|

Người Việt không thể hoà hợp hoà giải mà cần một khẩu hiệu khác

Tôi thường dị ứng với câu “Hãy quên đi quá khứ, nhìn về tương lai”.

Làm sao một con người có thể quên được quá khứ của mình.

Khi về già ai cũng nghĩ đến những ký ức của thời tuổi trẻ.

Khi sống đầy đủ, hạnh phúc con người có thiên hướng nhớ lại những thời điểm khó khăn, đau khổ, hiểm nguy và bất hạnh đã trải qua.

Quá khứ luôn hiện hữu ở trong ta, là kho lưu trữ tư liệu đời sống phong phú nhất và tốt nhất cho những quyết định trong lộ tình kế tiếp của mỗi nhân sinh.

Victor Hugo (1802-1885), nhà văn Pháp nổi tiếng, một trí thức dấn thân tiêu biểu của thế kỷ 19, đã nhận định:

Lịch sử là gì? Là tiếng vọng của quá khứ phản ánh tương lai. Là sự phản ánh của tương lai ném vào quá khứ“.

Leszek Kolakowski (1927-2009), triết gia Ba Lan, một trong số ít các triết gia của Đông Âu giành được sự thừa nhận ở đỉnh cao tri thức ở châu Âu và thế giới, nói:

Có vẻ như quá khứ là sở hữu của chúng ta. Nhưng trái lại – chúng ta mới là sở hữu của nó, bởi vì chúng ta không có khả năng thay đổi nó, ngược lại nó chứa đầy toàn bộ sự tồn tại của chúng ta“.

Vì thế, có thể đừng để sức nặng của quá khứ đè lên vai, hoặc làm chúng ta mất khôn ngoan, sáng suốt khi bước vào tương lai, nhưng quên thì nhất định không.

Tôi tin có nhiều người giống tôi. Rằng, nếu một kẻ nào đó đã cướp đoạt tài sản của tôi, giết hại người trong gia đình tôi, đẩy tôi vào sự khốn cùng, phải đối diện  hiểm nguy để đi tìm kế mưu sinh ở xứ khác, thì tôi sẽ thù hận kẻ đó suốt đời, và khi có cơ hội tôi sẽ trả thù.

Sự trả thù không đồng nghĩa với việc lấy ác trả ác, nợ máu phải trả bằng máu, mà có rất nhiều cách có tình, có lý khác nhau.

Có thể tôi sẽ tạo điều kiện cho kẻ đó sám hối trong day dứt khốn khổ của lương tâm để hoàn lương, trở về với xã hội trong một con người lương thiện, tử tế.

Có thể tôi sẽ đưa kẻ đó ra trước công lý để xác định rõ tội ác mà y gây ra và một nền pháp lý công bằng, dân chủ sẽ trừng phạt y theo đúng theo các tiêu chuẩn nhân đạo.

Khi quá khứ chưa được thanh toán sòng phẳng thì luơng tâm con người rất khó thanh thản.

Tôi quan niệm rằng, không thể tha thứ cho tội phạm và tội ác giết người không bao giờ hết thời hiệu.

Tôi có thể cư xử với kẻ gây tội ác bằng thái độ hiểu biết, bao dung và văn minh,  nhưng tha thứ thì tuyệt đối không.

Chính vì lẽ đó những khẩu hiệu của Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) và của nhiều tổ chức chính trị, phong trào xã hội của người Việt rằng, chiến tranh đã trôi qua mấy chục năm, hãy quên đi quá khứ, nhìn về tương lai, hoà hợp hoà giải dân tộc, đoàn kết xây dựng đất nước, là sáo rỗng, không thực tế.

ĐCSVN đã gây nhiều tội ác, hành xử tàn nhẫn với quy mô và mức độ lớn đối với hàng trăm ngàn quân dân cán chính của thể chế Việt Nam Cộng Hoà và dân chúng miền Nam sau 1975, làm tan nát lòng người, tạo ra hận thù, chia rẽ chồng chất, và hiện vẫn tiếp tục gây tội ác với nhân dân trong nước.

Ở đây khoan đề cập và bàn luận về những tội ác khác trong các hồ sơ Cải Cách Ruộng đất, Nhân văn – Giai Phẩm, Thảm sát Mậu Thân 1968 tại Huế, và chiến dịch đàn áp thô bạo những người bất đồng chính kiến và yêu nước chống Trung Quốc trong giai đoạn gần đây.

Gần 40 năm chiến tranh trôi qua. Đúng thế. Nhưng kẻ cướp kia vẫn ngông nghênh, hãnh tiến. Truớc tội ác y vẫn khẳng định mình “làm đúng” và “bình tĩnh” – giống như lời của tên trung tá công an Hà Nội Nguyễn Văn Ninh, kẻ đã dã man đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng, trong phiên toà ngày 17/7/2012  vừa qua.

Gần 40 năm chiến tranh trôi qua, đã chưa hề có một chút ăn ăn, một lời xin lỗi nào từ phía ĐCSVN, chí ít vì sai lầm lịch sử không thể nào chấp nhận trong đối nhân xử thế với đồng bào ruột thịt của mình!

Vậy hỏi nạn nhân làm sao có thể quên đi quá khứ?

Những ai khuyên nạn nhân quên đi lúc này nên nhanh chóng được đưa vào nhà thương điên!

Và càng trớ trêu, trơ tráo hơn khi chính tên kẻ cướp ấy kêu gọi nạn nhân quên đi quá khứ!

Phiên toà ngày 17/7/2012 không gì khác hơn là hình ảnh sắc nét thu nhỏ của một nhà nước bất nhân, một hệ thống chính trị độc quyền đang lũng đoạn mọi kỷ cương xã hội, mục rữa vì tham nhũng, làm kiệt quệ đất nước từ tiềm lực đến các giá trị đạo đức, nhân văn.

Những tên quan toà không gì khác hơn là hình ảnh sắc nét thu nhỏ của một tập đoàn cai trị ngồi xổm lên công lý và bình đẳng xã hội. Là những đại diện tiêu biểu của hệ thống mà trong đó đám quân vô chính phủ mặc sức tung tác, tiếp tay cho các Ác lộng hành, cái Thiện bị vùi dập.

Hãy tưởng tượng những tên quan toà này gặp cô Trịnh Kim Tiến và gia đình của nạn nhân, vỗ vai nói thôi nhé, hãy quên đi quá khứ đau thương để nhìn về tương lai, cùng đoàn kết xung quanh ĐCSVN xây dựng đất nước!!!!

Làm sao có thể quên quá khứ và hoà hợp, hoà giải trong bối cảnh đầy ắp nghịch chướng và phi lý như thế!

Gần ba triệu người Việt dù buộc phải bỏ đất nước ra đi, không có bất kỳ thù hận nhỏ nào với gần 90 triệu đồng bào trong nước. Nếu còn, nếu có, thì phải xác định thật rõ ràng, cụ thể: họ chỉ thù hận bộ máy cai trị của ĐCSVN.

Bởi vì hàng năm vẫn có hàng trăm ngàn người Việt từ nước ngoài trở về thăm quê hương, hoà mình vào cuộc sống bình thường với tất cả mọi người từ Bắc chí Nam.

Suốt mấy chục năm nay, hàng năm họ vẫn gửi về nhiều tỷ đôla giúp đỡ thân nhân, gia đình và đầu tư làm ăn tại Việt Nam.

Ngoài ra, cần nhấn mạnh thêm rằng, khẩu hiệu “hoà hợp hoà giải dân tộc” không những bất khả thi với Việt Nam, mà với mọi dân tộc.

Trong xã hội loài người, ở đâu trên hành tinh này cũng tồn tại sự chia rẽ, đố kị, và những đối tượng quá khích, cực đoan trong cách sống và tư tưởng riêng của mình. Ở môi trường nào xã hội loài người cũng có những mâu thuẫn xung khắc không thể hoà hợp hoà giải, nhưng có thể chấp nhận tồn tại song song với nhau bằng thoả hiệp trên cơ sở của tiêu chuẩn và nguyên tắc nào đó.

Chúng ta hay lấy người Hoa như là tấm gương để nói về sự tương trợ, đoàn kết. Nhưng nếu đọc tác phẩm “Người Trung Quốc xấu xí” của Bá Dương (đã được dịch giả Nguyễn Hồi Thủ chuyển sang Việt ngữ), thì người Hoa đâu có khá gì hơn người Việt. Họ có đủ mọi tính xấu xa mà chúng ta vẫn nói về bản thân.

Các dân tộc nhỏ trên Trung Hoa lục địa mênh mông vẫn mặc cảm bị coi thường, phân biệt đối xử bởi thái độ ngạo mạn, kẻ cả của người Hán và chính sách Hán hoá của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Người Đài Loan khi được hỏi “Are you Chinese?” thường trả lời  ”I’m from Taiwan“. Hay ở Houston (Texas, Hoa Kỳ) có hiện tượng người Đài Loan và Hongkong không mua sắm hàng ở các siêu thị do di dân Trung Hoa lục địa làm chủ.

Mẫu hình thứ hai mà chúng ta ngộ nhận là dân tộc Do Thái. Tôi có người bạn thân, cựu giám đốc Cơ quan Thương mại Mỹ – Ba Lan tại Warsaw. Khi tôi khen người Do Thái đoàn kết nên nhà nước Israel mới tồn tại, phát triển và đứng vững trong một khu vực bị bao bọc toàn các quốc gia thù địch, đã bị ông bạn cười và nói tôi nhầm to. Ông ta giải thích người Do Thái có rất nhiều đạo phái, chia rẽ và đố kị nhau sâu sắc. Họ chỉ chung tay khi đất nước lâm nguy hoặc cần đến sự hỗ trợ vì lợi ích chung của dân tộc Do Thái.

Tương tự như người Ba Lan. Czesław Miłosz (30/6/1911 – 14/8/2004), nhà văn Ba Lan, Giải thưởng Nobel Văn học năm 1980, trong một số tác phẩm ông đã chế nhạo người Ba Lan, lòng yêu nước và tính anh hùng dân tộc của họ. Tuy nhiên ông vẫn được Quốc hội Ba Lan dân chủ tôn vinh (lấy năm 2011 làm “Năm Czesław Miłosz” nhân dịp 100 năm ngày sinh của ông).

Stefan Żeromski (1864-1925), một nhà văn lớn khác của Ba Lan đã viết: “Khu nhà tự thân nô lệ là Ba Lan, nơi các đảng phái sừng sộ với nhau và nền báo chí vu khống đưa ra các bản án”.

Người Ba Lan đã đoàn kết tranh đấu xoá bỏ chế độ cộng sản, nhưng ngay sau khi Ba Lan giành được tự do đã có hơn 1000 đảng ra tranh cử vào quốc hội dân chủ đầu tiên trong năm 1991, đến nay còn hơn 80 đảng phái và tổ chức chính trị hoạt động, cạnh tranh gay gắt, chỉ còn thiếu đánh nhau vỡ đầu. Nhưng đất nước Ba Lan suốt 23 năm qua ổn định, phát triển và cuộc sống ngày mỗi thịnh vượng hơn.

Vì thế, chúng ta nên dẹp bỏ tư duy “quên đi quá khứ, nhìn về tương lai”, “hoà hợp hoà giải dân tộc” mà hướng về một mục tiêu khác:  tạm (chỉ tạm thôi) gác lại khác biệt và quá khứ, cùng xắn tay áo tạo ra một sân chơi dân chủ, bình đẳng cho tất cả mọi người. Sân chơi này có luật nghiêm minh và trọng tài độc lập. Mỗi phần tử trong xã hội có thể vào sân tranh tài bình đẳng, quyết giành chiến thắng không khoan nhượng, nhưng “fair play” trong khuôn khổ các quy tắc được mọi bên đồng thuận.

Sân chơi này chính là hệ thống chính trị dân chủ pháp trị, là xã hội dân sự trong đó ai có nhu cầu đều có thể tham gia vào quá trình quản lý và điều hành đất nước với điều kiện tôn trọng luật chơi của các định chế dân chủ – là những phương tiện bền vững kiểm soát mọi hoạt động của nhà nước, được hiến pháp bảo hộ.

Như vậy chìa khoá của toàn bộ vấn đề, cội rễ của mọi vấn đề dân tộc, nguyên nhân của mọi bế tắc có thể giải quyết, đó là phải thay đổi hệ thống chính trị độc quyền, đặc quyền và đặc lợi, một cơ cấu maphia gắn với chủ nghĩa tư bản thân hữu lạc hậu và vong bản hiện nay tại Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu này cần hai yếu tố mang tính quyết định.

Thứ nhất, nhân dân trong nuớc phải nâng khát vọng tự do và tinh thần tranh đấu lên cấp độ quyết liệt, chấp nhận thiệt thòi, hy sinh, tạo áp lực bão táp lên tập đoàn lãnh đạo ĐCSVN.

Thứ hai, tự thân các đảng viên ĐCSVN còn có lòng yêu nước, biết đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Những đảng viên này thức thời nắm bắt cơ hội, thúc đẩy và quyết định đứng chung vào con đường xây dựng Việt Nam theo trào lưu tiến bộ không thể đảo ngược và tránh được nguy cơ xảy ra sự hỗn loạn và đổ máu thêm cho dân tộc vốn đã bị quá nhiều tổn thất sinh mạng qua các cuộc chiến tranh.  Từ đây tạo ra một cuộc chuyển hoá, nhưng phải lột xác thực sự để thay đổi ý thức hệ tư tưởng, đoạn tuyệt dứt khoát với y thức hệ cộng sản và trang bị cho lực lượng của mình một vũ khí tư tưởng dân chủ văn minh, cạnh tranh lành mạnh với lực lượng khác trong cộng đồng dân tộc.

Thông qua bầu cử tự do, thậm chí ĐCSVN lúc ấy với bộ mặt mới, giành được đa số phiếu ủng hộ của nhân dân thì vẫn tiếp tục cầm quyền. Luật chơi dân chủ là vậy. Điều này đã và đang diễn ra bình thường tại các nước cựu cộng sản Đông Âu.

Lộ trình này cũng đã được lịch sử trải nghiệm và chứng minh tính khả thi và thực tiễn ở nhiều quốc gia. Miến Điện là bài học nhãn tiền.

Sự ủng hộ cuộc tranh đấu dân chủ trong nước của cộng đồng người Việt ở nước ngoài hay sự hỗ trợ, thậm chí can thiệp của cộng đồng các quốc gia dân chủ trên thế giới cũng quan trọng, nhưng không mang tính quyết định như hai yếu tố đã nêu.

Chưa có hai yếu tố quyết định trên đây, chúng ta sẽ tiếp tục sống trong tình trạng của một “xã hội mà cái ác, cái xấu đang hoành hoành và chưa có biểu hiện dừng lại, bởi vì những người trong bộ máy công quyền dường như không cố gắng để làm người mà quyết sống trọn đời, trọn kiếp làm dã thú”nhà văn Phạm Thành  đã “ghê rợn” thốt lên như thế sau phiên toà phúc thẩm ngày 17/7 tại Hà Nội đã nói tới.

Ngày 18/7/2011

© 2012 Lê Diễn Đức – RFA Blog

84 Phản hồi cho “Người Việt không thể hoà hợp hoà giải mà cần một khẩu hiệu khác”

 1. Lê Hiền says:

  Kinh gửi quý báo. Tôi là Lên Hiền muốn quý báo trả lời: Tại sao các đóng góp của tôi trên diễn đàn không được đưa ra để cùng tranh luân ? Tôi không chửi bới, nhục mạ ai, không tục tĩu như những người khác. Chẳng hay quý báo không dám đưa ý kiến của tôi lên diễn đàn vì sợ người ta biểu tình như báo Người Việt. Lã là dân chủ thì không nên kiểm duyệt cắt bỏ theo ý của báo mà cần tôn trọng tự do ngôn luân, mục đích của quý báo đặt ra và thực hiện như vậy đã được dân chủ, tự do hay chưa ? Kính mong quý báo trả lờ công khai trên diễn đàn này. Xin trân trọng cám ơn !

  • thùy says:

   Khi không được trả lời,tức ĐCV,cùng người ra đi từ VNCS,thấy đỏ mặt vì hôm nay,ngay trên diển đàn này ,có nhửng tên
   còn mang nảo trạng của nhửng thập niên
   40/50 ,vào đây nói dóc ,bất kể “logic”hay không? ĐCV xấu hổ,vì có thời sống với các “đồng chí ” có cái đầu là máy thâu và phát như “rôbốt” vậy.Nên đừng đòi hỏi “ĐCV” phải trả lời vì họ còn thương các đồng chí ngu ngơ,không đưa ý kiến “con tườu” lên báo để hải nội bịt miệng cười “đồng chí’ một thời của họ !
   Hiểu thế nhé,các đồng chí !

 2. Thuy says:

  Đúng như bạn Trung Luận nhận xét bài này:”tác giả càng diễn giải dẫn chứng nhiều thì càng rối rắm luận cứ chính.”
  Đọc bài này xong, tôi không biết tác giả Lê Diễn Đức giải quyết hận thù bằng cách nào?!Cách giải quyết vấn đề quá rối rấm và lộn xộn, ý chính bị tản mạn đi đâu mất

 3. Lê Hiền says:

  Hoà hợp và hoà giải dân tộc đó là lời kêu gọi của nhà nước Việt nam đối với người Việt ở nước ngoài, đối với những người có lý trí, có lòng yêu nước, thương nòi. Đã có rất nhiều người Việt tại Mỹ trở về quê hương, và đã có câu trả lời đầy ý nghĩa. Điển hình là đoàn nhà báo quận Cam về thăm Trường Sa đã đập vào mặt những người cờ vàng rêu rao “cộng sản bán Trường Sa cho Trung Cộng”.
  Đối với những người như ông Lê Diễn Đức thì tôi xin có ý kiến sau: khẩu hiệu “Hoà hợp và hoà giải dân tộc” là để các ông đỡ ngượng khi về VN thăm lại quê hương. Các ông là kẻ bán nước, Mỹ cắt viện trợ là tan vỡ – còn tiền còn đánh, hết tiền là chạy (lời tổng thống Nguyễn Văn Thiệu). Vì tiền ngoại quốc mà cầm súng bắn giết đồng bào thì làm gì có lý tưởng ? Làm gì có lương tâm vì tổ quốc ? Làm gì có dũng khí để đấu tranh ?
  Là kẻ nhận tiền ngoại bang để cầm súng, đã thua chạy thì các ông có cái gì để đòi đàm phán ? Chính phủ VN cho các ông về quê đã là nhân đạo lắm rồi các ông muốn gì nữa ? Mưu lược không có, dũng khí thì không, sự trung thực cũng không có nốt thì các ông làm được gi ? Đòi hỏi gì ? Sao các ông không học theo tướng Trưởng là thủ lĩnh các ông đã im lặng khi biết mình bại trân ? Quân hàm các ông, cao thì trung tá mà còn thích treo cao hơn thủ lĩnh của mình ! Thật ra, các ông viết những bài báo, lập hội đoàn chỉ để tìm cách móc túi đồng bào hải ngoại như đám Hoàng Cơ Minh ngày xưa thôi. Nhưng bây giờ, kiều bào đã hiểu, e rằng các ông không thể móc túi được nữa đâu.
  Chào tạm biệt, có điều gì thất thố mong các ông thông cảm.

  • Khinh Binh says:

   Đây là tên ngu có nòi.

   • NON NGÀN says:

    Đây là Tên Ngu có nòi.

   • Ngàn Khơi says:

    Đề nghị BBT xem lại, lời nói trên “Đây là Tên Ngu có nòi” là của Khinh Binh says, không biết tại sao ai lại sử dụng tên gọi Non Ngàn để phịa vào đây. Sử dụng bừa tên người khác như vậy là không đàng hoàng. Non Ngàn không hề lặp lại ý của người khác hay của Khinh Binh như vậy cả.

    Non Ngàn
    (21/7/12)

  • Tien Ngu says:

   Xin lỗi, cái giọng…tự sướng của bạn, “nhân dân” đã nghe ra rã hàng ngày trên các…loa rè. Từ đầu đường cho đến báo đài, TV lề phải.

   Kể từ 1945, người Việt Nam mà bạn gọi là…nhân dân, đều… nhăn răng vì bạn. Chết bờ, chết bụi, sống thì…rau muống cầm hơi, không có cả một cái quần cho ra hồn mà mặc, cho nó ra con người.

   Chưa kể việc bị Tàu Cộng nó tát vào mặt, tịch thu nhiều phần biên giới biễn đảo. Của VN thành của…Tàu. Tưỡng không ai biết gì hết à? Thông tin..lề trái trên internet, chưa đến 30 giây, chuyện gì đang xãy ra trên thế giới cũng…hiện nguyên hình, nghe bạn. Không phải như cái thời đóng cửa…hốt phân trồng rau muống, cò mồi VC tha hồ nói láo nữa đâu.

   Sau khi mở cửa, học theo những gì mà VC hát là…phồn vinh giả tạo, người VN mới có vẽ ra con người, có cái nhai lai rai chút chút.

   Ấy thế mà không biết mắc cở, xin lỗi về những cái…ngu, cái ác đạn, cái láo lừa, làm khổ cả một dân tộc…

   Vẫn cố rống lên, hát láo tỉnh rụi. Làm như người Việt tất cả đều…ngu. Không biết cái láo của cò mồi cs!

   Nhận tiền…ngoại bang, cầm súng chống lại sự bành trường của cộng sản là nhục lắm à? Mắc cười quá.
   VC mang chủ nghĩa cs vào VN cho người người thành…láo, chúng cứ…tự sướng, cho rằng người Việt ai cũng khoái chủ nghĩa cs, khoái Việt Cộng. Láo vừa thôi bạn…

   Người Việt sau cái…tự hào chiến thằng, giãi phóng, cho đến nay vẫn còn…xuống hố, gục mặt với cái đà văn minh tiên bộ của…Hàn quốc (không thèm nói đến các xứ Âu Mỹ)..

   Thế mà bạn vẫn cho rằng VC là…quê hương, tổ quốc. Đạp vào mặt nhà nước VC, cò mồi VC như bạn là đạp vào mặt…tổ quốc.

   Gian gião, lẹo lưỡi, hát tỉnh rụi như bạn thì…thiệt là hết thuốc…

  • Austin Pham says:

   Đừng trơ trẽn nếu náo như thế Hiền ..ợ! Đói bỏ mẹ, nhát còn hơn chuột mà cứ thô bỉ phun…xoèn xoẹt để rồi chỏng khu liếm dãi quanh mép. Người Việt cộng hòa chống “CỘNG SẢN”, cả thế giới chống “CỘNG SẢN”. Cộng sản không có một cái gì ngoài cái miệng đi lường gạt, ngoài sự gian manh điếm đàng, côn đồ bẩn thỉu. Chúng nó bắn giết, hảm hại đồng bào của minh từ VN và trên khắp thế giới. Anh đâu có đui và…điếc, anh chỉ.. nì vì giống bố. Dẹp bỏ cái sự xấc láo tuyên truyền cuội của anh đi. Người VN hải ngoại cho dù có về VN đi nữa thì cũng chỉ vì họ còn họ hàng thân nhân bên ấy, không dính líu gì đến cái lăng của Hồ Nghệ An, hay theo lời “kêu gọi Hòa hợp hòa giải” của đảng ta cả. Nhà anh vẫn còn thờ thằng cuội phải không? Dân nhà báo có về lấy tin tức sát thực thì mục đích của họ là…viết báo, họ không ra ngoài đó để …cầm súng cho…việt cộng. Hiểu chưa, quắn?
   Hiền không có vé như các cán bộ cao cấp và cũng không đủ khả năng như bọn mình.
   Thôi sống được ngày nào hay ngày đó rồi sẽ được ngồi vá lốp cho …nhân dân như các chú bác.
   Câu hỏi cuối cùng: Hiền đã đổi tên bao nhiêu lần rồi, và tại sao không “xử lý” cái mái hiên tây gọi nà…mỏ.

  • Dũng says:

   Ông này quên không viết là Bắc Việt nhận tiền của và vũ khí của những người Anh Em như Trung Quốc để tấn công và giết tróc Đồng Bào miền nam ruột thịt. Đảng Cộng Sản cũng không móc túi của nhân dân mà chỉ làm nô lệ cho quần chúng nên mới giầu có còn Đất nước ngày càng kiệt quệ vì nhân dân được làm chủ.Chê bai và sỉ nhục những người mang dòng máu Việt thì chẳng có gì thất thố cả Ông ạ.

  • Vincent Lee says:

   Người này từ trên trời mới rớt xuống. Quốc hội VN đã cho là cựu thủ tướng Phạm văn Đồng ký bậy dâng biển đảo cho TC rồi. Đảng CSVN muốn lôi kéo người Việt ở ngoại quốc ủng hộ họ mà ông ta lại chưởi rủa thế này thì sẻ bị đảng ta tác tai cho mấy cái và gọi là phản động (dám chống chính sách nhà nước!) . Hy vọng đất của gia đình của ông ở VN không bị đảng ta cưởng chế! Nó đã rỏ ràng Hồ Chí Minh hứa với Mao Trạch Đông 30 năm sẻ giao nước VN cho TC! Nói theo kiểu VN hiện nay ở VN: “ngu quá bó tay)

 4. Tấm says:

  Cho Tấm được lấy câu này của bác Rồng Tiên để nói lên ý kiến của mình:
  “Còn những kẻ muốn báo thù, tôi xin tuyên bố rằng chính chúng là KẺ THÙ LỚN NHẤT CỦA TỰ DO – DÂN CHỦ & DÂN QUYỀN và KẺ THÙ CỦA MỘT VIỆT NAM HÒA BÌNH THỊNH VƯỢNG”
  Còn bác Lê Diễn Đức vừa muốn báo thù vừa muốn không đổ máu là một chuyện làm không thể, không còn cách nào hay hơn cách hòa giải, hòa hợp dân tộc.

 5. Trúc Bach says:

  Việc tác giả hy vọng trong tương lài là đảng csVN “Từ đây tạo ra một cuộc chuyển hoá, nhưng phải lột xác thực sự để thay đổi ý thức hệ tư tưởng, đoạn tuyệt dứt khoát với y thức hệ cộng sản và trang bị cho lực lượng của mình một vũ khí tư tưởng dân chủ văn minh, cạnh tranh lành mạnh với lực lượng khác trong cộng đồng dân tộc…”

  Mong mỏi của tác giả khó xẩy ra, vì đảng CSVN vốn do một “người cs vĩ đại” như Hồ Chí Minh sáng lập, sẽ khó mà có những thay đổi tận gốc rễ và thực tâm như đảng CS Nhật – sau khi khối Sô Viêt sụp đổ – đã tuyên bố và cam kết trước nhân dân Nhật là họ quyết tâm TỪ BỎ ĐẤU TRANH BẠO LỰC VÀ DÙNG ĐẤU TRANH NGHỊ TRƯỜNG ĐỂ GIÀNH CHÍNH QUYỀN NHƯ TẤT CẢ CÁC ĐẢNG PHÀI CHÍNH TRỊ KHÁC !

  Đảng CSVN không thể học theo đảng CS Nhật được, vì bác Hồ đã trót nhận TQ là “người thày vĩ đại” rồi !

  Reply

 6. Minh Đức says:

  Trích: “Mỗi phần tử trong xã hội có thể vào sân tranh tài bình đẳng, quyết giành chiến thắng không khoan nhượng, nhưng “fair play” trong khuôn khổ các quy tắc được mọi bên đồng thuận.”

  Cái gọi là “fair play” không có trong tư tưởng của Lê Nin hay Stalin hay Putin. Hãy nhìn vào cách cư xử của Putin trong các cuộc bầu cử vừa qua. Putin ăn gian bầu cử nhưng tổ chức theo dõi bầu cử tố cáo Putin ăn gian thì Putin bảo đó là tổ chức ăn tiền của nước ngoài, do nước ngoài xúi dục mà lờ đi việc mình ăn gian. Ấy thế mà những người trẻ trong đoàn thanh niên Nashi của Putin vẫn diễn hành với cờ quạt trống và ảnh Putin. Họ là những người trẻ tuổi Nga không có ý thức về fair play. Họ sinh ra và sống trong văn hóa dùng gian lận và dùng sức mạnh để ăn người. Trong đảng CSVN đầy rẫy những người như thế.

 7. May Vu says:

  Muốn vẻ VC chỉ cần vẻ cái NÓN CỐI và RĂNG HÔ là ra hình rồi ,cái XẤU XA bây giờ cứ đổ tội ,bán nước mất H -Sa ,T- Sa cho CSVN là được rồi ..? còn mất nước VNCH đổ tội cho mấy ông Phật giáo ,thày TRỌC TRÍ QUANG là xong ..?
  Ngày xưa HK muốn đánh Irag tạo ,truyền thông (campaign) vẻ Saddam Hussen râu ria ..vủ khí nguy hiềm giết người hàng loạt ..v.v.
  Chúng ta vào mạng này dể làm gì ? TRẢ THÙ ? CHỐNG CỘNG ? CẢI TẠO ?
  Nhưng tôi vào đây có mục đích CHIA XẺ ,XÂY DỰNG ,TÌNH CẢM ,DÂM TÔC,ĐỒNG HƯƠNG ,và HỌC HỎI LẨN NHAU .v v. cái nào êm tai thì giừ ,cái khó thì để một bên ha ha
  Con người hay chế độ có lúc tốt hay xấu và biết sửa sai ..thì nó tồn tại ,rất tiếc chúng ta đả làm mất .
  Taiwan biết TQ là nước CS mà vẫn giao du làm ăn ,Hoa kỳ thù địch ,nhưng ngoại giao và cũng đưa ra đòi hỏi cải thiện NHÂN QUYỀN ,CƯ XỮ nếu không có làm sao HO đi đến tới đây ..?
  Ngoai quốc không biết tiếng Việt mà lảm ăn với VNCS được ,Tai sao chúng ta không được ? Chúng ta CHỬI không thể THAY DỔI cục diện được .như bạn chửi đứa con nó nấu CƠM KHÊ mai nó tức quá nó nấu khét luôn (bài hoc lớp 3 trường làng ) KHUYẾN KHÍCH NÓ mai may ra có bửa ăn ngon
  Trong vườn HOA có vài cây CỎ DAI nhưng vườn vẫn đẹp ,nước VIỆT NAM củng có vài CS xấu ,hay HẢI NGOẠI vài VG nhưng nhìn hết bức TRANH thấy ĐẸP thấy tốt
  Và trên mang này tôi cũng thoải mái ,và nếu khó chịu nên để ngoài DA

 8. Nhivu says:

  Hoàn toàn đồng ý với bạn Gã què (20/07/2012- 01:19)
  “Nhân dân VN hiện nay vì sự sống còn , vì tương lai của con cháu , tất cả mọi tầng lớp trong xã hội phải đứng lên kêu gọi ĐCSVN , chấp nhận Hoà hợp Hoà giải với những thành phần đối kháng đối lập chính tri , để giải kết hận thù dân tộc từ trước cho đến hiện nay ,để đoàn kết dân tộc ,để đương đầu trước Quốc nạn bành trướng của TQ , để VN tiến lên tự do dân chủ và hạnh phúc ấm no thực
  HOÀ HỢP HOÀ GIẢI DÂN TỘC , MỘT VŨ KHÍ CHIẾN LƯỢC CHÍNH TRI SẮC BÉN NHẤT CỦA DÂN TỘC VIỆT …. NẾU BIẾT CÁCH XỬ DỤNG …!!!”

 9. Gã què says:

  HOÀ HỢP HOÀ GIẢI DÂN TỘC , MỘT VŨ KHÍ CHIẾN LƯỢC CHÍNH TRI SẮC BÉN NHẤT CỦA DÂN TỘC VIỆT …. NẾU BIẾT CÁCH XỬ DỤNG …!!!

  Người Việt không thể Hoà hợp Hoà giải dân tộc ! Điều này hoàn toàn không đúng . Chưa Hoà hợp và Hoà giải được thì đúng hơn . Mặc dầu đây chính là nguyện vọng , là ước mơ chung của cả dân tộc Việt từ khi CS lên cướp chính quyền , cái ước mơ mà CS cố tình né tránh không dám nhắc đến .

  Không thực hiện Hoà hợp Hoà giải , CS mới có điều kiện thực hiện những dã tâm của chế độ CS . Mới có thể đưa tay ký kết chia đôi đất nước , mới thể hiện được chế độ thống trị miền băc như với hình thức cải cách ruộng đất , mới thành lập được MTGPMN , mới xé bỏ được Hiệp định Paris 73 , mới thực hiện được cướp miền Nam 75 , mới thực hiên được chế độ bao cấp đưa toàn nước VN đến khổ nạn nghèo đói , cuối cùng hôm nay là một VN ươn hèn , què quặt , mặc tình cho TQ chà đạp và khống chế .

  Hoà hợp và Hoà giải dân tộc là ước muốn , là nguyện vọng chung của cả dân tộc . Nó có sẵn một sức mạnh chính trị dân tộc thực sự , nhưng nó không được chú trọng để dùng đến như một Vũ khí chiến lược , nên chế độ CS vẫn tiếp tục tồn tại cho đến ngày hôm nay .

  Đứng trên quyền lợi của dân tộc Việt để kêu gọi yêu cầu CS “PHẢI ” chấp nhận tinh thần Hoà hợp Hoà giải dân tộc với những thành phần đối lập , đối kháng . Việc làm này tuyệt đối phải Tuân Thủ nghiêm nghặt không mang theo tính chất hận thù , một thực tâm Hoà hợp và Hoà giải trong sáng .

  Với tâm nguyện Hoà hợp Hoà giải thật sự , chính nó sẽ mang lại những thành tựu to lớn và bất ngờ cho dân tộc hơn bất cứ một đường lối hay sách lược chống Cộng nào khác .

  Nhân dân VN hiện nay vì sự sống còn , vì tương lai của con cháu , tất cả mọi tầng lớp trong xã hội phải đứng lên kêu gọi ĐCSVN , chấp nhận Hoà hợp Hoà giải với những thành phần đối kháng đối lập chính tri , để giải kết hận thù dân tộc từ trước cho đến hiện nay ,để đoàn kết dân tộc ,để đương đầu trước Quốc nạn bành trướng của TQ , để VN tiến lên tự do dân chủ và hạnh phúc ấm no thực sự .

  Miến Điện là một bằng chứng Cụ thể cho dân tộc VN nhìn vào đấy lấy kinh nghiệm và hành động .

  • kbc3505 says:

   Hòa hợp hòa giải sẽ dẫn đến đoàn kết dân tộc. Điều này chỉ xảy ra khi không còn cộng sản. Vậy điều cần thiết bây giờ là giải thể đảng cộng sản; nếu không, đất nước và dân tộc sẽ vẫn còn lầm than!

   kbc3505

   • nguoivehuu says:

    Muốn “giải thể đảng cộng sản” phải có lực lượng đối trọng, có sức mạnh. Muốn có sức mạnh phải hoà hợp với nhau vì mục đích chung trước, rồi hoà giải để có khối đoàn kết vững bền …

    Thôi, hay ta luận chuyện …con gà và quả trứng cho rồi, ông ạ.

    nguoivehuu

   • kbc3505 says:

    Chào bác nguoivehuu,
    Chúng ta không thể hòa giải với cộng sản…bởi chúng sẽ lừa và chúng ta sẽ lại thua …vì cộng sản chẳng bao giờ thật tâm hòa giải. Giải thể đảng cộng sản và sức mạnh đối trọng sẽ là toàn dân. Thời điểm cũng sắp đến rối bác ạ.

    kbc3505

   • Lâm Vũ says:

    1.
    Có ai nói phải hoà giải VC đâu cà? Hòa giải là với những thành phần dân chúng trước là thù địch nay còn nghi kỵ nhau, cụ thể là dân miềnh Bắc và dân miền Nam. (Còn CS thì… kệ bu nó).

    2.
    Chưa đánh đã nghĩ đến thua rồi! Nói “toàn dân” nhưng có thật sự hiểu “toàn dân” nghĩ gì, muốn gì không nhỉ?

    LV

   • kbc3505 says:

    Mắt kém chữ lại nhỏ, ngồi gõ mà chữ nghĩa cứ mờ đi chẳng trông rõ nên đọc và hiểu nhầm ý bác. Mong 2 bác nguoivehuu và Lâm Vũ không chấp.

    Kính,
    kbc3505

 10. nguoivehuu says:

  Bài này đọc cũng …thường, kiểu “không có gì mới” và lộn xộn như Hoàng Lan trên kia đã nhận thấy.

  Nói “không có gì mới” (nhái anh Trọng lú tý) vì như tư duy ..đại trà: cái câu chữ gì CS nó nói, ta không dùng, thế mới là lập trường ! Câu “hoà hợp hoà giải (dân tộc)” quả là một xáo ngữ mà nhà nước CS họ dùng. Nói “xáo ngữ” bởi đích thực, CSVN họ …sợ HHHG (bỏ mẹ) ra ấy. Vậy những người hô hào dân chủ cho VN sao lại sợ câu chữ ấy thế? Ấy a, hoá ra bởi nó do bọn …VC phát ngôn trước, thế thôi, chứ không cần hiểu “ta” có cần HHHG hay không.

  Cái tư duy cái cày đặt trước con trâu, kiểu CĐVN (đại ý) ” …nhân dân VN không sợ hãi, tự tin thực thi các quyền cơ bản của mình” … (vậy chứ hoá ra dân VN trong nước có đủ quyền cơ bản ấy à?). Tương tự trong bài, nay t/g lại phán “Như vậy chìa khoá của toàn bộ vấn đề, cội rễ của mọi vấn đề dân tộc, nguyên nhân của mọi bế tắc có thể giải quyết, đó là phải thay đổi hệ thống chính trị độc quyền, đặc quyền và đặc lợi, một cơ cấu maphia gắn với chủ nghĩa tư bản thân hữu lạc hậu và vong bản hiện nay tại Việt Nam.” Gớm, muốn làm được vậy, trước hết phải …hoà hợp (chưa nói tới hoà giải) với nhau cái đã, chứ CSVN nó không tự dưng lăn đùng ngã ngữa ra cho các bố tự nhiên vô tư bàn cái này với chọn cái kia. “Sân chơi này có luật nghiêm minh và trọng tài độc lập”, giời ạ, cái này theo bài thì nó từ trên giời rơi xuống chứ không phải là kết quả của một sự thống nhất, đoàn kết (hoà hợp) cho mục tiêu chung mà có.

  Các ví dụ của tác giả trong bài về dân tộc Do Thái (hay v..v.) đều cho thấy họ hoà hợp với nhau trước đã vì mục tiêu chung chứ không phải họ xỗ toẹt HHHG như t/g ngộ nhận.

  Muốn viết về đề tài này cần phân định rõ:

  - CSVN họ có (thực chất) cần HHHG hay không? hay có HHHG lại tiềm as63n nguy cơ cho chế độ cầm quyền?
  - Cái HHHG trong dân Việt có cần không? có phải thực chất dân Việt tỵ nạn không-có-tý-ty-ông-cụ nào thù hằn cần hoà giải với dân Việt còn lại hay không? hay cứ ca cái khúc “chỉ thù CS còn không thù dân trong nước” như một công thức dễ tính và … có lợi cho việc …xuất bản “người Việt đẹp đẽ”?
  - Muốn thay đổi thể chế độc tài trong nước, dân Việt với nhau có cần hoà hợp vì mục tiêu chung hay cứ năm cha ba mẹ, “oánh” nhau thật lực như hiện nay? Phân định chiến tuyến chống cộng phải thế này thế kia, ở chỗ này chỗ kia mới là (như vụ Bùi Tín qua San Jose, có lẽ chiến tuyến phải là San Jose chứ không phải là …Paris! sic). Chiến tuyến ( nếu có) xét về thực lực, về tác dụng, nó ở … ngay trong nước. “Paris” qua rủ “San Dốt” hoà hợp đặng cùng gia nhập chiến tuyến (chứ không phải xin gia nhập San Jose) thì giãy nảy … em chã …
  - HHHG không phải là thứ ăn liền, nó là một quá trình lâu dài. Hoà hợp vì mục tiêu trước mắt, có khi là cấp bách (như hiện nay), còn “hoà giải” là chuyện thuộc về nhân văn, lâu dài. Không tách bạch được hai vế và hai việc cần làm như thế thì cứ …Đả đảo HHHG, nhất là hiểu HHHG là HHHG với ĐCSVN cho …tiện sổ sách.

  Cứ xoen xoét lên án CSVN nó chơi đểu, nó cứ xập xí xập ngầu đồng hoá ĐCS với dân tộc, quốc gia …blah blah. Vậy chứ cứ nhắm mắt phán bừa HHHG là chữ của chúng, đả đảo … tất đi cho chắc ăn và lờ tịt (không phân tích) xem thực chất dân Việt hiện nay có cần HHHG với nhau hay không thì hoá ra “phe ta” cũng nhắm mắt “đồng hoá” đúng ý CS rồi chứ gì. Đọc khi t/g muốn quẳng quách cái HHHG đi chọn khẩu hiểu khác, nhưng khi … lắm lời thì hoá ra những việc cần làm lại đúng là …hoà hợp với nhau …

  Ừ, nói t/g lộn lộn như HL còm trên kia là vậy.
  nguoivehuu

  • Ban Mai says:

   Vừa đọc bài chủ xong thì gặp ngay còm của bác nvh, vì chưa có giờ đọc các còm khác, nên tạm re-còm với bác nvh cho vui.

   4 chữ HH,HG đã bàn luận đến nhão, bây giờ lại tiếp nữa! Theo bác nvh thì HH cho mục tiêu trước mắt, còn HG thì giống như tô súp của Mẽo, cần phải có thời gian!

   Vâng, HH vì mục tiêu trước mắt! Xin hỏi: Mục tiêu nào? Chống CSVN hay chống Tàu cộng xâm lược? Mọi người đã biết, cùng là cs nòi nhưng csVN là con đẻ và được TC trưởng dưỡng ngay từ lúc còn trẻ thơ, VC chỉ phải đòn năm 1979 (dạy cho VN một bài học!) Với tính gia trưởng đó, VC sợ hãi, vì thế đất nước VN mới đang nguy ngập! Nên, nếu HH với csVN (vì mục tiêu trước mắt, chống TC) hóa ra lại đi giúp csVN ổn định thêm sự độc tôn, độc tài và vẫn không thể nào giải quyết được chuyện mất nước! Như thế HH với csVN rõ ràng là tiếp tay bán nước!

   HH các tổ chức chống cộng? (cả trong và ngoài nước) 37 năm qua vẫn chưa thấy tăm hơi thành công cho dù xu thế tất thắng của dân chủ-tự do chưa bao giờ mạnh mẽ hơn bây giờ! Thu hẹp ngay trên dđ nầy đã chỉ ra điều đó! Nhìn xa hơn chút nữa, việc các dân biểu, nghị sĩ một số nước đã ẩu đả ngay tại nghị trường… thế mà tại sao những nước đó vẫn dân chủ, văn minh, tiến bộ hơn VN? Tôi nghĩ, sự khác biệt về suy nghĩ đã nằm sẳn trong nhân dáng! Có ai giống nhau đâu nào? Vấn đề là, khi một biến cố xảy ra có người chịu khó giải thích để dung hợp dĩ nhiên khác hẳn với người đổ dầu thêm vào lửa! Ai chủ trương đổ dầu thêm vào lửa chắc không khó nhận ra! Còn kết quả HH tôi tin là sẽ đến với 2 yếu tố: 1) Nội bộ csVN đang phân hóa trầm trọng và sẽ tự đưa đến sụp đổ. (Syria hiện tại, hay Lybia trước kia..) 2) Khi biến cố đến thì chính đó là thời điểm tất cả các lực lượng chống cs HH. Vấn đề còn lại là có dung hòa được về việc xây dựng tương lai VN như thế nào!

   Còn HG? Khi phe “đang chiến thắng” bị sụp đổ thì phe “sụp đổ ngày 30/4” chẳng còn lý cớ gì mà không HG! Đến lúc đó thì mới có “tô súp”!

   Tại sao NVHN tẩy chay 4 chữ HH,HG? Phải chăng vì VC nói trước? Tôi chủ quan nghĩ rằng, không ai chống đối nghĩa của 4 chữ HH,HG nhưng tẩy chay chỉ vì cái bẫy VC gài trong đó! Cái mà bác nvh (e rằng) đang mắc! 

   P/S: Sẽ không có dịp đọc re-re-còm của bác đâu vì bận đi xa rùi! Nên, nếu có thì “cho những ai cần quan tâm” thôi!
   Kính bác.

   • nguoivehuu says:

    Vâng, thì cũng vưỡn phải re-re cho bạn đọc BM đây bởi không thì lại …”ông nói gà bà nói vịt”.

    HHHG là cụm từ được đùng với:

    1- Ý nói (nhập nhèm) những người Việt tỵ nạn ở nước ngoài, những người thuộc VNCH nên HHHG với … ĐCSVN đương quyền. Cách (hiểu) này thể hiện trong các phát biểu, phát ngôn, nghị quyết … của chế độ cần quyền.

    2- “HHHG dân tộc” (bài này thấy LDĐ cũng dùng với “dân tộc”), thì phải hiểu rộng hơn, là HHHG giữa người dân hai miền, từng sống và phục vụ dưới hai chế độ. Trải qua những cuộc bể dâu bao nhiêu năm nên kẻ khiến người này hiện diện trên bàn thờ dưới vĩ tuyến 17 lại là kẻ cũng đang ngồi ngắm …đít gà khoả thân phía trên kia, trên vĩ tuyến 17 …và ngược lại. Với người Á Đông nói chung và VN nói riêng không thể cứ nhắm mắt nói cho hay rằng thì là chả có tý ty thù hằn gì sất cả. etc.

    Thế nên, cứ chăm bẳm rằng thì là HHHG (chung chung như Đảng CS có ý nói) tức là HHHG với chế độ độc tài, với nhà cầm quyền trong nước …rồi được thể hô khẩu hiệu ĐCS thế này thế nọ thì …xin tha cho tôi ạ (dù bạn có ý tốt đến mấy). Nói thế tới tết Congo chứ lý gì tới nhão với chả nhừ phải không bạn? Vả lại, ĐCSVN thế nào thì người như tôi không phải …dạy nữa đâu ạ. Cách chỉ (có) hiểu HHHG như (1) ở trên rồi lớn tiếng kể tội CSVN blah blah, yên tâm đi, bởi chắc bạn cũng đọc nhiều: hình như (cách hiểu ấy) không phải là đơn độc?

    NVHN tẩy chay bốn chữ HHHG? tôi cho là không phải. “Cái bẫy”, nếu có, nó nằm ở chỗ hiểu như (1) nêu trên và bạn và nhiều NVHN đã mắc phải. HHHG là cách thức bắt buộc phải có, phải làm, để có được khối đoàn kết toàn dân. Sức mạnh ấy mới có thể lật đổ độc tài, mới có thể đưa VN tới dân chủ giàu mạnh. Nói ĐCSVN họ kêu gào HHHG để rước hoạ bị dân lật đổ, bị dân cho ra rìa? hay là họ bloh blah cho nhiều người (bạn và ….tác giả là vd) hiểu như (1) rồi nhảy nhổm, nhắm mắt boycott tất tần tật HHHG …rồi họ cầm quyền mãi mãi?

    Hề hề, ông Thiệu nghe đâu có câu “đừng nghe CS nói …” mà đa số NVHN nằm lòng và thích viện dẫn, tiếc là nhắc thì nhắc được mà không phải thấm …

    Thôi, cũng chả dám làm phiền các tư tưởng nhớn hải ngoại nữa.
    nguoivehuu

   • Lâm Vũ says:

    Đúng là HGHH được “bàn” nhão rồi. Điều đáng nói – và đáng buồn là ở hải ngoại vấn đề HGHH đã bị thành phẫn cực đoan – trong đó chắc chắn có những tay sai của Hà Nội – “hijacked”, rằng là hòa giải với CS là trúng kế địch. Thực ra, HGHH vốn là nhãn hiệu mà CS (miền Bắc) dán lên trên cái-gọi-là MTGPMN (VC) trừ năm 1960, nhưng sau 1975 đảng CSVN đã phản bội chiêu bài đó, dẹp bỏ Mặt Trận, nên không dại gì nhắc đến cụm từ đó… Đến sau 1982, nhóm Thông Luận (thành hình ở Paris) đã mang cụm tù đó dùng lại (“gậy ông đập lưng ông”?) để làm vé vào cửa, xâm nhập vào “nội tình” miền Bắc, và kết quả đã bắt tay với nhiều “nhà phản kháng” gốc đảng viên CS ở đó…

    Di nhên đảng CSVN đã không ngồi yên, và nhóm TL đã bị “ném đá” – theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen – liên tục. Cụm tư HGHH Dân Tộc bị họ đổi thành HGHH với CS… Tất cả những điều nói ở trên đã là sư kiện lịch sử. Nhắc lại, chỉ để hiểu thêm về diễn tiến của trận chiến vẫn còn đang tiếp diễn.

    LV
    PS. Ở đây, xin đặc biệt cảm ơn bác nvh đã làm rõ một khía cạnh mấu chốt về mặt “chiến thuật”. Đó là Hòa Hợp là điều cần thiết có thể làm ngay bây giờ (giữa người Việt với nhau, ngoại trừ chính đảng CS) còn Hòa Giải là quá trình lâu dài, liên lủy có thể không bao giờ dứt. Như giữa người da trắng và thổ dân Úc, Bắc Mỹ, hay, thí dụ gần hơn, cả giữa người Đông Đức và Tây Đức từ sau ngày thống nhất 1989.

  • kbc3505 says:

   Nguoivehuu góp ý hay quá.
   Theo tôi thì còn cộng sản thì chẳng bao giờ có HHHG dân tộc. Bằng chứng từ ngày có đảng đến nay, đất nước ra sao mọi người đều thấy rõ.
   HHHG đồng nghĩa cộng sản sẽ bị giải thể; hoặc HHHG theo ý cộng sản, cộng sản vẫn tồn tại và cai trị đất nước và người dân vẫn chỉ là công dân hạng hai hay rõ hơn vẫn là nô lệ cho đảng.

   kbc3505

  • Văn Minh says:

   Bác nvh nói rất chí lý. Trước tiên cần xem nhu cầu của người Việt, trong nước và hải ngoại là gì, rồi mới nói được chuyện có cần HHHG hay là các hình thức khác hay không?

   Theo tôi, nếu nói về giới làm chính trị, như tác giả đây, thì bao giờ cũng có hai phe: phe nắm quyền (hiện nay là ĐCS) và phe không nắm quyền (đối lập). Chẳng bao giờ và chẳng ở đâu mà phe nắm quyền – vì bất kỳ lý do đạo đức đạo lý gì đi nữa – lại chịu nhường quyền cai trị cả. Và dĩ nhiên, phe đối lập bao giờ chẳng tìm cách chống đối và hạ bệ phe cầm quyền. Chuyện thay đổi quyền lực chỉ diễn ra khi đối lập có lực đủ mạnh để phe cầm quyền phải nhượng bộ, chịu thua, nhượng lại quyền lực. Lúc đầu có thể nhờ biểu tình, bạo lực; sau đó có thể bằng các giải pháp hòa bình hơn như tranh luận hay bầu cử.

   Vấn đề ở đây là phe đối lập ở VN yếu quá! lại bị đánh dạt hết ra nước ngoài,

   Quan trọng nhất là phe đối lập chưa chứng tỏ được bất cứ vai trò gì trong việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người Việt Nam ngày hôm nay, thậm chí ngay tại chính hải ngoại. Phe đối lập hiện nay chỉ có thể sử dụng duy nhất quá khứ VNCH làm sợi dây liên kết họ với một nhóm nhỏ quần chúng còn luyến tiếc VNCH ngày xưa, để phát động phong trào nọ kia. Chẳng mấy lâu nữa, khi các thế hệ này ra đi, sợ rằng đối lập sẽ tự nhiên tan rã.

   Xem ra, chỉ có hai phe thân Mỹ và thân Tầu ở VN là có vẻ thực sự có sức mạnh và quần chúng.

Phản hồi