|

Biểu tình chỉ diễn ra tại Hà Nội

Không có biểu tình toàn quốc, nhưng cuộc biểu tình, như thường lệ, vẫn diễn ra tại Hà Nội.

Theo ghi nhận của nhân chứng, có khoảng 200- 300 người đã tham gia cuộc tuần hành ngày Chủ nhật tại Hà Nội. Vẫn theo lịch trình quen thuộc, những người biểu tình tập trung tại khu vực tượng Lý Thái Tổ, rồi đi qua Nhà hát lớn và khu vực xung quanh bờ Hồ.

Sau đó đoàn tiến dần về phía Đại sứ quán Trung Quốc nhưng không thể tới sát mục tiêu do gặp rào chắn dầy đặc của lực lượng an ninh và dân phòng. Những chiếc xe buýt từng bắt người trong các cuộc biểu tình trước cũng đậu gần nơi đoàn biểu tình tập trung.

Một bức ảnh tạo được dấu ấn với nhiều bình luận trên các trang mạng xã hội, đó là hình ảnh cúi gằm mặt của các chị dân phòng hay thanh niên tình nguyện trước đoàn biểu tình hùng dũng. Những nhân chứng có mặt cũng cho biết, lực lượng công an, bảo vệ đông gấp vài lần những người biểu tình rải khắp từ khu trung tâm thành phố tới khu vực đại sứ quán Trung Quốc.

Trong đoàn biểu tình, bên cạnh các khuôn mặt quen thuộc từ các lần biểu tình trước, có mặt nhiều dân oan. Bà Lê Đức Hiền, chị Phương Bích cùng cây vỹ cầm quen thuộc luôn dẫn đầu đoàn biểu tình. Dù trước đó, phái đoàn của mặt trận tổ quốc cùng một số đoàn thể đã tới nhà năn nỉ bà không đi biểu tình. Lần này, thấy bà không còn phải ngồi trên xe lăn nữa.

Việc tới vận động, năn nỉ kèm đe dọa cũng diễn ra với nhiều thành viên khác. Mới đây trên mạng lan truyền video vận động JB Nguyễn Hữu Vinh. Song, bất chấp những khó khăn có thể đến từ phía nhà cầm quyền, ông Nguyễn Hữu Vinh vẫn sát cánh trong đoàn biểu tình sáng nay.

Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn cũng cho biết, ông bị đặt chốt canh phòng nghiêm ngặt, kèm theo lời cảnh bảo sẽ dùng “biện pháp mạnh” nếu ông có mặt nơi đoàn biểu tình.

Một thông báo của chính quyền được loa phóng thanh đọc đi đọc lại theo mỗi bước đi của đòan biểu tình. Nội dung của thông báo này ghi nhận tình cảm yêu nước của những người biểu tình nhưng kêu gọi họ giải tán, và cho rằng, “việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo là vấn đề kiên trì và lâu dài, trên cơ sở luật pháp quốc tế và bằng nhiều lực lượng, biện pháp.”

Bản thông báo cũng nói, sẽ trừng trị những người “lợi dụng gây rối”.

Tình tiết mới trong thông báo này, so với năm ngoái, là việc chính quyền nhắc tới những hành vi gây hấn của Trung Quốc và thừa nhận lòng yêu nước của người biểu tình.

Trong cuộc biểu tình sáng nay, cũng xuất hiện các biểu ngữ, logo và hình ảnh mới liên quan tới những diễn biến thời sự trên biển Đông những ngày vừa qua.

Trong khi đó, tại Sài Gòn nhiều bạn trẻ tụ tập xung quanh khu vực công viên 30/4 để cùng nhau uống cà phê sáng nhưng biểu tình đã không nổ ra, do lực lượng an ninh đông áp đảo và thiếu những thành phần nòng cốt.

Đà Nẵng, Huế, Vinh cũng ở trong tình trạng tương tự.

Như vậy, ngoài Hà Nội, biểu tình đã không nổ ra trên phạm vi toàn quốc như lời kêu gọi phát đi trong tuần qua.

Đây là lần biểu tình thứ 3 ở Hà Nội, sau 2 lần vào các ngày 1/7 và 8/7/2012.

 

(Ảnh sử dụng của FB Người Buôn Gió, Nghiêm Việt Anh, Nguyễn Hồng Kiên và các Facebooker khác)

© Đàn Chim Việt

 

22 Phản hồi cho “Biểu tình chỉ diễn ra tại Hà Nội”

 1. Haiha says:

  Có bọn người chuyên xúi giục người khác đánh nhau, nói xấu, chọc đểu, dùng mọi thủ đoạn hèn hạ để kích động, bọn đấy chỉ có cắn lẫn nhau được thôi chứ làm sao mà loè bịp được dân VN?

 2. Dzở Hơi says:

  Hay là đồng bào ta cứ để mặc thầy trò cộng sản “môi hở răng lạnh” đồng chí chúng nó thịt nhau xem sao, không chừng nhờ vậy có thay đổi.

 3. Bình Tiểu Đặng says:

  Biểu tình làm gì? cứ để cho quan thầy Bắc Kinh “xử tội” đám tôi tớ lãnh đạo Hà Nội, là xong!

 4. Uncle Trần. says:

  Biển đảo của Việt Nam, đã bị Việt Cọng ngoan ngoản dâng hiến hết cho Thiên TriềuTrung Cọng với hy vọng sẽ thống nhất thành một Nước CHXHCN Việt Trung, thà làm đuôi Voi hơn là Đầu Vịt lấy gì mà tự hào, hiện tai VN đã rệu rã mục nát trên mọi phương diện, Lãnh đạo các cấp từ Trung Ương đến địa phương Xã Phường là những Đảng Viên dốt nát nhưng lại có bằng cấp giả, còn Trí thức thứ thiệt thì không ai chấp nhận Cọng Sản, ấy vậy cũng có Đảng Viên CS trí thức thứ thiệt đa phần không muốn tham gia Chính trị, họ chỉ nhờ cái Mác Đảng viên để làm cây gậy thọt đường mò mẫm tìm kế sinh nhai sống còn cơm áo và nhất là được sở hữu đất đai mà không bị phiền tói với những quy hoạch hoặc cưỡng chế đồng nghĩa với trấn lột! Vận mệnh VN như có sự an bày thật bất công, HCM khôn tinh quỷ quyệt, nhưng lại thích thú ôm chân CS Tàu, khi VN bị chia đôi chiến tranh Nam Bắc, Nhân Dân Miền Nam sống trong Tự Do thanh bình thịnh vượng thì oái oăm thay hầu hết Nông Dân làm ra lúa gạo không phải đóng thuế, thuốc men Y tế tận đến thôn làng phát không miễn phí(Chiến dịch Y tế Về Làng 1970) Vậy mà họ vẫn nghe theo lời tuyên truyền đường mật hứa hẹn lung tung của VC, phần lớn Nông Dân hướng Cọng ủng hộ nuôi dưỡng VC trong nhà vì mơ màng còn có một Thiên đường sung sướng hơn đó là Chủ Nghĩa Cọng Sản với Thế giới Đại Đồng! Sau 37 năm Đảng VC cầm quyền đất nước, khủng bố tinh thần làm cho Dân sợ hãi đánh đầu gõ óc mà ngay chính người Dân Nông thôn là những kẻ phải đương đầu với số phận nghiệt ngã nầy! Thật đáng.. thương cho Nông Dân ngày nay vì họ phải trả giá cho cái nợ, đã chọn mặt gửi Vàng như trứng giao cho Ác thú! Thật thà mà nói Quân Lực VNCH trong thời chiến có nhiều phương tiện vũ khí chiến tranh Hùng mạnh hơn gấp ngàn lần VC, thế nhưng rồi cũng phải bỏ chạy trong cái thế “Mãnh Hổ nang địch quần Hồ” trong bối cảnh Đế Quốc Mỹ bỏ rơi để thực hiện chiến thuật ĐÔ MI NÔ toàn cầu của họ. Hiện nay Ngư Dân VN Ta! tạm thời húp cháo rùa để cầm hơi mà đợi chờ những trận cười bễ dâu của những cái đầu có đỉnh cao trí tuệ loài người, thật đấy. Nhưng..không hiểu vì sao lại trở nên Ngu đần thật sự dòi bọ, họ đang cố ngoai lên từ Hố Xí! Ấy phải chăng là Định mệnh nghiệt ngã cho con cháu Tiên Sa Rồng Lộn trên một mảnh đất có hình cong như chữ S nay trở thành “Dấu!” hay con Cóc chết bốc mùi…?../

 5. Lê Hiền says:

  Tin đọc được trên diễn đàn mạng RFA cuả thành viên có biệt hiệu là “Người Yêu Nước”

  Biểu tình chống Trung Quốc từ lâu đã trở thành đòi hỏi thường trực của một số người đấu tranh chính trị. Nếu như những cuộc biểu tình năm 2007, trừ cuộc biểu tình đầu tiên, còn sau đó nòng cốt còn lại chỉ là những người gọi là “chiến sỹ đấu tranh dân chủ” (hiện phần lớn đã ở trong tù, bị quản chế hay đã ra nước ngoài tỵ nạn), nên dễ bị ngăn chặn ngay từ lúc manh nha vì chỉ có lèo tèo cỡ chục người.

  Biểu tình hè năm 2011 và 2012 thì khác, số lượng đông đảo hơn vì có sự cổ vũ của một số văn sỹ, trí thức, các cụ hưu trí và tất nhiên là trước hành động xâm chiếm biển đảo ngang ngược hiển hiện hơn của Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng chỉ được một vài buổi đầu, còn sau đó thành phần tham gia biểu tình ngoài những người đấu tranh dân chủ (vẫn được xem là nòng cốt) có thêm một số trí thức, hưu trí, blogger, dân oan đều đã quá thuộc mặt nhau trong các cuộc biểu tình từ 2011 đến nay. Những người được gọi là BTV 9bieeur tình viên) nổi bật ít nhiều đều có vài cái “đối lập” với chính quyền.

  Bởi vậy dư luận bắt đầu có cái nhìn nhiều chiều về cái sự hiệu quả của biểu tình.

  1. Từ những người tham gia biểu tình:

  - Chán vì cảm thấy mình đơn độc:

  Mới đoc commnet từ biểu tình viên Aduku Adk chia sẻ với BTV Nguyễn Lân Thắng:

  “ Alfonso Vova
  Thôi mình sẽ không đi biểu tình nữa đâu.
  Lý do là : mình đã đi không thiếu buổi nào, sau này nhà nước mà phát huy chương thì mình có lẽ được nhiều nhất, thế nhưng vấn đề là dư lày : chỉ toàn mấy trăm bà con cũ mềm đi thôi, các công dân phật giáo, tôn giáo họ hình như không quan tâm đến vấn đề Tàu chiếm ta, chả thấy họ đi xuống đường.
  Thôi, thế là đủ rồi, kể cả mai bọn Tàu nó bắn vào tận đất liền cũng kệ bà nó. Tập trung vào chuyên môn cho tốt để xem có co hội kết nạp đảng còn làm quan phường kiếm tí vậy.”

  Đây là bức xúc chung của số đông BTV chứ không phải riêng gì Aduku Adk. Ngay từ trước cuộc biểu tình 1/7, Nguyen Phuong Anh đã ấm ức : “Nhớ khi xưa dòng Chúa cứu thế ở Thái Hà đòi mảnh đất riêng…bao nhiêu người ủng hộ cả trong và ngoài nước.
  Nay mảnh đất chung lâm nguy mà chẳng thấy Thái Hà lên tiếng, có thể giáo dân còn tư lợi chứ chủ chăn đã vượt qua cảnh giới rồi lẽ nào chỉ vì việc riêng ? Ngày mai 1/7 Thái Hà có vì việc đất chung? vì Việt nam hay vì Vatican cấm đoán?.”
  Thực ra, BTV Dũng Aduku chẳng đúng rồi, tôn giáo vẫn xuống đường hăm hở đấy chứ, cùng thời điểm với các cuộc biểu tình ở Hà Nội, Sài Gòn nhưng là …vì lý do tôn giáo. Một BTV khác Hùng Vỹ Phạm thậm chí đã bức bối, phản ứng giáo phận Vinh “Thực sự thì tôi ko am tường về mối quan hệ giữa công giáo với chính quyền, xong tôi biết đây là 1 mối quan hệ nhiều trắc trở, yếu tố lịch sự cũng góp vào đó ko ít, thái độ và hành xử có phần “định kiến” của 1 bộ phận trong đảng cầm quyền cũng đáng lo. Tôi mong rằng, giới tri thức công giáo như luật sư Quan Le, các đức cha, cũng như giới tinh hoa trong xã hội, trong đảng cầm quyền, cần tìm giải pháp trong ôn hòa, lấy đại cục của đất nước làm trọng. Đất nước đang khó khăn, rất mong mọi người thấu hiểu.” Nhìn những hình ảnh xe thiết giáp, lực lượng chống bạo động kèm theo sự “xuống đường” của các giáo phận ở Vinh ngày Chúa Nhật vừa qua đã cho thấy nguyện vọng của Vỹ thật …vô vọng.

  - Chán nữa là vì “bọn HTV1” chuyên “ nói xấu bà con biểu tình” tại đây. Nào là bị thế lực thù địch lợi dụng, nào là gây rối TTCC, rồi phỏng vấn vài “công dân điển hình” khuyên ngăn BTV. Tức chết đi được, thế là đi đâu đâu từ nhà ra ngõ các BTV bị những ánh mắt xăm xoi từ hàng xóm cho đến họ hàng cứ như …sinh vật lạ. Mỗi bận trước ngày đi biểu tình lại được các hội đoàn xã phường đến tận nhà thăm hỏi!. Mỗi sáng Chủ Nhật được những dân phòng ngơ ngáo đến “giữ nhà”…Các BTV trở thành những “công dân đặc biệt”!

  - Chưa hết, một vài thành phần tham gia biểu tình thể hiện hành xử thiếu văn hóa mà những người đi biểu tình cùng thấy khó xử, xấu hổ thay, như
  Binh Nhì “Hôm nay đi Biểu Tình một số người chủi bới lăng mạ các em sinh viên tình nguyện, mình cực lực phản đối điều đó vì các em đâu có hàng động gì đâu chỉ im lặng. Cách nhau một hàng rào thôi. có một em mình quen đã có mặt năm 2007, cách em nó đi cũng vì bị ép đi thôi. Sao phải chủi bới như thế. biết đâu đến một lúc nào đó các em lại cùng phía với chúng ta. Hôm nay lực lượng CSGT và trật tự làm việc cũng đâu có gì là quá đáng, Các bạn thủ nghĩ coi họ mà không dẹp đường thì sẽ tắc đường đoàn BT có thể đi lại thoải mái như thế được không. Minh cảm ơn các anh CSGT áo vàng hôm nay nhiều lắm(còn các hôm khác thì chịu).”
  Nguyễn Thế Hùng “Việc cho các em thanh niên tình nguyện đứng ở chốt barie phải chăng là một cách “mềm hóa” của chính quyền? Thay vì một hàng rào với những anh lính CS, AN khuôn mặt hình sự gây ra cảm nghĩ về sự căng thẳng giữa chính quyền và người biểu tình thì thay vào đó là một lực lượng dân sự có sức “nhẫn nhịn” cao hơn đối với những sự chỉ trích, nhục mạ của một số người biểu tình. Nếu đúng vậy thì đó chính là thiện chí của chính quyền đối với những người biểu tình chứ đâu phải là hành động đáng bị phê phán đâu? — with Trinh Kim Kim and 6 others.”
  Nguoi Ha Noi Cháu thấy mọi người ko nên quá khích, hãy tôn trọng những người khác chính kiến với mình thì ngược lại họ cũng sẽ tôn trọng mình, hãy cư xử có Văn Hoá.

  Anh Chí Ông Trương Dũng là chúa hay chửi bậy, làm liều. Bó chiếu với ông ấy, đã góp ý nhiều mà không có chịu nghe . Nguoi Ha Noi Cháu thích CA nó táng cho ông đó vài phát cho ông ấy biết, toàn điên điên khùng khùng với vỉn.

  NGoài một số BTV quá khích, còn lẫn lộn một vài thành phần mà chắc chắn dễ bị chính quyền làm dẫn chứng là “phản động” hoặc biểu tình bị “thế lực thù địch lợi dụng”
  Linhviet : “Hôm 1/7 đoàn biểu tình chống TQ ở Hà Nội thỉnh thoảng có tiếng hô “đả đảo Việt gian bán nước” nhưng rất tiếc mọi người không chú ý nên khẩu hiệu này không được mọi người hô như các khẩu hiệu khác”

  3. Những góc nhìn không ủng hộ các cuộc biểu tình.
  Đọc bình luận của giới trẻ trên diễn đàn GameVN – một diễn đàn chắc chắn là phi chính trị, khách quan, về biểu tình khiến các BTV buồn thấu xương tại đây
  Xin trích một vài ý kiến
  what_the : “Buồn thay cho 1 thế hệ dân VN lại có 1 lũ ngu dốt để bọn 3 sọc nó lợi dụng.
  Chúng nó cứ nghĩ đi biểu tình là oai lắm là cool lắm là yêu nước lắm nhưng thực chất chúng nó ngu lắm. Biểu tình xong bọn tàu khựa có bị thiệt hại tí nào không hay là tiêu tốn tiền của chính phủ ?
  Ngồi chờ động thái của chính phủ mới là điều khôn ngoan.
  Cả box này ai cũng biết mình không phải mấy thằng HVB rẻ rách nên đừng xoắn nhé.”
  Shooter_CD “Nhiều đồng chí cứ nghĩ đây là biểu tình ôn hòa, đi cũng ko chết ai, ôn hòa thật đấy giờ cho tình huống giả định

  đầu tiên bọn 3 sọc kêu gọi biểu tình đến đại sứ quán TQ, hợp lí ai cũng đi, đến đó thì bắt buộc CA phải đứng dàn hàng che chắn để dân ko tràn lên

  Tiếp theo 1 vài thằng 3 sọc nhảy ra chửi vào mặt CA blah…blah, chọc cho mấy chú đó kích động càng tốt, CA đẩy nhẹ mấy chú ôm bụng lăn lộn, hô hào CA đánh người dân, mấy thằng 3 sọc còn lại phi ra chửi bới đánh đập hò hét kích động, từ biểu tình thành bạo loạn

  CA bắt buộc phải dùng biện pháp mạnh khống chế thế là báo chí nước ngoài có dịp giật tít, VN vi phạm nhân quyền, đàn áp nhân dân, chính trị bất ổn, bạo lực leo thang….blah..blah “

  Kinh Hoàng “Thằng Phil cùi ghẻ không có Mẽo đứng đằng sau thì thằng Tàu nó dọa cái lại chẳng cun cút dâng ngay mấy cái đảo cho nó luôn ấy chứ.

  VN mình chẳng có đại bàng nào chống lưng, tự lực tự cường mà vẫn gân dc với thằng Tàu, vậy mà các thành phần yêu nước còn đòi chửi bới đánh đập luôn cả thằng Tàu mới hả , mẹ lúc biểu tình thì hổ báo vl đe’o hiểu lúc có biến gọi nhập ngũ được bao thằng trong số đấy.

  Yêu nước quá thì xin nhập ngũ ra biển mà cầm súng bảo vệ biển đảo quê hương, hay góp tiền cũng được, chứ yêu nước bằng nước bọt thì còn đe’o bằng mấy thằng ba sọc bán nước.

  kiowindboy “Cái việc biểu tình chỉ là do các thành phần có tư tưởng chống đối thôi.

  Còn việc nếu có War thì chắc chả nước nào dám, kể cả Khựa hay Mẽo. Giờ các nước đa phần đều gắn kết cộng đồng hoặc liên hợp với nhau. Nước nào cũng có ngoại giao với nhau thì có muốn War3 cũng khó, mà nếu có thì diệt vong

  Mà kết quả của việc biểu tình thường chả có kết quả gì cả, gấy rối thêm thôi.
  Nếu như ở thời loạn, biểu tình thì còn có lý, còn đang ở thời bình tự nhiên xách cờ đi biểu tình khác nào phá hoại dù với mục đích nào đi nữa”.

  arthas “Nói chung không ai bảo biểu tình là xấu, người đi biểu tình là ngu… nếu họ biểu tình với lòng yêu nước thuần túy.

  Nhưng trong hoàn cảnh lũ cầy ba sọc, các “nhân sĩ rân chủ tri thức yêu nước” từ cali luôn ngếch cái mõm chó về “quê nhà” hít lấy hít để không mệt mỏi hơn 30 năm qua… để khi dân ta có lỡ nhịn hết nổi mà đánh 1 quả rắm thì chúng khoái trá rít thật sâu và tưởng tượng ra bãi c**… rồi múa bút mô tả bãi c** tưởng tượng của chúng lên các mặt báo điện tử “uy tín” như báo bắp cải vi en một cách không thể “chân thực” hơn… biến VN thành đất nước bất ổn về chính trị, điểm đến không an toàn, để kêu gọi “dân chủ” sang khai sáng bằng đô la và vũ khí…Thì có lẽ dân ta nên tạm hoãn cái sự sung sướng biểu tình đó lại”

  Thế còn ý kiến của các bạn?

  • Austin Pham says:

   Anh Hiền viết hay quá. Đọc xong là biết tình hình VN bất ổn, nhà nước đang…rét. 1 tháng mà có tới mấy cuộc biểu tình, có chỗ còn huy động tới xe tăng nữa chứ. Tinh thế của ta thật là tuyệt vọng. Bác mà còn sống chắc chắn là đái rồi.Thôi, chúc may mắn cho “đảng và nhà nước”. Sống được ngày nào hay ngày đó đi, hôm nay là ngày 25 tháng bảy 2012. Càng nghĩ càng giận bọn ba bốn sọc, 37 năm mà tụi nó cứ phây phây thọt gậy bánh xe. Đáng lý tụi nó phải chết quách cho rồi.
   Thành kính phân ưu.

  • Austin Pham says:

   Hiền ơi! Anh em phường “Chèo” của mình ra sao rồi? Tú Tâm có phải là Hà vú hôn? Tâm Chính chắc chắn là Hoàng lông, y như kinh. Buồn quá nên mình chỉ muốn nhắc bạn hôm nay là ngày 26 tháng bảy hai ngàn mười hai mà cơm hộp cứ mãi miên man cho tới tuổi về hưu. Phải biết trước hồi đó mình rũ bạn đi….học. Thương Hiền lắm!

 6. Thức tỉnh says:

  Trong quá khứ, người dân vùng Kinh bắc và thủ đô Hà nội, họ đã kiên cường, hậu thuẩn đưa Đảng cộng Sản lên nắm quyền toàn trị tại Việt nam, dẫn đến Đảng cộng sản Việt nam theo đuôi Đảng Cộng sản Trung quốc, đã nhẫn tâm bán nước, cắt đi một phần chủ quyền biển đảo giao cho ĐCS Trung quốc.

  Thì ngày nay, Người dân vùng kinh bắc và thủ đô Hà nội họ đã bất mãn bội phần và kiên cường trước sự xâm lăng không thể chối cải của ĐCS Trung quốc, và mối tình đoàn kết giữa ĐCS Việt nam với ĐCS Trung quốc.

  Sự thật xâm lăng của ĐCS Trung quốc không thể chối cải như vậy, thế nhưng ĐCS Việt nam ngày nào cũng rao giảng ca ngợi cho mối tình thâm sâu, hữu nghị ” bốn tốt, mười sáu chữ vàng ” của ĐCS TQ và ĐCS VN. Đặc biệt là lạm dụng từ ngữ để ngụy biện, che đậy cho sự nhu nhược của mình trong hành động bán nước.

 7. Cộng sản đang cầm quyền hiện nay là bọn ăn hại, lũ bán nước hại dân, chúng chỉ bnieets ăn vcawps công quỹ, chia chác tài sản quốc gia, cướp bóc hà hioeeps dân. Chúng phản đối giặc Tầu thì đồng nghĩa với việc Tầu truất quyền cai trị đất nước Việt nam của chúng, khác gì hắt bát cơm chúng đang ăn đi nên chúng đành ngậm miệng là thế đó./.

Phản hồi