|

Quan hệ Hà Nội- Washington

Từ lúc Hoa kỳ công bố quyết định chuyển hướng chiến lược từ Âu châu- Đại tây dương sang Á châu- Thái bình dương để “cân bằng” sức mạnh đang lên của Trung cộng tại vùng này, chúng ta thấy có những nỗ lực ngoại giao dồn dập để thực hiện chiến lược này.

Hãy còn quá sớm để hiểu được những bước đi và tính toán cụ thể của Mỹ, nhưng những gì đã diễn ra trong thời gian gần đây cho thấy ngoại giao và lòng người thật khó lường.

Biển Đông là nơi xảy ra tranh chấp giữa Trung cộng và Việt nam- Philippin. Nhưng tranh chấp của 3 nước này chỉ là phần nổi của tảng băng, phần chìm của tảng băng này mới thực sự là bản chất của vấn đề biển Đông, đó là sự cạnh tranh và đối đầu của các thế lực lớn: Trung cộng- Mỹ -Nhật.

Trong một thời gian ngắn vừa qua, Mỹ đã gởi đến VN những phái đoàn hùng hậu với những “ông lớn” trên chính trường Mỹ quốc như phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ do ông John Mc Cain dẫn đầu, sau đó là phái đoàn của Trợ lý bộ trưởng Ngoại giao Hoa kỳ do ông Kart Cambell hướng dẫn.

Nhân dân VN nhất là những người đang đấu tranh cho Tự do, dân chủ rất vui mừng vì thông điệp cứng rắn của hai phái đoàn này gởi đến đảng CSVN là: Phải tôn trọng nhân quyền và thực hiện dân chủ nếu nhà cầm quyền CSVN muốn nâng quan hệ Việt- Mỹ lên tầm “Đối tác chiến lược” trong đó có vấn đề Mỹ bán vũ khí sát thương cho VN.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta ở Cam Ranh. Ảnh China Daily Mail

Nhưng sự có mặt của ông Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Cam ranh với những tuyên bố “khép lại quá khứ, hướng về tương lai” làm bật lên một số quan ngại trái với chiều hướng lạc quan đã có là hồ sơ nhân quyền lại một lần nữa bị bỏ rơi vì mục đích an ninh- chiến lược của Mỹ?!

Cam ranh là một địa điểm nhạy cảm, cho nên sự hiện diện của nhân vật lãnh đạo bộ Quốc phòng Hoa kỳ tại đây đã thu hút sự quan tâm của cả thế giới và nhân dân VN và đi kèm với sự quan tâm đó là rất nhiều đồn đoán và nghi vấn về nhiều kịch bản đang được hoạch định.

Chúng ta biết rằng, Camranh gắn liền với lịch sử đau thương của VN bởi một cuộc chiến đẫm máu và dai dẳng với sự tàn phá kinh hoàng.

Cam ranh cũng đánh dấu sự hiện diện của hai “ông lớn” là Hoa kỳ và Liên xô trong thời chiến tranh lạnh với sự tranh chấp đã từng đưa nhân loại đến gần bờ vực của sự hủy diệt.

Hôm nay sự hiện diện của ông Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ tạiCamranh làm sống lại trong lòng người dân VN một quá khứ đau buồn và lo sợ. Nhiều câu hỏi được đặt ra, những nghi vấn chất chồng: Điều gì đang và sẽ xảy ra, tương lai của đất nước VN, nhân dân VN sẽ đi về đâu trong một bối cảnh mà mâu thuẫn Mỹ- Trung đã lên đến đỉnh điểm? Và một số lượng khổng lồ những khí tài quân sự được bố trí tại vùng đông Á này khiến người ta phải kinh hoàng khi nghĩ đến khả năng hủy diệt của nó.

Liệu VN có bị cuốn vào vòng xoáy này không và chúng ta có lý do chính đáng gì để bị cuốn vào cuộc chơi tranh giành của các ông lớn này?

Có rất nhiều người lạc quan về mối quan hệ Mỹ -VC ,và sự hiện diện của ông Leon Panetta ở Camranh!? Riêng cá nhân tôi thì cảm thấy bất an. Tôi ủng hộ cho mối quan hệ Việt- Mỹ. Nhưng đó phải là mối quan hệ giữa nhân dân VN và nhân dân Hoa kỳ thông qua hai chính phủ đại diện cho người dân và được người dân ủy quyền. Nhưng đây lại là mối quan hệ giữa chính phủ Mỹ- do dân bầu với đảng CSVN và chính quyền của đảng CS dựng lên. Chính quyền do đảng CS dựng lên thì tôi nghĩ rằng không cần phải nói nhiều vì những ai có lương tri đều đã biết rồi. Tôi chỉ đặt ra đây một vài câu hỏi: Liệu đảng CSVN có đứng trên lập trường của nhân dân VN và quyền lợi của đất nước VN trong quan hệ với Hoa kỳ?. Liệu quan hệ Mỹ -VC có giúp thăng tiến giá trị nhân quyền và dân chủ tại VN?. Liệu mối quan hệ này có mở đường cho một nhà nước pháp trị ra đời?. Và câu hỏi lớn hơn, nghiêm trọng hơn đó là liệu quan hệ Mỹ -VC có giúp VN được an toàn trong tương lai khi mâu thuẫn và sự đối đầu Mỹ- Trung mỗi ngày một căng thẳng và nghiêm trọng?. Và nếu chiến tranh Trung –Mỹ xảy ra liệu VN có được an toàn hay bị hủy diệt?. Trả lời những câu hỏi này sẽ làm sáng tỏ và định hình được những gì sẽ xảy ra và đâu là giới hạn và hệ lụy của mối quan hệ này.

Trong bài trước, tôi có đề cập đến Philippine và cách ứng phó của xứ này đối với sự khiêu khích và đe dọa của Trung cộng. Tôi cho rằng chính phủ Phi đã hành xử khôn ngoan theo gương mẫu một nhà nước dân chủ, có trách nhiệm và sự tự trọng mà bất cứ một chính quyền nào đại diện cho người dân cũng phải hành xử như vậy. Chính phủ Philippine đã hành động vì danh dự quốc gia và thể giá dân tộc chứ không đơn thuần chỉ dựa vào Hiệp ước an ninh Mỹ – Phi, một hiệp ước được ký từ năm 1951 của thế kỷ trước và hiệu lực của nó vẫn còn là một ẩn số vì nó tùy thuộc vào quyền lợi của phía Mỹ.

Trong tương lai nếu xảy ra xung đột giữa TC và Philippine việc Mỹ có tham chiến để bảo vệ Phi hay không còn tùy thuộc vào quyền lợi của Mỹ. Nếu Mỹ xét thấy rằng cần phải tiêu diệt TC để trừ hậu họa thì đây chính là cơ hội cho Mỹ tham chiến. Còn nếu Mỹ xét thấy rằng vì một lý do nào đó chưa hoặc không thể tiêu diệt TC thì Mỹ sẽ lờ đi. Mỹ không thể vì một nước Philippine mà phải chấp nhận một rủi ro quá lớn về kinh tế và an ninh. Trên đời này không ai hy sinh vì người khác để thiệt hại cho mình quá lớn!?

Lịch sử đã cho chúng ta một bài học đắt giá: Năm 1974 , lợi dụng lúc nhà nước VNCH đang suy yếu vì chiến tranh xâm lược của CS Bắc Việt, TC tung quân đội hùng hậu xâm chiếm Hoàng sa, VNCH đã yêu cầu sự giúp đỡ của Mỹ với tư cách là đồng minh, nhưng người Mỹ đã lờ đi mặc dù Đệ Thất hạm đội của Mỹ đang ở gần đó! (Có một nguồn tin chưa kiểm chứng nói rằng Mỹ muốn TC chiếm Hoàng sa của VN để sau này khi VNCH sụp đổ HS không lọt vào sự kiểm soát của Liên xô ,điều này thật kinh khủng vì nếu Liên xô kiểm soát HS thì bây giờ HS sẽ trở về với VN). Chúng ta không dùng lịch sử để quy chiếu, nhưng lịch sử có giá trị để tham khảo và rút kinh nghiệm.

Hiện nay cục diện khu vực và thế giới nghiêm trọng hơn nhiều khi quyền lợi chiến lược của Mỹ và Trung cộng đã trở thành đối đầu, và hình thái chiến tranh cũng đáng sợ hơn trước đây vì khả năng hủy diệt cực cao, VN chúng ta không nên biến mình thành con tốt thí trên bàn cờ của các siêu cường vì cái giá phải trả là sinh mệnh của cả dân tộc. Chúng ta nên tìm kiếm một quy chế Trung lập được Liên hiệp quốc thừa nhận như Thụy sĩ . Nếu chúng ta bị TC tấn công xâm chiếm, chúng ta sẽ tự vệ bằng tất cả những gì chúng ta có vì thể giá và danh dự quốc gia của chúng ta. Chúng ta sẽ thua TC trong cuộc chiến không cân sức, nhưng TC sẽ trả giá đắt về ngoại giao, nhưng điều quan trọng nhất là sự đáp trả của TC sẽ là tương xứng. TC không có lý do để dùng vũ khí hạt nhân với chúng ta , một quốc gia không có vũ khí hạt nhân và không đe dọa họ. Nhưng theo tôi khả năng TC tấn công chúng ta là rất thấp,và nếu có thì chỉ ở quy mô rất nhỏ. Chúng ta phải biết rằng TC tấn công chúng ta để làm gì khi mối lo lớn nhất của TC hiện nay là Hoa kỳ và đồng minh như Nhật, Úc và một “trận đồ” đang vây chặt TC từ mọi phía.

Trong tương lai cuộc chiến Mỹ – Trung là tất yếu , nếu chúng ta liên minh với bất cứ một bên nào để chống lại bên kia thì VN sẽ trở thành chiến trường cho các siêu cường, lúc đó đất nước và dân tộc VN sẽ diệt vong không tránh khỏi..

Mỹ là một quốc gia dân chủ, nhưng họ cũng hành động vì quyền lợi của họ mà thôi (điều này đã được chứng minh) và người Mỹ rất thực dụng. Không có chuyện người Mỹ đổ tiền của và xương máu để bảo vệ chúng ta vô điều kiện! Cái chúng ta cần ở nước Mỹ là giúp thăng tiến nhân quyền và dân chủ tại VN , nhưng những gì chúng ta trông thấy ngày hôm nay là cán cân giữa nhân quyền,dân chủ và quyền lợi kinh tế- chiến lược vẫn không cân xứng.

Chính sách “đu dây” của đảng CS hiện nay (lúc nghiêng bên này, lúc nghiêng bên kia) là một sai lầm, nó sẽ tạo nên sự ngộ nhận từ cả hai phía Mỹ -Trung. VN phải độc lập trong quan hệ giữa hai siêu cường bằng cách dựa vào lòng dân và luật pháp quốc tế.

Trong quan hệ với các siêu cường chúng ta cần tỉnh táo và đặt quyền lợi của quốc gia- dân tộc lên trên hết, trong đó quyền sinh tồn là quan trọng nhất, nếu đất nước bị tàn phá, dân tộc bị tuyệt diệt thì tất cả sẽ là vô nghĩa….

Tôi vô cùng lo lắng vì không biết những người lãnh đạo CSVN có đặt quyền lợi của đất nước và dân tộc lên hàng đầu trong quan hệ với Mỹ -Trung?, hay vì lo sợ trước xu thế dân chủ đang bùng nổ trên toàn cầu, vì quyền lợi của gia tộc những người lãnh đạo mà họ phiêu lưu trong mối quan hệ này đẩy đất nước và dân tộc đến chổ hủy diệt. Nhân dân VN (trong đó có những đảng viên CS và gia đình) nên tỉnh táo và cảnh giác trước nguy cơ cả đất nước và dân tộc bị tập đoàn lãnh đạo CS bán đứng một lần nữa, mà lần này sẽ không còn cơ hội để phục hưng.

© Huỳnh Ngọc Tuấn

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Quan hệ Hà Nội- Washington”

 1. Dân Việt trong nước sống trong nước như ngục tù , bọn VC chúng từ bé tới lớn rất hống hách mắc dịch
  Ra ngoài sân bay TSN để nhận lảnh hàng mới biết bọn chúng đối xử ra sao với dân , lời nói và thái độ phải nói là bất lịch sự mất dạy , coi dân chúng chẳng ra cái thể thống gì cả , hoạch hoẹ đủ điều moi tiền của dân , nói một cách ngắn gọn con cháu của cụ hồ và ĐCSVN học và làm theo gương đạo đức HCM thật ra là một lủ mất dạy vô văn hoá !

 2. vietnam says:

  Đại sứ Mỹ ở Việt Nam Michael Michaleck cũng đã thừa nhận:

  Cách đây hai năm, đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – Việt Nam (7/2010), chính Đại sứ Mỹ ở Việt Nam Michael Michaleck cũng đã thừa nhận: “Liệu có sự khác biệt gì giữa một mối quan hệ vững mạnh và sống động với một mối quan hệ được gọi là đối tác chiến lược?”. “Chúng ta đang có một mối quan hệ giữa hai quân đội rất là vững mạnh rồi, quan hệ giữa hai bộ ngoại giao rất là tốt, quan hệ giữa hai chính phủ cũng rất là tốt, và quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng rất là tốt. Vậy quan hệ của chúng ta thực ra đã là quan hệ đối tác chiến lược rồi mặc dù chúng ta chưa gọi tên nó là như vậy!”

 3. Nguyễn Tấn Trung says:

  Sự thật quốc gia và con người đều là đơn vị sống, mối liên hệ giữa quốc gia với quốc gia cững giống như mối liên hệ giữa con người với con người, Mình muốn có cuộc sống vững tốt trong xã hội: Một là mình phải là con người tốt và có thực lực, Hai là mình có bạn tốt, không có hoặc có kẻ thù xấu, Ba là mình được sống trong xã hội yên bình có tinh nghĩa kỹ cương pháp luật. Việt nam mình vừa nhỏ vừa yếy ( Kinh tế nghèo, Khoa học kém, quân sự ( Ngân sách quốc phòng nhỏ, vũ khí hiện đại ít), lòng dân ly tán,xã hội tham nhũng bất công, chính quyền không chính danh lại mỵ dân và tôn thờ một con người con người đầy gian dối đầy thủ đoạn là bác Hồ và cái tầm bậy là CNCS, Đã vậy Viêt nam lại có kẻ thù truyền kiếp vừa lớn vừa ở ngay sát nách coi VN là đứa con phản nghịch và có ước mơ thống lĩnh toàn cầu, Liên hiệp quốc là tổ chức đầy mâu thuẩn và không có thực quyền chỉ tồn tại khi Trung cộng còn yếu và Mỹ còn mạnh, Thế giới đang ở vào gian đoạn chông chênh đầy mâu tuẩn báo trước nhều thảm họa toàn cầụ, Trung hoa là kẻ thù truyền kiếp của VN và VN là mục tiêu thanh toán hàng đầu của Trung cộng và Trung cộng là kẻ thù của xui hướng dân chủ tự do nên VN không thể ở thế Trung lập và cũng không thể kếu láo ở thế đu dây, Việt nam chưa mất hẳn là nhờ Trung cộng cò yếu và Mỹ đang mạnh, ngày nào cán cân quân sự cân bằng hay thiền về Trung cộng hay Mỹ mạnh mà không can thiệp che chở VN thì Trung cộng dùng vũ lực đánh chiếm VN ngay, VN phải dự vào Mỹ để tồn tại, Phải biết ơn Mỹ, phải làm cho Mỹ mạnh và làm cho Mỹ thương yêu tin trọng thì VN mới là kẻ khôn ngoan, thức tỉnh nhân hậu, Chú VN không nên có thái độ vừa nhờ Mỹ, vừa chửi Mỹ vừa sợ Mỹ nhờ đỡ mình. Chiến lược của VN phải theo là phải xóa bỏ hận thù quốc Cộng, xây dựng chính quyền của dân vì dân, cũng cố thực lực, Hòa nhập vào Mỹ và thế giới dân chủ tự do, Tìm mọi cách thuyết phục Mỹ và thế giới dân chủ tự do cắt Trung cộng ra thành nhiều nước nhỏ , Nếu không thể làm vậy thì phải biến thành một tiểu ban của Mỹ để tồn tại chứ Mỹ không thể che chở cho VN mãi mãi.
  Hiện tại TRung cộng yếu hơn Mỹ và đồng minh của Mỹ và đang bị bao vây, ếu chiến tranh xy rathì không lan rộng và chấm dứi rất sớm kẻ chiến bại là Trung cộng VN có cơ hội lấy lại được biển đảo và biên cương đã mất vào tay Trung cộng và xóa bỏ được mối hiểm ngàn đời từ phương Bắc, Đây là cơ hội có một không hai nên VN phải khai hỏa ngay, nếu cần hãy trang bị tàu cao tốc và hỏa tiên tầm xa cho tôi, để tôi treo cờ Trung cộng tấn công Mỹ hay treo cờ Mỹ đánh thẳng vào chổ trọng yếu của Trung cộng mới may ra có chiến tranh chứ thằng Mỹ và thằng Trung cộng không dại gì đánh nhau đâu.
  Mỹ sẽ không bao giờ đánh nhau dù chúng làm ra vẽ uống mái ăn thịt sống lẫn nhau, Nếu chiến tranh xảy ra là do tai nạn do hiểu lầm ngoài ý muốn của nhau, Và nếu chiến tranh xảy ra thì VN ít bị tàn phá bởi sức công phá của Trung cộng bị chia rarất nhiều mục tiêu và ưu tiên nhắm vào những trọng điểm của Mỹ, Nhật, Ấn , Hàn v.v. chứ không đổ dồn vào VN. Vì vậy đây là cuộc chiến VN ít tốn kém nhất, ít bị tàn phá nhất mà hưởng được lợi nhiều nhất. Vậy tại sao mình lại không khai hỏa ???

  Mối quan hệ giữa Mỹ và Hà nội nếu được thắc chặt dù ở điều kiện gì vẫn có lợi cho VN, Lợi trước nhất gần nhất là tránh Trung cộng xăm lằng đất nước hay xâm lấn biển đảo của ta, Cái lợi kế tiếp là tách đảng va cán bộ nhà nước dính chùm với Trung cộng sẽ có nhiều cán bộ nòng cốt của VC thân mỹ hơn, khuyng hướng cởi mở hòa giải quốc cộng tốt hơn, bước tiến tới dân chủ tự do vững chắc hơn.

 4. vietnam says:

  Tác giả Huỳnh Ngọc Tuấn nêu thắc mắc:

  “Liệu quan hệ Mỹ -VC có giúp thăng tiến giá trị nhân quyền và dân chủ tại VN?. Liệu mối quan hệ này có mở đường cho một nhà nước pháp trị ra đời?. Và câu hỏi lớn hơn, nghiêm trọng hơn đó là liệu quan hệ Mỹ -VC có giúp VN được an toàn trong tương lai khi mâu thuẫn và sự đối đầu Mỹ- Trung mỗi ngày một căng thẳng và nghiêm trọng?. Và nếu chiến tranh Trung –Mỹ xảy ra liệu VN có được an toàn hay bị hủy diệt?. Trả lời những câu hỏi này sẽ làm sáng tỏ và định hình được những gì sẽ xảy ra và đâu là giới hạn và hệ lụy của mối quan hệ này.”

  Xin mạo muội trả lời như sau:

  1/ Việc VC bắt tay với Mỹ chắc chắn sẽ có cải thiện về nhân quyền nhưng chỉ ở trong giới hạn nhất định. Có thể có một vài phong trào dân chủ được hoạt động nhưng bị khống chế trong vòng kiểm soát của VC. Nhà nước VN vẫn là do Đảng CS nắm quyền, không có “tam quyền phân lập”, không đa đảng, đa nguyên gì cả.
  Hãy xem ông thương nghị sĩ Mỹ bắn tin rằng “chúng tôi không yêu cầu Vn có dân chủ ngay lạp tức mà chỉ cần có sự tiến bộ mà thội”. Có nghĩa là Vn chỉ cần đáp ứng một vài cử chỉ nhỏ thôi về dân chủ là Mỹ OK. Bán VKsát thương cho VN liền. Bởi vì bán VK và quan hệ với VN không chỉ có lợi cho VN mà còn rất có lợi cho Mỹ nữa. Mỹ không bỏ mối hời này đâu.

  2/ Liệu quan hệ Mỹ -VC có giúp VN được an toàn trong tương lai khi mâu thuẫn và sự đối đầu Mỹ- Trung mỗi ngày một căng thẳng và nghiêm trọng? Chắc chăn là như vậy rồi. TQ chỉ dám đánh VN khi VN bị cô lậpvà khi TQ và Mỹ bắt tay với nhau mà thôi. Ví dụ việc TQ chiếm HS, đánh VN 1979và chiếm 6 bãi đá ở TS… đều là lúc VN bị cô lập và có sự đồng tình của Mỹ. Nay VN quan hệ với Mỹ thì TQ không dám làm gì đâu.

  3/ VN quan hệ với Mỹ cũng chỉ giới hạn nhất định. Không bao giờ có chuyện VN cho Mỹ thuê Cam Ranh đâu. VN chỉ cho tàu chiến Mỹ vào cam ranh sửa chữa và Vn cung cấp các nhu yếu phẩm như nước ngọt thực phẩm săng dầu …cho Tàu chiến Mỹ mà thôi. Cũng có thể cho tàu chiến Mỹ đỗ tam tránh bào hặc với lí do hợp lý gì đó chứ không có chuyên cho thuê lâu dài.

  4/ Vn sẽ rất khéo kéo Mỹ vào nhưng có giới hạn đủ để răn đe TQ mà thôi. Bố bảo TQ dám dung bom nguyen tử vì như thế là TQ tư sát đấy. Thời đại bây giờ là ‘Toàn Càu Hóa. Không phải ai muốn làm gì thì làm đâu. Hết thời kiểu đó rồi./.

  • Vân says:

   Nếu TQ chiếm hết Biển Đông Không phải chỉ có một mình VN thiệt mà Mỹ, Nhật, Hàn , Úc Nga, A sean và thế giới đều thiệt cả. TQ muốn chiếm Biển Đông là muốn chống lại cả thế giới vì con đường vận chuyển hàng hóa qua Biển Đông ảnh hưởng lớn đên nền KT của cả thế giới. TQ mà làm thật thì số phận TQ sẽ giống như số phận của cái phe trục Phát xit – Đức , Ý , Nhật mà thôi. Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ tuyên bố sẽ đem 60% lực lượng tàu chiến Mỹ vào Biển Đông?./.

 5. bo says:

  Một người bình thường nhưng đi quan hệ với loại không đàng hoàng hay lừa dối con cháu bạn bè,người bình thường đó chỉ là được cái mả là bình thường,trong anh ta cũng đầy mưu toan quỷ quyệt có khi là bật ông tổ kẻ kia!…

 6. soong hee says:

  Rất hay!

 7. Nguyễn Hà Huy says:

  Có khi chúng ta cũng nên thừa nhận một thực tế là : Cuộc sống của đa số người Việt trong nước còn quá khổ , nên để người Dân hiểu biết về Dân sinh thì cần có cuộc sống tốt đẹp hơn . Quan hệ tốt với Hoa kỳ nhằm nâng cao về đời sống người Dân . Hoa kỳ và các đồng minh sẽ đầu tư nhiều vào VN , thúc đẩy nhân quyền cũng là hướng đi cần tìm hiểu . Bây giờ các nhà lãnh đạo CS không thể bưng bít một thực tế về Dân chủ của người dân trong nước . Họ không còn muốn làm gì thì làm như thời cải cách ruộng đất hay cải tạo tư sản ở Miền Nam . Một khi cuộc sống đã bớt khổ thì con người sẽ đòi hỏi quyền lợi nhiều về tư do ( Ngôn luận , báo chí , lập hội , biểu tình , phê phán cán bộ làm sai , … ) Hy vọng quan hệ tốt đẹp với Hoa kỳ của nhà nước CS sẽ dọn đường cho con đường VN phát triển theo chiều hướng Dân chủ như chúng ta mong đợi .

Phản hồi