|

Đón ông Bùi Tín: tranh luận và cãi vã

Buổi hội thảo. Ảnh Đàn Chim Việt

Cựu Đại tá Quân đội Nhân dân Bùi Tín mới đây qua Mỹ tham dự sinh hoạt Họp mặt Dân chủ, tổ chức tại Đại học Long Beach ở miền nam California và sau đó được mời đến San Jose nói chuyện.

Sự việc mời ông đến thủ phủ của người Việt ở miền bắc California đã gây ra một luồng tranh cãi trong sinh hoạt cộng đồng.

Sáng thứ Bảy 23/6/2012 ông Bùi Tín có buổi nói chuyện công khai với cộng đồng người Việt San Jose.

Hai ngày trước khi ông xuất hiện thì có tranh luận giữa những người trong cộng đồng về việc có nên mời ông hay không. Cùng lúc, địa điểm dự định tổ chức tại Eastside High School District bị hủy bỏ hợp đồng và hai ủy viên giáo dục của học khu là Lân Nguyễn và Vân Lê ra thông báo nói họ không dính dáng gì với ban tổ chức buổi nói chuyện.

Mời hay không mời

Tranh luận về việc có nên mời ông Bùi Tín được tổ chức tại trụ sở báo Calitoday. Muốn mời là các ông Nguyễn Tường Tâm, Trương Bổn Tài và Trần Mạnh Quỳnh. Phản đối gồm các ông Nguyễn Tâm và Trần Trung Chính.

Những người đứng mời cho rằng ông Tín đã thực sự phản tỉnh, qua những việc làm và nhiều bài viết cho thấy ông muốn có một nước Việt Nam tự do dân chủ. Phía phản đối nói không có gì phải nghe một cựu sĩ quan bộ đội cộng sản nói về tình hình Việt Nam, không cần phải đề cao Bùi Tín vì lập trường của ông thay đổi như mầu da tắc kè và sự ra đi của ông là vì cộng sản tranh giành quyền lợi với nhau, ông bị thất sủng mới bỏ đi chứ thực tâm không phải là con người vì lí tưởng tự do dân chủ.

Sáng thứ Bảy, buổi nói chuyện của ông Bùi Tín đã diễn ra tại địa điểm mới là Thư viện Martin Luther King ở trung tâm thành phố San Jose.

Từ sáng sớm, người biểu tình mang cờ vàng và biểu ngữ dựng trước thư viện để dàn chào. Lúc đông, khoảng 50 người đã lớn tiếng đả đảo, xỉ vả ban tổ chức và người đến dự. Có những lúc căng thẳng, nhưng đã không có sự cố nào.

Trong phòng hội, chừng một trăm người tham dự. Nghi thức khai mạc với chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hoà, phút mặc niệm cho những người đã chết vì cải cách ruộng đất, chết năm Mậu Thân, chết vào mùa hè đỏ lửa 1972, chết dịp 30-4-1975, chết để bảo vệ đất nước và vì tự do dân chủ.

Người điều khiển chương trình sau đó yêu cầu mọi người hô to ba lần đả đảo cộng sản Việt Nam. Ông Bùi Tín cùng nhiều người trong phòng vung tay cao.

Liền sau, ông Võ Tư Đản hô đả đảo Hồ Chí Minh, đả đảo Bùi Tín nhưng không được đáp ứng. Một người trong ban tổ chức mời ông Đản rời phòng hội khiến ông Trương Bổn Tài phải can thiệp và để ông được ngồi yên trên hàng ghế đầu. Ông Đản lấy hình Bùi Tín, hình Hồ Chí Minh và cờ đỏ đặt xuống sàn, dẫm chân lên.

Ngỏ lời khai mạc, ông Trần Mạnh Quỳnh thừa nhận biểu tình là quyền của mọi người tại một đất nước dân chủ, tự do; nhưng không phải trong phòng họp này. Ông phản đối những ai nhân danh chống cộng để mạ lị người khác.

Ý ông nhắc đến những âm vang thô lỗ bên ngoài thư viện vài phút trước đó. Nói về khách mời, qua những gì ông Bùi Tín làm, viết ra trong nhiều năm qua, ông Quỳnh tin ông Tín đã thật sự phản tỉnh, từ bỏ cộng sản. Ông nói Hà Nội chống Bùi Tín là điều dễ hiểu còn người chống cộng mà phản đối thì không hiểu tri thức của họ đâu.
Ông Nguyễn Tường Tâm điều hợp chương trình cho biết buổi nói chuyện gồm ba phần, với ông Bùi Tín là diễn giả. Phần đầu nói về hiện tình Việt Nam. Phần hai dành cho những ai muốn tìm hiểu về tiểu sử ông Bùi Tín. Phần ba là làm sao để giải thể chế độ cộng sản, dân chủ hóa Việt Nam.

Hai phần sau rất khác với đề tài ban tổ chức đưa ra ban đầu là “Thế và lực của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Trong khi đó tờ giấy ghi sinh hoạt trong ngày của thư viện thì chủ đề lại là “Human Rights in Vietnam” được dán ở lối vào thư viện và trước cửa phòng họp số 225.

Về cách thức thảo luận, sau khi diễn giả nói chuyện mỗi người có hai phút để nêu câu hỏi. Muốn hỏi, người tham dự viết tên và 4 số cuối của điện thoại rồi ban tổ chức bốc thăm. Ông Nguyễn Tường Tâm giải thích cách làm như thế để khỏi thiên vị. Riêng hai ông Liên Thành và Võ Tư Đản mỗi người sẽ được 5 phút để phát biểu.

Ông Bùi Tín đăng đàn. Mở đầu với lời chúc cho bà con ta được thành công trong công việc, con cái học hành tốt, cộng đồng phát triển, đóng góp vào việc vận động thế giới yểm trợ người dân trong nước trong cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ thực sự.

Ông phân tích tình hình quê nhà với nhận định xã hội Việt Nam ngày nay trông bên ngoài có vẻ hấp dẫn, nhà cửa mọc lên nhiều, đời sống dân chúng có khá lên, quang cảnh nông thôn thay đổi và người dân ngày nay có dễ thở hơn. Bề ngoài như thế, nhưng ông thấy Việt Nam cũng đầy những khủng khoảng nghiêm trọng. Kinh tế lạm phát, thất nghiệp cao. Xã hội đầy sự vũ phu, cướp giựt, hối lộ, đạo đức suy sụp.

Nguyên nhân là do du nhập chủ thuyết ngoại lai, thế mà lãnh đạo vẫn chưa tỉnh.

Nếu đã đọc những bài ông viết trên Blog VOA trong vài năm qua, hay thường xuyên theo dõi tin tức bên nhà thì những nhận xét, phân tích của ông không có gì mới lạ.

Hội họp bát nháo

Sau bài phân tích tình hình chừng 30 phút, phòng hội nhiều lúc trở nên bát nháo mà người điều hợp cũng không kiểm soát được.

Ông Nguyễn Phước Đáng lên phát biểu nhưng người nghe không hiểu được điều ông muốn nói. Ông đi qua, đi lại trước cử toạ. Hình như ông chỉ muốn cho mọi người biết ông có mặt để phản đối.

Ông Võ Tư Đản muốn kéo ông Bùi Tín về phiá mình, hay bày tỏ quan điểm của riêng ông, nên có lúc ông trao cho ông Tín lá cờ vàng, lúc ông đưa tờ giấy một bên là hình Hồ Chí Minh, bên là cờ đỏ đã bị gạch xéo.

Khi ông Đản phát biểu, ông tố cáo ông Tín giết cha ông ở Quảng Trị vào tháng 3-1947. Ông kể khi ông cụ thân sinh của ông bị Bùi Tín bắt đem đi giết, Bùi Tín đã xưng: “Tao là Bùi Bằng Tín, con của Bùi Bằng Đoàn.” Ông Đản nói ông còn nhớ như in các chi tiết trong ngày đó.

Trong phần trả lời, ông Tín cho rằng những điều trên về ông không đúng vì không bao giờ ông xưng là Bùi Bằng Tín, vì tên lót Bằng chỉ dành cho bậc cha chú. Hơn nữa trong lúc đó ông Tín là đại đội trưởng, có bí danh Lê Thành chứ không dùng tên Bùi Tín. Nhiều chi tiết khác ông Võ Tư Đản kể cũng bị ông Tín bác bỏ.

Phần ông Liên Thành, cựu thiếu tá phó trưởng ty cảnh sát đặc biệt ở Huế khi Mậu Thân xảy ra, ông lên tiếng nhân danh oan hồn của hơn 5000 nạn nhân đã bị cộng sản giết hại vào tết Mậu Thân 1968. Là chủ tịch Ủy ban Truy tố Tội ác Đảng Cộng sản Việt Nam, ông phản bác lại những điều ông Tín đã viết về cuộc thảm sát này, như là nhiều người chết là do bom đạn của Mỹ bắn vào.

Ông Liên Thành nói bom đạn nào đã giết những người khi họ bị trói tay, bị đánh vỡ sọ.

Ông Bùi Tín thường gặp phản đối trong cộng đồng người Việt một phần cũng vì nhận định của ông về thảm sát Mậu Thân. Trong cuốn “Mặt thật” ông viết như sau:
“Có trường hợp xảy ra những trận ném bom rất lớn của máy bay Mỹ khi quân Mỹ phản công, bom Mỹ giết hại người của cả 2 bên (lính miền Bắc Việt Nam cùng với những “tù binh” họ giải đi). Thi hài lính miền Bắc thì được chôn và đánh dấu, có khi được đưa về gần căn cứ, thi hài “tù binh” thì vùi nhanh”
[Mặt thật. Thành Tín, 1994. Trang 183-184]

“Tôi nghĩ con số 5000, 6000 người bị giết là con số cố tình thổi phồng lên quá đáng. Con số 3000 cũng là con số có thể cao hơn thực tế, nếu chỉ kể số thường dân bị giết. Sau này cần nắm cho chắc xem thực tế là bao nhiêu…”

Ông Tín cũng ghi nhận rằng sau khi bộ đội miền Bắc chiếm Huế ngày 4-2-1968 thì “đã có tới 5 ngàn sĩ quan, quân nhân đủ loại ra trình diện.”

Ông Liên Thành cực lực phản đối những điều trên và thách thức ông Bùi Tín tranh luận ngay lúc này, ngay trong phòng hội này hay ở ngoài sân. Ông muốn ông Bùi Tín cho một câu trả lời là “YES hay NO” mà thôi.

Chuyện tranh luận giữa ông Liên Thành và ông Bùi Tín không diễn ra. Tuy nhiên ông Bùi Tín trách ông Liên Thành là chủ tịch một ủy ban điều tra về tội ác cộng sản mà đã không tỏ ra khách quan từ đầu.

Trong lúc đang sôi nổi lại có sự việc giáo sư Nguyễn Châu bị đuổi khỏi phòng, dù ông chẳng gây ồn ào mà chỉ lên xuống chụp hình. Nhiều người phản đối nên ban tổ chức đã phải xin lỗi.

Ngoài những căng thẳng với phát biểu của hai ông Võ Tư Đản và Liên Thành, một số câu hỏi, nhận định khác đã được đặt ra cho diễn giả. Như vai trò của trí thức hiện nay mà ông Bùi Tín có nhắc đến, theo nhận định của một khách dự thì không thể nào có người trí thức cộng sản.

Về nhận định của ông Bùi Tín cho rằng ngày xưa có những cán bộ tốt, đi xe đạp, sống gần dân còn bây giờ cán bộ tha hoá đi xe hơi, ở nhà lầu xa rời dân. Anh thanh niên nói giọng miền nam đã phản bác rằng ngày xưa Việt Nam nghèo, dân không có gì thì cán bộ đã có xe, đài như thế là giầu hơn bao người rồi. Anh nói thời trước cán bộ cộng sản cũng tham ô, giàu có hơn dân chứ không phải chỉ bây giờ.

Đề tài thứ ba của buổi nói chuyện là làm sao giải thể chế độ cộng sản không được bàn nhiều. Một vài câu hỏi nêu lên, cho rằng diễn giả không đưa ra được kế hoạch cụ thể.
Ông Bùi Tín nói cần yểm trợ trí thức, những người dân chủ trong nước, liên kết với những người phản tỉnh; cần có những cuộc xuống đường rầm rộ, đứng lên đòi quyền lợi cho nông dân, công nhân, dùng những khẩu hiệu mà công an không có lí do để bắt bớ.

Hỏi về ảnh hưởng của Trung Quốc, ông Tín nói Bộ Chính trị đã ngả về phiá Trung Quốc hết rồi.

Ông Liên Thành hỏi ông Bùi Tín có chấp nhận tranh luận về vụ thảm sát Tết Mậu Thân hay không

Buổi nói chuyện chấm dứt ở đó, sau ba giờ căng thẳng cho ban tổ chức.

Ra khỏi thư viện lại vang vang những tiếng đả đảo. Có hai phụ nữ đuổi theo người đến dự qua tận bên kia đường, một bà nhổ nước bọt vào mặt cô Võ Ngọc Trang, biên tập viên của báo mạng Đàn chim Việt.

Cảnh sát tra vấn, nói làm thế là phạm luật. Bà nói bà không biết điều đó. Cảnh sát hỏi cô Trang có muốn đưa vụ việc ra toà hay không. Cô từ chối.

Về ông Bùi Tín

Khi ông Bùi Tín qua Pháp dự hội nghị năm 1991 rồi quyết định không trở về Việt Nam, từ đó ông đã đến Mỹ nhiều lần theo lời mời của các dân cử, các đại học, trung tâm nghiên cứu vì ông là sĩ quan bộ đội cao cấp nhất có mặt tại Dinh Độc lập khi chính quyền Việt Nam Cộng hoà đầu hàng ngày 30-4-1975.

Ông cũng là sĩ quan cao cấp duy nhất đã rời bỏ hàng ngũ cộng sản đi tị nạn ở nước ngoài.

Đến Mỹ ông gặp sự chống đối của một số người Việt vì cho rằng sự phản tỉnh của ông mang tính cuội, vì ông vẫn ca ngợi Hồ Chí Minh và vì những nhận định của ông về vụ thảm sát Mậu Thân.

Ông cũng bị một số người Mỹ chất vấn liên quan đến việc tìm kiếm tù binh và lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (POW-MIA). Họ phản đối và không tin những điều ông phát biểu về vấn đề này.

Tại vùng Vịnh San Francisco, trong quá khứ ông Tín đã có nhiều cuộc gặp gỡ, nhưng chỉ giới hạn tại nhà người quen. Như cuộc tiếp xúc do bác sĩ Bùi Duy Tâm tổ chức vào tháng 10-1991 hay họp mặt tại nhà bà Quản Mỹ Lan cách đây một thập niên.

Nguồn: BBC

Xem video tại đây

 

48 Phản hồi cho “Đón ông Bùi Tín: tranh luận và cãi vã”

 1. rau muong nướng says:

  Hãy nghe đây “:Thêm bạn sẻ bớt thù”, va hãy nhó rằng kể cả bạn trong cuộc đời chắc gì có lúc bạn đã không phạm sai lầm,? thế mới có câu :”nhận vô thập toàn ” bắn đang sống ở hạ giới và bạn không phải là ông Thánh đân nhé!!

 2. Dâm Tiên says:

  Thưa Hải kích và QuândânNam bộ:

  Thì đúng là Việt Tân chứ sao ! Họ đang chống CS
  vì biết chắc rằng CS VN sẽ chuyển hướng.

  Và giấc mơ hụt hẫng của ông Bùi Tín khi ra đi vào
  năm 1991, nay sắp thành hình. Thì ông BT yểm
  trợ VT, hai bên cùng có lợi. Thật ra ông BT, 86,
  chì dốc lòng cho một VN. Trong hiện tại, ông chỉ
  thấy có Việt Tân, mà quên bẵng đi có… DâM Tiên.

  Cho dù ông BT nhìn lầm người, nhưng đàng sau,
  và sau cùng, sẽ vẫn có Dâm Tiên và Mẹ của DT!

  Chúc mừng ông Bùi Tín và các em Cù Vũ, Tiến
  Trung… của ông ta, anyway.

 3. Phó Thường Dân says:

  Bùi Tín đã gieo tang tóc cho người dân Quảng trị vào các năm 1947- 1948. Khi Bùi Tín làm đại đội trưởng đại đội địch hậu, mà chính là đại đội chuyên ám sát, bắt cóc dân lành và các đảng viên các đảng Quốc dân đảng, Đại việt thuộc hai huyện Triệu phong và Hải lăng’.
  Nhớ lại từ năm 1991, sau khi họ Bùi ‘phản tỉnh’ ra hải ngoại, có ai thấy gã tỏ ý ân hận, ‘ăn năn hối cải’ và gởi lời xin lỗi các gia đình nạn nhân — như trường hợp của ông Võ Tự Đản, có thân phụ đã bị họ Bùi giết hại? Ấy thế mà tên Ðại Tá đồ tề này vẫn trơ trẽn, ‘giả nhân giả nghĩa’, nào là ‘từ bỏ huy chương’, nào là ‘xót xa nhìn ra sự thật qua tổng kết thống kê 30 năm chiến tranh’!

  Mời quý vị bấm vào LINK để đọc tiếp:

  https://docs.google.com/viewer?a=v&pid=explorer&chrome=true&srcid=0ByONxTLhE2nyNjhiZDRjOGQtNWZlYi00M2NkLWIzOGYtNzIxZmQzZmE1MDhl&hl=en&authkey=CP_Qy60C

  Các bạn trong nước Trần Việt Nam , Nguyễn Như Hà, Nguyễn hà Huy, Nguyễn Thiều Hoa….. chửi bới bọn VNCH, bọn tàn quân Ngụy quá xá tôi thấy cũng tội nghiệp cho họ, tôi và gia đình chỉ là phó thường dân vượt biên thôi.

  Các bạn ơ trong nước chắc cũng biết chính quyền ưu việt của các bạn đã công nhận tiền Việt kiều gửi về chính thức là (khoảng 7, 8 tỷ đô la Đế quốc Mỹ) vẫn là nguồn lợi chính, Việt kiều vẫn là cái vú sữa.

  Đám Ngụy VHCH và con cháu cầy đổ mồ hôi để gửi về cho bà con, thân nhân, rồi cán bộ , đồng bào cũng được hưởng chung.

  Các bạn chửi bọn VNCH là đố thối tha, thế thì tiên của đám ngụy gửi về có thối không?

  Các bạn ăn đồng tiền của Ngụy mà chửi Ngụy VNCH như thế lá ăn cháo đá bát đấy các bạn ạ, xấu hổ lắm !!!
  Phó thường dân Nam bộ

  • Cù Lần Lửa says:

   Có lẽ phải viết là: “… bạn ăn đồng tiền của CS mà chửi những người chống CS như thế là ăn cháo đá bát đấy các bạn ạ, xấu hổ lắm…” thì mới đúng sự thật!

  • ngọctoác says:

   Về Vỏ tử Đản thì có người góp ý la ông ta tố cao lôbịch (không có vẻ thật.BT đả trả lời bằng lý lẻ xác đáng.Ngoài ra .luc đó người thnh niên BT đi theo kháng chiến với cha để đánh pháp ,đuổi Pháp.Bao nhiêu người có học vấn đả đi ,tìm cách này hay cách khác chống tây dành độc lập cho VN ,Bao nhiêu thanh niên sinh viên lên đường chống pháp ngay tai thủ đô Hànội và bị Pháp dẹp tan ?Tuổi trẻ củng không đủ hay chưa dủ trí để suy nghì,chỉ là lòng nhiệt huyết “yêu nước’ mà thôi. Và nếu BT giả dụ như ở cái tuổi đó có giết một viên chúc làng ,xả (gọi là VG thì củng chẳng phải chỉ có mình BT và củng chẳng phải chỉ có 01 ông họ Vỏ tử làm xả bị giết .Bao nhiêu nguời trong hoàn cảnh ly loạn đả chết như vây.và có biết bao nhiêu BT để bây giờ Vỏ tử Đản vớ được BTín là la lên trả thù,Nhưng làm gì được BT,từ 01 tên du kích nay đả gần 90 tuổi.BT không nhận tội có cái lý của BT.Chiếntranh ,gợi lại làm gì ? Mà nay nếu BT xác nhân là có giết đi nửa ,VTĐ không lẻ giết Bùi Tín ,chém đầu tế mộ cha ?Vả lại NTNhẩn ,khi VTĐbỏ nhóm quậy của anh ta về đâu quân.làm tay sai cho một Đai Gia ở SJ ,cúc cung tận tụy nghe lệnh ngài Đai Gia thi tư cách củng không còn .Vụ chống nghị viên SJ củng chẳng ai thèm để ý tơi cái bon chen của họ Vỏmuốn lập công (vì con Đai gia củng ra tranh cử)và đau nhất là NThiếu Nhẩn đả cảnh báo trên báo,nếu còn nói bậy thì sẻ đưa bằng chứng VO tửĐản tố LÁO! Nay BT qua MỶ ,VTĐ tố BT thì thật “can đảm” có thừa.Có lẻ mặt dày,máu không đưa màu đỏ ra mặt !
   Nhưng không ai nói LT nói không đúng.Dù gì thì BT củng nhận cái sai khiviết về cái tết Mâu Thân ở Huế,vụ Cai Lây vv
   Và đó là cái mà chúng ta đánh giá lại con người BT,Người làm báo lớn như Ông vẩn vẩn m65tgiọng tuyên truyền của CS. (Ông ta xác nhận là sai nhưng sách vở sai vẩn còn ,lời dính chánh sè bay đi !)
   Cái điều quan trọng là v/d hôm nay ,ai mời BT và ai đứng đằng sau giật dây ?Va Btín nóí gì? Nhiều người góp ý đả đề cập tới ,Kể cả nghi ngờ BT giả bắt tay người QG,Nhưng theo cái “giòng đỏ” góp ý trên thì BT xác nhận Ông ta không theo phe QG mà là người dân chủ.Nghỉa là người CS đòi dân chủ cho VN nơi các người CS ,bạn Ông đả đi sai đường trêch hướng cáí thiên đường CS.Đúng như DTH xác nhận là không theo phe QG tay sai Mỷ (DTH viết s1ch ca ngợi HCM) Như vậy mời BT vây BT lấy tư cách gì đứng giửa nhửng người quôc gia nói chuyện với họ ? BT chỉ là 01 trong nhửng người TN và là người TN phiá đối đầu ,vậy sao Ông nói và chúng ta ngồi nghe. Ông ấy có nói là nói cho nhửng người VC ra ở nước ngoài,nói với dân qua du học hay làm việc ,báo cáo tình hình với nhửng kẻ đối kháng ,bất mản CS ở ngoài nướchay với nhửng ngươi CS nay theocộng, mà không phải là người TNCS ,nhừng người một thời cay đắng trong các trai tập trung kiểu Nga,nhửng người được coi là ngụy…Và cố nhiên mấy cái tên mời BT củng có thể coi họ là CS hay thỏa hiệp làm cho CS.
   Ở trong bài của Ông TQK dẩn thượng .ông đả lý luận rất chặt chẻ về người CS, và nhất là lá cớ QG mà bọn CS ,kể cả Ong VVKiệt củng đều luân điệu đòi bỏ cờ bỏ quốc ca thì mới có hòa hơp. Thế là đưa ngưòi TNCS gần như chấp nhận cờ đỏ,chấp nhận chủ nghỉa CS,chấp nhận CS là “nguời”có chánh nghỉa. Chấp nhận bỏ cờ vàng dè bỉu cớ vàng là đương nhiên chấp nhận toàn quốc VN theo chủ nghỉa CS,chấp nhận chính phủ chuyên chính vô san ,bán nướchiện nay.
   Cho nên không chấp nhận CS củng không chấp nhận BT.Dù “kẻ thù kẻ thù ta là bạn ta”nhưng BT có là kẻ thù của kẻ thù đâu ? Và uy tín của BT đối với CS còn bao nhiêu để qua Mỷ dạy TNCSVN bài học về thoả hiệp (tránh từ hoà hợp) với nhửng người CS như BT cón trong nước để dưa VN lên thành con rồng ,đề chống TC?
   Chỉ là con bài như CĐVN.(Bểu tình cho phép còn bị đàn áp ,mà “con đương việt nam” vẩn là con đường êm aí VC cho XE LTL chạy qua ư?
   Khó tin !

 4. Nguyễn Tấn Trung says:

  Ông Bùi Tín là một trong trong trong nhiều triệu nạn nhân của ông Hồ, Ông đi kháng chiến là do lòng yêu nước, Ông theo CS và ông Hồ là vì hoàn cảnh đương thời và vì tài bịp tài đóng kịch của ông Hồ quá tinh vi đã lừa gạt được mọi người, Nhưng ông ông Bùi Tín hhơn hẳn hẳn nhiều triệu nạn nhân khác: Ông sáng suốt nhận ra sự lầm lẫn của mình và can đảm để từ bỏ con đường củ, đem hết sức mình góp phần xây dựng con đường mới là con đường tự do dân chủ cho Việt nam, Bất cứ ai hay đảng phái và tôn giáo nào yêu nước yêu lẽ phải đồng hành với dân tộc phải vui mừng đóng nhận ông Bùi Tín và những người như ông Bùi Tín như những người bận thân thiết như những nhân vật anh hùng v.v. thì lẽ phải và chính nghĩa của quốc gia dân tộc mới tươi sáng, sức mạnh của tự do dân chủ mới khởi sắc và mới có sức mạnh để chiến thắng kẻ gian ác độc tài..

 5. rau thơm cỏ dại says:

  Bui Tin đả bỏ việt cộng chạy lấy nguoi rồi,thì cũng đủ nói lên sự nhậnthuc của ông với CS ra sao rồi. .Vậy nếu già sử Bui Tin khong chạy về phía Quoc gia mà vẩn còn làm việc cho chế độ CS, thì bạn làm đuoc gì ông ngoài việc chuoi bới đanh đấm,hành xử giống như những động vật hạ đẳng mang hình vóc con người?

 6. Conrongchautien says:

  Việt nam ta có câu : Đánh kẻ chạy đi , chứ không đánh người quay về ! Cho nên đối với những con người CS nào đã có tâm phản tĩnh như ông Bùi Tín , biết nhìn nhận sự sai trái của Đảng và tự ly khai khỏi hàng ngủ Đảng , để trở về thân phận một con người Vn thuần túy và để thoát được vòng kiềm kẹp của Đảng , để ngày ngày tự do ngôn luận bình phẩm về CS cho dù kết quả đúng bao nhiêu, sai bao nhiêu , nặng hay nhẹ thì đó là ý kiến riêng và trình độ hiểu biết riêng của con người ấy ,cũng giống như bao ý kiến đúng sai của mọi người dân khác mà thôi .
  . Cho nên đối với phía người dân VN ta , nếu có thêm được một người CS như ông Bùi Tín TRỞ VỀ với dân thì cũng như là thêm được một chút may mắn cho phía dân ta rồi , vì hàng ngũ Đảng CS tàn bạo đã mất bớt đi một nhân sự ăn hại đất nước và chuyên tối ngày tính kế đoạ đầy nhân dân , thì là điều đáng mừng chứ sao ta lại buồn , sao ta lại chống ? .. Như chúng ta cũng đã thấy có những ý kiến cố chấp ( khó hiểu ) cho rằng ông Bùi tín không là người thật tâm chống cộng , nói vớ vẫn , không thể hiện sự nhiệt tâm bằng cách lên án chưởi bới CS cho mạnh bạo . Thế thì đối với những con người tự cho mình là dân San Jose chống cộng thứ thiệt , thì những con người này đã chống được CỘNG cái gì ? Cũng như trong số những con người này đã bao lần xách gói về VN chống cái gì ở bên đó ?

  • quandannambo says:

   bọn chạy về này
   đứa nào cũng giấu
   cái búa sau lưng
   gãy mỡ cửa
   mời chúng vào
   mọi sự
   hồi sau sẽ rõ

 7. MINH says:

  Ngày chủ nhật 1/7 vừa qua, mọi người đã nhìn rõ cái bản mặt láo, lừa của bọn CSVN rồi chứ ? người ta lại càng thấy câu nói ” đừng nghe những gì CS nói, mà hãy ….” của T.T Nguyễn Văn Thiệu quá chính xác cho dầu đã qua 37 năm.
  Đã 37 năm GP ông BT vẫn còn hoang tưởng rằng CSCN là thiên đường, VN chưa …đi tới được thiên đường là do bọn lãnh đạo ….đi sai nên… chưa tới !? khổ !! Trong khi Liên Sô – Đông Âu đã xóa bài làm lại cách đây hơn 20 năm ? Và ông vẫn ác cảm với 2 từ Cộng Hòa ? Trong khi các nước trên thế giới tự do quốc hiệu của họ đều có 2 chữ Cộng Hòa kèm theo.Nếu VN giải thể được chế độ CS, theo thể chế dân chủ thì quốc hiệu của họ cũng phải có 2 từ Cộng Hòa, ví dụ là Đệ III Cộng Hòa, đó là chuyện rất bình thường. Vậy mà có 1 số người vẫn dị ứng ? Như bác ĐCK nói rất đúng, Ông BT chống cộng, chúng ta nên hợp tác. Sau khi thành công rồi thì ý người dân như thế nào, lúc đó tự ông sẽ hiểu.
  Theo tôi nghỉ, lẻ ra phe NVHN không nên nóng nãy, cứ để ông ta thuyết trình xem mục đích của ông ta như thế nào, và chính cuộc biểu tình ngày 1/7 vừa qua sẽ làm ông hố to. Đừng nghe những gì CS nói ( luật biển) mà hãy nhìn kỹ những gì thằng VNCS làm (đàn áp biểu tình) !

 8. Tony Nguyen says:

  Theo tôi thì buổi nói chuyện rất hữu nếu hiểu rõ mục đích.

  Thật ra một mục đích quan trọng của ban tổ chức là nâng cao dân trí và tạo điều kiện cho cộng đồng
  học hỏi sinh hoạt dân chủ trong vòng luật pháp.

  Nếu 1 buổi nói chuyện như vậy xảy ra 5 năm trước đây thì chắc đã có ngàn người biểu tình và
  cả chuyện xô xát nữa. Bây giờ thì các hội đoàn đại diện cộng đồng San Jose đã im lặng. Chỉ còn những cá nhân và vài nhà báo còn “nóng đầu” nên muốn khai thác cho lớn chuyện.

  ông Bùi Tín đã nói cách hay nhất là khuyến dụ những người CS còn lương tâm để họ phá vỡ
  đảng CS cho nhanh chóng. Thế thì cộng đồng hải ngoại đã sẵn sàng để mở 1 lối thoát và hỗ trợ cho những người CS muốn quay về với dân tộc chưa ?
  Những buôi sinh hoạt thế này là những viên gạch lót đường cho tiến trình
  “diễn biến hòa bình” đó. Xin nhấn mạnh đây là 1 tiến trình dài, và chúng ta chỉ đóng góp những viên gạch nhỏ.
  Ai cũng mong có 1 “Gorbachev” tương lai cho VN, nhưng dân trí phải dần dà được nâng cao
  và quen thuộc dần với sinh hoạt dân chủ pháp trị. Nếu không như vậy thì bất cứ mầm móng đổi mới nào cũng sẽ bị những người CS tha hóa và những người quốc gia cực đoan (hay giả hiệu, hay bị CS mua chuộc để chửi bới) bóp chết từ lúc phôi thai.

 9. Hải Kích says:

  (Người Việt chống cộng không cực đoan ở hải ngoại : quên quá khứ đau thương và hướng về phía trước hay hòa hợp hòa giải đích thực)+( CS phản tỉnh trong nước) ==>Dân chủ cho VN

  Người làm toán cộng: Bùi Tín ???

  Năm 1945, vì độc lập dân tộc, Hồ chí Minh đã từng làm bài toán cộng: (Quốc+Cộng). Sau đó, kết quả là toán cộng thành toán trừ, và phe quốc gia đã bị trừ trong bài toán trừ do HCM thực hiện.

 10. Ôg chống Vc says:

  Tui nhìn cái băng rôn có mấy chữ “HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC…” rất ư là ọp ẹp, chi chít băng (keo) dán, kiểu dã chiến, kém thẩm mỹ, không ra con giáp nào…Trong khi tài tử với giai nhơn thì véc tông, đầm xòe…

Phản hồi