WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

“Gói an ninh” trong quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ

Gần đây có tin tức về Hoa Kỳ đang cứu xét bán vũ khí cho Việt Nam. Người viết đã gởi đăng một bài vào tháng 09-2011 phân tích những khía cạnh trong hợp tác quốc phòng, nay xin cập nhật cho thích hợp với tình hình mới.

Các nước trong quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ thường ở một trong ba mức độ khác nhau của điều tạm gọi là gói an ninh (security package):

 1. Tập dượt quân sự chung với Mỹ
 2. Mua thiết bị quân sự của Hoa Kỳ
 3. Cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ

Bước 1 gồm các chuyến viếng thăm của tàu chiến và sĩ quan Hoa Kỳ nhằm gia tăng đối thoại, trao đổi kinh nghiệm hay tăng cường những hoạt động xã hội nơi đó hai bên hợp tác chuẩn bị  phòng chống thiên tai, cứu trợ bão lụt  v.v…

Bước 2 khi quan hệ cần được nâng cao, một nước tìm mua trang thiết bị quân sự của Mỹ bắt đầu những quân dụng không dùng để tấn công như xe vận tải, hệ thống truyền tin, rồi sau đó đến vũ khí như máy bay, tàu chiến, hoả tiển, v.v…

Bước 3 khi một quốc gia vì nhu cầu an ninh chung có thể đề nghị hay đồng ý để Hoa Kỳ đồn trú binh lính trên lãnh thổ của họ. Sự hiện diện của quân đội Mỹ có giá trị biểu tượng về chính trị như một sự bảo đảm mặc nhiên của Hoa Kỳ để trực tiếp can thiệp và bảo vệ an ninh cho nước này khi cần thiết.

Quan hệ Việt-Mỹ hiện đang ở nấc 1 và đang tiến dần đến bước 2. Một thí dụ về mức thứ 2 như Đài Loan vận động mua chiến đấu cơ F-16 của Hoa Kỳ. Cho dù loại phi cơ này không còn vượt trội so các máy bay tiêm kích đời mới của Âu Châu và Nga nhưng việc mua bán vũ khí có ý nghĩa thắt chặt quan hệ quốc phòng với Mỹ, do đó bị Bắc Kinh chống đối kịch liệt.

Điển hình cho bước thứ 3 như Ba Lan vận động để Hoa Kỳ đặt một trung đoàn hoả tiễn chống phi đạn trên nước họ. Trên danh nghĩa nhằm ngăn ngừa Iran bắn đạn đạo sang Âu Châu, nhưng riêng đối với Ba Lan lại cần sự hiện diện của lính Mỹ như tấm bình phong ngăn chận những toan tính bành trướng của Nga. Gần đây hơn là Hoa Kỳ đồng ý cho tàu chiến hay quân đội đóng tại Úc, Singapore và Phi để xác định ý muốn hợp tác với các nước trong vùng  nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Biển Đông.

Một khía cạnh đáng chú ý là các bước đầu thăm viếng hay tập trận chung do Hành Pháp và Bộ Quốc Phòng Mỹ quyết định. Bước thứ nhì mua bán vũ khí thường có tiếng nói của Quốc Hội và dư luận của Hoa Kỳ nhằm đưa ra các điều kiện về nhân quyền hay để bảo đảm kỹ thuật quốc phòng không lọt ra nước ngoài.

Việc đồn trú quân đội Hoa Kỳ có tác động an ninh lên toàn khu vực nên thường gặp nhiều phản ứng thuận lợi hay gay gắt từ nhiều phía. Thí dụ Nga chống đối và đe doạ trả đũa nếu Mỹ đặt căn cứ quân sự ở Ba Lan; Trung Quốc chỉ trích kịch liệt khi binh lính Hoa Kỳ hiện diện tại Úc, Singapore và Phi Luật Tân. Trong hoàn cảnh Mỹ đang gặp khó khăn về tài chánh thì Hoa Kỳ có thể kèm theo các yêu cầu ưu đãi hay chia sẻ chi phí chung cho việc đồn trú quân đội ra nước ngoài.

Gói an ninh cho dù không phải là một lộ trình (roadmap) phòng thủ an ninh với Mỹ, nhưng đồng thời là những chỉ dấu để giới quan sát đánh giá mức độ hợp tác giữa hai nước.

© Đoàn Hưng Quốc

© Đàn Chim Việt

 

 

 

 

11 Phản hồi cho ““Gói an ninh” trong quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ”

 1. Minh Đức says:

  Dù cho vũ khí Mỹ có kỹ thuật cao hơn vũ khí của Trung Quốc hay của Nga, nhưng liệu Mỹ có bán cho CSVN vũ khí kỹ thuật cao hay không? Điều gì bảo đảm là CSVN không đem vũ khí này cho Nga hay Trung Quốc xem để các nước này học kỹ thuật của Mỹ? Mỹ bán vũ khí tối tân cho Nhật, Nam Hàn hay Do Thái vì các nước này không tiết lộ kỹ thuật mới của các vũ khí này cho các nước khác. Hệ thống ra đa Aegis trang bị trên tàu của Nam Hàn và Nhật chẳng hạn, là điều Trung Quốc muốn tìm hiểu.Trung Quốc bày trò đem tàu chiến đến Nhật, mời dân Nhật lên xem rồi Trung Quốc đòi Nhật đáp lại bằng cách cho nhân viên quân sự của Trung Quốc lên tàu chiến Nhật để “viếng thăm” thì Nhật từ chối. CSVN vẫn quan hệ chặt chẽ với Nga và Trung Quốc thì Mỹ không thể tin tưởng mà bán vũ khí kỹ thuật cao cho CSVN. Nói tóm lại việc mua vũ khí của Mỹ là chuyện còn xa, mua được vũ khí kỹ thuật cao của Mỹ lại còn xa hơn nữa. Những người hoạt động cho dân chủ thì kẻ bị tù, người bị công an bao vây, theo dõi, trong khi quan chức CSVN sang Trung Quốc được khoản đãi hậu hĩnh thì việc mua vũ khí của Mỹ là điều rất xa vời. Người Mỹ có câu: “Làm bạn với tất cả mọi người là không làm bạn với ai cả”.

 2. ha kieu anh says:

  Toi thay cac ban tranh liuan rat la soi noi,đo la nho co internet,,nhung ma chỉ tiếc là tranh luận “2 chiều” năy chỉ cỏ trên báo lề trái, tuyệt nhiện báo lề phải,bố bảo ai dám nói ngươc phái không anh Vủ…phu.

 3. May Vu says:

  Viêc mua vủ khí cùa Mỷ là viêc VN nên làm .vì hiên nay vủ khì hiên đai của nga bán cho VN và TQ cùng xữ dung , nhưng TQ có nhiều và kỷ thuật công nghê cao hơn khi xảy ra chiền tranh VN sẻ bị đọng lại vì làn sóng ,định vị ,code v.v. phá rối mất hiệu năng phần thắng . TQ chiếm ưu thế hơn ,tốt hơn mua cùa Mỷ vủ khí đà xử dụng kinh nghiêm nhiều lần các chiến trường gần đây ,trong khi vủ khí Nga nói là thứ tốt nhưng chưa có thử trận chiến nào nên có thể trúng tối mục tiêu ,nhưng Hoa kỳ số 1 định vi GPS khi máy bay và tàu chiến TQ đi tới đâu code sẻ nhân dạng trừ ra sơn tàng hình ,nói tóm tai VN nên quan hệ Tây phương nhiều hơn và TQ ít hơn , Cam ranh mở cho nhiều nước vào có lợi cho kinh tế VN , nhiều công ăn việc làm , dịch vu sửa chửa ,nhà hàng ăn uống ,hotel khách sạn ,du lich . v v

 4. Việt says:

  Việc cho Mỹ dùng Cam Ranh làm căn cứ quân sự thì VN không làm đâu. Nhưng chắc chắn VN sẽ cho Tàu chiến, kể cả “hàng không mẫu hạm” của Mỹ (và tất cả các nước kể cả TQ) vào để tiếp nhiên liệu và nhu yếu phẩm, bảo dưỡng sửa chữa nhỏ và tránh bão. VN mới khởi công xây dưng Nhà máy đóng tàu thứ 2 ở Cam Ranh, Nhà máy này lớn hiện đại có thế đóng tàu hàng chuc vạn tấn, do Nhật Bản giúp đỡ cả về kinh phí lẫn Kỹ thuật. Khi xong thì có thế mời cả Tàu chiến lớn của Mỹ và các nước vào sửa chữa lớn (Đại Tu) nữa.

  VN mời cả Tàu TQ vào nhưng xét ra vì tự ái và cũng sợ lộ bem nên Tàu TQ có lẽ sẽ không vào đâu. Như thế cũng là một bằng chứng về “sự cô lập” của TQ?

 5. Trần Giang says:

  Thật ra chơi với Mỹ nghỉ cho cùng toàn là lợi không có gì thiệt thòi mất mát . Có điều là nhửng nước chơi với Mỹ luôn nơm nớp lo sợ , thí dụ như vụ bỏ rơi VNCH nên lo sợ là điều chính đáng , nhưng mấy nước đó đâu có hiểu và biết rằng Mỹ là ai ? Và mục đích phụng sự của họ trên toàn cầu ra sao đại diện nhân danh cái gì để cho họ làm nhửng việc đó , có lợi cho ai . Hay củng tại muốn mọi sự được ổn định theo phương cách của họ để cho tất cả cùng thịnh vượng phát triển ! Nhưng mà thế giới này ai ai củng muốn Cai Trị thống lảnh nên xảy ra chống đối , đối nghịch , phản đối là không có gì bất ngờ lạ lùng cả !

  Cái mà các nước cần lưu tâm và để ý là nước nào đã đóng góp vào nền Văn Minh phát triển loài người
  Từ xưa cho đến nay khoa học kỷ thuật , văn hoá giáo dục , thể thao , điện ảnh , tất cả nhửng gì chúng ta xử dụng hưởng thụ đến ngày hôm nay ! Đừng có cái nhìn thiện cẩn về vùng miền châu lục màu da sắc tộc mà chống lại trào lưu tiến hoá nhân loại !

  Củng tại nước Mỹ nắm trong tay nhửng tinh hoa nhân loại và có thể phát minh được nhửng sản phẩm siêu việt cho nên với nước Mỹ cho dù đó là ai đi chăng nửa bạn , thù , lưng chừng , Mỹ vẩn hợp tác , họ đi sát thực tế đi sâu vào vấn đề không có gì che dấu mọi việc đều phơi bày ra ánh sáng , ví dụ như ngân sách Quốc Phòng hay mới đây Mỹ tuyên bố sẻ bố trí 60% tàu chiến qua Thái Bình Dương !

  Rỏ ràng quá phải không chỉ có tự tin vào niềm kiêu hảnh của đất nước Mỹ mới hành động như vậy
  Quang Minh chính đại

  Nước nào không hiểu Mỹ để làm lợi cho mình thì đành chịu nghèo hèn vậy !!

 6. long says:

  Nga nói nguoi Mỹ có kỹ thuật cao hơn Nga điển hình là Nga tố giãc Mỹ “gặy nhiểu sóng” hậu quả làm rơi nhiẻu máy bay Nga,trong đó co chiếc Sukhoi hien đai nhất, đó là chưa kê làm rơi,hỏng nhiều vệ tinh Nga,.và có cã Tàu ngầm Hạt nhân làm nhieu thuỷ thủ nga vong mạng.Kỹ thuật quân sự tot như vây,thì nên mua vũ khí Mỹ nhé Ông bà câu “của rẻ là của THỐI,ÔI.THIU”

  • says:

   Trong chiến tranh VN , Vũ khí Nga chả thắng vũ khí Mỹ là gì? hay xem người Mỹ nói về vấn đề này. Có Vũ khí Mỹ thì càng phong phú hơn, nhưng nếu không có VK Mỹ thì VN vẫn đủ để chọi nhau với TQ (Hiện tại tên lửa Brahmos của liên danh Nga-Ấn có tốc độ 3 lần âm thanh cũng là gấp 3 lần tốc độ Tomahok của Mỹ)./.

   • Lý Chính Luận says:

    Thôi đi cha nội! “Nổ” vừa thôi chứ! Không phải là vũ khí của Nga “hay” hơn của Mỹ mà chỉ có vấn đề là Nga ồ ạt tung hết những vũ khí tối tân nhất cho VC, trong khi Mỹ chỉ viện trợ rất hạn chế. Nên nhớ, Quân Lực VNCH chỉ bắt đầu được trang bị M 16 sau Tết Mậu Thân, trong khi VC đã có AK ngay từ trận Ấp Bắc.

    Nếu nói vũ khí Mỹ tối tân hơn, mắc hơn, khó sắm hơn nên Mỹ không thể viện trợ nhiều cho VNCH. VNCH thua vì số lượng viện trợ vũ khí đạn dược của Mỹ quá ít, chứ không phải vũ khí Mỹ dở hơn vũ khí của Nga.

    Tôi có thể chứng minh cho ông thấy vũ khí Mỹ không những đã không thua vũ khí Nga mà còn hơn Nga ngay từ thập niên 60 lận. Này nhé, thử hỏi trên trái đất này có quân đội nào được trang bị vũ khí Mỹ nhiều hơn quân đội Israel? Mà khối Ả rập thì được trang bị hoàn toàn bằng vũ khí của Nga. Israel bị khối Ả rập bao vây và chực nuốt sống đã hơn 60 năm nay, nhưng hễ khối Ả rập động thủ hoặc mỗi lần Israel ra quân là khối Ả rập bị đánh te tua, thua liểng xiểng hết trận này đến trận khác!

    Còn nói vũ khí Nga “hay” hơn vũ khí Mỹ không?

  • says:

   Trong phim Mỹ nhan đề “VietNam – cuộc chiến10.000 ngày” chính người Mỹ đã làm bài so sánh vk Nga và vk Mỹ, các vị không biết à? Hãy vào Goolge và gõ tên phim là được xem ngay. Hình như mấy vị VNCH ngán phim này lắm thì phải?

   • nguyen rhi lien says:

    phim nay không lầm là do Nga sản xuất không có giá trị về mặt thống kê khoa so sánh khoa hoc.Ban vủ biết it thì dực cột mà nghe nhé thế mởi iteesn bộ ,đừng bắt chước kiểu tiến sĩ giấy Vn. thanks

 7. Minh Đức says:

  Ba Lan thì cần mua vũ khí của Mỹ. Nhưng Ba Lan cũng có thể mua vũ khí của Pháp, Anh, Ý. Ba Lan không muốn mua vũ khí của Nga vì Ba Lan muốn độc lập với Nga. Trong khi Việt Nam thì có thể mua vũ khí của Nga. Vì thế Việt Nam không cần phải đòi hỏi Mỹ bỏ luật cấm bán vũ khí cho nước thiếu dân chủ. Chỉ sợ Việt Nam không đủ tiền mua vũ khí tối tân của Nga mà thôi. Việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam hay không không thành vấn đề. Nhưng CSVN vẫn cứ xin mua vũ khí của Mỹ. Để lấy lòng Mỹ hay để trình diễn với dân trong nước là CSVN phải lép vế với Trung Quốc là vì Mỹ không bán vũ khí cho Việt Nam?

Phản hồi