|

Tác giả cuốn “cây lêu” nguyên là Vụ phó thuộc Bộ GDĐT?

2.000 cuốn “Vở luyện tập Tiếng Việt lớp 1″ (tập 1) sai chính tả sẽ bị thu hồi, đồng thời NXB Đà Nẵng kiểm tra, xác định các khâu lỗi trên.

Chiều 29/5, Giám đốc NXB Đà Nẵng ông Trương Công Báo xác nhận: Đơn vị đã tiếp nhận thông tin về các lỗi sai chính tả trong cuốn “Vở luyện tập Tiếng Việt” và đang tiến hành kiểm tra, xác minh các nguyên nhân gây lỗi sai chính tả không đáng có trên.

Trước mắt, NXB ra quyết định thu hồi toàn bộ số tập vở trên và liên hệ với biên tập viên, tác giả cuốn sách để tìm hiểu. Theo số liệu lưu chiểu cho thấy, tập vở được in với số lượng 2.000 cuốn. Tập vở dày khoảng 30 trang, do bà Đặng Thị Lanh làm tác giả, được NXB Đà Nẵng cấp giấy phép và in tại Công ty in Tổng hợp Cầu Giấy (Hà Nội). Chịu trách nhiệm xuất bản ghi trong tập vở là Giám đốc Trương Công Báo và Tổng biên tập Hoàng Văn Cung” (NXB Đà Nẵng).

Trước đó, tháng 2/2012, sau khi được biên tập viên Nguyễn Kim Nhị (NXB Đà Nẵng) thẩm định, cuốn sách được trình Ban Biên tập, lãnh đạo NXB Đà Nẵng để cấp giấy phép. Ông Báo cho hay: Do sách có nội dung ngắn gọn, số lượng trang không nhiều nên chỉ có 1 biên tập viên xử lý. Quy trình thẩm định dạng sách này chỉ mất một thời gian ngắn, thường vài tuần, có thể vài ngày. Đây là một trong những lỗi đáng tiếc và không đáng có.

Đáng chú ý, như các lỗi viết sai “cây nêu” thành “cây lêu”, giỗ thành “dỗ” trong các câu, cụm từ “có dỗ”, “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày dỗ Tổ mùng mười tháng ba”….

Theo ông Báo: Các khâu lỗi có thể từ bản thảo, khâu thẩm định, kiểm tra của biên tập viên hoặc lỗi do in ấn. Hiện biên tập viên Nhị đã nghỉ hưu (từ tháng 3/2012) và đang ra Huế có việc riêng nên đơn vị chưa gặp để tìm hiểu nguyên nhân.

Sách đã in sai thì không thể đính chính nên cần phải sớm thu hồi. Đặc biệt là sách dành cho trẻ em nếu không chấn chỉnh có thể gây tác dụng không tốt. Trường hợp xác định rõ sai phạm ở khâu nào sẽ kiểm tra, xử lý đến đó – ông Báo nói thêm.

Cũng theo ông Báo: NXB Đà Nẵng cấp giấy phép và thu xuất bản phí, còn lại lựa chọn điểm in, phát hành có thể do tác giả tự lựa chọn, liên kết.

Được biết, biên tập viên Nguyễn Kim Nhị công tác từ khi thành lập NXB Đà Nẵng và là một trong những biên tập viên kỳ cựu, nhiều kinh nghiệm. Tác giả Đặng Thị Lanh từng giảng dạy ở ĐH Sư phạm Hà Nội, sau đó sang công tác tại Bộ GD&ĐT, trước khi nghỉ hưu giữ chức Vụ phó Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT).

Xuân Tuyết (bee.net.vn)

32 Phản hồi cho “Tác giả cuốn “cây lêu” nguyên là Vụ phó thuộc Bộ GDĐT?”

 1. dân đói says:

  Không sai lỗi chính tả
  Sế nà bà con hiểu xai ý tác vả dồi “Lêu” có nghĩa là “lêu lêu” mắc cở bọn ngu dốt mới chỉ biết đánh vần tập tọe đã được giao cho chức kiểm duyệt cai trị nghành giáo dục, hiểu xa hơn là lêu lêu bọn cường quyền không biết nhục …

  • dân đói says:

   Báo cáo Đàn Chim Việt
   Ý kiến của dân đói mới chỉ đăng có 1/3.

 2. Builan says:

  NÊU NÊU xấu hổ NẮM Hù ơi
  Taị chức ,chuyên tu… hại NẮM đời
  Mồng mười tháng ba về DỖ Tổ
  Hoỉ Hù DỖ thật hay DỖ chơi ???

  Thưa bà vụ phó Đặng thị NANH
  Đà LẲNG- ông “Công Baó” nhập nhằn
  Công ngủ đêm ngày cu không ngổng
  Hoỉ bà NANH, có chiụ trả công

  Vỡ LỢ toi công Bác trồng người
  Bú dù, khỉ vượn, voóc, đười ươi
  Mồng BA thang CHÍN ? Ba Đình DỖ
  DỖ caí NẬP NÀ kêu H…inh H…inh !!!

 3. Trần Nam Định says:

  Đây chỉ là một thành tích nhỏ, trong muôn vàn những thành tích vĩ đại do Đảng và Bác lãnh đạo nền giáo dục Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua.

  Trần Nam Định

 4. butcun says:

  Ngày xưa chúng là những thằng chăn trâu,những tên du kích chuyên môn đào đường,đặt mìn phá hoại.
  Một lũ cướp cạn thất học nhờ đổi đời “chó nhảy bàn độc”học hành kiểu chuyên tu,tại chức trở thành Tiến Sỉ,Phó tiến sỉ.Thằng nào người ngợm “bằng cắp” đầy.Thằng cạo mũ,thiến heo chăn trâu trở thành lảnh đạo đất nước,cho nên mới xảy ra Vinashin,Vinalines,nứt đập Sông Tranh.Làm ít tham nhũng,phá hoại thì nhiều.Từ ngày có đảng Cướp Sản đầy sắt máu,người dân Việt nam trở thành những thằng NGỌNG.Đám ngọng Hàlội đúng là tác giả rồi.Chỉ lớp 1 mà viết ngọng như vậy thì nàm sao nàm nuận án tiến sỉ ngu hở lũ Vẹm?Tiên sư cha đám ăn hại dốt nát.
  Ngày mới vào tù đám cán bộ quản giáo vẫn thường “nên nớp”Nhìn hiện tượng biết bản chất.Vậy cái hiện tượng cuả mấy quan bộ dâm dục ở chế độ CSVN có phản ảnh đúng bản chất ngu dốt phá hoại không?Cu Hồ :Mười năm trồng cây ,trăm năm trồng người.Than ôi,mới 70 năm trồng người ở miền bắc và 37 năm trồng người ở miền nam,lũ con cháu Cu trở thành NGỐ,NGỢM, NGỌNG .

 5. CĐ16 says:

  Một ý-kiến ngắn : chính-quyền CSVN hiện nay với những giới-chức văn-hóa như trong bản tin trên, không có gì đáng ngạc-nhiên. Vì chưng, mọi lãnh-vực chính-trị, xã-hội, …giáo-dục đều toàn-trị, nghĩa là, đều do đảng CSVN chủ-trương, đích thân thực-hiện. Chả trách. Đảng CSVN đã có một sáng-kiến mới, do ‘ đỉnh cao trí-tuệ ‘ từ kế-thừa chủ-thuyết duy-vật biện-chứng của Marx và Engels biến thành một chính-sách áp-dụng như tại VN hiện nay, thì chúng (CSVN) cũng theo thể-thức đó, áp-dụng thuyết tiến-hóa tự-nhiên của Darwin – nhưng thay vì tiến-hóa như Darwin ao-ước ( từ loài vượn trở nên người), thì CSVN chủ-trương ‘ lùi-hóa ‘ để biến con người tại VN hiện nay trở về thời Bàn-Cỗ, Nghĩa là chúng đang làm một cuộc cách-mạng văn-hóa : không cần những giới-chức có trình-độ, nhất là về giáo-dục, chỉ cần là những đảng-viên CSVN, những người trung-thành với chúng là được tất. Ý-tưởng trên đã được khai-lối bởi HCM khi ông này đề-nghị một số sửa-đổi về chính-tả như cách-mạng đổi thành kách-mệnh, v.v…

 6. Dân Chửi says:

  Cái này theo chữ nghĩa của CS kêu là NGU “siêu hạng” và DỐT “hoành tráng”!!!!

 7. Dân Chửi says:

  Mấy thằng ngu dốt lưu manh bịp bợm như Hồ chí minh, Lê Duẩn, Lê Đức Anh, ĐM, Nguyễn Tấn Dũng, Chí Vịnh, nhảy lên lãnh đạo đã làm cho quê huơng dân tộc này khổ sở cho đến nay. Chưa đủ, lại thêm bọn bần cố nông khác cũng nhảy theo đảng cướp của chúng ra làm giáo dục với kinh tế quản lý thì nhà tan cửa nát, nhân dân bỏ xứ đi làm lao nô, đĩ điếm, buôn lậu, trồng cần sa, ở nước ngoài, cũng là chuyện phải xảy ra thôi. Thời bọn sâu bọ lên làm người, thì “con người” phải chịu họa. Giáo dục vào tay bọn ngu dốt này thì tương lai nước VN sẽ là ngôi sao nhỏ của Tàu chỉ là chuyện nay mai.

 8. noí năng chi cũng thừa says:

  việt cộng tôi viết thành diệt cộng cũng rất hay bởi đâu có ai hay ,

 9. ĐẠI NGÀN says:

  NGƯỜI

  Người dốt thế sao lại làm giáo dục
  Sao cây nêu lại viết bậy cây lêu
  Sao giỗ tổ lại viết thành dỗ tổ
  Vậy mà lên làm Vụ phó thế nào
  Quả thật tội đám đầu xanh trẻ nít
  Ai gây nên kiểu giáo dục tào lao

  Ngàn Khơi
  (30/5/12)

  • kieuphong says:

   Ngày xưa có một vị chủ tịch huyện còn phát biểu: huyện ta đi lên nhờ “lông” sản phụ: nang, nạc,…

   • Non Ngàn says:

    NÓI NGỌNG

    Lông sản phụ khiến cho nàng xanh tốt
    Hà Lội vào cho chí cả miền Lam
    Đâu cũng thấy những tâm tình phấn khởi
    Cùng tiến lên một xã hội ăn nàm
    Ăn nàm tốt lại nhiều lông sản phụ
    Như cây lêu cắm giữa đất sân nàng !

    Non Ngàn

  • nvtncs says:

   Vì có người Hà Lội mới có cây lêu.

 10. nguenha says:

  Ông Dòan hưng Quốc dâu rồi??Có nên dặt vấn dề chọn Tiếng Việt “bên nào” dể dạy cho con em. Nhìn thế thì dủ rỏ.Thôi thì hỏi tức là dã trả lời rồi.

  • T. says:

   Không phải là Dòan Hưng Quốc mà là Nguyễn Hưng Quốc!

  • Sông Hàn says:

   Tiếng Việt của báo “Nhân dân” Hà Nội đây (Cái tựa này đăng trên trang nhất): “Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Sổm-Sặc-Kiệt-Sụ-Ra-Nôn chính thức đến Hà Nội”. Đọc mà cười bể bụng cứ nghĩ Sụt C..rồi mửa.

   • S.Lam says:

    “Đầu sỏ” là 2 tờ báo chùi đít Nhăn Răng và Quân Đội Nhăn Răng, đến bây giờ vẫn còn viết theo lối phiên âm thất học Hà Nội :…bác Hồ đi tìm đường hại nước trên tàu “La-tút-sơ-tơ-rê-vi-lơ”…nhà bác học “Anh-x-tanh”,bác sĩ “Y-éc-xanh”…nhà văn Mỹ “Tờ-ru-man Ca-pốt” đến “Niu-y-Ooc”…

Phản hồi