|

Con đường Việt Nam, tại sao không?


Có phải tất cả người VN chúng ta, những ai quan tâm tới tương lai của đất nước, đều mong muốn có sự đổi thay hiện tình của đất nước từ thể chế chuyên chính độc quyền, nghèo khó và thiếu dân chủ, sang một thể chế đa nguyên, giàu mạnh và dân chủ. Vì mục đích ấy, rất nhiều người đã lên tiếng, rất nhiều người đã dấn thân, và cũng rất nhiều người bị khủng bố , bắt bớ, tù đày, hành hạ đủ trò đủ kiểu. Nhưng kết quả đạt được chưa đáng là bao, so với những mất mát hy sinh. Cũng chưa có cá nhân, tổ chức nào đủ tài đủ lực xoay chuyển được tình hình, trước sự kìm kẹp, đàn áp tàn bạo của công an , chính quyền cộng sản VN. Từ trước tới nay cũng chưa thể có tổ chức đảng phái nào trong nước công khai hoạt động, phát động phong trào, khuấy động và cố kết được lòng người, khả dĩ làm đối trọng với ĐCSVN, để đòi lấy những quyền tự do dân chủ, quyền làm người đã bị đánh cắp.

Anh Lê Thăng Long thay mặt cho anh Trần Huỳnh Duy Thức, anh Lê Công Định còn ở trong nhà tù CS. Ra lời kêu gọi phát động phong trào Con Đường Việt Nam (CĐVN). Có thể cá nhân anh LTL đã nhận tội để được ra tù sớm hơn, trong mắt mọi người thế là không đủ bản lĩnh. Thứ nữa anh mới ra tù có mấy ngày, đang bị quản chế, làm sao có đủ điều kiện cho ra lời kêu gọi , sự kiện lớn lao như vậy, một cách dễ dàng. Phía chính quyền CS là bậc thầy của các biện pháp khủng bố, có thừa lực lượng và tàn ác để ngăn chặn đối lập, sao có thể để anh LTL hành động khơi khơi vậy được?

Bấy nhiêu giả thiết cũng đủ cho bất kỳ ai phải đắn đo, nghi kỵ, cho anh là con mồi , là ngây thơ tự làm cạm bẫy. Lúc đầu tôi cũng cho là vậy, nhưng khi nghĩ kỹ lại tôi thấy anh LTL chẳng ngây thơ, mà cũng chẳng tự làm cạm bẫy cho mình. Mà anh LTL chơi bài ngửa, chơi công khai. Mọi tài liệu về lời kêu gọi, mục đích, cương lĩnh hành động ,lời mời tham gia, đều được đưa lên mạng công khai minh bạch.

Trả lời BBC, anh LTL nói nhận tội để ra tù sớm hơn. Còn phong trào CĐVN đã được các anh bàn bạc thống nhất từ trước. Hai người đứng tên cùng anh THDT và LCĐ còn ở trong tù, anh cũng xác định nếu bị bắt lại vào tù thì những người khác sẽ thay thế mà củng cố phong trào (PT). Anh chỉ ở vị trí này cho đến khi kiện toàn được lãnh đạo PT, tất cả đều công khai minh bạch. khẳng định PT là của tất cả mọi người, các anh chỉ là người khởi xướng.

Cốt lõi của PT CĐVN, qua các tài liệu đã được công bố rộng rãi là các điểm chính sau:

- Tiếp nối con đường duy tân, KHAI DÂN TRÍ, CHẤN DÂN KHÍ, HẬU DÂN SINH. có nghĩa là HIỂU BIẾT, ĐỂ TỰ TIN, LÀM GIẦU CUỘC SỐNG.

- Bằng con đường Việt Nam, mục tiêu tối thượng phải hoàn thành là quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng ở đất nước chúng ta.

- Lấy dân làm gốc để xây dựng nhà nước pháp quyền, thực hiện phát triển kinh tế xã hội đến phồn vinh, thịnh vượng.

- Không chủ trương bạo động,thực hiện hòa hợp, hòa giải dân tộc, trong sự tôn trọng yêu thương, lẫn nhau, không tôn sùng chủ thuyết, hành động theo mệnh lệnh của nhân dân.

Và để khởi đầu, hãy giúp trả lời câu hỏi: “Làm sao để người dân tự tin sử dụng tất cả quyền con người của mình mà không phải đợi ai cho phép trong hoàn cảnh của đất nước hiện nay?.

Bản thân nhóm các anh THDT, LCĐ, LTL, đều là các trí thức thành đạt. Họ có thừa khả năng tạo dựng cuộc sống khá giả, nếu chịu im hơi lặng tiếng trước bất công và cường quyền. Họ đã chịu, và đang chịu tù đầy khắc nghiệt để kiên định cho ra đời phong trào CĐVN.

Những mục đích nội dung của phong trào, được nhóm chủ trương nêu ra , giải thích rất rõ ràng dễ hiểu, và thiết thực.

Chỉ đơn giản, “Hiểu biết để tự tin làm giàu cuộc sống”. Làm việc gì ta cũng cần hiểu biết về việc đó, hiểu biết càng nhiều thì ta càng tự tin hơn sẽ làm tốt việc đó, lẽ dĩ nhiên đã biết rõ việc cần làm lại tự tin, chắc chắn kết quả công việc sẽ là tốt nhất. Khi hiểu biết rõ quyền con người , tự tin về những hiểu biét đó, chúng ta sẽ hành xử quyền lợi cho mình tốt nhất mà không sợ hãi vì sự răn đe của chính quyền. Tỷ như quyền biểu tình, được hiến pháp năm 1992 của nước CHXHCN Việt Nam minh định. Khi quốc hội chưa thông qua luật biểu tình, không có nghĩa là công dân không được biểu tình, mà trái lại còn không bị hạn chế bởi luật.

Nếu ai còn chưa tìm hiểu nội dung của phong trào CĐVN, thì hãy tìm đọc các tài liệu của nhóm phát động PT, rồi suy gẩm. Tôi thiết nghĩ chúng ta còn nói đấu tranh cho dân chủ, cho tương lai tốt đẹp ở VN, có thể không tham gia PT, nhưng không thể phủ nhận những mục tiêu tốt đẹp, thiết thực mà PT đang vận động.

Nghi ngờ PT là điều cần thiết cho người có trí tuệ, không tham gia PT là quyền của mọi người, nhưng kết luận vội vả, cảm tính và thiếu căn cứ là không nên. Các nhân sĩ, trí thức bấy lâu được hâm mộ trên các diễn đàn, tiếng nói của họ rất được bạn đọc chú ý và suy nghĩ. Cá nhân tôi cũng rất phân vân khi thấy Tiến sỹ Hà Sỹ Phu kết luận,” Nhiều ý kiến cho rằng cuộc vận động phi thường vội vã này chỉ là một trong hai khả năng: hoặc là sự ngây thơ chính trị kiểu sách vở, hoặc một cạm bẫy. Hai khả năng ấy cuối cùng cũng chỉ là một, vì đã ngây thơ thì càng chân thành lại càng dễ thành cạm bẫy thôi.”

Rồi Bọ Lập trong blog Quê choa, không thèm đọc xem anh LTL viết gì, mời gì đã vội buông lời “Nay tui tuyên bố: ông Lê Thăng Long hãy bỏ tên tui ra khỏi danh sách của ông ngay! Chớ có bảo ông thích mời ai thì cứ tương tên người ta vào danh sách, đó là cách làm hồ đồ và vô sỉ!”. Tôi nhớ hồi Bọ Lập chửi xéo ông phó chủ tịch Hưng Yên tên Nguyễn Khắc Hào, khi ông này báo cáo với thủ tướng về vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang. Rằng ông Hào nói bằng mớ ngôn ngữ té re…kinh lắm. Nay nghe Bọ nói anh LTL “vô sỉ”, thật chẳng sướng tý nào.

Tôi cho rằng, giả sử chính quyền CSVN đứng ra dàn dựng cho anh LTL, ra tù sớm để thay mặt anh THDT và LCĐ, ra lời kêu gọi phát động phong trào CĐVN. Có ba cách.

Một là CSVN , lấy nhóm anh LTL làm cái bẫy, để nắm lại chắc chắn những ai là thế lực thù địch, tôi nói nắm lại bởi vì danh sách được mời tham gia PT CĐVN gồm toàn những vị, không ít thì nhiều đều có tiếng nói phản biện với CSVN. Số này CQCS có thể bắt bất cứ lúc nào bằng những chứng cứ lãng nhách, nếu họ thấy cần bắt.

Hai là chính quyền CSVN, thật tâm muốn tạo ra sự thay đổi theo cách mà ít ai nghĩ tới.

Ba là nhóm anh LTL, quyết tâm thực hiện ý chí của mình, một lòng vì nghĩa cả. Họ đã trả giá cho việc này bằng những bản án tù của chế độ CSVN. Cái giá lớn hơn cả sự tù đày chắc các anh cũng đã sẵn sàng .

Cho dù là cách nào đi nữa, căn cứ vào nội dung, mục đích của PT CĐVN đang hướng tới, cũng đáng cho chúng ta ủng hộ, góp sức cho PT lớn mạnh. Chẵng phải chúng ta vẫn mong ở VN xuất hiện một PT, có người người đứng đầu, đưa ra một cương lĩnh đúng đắn, một cách làm thiết thực, để chung sức chung lòng đưa đất nước VN đến dân chủ ,tự do, ấm no hạnh phúc đó sao!. Chính quyền CSVN không chính danh, với học thuyết Mác-Lê phi khoa học, không còn khả năng chèo lái con thuyền VN đến dân chủ và thịnh vượng. Không phải chính quyền CSVN không nắm được những việc nhóm anh LTL đang làm, không phải họ không đủ thủ đoạn và sự tàn bạo để vô hiệu hóa anh LTL. Mà họ đang khó ra tay, vì tất cả đã được đặt lên bàn, công khai từng chi tiết, chẳng lẽ chính quyền CS không muốn dân chúng được hiểu biết để tự tin, không muốn tôn trọng quyền con người và bình đẳng. Muốn dẹp PT chỉ còn cách chơi trò đểu, vu khống rồi dùng cường quyền bắt giam, như từ trước tới giờ đối với các anh Điếu Cày, hay TS Cù Huy Hà Vũ.v.v. Cách này bây giờ không thiêng nữa rồi. Hơn nữa còn có quốc tế nữa, thế giới không để cho CSVN mặc sức làm càn, mà không lên tiếng.

Từ lúc nhóm anh LTL chuyển đi lời phát động , và mời tham gia PT CĐVN đến nay, đã có rất nhiều bài viết và comment tham gia tranh luận góp ý cho PT. Đa số những người được mời đã lên tiếng, ít ỏi trong danh sách, là người có nhiều uy tín, đều viện dẫn những lý do và trở ngại để từ chối tham gia hoặc chưa tham gia PT. Có vẻ như là họ bảo vệ uy tín của mình một cách đầy hiểu biết. Một số ít thì mỉa mai, chửi bới, số này chắc là công an mạng. Còn lại đa số ủng hộ PT là những người bấy lâu nay ít lên tiếng, chỉ âm thầm dõi theo PT.

Với cách nghĩ và tinh thần dấn thân cho tự do của người VN ta, như hiện tại, thật khó có thể tạo được những PT lớn lao như mùa xuân Ả rập. Mọi người vẫn cứ trông chờ một biến động nào đó, có thể là ngẫu nhiên mang đến sự thay đổi ở VN. Trông chờ như thế chẳng bao giờ có cả, nếu mỗi người chúng ta không tự nhận lấy trách nhiệm chính trị cá nhân.

Hành xử quyền con người của mình như cách mà PT CĐVN đã phát động. Hãy đừng sợ hãi, và tự tin là mình làm đúng. Nếu chính quyền CS vẫn bất chấp lẽ phải, chà đạp lên chính Hiến pháp của VN, mà tiến hành khủng bố, bắt bớ tù đầy. Thì cũng sẵn sàng chịu đựng, như là chuyện bình thường của người dám dấn thân. Nếu chúng ta chỉ ngồi một nơi, chọn giải pháp an toàn nhất cho mình, không chấp nhận mất mát, không kiên quyết đấu tranh cho ý chí của mình thành hiện thực, thì mãi mãi cũng chỉ là ảo vọng. Chính quyền CS sẽ chẳng bao giờ tự giải thể, cho tự do dân chủ đích thực được chan hòa trên đất nước VN.

Phong trào CĐVN sẽ tạo cơ hội này!

© Việt Nguyễn

© Đàn Chim Việt

 

18 Phản hồi cho “Con đường Việt Nam, tại sao không?”

 1. seafloor says:

  Muốn làm cách mạng,thay đổi thể-chế chính-trị,một chế độ…nhất là chế độ cs độc tài gian ác ở VN mà không muốn gian nan,đổ máu,hy-sinh mạng sống thì không khác nào theo con đường kinh tế thị trường cùng cái đuôi xã hội chủ nghĩa.
  Thiết nghĩ rằng dân tộc VN qua bao nhiêu năm BỊ TRỊ đã không còn đủ năng trí làm người chính chắn cho đại cuộc…..Họ đang chờ từ thiên đường rơi xuống.

 2. nguoi gop chuyen says:

  thank you tác giả. Bài viết rất tốt, lý luận vững vàng.

 3. bo says:

  “Con đường việt nam”theo mình bất cứ con đường tranh đấu nào cũng có những “thác ghềnh”của nó nhất là đấu tranh cho sự nghiệp tốt đẹp cho xã hội hay cho cả một dân tộc,không dể gì nhiều công dân cảm nhận sâu sắc về sự nghiệp cach tân đất nước,nhất là sau 37 năm sống trong một thời mà cái tốt luôn luôn bị nghi ngờ và bị chà đạp,”con đường việt nam”theo như Anh Long. nó chưa hoàng thiện và nếu ai có muốn nó và ngưởng mộ nó thì hãy ngồi lại xây dựng vài điều để nó trở nên thống nhất chung và cùng bước chung trên một con đường.đọc những phản hồi của tất cả người việt nam về con đường việt nam,có những con người còn lo sợ(giông như tôi)nhưng không ngờ vực là một điều có thể thông cảm được.ngược lại có những Bà nói về lo sợ thì không thể đúng,vì bà ta không hề ở việt nam,nhưng lại đăng đàng trên nhiều báo còn bôi bác số người,hoàn toàn không hề xây dựng mà cố tình gây hoan mang chia rẽ,nôi dung mục đích không ngoài là ũng hộ cho con đường “củ”việt nam.bà này là phạm thì hoài,người việt ở đức,có lẽ là công sản nằm vùng

 4. NGÀN KHƠI says:

  Ý NGHĨA CỦA CON ĐƯỜNG VIỆT NAM NGÀY NAY

  Con đường VN thật ra chỉ là một ý niệm, một ý nghĩa để tập hợp lực lượng. Lực lượng này tất nhiên là lực lượng toàn dân, không ngoại trừ bất kỳ ai, cũng không dành riêng cho bất kỳ ai. Có nghĩa bất kỳ người dân VN nào có ý thức ngày nay cũng đều có thể đứng ra xướng xuất CĐVN mà không hẳn đó là đặc quyền, đặc lợi, đặc điểm của riêng ai. Nói như vậy cũng có nghĩa CĐVN không loại trừ lực lượng mọi đảng viên CS. Bởi CĐVN phải bao gồm mọi người VN mà không phải chỉ bao gồm người VN theo hướng riêng tư nào. Thế nhưng, hiện thời không thể người của nhà nước hay của đảng CS lại đứng ra hô hào CĐVN một cách có kết quả được. Vì chắc chắn sẽ không ai theo, bởi nhà nước đang có chính quyền trong tay, các đảng viên đều là người của nhà nước, do đó nó không có ý nghĩa gì đặc biệt cả, và cũng không ai hưởng ứng mà làm gì nữa. Đó là lý do tại sao một là nhà nước đứng ngoài để ủng hộ CĐVN, hoặc nhà nước tìm cách loại trừ, tiêu diệt mọi khuynh hướng CĐVN. Bởi con đường VN ngày nay không phải là một tồn tại, một thực trạng đã có, mà là cái gì mới mẽ hơn, cái gì triển vọng hơn, cái gì thích thời hơn, cái gì tích cực và cần thiết hơn. Nói khác đó là một cách nâng cấp, một cách giải quyết theo chiều hướng mới mà quá khứ đã không thực hiện được và hiện tại đã chưa đáp ứng được. Tính cách chính đáng, hợp lý, cần thiết, tối thiểu chỉ là như vậy, và tối đa chính là yêu cầu chung của cả đất nước mà không là gì khác. Nói cách khác hơn, CĐVN không chỉ là con đường đổi mới hiện tại, mà cả con đường dân chủ, tự do hóa một cách đúng nghĩa, chính đáng, hữu lý trong tương lai. Thế nhưng, thay vì có sự hưởng ứng tích cực của mọi người, đã không ít người biểu lộ tính nghi kỵ, ngờ vực danh xưng CĐVN bằng nhiều cách khác nhau, bằng nhiều lý giải khác nhau, cũng như bằng nhiều thái độ và phản ứng khác nhau. Điều đó cho thấy thực tế ngày nay ở VN là hoàn toàn không có mọi sự tin cậy hay mọi sự đoàn kết nào cả. Đó là một thực tế đáng buồn cho xã hội, cho đất nước, không thể che giấu được, không thể lấp liếm hay phủ nhận được. Đó là sự thất vọng, sự éo le mà có lẽ do thực tế lịch sử quá tiêu cực trong dài ngày đã tạo ra và để lại. Có nghĩa chân lý dân tộc của người VN hầu như bị nhiễu loạn, bị khủng hoảng. Người ta chỉ sống bằng ngôn ngữ bề ngoài, phô diễn bề ngoài, nhưng thực chất không ai tin tưởng nhau để ngồi lại, để nhìn thấy chung vấn đề, để đạt yêu cầu chung hay thực hiện chung được mục đích hay ý nghĩa nào mang tính chung nhất hết. Điều này có thể người ta vẫn ngụy tín trong thái độ phủ nhận, nhưng thực tế nó đã được thể hiện một cách quá rõ ràng. Lời kêu gọi CĐVN của ông Lê Thăng Long đưa ra và sự đáp ứng tiêu cực phần lớn từ nhiều hướng khác nhau hoàn toàn nói lên điều đó. Sự kiện đó có lợi hay có hại cho ai thì mọi người đều rõ. Có nghĩa nó không có lợi cho bất kỳ cá nhân nào, và cũng không hề có lợi cho mọi người, cho cá nhân nào cả. Dĩ nhiên nếu là những người có thiện chí thật, đây chính là một thất bại thật. Nhưng ngược lại, nếu những người nào đó do mưu cầu riêng, do tính cách bẫy mồi, do tham vọng cá nhân riêng tư, sự đầu cơ chính trị nào đó tầm thường thật sự, dĩ nhiên đó cũng là một sự thất bại nhãn tiền nhất. Vậy nên chân lý khách quan ở đâu, nhu cầu và mục đích khách quan ở đâu, và cần giải quyết đích thực thực trạng đáng buồn này thế nào, đó chính là điều cần làm mọi người suy nghĩ. Nói chung lại CĐVN tất yếu là con đường tự nhiên, chính đáng, cần thiết như trên đã nói, còn ai đi theo nó, ai phản kháng nó, ai tán thành nó, ai nhạo báng, chê bai nó, đó vẫn là chuyện khác. Cái tồn tại chính đáng luôn là cái thực tế, nhưng muốn nó là cái thực tế mà lại không có mọi đầu óc chính đáng ủng hộ, tán thành, hưởng ứng thì nó cũng không bao giờ là cái thực tế. Đó chính là một trở lực cũng như là cái nghịch lý của mọi điều hữu lý hoặc chính đáng nhất của thực chất Việt Nam nói chung ngày nay.

  ĐẠI NGÀN
  (02/7/12)

 5. Nguoi Viet Rong says:

  Trích ” … Bản thân nhóm các anh THDT, LCĐ, LTL, đều là các trí thức thành đạt. Họ có thừa khả năng tạo dựng cuộc sống khá … ” Cần phải phân biệt giữa “trí thức” theo định nghĩa thông thường của Phương Tây, và “trí thức xã hội chủ nghĩa”.

  • Ngàn Khơi says:

   Đây cũng là một ý nghĩa nhỏ mà nhiều người thấy cần đắn đo. Thế cho nên không nên phân biệt trí thức theo nghĩa cục bộ, mà phải mở rộng cương lãnh chung của trí thức. Bởi cục bộ thì vẫn còn màu sắc. Chỉ cương lĩnh chung mới đi đến tính khái quát hay tính đại diện chung nhất.

   Non Ngàn

 6. Nguyễn Nghĩa . says:

  Rất mong DCV không đăng phản hồi nếu không có nội dung như sau:

  “Cám ơn Việt Nguyễn.

  Bài của anh viết sáng sủa về mục tiêu cương lĩnh..cuả Phong Trào Con đường VN.

  Các bức xúc gần đây của của 1 số bloggers cũng được giải đáp cụ thể rõ ràng.

  Tôi chỉ thêm 1 ý nhỏ, giải thích thêm về ” cái bẫy” mà vài bloggers đã nêu ra.

  Giả sử bạn là người nghi ngờ anh Lê Thăng Long dăng bẫy, bạn đang viết blog dân chủ.

  Bây giờ, tôi mời bạn đứng vào vị trí anh Long : Bạn bị công an cộng sản bắt.

  Câu hỏi đặt ra cho bạn lúc này là : Liệu khi ra tù, bạn có dăng bẫy để bắt bớ những người Việt Nam yêu nước khác không?

  Nếu bạn trả lời là “không bao giờ” thì bạn đã có cơ sở tin vào anh Long.

  Còn nếu như bạn nghĩ rằng: Trường hợp bị ép, bạn sẽ nghe theo An Ninh, dăng “bẫy” để bắt những người yêu nước khác, thì tôi có lời khuyên rất thẳng thắn : Hãy về quê đuổi gà cho vợ .

  Ngay cả việc viết blog của bạn như hiện nay, cũng đã có thể là cớ cho C.A bắt.

  Lúc đó, bạn sẽ thân bại, danh liệt vì đã dăng bẫy bắt những người yêu nước khác.

  Chỉ có đuổi gà cho vợ ở quê, là an toàn nhất đối với tính cách của bạn.

  Ý thứ 2 mà tôi muốn thảo luận là: C.A an ninh đã có nghiệp vụ làm các bằng chứng giả, các nhận tội các khai báo giả, chứng từ giả, biên bản giả..hầu hết là giả.

  Cần phải có kỹ năng phân biệt thật giả.

  Mà 1 trong những phương pháp để phân biệt Thật Giả là căn cứ vào hoạt động cụ thể, ai là người luôn đặt lợi ích đại cuộc lên trên lợi ích cá nhân.

  Nguyễn Nghĩa.”

  • Non Ngàn says:

   Đặt điều kiện cho dân chủ cũng có nghĩa đã phản dân chủ rồi. Đôi khi sự nhiệt tình lại trở nên tính phản nhiệt tình là như thế đó.

   Ngàn Khơi

 7. Nguyễn Nghĩa . says:

  Cám ơn Việt Nguyễn.

  Bài của anh viết sáng sủa về mục tiêu cương lĩnh..cuả Phong Trào Con đường VN.

  Các bức xúc gần đây của của 1 số bloggers cũng được giải đáp cụ thể rõ ràng.

  Tôi chỉ thêm 1 ý nhỏ, giải thích thêm về ” cái bẫy” mà vài bloggers đã nêu ra.

  Giả sử bạn là người nghi ngờ anh Lê Thăng Long dăng bẫy, bạn đang viết blog dân chủ.

  Bây giờ, tôi mời bạn đứng vào vị trí anh Long : Bạn bị công an cộng sản bắt.

  Câu hỏi đặt ra cho bạn lúc này là : Liệu khi ra tù, bạn có dăng bẫy để bắt bớ những người Việt Nam yêu nước khác không?

  Nếu bạn trả lời là “không bao giờ” thì bạn đã có cơ sở tin vào anh Long.

  Còn nếu như bạn nghĩ rằng: Trường hợp bị ép, bạn sẽ nghe theo An Ninh, dăng “bẫy” để bắt những người yêu nước khác, thì tôi có lời khuyên rất thẳng thắn : Hãy về quê đuổi gà cho vợ .

  Ngay cả việc viết blog của bạn như hiện nay, cũng đã có thể là cớ cho C.A bắt.

  Lúc đó, bạn sẽ thân bại, danh liệt vì đã dăng bẫy bắt những người yêu nước khác.

  Chỉ có đuổi gà cho vợ ở quê, là an toàn nhất đối với tính cách của bạn.

  Ý thứ 2 mà tôi muốn thảo luận là: C.A an ninh đã có nghiệp vụ làm các bằng chứng giả, các nhận tội các khai báo giả, chứng từ giả, biên bản giả..hầu hết là giả.

  Cần phải có kỹ năng phân biệt thật giả.

  Mà 1 trong những phương pháp để phân biệt Thật Giả là căn cứ vào hoạt động cụ thể, ai là người luôn đặt lợi ích đại cuộc lên trên lợi ích cá nhân.

  Nguyễn Nghĩa.

  • BẠT NGÀN says:

   Nếu thực tâm muốn vì lợi ích chung thì không vì cái lợi riêng, không ngại chỗ hại riêng, không vì quan điểm riêng, mà phải nương vào quan điểm chung và ý kiến chung của tất cả mọi người

   Ngàn Khơi

 8. Nguyễn Nghĩa . says:

  Anh Long thân mến.

  Anh Long đã đọc bài của Việt Nguyễn “Con đường Việt Nam, tại sao không?” trên DCV hôm nay chưa?

  Chắc anh đọc nhiều lần rồi vì phải viết mà. Có đúng không?
  Thân ái.
  NN

 9. Chánh Tất Thắng says:

  Quý vị có đồng ý với LTL hay không ,là tùy theo mổi người .Nhưng theo tôi Anh LTL là người yêu nước và muốn thay đổi ,anh làm ,còn hơn là ngồi bó tay và tệ hơn nữa còn chỉ trích mà không giải pháp.CS luôn dùng gậy ông đập lưng ông ,ném đá dấu tay ,đến khi các thủ đoạn đó không thành thì chúng ra ta . Hảy coi chừng sự phê phán có tính cách chứng tài vô hạn của mình vô tình chúng ta lọt vào cạm bẩy CS . hảy nhớ câu ai là kẻ thù của kẻ thù mình là bạn hoặc đồng minh của mình .Ai chống CS VN là phía của chúng ta .Bắt đầu chống CS bằng can đảm “hằng ngày đòi bầu cử tự do đa đãng đa nguyên dưới sự giám sát Quốc tế ” không mục dích tiêu diệt CS ,nhưng đòi trò chơi công bằng .Nhưng bù lại cần có đạo đức khoan hồng cho những đảng viên từ trung ương đến địa phương thúc tỉnh..Trong nước phải có người can đảm như bà Aun San Suukyi . nên nhớ Chánh tất thắng ” Đem chí nhân thay cường bạo “

 10. quandannambo says:

  con đường việt nam
  chính là con đường bắc kinh trá hình
  cái “lưởi bò” nó đang chờ ở phía trước
  món này chắc là ngon lắm
  cho nên có vài vị
  cố múc cho mình một tô đầy tú ụ
  chúc ngon miệng

  • Ngàn Khơi says:

   CHUYỆN VÀ CHUYỆN

   Chuyện vui vẫn chuyện khôi hài
   Chuyện buồn vẫn chuyện lấy ai tâm tình
   Chuyện sao dân trí linh tinh
   Chuyện sao dân ý quả tình đa đoan
   Hơn thua là đỏ hay vàng
   Hơn thua vẫn chuyện quan san nước nhà !

   Non Ngàn

Phản hồi