|

Bớt đi hai chữ… Nhân Dân

Nhân đọc bài “Lặng lẽ ra khỏi đảng”, chợt giật mình, lo thay cho người rời đảng thì về đâu. Quan nhất thời, dân vạn đại. Làm dân thì làm tới cuối đời, không lo tăng chức, chẳng sợ mất chức, vừa sướng, vừa khổ.

Trước kia, nhiều nước trên thế giới họ hay nhấn mạnh từ Nhân dân trong các tên gọi của quốc gia, các tổ chức chính quyền hay xã hội, kể cả lực lượng vũ trang hay an ninh thường ăn theo.

Nay chỉ còn 5 quốc gia có People (nhân dân) là Trung Quốc, Bắc Triều tiên, Lào, Bangladesh và Algeria. Còn hầu hết có thêm chữ Cộng hòa (republic).

Quốc gia nào thêm chữ “nhân dân” trong tên gọi là y như khổ. Sang hỏi Lào, Trung Quốc hay dân Bắc Triều tiên là biết ngay.

Chính quyền Mỹ phi… nhân dân

Riêng nước Mỹ chẳng có Cộng hòa hay Nhân dân gì hết. Tên nước Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Quân đội gọi là USA Army, cảnh sát điều tra gọi là FBI, công an là police, gián điệp là CIA. Chính phủ gọi là Nhà Trắng, Quốc hội gọi là đồi Capitol.

Tòa án tối cao (Supreme Court) chỉ là..tòa án, vì gọi Tòa án Nhân dân chắc chỉ xử nhân dân, không xử cán bộ, trong khi tòa án Mỹ xử cả Tổng thống nếu phạm tội.

Từ chính quyền 50 bang và một tỉnh DC đến quận huyện chẳng thấy People đi kèm. Bang Texas đơn giản chứ không phải là Tiểu bang Nhân dân Texas. Bang Virginia, bang Maryland, tỉnh Washington DC là thủ đô đều thế cả.

Các hội đồng, tổ chức xã hội, nhân đạo các cấp không có people nốt.

Khổ thế, một quốc gia số một thế giới mà chính quyền các cấp không có nổi hai chữ “nhân dân”.

Không có people, chính quyền có “của dân, do dân và vì dân” hay không thì Tổng Cua chịu. Có lẽ cần vài trăm cuốn sách mới viết nổi.

Chính quyền Việt Nam đầy… nhân dân

Nước mình có bàn giao thế hệ hẳn hoi. Mới đẻ gọi là sơ sinh. Đi học vỡ lòng làm nhi đồng, hết tuổi nhi đồng thành thiếu niên tiền phong. Sau đó là đoàn viên nếu muốn. Ai may thành đảng viên. Ra đoàn, rời đảng, chỉ còn cách thành quần chúng, hay còn gọi chung là nhân dân.

Số đảng viên khoảng 3 triệu, số đoàn viên khoảng 6 triệu. Khối quần chúng đông đảo, khoảng 80 triệu người. Có lẽ vì thế mà đất nước này luôn có những từ kèm “nhân dân” rất đặc thù. Ít nhất là trong các tên gọi.

Ủy ban Nhân dân từ trung ương đến địa phương, Hội đồng Nhân dân các cấp.

Viện Kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân.

Quân đội Nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Cảnh sát Nhân dân, Công an Nhân dân “Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép”

Rồi danh hiệu như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Nghệ sỹ Nhân dân đến mảnh giấy nho nhỏ Chứng minh… Nhân dân.

Kể ra thì rất nhiều tổ chức, cơ quan chính phủ mang danh nhân dân. Chưa kể tờ báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân mà độc giả hướng tới là quân đội, công an, đảng viên.

Cứ như là không có nhân dân thì người ta không biết những lực lượng này không phục vụ quần chúng.

Đơn giản hóa các tên gọi

Hội nhập, internet, thông tin quá nhiều, cần ngắn gọn ngay cả trong cái tên. Để đỡ tốn mực in laser, giấy in, báo chí tiết kiệm từ ngữ, nói năng đỡ dài dòng, nghe lặp đi lặp lại từ “nhân dân” rất nhàm, hay quần chúng đỡ mang tiếng xấu, ta nên đơn giản hóa các tên tổ chức chính quyền hay xã hội.


Quân đội Nhân dân Việt nam – tại sao không gọi là Quân đội Việt Nam

Công an Nhân dân Việt Nam – Công an Việt Nam đơn giản hơn nhiều

UB Nhân dân Tỉnh – UB tỉnh, xã, huyện. Ủy ban Tỉnh Ninh Bình chắc là ngắn và đầy đủ hơn là UB Nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Tòa án Nhân dân Tối cao – Tòa án Tối cao để đảm bảo không ai ngồi trên luật.

Và nhiều tên có từ “nhân dân” khác có thể viết ngắn lại mà không mất đi ý nghĩa “vì dân, do dân và của dân”.

Ai cũng biết, có hai từ đó hay không, các tổ chức và lực lượng này đều phục vụ nhân dân. UB Nhân dân Hành chính xã lại thành “hành dân là chính” thì càng không nên thêm hai chữ này vào.

Tại sao vậy. Vì rằng dân cũng sướng và… khổ lắm rồi.

Nhân dân gánh vác trọng trách và cả lỗi lầm

Quần chúng mang vác rất nhiều trọng trách, nhỏ thì tầm địa phương, lớn hơn là tầm quốc gia, xa hơn là khu vực, không kể cả vai trò nhân loại. Đôi lúc cũng sướng như các chân dài trên bãi biển dưới đây. Lúc nào đói kém, bán vài cái, vừa sướng vừa kiếm ối tiền.

Thời chống Mỹ, chống Pháp, chúng ta là nhân dân mang trên vai sứ mệnh lịch sử, phải chiến thắng mọi kẻ xâm lược, từ nhỏ đến to, từ mạnh đến yếu.

Chiến tranh với Campuchia, và Tầu, lời kêu gọi bảo vệ Tổ quốc được vang lên “Một lần nữa, sứ mệnh lịch sử lại giao phó cho nhân dân ta đánh bại chủ nghĩa bành trướng Bắc Kinh”.

Đến nỗi, người ta tự hỏi, lịch sử là thằng nào mà toàn giao cho quần chúng toàn sứ mệnh…khó thế.

Khi chiến thắng, được nghe những câu “vẻ vang này thuộc về nhân dân”, mất mát cũng thế “sự hy sinh xương máu cao quí này thuộc về nhân dân”.

Đôi lúc lỗi lầm, bất cập của chính quyền cũng thuộc về số đông này.

Văn hóa xuống cấp là các bác trên đổ luôn cho dân trí.

Giao thông lộn xộn, anh La Thăng nói đó là dân ý thức kém, Bộ Giao thông chẳng có trách nhiệm.

Kiến trúc tạp nham do dân trình độ thấp, không biết thiết kế nhà cửa cho ra hồn.

Nói bậy, chửi thề, toàn do dân hết.

Tham nhũng hối lộ cũng tại đám dân đen, chứ quan nào lại nhận tiền của người nghèo, họ cứ nhét vào tay, chả lẽ không nhận.

Nhớ vụ phá đổ cái lều trông cá của anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên lãng, đại tá Ca thản nhiên nói “đó là do nhân dân bức xúc phá”. Sau này người ta hiểu “nhân dân” không phải là… nhân dân.

Cưỡng chế Văn Giang

Kết luận về việc cưỡng chế ở Văn Giang, Tiên Lãng và nhiều nơi khác, có nhiều sai lầm, nhưng chính quyền địa phương vẫn khẳng định “được nhân dân đồng tình ủng hộ”.

“Nhân dân” ở đây là mấy ngàn cảnh sát vũ trang, quân đội, đại gia giầu có, nhân dân thật thì bị cưỡng chế mất đất.

Đất cát chiếm xong rồi, chỉ có số ít “nhân dân” có tiền mua biệt thự, văn phòng trong đó. Còn “đại bộ phận nhân dân là tốt” đứng ngoài hàng rào nhìn cùng với “quân đội nhân dân, công an nhân dân” vì họ giải ngũ rồi cũng thành…quần chúng

Ở nước mình làm gì tốt xấu đều mang danh chung chung như thế. Kể cũng khổ, dân có tiếng không có miếng.

Vì thế, xin các vị hoạch định chính sách, các nhà chính trị, nhà trí thức, văn hóa khi định đặt tên cho tổ chức nên bỏ chữ nhân dân đi, mà chỉ cần thực hiện đúng lời hứa, chính quyền là “của dân, do dân và vì dân”, thế là phúc cho quần chúng lắm rồi.

25-06-2012

Blog Hiệu Minh

6 Phản hồi cho “Bớt đi hai chữ… Nhân Dân”

 1. NGUYEN VAN PHONG says:

  TUI NHỨT TRÍ VỚI Ý KIẾN NẦY , HAY .

 2. maison says:

  Quần gian đạo danh tự
  Bách tính khổ tai ương
  Can qua tranh đấu khởi
  Phạm địch tánh hung hoang

  nghĩa là

  đảng cướp danh nhân dân
  trăm họ khổ tai ương
  chiến tranh mâu thuẫn khởi
  nghịch trời tánh hung hoang

  [Sấm Trạng]

 3. Kim says:

  Tòa án nhân dân, chính quyền nhân dân, cái gì cũng nhân dân, nhưng …1cái độc nhất không phải nhân dân đó ngân hàng nhà nước ,nếu ngân hàng của dân , thì VN khỏe re như bò khéo ôtô………

 4. T. says:

  Bài viết hay qúa, cám ơn tác giả Hiệu Minh,
  Ở Mỹ họ chỉ có United States of America không có chữ nào là NHÂN DÂN cả, thế mà dân Mỹ có đủ mọi thứ Tự Do, Hạnh Phúc nước Mỹ rất Độc Lập. Ngay cả những người nhập cư lậu vào Mỹ, cảnh sát khi xét giấy thì bắt giữ chứ không chửi bới đánh đập họ.
  Trong khi đó cái gọi là ” Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”
  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
  thì cái gì cũng có chữ Nhân Dân: Tòa án Nhân Dân; Công an Nhân Dân; Nghệ sĩ Nhân Dân;…
  mà Đất nước thì bị mất Ải Nam Quan, thác Bản Giốc,…mất quần đảo Hòang Sa mà bọn lãnh đạo miệng câm như hến,tàu bè đánh cá của ngư dânViệt Nam trên biển Đông bị tàu của bọn Tàu Cộng đâm chìm, ngư dânbị bắt hay bị giết mà báo chí của Nhà Nước không dám gọi là tàu của Tàu Cộng mà lại gọi là “tàu lạ” . Nhân Dân có biểu tình chống bọn Tàu Cộng xâm lăng thì lại bị bọn lãnh đạo sai công an Nhân Dân đàn áp, bắt bớ, đánh đập!!!! Phải chăng đây là Độc Lập???
  Dân chúng thì đói rách, đàn bà con gái thì được xuất ra ngoại quốc để làm “ô-sin”, còn đàn ông con trai thì làm lao nô, một số cô gái đôi khi không một mảnh vải che thân đứng hang đoàn cho đàn ông Nam Hàn, Đài Loan,… xoi mói, sờ mó để mua về làm vợ????. 90% dân chúng Việt Nam sống bằng nghề nông, vậy mà ruộng đất bây giờ của nông dân bị thu mua với giá rẻ mạt để bán cho người ngoại quốc, hay bọn tư bản Đỏ làm sân golf, khu du lịch,.. với giá thật cao!!! Phải chăng đây là Tự Do,- Hạnh Phúc????

 5. nguenha says:

  Trên thế giới nầy không có quốc gia nào mà dem Dân ra “mần thịt”như CSVN!! Cái gì cũng của Nhân-Dân
  cả,ăn trộm,ăn cướp…cũng “nhân dân”,dến như lên chức,xuống chức cũng do “nhân dân yêu cầu”! Dổ cứt,
  dổ đái vào nhà các người tranh dấu Dân-quyền cũng do “nhân dân bức xúc’!CA dập và giết Dân như nghóe,là “CA nhân dân”,Tòa án xử theo “luật rừng” cũng là TA nhân dân! Rỏ ràng DCS dang dem Dân làm món BBQ cho Dảng .”Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn!!” Thật khốn kiếp cho Dân Việt Nam( 4000 năm
  văn hiến) ngày nay trở thành món thịt rừng,thịt thỏ!! Than ôi!!

 6. Hà Huy says:

  Quá hay , thế mới biết chế độ CS trên thế giới mỵ Dân ra sao . Họ lấy cớ của Dân , nên phải kèm theo Nhân Dân là vì vậy . Việc này không phải phản động gì . Chính Quyền nên tiếp thu và chỉnh lý trong lúc sửa đổi hiến pháp cho phù hợp . Nhất định phải đoạn tuyệt với chủ thuyết Mác – Lê đã lỗi thời . các vị không nghe nhất định sẽ bị quả báo . Vì Dân mà chẳng thương Dân . Các chế độ CS thua xa lãnh đạo Hoa Kỳ . Họ gần gũi và phục vụ Dân hết mình chứ mọi người cứ tưởng họ chỉ phục vụ giai cấp tư sản như CS tuyên truyền bấy lâu .

Phản hồi