|

Thảm cảnh của đất nước Ba Lan, Tổng thống Lech Kaczyński và 86 thành viên phái đoàn quốc gia tử nạn

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và phu nhân Maria. Nguồn: AP

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và phu nhân Maria. Nguồn: AP

8 giờ 57 phút sáng nay Tổng thống Lech Kaczyński cùng phu nhân và 86 chính trị gia, chính khách, quan chức Ba Lan đã tử nạn trong một tai nạn máy bay trong khi hạ cánh gần sân bay Smolensk-Nga. Phi cơ chính thức của chính phủ Ba Lan chở người đứng đầu nhà nước và  đại diện đông đảo chính giới Ba Lan đến dự lễ tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát  Katyn. 70 năm trước đây, các binh sỹ, sỹ quan cảnh sát và quân đội Ba Lan là tù binh của Hồng Quân Liên Xô và bị mật vụ Stalin sát hại. Lễ tưởng niệm chính thức mang tính quốc tế với sự tham gia của thủ tướng Nga Putin đã được tổ chức 3 ngày trước. Lễ tưởng niệm hôm nay là dành cho gia đình các nạn nhân của vụ thảm sát. Đại đa số đó hôm qua đã tới trước bằng xe lửa, chỉ có một nhóm nhỏ vì lí do sức khỏe được bay cùng phi cơ tổng thống hôm nay.

Tai nạn phi cơ chính phủ là một thảm cảnh của dân tộc và đất nước Ba Lan, ngoài tổng thống và phu nhân, các quan chức trong văn phòng tổng thống, còn có các đại diện tinh hoa của quốc hội, các bộ ngành, các hội đoàn tôn giáo, đại diện các chính đảng Ba Lan trong quốc hội, phi hành đoàn, cả thảy 96 người có mặt trên chuyến bay định mệnh đã tử nạn. Và đây cũng là một tin buồn lớn, quá sức tưởng và không thể tin được đối với cộng đồng người Việt đang sống tại đây. Ba Lan là đất nước cưu mang và là tổ quốc thứ hai của họ.

TT Ba Lan Lech Kaczynski đọc diễn văn trước chiếc phi cơ Tupolev Tu-154 ngày 8/8/2008

Mảnh vỡ của phi cơ Tupolev Tu-154 sau tai nạn sáng thứ Bảy 10/4/2010 tại Nga. Nguồn: AP

Trên chuyến bay này có nhiều tên tuổi Ba Lan rất gần gũi với người Việt. Trước hết phải kể đến Tổng thống Lech Kaczynski, người kí quyết định cấp quốc tịch cho rất nhiều người Việt Nam năm năm vừa qua. Tổng thống Lech Kaczynski cũng là người kí quyết định cuối cùng về việc cấp quốc tịch cho người viết những dòng này, thực thi quyết định của Aleksander Kwasniewski, tổng thống tiền nhiệm, giữ hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp. Trên chuyến bay có nữ đại biểu quốc hội Jolanta Szymanek-Deresz, cựu chánh văn phòng tổng thống, người kí quyết định cấp quốc tịch Ba Lan cho tôi vào ngày 29 tháng sáu năm 2005. Trên chuyến bay có cựu tổng thống lưu vong Ba Lan- Ryszard Kaczorowski, người không công nhận chính quyền cộng sản do Liên Xô hậu thuẫn.

Chủ tịch thượng viện, nghị sỹ Maciej Płażynski, chính trị gia từng tham gia đại hội quốc tế của Tập hợp Dân chủ Đa nguyên, tổ chức vào mùa hè năm 2004 tại thủ đô Warszawa. Ảnh: AP

Cùng chuyến chuyên cơ có phó chủ tịch thượng viện, nghị sỹ Maciej Płażynski, chính trị gia từng tham gia đại hội quốc tế của Tập hợp Dân chủ Đa nguyên, tổ chức vào mùa hè năm 2004 tại thủ đô  Warszawa. Cùng chuyến cơ có người phát ngôn các quyền công dân, Janusz Kochanowski, người cách đây vài tháng lên tiếng trên truyền tang Ba Lan, kêu gọi Quốc hội và chính phủ Ba Lan soạn thảo ban hành luật ân xá, hợp pháp hóa cư trú cho người nước ngoài sống tại Ba Lan bất hợp pháp, trong đó người Việt chiếm đa số.

Trên chuyến bay có phó chủ tịch quốc hội Jerzy Smajdzinski, ứng cử viên tổng thống của các đảng phải cánh tả thường có nhiều thiện cảm với người Việt. Cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan nhiệm ki tiếp theo, lẽ ra được tổ chức vào đầu tháng mười tới đây, chắc sẽ phải thay đổi.

Tai nạn máy bay Tupolev TU-154 là tổn thất cực kì lớn lao của dân tộc Ba Lan trong lịch sử hiện đại. Đây cũng là tổn thất của cộng đồng người Việt có mặt trên đất nước này gần 50 năm qua. Tháng Tư Ba Lan, tháng Tư của vụ thảm sát tầng lớp tinh hoa của xã hội 70 năm về trước,  tháng Tư của lễ tang Giáo hoàng Gioan Pavel Đệ nhị năm năm trước đây, tháng Tư năm nay, tháng Tư của tai nạn hàng chục đại diện dân tộc do người dân trực tiếp bầu ra. Những ngày tới đây là quốc tang Ba Lan và cũng là quốc tang của người Việt tại đây, những công dân thiểu số mới của đất nước Ba Lan dân chủ, tự do.

Ngay từ trưa nay người dân  thủ đô Ba Lan tập trung trước dinh tổng thống, đốt nến, viếng hoa để tưởng niệm vợ chồng ngài tổng thống và các quan chức, các nghị viện nạn nhân của chuyến bay. Trên toàn Ba Lan các buổi cầu nguyện đặc biệt được tổ chức. Quốc tang Ba Lan được tổ chức trọn 7 ngày, tổng thống Nga cũng tuyên bố ngày 12 tới là ngày tang lễ trên lãnh thổ Nga.

Người dân thủ đô Ba Lan tập trung trước dinh tổng thống, đốt nến, viếng hoa để tưởng niệm vợ chồng ngài tổng thống và các quan chức, các nghị viện nạn nhân của chuyến bay. Ảnh: Ngô Đăng Quang

Trước dinh tổng thống. Ảnh: Ngô Đăng Quang

Những vòng hoa và nến tưởng niệm. Ảnh: Ngô Đăng Quang

© Ngô Đang Quang

© Đàn Chim Việt Online

16 Phản hồi cho “Thảm cảnh của đất nước Ba Lan, Tổng thống Lech Kaczyński và 86 thành viên phái đoàn quốc gia tử nạn”

 1. anh ngo says:

  ngo
  Qua buon cho su viec dang thuong vua xay ra cho dan toc BA LAN , nhung neu doi lai ma chuyen bay do la cua CONG SAN VIET NAM thi toi lai rat rat la mung tiec thay lai khong phai la chung that la dieu dang tiec cho toi va ca dan toc cua toi nua , nhung nguoi con trong nuoc ho khong dam noi nhung trong long ho cung mong nhu the .
  ANH

 2. Adam nguyen says:

  Tai nan that khung khiep.Xin thap ngon nen chia buon voi toan the nhan dan Ba lan.

 3. coldnorth says:

  BỊ ÁM SÁT ASSASSINATION RỒI ĐỔ LỖI CHO AIR ACCIDENT

 4. Nhật Lan says:

  Nhật Lan rất ngưỡng mộ cuộc cách mạng của Ba Lan thay thế được cái chế độ CS và đã xây dựng được nền Dân chủ trê đất nước này. Tui cũng hằng mong ước cho Việt Nam cũng sẽ theo chân Ba Lan mà đấu tranh cho thoát khỏi cái nạn CS để trở về với chánh thể CH bị vixi làm cho mất đi, nên hơn 80 triệu dân phải chịu cảnh lầm than đang đi dần tới chỗ mất nước về tay bọn bá quyền do nhóm mười mấy tên VGBN !

  Hỡi ơi! Cái tang lớn của Ba Lan làm cho cả thế giới đau lòng ! Cầu mong rằng Ba Lan sẽ có người kế nhiệm cũng giỏi và lo cho dân chúng tốt như ông cố tổng thống vừa bị tai nạn kia . Kính Phúng Điếu !

 5. TRUONG TRUNG says:

  Đúng là một ngày quốc tang cho người dân Ba Lan. Tuy nhiên điều đáng tiếc hơn cả, theo như những nguồn tin mới nhất cho biết, là tai nạn đáng ra có thể tránh được.

  1.- Máy bay đã lâm nạn khi cố gắng hạ cánh lần thứ TƯ. Trước đó phi công đã thử 3 lần nhưng không đáp xuống được.

  2.-Tầm nhìn rõ của vùng phi trường Smolensk, vì sương mù dày đặc, vào lúc đó chỉ chừng 400m; trong khi đòi hỏi an toàn cho việc hạ cánh phải là 1000m.

  3.-Bộ phận kiểm tra không lưu (air traffic controller) ở phi trường đã khuyên phi công Ba lan trên chiếc phi cơ TU-154 nên bay qua một phi trường khác ở Minsk hoặc Vitebsk để hạ cánh, nhưng phi công Ba Lan không nghe; có lẽ là vì muốn kịp dự lễ kỹ niệm cuộc thảm sát Katyn sắp xảy ra trong một giờ nữa.

  4.-Chiếc máy bay đó đã cũ 20 năm, đã được đề nghị thay thế nhiều lần.

  Tóm lại, tai nạn đã có thể tránh được, nếu như….

  TRUNG TRUONG

 6. TaTon says:

  NguyễnHữuVẹn nói năng răng mà như cái ”bẹn”,
  Đã ”thiênđàng cùng đến hẹn…’ sao lại còn ”phúc bất trùng lai…”(?!)
  Kụ muốn khóc ai thì cũng phải nói sao nghe cho nó đúngđắn:
  Phải rằng là, ý chuá đã gọi về, thì dù ai tài giỏi hiền lành gì gì thì cũng phải ”dạ” mà thôi!!!
  Chuá là rứa, không đúng, không sai, cũng không cần phải, trái…
  Chỉ có độctài, ngự”chị”, và muốn cái gì là hết thảy phải nghe theo !!!

  (M)Amen!

  • Huy Tuong says:

   Bác này rỗi hơi nhỉ? Thơ bác Viện ai thâm… thúi lắm mới thưởng thức nổi. Tui ráng đọc ngang câu thứ ba đã thấy tá hỏa tam tinh rồi:
   “… Chuyên cơ cánh đại bàng gãy cán…”
   Thôi chào thua !

  • Tôi đã nhắc lại NHIỀU LẦN là tôi KHÔNG LÀM THƠ và cũng chẳ ng phải NHÀ THƠ… cứ xem tất cả sách vở TRONG và NGÒAI Nước có ai bảo NHV là 1 nhà thơ ??? !!!

   Nhà Thơ là không phải 1 cái nghề …đạp xích lô mới thật là cái nghề !

   Tất cả là Ý KIẾN của tôi với tư cách là 1 người đọc góp ý trân trọng NGẮN 8 câu * 7 chữ = 56 ngắn gọn chẳng phải THƠ ĐƯỜNG đâu nhé (vì tôi không phải chệt mà ham đường luật …) và THƯỜNG VIẾT THẲNG LÊN MÀN HÌNH …. không nắn nón từng chữ ..!!!

   TaTon – Tạ Tốn (nhân vật ôm ghiền cửu âm chân kinh hóa điên… nên viết NguyễnHữuVẹn tên thật tôi là Nguyễn Hữu Viện – tôi KHÔNG BAO GIỜ HÈN lấy một tên hiệu như TaTon hay Huy Tuong (có thể đọc là Huy Tương (ớt) … “… Chuyến chuyên cơ đại bàng gãy cánh…” đúng hơn là “… Chuyên cơ cánh đại bàng gãy cán(H đâu mất chũ H rồi !!! ??? ) …” HAY Thơ bác Viện ai thâm… thúi lắm mới thưởng thức nổi. )

   Nói chung Tạ Tốn HAY Huy Tương là những tay thiếu tư cách … thì làm sao làm chuyện nhở được huống gì chuyện tương đối lơn ..csi tên cha mẹ đặt cho mà không dám NHÂN DANH trên một diễn đàn có liên hệ đến chuyện ssống còn của cộng đồng và cả Dân tộc

   đặc biệt trong giờ phút PHÂN ƯU này đã nhẽ Tạ Tốn HAY Huy Tương không nên thiếu tư cách viết như vậy …chỉ có bọn CÔNG AN MẠNG hay những tên phá đám ghen tị tầm thường mới làm như thế !!

 7. Minh Triết says:

  Một thảm cảnh vô tiền khoáng hậu vừa đổ xuống đầu dân tộc Balan!
  Thành thật chia buồn cùng những gia đình nạn nhân.

 8. ¨ha le says:

  XIN CHIA BUON CUNG DAT NUOC BA LAN, VA CUNG TOAN THE NHUNG NGUOI TU NAN….MOT NGAY BUON NHAT TRONG NHUNG NGAY BUON……XIN THAP NGON NEN TRONG GIO, CAU CHOLINH HON NHUNG NGUOI TU NAN HOM NAY DUOC VAO COI THIEN DUONG….A MEN..

 9. phuc hong says:

  OI 1 THAM HOA qua lon voi dan toc BaLan..1 dan toc bi cncs day doa va tham sat va cung mat 1 Tong Thong chong cncs manh me nhat, va cuong quyet nhat…

 10. cho sung rung says:

  Một cái tang chung cho những người công chính. Trời hại người ngay. Tại sao bọn cướp của giết người CSVN và gia đình con cháu chúng nó không gặp chuyện “xui xẻo” rớt may bay chết hết cho rồi ? –Tại vì dân tộc Việt Nam chưa có may mắn ! Chờ Sung Rụng

Phản hồi