|

Vịnh Cam Ranh: Người Trung Quốc núp bóng để nuôi cá

Sở NN&PTNT Khánh Hòa cho biết: Rất khó dẹp việc nuôi thủy sản trái phép trên vịnh Cam Ranh.

Trước thông tin người Trung Quốc nuôi cá, thu mua hải sản quy mô lớn bên cạnh quân cảng Cam Ranh cả chục năm nay, chiều 31-5, tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi UBND TP Cam Ranh. Theo đó, tỉnh yêu cầu TP Cam Ranh kiểm tra việc người Trung Quốc dựng bè nuôi cá trên vịnh, thực hiện việc mua bán, xuất khẩu cá đi Trung Quốc; báo cáo công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn… trước ngày 8-6.

Không biết bao nhiêu người Trung Quốc!

Ngày 31-5, tại những chiếc lồng bè có người Trung Quốc nuôi cá tại vịnh Cam Ranh (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường. “Buổi sáng, những người Trung Quốc vẫn vào bờ thu mua cá nhỏ làm thức ăn cho cá nuôi. Người Trung Quốc đến nuôi cá ở đây đã gần 10 năm nay, họ nói được tiếng Việt nên rất thân thuộc với người dân”. Chị Nguyễn Thị Hiền, người dân ở phường Cam Linh (TP Cam Ranh), nói.

Theo thông tin của Đồn biên phòng Cam Ranh, trong vịnh Cam Ranh có sáu người Trung Quốc làm chuyên gia nuôi trồng thủy sản cho các cơ sở nuôi tôm hùm, cá mú của người Việt. Tuy nhiên, người dân ở đây cho rằng có khoảng 10 người Trung Quốc nuôi thủy sản rồi xuất về nước chứ chẳng phải là chuyên gia.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT, cho biết qua kiểm tra, phát hiện ở cơ sở nuôi cá của Công ty TNHH Song Phong có ba người Trung Quốc nhưng họ nói chỉ là người làm thuê. “Có thông tin cho rằng những người Trung Quốc tổ chức nuôi cá rồi xuất về nước nhưng chúng tôi chưa có bằng chứng để xử lý. Có thể họ núp bóng người Việt để tổ chức nuôi trồng, thu mua thủy sản nên rất khó để xử lý. Hiện Thanh tra Sở NN&PTNT cũng chưa xác định có bao nhiêu cơ sở nuôi thủy sản có người Trung Quốc tham gia” – ông Dũng nói.

 

Bè cá có người Trung Quốc trên vịnh Cam Ranh. Ảnh: T.NGUYỄN

Ông Dũng cũng thông tin: Khi kiểm tra cơ sở nuôi cá của Công ty TNHH Song Phong, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này sử dụng thức ăn nuôi cá có nhãn mác Trung Quốc, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hai loài cá giống… và thanh tra đang hoàn tất hồ sơ để xử lý những vi phạm này.

Tưởng là có phép của địa phương

Ông Dũng nói: “Chúng tôi biết người Trung Quốc tham gia nuôi thủy sản ở vịnh Cam Ranh từ mấy năm trước nhưng không có chức năng kiểm tra việc lưu trú của họ. Kế bên các lồng bè có người Trung Quốc là đồn biên phòng cửa khẩu, cảng vụ, chính quyền địa phương nhưng họ không có ý kiến nên chúng tôi tưởng họ (người Trung Quốc) ở hợp pháp. Chúng tôi nghĩ việc để người Trung Quốc đến vùng biển nhạy cảm như vịnh Cam Ranh chắc phải có phép của chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng”.

Nhiều phóng viên đã tìm gặp chủ tịch TP Cam Ranh nhưng bị từ chối trả lời và yêu cầu gặp ông Trần Văn Ớt – Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Cam Ranh. Theo ông Ớt, quy hoạch nuôi trồng thủy sản trong vịnh Cam Ranh giai đoạn 2007-2015 chỉ được nuôi các loại thủy sản hai mảnh (tu hài, vẹm, hàu…) và rong biển. Thế nhưng người dân đã nuôi tự phát hơn 300 ha cá mú, 10.000 lồng tôm hùm và tất cả các cơ sở nuôi trồng thủy sản trong vịnh Cam Ranh hiện đều không được cấp phép. Ông cũng cho rằng những người Trung Quốc tham gia nuôi trồng thủy sản nằm trong vùng nước do Cảng vụ Nha Trang quản lý chứ không phải do TP Cam Ranh quản lý. Tuy nhiên, lãnh đạo Cảng vụ Nha Trang lại cho rằng cảng vụ không có chức năng cho phép nuôi trồng thủy sản.

Trong ngày 31-5, nhiều phóng viên đã điện thoại tới lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa để tìm kiếm lời giải thích nhưng không liên lạc được (không bắt máy). Trước đó, trả lời một số tờ báo, Thượng tá Phan Lê Văn nói: “Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát… chứ không có chức năng quản lý việc nuôi trồng, mua bán hải sản trong vịnh”.

TP Cam Ranh không thể vô can

Việc cấp phép cho cơ sở nuôi trồng thủy sản phải được địa phương cấp phép việc sử dụng mặt nước và Chi cục Nuôi trồng thủy sản cấp phép đủ điều kiện nuôi trồng. Vì vậy, chính quyền TP Cam Ranh không thể vô can trong việc để tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát tràn lan, nhất là việc người Trung Quốc tham gia nuôi trồng thủy sản ngay sát quân cảng Cam Ranh. - Ông Lê Văn Dũng, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT Khánh Hòa nói.

Thành Nguyễn (Phapluattp.vn)

 

 

29 Phản hồi cho “Vịnh Cam Ranh: Người Trung Quốc núp bóng để nuôi cá”

 1. says:

  Ngớ ngẩn! VN mà như thế thì sao lại đánh cho Mỹ chạy te kèn? đánh cho VNCH tan nát? Chỉ có Mỹ và VNCH mới để cho gián điệp CS vào tận dinh độc lập mà thôi. Có thằng gián điệp Mỹ hay Ngụy nào vào được cấp nào của CS đâu? Hễ vào là bị bắt tuốt tuồn tuột! Đến Mỹ còn để hàng nhái điện tử của TQ vào khắp các tên lửa máy bay quân sự của Mỹ rồi , sao không có ai bảo Mỹ là hèn là kém, là tay sai TQ?

  Toàn là một lũ VNCH cay cú, dân trí thấp chỉ nói ba lăng nhăng. Lớp con cháu sinh ra ở Mỹ họ cũng chẳng coi cái loại dốt nát không xu dính túi này ra gì cả, người Mỹ thì họ khinh ra mặt, thế mà vẫn nỏ mồm không biết xấu hổ là gì? Tối về vắt tay lên trán mà xem thử coi có đúng vậy không? Bộ Trường QP Hoa Kỳ dang ở VN kia kìa ông ta đang bắt tay với CSVN đấy , mấy vị VNCH có tức không?./.

  VN Sơ suất mội tý và đã hiệu chỉnh ngay rồi, có gì mà ầm ĩ thế?

  Thái says:
  01/06/2012 at 21:00 Phạt tiền, trục xuất và cấm nhập cảnh Việt Nam
  Ngày 1-6, ông Nguyễn Khắc Toàn – ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, bí thư Thành ủy Cam Ranh – cho biết ngày 23-5 Công an Cam Ranh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bảy người Trung Quốc, đề nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Mức đề xuất xử phạt: phạt tiền 15 triệu đồng/người, trục xuất khỏi VN, cấm nhập cảnh VN trong năm năm. “Những người này không phải chuyên gia nuôi trồng gì, chỉ sang thu gom thủy sản để xuất khẩu. Qua vụ này chúng tôi sẽ rà soát, chấn chỉnh mọi công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, quản lý quy hoạch, mua chế biến thủy sản…” – ông Toàn nói.

 2. kbc3505 says:

  Dân Việt có bị Hán hóa trong tương lai?

  Trả lời thẳng là không bao giờ!

  Không bao giờ! Ông cha ta trong quá trình hơn 4 ngàn năm dựng nước và giữ nước, với dân số nhỏ có lẽ chưa đủ triệu người khi bắt đầu; ấy thế, không những vẫn sống, vẫn tồn tại, vẫn sanh sôi nảy nở và kéo dài tới ngày nay trước sự xâm lấn và đồng hóa của kẻ thù phương Bắc mà còn bành trướng lãnh thổ và văn hóa về phương Nam. Đó là do sự đoàn kết và sức sống mãnh liệt của người dân Việt. Và ngày nay, với số dân hơn 90 triệu bây giờ, Tàu cộng muốn Hán hóa VN là việc khó có thể hay nếu không muốn nói là không bao giờ làm được mà ngược lại. Những người Hoa qua VN làm ăn sinh sống lâu ngày rồi từ từ cũng sẽ bị Việt hóa như trong lịch sử, và bằng chứng là tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ trải dài từ Bắc chí Nam.

  Dù đất nước VN chúng ta đang trong giai đoạn cực kỳ đau thương và nguy hại, mất mát về lãnh thổ và biển đảo vì sự cai trị ngu dốt của tầng lớp lãnh đạo bán nước phản dân tộc ngày nay để chạy theo lợi nhuận, nhưng không vì thế mà Tàu cộng dễ dàng đồng hóa chúng ta. Đây cũng chỉ là một giai đoạn đau thương như đã từng trong lịch sử. Người dân Việt rồi cũng thấy được nguy cơ mất nước và sự tồn vong của dân tộc mà đứng lên lật đổ bạo quyền cộng sản Hà Nội để lấy lại tự do độc lập cho nước nhà.

  Cộng sản HN đã tồn tại hơn 80 năm nhưng sẽ không kéo dài qua một thế kỷ. Và so với hơn 4 ngàn năm lịch sử, 80 năm chỉ là một mốc thời gian ngắn, chỉ là một đời người trong quá trình giữ nước lâu dài của dân tộc VIỆT NAM.

  kbc3505

 3. Trúc bạch says:

  Thái says :

  “Phạt tiền, trục xuất và cấm nhập cảnh Việt Nam
  Ngày 1-6, ông Nguyễn Khắc Toàn – ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, bí thư Thành ủy Cam Ranh – cho biết ngày 23-5…..blah bla bla…..”

  Thôi đủ rồi ! Hỡi các cháu ngoan bác Hồ và hỡi các học trò giỏi của bà vụ phó Dáo Giục Đạng Thị…Nành !

  Mịa kiếp, nếu không bị phanh phui thì có mà đến Tết Ma Rốc, thằng bí thư Cam Ranh bán nước Nguyễn Khắc Toàn cũng chưa lên tiếng; Nhưng, cho dù thằng bí thư thành ủy Cam Ranh bây giờ có “lói” gì thì cũng chỉ là “lói” cho qua chuyện mà thôi, “Có Lói cũng như không” , vì sự việc là :

  Nếu muốn xây dựng một “cơ ngơi” như vậy ngay trên mặt biển thì ít nhất cũng phải cần một thời gian là từ ba tháng đến một năm….Vậy trong xuốt thời gian này thì thằng Nguyễn Khắc Toàn, bí thư thành ủy Cam Ranh chui ở cái lỗ nào mà không biết ?

  Chỉ cân một thời gian từ ba tháng đến sáu tháng cũng đủ để bọn Tầu “cài cắm” các thiết bị cần thiết cho quân sự sâu cả hàng trăm mét dưới lòng đáy biển rồi đấy anh Thái…Dốt ạ ! Ấy là chưa kể chúng, chắc chắn đã bỏ tiền ra chuộc biết bao nhiêu người cán bộ và người dân thường quanh vùng, cam tâm làm gián điệp cho chúng .

  Đúng là chuyện chỉ có ở nước CHXHCNVN .

  Bác Hồ đã bào : “Vì nợi ích chăm lăm chồng người”, cho lên :

  Bác Hồ “chồng” Đặng Thị Nanh ,
  Đặng Thị Nanh “chồng” anh Thái Dốt .

 4. Tang Chinh Quy says:

  Kính thưa các ông pà,
  Người Trung quốc của ngộ có câu: ăn coi…mồi, ngồi coi…ghế. Y nghĩa của ló là dân của ngộ dất piết li chơi! Lồ ăn mà không nuốt được thì ăn lể làm gì. Ghế mà ngồi không sướng thì đặt mông xuống lể làm chi. Ấy thế cho lên sau pao năm chỉ đạo, cầm đầu sai pảo chú hồ và làn em thì ngày nay VN đã trở thành món ăn ngon, cái ghế dựa bọc nhung cho nhân dân Trung quốc mần thịt. Con Vọoc bị lột da uống máu là vì nó..pổ, nhưng cái chính là nó chỉ là một con vật không piết pảo vệ mình. Đảng cộng sản VN luôn phấn đấu trở thành người cõng thợ săn vào rừng để săn pắn “Nhân Dân Vọoc” nhằm chia chác ba bảy với nhau. Mới lây các lồng chí dăng đen mã tấu vừa sắm sửa thêm tàu ngầm để theo dõi luồng cá di chuyển ở piển để lùa chúng vào các pè của ngộ tại Cam Danh, cảm lộng đến….rùng mình. Máy pay SU có phận sự dẫn đường, dự páo thời tiết lể cho các tàu chuyên chở cá từ VN về Trung quốc thuận pườm xuôi gió, ngộ dớt cả nước…mắm. Cái lầy gọi là” con nghe theo cha là nhà có phúc”. Nó chứng tỏ pộ chính trị của lảng cộng sản VN dất chịu sự lãnh đạo tài tình của tổ quốc Trung hoa, luôn tự coi mình là cái…ống nhổ của Mao chủ tịch. Pà con cứ an tâm, chúng ta dù sau cuối cùng cũng là người một nhà: ngộ là chủ nhà, pà con giúp việc là vui dồi. Đừng lể pọn xấu tung tin lồn nhảm ( ngộ nhấn mạnh là…nhảm chứ không phải là…nhám ). Kính cáo gần xa, mong pà con tỏ tường sự diệc.

 5. S.Lam says:

  Thực tế là VN đã là 1 chư hầu của Tàu rồi còn gì nữa :để chúng nắm kinh tế VN từ nam chí bắc(phần lớn núp dưới tên của người VN),kiểm soát rừng đầu nguồn Tây Bắc,khống chế Tây Nguyên(cài điệp viên trong các nhà máy bâu-xít),hối lộ bọn cầm quyền các cấp để chúng cài cắm cơ sở gián điệp dọc bờ biển VN chuẩn bị sau này chúng dễ dàng cho Thủy Quân Lục Chiến Trung Quốc đổ bộ(cho chúng nuôi cá bè ngay cả những nơi trọng yếu như quân cảng Cam Ranh,cảng Vũng Rô…),tự do mua bán gái Việt đem về Tàu mà chỉ mất từ 4700 đến 6300 Đôla(xem BBC online 1/6/2012).Ô hô ai tai ! Hỡi các vị vua Hùng,vua Trần Hưng Đạo,Đại Danh Tướng Lý Thường Kiệt,Đại Đế Quang Trung v.v…dậy mà xem bọn phản quốc mang tên Đảng Cộng Sản Việt Nam bán nước cho bọn kẻ thù truyền kiếp của chúng ta !

 6. Lê Dân Việt says:

  Lạ nhỉ, vịnh Cam ranh là một đồn trú quân sự quan trọng, CSVN nhất định theo chủ trương “ba không” như tướng cướp Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố, vậy mà tại sao để cho người lạ vào đóng đô ngay cảng quân sự này cả chục năm nay không ai hay biết vậy kìa???

  Mấy CAM thường nói CSVN là đảng ta có chủ trương chống Tầu xâm lược, quyết giữ biển Đông theo sách lược tài tình, đây có phải sách lược tài tình giữ biển bắm đất của đảng ta hay không? Xin mấy CAM lên tiếng để kẻ ngu này được sáng mắt. Nhất là tác giả Nguyễn Hồng Hà của những bài viết PR không công (?) cho CSVN. Cám ơn.

 7. Điên says:

  Hể có dính tới thằng chệch là chính quyền và bọn còn đảng còn mình….nín thinh như..gái ngồi phải cọc….

  ĐM…càng nghe TIN..càng TỨC…

  Nếu là dân VN thì cầm chắc sẽ bị bỏ tù, bị cưỡng chế, bị còn đảng còn mình wuýnh cho như cái mền rách….

  Số phận dân Vn là như thế…
  Ngày nào đó không xa…Vn sẽ chỉ là 1 thành phố nhỏ xíu của chệch….

  …Không phải là: Hay là triền miên tăm tối…. như Việt Khang viết…
  …Mà sẽ là: Chắc chắn sẽ triền miên tăm tối. Và một hoặc nhiều thế kỷ Vn sẽ bị đô hộ kéo dài….

 8. ke ven sông says:

  Các lảnh đạo từ tỉnh thành đến trung ương chỉ biết mê tiền ,làm mờ hết lương tri và đôi mắt,họ không còn là dân tộc Việt Nam nửa,họ là dân CS quốc tế nhưng lại mê ở Mỷ,muốn ở Mỷ thì kiếm tiền cho thật nhiều ,nên bất chấp tàn ác đến đâu đối với nhân dân họ cũng bất chấp .

 9. npt says:

  …đảng cọng sản VN , đã bán đứng VN cho 3 Tàu từ thời LE ĐÚC ANH – ĐỔ MƯỜI – LÊ KHẢ PHIÊU – NÔNG ĐỨC MẠNH đến nay là Trọng lú …biển Đong VN hiện nay Trung cọng hoành hành như chốn không người bắt bớ đánh đập ,cướp của ngư dân VN đòi tiền chuộc mà Trọng lú câm như hến …Còn mạnh về vườn vui thú điền viên với vợ bé ĐỔ THỊ HUYỀN TÂM bị con giá bà NÔNG THỊ BÍCH LIÊN tố cáo dì ghẻ và cha mình là ông Mạnh .Thế mới thấy CNCS là ưu việt là đạo đức là dâm ô , đám con hoang giống cha như đúc …..Tham lam của dân chúng , ham ăn ham chơi ham cả L…Như Nông đức Mạn – Lê khả Phiêu bị TC gài gái đẹp Hoa Ngữ & lâm bồn nên ký bán lãnh thổ VN cho giặc Tàu ,mất thác Bản Giốc – Aỉ Nam Quan về tay giặc phương bắc ( TC )

 10. Thái says:

  Phạt tiền, trục xuất và cấm nhập cảnh Việt Nam
  Ngày 1-6, ông Nguyễn Khắc Toàn – ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, bí thư Thành ủy Cam Ranh – cho biết ngày 23-5 Công an Cam Ranh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bảy người Trung Quốc, đề nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Mức đề xuất xử phạt: phạt tiền 15 triệu đồng/người, trục xuất khỏi VN, cấm nhập cảnh VN trong năm năm. “Những người này không phải chuyên gia nuôi trồng gì, chỉ sang thu gom thủy sản để xuất khẩu. Qua vụ này chúng tôi sẽ rà soát, chấn chỉnh mọi công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, quản lý quy hoạch, mua chế biến thủy sản…” – ông Toàn nói.

Phản hồi