|

Biển Đà Nẵng bị giới thiệu là ‘China Beach’

Tra cứu thông tin du lịch, chị Nga ngỡ ngàng khi nhiều trang web lữ hành Việt Nam giới thiệu bãi biển Đà Nẵng là “China Beach”. Tổng cục Du lịch cho rằng, đây là những sai sót không thể chấp nhận, đáng lên án.

“Tôi không hiểu sao các công ty du lịch Việt Nam lại giới thiệu bãi biển Đà Nẵng là China Beach. Điều này sẽ khiến khách nước ngoài hiểu nhầm đây là biển của Trung Quốc”, chị Thu Nga, du khách ở Hà Nội bày tỏ.

Theo ghi nhận của VnExpress, từ “China Beach” đang được nhiều hãng lữ hành dùng để nói về những bãi biển cát trắng của Đà Nẵng. Website của Công ty cổ phần Asia Eyes Travel (Hà Nội) đưa chương trình tour 7 ngày 6 đêm đến “Đa Nang – China Beach”. Công ty này giới thiệu “China Beach” là bãi biển trải dài từ Đà Nẵng đến biển Cửa Đại (Hội An).

Trên website của Công ty du lịch ANZ (Hà Nội) cũng có bài giới thiệu “DaNang – The China beach”, với nhiều lời ca ngợi về bãi biển nằm ở phía nam thành phố, nổi tiếng nhất ở Việt Nam với những bãi cát trắng trải dài, người dân thân thiện…

Thậm chí, trên website giới thiệu dịch vụ taxi của một doanh nghiệp ở Đà Nẵng có bài viết khá dài về bãi biển Mỹ Khê với những tiêu đề “China beach in DaNang” và “DaNang China beach”.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng cho biết, trước đây, trên một số bản đồ trên thế giới có đưa cụm từ “China Beach” cho khu vực biển miền Trung. Để tránh nhầm lẫn địa danh, năm 2011, UBND Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp không sử dụng cụm từ “China Beach” trên tất cả các website, phương tiện thông tin đại chúng để chỉ dẫn địa lý về vùng biển Đà Nẵng.

“Chúng tôi đã rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp đính chính nếu đăng tải thông tin sai lệch. Tuy nhiên, việc này mới giới hạn trong thành phố Đà Nẵng. Còn nhiều website du lịch ở các tỉnh khác đăng nhầm thông tin mà chúng tôi không thể rà soát, yêu cầu chỉnh sửa được”, ông Bình nói.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cũng cho rằng, việc một số doanh nghiệp lữ hành Việt Nam giới thiệu bãi biển Đà Nẵng là “China Beach” rất tổn hại đến hình ảnh du lịch của Đà Nẵng và “không thể chấp nhận được”.

“Doanh nghiệp phải ý thức về việc đăng thông tin giới thiệu cho du khách. Tổng cục Du lịch không có thẩm quyền xử lý các website đăng sai lệch thông tin song chúng tôi lên án những doanh nghiệp này”, ông Cường bày tỏ.

Đoàn Loan (VnExpress)

13 Phản hồi cho “Biển Đà Nẵng bị giới thiệu là ‘China Beach’”

 1. dv says:

  Vụ này phải hỏi ông Nguyễn Bá Thanh vua Đà Nẵng theo BBC ông Thanh tuyên bố biến ĐÀ NẴNG thành Singapo thứ 2 tại VN . Bờ Biển Đà Nẵng từ Non Nước đến Quãng Nam ông bá Thanh đã bán hết cho Tàu từ 50 năm trở lên hết rồi , Người Trung cọng xây nhà hàng , khách sạn , casino tại các ven biển này . Người dân bản xứ hết đường ra biển đánh bắt cá chỉ dồn vào mấy ngỏ nhỏ như khu tập trung . Chỗ nào chưa xây dụng thì bọn Tàu dùng tol che chắn ven vùng đất ven biển không cách nào nhìn thấy biển và không ai được ra vùng đất trống được chiếm cứ đó được vì có bảo vệ của Tàu cấm không cho vào . Hãy vào ****Google*** GÕ (((((( phỏng vấn Nguyễn Bá Thanh ))))) là biết đỉnh cao trí tệ !!! của NBT ….Nay Thanh chủ trương bán đất nội thành ĐN lấy tiền Bỏ túi

 2. lyhoangsa says:

  Hởi những người công an mạng,những người làm truyền thông tin văn hóa đang làm gì? tại sao lại có chuyện lạ lùng như thế??? Tại sao những người làm công ty du lịch lại được làm những chuyện này? Ở VN tất cả chuyện gì nếu không có lệnh ở trên chớp bu thì có cho kẹo công ty du lịch cũng không dám làm,bởi vì gọi là đảng cầm quyền,nước VN mà họ còn bán thi ba cái chuyện “China beach” trên bãi biển Đà Nẳng lẻ tẻ này có nhằm nhò gì đối với bọn đảng CSVN,hởi những người con dân VN yêu nước hãy đứng lên đánh đuổi bọn nội xâm tàn phá quê hương VN.

 3. Lâm Vũ says:

  Đúng là tên China Beach là do lính/người Mỹ đặt. Tục truyền, lính Mỹ đổ bộ lên một bờ biến vắng gần Đà Nẵng, thấy bãi biển đẹp cát trắng tươi quá mà chẳng thấy người tắm biển mà chỉ có chó hoang… ngỡ rằng chó của người Tầu nuôi để làm thịt, nên đặt cho nó là “China” Beach!

  Đùa tí cho vui!

  Nghiên túc. Vấn đề là tuy ngày xưa VNCH bị Mỹ “đô hộ” (CS miền Bắc bảo thế), nhưng người miền Nam không ai xử dụng tên gọi này. Đa số cũng chẳnhg biết có cái tên đó, cũng chẳng ai để ý. Nhưng ngay nay đất nước độc lập, thống nhất thế mà lại lôi nó ra quảng cáo khắp thế giới.

  Cũng giống như lần về VN, tôi viếng thăm lại Thung lũng Tình Yêu, Đà Lạt, ngày xưa thiên nhiên thơ mộng biết bao, bây giờ chung quanh rào hết cả, bước vào cổng có xe Jeep Mỹ, tài xế cũng mặc quân áo rằn ri giống hệt lính Mỹ ra chào đón… Tôi chỉ còn nuớc bỏ chạy… ra xe…

  Ai hiểu được đây là “văn hóa” gì, giải thích dùm tôi rất cám ơn.

  • CAM Ca says:

   CS nói VNCH bị Mỷ “đô hộ” là NGU dài lâu (20 năm) làm dân củng NGU theo .Nay đả biết đả hiểu ,đả có chút trí khôn ,có chút học thức thì không lẻ cứ NGU hoài ? Các nước Đai,Nhật,Đài ,Phi đều bị Mỷ “đô hộ’ hết cả sao mà nay viết ra 2 chủ còn dổ thừa VC nói. Bộ không có đầu sao ?
   Thật đúng là đảng viên trung kiên của CSVN….

  • Van Tran says:

   Lần đó có ba chiếc tàu chở thịt cầy xâm nhập từ TQ vô Nam để tẩm bô cho bọn lính Trung Cộng giả danh bộ đội VC và bị TQLC Mỹ bắn chìm. Lình Mỹ muốn ghi lại một chiến tích lịch sử nên nhờ người VN góp ý vào đặt tên (khg chính thức) cho địa danh này. Người VN ta thì có tính mộc mạc, chân thật, nên thấy gì nói nấy. 3 chiếc tàu chở chó thì là 3 tàu chó. Mà 3 tàu chó thì là china/chinese chứ còn quái gì nữa. China Beach có tên từ đó, và thật là không may …..

 4. Dân Việt says:

  China Beach là từ được lính Mỹ gọi bãi biển này trong thời gian chiến tranh VN. Đây là bãi biển Mỹ Khê, Non Nước ở Đà Nẵng. Khu vực này được lính Mỹ xử dụng như là khu vực nghỉ ngơi giải trí R&R (viết tắt của từ Rest and Recreation).

  Ngày nay một số công ty du lịch đã xử dụng từ này với mục đích chính là câu khách du lịch, nhất là du khách Mỹ. Nhưng lợi bất cập hại. Việc này vô tình giúp cho TQ có thêm lý lẽ của kẻ mạnh để coi những nơi nào có chữ China là thuộc về họ. Chúng ta đã thấy TQ đã coi biể Đông là thuộc về họ vì nó mang tên biển South China.

  Hồ Cẩm Đào khi đến VN đã chơi xỏ lá bằng cách bay đến Đà Nẵng trước rồi đến bơi ở bãi biển “China Beach” làm như đó là lãnh thổ của TQ vậy. Thực tế là hiện nay trên bãi biển này đã có một khu du lịch rất lớn của TQ. Những người bảo vệ đều là người TQ. Những chủ nhân TQ đã làm gì trong khu du lich này không ai được biết.

  Một số cán bộ CS đã vì đồng tiền của TQ đã gây ra nguy cơ khôn lường cho đất nước.

 5. Bạt Ngàn says:

  MỘT VIỆC TUY CHỈ NHỎ NHƯNG TÍNH CÁCH CỦA NÓ LẠI HẾT SỨC NGHIÊM TRỌNG

  Khi vừa qua người ta khám phá ra một số Công ty du lịch VN giới thiệu du lịch với khách nước ngoài lại sử dụng cụm từ “China Beach” (Bãi biển Trung hoa) nhằm chỉ bãi biển Đà Nẵng, tuy là chi tiết nhỏ nhưng ý nghĩa của nó lại hoàn toàn nghiêm trọng. Điều này cho thấy ý thức một số ít người VN nào đó liên quan trong việc này là quá kém, thậm chí rất nguy hiểm. Từ ngữ này từ trước đến giờ người VN chưa hề từng dùng đến, tại sao bây giờ có người lôi từ đâu ra để công khai quảng cáo một cách vô tội vạ, khi các hành động bao vây và xâm lăng lãnh thổ VN từ phía TQ mới đây đã hoàn toàn thấy rõ. Thái độ này rõ ràng là thái độ đón gió một cách ngu dốt, thấp kém, thậm chí vô hình chung còn mang tính phản quốc, dẫu rằng bước đầu còn vô ý thức. Vì thế, Tổng cục du lịch VN không phải chỉ cấm cản, giải thích hay cãi chính là đủ, nhưng cần phải có những biện pháp hành chánh nhất định nào đó đối với những cá nhân nào đã phạm phải lỗi lầm hết sức nghiêm trọng này. Nhất là cơ quan an ninh, điều tra cần phải truy tầm cho ra nguyên nhân của chính xuất phát điểm nếu trên là xuất xứ từ đâu, bởi vì đây là ý nghĩa khá nặng nề về mặt ý thức con người, không phải chỉ là khuynh hướng vô tư chỉ nhằm thuần túy lợi nhuận. Thật sự, trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, như ngàn cân treo sợi tóc đối với giặc ngoài, một số người dân nào đó vì vô tình hay hữu ý nhưng với ý thức non kém, dốt nát và nguy hiểm như vậy là không thể nào cảm thông hay tha thứ được. Một khía cạnh nhỏ nhưng nói lên một ý nghĩa hoàn toàn nghiêm trọng là như vậy. Điều này nếu không chấn chình hữu hiệu, sẽ có thể trở nên như một tiền đề, một thông lệ nào đó sau này cho những việc thật sự nghiêm trọng khác có thể còn xảy đến, và chính đó là tính cách của một việc tuy nhỏ nhưng ý nghĩa của nó hoàn toàn không nhỏ.

  NON NGÀN
  (21/7/12)

 6. L. Nguyen says:

  Địa danh “China Beach” xuất hiện trên báo chí và truyền hình Mỹ sau khi Mỹ đổ quân vào Việt Nam năm 1965. Chắc chắn là China Beach do các quân nhân và các nhà báo Mỹ đặt ra, không phải do dân chúng hay các cơ quan. đơn vị VNCH. Thời kỳ 1965 đến 1971 đông đảo quân nhân Mỹ khi được nghỉ phép tự do sau một vài tháng tác chiến để hồi phục và giải trí (Rest & Recreation), đã chọn China Beach làm điểm đến để du hí và thư giãn ba ngày trước khi trở về đơn vị tiếp tục tác chiến. Địa danh China Beach quá nổi tiếng.đối với cựu chiến binh Mỹ có phục vụ ở Việt Nam. Một phim truyệ n mang tên China Beach sản xuất vào thời ấy rất ăn khách.

 7. Lien says:

  “Doanh nghiệp phải ý thức về việc đăng thông tin giới thiệu cho du khách. Tổng cục Du lịch không có thẩm quyền xử lý các website đăng sai lệch thông tin song chúng tôi lên án những doanh nghiệp này”

  Lại màn đổ thừa nữa! vậy thì ai là người có thẩm quyền đây? Chắc phải là ông Nguyễn Bá Thanh vì ông này là boss của Đà Nẵng. Nếu ông Bá Thanh không ra lịnh cấm kêu biển Đà Nẵng là China Beach thì chắc ông ta có ăn phần trăm ở đây rồi.

 8. Vũ duy Giang says:

  Tên gọi”China Beach”có nguồn gốc từ thời Mỹ làm đường tầu hỏa từ miền Đông Mỹ qua miền Tây,đến tận San Francisco, với nhiều lao động Tầu,mà họ tắm ở một bên bờ cầu Golden Gate,nên Mỹ gọi bờ này là China Beach. Ai ở vùng San Francisco cũng biết chuyện này, nếu đi City Tour ở đây, và quanh cầu Golden Gate,mà CSVN cũng có Consulate ở San Francisco.

  Sau đó,khi quân”Marines”Mỹ đổ bộ vào VNCH(trước 1975),bằng bãi biển, thì họ cũng gọi bãi biển này là China Beach! Phải chăng vì tên gọi China Beach này, mà các CT kiêm TBT Giang Trạch Dân, và Hồ Cẩm Đào đã bay thẳng từ TQ qua đây để tắm Biển TQ(China Beach),trước khi viếng thăm chính thức Hà nội?

  Để cho các cơ quan truyền thông quảng cáo du lịch cho China Beach là lỗi cẩu thả(vì ngu dốt)của Bộ 4T và nhà nước CSVN,trong khi người VN ở nước ngoài đang tranh đấu đổi tên South China Sea thành South East Asia Sea,và họ vừa mới thành công bắt Googol xóa bỏ đường”lưỡi bò TQ” trên bản đồ Châu Á-Thái Bình Dương.

  Nhưng cũng đừng vội vàng”chụp mũ cối”..cho VC”bán địa danh VN mang tên Tầu”, mà phải”chụp mũ cối” cho US”Marines” đã đặt tên China Beach cho vùng biển Đà Nẵng !!

  • Hoàng says:

   Người Mỹ đặc tên để làm trò vui…còn csvn dùng từ ngữ đó là cố tình bán thêm một phần lảnh thổ nữa cho tàu.Lính Mỹ họ đặc tên và họ cũng mang về Mỹ.Hôm nay xử dụng lại với sự cố tình nầy là bọn csvn bán nước buôn dân.Chúng đã tự chụp lên đầu chúng cái nón cối từ lâu rồi cho nên chúng hiên ngang không còn kiên nể dân tộc và chủ quyền của đất nước nữa.
   Chỉ có những thằng đần độn như vủ duy giang là đồng loại ,đồng phạm với csvn,tội bán nước là phải chu di như lời củ vua Trần nhân Tôn đã phán.Đến phút-giây nầy cũng còn có kẻ vô liêm sỉ bao che cho bọn cs buôn dân bán nước nu tên giang ở trên.Đây cũng là một thành phần làm đau khổ thêm cho dân tộc…chúng đáng phanh thây ra trăm mảnh.

 9. DiBaBánhÚ says:

  Mỷ gọi Biển Tiensha ĐN ,nơi họ có c/c quân sự là China Beach.không hiểu tại sao (có lẻ nó đep như bức tranh tàu ?). China Beach có thể có môt ý nghỉa khác không như bây giờ,,chử China để chỉ TC và người VN bi shock vì đang bị TC chèn ép bắt nạt chiến dát đai biển đảo,và các lảnh đạo thì coi như “hèn nhát ,ngậmmiệng ăn tiền và cám dân phản kháng chốn đối “ông cố tổ” của chúng,nên với vấn đề mang tính xúc cảm như bây giò.đáng lẻ ra VN nên đổi lại là VN Beach thì HAY hơn…và cho chử china beach vào thùng rác…
  Nhớ Hồ cẩm Đào đến ĐN không theo đường lối ngoại giao mà như đi về một địa điểm thân quen của nước Tàu,bỏ qua các “ông’ cầm quyền tại VN và tại ĐN ,đả xuống tám ở Bải Tiensha.China Beach một cách thoải mái tự nhiên….
  Hay bải Tien sha nay củng bán cho tàu rồi ?
  ĐẢ ĐẢO BỌN CẨU TRỆ VNCS BÁN NƯỚC CẦU VINH.!!!!

 10. HẢI says:

  Biển của VN mà bị giới thiệu là ” China Beach”, mà không ai dám nhắc đến, chỉ khi 1 khách du lịch phát hiện thì ngành du lịch mới bào chữa là sao ? Chẳng qua họ muốn hợp thức hóa dần dần những địa danh của VN mang tên Tàu để dân quen đi, riết rồi thành của Tàu luôn.
  VN có những chuyện hết sức lạ lùng. Thằng cha phán rằng VN là của Tàu, thì biển sao của VN được.

Phản hồi