|

Tuyên bố Văn Giang

Vụ cưỡng chế giải tỏa đất đai bằng vũ lực diễn ra sáng 24/4/2012 ở địa bàn huyện Văn Giang, Hưng Yên đang gây xúc động mạnh mẽ tất cả những người Việt Nam có lương tri, dấy lên nỗi lo lắng chưa từng có trong mọi người dân Việt biết suy tư về vận mệnh đất nước.

Cho đến hôm nay, đã có thể nhận rõ những sự thật đau lòng về bản thân vụ Văn Giang cũng như những sự thật nguy hiểm đối với đất nước đã được phơi bày từ vụ này.

Để chứng tỏ quyền lực của chính quyền trong việc “hỗ trợ” một dự án kinh doanh tư nhân được Nhà nước bảo trợ thông qua những điều luật và điều khoản dưới luật đã và đang ngày càng bị công luận đồng thanh phản bác vì bản chất vi hiến, đi ngược lại quyền lợi của đại đa số nông dân, thành phần chủ yếu của nhân dân Việt Nam, thành phần từng là chủ lực quân của cuộc cách mạng và chiến tranh do Đảng Lao Động, Đảng Cộng Sản Việt Nam phát động và lãnh đạo trong nửa thế kỷ qua, chính quyền đã huy động hàng ngàn công an, cảnh sát vũ trang hùng hậu đàn áp cuộc chống đối giải tỏa của hàng trăm nông dân quyết bảo vệ mảnh đất thấm mồ hôi, nước mắt và máu, còn lưu giữ xương cốt của cha ông từ nhiều đời.

Những hình ảnh lan truyền khắp thế giới đã khiến tất cả những ai có Lương Tri Con Người phải phẫn nộ. Những kẻ vũ trang tận răng xông vào đe dọa bằng tiếng nổ và đánh đập vài người nông dân yếu ớt. Những tiếng khóc la của đàn bà, con trẻ làm đau nhói tim người. Những mảnh xương cốt cha ông bị máy ủi xới bật lên trên cánh đồng xanh tốt phút chốc tan hoang để lại một ấn tượng chua xót và tủi nhục. Đó là những tội ác Trời không dung, Đất không tha.

Những hình ảnh phơi bày trước con mắt nhân dân trong nước và thế giới sự đối đầu không khoan nhượng giữa bộ máy đàn áp của chính quyền với một bộ phận nông dân, sự bạo hành chỉ có thể áp dụng đối với kẻ thù của nhân dân. Nguy hiểm hơn nữa cho đất nước, qua vụ Văn Giang có thể thấy một đội ngũ mang danh công bộc của dân nhưng lại chống đối nhân dân với tâm lý không biết sợ, không biết thẹn, không biết đau biết nhục.

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, khẩn thiết yêu cầu:

1/ Các cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hãy chính thức bày tỏ quan điểm trước toàn dân về những vấn đề sau đây:

- Việc sử dụng bạo lực để giải tỏa đất ở Văn Giang ngày 24/4/2012 có vi phạm những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam trong việc triệt để tôn trọng quyền mưu cầu hạnh phúc của cả một dân tộc được tự do sinh sống trên mảnh đất độc lập do xương máu của chính mình giành được?

- Việc giải tỏa gây chấn động tâm can hàng chục triệu người dân, trước hết là hàng chục triệu nông dân, chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường về an ninh chính trị của đất nước, để bảo vệ lợi lộc của một nhóm cá nhân chủ đầu tư, có phải việc nên làm của một nhà nước của dân, do dân, vì dân?

- Việc giải tỏa (nếu có) dựa vào những quy định luật pháp hiện hành đang là đối tượng phải sửa đổi của Luật Đất đai sắp tới có phải việc nên làm của một nhà nước thực sự có thiện chí hướng đến một Nhà Nước Pháp Quyền?

- Việc công khai đối đầu giữa lực lượng vũ trang mệnh danh “Công an nhân dân” với một cộng đồng nhân dân không chống đối chính quyền, chỉ tranh chấp quyền lợi với một nhóm lợi ích, có phá hoại nghiêm trọng khối đoàn kết dân tộc đang là vốn quý nhất của một nước nhỏ yếu trong cuộc chiến đấu lâu dài đòi lại và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ trước một kẻ thù to lớn và đầy tham vọng?

2/ Các cơ quan quyền lực cao nhất hãy công bố rõ những người, những bộ phận chính quyền địa phương và trung ương chịu trách nhiệm về chủ trương và việc thực hiện vụ cưỡng chế giải tỏa trên.

3/ Xem xét lại toàn bộ dự án Ecopark để điều chỉnh những bất hợp lý, bất hợp tình trong dự án theo hướng ưu tiên lợi ích thực sự của Nhà nước và người nông dân có đất bị thu hồi.

4/ Yêu cầu các cấp chính quyền và doanh nghiệp Ecopark khẩn trương khắc phục những hậu quả của vụ cưỡng chế:

- Công khai xin lỗi, bồi thường cho những người dân bị đánh đập, ngược đãi trong vụ cưỡng chế.

- Làm lễ tạ tội những hương hồn đã bị đào mồ, phơi xương trắng; xin tạ lỗi với những hậu duệ của người chết, xin khôi phục mồ mả của cha ông họ.

- Đền bù thiệt hại của những hộ nông dân bị giải tỏa đất trong vụ cưỡng chế bằng các hình thức được họ chấp nhận.

Nếu Ecopark không thực hiện nghiêm chỉnh những điều nói trên đây, xin khẩn thiết đề nghị hết thảy những ai có tiền và đang muốn mua đất thuộc Dự án khu du lịch sinh thái của Doanh nghiệp Ecopark tại Văn Giang hãy nhất tề tẩy chay Dự án này nhằm biểu lộ tình thương yêu ruột thịt với đồng bào mình là những người nông dân đang lâm vào tình thế không còn đường sống, không còn đến nấm mộ của tổ tiên để được thờ phụng đúng với đạo lý, tín ngưỡng truyền thống hàng ngàn năm nay của người Việt Nam.

5/ Không được sử dụng lực lượng trị an của Nhà nước để cưỡng chế đất đai “hỗ trợ” những dự án không phục vụ lợi ích thật sự của quốc gia, an ninh, quốc phòng

6/ Nhanh chóng sửa đổi Luật Đất đai và những luật lệ liên quan đến việc giải phóng mặt bằng theo hướng đặt quyền lợi của người dân có đất và quyền lợi thực sự của quốc gia lên cao nhất, tuyệt đối không để các nhóm đặc quyền lợi dụng luật để cướp đất của dân với giá rẻ mạt.

Với tâm huyết bảo vệ lợi ích của quốc gia, dân tộc, trước hết là lợi ích của người dân lao động, với thiện chí xây dựng một nhà nước thực sự pháp quyền, của dân, do dân, vì dân, chúng tôi kêu gọi những người có trách nhiệm cao nhất của Nhà nước Việt Nam nghiêm túc đáp ứng những yêu cầu trên. Với thiện chí xây dựng một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, lành mạnh và nhân bản cho nước Việt Nam phát triển bền vững, chúng tôi yêu cầu các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tôn trọng lợi ích chính đáng của người dân, không cấu kết với bọn tham nhũng trong chính quyền để mưu lợi lộc bất chính, bất nhân, bất nghĩa, điều sẽ xâm hại chính lợi ích lâu dài của các vị. Với thiện chí xây dựng hình ảnh người “Công an nhân dân” đúng nghĩa, chúng tôi kêu gọi các sĩ quan, chiến sĩ công an, cảnh sát bị điều động tham gia cưỡng chế đất đai của dân phải hết sức tôn trọng người dân trong mọi hành động, cử chỉ, lời nói, không mù quáng tuân theo những mệnh lệnh phi pháp, phi nhân của bọn tham nhũng nhân danh chính quyền, không để mình trở thành kẻ thù của dân, không gây nên nỗi căm hờn của dân vì đó sẽ là mối nguy khôn lường cho an ninh quốc gia.

Hà Nội, ngày Lao động quốc tế 1/5/2012
Bauxite Việt Nam

Nếu đồng ý với Tuyên bố này, xin cho biết họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp và gửi đến:[email protected]. Khi công bố, Bauxite Việt Nam chỉ ghi tỉnh (đối với người trong nước) hay nước (đối với người ở hải ngoại).

8 Phản hồi cho “Tuyên bố Văn Giang”

 1. nguyễn duy ân says:

  “Bản Tuyên bố!?” rồi cũng sẽ giống như biết bao “Bản Kiến nghị!” biết bao “Thư ngỏ!”.. rồi cũng như “nước chảy qua cầu” cũng như “đàn gảy tai trâu”…Thôi thì cứ tự viết, tự ký để “tự sướng” vậy!

  Tại sao không đến ngay Văn Giang để hỗ trợ trong lúc đồng bào đang bị đàn áp?

 2. Van says:

  Thời nay là thời thông tin toàn cầu,chính quyền CS VN không thể nào bưng bít tin tức như ngày xưa được nữa,
  .không thể trắng trợn cưỡng chế người dân như vậy
  Phải lên tiếng cho sự công bằng .

 3. xoathantuong says:

  Danh sách ký Tuyên bố đã lên tới 125 người, trong đó có nhiều người có tên tuổi: Nguyễn Huệ Chi, Lê Hiền Đức, Huỳnh Nhật Hải, Huỳnh Nhật Tấn, Hà Sĩ Phu, Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Quang A, Phạm Đình Trọng, Nguyễn Thượng Long, Nguyễn Thị Dương Hà, …

  Coi thêm tại: http://danlambaovn.blogspot.com.au/2012/05/tuyen-bo-ve-viec-cuong-che-giai-toa-at.html

 4. Bạn người Việt says:

  Chiến đấu với nông dân Văn giang, công an nhân dân đã thắng tuyệt đối. Chiếm được đất, bắt được người, đánh hội đồng mấy người tay không rõ là sướng tay. Nông dân đừng hy vọng giữ được đất đai của mình, trước chính quyền đã quyết tâm phản bội lợi quyền dân tộc VN.

 5. noileo says:

  Tuyên bố này hơi bị dỏm, như một viên pháo tịt ngòi, không có lửa!

  1-Cái sự đặt những câu hỏi dành cho nhà cầm quyền, là cái sự rất là vớ vẩn. Tất nhiên là nhà cầm quyền không trả lời, mà, mặt khác, những câu hỏi ấy cũng không có tác dụng dẫn giải gì thêm cho công chúng đuọc hiểu rõ vấn đề.

  Thay vì hỏi như thế, bản tuyên bố, các nhà viết tuyên bố cần phải, bằng tính cách khẳng định, minh bạch, lên tiếng, nói, viết, tố cáo, lên án tội ác của nhà cầm quyền đối với người dân qua hành động “cưỡng chế” ở Văn Giang Hưng Yên.

  Hành động tội ác của nhà cầm quyền rất là hiển nhiên, còn phải hỏi gì nữa?

  2-Trong khi chỉ mới đặt câu hỏi, tức là chưa biết rõ “yes” & “no” thế nào, mà đã đòi nhà cầm quyền phải “xin lỗi”, phải “bồi thường”, thì cái sự đòi ấy chẳng là rất vu vơ ngớ ngẩn lắm sao?!

  Các nhà trí thức ra tuyên bố này, cần phải mạnh dạn, minh bạch, tố cáo & lên án tội ác nhà cầm quyền, ít nhất là bản tuyên bố, các nhà soạn thảo tuyên bố, phải có câu trả lời ngay sau mỗi câu hỏi, để công chúng đuọc rõ quan điểm của tuyên bố, trước khi có thể đòi nhà cầm quyền “xin lỗi & bồi thường”, không thể chỉ đơn giản áp dụng cái gọi là “hỏi tức là trả lời” ở đây!

  Nói tóm lại, các nhà trí thức bắc hà của tuyên bố này, nên xem lại mình đi, các vị có thực là người dân Việt nam, trí thức, sống trong nước, đã đang sống từng ngày từng giờ song song với các cuộc “cưỡng chế” đó không, đã đang có một tấm lòng cho một tiền đồ tươi sáng của đất nước dân tộc VN đó không, mà sao cứ ầu ơ dzí dzầu như người trên mặt trăng dzậy?

  • Builan says:

   Hai, ba .thế hệ được HCM và caí băng đảng toi dich cuả hắn ta TÔI LUYỆN như là “Thép đã tôi thế đấy” thì trí thức, sĩ phu BắcHà , viết được caí goị là Tuyên bố Văn Giang như vậy cũng là chuyện như “chuyện thường ngày trên huyện”

   Kể ra cũng đáng mừng, mừng ơi là mừng !
   Còn may là quý vị nhà ta- Laõ thành CM , Trí thức, Tướng Tá…….không tuyên thệ như BẮC TRIỀU TIÊN “bu quanh” anh ŨN !!! hay như caí ông HÀO !…..

   “Tuyên Bố caí kiểu chi chi rứa mi ” ! Bauxite ơilà bauxite !

  • May says:

   “Hành động tội ác của nhà cầm quyền rất là hiển nhiên” người trong nước còn biết rõ hơn mình nữa thưa anh NL, nhưng thân phận những con cá nằm trên cái thớt, muốn bảo vệ tính mạng tài sản của mình đã khó, huống hồ là bảo vệ tài sản tính mạng của những người dân oan. Mình nghĩ nên đóng góp vào một chữ ký với bác Bauxite hoặc ít ra nếu không ký thì mình cũng nên ủng hộ tuyên bố này. Vậy mới là chia xẻ với dân nghèo trong nước, anh NL nghĩ sao?

   • noileo says:

    Cảm ơn anh đã quan tâm, nhắc nhở. Xin thưa, tôi vẫn ủng hộ sự phản đối, dưới mọi hình thức mạnh/yếu, nặng/ nhẹ, nhắm vào những hành vi tội ác nhà của cầm quyền cộng sản CHXHCNVN đối với nhân dân & đất nước VN, đặc biệt là các hành vi tội ác “cưỡng chế” gần đây.

    Tôi chỉ muốn nói, tôi cảm thấy lời văn & tinh thần của bản tuyên bố, như được nêu trên đây, quá sức mềm yếu, hời hợt, “không có lửa”, so với tính cách quan trọng & so với tính cách bạc ác bất nhân của vụ việc, so với thành phần & tên tuổi của quý vị khởi thảo bản tuyên bố, do đó, e rằng sẽ không có ý nghĩa tác dụng gì mấy.

    Tất nhiên tôi sẽ rất mừng nếu, trái với e ngại của tôi, bản tuyên bố được nhiều người ủng hộ.

    Không ai có quyền đòi hỏi người khác phải làm anh hùng, tôi khg dám đòi hỏi ai phải làm anh hùng, nhưng tôi cảm thấy lý lẽ “như cá nằm trên thớt” là điều hoàn toàn không thích hợp nếu đuọc dùng để bênh vực cho sự “cẩn thận” của quý vị khởi thảo bản văn tuyên bố…

Phản hồi