|

Người TQ mua cả trăm hecta đất Bình Thuận

Mặt bằng đã chuyển từ đất lúa sang đất kinh doanh của Công ty Nguyên Long Sơn - Ảnh: Trần Lệ Hoa

UBND tỉnh Bình Thuận vừa kiểm tra và phát hiện việc đầu tư cả trăm hecta đất trồng thanh long không đúng quy định pháp luật của một nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo hồ sơ, cuối năm 2011, ông Zhong Heng Shan (quốc tịch Trung Quốc, chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc Công ty TNHH Nguyên Long Sơn thuộc Tập đoàn Nguyên Hinh, Thâm Quyến, Trung Quốc) ký hợp đồng sang nhượng 100ha đất nông nghiệp tại xã Hàm Chính (huyện Hàm Thuận Bắc) và gần 10.000m2 cạnh quốc lộ 1A thuộc xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) của ông Phạm Phú Thạnh. Trong khi việc sang nhượng đất chưa hoàn tất và đang có tranh chấp thì ông Zhong có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận xin phép nhập máy móc, thiết bị sản xuất trên diện tích đất này.

Từ tranh chấp hợp đồng với người Việt Nam

Theo văn bản gửi UBND tỉnh nhờ “can thiệp”, ông Zhong cho biết cuối năm 2011 khi ký hợp đồng với ông Phạm Phú Thạnh, nguyên giám đốc và hiện là thành viên góp vốn trong Công ty Nguyên Long Sơn, ông Zhong đã chuyển 13,5 tỉ đồng cho ông Thạnh. Tuy nhiên đến nay ông Thạnh chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng như đã ký kết.

Vì vậy, Công ty Nguyên Long Sơn đề nghị tỉnh Bình Thuận can thiệp và cho phép họ trồng thanh long trên diện tích 100ha ở Hàm Chính và được xây văn phòng, nhà xưởng trên diện tích đất đã mua tại Hàm Đức. Đồng thời cho phép được nhập máy móc, thiết bị về để sản xuất, chế biến thanh long.

Tuy nhiên theo ông Thạnh, tính đến tháng 7-2012 ông chỉ mới nhận từ ông Zhong 10,5 tỉ đồng và đã giao toàn bộ giấy tờ đất đai mà ông đã ký kết đứng ra mua giúp cho ông Zhong. Chưa hết, để “nắm đằng cán”, ngày 27-2 ông Zhong và luật sư của mình đã yêu cầu ông Thạnh ký một hợp đồng vay vốn khống 4,5 tỉ đồng (lãi suất 0%) trong số tiền 10,5 tỉ đồng đã chuyển, tương đương với 5% vốn góp trong công ty. Đổi lại, ông Thạnh phải thế chấp 11 sổ đỏ có diện tích hơn 75.000m2 và giấy tờ nhà đất văn phòng công ty tại Hàm Thuận Bắc.

Lòi ra chuyện đầu tư “chui”

Việc lập hợp đồng vay vốn khống này nhằm buộc ông Thạnh sau khi lo được giấy chứng nhận đầu tư phải chuyển cổ phần mới lấy lại được giấy tờ đã thế chấp mà ông đứng tên góp vốn trong công ty trên danh nghĩa, nhằm che mắt việc giúp ông Zhong đầu tư “chui” vào Việt Nam.

Theo hồ sơ, ngày 30-12-2011, ông Phạm Phú Thạnh thành lập Công ty TNHH Nguyên Long Sơn với vốn điều lệ 90 tỉ đồng. Trong đó, ông Thạnh làm giám đốc với số vốn góp 20% (18 tỉ đồng) và ông Vũ Duy Tám (quê Bắc Giang) góp 72 tỉ đồng còn lại. Hai tháng sau (ngày 28-2), công ty này đã đăng ký thay đổi lần đầu vẫn giữ nguyên tên công ty, vốn điều lệ nhưng thêm hai thành viên là ông Huang Bi Qiu (ngụ Quảng Tây, Trung Quốc) góp 30% vốn (27 tỉ đồng) và ông Zhong Heng Shan góp 60% vốn (54 tỉ đồng). Lúc này công ty chuyển sang cho ông Zhong làm giám đốc. Riêng ông Thạnh và ông Tám mỗi người chỉ còn 5% vốn (4,5 tỉ đồng).

Sau khi đưa hai người nước ngoài vào công ty để nắm giữ toàn bộ số vốn, cá nhân ông Thạnh và ông Tám chỉ còn lại một số vốn “tượng trưng” ít ỏi. Lúc này, Công ty TNHH Nguyên Long Sơn hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của ông Zhong. Từ đây, ông Thạnh lại ký hợp đồng chuyển nhượng số đất nông nghiệp trên 100ha mà mình đã gom trước đó cho ông Zhong để ông này đầu tư trồng thanh long, xây dựng nhà xưởng chế biến.

Tuy nhiên theo hồ sơ, với diện tích hơn 10.000m2 nằm sát quốc lộ 1A ngay ngã ba Tà Zôn (xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) là đất lúa hai vụ, không được chuyển đổi mục đích khác (theo nghị định 42 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và pháp luật đất đai hiện hành). Vì vậy theo hợp đồng, ông Thạnh phải có trách nhiệm “chạy” chuyển đổi sang đất kinh doanh để ông Zhong làm nhà xưởng chế biến thanh long. Ngày 26-12-2011, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã cho chuyển đổi số diện tích ruộng lúa này sang đất kinh doanh, công ty đã ào ạt san lấp mặt bằng ngay sau đó.

Sau khi dùng thủ thuật đưa tên hai người Trung Quốc vào để chuyển nhượng công ty, ông Thạnh đã giao hồ sơ và con dấu cho ông Zhong. Chính sự thay đổi và đưa thêm hai người nước ngoài vào công ty nên UBND tỉnh không đồng ý cấp giấy chứng nhận đầu tư bởi công ty lúc này có yếu tố người nước ngoài. Chưa hết, theo quy định của UBND tỉnh Bình Thuận, việc nhà đầu tư muốn xây dựng nhà xưởng thì sau khi được cấp giấy phép đầu tư phải tập trung vào các khu công nghiệp để sản xuất, chế biến. Từ việc đầu tư “chui” đến việc bán đất nông nghiệp cho người nước ngoài bị phát hiện nên phi vụ này đang có nguy cơ bị đổ vỡ. Cơ quan an ninh kinh tế Công an tỉnh Bình Thuận đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Ông Zhong mời 9 cán bộ Bình Thuận đi Trung Quốc

Khó hiểu hơn là trong thời gian phi vụ này đang lùm xùm thì có đến chín cán bộ, trong đó có phó giám đốc Sở NN&PTNT cùng phó chánh văn phòng, giám đốc trung tâm trực thuộc sở này cùng bí thư, phó chủ tịch, trưởng phòng nội vụ, giám đốc Ban quản lý dự án huyện Hàm Thuận Bắc nhận lời mời của Tập đoàn Nguyên Hinh sang Thâm Quyến, Trung Quốc để “học tập kinh nghiệm”. Theo báo cáo của Công ty Long Nguyên Sơn do ông Zhong ký thì sau chuyến “học tập kinh nghiệm” này, các thành viên trong đoàn công tác đã hướng dẫn ông làm đơn đề đạt những nguyện vọng được đầu tư ở Bình Thuận vì công ty đã lỡ “cầm đèn chạy trước ôtô”.

Nguồn: Tuổi Trẻ.

9 Phản hồi cho “Người TQ mua cả trăm hecta đất Bình Thuận”

 1. ke mien xuoi says:

  Thời thế thế thời phải thế,mê ăn quá quá lú một ngày bọn Tàu cộng sẻ nướng chúng ,rồi từ đấy nhân dân Việt Nam nhất trí tiêu diệt bọn Tàu cộng ,có thể SQ Mỷ gốc Việt sẻ về cùng nhân dân lực lượng trong nước giải phóng đất mẹ thân yêu .

 2. hoai Viet says:

  Nguoi Tau mua hang trăm hecta đat thi chinh1quyền không biết, nhưng Huynh thục Vi
  đi đái thì trung ương đảng biet ngay. hi hi hi…

 3. Minh Đức says:

  Thế ra những việc bàn cho Mỹ đóng ở Cam Ranh, hay là đưa danh sách vũ khí muốn mua của Mỹ chỉ là chuyện tào lao, vớ vẩn vì người Việt tự ý rước Trung Quốc vào nước mình như thế này thì dù Mỹ đóng ở Cam Ranh, dù có mua được vũ khí của Mỹ cũng vô ích chẳng có tác dụng gì khi người Trung Quốc vào Việt Nam làm ăn, sinh sống lan tràn, lại lập cả làng riêng.

  • nguyễn duy ân says:

   Mỹ bán vũ khí cho Việt Cộng nhưng Tầu Cộng sẽ trả tiền!?
   Mỹ vào Cam Ranh để mai sau chia chác quyền lợi với Bắc Kinh ở nơi An Nam Giao Chỉ quận!

 4. Điên says:

  Có mấy mẫu đất mà làm gì la làng la xóm um sùm?
  Bọn Ba đình nó bán cha luôn cả Ải Nam quan, bán mẹ luôn cả Thác Bản giốc…bán luôn rừng đầu nguồn, bán luôn cả dãy xương sống Trường sơn, và hàng đống hàng chiến lược khác….

  Con gái nhà nghèo thì bán trinh cho ngoại quốc, Con gái quê thì bán đi Hàn, bán đi Mã, đi Sing….
  Bán hết…miễn thu được tiền….

  Sao mấy người không la làng?

  Mấy anh giám đốc vớ vẩn này thì bán được cái gì?

  Cứ chờ xem..
  Biển Đông bọn nó cũng bán….

  Bên la cứ la….và bên bán cứ bán…Làm đếch gì nhau…

 5. Chánh Tất Thắng says:

  Mua đất là hình thức đồng hóa bằng tiền . Còn đở hơn đảng ta dân đất dâng biển ,đảng ta là đảng em của đãng anh là Tàu .Anh bảo là em vâng ,dân biểu tình chống ANH là EM ra tay dẹp gọn .CA nhân dân ,do nhân dân nuôi ,nhưng làm vì lợi ích của ANH Tàu .Cái nô lệ kiểu mới khó thấy vì người trị là đãng TA nhưng trái tim của Mao . Muốn biết HCM là Tàu hay VN là thử DNA của hắn và chị hoặc cha của ông ta là sáng tỏ liền ,đố cha CS dám thử là bể mặt

 6. dv says:

  Trung cọng chơi đủ trò trăm phương ngàn kế đưa người dân bất hợp pháp , dân lậu ,gián điệp xâm nhập vào VN giả danh đóng vai Thầy thuốc , lập hiệu thuốc Đông y TQ , nuôi cá , nuôi tôm .mua cua ,mua nông sản ,lập trang trại SẢN XUẤT ..v v… Nhằm hoạt động đủ trò không loại trừ tình báo ,gián điệp nhưng chính quyền ,các cơ quan chức năng không kiểm soát được là do : 1, Nghe theo giặc Tàu . 2, Quan tham bị TQ cho ăn hối lộ nên giả điếc làm ngơ tiếp tay cho giặc .Trong lúc ngoài Biển Đông thì Trung cọng chiếm đảo Hoàng Sa bát ngư dân VN đòi tiền chuộc .Như vậy là ai ngu và ai khôn ? . Nhìn qua là biết tẩy của những kẽ nhu nhược ham ăn như Dương chí Dũng , lũ này chả nghĩ gì đến nước nhà lâm nguy khốn khổ khi bị giặc Tàu đô hộ dân ta .Trước đây cấp QG đã bán rừng cho TQ hàng chục năm ( 50 năm ) Chưa nói bán bauxite Tây Nguyên cho giặc Tàu chiếm cứ lãnh địa quan trọng này ?

 7. thatphu says:

  bỏ tù hết nhưng người nầy đi.

 8. Hoa says:

  Mua nhiều đất nhiều tỉnh ở VN lắm : Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai. .. Mấy anh Ba nói tiếng Việt sỏi lắm nên khó ai biết ( có biết cũng tình lơ để lấy tiền). Bán, bán hết. Tới chừng TQ hô tiến quân thì chỗ nào cũng có quân Ba Tàu phục sẳn. Cộng thêm với dân tình chán ghét, Đảng CSVN chỉ có đi đon.

Phản hồi