|

‘BBC sai rồi’

“BBC is wrong” là tên một chiến dịch nhằm phản đối BBC về những thông tin sai lệch do hãng thông tấn này đưa ra trước lễ khai mạc Euro 2012 tổ chức tại Ba Lan và Ukraine. Chiến dịch được bắt đầu theo sáng kiến của người mẫu ảnh Natalia Siwiec.

Natalia Siwiec với dòng chữ "BBC is wrong" trên áo.

Natalia Siwiec từng đại diện cho Ba Lan trong một số cuộc thi sắc đẹp quốc tế và đạt danh hiệu miss áo tắm tại Trung Quốc, miss du lịch tại châu Phi.v.v. và là người mẫu khá có tên tuổi của tạp chí Play Boy. Cô còn được bình chọn là người đẹp sân cỏ Euro 2012 của Ba Lan.

Trong một trận bóng, Natalia đã mặc một chiếc áo phông phản đối BBC với hàng chữ “BBC is wrong” và sau đó nhiều cổ động viên Ba Lan đã mặc theo cô. Chiến dịch nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng, nhất là giới trẻ.

Đặc biệt, tại Fan Zone Warsaw, trong trận chung kết giữa Tây Ban Nha và Ý, 2 cỗ quan tài được đặt án ngữ ngay chỗ đông người qua lại. Những người ủng hộ chiến dịch phản đối BBC kêu gọi khán giả hãy bỏ vào đó những lời chê trách hay lời chúc nào đó dành cho BBC và tác giả Sol Campbell. Những chàng trai, cô gái Ba Lan mặc những chiếc áo phông với dòng chữ “bad boy Sol Campbell”“BBC is wrong” đứng bên cỗ quan tài.

Quan tài với những lời chê trách sẽ được gửi tới BBC

Những tờ giấy, bưu thiếp ghi cảm nghĩ của các khán giả Ba Lan nói riêng và dân chúng Ba Lan nói chung sẽ được đóng trong 2 chiếc quan tài và gửi tới BBC trong thời gian sớm nhất- Những người tổ chức khẳng định như vậy.

2 quan tài dành cho BBC

Vào cuối tháng Năm, trong một phóng sự dài 30 phút của chương trình Panorama về tình hình bạo lực sân cỏ ở Ba Lan và Ukraine, đài BBC đã lưu ý các cổ động viên rằng, tốt nhất là ở nhà, không nên qua Ba Lan và Ukraine, nếu không muốn “trở về trong cỗ quan tài”.

Phóng sự cũng đưa ra những hình ảnh ẩu đả trên sân cỏ ở Ba Lan và Ucraina ở một vài trận đấu trong khuôn khổ giải câu lạc bộ quốc gia. Phóng sự đặc biệt lưu ý tới tình hình phân biệt chủng tộc trầm trọng ở các quốc gia đông Âu.

Đáp lại nhận định này, ngay sau đó, thủ tướng Ba Lan, Donald Tusk, đã lên truyền hình khẳng định, sẽ không ai bị hành hung nếu sang quốc gia Đông Âu trong thời gian diễn ra kỳ Euro 2012, mặc dù, cũng như ở nhiều quốc gia khác, bạo lực đôi khi có diễn ra tại Ba Lan.

Sự ‘đôi khi’ đã xảy ra trước trận đấu Ba Lan- Nga khiến hơn chục người bị thương nhẹ và 184 người, chủ yếu là người Ba Lan bị bắt. Cuộc ẩu đả do nhóm  côn đồ Ba Lan lợi dụng những xung khắc về chính trị giữa 2 quốc gia gây ra. Nhưng sự việc không có gì quá trầm trọng và 2 nước Nga -Ba Lan đã sớm đạt được sự cảm thông và cùng thống nhất không đẩy vụ việc đi quá xa.

Ngoài sự cố đáng tiếc đó, đã không có bất kỳ sự lộn xộn lớn nào và đặc biệt không xảy ra tình trạng phân biệt chủng tộc như đài BBC lo ngại.

Đánh giá về giải Euro 2012, chủ tịch UEFA, Platini cho rằng, giải đã thành công ngoài mong đợi, ông tự hào về 2 nước Ba Lan và Ucraina, “họ đã chứng tỏ một trình độ tổ chức cao”.

Theo một thăm dò độc lập mới được công bố, trên 90% khán giả ngoại quốc cho rằng, điều kiện tại Ba Lan tuyệt vời, con người Ba Lan thân thiện và hiếu khách, xã hội an toàn, không xảy ra tình trạng chen lấn hay móc túi… 82% trong số họ mong muốn được quay lại đất nước Chopin.

Các cầu thủ cũng khen ngợi điều kiện ăn ở, tập luyện và tình cảm nồng hậu của người dân Ba Lan dành cho họ.

Mặc dù, phủ nhận tới 90% thông tin trong phóng sự của BBC nhưng chính quyền hay Liên đoàn bóng đá Ba Lan đã không khởi kiện kênh truyền hình này. Nhưng chính Liên đoàn bóng đá Anh lại muốn kiện BBC vì họ bị vắng cổ động viên do nhiều người lo sợ, thậm chí có những người đã trả vé sau khi phóng sự này được phát đi.

© Đàn Chim Việt

 

14 Phản hồi cho “‘BBC sai rồi’”

 1. nvtncs says:

  Những báo đứng đắn và có gía trị ỡ Mỹ, Pháp và Anh, theo tôi, là”

  The Washington Post
  The New York Times
  Foreign Affairs
  The Economist
  The Manchester Guardian
  Le Monde

  Trong một góp ý kiến trong bài của bà Võ Ngọc Trang, tôi khuyên đọc giả xem bài về ông Bùi Tín trên BBC, vì hai lý do:
  BBC có tiếng Việt trong khi những tờ báo liệt kê trên không có tiếng Việt.
  Những báo trên không nói đến cuộc hội thảo ông Bùi Tín.

  Đọc giả trong nước thạo Anh, Pháp văn, có thể lên mạng đọc những báo trên.

  Dù có sai chăng nữa, BBC vẫn đứng đắn hơn báo Việt Nam.
  Vì BBC có sai, là sơ sót, chứ không cố ý bóp méo sự thật một cách trắng trợn như báo VN; hơn nữa, BBC có mục tin thức, khác biệt với mục ý kiến.
  BBC ít có ẩn ý ( agenda ), báo VN luôn luôn có mục đích, có hậu ý ngay trong sự tường trình tin tức.

  Hình như báoTầu cũng có tiếng Việt, nhưng báo Tầu cũng bất lương ngang hàng với báo CSBV.

 2. Trúc Bạch says:

  Riêng cái chương trình BBC Việt Ngữ thì lại càng tồi tệ vì – một quy luật bất biến – cái gì mà “đảng ta” đã “cài cắm” người vào thì đều trở nên thối tha ngay !

  BBC Việt Ngữ cũng không thể ngoại lệ kể từ ngày đài này tuyển dụng người do Hà Nội “đề nghị” .

  Có qua, có lại mới toại lòng nhau, muốn có văn phòng đại diện ở VN thì phải “luồn háng” đảng, phải thu nhận người của đảng, và hệ quả là BBC thành Bưng Bô Cộng .

 3. Trước 30 tháng 4 1975 BBC đưa tin thất thiệt làm cho VNCH bị sụp đổ, đó là chiến tranh chính trị ma BBC đã tạo ra , hại toàn dân miền Nam VN phải đau khổ, không có gì bồi đắp được . Sau 30 tháng 4 1975, BBC được CSVN gọi là Bê ba xu, có nghĩa là loại truyền thông rẽ tiền, đáng khinh bỉ !!!
  Riêng tôi, thì cho là BBC là một cơ quan tình báo hải ngoại lủng đoạn chính trị, làm thiệt hại cho nhiều quốc gia không thân thiện với nước Anh . Nên nhớ nước Anh là một quốc gia đã từng là đế quốc không có mặt trời lặn . Là một quốc gia nhiều thuộc địa là một tên thực dân sừng xỏ và tàn ác nhất thế giới không kém Liên Xô và Đức quốc x . Dư âm đó vẫn còn lãng vãng đến nay “đừng nghe những gì BBC nói, hãy nhìn những gì nước Anh đã làm trong quá khứ” !!!
  DNKĐ

  • Nguoi New England says:

   Trước 30 tháng tư ban biên tập tiếng Việt BBC chỉ có vài người bị Nguyễn văn Thiệu kết án làm sụp đổ cả một chế độ VNCH. Vậy cả triệu lính VNCH bao gồm mấy tiểu đoàn chính tranh chính trị tâm lý chiến mà thua vài nguời BBC đúng là một quân đội ăn hại nay còn than phiền gì nữa. Không chịu chống cộng, hèn nhát tham nhũng bị thua không thấy nhục mà còn rên rỉ chỉ làm trò hề . hàng năm tự phong tuớng tá , chứ vụđeo súng nhự di diễn hảnh chống gậy rồi mơ mộng viễn vông không có hành dộng cụ thể nào ngoài trừ bám chính phũ Mỹ yêu cầu này nọ , nhõng nhẽo nhữ thỉnh nguyện thư của Việt Dzung

 4. Người San Jose says:

  Cái ông BBC Việt-ngử nói sai nói bậy là chuyện bình-thường.
  Bình-thường đến mức là người ta sẽ ngạc-nhiên khi ông ấy nói đúng sự thật.
  Không nói sai,không nói bậy mới là chuyện lạ.
  Bây giờ lòi-chành,té-bứa ra là các ngôn-ngử khác của BBC cũng có vấn-đề sai,bậy.

  Ôi, BBC ơi là BBC !!!
  Nói sai, nói ẫu thật là quê.
  Phen này bơ mặt nhìn thiên-hạ.
  Lộ tẩy nguyên con một lủ hề.
  Ê-chề,nhục-nhã ê-chề.

  Người San Jose

 5. Nguyen quoc viet says:

  BBC kể từ những năm sau 1975 đến nay đã từng bước thay hình , đổi dạng , không còn là nguồn cung cấp Tin tức đáng tin cậy , không còn nơi mà người miền Nam trong những Tháng , Năm sau 30 -04 -1975 hằng Đêm lén lút nghe tin và Hy vọng , nhất là những Gia đình có Thân nhân vượt biên …. . Thật đáng tiếc , đáng buồn cho sự đổi thay ngày nay của BBC .

 6. Bà Hai bán cá chợ Cali. says:

  Những Cái Loa của Mi-6 và CIA để tuyên truyền chống phá những ai không theo ý mình – Bây giờ thật Thảm Hại như thế này ư ? Vậy mà Lũ CC cực đoan Mặt Mốc cứ há miệng thối hửm …để đàn đúm phù họa ăn theo .

 7. VuKhanhThuong says:

  BBC va VOA là nhu*ng~ to*` báo cua? Chính Phu?. Phóng viên cua? hai to* báo này, không có chính kiên`. Ddó là Nhu*ng~ cái LU*O*I~ GÔ~ cua? nhu*ng~Nhà Báo Công Chu*c´. quen viêc. An co*m Chúa ,Thì muá cho hay……

 8. Lão Ngoan Đồng says:

  Toàn những chuyện ruồi bu kiến đậu !
  Thử nghĩ xem, nếu vụ trên không phải từ một em chân dài xinh đẹp thì có ẫm ĩ chăng ?
  Em này theo tôi cũng có ý đồ đen tối nên tung ra vận động này, khi chính phủ đã dàn xếp ổn thoả.

  Tai tiếng theo tôi bắt nguồn từ vụ một số khán giả, đủ loại kể cả dân địa phương nữa, đã đến xem đội tuyển Hòa Lan tập dượt và có thái độ thiếu thân thiện, nếu không muốn nói là kỳ thị chủng tộc đối với những cầu thủ da màu của đội tuyển này.
  Báo chí Hòa Lan cùng giới truyền thông vào hùa và làm ầm lên một dạo, nhưng chỉ là cơn bão trong ly nước.

  Rồi cầu thủ da màu trong đội Ý, điển hình là Mario Balotelli cũng bị làm nhục với những ý đồ đen tối, nhưng không thành công. Bởi càng đấu Mario Balotelli càng toả sáng, mà điển hình nhất trong trận bán kết, khi mì ống made in Italia đã quấn chặt xích cỗ xe tăng Đức, khiến xe tăng bị đứt xít sắt ngay từ hiệp đầu !

  Rồi đám côn đồ Ba Lan đụng độ với cổ động viên Nga ngố, đã cuồng nhiệt khi đá thắng tuyển Tiệp thật đậm trong trận ra quân 4-1. Nhưng rồi càng đấu càng ỉu xìu xìu cho nên mấy anh Nga ngố hết làm tàng, cũng như đám côn đồ Ba Lan bị quần chúng tảy chay, do Nga tuy ngố nhưng chi tiền rất bạo, coi như khách sộp hơn cả phía Tây Âu.
  Vả chăng cả Nga lẫn chủ nhà Ba Lan cũng bị loại ở vòng bảng, cho nên hết hò với hét cổ động đội nhà như điên như khùng và tha hồ mà làm trò khỉ trên sân và ngoài đường phố.

  Trong giải vô địch bóng đá vừa qua người ta chú ý và khen ngợi thật nhiều cổ động viên Cộng hòa Ái Nhĩ Lan. Họ đã thể hiện phong cách tuyệt vời của những cổ động viên túc cầu nói riêng và thể thao nói chung như sau:

  1/
  Không phá rối trật tự công cộng ở ngoài sân vận động

  2/
  Trong sân họ thể hiện tinh thần “fair play” cao độ nhất bằng sự:

  - vẫn đồng ca thật sống động để cổ vũ đội nhà, cho dù thua bét đít cả ba trận đấu.

  - không cay cú với đội thắng họ.

  Kết luận, đó là những GENTLMEN của giải vô địch bóng đá Âu châu 2012 !

  Xin bàn loạn thêm là, càng ngày ta thấy rõ vai trò của cổ động viên rất quan trọng. Khi mà fan cố tình quấy rối, chính là đã tạo cơ hội thuận tiện cho bọn côn đồ bất lương thừa nước đủ thả câu, biến trước trong và sau một trận đấu thành một cuộc huyết chiến giữa các fan với nhau, giữa fan với cảnh sát, giữa fan với cầu thủ, giữa fan với giới truyền thông … thì trở nên một ĐẠI HỌA do con người tạo ra, chứ ko còn là một cơn bão trong ly nước.

  Chính vì thế cần có biện pháp thât cứng rắn với những fan cuồng nhiệt, trở nên fanatic, những thành phần bất hảo khoác áo cổ động viên để phá rối trật tự trị an, để hôi của, để mưu đồ tồi bại khác.

  Ngược lại các chuyên gia bóng đá cũng phải nghiên cứu các biện pháp tránh gây ra những tranh cãi vô bổ. Chẳng hạn quyết định của trọng tài trên sân phải được kiểm soát chặt chẽ, hơn là giao cho toàn quyền với motto “trọng tài là cha mẹ” như ngày xưa.

  Những hình thức thương mai hóa trong thể dục thể thao phải được kiềm soát chặt chẽ hơn bao giờ hết. Thương mại hóa quá sẽ trở nên mất vui vì đồng tiền làm hư hỏng con người và mọi cuộc chơi, bởi thể thao cũng là một hình thức giải trí.
  Ngoải ra những hình thức đánh cá sẽ làm cho con người trở nên hư hỏng. Biết bao kẻ gây ra tội lỗi chỉ vì cá cược bóng đá.

  Đôi lời bình loạn và kính cáo, Mong được nghe thêm cao kiến.

  Lão Ngoan Đồng

  • Cù Lần Lửa says:

   Bác LND khen cổ động viên của Ái nhĩ lan rất phải. Tôi nhớ hôm đội nhà của họ ra quân trận cuối, với Ý, thua không thể gỡ, cổ động viên Ái nhĩ lan bắt đầu lên tiếng hát, họ hát gì tôi không hiểu nhưng điệu nhạc nghe tha thiết – nhưng không buồn thảm – như lời ủi an vỗ về của sóng biển…

   Khi camera kéo lại gần, tôi thấy vẻ mặt của mỗi cổ động viên Ái nhĩ lan đều bình thản, như đã quen rồi, trừ nhũng người “già” thì không hát, nhưng lặng lẽ khóc…Thật cảm động!

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Cám ơn bạn đã bổ túc chi tiết qúi giá trên, để chứng thực cho mọi người thấy rõ hơn bao giờ hết:

    - cần tái lập lại giải PHONG CÁCH (fair play) cho những cá nhân, và đội tuyển chơi thể hiện tinh thần thể thao nhất, cũng như cho các cổ động viên.

    - đồng thời cũng bán chính thức trao giải thưởng cà chua cà chớn cà pháo … cho những cầu thủ, đội tuyển và cả cổ động viên đã có những lời nói, hành vi hay cử chỉ đi ngược hẳn lại với tinh thần thượng võ trong tranh tài.

    Thân ái,
    Lão Ngoan Đồng

 9. T. says:

  BBC phần tiếng Việt là đài thân Cộng, nhất là từ ngày Nguyễn Giang giữ trưởng ban Việt ngữ., hắn gọi sách mé ” Đạt Lai Lạt Ma”, “Giáo Hoàng”,…trong khi đó mấy tên đại sứ Việt Cộng hắn cũng gọi bằng ” ngài”….
  Không biết có phải đó là kết qủa 100 năm trồng người của ông Hồ không?

 10. Minh Đức says:

  Những người làm cho BBC chương trình tiếng Ba Lan chắc cũng là gốc người Ba Lan, sao họ lại loan tin thất lợi cho Ba Lan?

  Thế còn BBC Việt Ngữ đăng bài của ông sinh viên Tô Nam tại Mỹ nói rằng ở Hà Nội chỉ có 200 người đi biểu tình tức là giới trẻ Hà Nội thờ ơ với vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa là đúng hay sai?

Phản hồi