|

Đối thoại cùng lãnh sự

 

Thấm thoắt đã đến kỳ gia hạn hộ chiếu. Tôi đến lãnh sự xếp hàng chờ tới lượt như bao nhiêu người khác. Nhân viên lãnh sự xem qua hồ sơ rồi nói:

- Anh chờ cho một chút.

- Vâng! Hồ sơ của tôi có vấn đề gì à?

Viên lãnh sự cầm hồ sơ đi một lúc rồi quay lại.

- Trường hợp của anh cần khai thêm tờ này, và phòng lãnh sự muốn gặp anh vào chiều thứ năm.

Tôi cũng đã dự liệu việc này, nên cũng không lấy làm đột ngột.

Đúng hẹn chiều thứ năm, tôi có mặt tại phòng lãnh sự.

Trong buổi làm việc, có ông chánh văn phòng sứ quán, và trưởng phòng lãnh sự và một nhân viên thư ký. Qua phần dạo đầu thăm hỏi tình hình, công việc làm ăn, cuộc sống vv.. Ông chánh văn phòng sứ quán (chắc là phụ trách an ninh) cho biết vấn đề hôm nay tôi lên làm việc cũng không có gì to tát, mà chẳng qua là để tôi giải thích một số thắc mắc của “bà con“ trong cộng đồng Việt Nam với lãnh sự về vấn đề tại sao tôi lại có mặt trong cuộc biểu tình của anh Đỗ Xuân Cang – Trong khi gia đình tôi là một gia đình cộng sản truyền thống.

Trong không khí cởi mở, tôi cũng chân tình – gia đình tôi tuy là cộng sản nòi, nhưng cũng rất thất vọng với những gì hiện tại chính quyền hành xử. Mà bản thân tôi, cũng chưa tham gia một tổ chức chính trị nào khác ngoài đã từng tham gia đoàn Thanh Niên Cộng Sản HCM.

Anh Nguyễn Tiến Nam phát tờ rơi bên ngoài Lãnh sự quán

Còn việc tôi đứng cạnh anh Đỗ Xuân Cang hôm biểu tình, cũng chỉ là trên tinh thần ủng hộ Đỗ Xuân Cang đòi quyền công dân của mình. Hôm đó tôi chỉ phân phát tờ rơi “Lệ phí lãnh sự“ theo quy định của bộ ngoại giao mà thôi. Tức là tôi cung cấp thông tin cho bà con lên làm thủ tục lãnh sự đúng theo quy định của nhà nước Việt Nam. “Lệ phí lãnh sự“ này tôi kéo trên mạng xuống trong trang web của bộ ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam.

Đồng thời cũng dẫn chứng một số trường hợp bị thu lệ phí quá mức và bức xúc của bà con đối với việc lạm thu này. Bên lãnh sự cũng phân tích với tôi, là không nên làm như vậy – Bởi nó giống như vạch áo cho người xem lưng. Quan điêm của lãnh sự là người VN làm việc với người Vn không nên để người Tây biết, họ sẽ cười cho. Nếu có bức xúc gì, thì có thể yêu cầu trực tiếp phòng lãnh sự, sẽ cử người giải quyết, nếu phòng lành sự không đủ thẩm quyền, thì sẽ yêu cầu cấp cao hơn giải quyết.

Về phần tôi cũng nêu “thắc mắc“ của mình hôm anh Đỗ Xuân Cang biểu tình là tại sao Sứ quán lại gọi “Bộ đội Sapa“ ra. Nếu không may “Bộ đội Sapa“ do quá “bức xúc“ mà lỡ chân lỡ tay, thì người mất mặt có phải chính là Sứ quán hay không?

Ông chánh văn phòng có cải chính là đấy không phải là “Bộ đội“ mà là „Bảo vệ chợ Sapa“ ra để giúp giữ gìn trật tự. Mặc dù đã có cảnh sát của Tiệp hiện diện mặt hôm đó.
Trong không khí đối thoại cởi mở, tôi cũng nêu ró quan điểm của mình, là không làm chính trị, mà chỉ cung cấp thông tin trung thực cho moi người. Không có ý định lật đổ hay triệt tiêu ai. Nhưng đại sứ Bùi Khắc Bút trong nhiệm ký của mình đã về Plzen triệu tập cuộc họp nhằm “triệt tiêu“ tôi. Ông chánh văn phòng: – thôi, chuyện cũ không bình luận!

Nhưng cam kết, là sẽ đối thoại nếu một khi công dân có những bức xúc. Đồng thời khẳng định ở trong nước bây giờ Đảng và Nhà nước rất đề cao và trân trọng “đối thoại“ với nhân dân. Chứ không phải như những gì chúng ta thấy chỉ có là “Đối thụi“ đâu!

Trong cuộc đàm thoại, tôi có hỏi về vấn đê hộ chiếu của mình, tôi đã sai điều nào của pháp luật, thì cả ông chánh văn phòng, và bà trưởng phòng lãnh sự đêu không trả lời, mà chỉ hứa là sẽ truyền đạt lên cấp trên giải quyết.

Tôi ghi nhận buổi đối thoại trong không khí cởi mở thẳng thắn và hy vọng rằng bà con ta nếu có gì bức xúc, thì cứ mạnh dạn trình bày. Như ông chánh văn phòng sứ quán khẳng định: Công dân được làm những điều mà pháp luật không cấm.
Mong thay ở trên đất nước ta lời nói sẽ đi đôi với việc làm..

Nguyễn Tiến Nam – Plzeň

© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho “Đối thoại cùng lãnh sự”

 1. TS HÁN NÔM says:

  HÃY HỌC CHỊ THU HUƠNG CÁCH TRỊ BỌN DU CÔN NÀY

  Còn nhớ mới đây TBT Nguyễn Phú Trọng sang Cuba ăn nói khoát lác trên đuờng sang Brasil thế mà Brasiil vẫn tự ý huỹ bỏngay chuyến thăm cuả Trọng chĩ truớc vài giờ . Đây là một miệt thị ra mặt chưa tùng có trong bang giao quốc tế. Tại sao? Tại vì các nuớc dân chủ có đầy đủ thông tin dù không nói như họ biết rõ bản chất bọn cầm quyền Việt nam hiện nay không phải là một chính phủ đúng nghiã mà chĩ là một băng du đãng. Cứ nhìn các tội ác và phạm pháp cuả các sứ sứ quán khắp thế giới cuả chúng thì ai cũngnhận ra dễ dàng.
  Bây giờ….
  Nếu là tại Việt nam thì anh Nam có nghĩ chúng có mời anh ngồi nói chuyện và lên giợng đạo đức giả không ? Chúng nó có ngồi nói chuyện với chị Huơng , chị Thuỷ, chi Nhân , Nghiên như anh Nam không ? So sánh như thế thì dễ dàng nhận ra thũ đoạn cuả chúng.Chúng nó quen sống bằng bóc lột , bằng tội ác.Chúng sẽ không bao giờ chịu từ bỏ con đuờng tội lỗi cuả chúng.

  Hãy khai thác xử dụng tối đa kỷ thuât công nghệ cao vế audio, video và nắm tẩy chúng cho đuợc
  bí mật thủ trong tay chờ khi cần như chị Thu Duơng đã từng làm và đã trị đuợc chúng nó. Đó là cách tốt nhất và kín đáo phổ biến cho nhau để trừng trị chúng . .

 2. Vu Trung says:

  Sao ông Ng~ Tiến Nam nầy không bảo bọn sứ quán là “nếu không muốn người ta biết thì đừng làm”, có gan làm thì có gan chịu chứ. Ủa, quên, ta đang nói bọn cs mà. Kỳ vọng hơi nhiều.

 3. Lý Chính Luận says:

  Trich: … ” Quan điêm của lãnh sự là người VN làm việc với người Vn không nên để người Tây biết, họ sẽ cười cho.”… (ngưng trích).

  Trong nước thì cướp của giết người không biết gớm tay. Qua đến bên này đánh rắm đã đời lại không muốn người ta nghe, sợ họ “cười”!

  Giả nhân giả nghĩa, nhân đạo láo khoét, vừa ăn cướp vừa đánh trống chỉ mới là những thành quả sơ khởi của bọn ăn cướp VC này !

  Đừng có hy vọng VC hứa hẹn, hão huyền lắm! Ai còn nhớ lời này của TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu:

  “ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ VC NÓI MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ VC LÀM”

  Tôi đổi chữ CS thành chữ VC, vì CS đã chết thối xác mấy đời rồi! Phải trỏ đích danh tên ăn trộm đội lốt cái xác chết ấy thì mới rõ ra mặt bọn ăn cướp!

  • chán mớ đời says:

   ” Quan điêm của lãnh sự là người VN làm việc với người Vn không nên để người Tây biết, họ sẽ cười cho.”…
   không làm việc gì xấu thì sao lại phải sợ “tây nó biết” ? Muốn họ đừng cười cho thì đừng có làm bậy nữa, đừng có tiêu cực sách nhiễu người Việt nữa. Lỗi tự mình gây ra lại còn định đổ vạ cho ai ?

 4. bộ đội sapa says:

  Cái bọn lãnh sự sẽ không làm được cái việc định nhân danh nhà nước để bảo vệ những việc làm sai trái của chúng nó đâu, vì chính chúng nó đang ỉa đái vào bộ mặt của đất nước. Đúng là “ỉa cứt nát cứ đòi có chóp”. Chúng nó bịp ông là chờ ý kiến cấp trên đấy, chẳng dám báo cáo sự thật về trong nước đâu. Ông cũng cần nói cho chúng nó hiểu là không hay chưa có hộ chiếu thì ông cũng chẳng sợ đếch gì cả, cứ ra cảnh sát lấy giấy chứng nhận tạm thời thay hộ chiếu mà sài cái đã.
  Mà sao sứ quán hèn quá nhỉ, đê tiện đến mức gọi “bộ đội sapa” đến để định dằn mặt ông Đông ? Cho dù là bảo vệ thì cũng có phải là bảo vệ của sứ quán đâu nhỉ. Trời đất, đại diện ngoại giao của cả một đất nước mà lại hành xử hèn hạ vô văn hoá như một lũ lưu manh trộm cướp, thế này có chết không cơ chứ.

 5. Chơi Xong Thì Dông says:

  hê hê
  nói thế mà tin được thì…heo nái biết leo cây..hêhê..
  Mẹ…bọn xú quán nó sợ mất mặt rồi rắc rối với bọn ở Vn… nên dụ khị bà con thôi…
  Cứ nhẩn nhơ ý kiến ý cò rồi mai mốt xách gói về đến sân bay..bảo đảm có nguyên 1 đoàn xe hụ còi..đưa thẳng vào…nhà đá..
  Đừng nghe những gì CS nói….
  Ở nước ngoài thì nó mời đến nhẹ nhàng…tình củm….
  Về đến vn…bảo đảm….ngủm…

 6. Nguyễn Tấn Trung says:

  Tôi hoan nghênh anh Ngguyễn Tiến Nam có tâm tư trong sáng có hành động ngay chính , Nếu nhiều người có cái tâm tốt và hành động cụ thể như anh thì tình cảnh dất nước mình sáng đẹp vô cùng.

 7. TheKim says:

  Ông Nguyễn Tiến Nam ơi sao tôi thấy Ông vẫn còn tin những gì Cộng sản nó hứa vậy?.Chúng nó cứ HỨA HOÀI suốt mấy chục năm nhưng chúng nó có thực hiện đâu.Nó hứa với Dân ta từ ngày đi CƯỚp chính quyền thì dân cày có ruộng cơ mà.

Phản hồi