|

Đại biểu QH Dương Trung Quốc nói về luật biển VN

BT quốc phòng Mỹ Leon Panetta và BT quốc phòng VN Phùng Quang Thanh gặp nhau tại Hà Nội ngày 4 tháng 6, 2012. AFP photo

Cuối cùng sau nhiều năm chờ đợi Luật Biển Việt Nam đã chính thức được thông qua trong phiên họp thứ ba của Quốc hội khóa 13 với số phiếu gần như tuyệt đối 495/496 phiếu.

Mặc Lâm phỏng vấn Đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc để biết thêm chi tiết về quyết định được xem là quan trọng này.

Phải có

Mặc Lâm: Xin ông cho biết Luật Biển được Quốc Hội đưa ra trong thời điểm này có do một yếu tố nào không, hay là đã có quy định trước là sẽ được thông qua vào ngày hôm nay không, thưa ông?

Ông Dương Trung Quốc: Là người theo dõi hoạt động của Quốc Hội và tôi được biết rằng Luật Biển được chuẩn bị rất lâu rồi, bởi vì ta đã biết Việt Nam là quốc gia có 3.200 cây số bờ biển, rất nhiều đảo và hải đảo, và quần đảo, mà chưa có luật thì hơi vô lý. Hơn thế nữa, Việt Nam đã tham gia vào UNCLOS 1982 rồi vì thế việc ra Luật Biển càng sớm càng tốt và cũng là mong ước của người dân cũng như mong muốn của Quốc Hội.

Luật Biển không chỉ đáp ứng yêu cầu về vấn đề bảo vệ chủ quyền mà ngay cả vấn đề muốn phát triển kinh tế biển thì cũng phải có hành lang pháp lý. Có thể nói rằng tôi đã chứng kiến nhiều lần và cá nhân mình cũng đã nhiều lần đề nghị Quốc Hội sớm thông qua. Tuy thông báo chính thức cho biết việc chuẩn bị chưa thật chu đáo, nhưng ở thời điểm này tôi nghĩ kỳ họp trước thì đã thảo luận rồi, kỳ họp này thông qua thì nó là quy trình bắt buộc và cho ra vào thời điểm này là thích hợp mặc dù cá nhân tôi cho rằng hơi muộn.

Hòa hiếu

Mặc Lâm: Thưa ông, sau khi Luật Biển vừa thông qua thì Trung Quốc ngay lập tức đã đưa ra những lời lẽ rất cứng rắn để chống lại và thậm chí họ còn triệu tập Đại Sứ VN ở Bắc Kinh lên để phản đối. Là một đại biểu quốc hội, ông thấy trước hành động này của Trung Quốc thì Việt Nam có nên đề phòng những điều có thể xảy ra hay không?

Ông Dương Trung Quốc: Cá nhân tôi và chắc nhiều đại biểu quốc hội cũng nghĩ rằng thế nào Trung Quốc cũng phản ứng, tức là mình cũng đã nghĩ trước điều đó, nhưng tôi cho rằng chuyện đó là bình thường. Việt Nam thể hiện chủ quyền của mình thì thực ra quan điểm đó đã rất lâu, kể cả các phát ngôn chính thức trên trường quốc tế cũng như là đã đăng ký với Liên Hiệp Quốc, chả có gì mới cả. Còn việc làm luật thì quốc gia nào cũng phải làm luật cho quốc gia mình, đó là chuyện rất là đương nhiên.
Phản ứng của Trung Quốc dẫu sao cũng phản ảnh một thái độ chung của Trung Quốc đối với vấn đề chủ quyền trên Biển Đông chứ không phải chỉ riêng gì Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Trên cơ sở khẳng định chủ quyền của mình trong Luật Biển Việt Nam có nói nếu nơi nào có tranh chấp thì Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng với tinh thần thực hiện những cam kết quốc tế, nhất là Công Ước về Luật Biển của LHQ (UNCLOS), và trên một tinh thần là vẫn thương thảo một cách hòa bình. Tôi nghĩ đấy là nguyên tắc mà Việt Nam sẽ ứng xử với Trung Quốc trong cả một tiến trình chứ không chỉ riêng chuyện phản ứng của Trung Quốc đối với việc thông qua luật này.

Mặc Lâm: Sau khi Luật Biển ra đời thì cũng có rất nhiều dư luận, đặc biệt là dư luận quốc tế cho rằng khi Hoa Kỳ bắt đầu trở lại và nói chuyện với Việt Nam đã khiến cho Việt Nam mạnh dạn hơn trong vấn đề đưa ra luật này. Thưa ông, là đại biểu quốc hội thì ông có đồng tình với những nhận định như vậy không ạ?

Ông Dương Trung Quốc: Có thể vì sự liên tưởng sắp xếp lại nhiều hiện tượng khác nhau khiến người ta nghĩ đến chuyện đó, nhưng tôi nghĩ điều đó nếu có thì chỉ là một hoàn cảnh cụ thể thôi, còn việc Việt Nam phải có luật biển thì rõ ràng là một nhu cầu bức thiết. Xin nhắc lại rằng không chỉ vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia mà nó liên quan đến cả nhu cầu phát triển, nhất là khi Việt Nam càng ngày càng khẳng định kinh tế biển đã, đang và sẽ trở thành một nguồn lực to lớn trong sự phát triển của Việt Nam.

Trong khi thảo luận tại Quốc Hội tôi cũng thấy thái độ của Việt Nam rất thiện chí, trên tinh thần nếu có tranh chấp thì phải thương lượng một cách hòa bình. Đương nhiên là mỗi quốc gia đều có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình. Hai nữa Việt Nam luôn luôn quan tâm đến những cam kết quốc tế. Tôi lấy thí dụ khi thảo luận về khoản đối với tàu quân sự các nước đi ngang qua lãnh hải của mình nếu không gây tác hại gì cả thì ta yêu cầu họ phải xin phép hay chỉ cần thông báo thôi? Cuối cũng tất cả đại biểu quốc hội đều phản ảnh là chỉ cần thông báo. Điều này đã thể hiện Việt Nam hoàn toàn muốn tạo những điều kiện thuận lợi và góp phần vào việc sử dụng giao thương trên biển được thuận lợi.

Như thế có nghĩa là thái độ của Việt Nam hết sức mong sự hòa hiếu, mong tất cả các quốc gia đều phải có những cam kết chung bên cạnh việc bảo vệ chủ quyền của mình. Còn sự tranh chấp về chủ quyền thì chắc chắn nếu có xảy ra thì phải thương thảo, phải thảo luận.

Mặc Lâm: Có một điều là chính quyền Trung Quốc sau khi Việt Nam thông qua Luật Biển thì họ lại nâng cấp quy chế hành chính của 3 quần đảo Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa ở Biển Đông từ cấp huyện lên cấp quận. Thưa ông, là đại biểu quốc hội ông có nhận thấy vấn đề này có vẻ càng ngày càng nóng lên và nghiêm trọng hơn thì trong Quốc Hội kỳ tới sẽ có thêm những điều khoản nào nữa thêm vào Luật Biển của mình nữa hay không?

Ông Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ rằng Luật Biển đã được thông qua rồi thì chắc việc bổ sung thêm không phải là chuyện làm ngay được, nhưng nó sẽ được cụ thể hóa trong việc thực thi Luật Biển với tất cả các văn bản dưới luật sẽ được ban hành trên cả hai phương diện là phương diện bảo vệ chủ quyền và phương diện phát triển kinh tế biển. Cho nên việc phản ứng của Trung Quốc là việc họ làm, còn Việt Nam cũng kiên trì quan điểm của mình, và trên cơ sở đó Việt Nam cũng sẽ thực thi những quyền mà luật pháp cho phép, và tôi xin nhắc lại là Việt Nam luôn luôn tôn trọng những cam kết quốc tế.

Mặc Lâm: Vâng. Thưa đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc, xin cảm ơn ông rất là nhiều về những phát biểu của ông hôm nay.

Ông Dương Trung Quốc: Dạ, cảm ơn ông.

Nguồn: RFA

18 Phản hồi cho “Đại biểu QH Dương Trung Quốc nói về luật biển VN”

  1. Viettan says:

    Đất nước VN thì chưa bao giờ mất cả – chỉ có chế độ thay đổi mà thôi . Còn mình thì là dân đen chẳng sợ ai cả , ai sụp ,ai đổ . . . Ai thắng , thua mình chẳng quan trọng . . . Miễn là có cơm ăn , áo mặc . . .

  2. Dân Chửi says:

    Dương Trung Quốc cũng chỉ là một tên Việt gian đồng bọn với đám nghị viên bù nhìn chỉ biết gật đầu như con Cuốc nên gọi là Cuốc Hội, do bọn VC dựng lên, chả có giá trị cái đ….gì!!! Ông DTQuốc này cho rằng bộ luật này là “cần thiết” thì tại sao nhà báo Mặc Lâm của RFA không đặt câu hỏi “Nếu là cần thiết, thì tại sao cho đến ngày này, năm này Cuốc Hội mới dám bỏ phiếu đồng ý????”….Mịa, một bộ luật “cần thiết” để xác định chủ quyền mà còn phải mất cả 40 năm mới lọ mọ thông qua, còn những cái khác chắc phải mất cỡ vài trăm năm!!! Đảng CSVN dự định là sẽ “muôn năm trường trị VN” cho nên cứ vài trăm năm mới thay đổi chút chút cho có vẻ hợp thời. Vậy mà các bác cứ chạy theo “hít lấy hít để” rồi khen rằng “Cuốc Hội của ta lóng rày có chút tiến bộ về lòng yêu nước”, thối bỏ mẹ!!!!! Không tin, các ông các bà thử tập họp nhau lại, mặc áo có hàng “TS, HS là của VN” hay “Đả đảo bọn Tàu xâm lăng TS HS của VN” xem có bị các “chiến sĩ nhân dân” đạp vào mặt và quăng vào trại phục hồi nhân phẩm không thì biết liền chứ gì!!!!!

  3. Vân says:

    VN làm, TQ phản đối, VN coi là chuyện bình thường. Ngược lại TQ cũng vậy. Đấy là những đòn ngoại giao với nhau thế thôi. Mấy vị “dân trí tối mù” (như Trúc Bạch…) nên không thể hiểu được, cũng là chuyên bình thường thôi./.

  4. CƯỜNG says:

    Tên THÀ là 1 thằng ĐIÊN, đầu óc bả đậu một lời nói để làm 1 con người có ăn học cũng không có. Cái xã hội sinh ra những thằng như tên THÀ này thì có nước đi đổ bô cho Tàu.

  5. Hãnh diện quá hở Vân, sao đến giờ phút này mà dân VN vẫn còn có người khờ khạo, ngu dốt như cái người tên Vân gì đó nhỉ ?! Em có biết là Quốc hội của nguỵ VN XHCN ngót 70 năm nay là một loại Quốc hội bù nhìn, 98% đại biểu đều là đảng viên vẹm. Chế độ này là chế độ vừa đá bóng vừa thổi còi, đại biểu là đại biểu gật và giơ tay nhất trí, có đại biểu nào giám nói trái ý của 14 tên ngu dốt của cái gọi là BCT không? Có đại biểu nào có thể gọi là đại biểu của các Quốc hội của các Quốc gia Tiên tiến trên thế giới không? Ôi Vân ơi là Vân!! Bạn nào biết rõ mặt mũi tên tuổi của Vân xin cho bàng dân thiên hạ chiêm ngưỡng với, cám ơn.

  6. Dương Trung Quốc là một đảng viên cs thì sao dám nói khác ý của N.P. Trọng. Dư luận dân VN mấy năm nay rất lo nghĩ ( tôi không dùng được tư Bức Xúc của của vẹm) về biển Đông, về sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của VN, về sự sống chết của ngư dân VN, dư luận đã chửi bới nhiều cái gọi là công hàm PV Đồng nên bọn cs thấy xốn xang nên hè nhau cho ra cái gọi là Luật biển VN đó mà!!! Kẻ cướp, độc ác, dối trá, mị dân, tham tàn, tham quyền cố vị như Kaddafi- Lybia thì cho ra bao nhiêu luật mà chẳng được. Ôi mỉa mai và buồn cười. Mai mốt bọn chúng sẽ cho ra Luật Dân Chủ và Nhân Quyền nữa đấy.

  7. Vân says:

    Các vị nên nhớ rằng ông Dương Trung Quốc là đại biểu QH trí thức có tiếng nói mạnh phê phán các việc làm của chính phủ VN như tham nhũng, mất dân chủ, đàn áp dân…. Mấy vị ở đây như Trúc Bạch, Thượng Ngàn không hiểu gì về thời cuộc thì đừng có mà ăn nói ba lăng nhăng, kéo người ta cười vào mũi ấy./.

    • Thà says:

      Vấn đề là nội dung lời phát biểu của ông ta thế nào mà ta nhận xét, không liên quan gì đến việc ông ta là ai? Tôi thấy ý kiến của ông Dương Trung Quốc là xác đáng.

      • Trung Kiên says:

        Xin được góp ý cùng Vân và Thà

        Ông Dương Trung Quốc là đại biểu QH trí thức có tiếng nói mạnh phê phán các việc làm của chính phủ VN như tham nhũng, mất dân chủ, đàn áp dân“…. là điều đáng hoan nghinh, là bổn phận của Đại biểu nhân dân (đúng nghĩa).

        Thế nhưng phát biểu của ông (DTQ) về việc Quốc Hội VN biểu quyết Luật Biển thì hơi bị lúng túng, nói đúng ra là ông không dám nói thật lòng.

        Một đất nước có biển mà mãi đến nay mới có LUẬT, trách nào suốt trong mấy năm qua cái lưỡi bò của TQ tự do hoành hành, liếm hết Hoàng Sa rồi đến Trường Sa, liếm vịnh Bắc Bộ tới bờ Nha Trang?

        Ấy vậy mãi cho đến nay QH mới đem ra thảo luận và biểu quyết! Như vậy có phải là những kẻ vô trách nhiệm, hay các vị (đại biểu) chỉ là nghị gật, đảng bao sao thì nghe và làm vậy?

      • vân says:

        Cứ cho là luật ra muộn đi nhưng chính TK đã nói muộn còn hơn không cơ mà và ngay ông Dương Trung Quôc cũng nghĩ vậy. Thế thì còn lấn cấn cái gì? Ông DTQ không nói hết lòng thi cũng không có gì đáng trách. trong hoàn cảnh hiện nay mấy khi nói thật lòng, phải tùy theo hoàn cảnh chứ.

        TK đa nói muộn còn hơ không và cũng hoan nghênh luật này. Vây sao bây giờ lại nói :’Ấy vậy mãi cho đến nay QH mới đem ra thảo luận và biểu quyết! Như vậy có phải là những kẻ vô trách nhiệm, hay các vị (đại biểu) chỉ là nghị gật, đảng bao sao thì nghe và làm vậy?

        Thật là mâu thuẫn, câu trước đá câu sau, ông TK à

      • Trung Kiên says:

        Chào vân

        muộn còn hơn không” chỉ là câu nói để tự an ủi mình, để bớt bức xúc. Nhưng đố với những người có chức có quyền, thì rõ ràng họ đã vô trách nhiệm với NHÂN DÂN và TỔ QUỐC trong một thời gian khá dài, đã để cho lưỡi bò của TQ lộng hành và liếm biển VN! Vân không nhận thấy ra hay sao?

        Bản tính của TK là “dĩ hoà vi quí” nhưng không vì thế mà phản đối, chỉ trích những người lên tiếng đối với ông DTQ và QH csvn…(tự do ngôn luận mà)

        Chính vì ông DTQ không thể nói thật nói thẳng về vụ này, nên chúng ta phải nói thay cho ông ấy, đúng không?

        TK rất thông cảm với ông DTQ, ở bầu thì tròn, ở ống thì dài, trong hoàn cảnh hiện nay, khi mà QH 95% là của đảng csvn, thì một mình ông DTQ sẽ làm được gì?

        Có một điều làm cho TK thích thú và tự tin, đó là lãnh đạo csvn đang từ khiếp đảm run cầm cập, không dám ngẩng đầu phản đối (tầu nước lạ). Nay bỗng dưng mạnh miệng, mua phản lực, tầu ngầm và vệ tinh, bảnh hẳn ra…Có phải nhờ có chú Mẽo đồng hành?

        Híc híc híc…”CON ĐƯỜNG VIỆT NAM”

        Con đường Việt Nam là con đường của ta
        Ông cố, ông sơ lập ra
        Chúng ta quyết giữ non nhà
        Từ bỏ Cộng Sản làm hoà cùng nhau…

  8. Hà Huy says:

    Bác Dương mang tên Trung Quốc thì chắc Bác ấy rất sùng bái TQ rồi . Bác D là đại biểu QH của CS chứ không phải của Người Dân nước Việt , nên ta phải cảm thông với Bác ấy . VN sẽ không bao giờ thực thi được luật biển ( lấy lại Hoàng Sa chẳng hạn ) vì Đảng anh em TC còn tồn tại thì Đảng đàn em VC phải đi theo , nói neo thôi . Chỉ có CNXH và CNCS mới đem lại phồn vinh cho các Dân tộc . Chế độ Tư bản đang dãy chết từng ngày . Dân chủ VN gấp vạn lần Hoa Kỳ . Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp được bầu làm lãnh đạo thế giới , con đường XHCN của VN thì các nước phải mang sách bút để học tập nay mai , hoặc Tổng Trọng sẽ đi từng nước phổ cập con đường quá độ đi lên CNXH ở VN và Thế giới . Không có nước nào giỏi bằng VN . Hãy đề nghị Tổng Trọng là Vua của Thế giới bên kia .

  9. Trúc Bach says:

    Ông đại biểu Trung Quốc họ Dương nói :

    “…. và tôi xin nhắc lại là Việt Nam luôn luôn tôn trọng những cam kết quốc tế .”

    - Đây là là lời nói láo trắng trơn của kẻ vô liêm sỉ !

    Từ trước đến này csVN không bao giờ tôn trong những cam kết mà chúng đã ký với thế giới , điển hình là “Quốc Tế Nhân Quyền” mà chúng đã long trong ký, nhưng lại lươn lẹo giải thích theo kiểu …Chí Phèo hay như cái Hiệp Định Paris mà chúng đã trắng trợn vi phạm trước con mắt bàng hoàng của cả thế giới – Đây là kinh nghiệm của cả nhân loại đối với đảng csVN .

    Chả thế mà trước kia, mỗi lần bị Trung cộng lấn áp chúng đều kêu ca, tường rằng thế giới sẽ lên tiếng bênh vực như trước 1975 – là lúc mà bộ mặt gian xảo của chúng chưa bị rơi xuống – nào ngờ chẳng ai thèm hé môi,,,,,Cho nên sau này , dù bị đàn anh xỉ nhục, chèn ep đến mấy thì csVN cũng phải câm miệng hến, ngậm bồ hòn làm ngọt vì biết rằng có to mồm đến mấy thì cũng chả có ai đoái hoài ,

    Đây chính là hệ quả mà những kẻ không biết tôn trong những gì đã cam kết với thế giới Tự Do phải đối mặt .

    Nói CSVN biết tôn trong những cam kết với thế giới, có khác nào nói Heo nái biết leo cây .

    • Thà says:

      Trúc Bạch – một tên việt gian ngu xuẩn, điên cuồng!

      • Dân Chửi says:

        “một tên việt gian ngu xuẩn, điên cuồng!” và những tên vỗ ngực xưng là “hảo Hán” vì đã góp công sức làm lợi cho giặc Hán, đã lén lút ký nhiều công hàm dâng biển đảo, đất đai biên giới cho bọn Hán,….thì tên nào đáng tội “tru di cửu tộc” hơn???? Hồ chí minh và toàn bộ đám tay sai bán nước hại dân cần phải bị trừng trị đích đáng về những việc làm chúng đã gây ra cho quê huơng và dân tộc VN.

    • Nguyen says:

      Tôi thấy trúc bach bị hận thù che độ củ đẻ lại nhiều quá, xay dựng đát nước tốt đẹp hơn chứ đùng vì cái tôi quá, cái coqf ba soc đã rach và nát rồi bạn ạ máy ông đó giờ đã đái cả quần rồi vì cao tuỗi tôi nghĩ chung ta nên thay đỗi chế độ CS chứ không phải vì lươn lẹo, nó thực ra thì nhà nươc nào muốn gì thì cũng phải tìm cach lươn lẹo mới chiến thắng xâm lăng

      • Trúc Bạch says:

        Chính vì bản chất lươn lẹo của cs mà ngay nay, cả thế giới không còn ai tin vào những “cam kết” của cs VN nữa….

        Các anh cổ vũ cho sự xảo trá, lươn lẹo của cs sẽ làm cho người ta hiểu lầm rằng dân tộc VN là dân tộc có bản chất xảo trá, lươn lẹo …(Bất chấp thủ đạo miễn là…thắng / Đúng với châm ngôn của cs là “Cứu Cánh Biện Minh Cho Phương Tiện” )

        Người có chút hiểu biết thì phải tách biệt đảng csVN với dân tộc VN, bởi lẽ những hành vị xấu xa như sự lươn lẹo, lòng dối trá, tình tàn bạo .v.v… của đảng csVN không phải là của dân tộc VN, Chúng ta phải cao giọng nói cho thế giới biết thế, để thế giới có thể an tâm, tin tưởng mà hợp tác với một chính quyền VN không cs sau này .

        Xin minh định lại là, chỉ có những người “yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội” như các anh mới bào chữa hoặc cổ xúy cho tính lươn lẹo, gian xảo; Còn chúng tôi – những người không cs thì không !

        Muốn thế giới tin tưởng mà hợp tác thì trước hết anh phải tôn trong những gì đã cam kết với thế giới…anh không thể cam kết rồi sau đó biện dẩn “vì thế này, vì thế kia” và tìm cách giải thích theo nhu cầu của minh được . Anh làm thế thì chỉ có thể lừa người ta được một lần mà thôi; Ấy là “Lợi Bất Cập Hại” đó !

        Ngày xưa, đảng csVN và ông Hồ Chí Minh có cả gần một nửa thế giới thuộc phe XHCN, mà đứng đầu là Liên Sô và Trung Quốc ủng hộ và “tin tưởng” cho nên không cần đến lòng tin của “kẻ thù” và do đó đã tha hồ xử dụng chiêu thức gạt gẫm, lươn lẹo để chiếm lợi thế ; Nhưng ngày nay, cái “lợi thế” đó đã chấm dứt, và chính nó lại là Con Dao Hai Lưỡi, đang đâm thẳng vào “uy tín” của dân tộc VN .

        Tóm lại Chúng ta phải lên án sự lươn lẹo của csVN để chứng tỏ cho thế gio8i1 biết rằng : Người VN chúng ta không có bản chất lươn lẹo !

        Tôi viết ngắn như thế, các anh có “nắm” được không ?

  10. THƯỢNG NGÀN says:

    ĐÚNG LÀ MỘT KIỂU NÓI THEO CÁCH VUỐT ĐUÔI CON THẰN LẰN

    Để trả lời về phản ứng của TQ vừa rồi đối với Luật biển của VN, ông Dương Trung Quốc, trong tính cách là đại biểu Quốc hội VN đã nói : “tôi cho rằng chuyện đó là bình thường”; “Phản ứng của Trung Quốc dẫu sao cũng phản ảnh một thái độ chung của Trung Quốc đối với vấn đề chủ quyền trên Biển Đông chứ không phải chỉ riêng gì Việt Nam và nhiều quốc gia khác”; “Còn sự tranh chấp về chủ quyền thì chắc chắn nếu có xảy ra thì phải thương thảo, phải thảo luận”; “Cho nên việc phản ứng của Trung Quốc là việc họ làm, còn Việt Nam cũng kiên trì quan điểm của mình, và trên cơ sở đó Việt Nam cũng sẽ thực thi những quyền mà luật pháp cho phép, và tôi xin nhắc lại là Việt Nam luôn luôn tôn trọng những cam kết quốc tế”. Đọc bốn ý chính như trên, rõ ràng người ta thấy ông Dương Trung Quốc không đưa ra được quan điểm cụ thể nào của mình khi trả lời vào vấn đề cả. Giống như ông ta chỉ nói để mà nói, một cách nói theo lối dòm chừng không hơn không kém. Chắc vừa dòm chừng về phía nhà nước VN, vừa dòm chừng về phía Trung Quốc. Dòm chừng để khỏi bị bắt cẳng, dòm chừng để khỏi bị mếch lòng. Ôi ông ta là một đại biểu Quốc hội, mà tiếng nói cũng chỉ giống như tiếng nói của một anh Hai Lúa bình thường nào đó thì kể cũng lạ. Chức năng và vai trò đại biểu Quốc hội của ông ta, tựu trung cũng chỉ là như thế đó. Ông ta nói theo cách trôi tuốt luốt, giống như nước chảy xuôi dòng, chảy trơn tru mà không biểu hiện một quan điểm, một cảm nghĩ nào có tính cách riêng biệt, độc sáng, có ý thức, cũng như có ý chí và có sự tự chịu trách nhiệm nào đó về lời nói đã có của mình. Với bốn ý trên, quả thật không phải chỉ có ba phải, mà quả là tới bốn phải. Tức nhà nước VN cũng phải, phản ứng của TQ cũng phải, và sự thích nghi trong ý kiến của chính ông Dương Trung Quốc, một đại biểu Quốc hội, quả đồng thời cũng phải nốt. Thôi thì, nếu có chuyện gì xảy ra đối với TQ, mỗi người dân cũng phải tự mình tùy nghi di tản, mà chẳng cần trông đợi vào quan điểm lập trường gì cụ thể, riêng biệt, hay sáng giá của các ông đại biểu Quốc hội với kiểu như thế cả. Quả đúng là phương thức, cứ trơn tru thì bất kỳ cửa nào cũng đều qua lọt cả. Hay nói cách cụ thể hơn, không có ý kiến gì riêng, đó mới đúng là cách thức tiêu biểu nhất của một đại biểu Quốc hội mà từ xưa nay họ vẫn thường hay có vậy. Chính cái tiện ích của sự trơn lùi kiểu đó là như thế.

    NON NGÀN
    (25/6/12)

Phản hồi