|

Rao bán nhà của hàng xóm

Ngày 23-06-2012,Công Ty Dầu Khí Hải Dương Trung Quốc (CNNOOC) chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm sâu trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển gần nhất của Việt Nam chỉ có 57 hải lý ở khu vực Nha Trang (Khánh Hòa), cách đảo Phú Qúy của Việt Nam chỉ 37 hải lý.

Sự kiện trên đây tiếp sau một chuỗi các hoạt động tại Biển Đông của Trung Quốc. Đầu tiên là cấm đánh bắt cá, bắt các tầu cá tại khu vực Hoàng Sa, kéo giàn khoan khổng lồ xuống Biển Đông, đưa tầu chế biển hải sản như một nhà máy chế biến hải sản khổng lồ ra Biển Đông, đưa các tầu quân sự và tầu đánh cá đến khu vưc tranh chấp bãi đá Scarbough với Philippin, thành lập thành phố Tam Sa…Trung Quốc đã thực hiện một bước đi thô bạo trong thực hiện ý đồ chiếm trọn Biển Đông.

Chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm sâu trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của một quốc gia láng giềng, hành động như một gã giang hồ rao bán ngôi nhà của người hàng xóm trong làng. Mà cả cái làng này ai còn lạ gì Gã.

Gã là tay giang hồ to khỏe, ngông cuồng, giầu có, nhiều thủ đoạn lại có vai vế trong làng. Từ đời ông cha của Gã đến đời Gã, chúng luôn tìm cách lấn chiếm đất đai của Người Hàng Xóm bằng nhiều thủ đoạn, từ di chuyển hàng rào, rời cọc ranh giới, đến dùng đao búa. Gã đã dùng đao búa để chiếm giữ một phần cái ao của Người Hàng Xóm, rồi tự vẽ lại bản đồ địa chính và ngang nhiên nhận toàn bộ cái ao đó là của mình.

Dường như Gã cho rằng những việc làm ngang ngược của Gã chưa đủ, Gã đã và đang đe dọa dùng đao búa để dậy cho Người Hàng Xóm một ” bài học” về đạo lý. Gã đã từng đưa côn đồ đến để phá nhà, cướp của, đánh đập, giết người nhà của Người Hàng Xóm. Gã còn lôi kéo xúi bẩy, cấp tiền bạc cho những người láng giềng khác đến khiêu khích, quậy phá , không cho Người Hàng Xóm yên ổn để làm ăn sinh sống. „Lấy thịt đè người”, đó là cách mà hắn thường dùng trong quan hệ với xóm giềng, làng xã. Gã còn ngăn cản, đe dọa Người Hàng Xóm quan hệ với những người láng giềng tốt, có thể giúp đỡ nhau trong hoạn nạn.

Biết mình nhỏ và yếu, Người Hàng Xóm đã nhún nhường , nhẫn nhục, sợ hãi trước Gã. Nhiều lúc Người Hàng Xóm đã quên rằng, để không bị thôn tính, để giữ được mảnh vườn, lũy tre ao cá, căn nhà che nắng che mưa cho mình và con cháu sau này… ông cha đã phải bỏ xương máu để chống chọi với các cuộc xâm lấn của ông cha Gã. Ông cha của mình yếu nhưng không hèn, nhu nhưng không chịu nhục, biết đoàn kết những người trong họ mạc, trong gia đình để chống lại ông cha Gã … để gia đình, dòng tộc của mình tồn tại đến hôm nay.

Một việc làm mà những người trong gia đình, họ hàng, mọi người trong làng xã không sao hiểu nổi, Người Hàng Xóm đầu óc gia trưởng, vũ phu đã và đang đánh đập, trấn áp, ngăn cấm những người trong gia đình, họ mạc, không cho họ được công khai tố cáo những hành động mờ ám, những mưu ma chước quỷ… của Gã, không cho họ được biểu lộ tình yêu và quyết tâm giữ gìn đất đai, nhà cửa, ao vườn…mà đây là gia tài chung của tất cả những người trong gia đình.

Người Hàng Xóm còn bị mê hoặc bởi những lời đường mật của Gã: “Hàng xóm tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt. Láng giềng hữu nghị …” . Gã đúng là kẻ “miệng na mô, bụng một bồ dao găm”.

Sống với một người láng giềng như Gã chẳng ai mong muốn.

Cách mà Người Hàng Xóm xử sự trong quan hệ với Gã từ trước tới nay đã không có kết quả. Đã để gã lấn thêm đất đai, không cản được Gã từng bước lấn tới thực hiện ý định thôn tính đất đai nhà cửa của mình. Giờ đây Gã chẳng cần úp mở rao bán ngôi nhà của Người Hàng Xóm.

Người Hàng Xóm phải làm gì trước khi quá muộn!
Warszawa 20-07-2012

© Đinh Minh Đạo

©  Đàn Chim Việt

3 Phản hồi cho “Rao bán nhà của hàng xóm”

 1. NGÀN KHƠI says:

  RAO BÁN CÁI CỦA NGƯỜI

  Đất người rao bán mới ngon
  Đại ca chơi lối du côn du kề
  Sợ gì tiếng xấu đời chê
  Ta dân anh chị có nghề trong tay
  Tham Lang hù dọa thật hay
  Cũng là mẫu hạm cũng bày như ai
  Dẫu cho đồ cũ cứ xài
  Răn đe thiên gần xa một màu
  Tam Sa lập vội thật ngầu
  Biển Đông đóng chốt ta hầu an tâm
  Kệ người phản đối hà rầm
  Cứ chơi anh chị cốt nhằm lợi thôi
  Dại chi mà ngại tiếng đời
  Của ai vơ được ta thời cứ vơ !

  NON NGÀN
  (24/7/12)

 2. KhoTu says:

  “Giao bán nhà của hàng xóm” hay “Rao bán nhà của hàng xóm”?

  Giao => đưa cho (giao nhận)?
  Rao => Rao hàng (?)

 3. Lê Thiện Ý says:

  Cách ẩn dụ rất hay, thâm thúy ! Đảng cs chẳng có kế sách nào chống nỗi tham vọng bành trướng của tên láng giềng thâm độc với lắm mưu ma chước quỷ, nếu không huy động được toàn dân cùng tham gia. Với khoảng 3 triệu đảng viên mà thành phần đầy phức tạp, lòng tham lớn hơn tài năng thì “chống xâm lược” chỉ là trò cười cho kẻ thù và là thảm hoạ cho dân tộc.
  Có ai trong đảng còn sáng suốt, kịp thời khắc phục nhược điểm ấy chăng ?

Phản hồi