|

VNCH ngày xưa và nước VN dân chủ tự do trong tương lai

Từ bao lâu nay, Cộng Sản Việt Nam tuyên truyền xuyên tạc chế độ dân chủ tự do của miền nam Việt Nam trước 1975 là một chính quyền ác ôn, tay sai Đế quốc, hà hiếp áp bức nhân dân. Những người chưa sống dưới chế độ dân chủ tự do của miền nam VN mắc tuyên truyền CS đã có thành kiến xâu, cho rằng Ngụy quyền Sài Gòn chỉ là một chính thể áp bức bóc lột, bán nước, mất lòng dân bị mọi người oán ghét nên đã sụp đổ vào ngày 30/4/1975.

Sự thực thì khác hẳn, Việt Nam Cộng Hòa bên dưới vĩ tuyến 17 trước đây rất hiền, tự do, hiếu khách. Vì quá dễ dãi, tự do không kiểm soát chặt chẽ nên CS mới có cơ hội trà trộn khắp nơi như tại nhà thờ, chùa chiền, trường học và ngay cả trong quân đội và các cơ quan công quyền. Chính vì quá tự do dễ dãi mà Cộng Sản đã đem được nhiều súng đạn và cán binh trà trộn vào Sài Gòn trong trận tấn công Tết Mậu Thân 1968.

Trước 1975 miền nam VN là một quốc gia dân chủ tự do thực sự theo tiêu chuẩn các nước Tây phương, tổ chức theo nguyên tắc phân quyền: Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Mặc dù có khuyết điểm nhưng là một nước trong tình trạng chiến tranh, miền nam VN vẫn duy trì được tinh thần tự do, dân chủ, không lợi dụng chiến tranh để trở thành độc tài như nhiều nước khác. Một bằng chứng hiển nhiên ai cũng thấy, trong khi chiến sự diễn ra khốc liệt khắp nơi, người dân vẫn được quyền biếu tình chống Nguyễn Văn thiệu, đả đảo Thiệu-Kỳ, báo chí được tự do chỉ trích công khai guồng máy cai trị không hề bị tù đầy, bắt bớ.

Tôi xin nêu những nét cơ bản của nền Dân chủ Tự do của Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa, nó cũng giống như các nước tân tiến hoặc như các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Dưới đây là những thành quả, những khía cạnh chính mà miền nam VN đã đạt được. Nước Việt Nam tự do dân chủ trong tương lai sẽ chính là mô hình này

Các quyền Tự do căn bản.

Miền nam Việt Nam trước 1975 đã được Hoa Kỳ giúp đỡ trở thành nước dân chủ tự do để hòa hợp với cộng đồng Thế Giới Tự Do.

Tự do bầu cử và ứng cử- Người dân được tự do ứng cử vào các chức vụ chính trị về hành pháp cũng như lập pháp. Cử tri đủ 18 tuổi đều được đi bầu lựa chọn người đại diện tại Quốc hội cũng như lựa chọn người lãnh đạo. Nay trên thế giới còn nhiều nước độc tài, chính quyền không do dân bầu, đó là những chính quyền bất hợp pháp.
Tự do ngôn luận – Từ thời xa xưa tại Việt Nam Cộng Hòa, báo chí được quyền chỉ trích sai trái của chính phủ một cách công khai, sinh hoạt báo chí trước 1975 tự do bình đẳng. Tại Sài Gòn có hằng trăm tờ báo, hầu hết do tư nhân điều hành không bị mua chuộc hoặc bị áp lực theo đường lối của chính phủ. Mặc dù có bị kiểm duyệt để không bị địch xâm nhập tuyên truyền vì đang trong tình trạng chiến tranh nhưng đã được tự do thể hiện ý kiến riêng về mọi phương diện chính trị, quân sự, văn hóa xã hội. Nhiều tờ báo đã công khai chỉ trích những khuyết điểm của chính phủ mà không bị đóng cửa hoặc bị làm khó dễ.

Người dân được nói cái mình muốn nói, được biểu lộ sự phản kháng, biểu tình chống chính phủ, được thành lập đảng phái đối lập, được tự do hội họp, được quyền tự do tư tưởng, được đọc và viết điều mình muốn, sách báo không bị kiểm duyệt hoặc chỉ bị kiểm duyệt hạn chế. Người dân được đọc sách báo nhập từ ngọai quốc trái với tình trạng ngày nay, sách báo ngoài Hải ngoại gửi về bị vất vào thùng rác. Nay trong nước báo chí đều thuộc về nhà nước, chính quyền không công nhận báo chí tư nhân.
Tự do sáng tác – Các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ được tự do sáng tác theo cảm hứng của mình, nghệ thuật không bị gò ép trong khuôn khổ. Nhờ tự do sáng tác nên nghệ thuật miền nam đã phong phú hơn miền Bắc. Về văn hóa, miền nam trước 1975 đã xuất bản được nhiều sách giá trị về lịch sử, văn học, khoa học, triết học. Tiếng Việt, văn Việt thời VNCH trong sáng, mạch lạc, văn vẻ nay suy thoái nhiều. Các nhà sử gia, nhà nghiên cứu được vô tư trong biên soạn nên văn hóa miền nam đã phát huy phong phú một thời, sau 30/4/1975 các sách vở in tại miền nam VN đã bị đem đốt hết, ngày nay họ cho in lại nhiều sách giá trị.

Tự do cư trú và đi lại – Người dân muốn ở đâu tùy thích, tùy theo mình lựa chọn, muốn ở tỉnh nào, miền nào cũng được không bị bắt ép như chế độ hộ khẩu của miền Bắc và trong nước hiện nay. Người dân muốn vào miền Nam ra miền Trung tùy tiện chỉ cần mua vé máy bay, xe đò không bao giờ phải xin giấy thông hành mặc dù trong tình trạng chiến tranh.

Tự do tôn giáo – Chính phủ tôn trọng và giúp đỡ các đạo Phật, Thiên Chúa, Cao Đài, Hòa Hảo.. hành đạo và mở rộng hơn lên . Nhà cầm quyền không chiếm đoạt, đụng chạm tới tài sản các tôn giáo như đất đai, nhà thờ, chùa chiền… Không xen vào việc tổ chức các tôn giáo và không buộc tôn giáo phải theo chính phủ như hiện tình trong nước hiện nay.

Trong khi đó tại miền nam VN, từ sau 1975 nhiều tài sản tôn giáo như Trung tâm Thanh niên Phật tử, nhiều nhà thờ Thiên chúa giáo bị chính quyền CS chiếm làm trường đảng, cơ quan nhà nước.

Kinh Tế Thương mại

Chính phủ chủ trương kinh tế tự do hay kinh tế tư bản trái với kinh tế chỉ huy của miền Băc hồi ấy. Người dân được tự do bỏ vốn kinh doanh, mở cửa hàng, công ty xí nghiệp. Nhờ tự do buôn bán sán xuất, nhờ giao thương với các nước trên thế giới mà miền nam trước 1975 đã có bộ mặt tiến bộ phồn thịnh. Các khu kỹ nghệ Đà nẵng, Biên Hòa, các nhà máy dệt, viện bào chế… đã sản suất được nhiều mặt hàng tiêu dùng có phẩm chất tốt như vải, lụa, thuốc tây, sà phòng, chăn mền…

Trái với chính sách bế quan tỏa cảng của miền Băc hồi ấy, nhờ giao thương rộng rãi với các nước trong khối Thế giới Tự do mà kinh tế miền nam phồn thịnh hơn trước. Các đường phố, hệ thống đường liên tỉnh được mở mang rộng lớn, giao thông tiện lợi. Sài Gòn và các thành phố lớn đã xây cất thêm nhiều nhà cao tầng, chung cư cho giới bình dân. Sài Gòn và các tỉnh đã tiến bộ mở mang nhiều trong khoảng 10 năm từ giữa thập niên 60.

Về canh nông chính sách “Người cày có ruộng” đầu thập niên 70 đã dần dần xóa bỏ bất công có từ thời Pháp thuộc, chính phủ mua lại đất của các điền chủ, địa chủ để phân chia cho nông dân, đó là cuộc cách mạng ôn hòa giải quyết tệ trạng bất công xã hội. Tình trạng chiến tranh gây thiếu hụt nên miền nam vẫn phải nhập cảng thêm gạo của Thái Lan.

Sau ngày 30/4/1975, bà Dương Thu Hương cán bộ viêt tuyên truyền Cộng Sản vào Sài Gòn đã ngồi bệt xuống đất khóc : Đây là cuộc chiến tranh ngu xuẩn nhất, một nước văn minh bị một nước lạc hậu xâm lăng!

Giáo Dục

Nền giáo dục miền nam VN trước đây chịu ảnh hưởng của người Pháp, thi cử khó khăn, nhất là những năm đầu thập niên 60 trở về trước, số thí sinh trúng tuyển thi Tú tài tại Sài Gòn qua các Hội đồng với tỷ lệ thường là 15 %. Văn bằng Tú tài hồi ấy tương đương với Tú tài Pháp, từ những năm 1966 trở đi việc thi cử chịu chút ảnh hưởng Mỹ có phần cởi mở hơn trước nhưng vẫn còn chịu ảnh hưởng Pháp. Khoảng giữa thập niên 60 chính phủ Pháp đã ký với chính phủ VNCH một thỏa thuận theo đó họ công nhận văn bằng tại miền nam miền nam nhất là về khoa học gần tương đương với văn bằng Pháp, về bằng bác sĩ y khoa họ công nhận tới năm thứ 6, bằng dược sĩ tới năm thứ 5, có nghĩa là được công nhận khoảng 90%. Thập niên 60, 70 chính phủ VNCH đã đưa nhiều sinh viên đi du học tại ngoại quốc nhất là Mỹ, Pháp bằng phương tiện tự túc hoặc học bổng. Một ưu điểm của nền giáo dục miền nam VN thời ấy là thi cử rất nghiêm chỉnh, không hề có nạn làm bằng giả, thi dùm như trong nước hiện nay.

Bậc tiểu học hoàn toàn miễn phí, nhà nghèo, nhà giầu đều theo học một trường không phân biệt giai cấp. Tại bậc trung học các trường công lập tuyển học sinh qua thi tuyển công bằng, rất ít trường hợp thiên tư thiên vị. Các trường trung học tư thục phụ giúp chính phủ vì không đủ sức lo cho tất cả các con em. Bậc Đại học tại Sài Gòn đều miễn phí, sinh viên chỉ phải đóng khoản tiền ghi danh nhập học và tiền thi cuối năm. Mặc dù bậc Trung học và Đại học có nhiều trường thu tiền học nhưng cũng vừa túi tiền của người dân. Ngày nay trong nước việc học hành con em trở ngại, các em gia đình nghèo không được cắp sách đến trường vì cha mẹ không đủ tiền đóng học phí.

Năm 1982 trong một cuộc hội thảo tại bệnh viên Vũng Tầu, một bà dược sĩ gốc ngoài Bắc vào đã phát biểu.

“Chế độ Ngụy mà chúng ta đánh đổ nó nhưng nó đào tạo các chuyên viên kỹ sư bác sĩ giỏi hơn chúng ta”

Đó là một sự thật ai cũng phải công nhận vì các giáo sư đại học VNCH đại đa số tốt nghiệp bên Pháp, Mỹ…, Họ đã đào tạo được những người có đủ năng lực. Nền giáo dục miền nam trước 1975 đã đào tạo các chuyên viên khoa học kỹ thuật tương đương với các nước tân tiến, không thua kém gì các chuyên viên tại Pháp

Luật pháp.

Tổ chức xã hội miền nam VN ngày xưa theo đúng các nguyên tắc dân chủ tự do của các nước tân tiến, người dân VNCH đã được luật pháp bảo vệ tài sản tính mạng, có tòa án xét xử có luật sư bào chữa. Các cơ quan an ninh như cảnh sát chỉ được quyền bắt giam tình nghi phạm tội trong vòng 24 tiếng, nếu không có bằng cớ, tới giờ thứ 25 phải trả tự do ngay. Trường hợp phạm pháp, bị can hoặc nghi can vẫn được thuê luật sư bào chữa cho mình. Tôi có được đọc một bài báo xuân từ trong nước gửi ra, người sinh viên CS nằm vùng đã ám sát giáo sư Nguyễn Văn Bông thoát khỏi án tử hình do luật sư tại Sài Gòn bào chữa năm 1973, anh ta chỉ bị tù chung thân, sau 1975 được thả về từ Phú Quốc.

Nhiều người CS đã thoát chết nhờ luật pháp nhân đạo của miền nam VN trươc 1975. Mặc dù có khuyết điểm nhưng luật pháp VNCH, Công lý đã cho người dân được sống bình yên, dễ thở không bị cường hào, cường quyền áp bức như tình trạng chúng ta thấy ngày nay tại VN, chính quyền địa phương cướp đạt tài sản đất đai của người dân một cách trắng trợn, dân oan đi khiếu kiện đầy đường đầy chợ.

Tại Việt Nam sau 1975 các nhà tù mọc lên như nấm dưới danh hiệu trường, trại cải tạo, thực ra chỉ là những trại tập trung khổng lồ theo đúng khuôn mẫu của Sô viết, Trung Cộng để giam giữ con người lâu dài mà không cần xét xử, chỉ một số ít được thả về sớm do hối lộ vàng bạc cho những người có quyền. Con người có thể bị công an nhà nước bắt giam không cần lý do hoặc chỉ là tình nghi. Họ có thể bị giam giữ vô thời hạn, nhiều người bị giam giữ lâu dài, có người lên tới mười mấy năm.

Y Tế

Mặc dù y tế miền nam VN trước 1975 chưa được tân tiến như các nước Pháp, Mỹ, Nhật.. nhưng nhìn chung cũng có nhiều tiến bộ. Thập niên 70 tại Chợ Lớn đã xây dựng thêm nhiều bệnh viện tư như Sùng Chính, Tiều Châu. ..Nhà nghèo nhà giầu đều được chữa trị khác với tình trạng ngày nay trong nước chỉ những người có tiền mới được nhà thương nhận chữa. Mặc dù trước 1975 còn có bất công trong lãnh vực này, nhà giầu có phương tiện được điều trị tại các nhà thương tư chăm sóc tôt hơn, hiệu quả hơn nhưng nhà nghèo cũng được đón nhận vào các nhà thương công như bệnh viện Chợ Rẫy, Gia Định… tình trạng chung các nước là người nghèo chịu thiệt thòi hơn người giầu nhưng Bộ y tế cũng chú trọng tới sự chăm sóc sưc khỏe của đa số người dân, tại các tỉnh đều có Ty y tế và các nhà thương công.

Về phẩm chất bác sĩ, cán sự, y tá đã được đào tạo chu đáo tại các trường Đại học y khoa. Như đã nói trên bác sĩ, y tá VNCH đều dã có tay nghề chuyên môn cao và kiến thức y học vững chắc. Mặc dù còn có khuyết điểm, việc chữa trị tốn kém nhất là đối với gia đình nghèo nhưng chính phủ cũng cố gắng mở mang các nhà thương công và đào tạo thêm nhiền chuyên viên y tế.

Trước 1975 các viện bào chế tại Sài Gòn đã sản xuất được hầu hết các loại thuốc tây cần thiết để chữa trị, phẩm chất tương đương với thuốc của Pháp, đó cũng là những bước tiến bộ đáng kể trong việc tự túc tự cường.

Trong một cuốn phim truyện của VN đã cho thấy những bệnh nhân đau thận vào bệnh viện chạy điện đều phải đóng tiền trước hàng ngày, chữa bệnh theo kiểu “tiền trao cháo múc”. Vào bệnh viện phải có tiền đóng trước như vậy người nghèo chắc đành chịu chết, cuốn phim cho thấy một gia đình phải bán nhà để chữa bệnh thận và thay thận cho cô con gái là sinh viên. Giữa thế kỷ 21 mà có chuyện bán nhà để chữa bệnh thật là bi thảm.

Đạo đức xã hội

Những năm đầu thập niên 60, miền nam VN là một xã hội có tổ chức nghiêm chỉnh, chịu ảnh hưởng sâu xa của giáo lý Khổng Mạnh, con người có nhân phẩm, gia đình và học đường giáo dục đạo đức luân lý cho con em để trở thành con người tốt của xã hội. Từ giữa thập niên 60 có bị sa xút do ảnh hưởng của ngoại quốc nhưng tựu chung vẫn cón nền nếp. Phim ảnh, văn nghệ đều có kiểm duyệt của bộ Thông tin để ngăn ngừa sự vi phạm thuần phong mỹ tục.

Mặc dù có một số phương diện thoái hóa như mãi dâm, xì ke, ma túy, trộm cướp… do tình trạng chiến tranh song đạo đức xã hội vẫn còn lành mạnh. So với tình trạng trong nước hiện nay, trước cảnh xã hội sa đọa, mãi dâm, băng đảng, xã hội đen.. tràn lan khiến nhiều người bi quan cho rằng nếu chế độ CS sụp đổ thì cũng phải mất ít nhất ba thế hệ mới xây dựng lại được một xã hội lành mạnh như xưa.

Tình trạng chung các nước nghèo, miền nam VN trước đây thường có tham nhũng hối lộ nhưng mức độ người dân còn chấp nhận được không quá đáng như tình trạng trong nước hiện nay. Hối lộ, đút lót tại VN hiện nay gần như công khai, những người về thăm quê hương bị làm tiền ngay khi vừa xuống phi trường. Các quan chức, đảng viên cao cấp hiện là sở hữu chủ những tài sản không lồ gồm nhà hàng, khách sạn, đất đai, xí nghiệp…, họ chuyển ngân những tài khoản lớn ra nước ngoài và cho con cái du học để chuẩn bị “Tẩu vi thượng sách” khi tình hình đòi hỏi.

Trước 1975, tại VNCH có bất công xã hội, phe đảng nhưng tương đối con người còn được hưởng công bằng nó chưa đến nỗi ghê tởm như ngày nay. Khi tài sản tập trung trong tay một thiểu số người gồm các Đảng viên gộc, tư sản đỏ, bà con nội ngoại của các viên chức chính quyền, người dân lao động với đồng lương chết đói sống lây lấy qua ngày. Hố cách biệt giầu nghèo nay ngày càng được đào sâu hơn.

Tại miền nam trước đây, con cái các ông lớn không được ưu đãi gì hơn con nhà thường dân, nay con cái Đảng viên cán bộ được nhà nước cho hưởng ưu quyền đặc lợi gần như công khai. Hố bất công xã hội ngày càng sâu rộng hơn, con quan thì lại làm quan.

Việt Nam trong tương lai

Trước thập niên 90, trên giới có 17 nước xã hội chủ nghĩa nay rút lại chỉ còn 4 nước : Tầu, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba, nay phong trào lật đổ các chế độ độc tài tại khối Ả Rập, Phi châu khiến cho công cuộc dân chủ hóa toàn cầu được đẩy mạnh. Ngày 14/7/1789 dân Pháp phá ngục Bastille, đánh dấu ngày tàn của chế độ phong kiến. Nay chế độ độc tài ở nhiều nước trên thế giới đang rơi rụng dần dần, nguyên do thế kỷ 21 người ta không chấp nhận độc tài. Dưới con mắt người Tây phương, độc tài được coi như một biểu tượng của mọi rợ, một vết nhơ trong lịch sử nhân loại.

Nay người dân tại khắp nơi trên thế giới, cũng như hầu hết các nước trên thế giới đều đã không chấp nhận chế độ độc tài, người ta “say no” với chế độ mọi rợ này. Chính quyền tại các nước độc tài không do người dân bầu ra chỉ là những chính quyền bất hợp pháp.

Các nhà lãnh đạo CS Tầu và VN hiện còn cố bám víu vào quyền lợi riêng tư của tập đoàn thống trị, của gia đình họ nhưng không thể quay ngược bánh xe lịch sử. Việt Nam sẽ là một nước dân chủ tự do, đó là một tất yếu lịch sử, vấn đề nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự tranh đấu của người dân trong nước, hải ngoại chỉ có thể yểm trợ về mặt tinh thần. Nước Việt Nam Dân chủ Tự do trong tương lai sẽ không phải là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam , cũng sẽ không phải là Việt Nam Cộng Hòa, quốc kỳ sẽ không phải là cờ đỏ hay cờ vàng nhưng kiến trúc của nó sẽ giống hệt như cơ cấu của miền nam Việt Nam ngày xưa. Nước VNCH ngày xưa đã là một nước dân chủ tự do thực sự, cơ cấu của nó sẽ là mô hình tổ chức cho nước Việt Nam trong tương lai.
Nay nhiều người trong nước cho rằng tại hải ngoại những người tranh đấu cho công cuộc dân chủ hóa đât nước để rồi sẽ trở về chia chác hoặc lấy lại quyền hành đã mất. Sự thực không phải như vậy, những người đã di tản ra ngoại quốc lâu năm đa số đã có tài sản, sự nghiệp hoặc nghề nghiệp vững chắc, con cháu họ đều đã thành đạt, sẽ không có chuyện họ trở về sinh sống hoặc chia chác miếng đỉnh chung như nhiều người nghĩ. Sự yểm trợ của người Hải ngoại xuất phát tự lòng yêu nước, tinh thần thiết tha với quê hương dân tộc.

Nước Việt Nam trong tương lai sẽ là một nước Việt Nam tự do theo đúng như mô hình của VNCH ngày xưa vậy.
© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt

 

326 Phản hồi cho “VNCH ngày xưa và nước VN dân chủ tự do trong tương lai”

 1. Người Hải Ngoại says:

  Trả lời Rosa,

  Từ 1944, 1945 có hai phong trào giành độc lập: Một của Việt Minh mà thực chết là của Cộng sản quốc tế, tay sai của CSQT. Đã là tay sai của CSQT thì không thể là của đất nước là của dân tộc, của Quốc gia được, ta thấy chưa bao giờ người CS dám dùng hai chữ Quốc gia, NGƯỜI CỘNG SẢN SỢ HAI CHỮ QUỐC GIA NHƯ CÚ SỢ MẶT TRỜI, họ tự nhận là thành viên của CS quốc tế, không phải là của Quốc gia

  Một phong trào khác dành độc lập của các đảng phái Quốc gia như Việt Nam Quốc dân đảng, Đại Việt….những đảng này không có tính cách tay sai của một chủ nghĩa Quốc tế nào nên họ là người của dân tộc, của Quốc gia . Quốc gia trái ngược với Cộng Sản, Quốc gia là của dân tộc, CS không phải của dân tôc mà là một chủ nghĩa ngoại lai từ Đức, Nga, Tầu.

  Lý thuyết gia khởi đầu cho chủ nghĩa CS là Marx và Engel (người Đức) , kế đó Lenine (người Nga) là chính trị gia, thực hành lý thuyết của Marx – Engel. Mới đầu chỉ có một mình nước Nga theo CS (1917) , sau thế chiến thứ hai, năm 1945 Nga đánh Đức quốc xã rồi chiếm nhiếu nước Đông Âu áp đặt chủ nghĩa CS lên Đông Âu. Kế đó CS Tầu, CS Việt Nam…a dua theo chủ nghĩa CS

  Tóm lại người QG là người của dân tộc , trái ngược với người CS không phải là của dân tộc mà người CS chỉ là tay sai của một chủ nghĩa ngoại lai quốc tế .

 2. Rosa says:

  Tôi thấy trong các bài của những người Việt ở Mỹ hay chống chính phủ VN , họ hay tự xưng mình là người việt quốc gia . Vì vậy tôi có ba câu muốn hỏi bạn, tôi cũng có hỏi trên nhiều diễn đàn ở hải ngoại gần 10 năm nay rồi , nhưng chưa thấy người nào trả lời đúng nghĩa của nó !
  Câu hỏi:
  1) Người việt quốc gia là người việt gì ?
  2) Tại sao gọi là người việt quốc gia ?
  3) Người việt nào hiện nay là người việt có quốc gia .
  Người việt nào là người việt không có quốc gia ?

  • Binbon says:

   Người Việt quôc gia thỉnh thoảng lại diễn binh với mấy ông bà U70 súng ống lùng tùng xèng.

  • Thu hà says:

   Hỏi thế này có mà …. người tự xưng là NVQG cũng chẳng trả lời được!

  • Austin Pham says:

   Các anh cần tuyển chọn đám lớp ba vào ngành. Cứ như thế này thì làm trò cười cho người khác. Keyword: Nationalist, Nationalism. Chiụ khó đọc sách vở ngoài thư viện “Nhân dân” để tự giúp mình, giúp đời. Hề hề….

  • Lamson72 says:

   Đảng ta theo chủ thuyết tam vô : Vô Tổ Quốc , Vô Loại và Vô Học. Cho nên Khà khà khà , phải có bọn Đào Cốc Lục Ngố vô đây tung hứng , phe ta mới có dịp cười pể pụng

   Qua đây là người “chống cộng cực đoan” đây. Chống cộng mà lè phè, mà xìu xìu ểnh ểnh thì bao giờ mới dứt được cộng. Lâu lâu dzô chọt lét bọn đỉ mồm cũng vui được vài ba trống canh. Khà khà khà

 3. kiến vàng says:

  CCCĐ là bọn phản quốc và trên thực tế đã chống dân tộc, chống nhân dân, chống đất nước, chống Tổ quốc, chứ không chỉ có chống Đảng Cộng sản, chống Hồ Chí Minh, chống CNXH, chống CNCS. Họ yêu bản thân chứ không yêu nước. Mục đích tối hậu của họ là lật đổ Nhà nước Việt Nam để phục hận sau khi những lợi ích gắn liền với giặc xâm lược của họ bị mất sạch sau khi Việt Nam thắng Mỹ. Họ muốn trở về rửa hận, lấy lại những gì đã mất, để tranh quyền giành ghế, tranh giành quyền lực để được làm ông nọ bà kia.
  Mối quan hệ phức tạp Việt – Trung chính là một trong những chiêu bài để họ nắm lấy, khai thác, và lợi dụng để thực hiện mục đích tối hậu đó, vì lợi ích riêng của chính bản thân họ, bất chấp lợi ích chung của đất nước và dân tộc.

  Họ hô hào kích động chiến tranh vì nếu xảy ra chiến tranh thì chỉ có máu đồng bào trong nước đổ, đất nước VN điêu tàn, kinh tế VN thảm hại, cuộc sống người dân điêu đứng, chứ họ ở bên Mỹ, ở hải ngoại, cách VN nửa vòng trái đất, họ không chịu trách nhiệm và không bị một sự ảnh hưởng nào. Đôi khi vì cái Tôi của mình, một số họ cũng tự thôi miên và tưởng rằng ta đây “yêu nước” thật, không dám nhìn thẳng vào sự thật là họ đang đi ngược lại với quyền lợi dân tộc và đất nước, làm trái lại với những nguyện vọng và lợi ích của nhân dân Việt Nam, họ dối mình gạt người và lừa gạt cả con cháu, tuy nhiên nhiều người trẻ thế hệ 3, 4 ở hải ngoại sau khi tiếp cận với những thông tin trong nước và các thông tin khách quan quốc tế, cũng đã dần dà hiểu ra vấn đề.(sưu tầm)

 4. Dân Tỵ Nạn CS says:

  Bác Công an mạng Nguyễn thanh Phúc ơi,
  Bác nói dễ thương quá nhỉ? Thôi các bác VC ơi, chúng em biết tỏng các bác rồi, chúng em bị các bác dụ dỗ từ nửa thế kỷ nay, rành quá rồi.
  Những người về VN đa số là thăm bà con, có việc cần phải về….Đa số về VN sang đều chửi CSVN tan nát đấy bác ạ. Xuống phi trường là bị Hải quan làm tiền, chỗ nào cũng đòi hối lộ. Người dân lao động làm không đủ bỏ vào mồm, công nhân, nông dân thì đói khổ, đảng viên CS thì ăn trên ngồi chốc, ở biệt thự hai, ba tầng, đi xe hơi bóng lộn, ăn nhà hàng, chơi đĩ hạng sang… thế mà nói là đảng ta là đảng của giai cấp công nhân, cán bộ là người đầy tớ trung thành nhân dân, áp bức bóc lột nhân dân thì có chứ đấy tớ cái gì? Đầy tớ diếm thối hả? đầy tớ ăn trên ngồi chốc, hà hiếp cướp bóc nhân dân hả?
  Người công nhân, dân lao động nay bị bóc lột xương tủy, dưới thời Mỹ Ngụy có ai bị bóc lột không?
  Các bác nói tụi em là tay sai đế quốc Mỹ, thế bây giờ các bác lại quì mọp xuống ôm chân Đế quốc, liếm đít thằng Mỹ thế không xấu hổ à? Hồi xưa các bác làm tay sai cho CS quốc tế, đánh thuê cho bọn CS quốc tế, tàn phá non sông gấm vóc, đẩy một triệu thanh niên vô tỗi vào chỗ chết, tội ác này dẫu chặt hết tre trên rừng cũng không đủ chi chép, múc hết nước sống Hồng, sống Cử long cũng không rửa sạch.
  Nay các bác quì mọp lạy lục thằng CS Tầu thấy xấu hổ nhục nhã quá, các bác khoe đánh Tây, đuổi Mỹ nhưng các bác rước Tầu, rước voi về dầy mả tổ.
  Thôi các bác Vẹm ơi, chán lắm rồi đừng lải nhải nữa
  Từ trước 1975, người dân miền Bắc nói Xã hội Chủ Nghĩa viết tắt là XHCN, nghĩa là Xiết Họng Công Nhân, còn sau 1975, tại miền nam người dân gọi là Xạo Hết Chỗ Nói, Xếp Hàng Cả Ngày…bác ơi .

 5. Dat La says:

  Công bằng mà nói thì nước Việt Nam ngày nay có một cái hơn hẳn, hơn rất xa, hơn hàng vạn hàng ngàn lần nước Việt Nam Cộng Hoà. Đó là nạn đĩ điếm.

  Thật vậy, đĩ điếm ở thời đại Hồ Chí Minh đã đi vào… văn học sử, đã đi vào kho tàng văn hoá ca dao, tục ngữ Việt Nam:

  “Chiều chiều trên bến Ninh Kiều
  Dưới chân tượng Bác… đĩ nhiều hơn dân!”

  Tuy nhiên câu cao dao đã có từ thời 80′s này hơi sai một chút. Bây giờ thì đảm bảo một điều là: đĩ Hồ Chí Minh hơn hẳn đĩ mọi nơi, mọi lúc, mọi thời đại – tất nhiên hơn luôn Ninh Kiều.

  Đây là một sự thật (lịch sử!) mà bất cứ thằng đàn ông nào đi thăm Việt Nam cũng đều phải công nhận! Đúng không, các đồng chí?

 6. Trúc Bạch says:

  Tú says : “Các cụ bảo “Được làm vua thua làm giặc’ Thế té ra CS lại làm vua còn VNCH lại làm giặc”

  Tú sai rồi….Nền giáo dục “ngu để trị” của cs đã làm Tú hư não rồi, Tú ạ !

  - Làm vua mà đem đất đai, biển đảo của tiền nhân ra dâng cho ngoại bang như Lê Chiếu thống, Trần Ích Tắc, Mạc Đăng Dung..và sau này là Hồ Chí Minh và hậu duệ của ông ta, thì nghìn đời ô chục, con cháu vạn kiếp ô danh .

  - Thua mà bị ghép tội làm giặc như Phan Đình Phùng,Nguyễn Thái Học, Hàm Nghi, Duy Tân.v.v… hay như những chiến sĩ VNCH bỏ mình vì cuộc chiến chống Hán Hóa, bỏ mình vì bảo vệ Hoàng Sa .v.v….ấy là anh hùng, nghìn đời lịch sử ghi danh, con cháu dẫu nhất thời bị trù dập, nhưng thâm tâm luôn hãnh diện .

  Tú và đám con cháu của các “đỉnh cao trí tuệ Ba Đình” là kẻ chiến thắng, đang làm vua nước Nam, nhưng hở mồm ra thì phải “Đời Đời – Mãi Mãi Nhớ Ơn TQ” – kẻ đã cướp đất, cướp biển, cướp đảo của VN, tàn phá đất nước VN, giết hại nhân dân VN. – thì Tú có nên hãnh diện là kẻ chiến thắng không ? Hay là nên dấu mặt vào đũng quần quân Tàu cho đỡ tủi nhục ?!

  Tú ạ, Hãy dạy lại con cháu rằng : “Chỉ có những kẻ ngu xuẩn, thất học mới lấy việc Thắng – Thua mà luận anh hùng thôi !” (*)

  (*) Nguyên văn : “chớ lấy việc thắng thua mà luận anh hùng” là câu mà các học sinh cấp hai thời VNCH phải làm bài luận trong môn Bình Giảng Văn Học .

  Mang suy nghĩ của Tú và các “đồng chí” của Tú làm điển hình, người ta thấy ngay sự khác biệt giữa hai nền giáo dục – lấy Tri Thức, Nhân Bản làm gốc của VNCH và lấy Ngu Dân Để Trị của CS .

 7. Phúc says:

  Nguyễn Thanh Phúc

  Các bác CCCĐ ở hải ngoại hình như trở thành người máy được lập trình sẵn hay sao ấy? Cứ cái gì ca ngợi VNCH, chửi CS hay mang trên mình lá cờ vàng 3 sọc đỏ thì tự nhiên sung lên và gào thét cuồng nhiệt. Như vậy là các bác không còn trái tim nữa rồi, hãy nhìn 2 bà mẹ trên đây đí! 2 người không cùng máu đỏ da vàng như chúng ta nhưng họ sẵn sàng quên đi nỗi đau của quá khứ để đến với nhau như chị em ruột. Chúng tôi, những người Việt trong nước rất mến mộ bà con VN ở hải ngoại và tôi cũng chứng kiến hàng năm có biết bao người về thăm quê hương, họ cũng rất lịch sự, rất vui vẻ và rất hòa đồng với những người sống trong nước chứ đâu phải hung hăng như các bác CCCĐ đâu. Tôi nghĩ rằng, đã đến lúc các bác hạ cờ đi! Bà con hải ngoại hiện nay rất muốn có những người đại diện cho cộng đồng xứng đáng hơn, có trách nhiệm hơn và có đủ trình độ tiếp cận với các nhà lãnh đạo trong nước để bày tỏ nguyện vọng thực sự và chính đáng của bà con nhằm góp phần xây dựng quê hương đất nước. 37 năm trôi qua rồi, các bác bị thầy Mỹ bỏ rơi không thương tiếc như ông Nguyễn Văn Thiệu đã từng nói thì giờ đây có gì phải nuối tiếc? Rõ ràng các bác chỉ là bù nhìn, tay sai chứ có lý tưởng gì, yêu nước gì đâu. Thầy Mỹ mới cắt sữa có ít ngày là các bác giảm sút ý chí, tìm đường chốn chạy ráo hết, vậy mà lúc nào các bác cũng rêu rao chính nghĩa quốc “ra”. Có điều kiện các bác hãy về và chui xuống địa đạo Củ Chi để hiểu thế nào là chính nghĩa nhé! Chính nghĩa nằm ở chỗ đó đấy các bác ạ. Nhờ cái chính nghĩa ấy mà những người CS mới được dân ủng hộ, đùm bọc, che chở và đã chiến thắng! Một lần nữa, tôi mong các bác CCCĐ hãy sớm nhận ra lẽ phải và tạm gác bỏ các đòi hỏi quái gở về vấn đề “rân chủ ra nguyên đi”. Sự yên ổn làm ăn là con đường duy nhất để đất nước VN phát triển và hùng mạnh, để 90 triệu dân VN được ấm no và hạnh phúc. Kính chào các bác CCCĐ.

  Daniel Cheney, phi công Mỹ hy sinh tại chiến trường Việt Nam ở tuổi 21 để lại nỗi đau cho bà Rae Cheney. Còn mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Moan mất cả con trai lẫn con gái trong cuộc chiến. Hai người mẹ đã gặp nhau ở Quảng Trị.

  • Austin Pham says:

   Phúc ơi, dài dòng làm chi, kêu gào gì thì thực tế cũng đã chứng minh cộng sản là tội ác, độc tài là hại nước hại dân rồi. Cả thế giới đều nhìn thấy mờ. Viết nhiều, sùi …nhiều không tổ khiến người ta biết mình…..sợ. Bạn nên bắt chước mình, viết ngắn mà…đau, cũng không cần phải giả nick, thay nick như rươi Phúc nhớ!
   Thế Phúc có kiếm được cái tên của tỉnh trưởng trong vụ còi hụ chưa? Khôn phải ngoan mới thắng, nếu không người ta lại nói đám bắc kỳ cộng sản chuyên đi …bịp. Hề hề…

   • Vân Vân says:

    Ông Austin pham này, hiện nay các ông đang dở thối cái VNCH của các ông ra nên mọi người thấy ngứa…mà nhảy vào tranh luận thội. Các ông đừng bới cái thây ma VNCH lên thì chẳng ai nói gì nữa vì lúc đó không có mùi thum thủm , ông à./.

   • Austin Pham says:

    Vân Vân nữa cơ à. Thế Vân Vân biết cái thối của VNCH từ đâu. Xỏ dôi dép vào rồi hãy nói chuyện. Van Vân sống ở miền nam vào năm nào, có thấy cái nồi ngồi trên cái cốc chưa? Đúng là …vẹm mờ.

 8. binh says:

  NCK:
  Nói lăng nhăng mà không giúp đất nước giầu và mạnh đều là một lũ phản quốc. Nếu thực sự yêu nước thì suy nghĩ lại , đừng đi theo một lũ côn đồ , hám danh hám lợi , lường gạt mọi người . Cứ nhân danh chính nghĩa cuốc gia , nhân danh chống cộng , nhân danh tự do dân chủ rồi đi lừa gạt người ta không à . Tôi nói thật là sự chống đối ở bên này nó to tiếng lắm, nó ồn ào lắm , nhưng mà rất thiểu số , Cái hải ngoại nó buồn là ở điểm đó .

  • Binbon says:

   Cuối đời ông đã nhận ra đâu là chính nghĩa và hành động vì một nước VN phát triển, kính phục ông!

  • việt says:

   Ghi Chú thêm: NCK- Cựu Phó Tổng thống VNCH!

 9. Vân Vân says:

  Vân vân says:
  06/08/2012 at 01:09 VĂN TẾ NGHĨA SĨ VNCH –
  Hỡi ơi! Súng “Việt Cộng” đất rền; lòng “dân HO” trời tỏ.

  Mười năm công “Huấn luyện”, chưa ắt còn danh nổi như phao;
  Một trận nghĩa đánh “Việt Cộng”, “chạy tụt quần” mà tiếng vang như mõ.

  Nhớ linh xưa:
  Cui cút “mần ăn”;
  Toan lo “hút sách”.

  Chưa quen “chiến trận”, đâu tới trường nhung;
  Chỉ biết “năm queo”, ở trong làng bộ. Việc “hút sach”, việc “bia ôm”, việc rượu chè , việc “gái mú”, tay vốn quen làm;
  Tập AR15, tập M16, tập “nhảy dù”, tập “chiến thuât”, mắt chưa từng ngó.

  Ôi thôi thôi!
  “Thành CALI …” năm canh ngưng đóng lạnh, tấm “lòng Non” gửi lại “bát cháo lòng”;
  “Thù Việt Cộng” một khắc đặng trả hờn, tủi phận “cờ vàng” bạc trôi dòng nước đổ.

  Đau đớn thay! “ông già” “đòi chống Cộng”, “Cờ vàng bay” leo lét trên đường;
  Não nùng thay! “Chân yếu lại ngông cuồng”, cơn bóng xế “VNCH đã lụi”.

  Ôi!
  Một trận khói tan 1975;
  Nghìn năm tiết rỡ.

  Hỡi ơi!
  Có linh xin hương “VNCH”.

  • Thái says:

   Tuyệt tác!

   • Trúc Bạch says:

    He he he ….Những câu thơ sau đây mới là tuyệt tác (hay nhất mọi thời đại !” :

    Hỏi sao bác giỏi đánh đu ?
    Bác rằng : Bác có kungfu thượng thừa !

    Hỏi sao bác có kungfu ?
    Bác rằng : Tu đạo ù ù…Mác Lê !

    Hỏi sao bác thích Mác Lê ?
    Bác cười : Rằng bác rất mê bác…Mào !

    Hỏi sao bác mê bác Mao ?
    Bác rằng: Vì thấy năm sao trên trời !

    Hỏi sao thích ngắm “sao trời” ?
    Bác rằng : Để bác ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN ! (*)

    (*) Nhân dân VN Đời Đời Nhớ Ơn Mao Chủ Tịch và đảng csTQ vĩ đại! Là câu nói bất hủ của Hồ Chí Minh , còn câu nói : “Quân đội VN mãi mãi nhớ ơn TQ” là câu nói của đồng chí bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh …Bọn Ngụy phải “chạy tụt cả quần” là vì không ai biết nói những câu “thối nhất mọi thời đại” như Hồ Chí Minh và Phùng Quang Thanh .

   • Hồng Đào - says:

    Trúc Bạch nhăn nhở cười nhu …khỉ đột gặm phải khế chua trong sở thú SG ấy nhẩy !

   • Trúc Bạch says:

    He he he…Hồng Đào chua như khế ơi ! Anh cũng “tu đạo” đấy, mà cũng là “đạo ù ù” cơ !

    Dù anh là khỉ trên cây
    Anh đây cũng thích “mưa mây” với Đào
    Để giống bác Hồ, Bác Mao
    Sinh ra một lũ tào lao Ba Đình
    Ở trên hai bác “xập xình”
    Ở dưới các cháu “ninh tinh” hô hào
    “hỡi tổ quốc, hởi đồng bào”
    “Đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào”
    Để bác Hồ rước Tàu vào Biển Đông .
    Hồng Đào em biết hay không ?
    “Tam Sa lập phố” là công bác Hồ !

   • vietnam says:

    Đọc bài văn tế nghĩa sỹ VNCH của Vân Vân thấy hay và sâu sắc .
    Đọc bài Trúc bạch thấy sao mà vô văn hóa dzậy?

   • says:

    Trúc bạch ơi!
    CSVN thối thì biết rồi nhưng nó là kẻ chiến thắng.
    VNCH thơm thì cũng biết rồi nhưng nó là kẻ bại trận.

    Các cụ bảo “Được làm vua thua làm giặc’ Thế té ra CS lại làm vua còn VNCH lại làm giặc? Nhưng mà VNCH còn đâu nữa mà làm giặc? Vậy VN chỉ còn mỗi vua? Đúng không Trúc Bạch? Thôi đừng quá buồn mà rên hoài nữa, cái thây ma VNCH, đừng bới lên nữa, ghê lắm./.!

   • nvtncs says:

    Chết mà chưa chôn.
    Chôn mà chưa chết.

    Cái dân VN mình có một không hai.

  • HOÀNG says:

   Vậy mà có thằng sống nhăn răng, bưng bô, bợ đít TÀU gần 1 thế kỹ, nhường đất nhường biển, tài nguyên, thâm chí CẤT DẤU lính TÀU rải khắp VN, để chi vậy ? để chờ ngày TÀU giải phóng VN danh chính ngôn thuận ! Súng Tàu chĩa khắp nơi, bộ đội ta có nước làm BIA THỊT !
   ẤY thế mà nó có thương đâu, càng HÈN nó càng KHINH, chả là báo Tàu nó cứ mang cái đồ con trâu, đồ con lợn ra chửi cái bè lũ lãnh đạo VNCS NGU XUẨN bán nước này !
   Vừa qua nó thành lập cái H. TAM SA là 1 cách phóng uế vào cái bản mặt thằng lãnh đạo HÈN với giặc, ÁC với dân !
   – ỈA được vào mặt thằng HÈN, báo chí TQ lên giọng hung hăng đòi “giết chết và tiêu diệt” nhân dân Việt Nam : ” Hãy giết chết bọn giặc Việt Nam để làm VẬT TẾ CỜ cho trận chiến Nam Sa !!! ” Thật đáng đời , Ra cái công làm KHUYỂN MÃ cho giặc bây giờ là như thế !
   – Lạ 1 điều , bọn HÈN này một mặt im thin thít nuốt nhục, một mặt thẳng tay trấn áp, gây khó dễ người dân biểu tình chống lại quân xâm lược Trung Cộng !
   Bọn bây nên làm văn tế cho cái chế độ BÁN NƯỚC , HÈN HẠ sắp cáo chung, đừng để thằng TQ nó diệt xong rồi nó mang cứt , đái mà trét vào cái lá cờ HÈN HẠ ấy ! nhục nhã lắm !
   Thương cái thân mình trước đi.

   ……………………………………………………………………………………………………………………………….

  • TUẤN CƯỜNG says:

   Sao ông, bà Vân Vân không làm 1 bài văn tế cho cái thằng đang nằm dỏng C… tại Ba Đình nghe hay hơn !

   Văn tế người anh hùng Pắc Pó !!
   Hỡi ôi! Súng ” Trung Quốc” đất rền; lòng ” GẠC MA ” trời tỏ.
   Bao năm thập thò hang Pắc Pó, danh nổi như cồn !
   Nào những lúc hạ ĐAO , hiếp râm bày em sơn cước !
   Nhớ linh xưa:
   Thùi thụi ” đạp mái ”
   Nhi đồng miềm Nam !?!
   Dầu đã quen chiến trận Pac Pó.
   hiếp râm theo thế :bày đàn tập thể, xong trảm đầu, diệt miệng thế gian !
   Hởi ôi ! nhi đồng miền Nam thơm như múi mít !
   BÁC bèn đưa các em ” vào đời” …dạy dỗ nguồn cơn !
   Em nào muốn sống mà về miền Nam cùng bố mẹ .
   Thì khuyên rằng chớ có nhiều lời !
   Sau này chồng hỏi, cháu cứ đổ quờ thằng lính miền Nam, cháu nhé !
   Ôi thôii, thôi!
   Lăng Ba Đình, anh dỏng C…. năm nhớ !
   Một thửa nào “chinh chiến” Nông Thị Xuân !
   Những tưởng bạc đầu cùng em Nông Thị.
   Không ngờ rằng em được thể, đòi hư danh .
   Cái chà vồ mới có cớ đập đầu em !
   Rồi quảng ra đường cho xe cán nát.
   Đau đớn thay,
   Anh nằm đây, co giật từng hồi !
   Nghìn năm tiết rỡ.
   DÂM THẦN một mệnh trời ban !
   He, he, he !

 10. tuan says:

  Amari-TX: khi tháo chạy toán loạn qua bên này, sự biến chứng về tâm lý nô lệ đã đẩy những người CCCĐ vào con đường cụt nên dẫn đến những rối loạn và có những hành vi quái gỡ. Bởi vì lòng thù hận làm hoen rỉ sự khôn ngoan và ý thức của họ, não trạng thù hận làm hỏng hoàn toàn nhân cách của nhóm người vong bản này. Trong đầu óc họ không hề có hai tiếng tổ quốc, họ đã vứt bỏ tất cả sau cái ngày được BU cứu vớt sống tạm dung trên đất nước Mỹ, họ vinh danh một tổ quốc không hề hiện hữu tồn tại trên hành tinh này đó là “VNCH”, một điều kỳ quặc nhất trong những điều kỳ quặc, đến người nuôi dưỡng chúng BU (Mỹ) cũng lắc đầu ngao ngán.

  • Austin Pham says:

   Tuan ơi, bớt cái loa…hậu đi nghen. Vừa rồi Tuân có tham gia biểu tình chống Trung cộng không? Hay là làm thế chỉ tổ tiếp tay với bọn phản động và các thế lực thù địch ở nước ngoài. Mình nghe Tuân xài các cụm từ rất nà đao to và búa..nớn mà….rung đùi cười. Úi giùi ui! Nào là nô lệ, tổ quốc, nhân cách….cứ như là keywords dụ khị đám phỏng dế miền nam ngày trước. Thôi, Tuan cứ việc suy nghĩ đi, nhìn vào thực tế-thước đo chân lý đi rồi nhờ BBT-DCV chùi…kít trên mặt của gia đình…Tuan. Hề hề….
   T.B Càng ngày thì mình cảm thấy Tuan càng mất tự tin, Tuan thay nick…ào ạt rất nà tội nghiệp.

Phản hồi