|

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức thông báo lập Bộ chỉ huy Tam Sa

Thông cáo đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào ngày hôm qua, 22/07/2012, cho biết, các binh sĩ Trung Quốc sẽ đóng quân ở Tam Sa, trong khu vực quần đảo Hoàng Sa (Paracels). Vẫn theo nguồn tin này, việc lập đồn trú quân tại Tam Sa đã được Quân ủy Trung ương Trung Quốc thông qua. Bộ chỉ huy này sẽ chịu trách nhiệm huy động các đơn vị quốc phòng và lực lượng dự bị cho thành phố Tam Sa.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ảnh chụp từ vệ tinh. hoangsa.org

Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đề cập đến lịch trình thực hiện kế hoạch nói trên.

Cách nay hai hôm, Tân Hoa Xã đã đưa tin về việc quân đội Trung Quốc thông qua kế hoạch lập Bộ chỉ huy quân đồn trú tại Tam Sa.

Cuối tháng Sáu, Bắc Kinh loan báo lập thành phố cấp địa khu Tam Sa, chịu trách nhiệm quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, với trụ sở chính đặt tại đảo Phú Lâm mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng, trong quần đảo Hoàng Sa.

Theo giới phân tích, các động thái này của Bắc Kinh lại càng làm cho tình hình ở Biển Đông thêm căng thẳng.

Biển Đông có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, được đánh giá có trữ lượng dầu khí rất lớn, nguồn thủy sản dồi dào, đồng thời có vị trí rất quan trọng đối với giao lưu hàng hải quốc tế.

Trung Quốc đơn phương khẳng định có chủ quyền đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, kể cả những khu vực kề cận bờ biển của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.

Tại Biển Đông, Trung Quốc và Việt Nam có tranh chấp về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Năm 1974, quân đội Trung Quốc đã đánh chiếm quần đảo này, lúc đó do chính quyền Sài Gòn quản lý.

Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan có tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Từ hai năm qua, Việt Nam và Philippines liên tục tố cáo Trung Quốc có thái độ gây hấn tại Biển Đông.

Ngày hôm qua, tại Hà Nội, người dân Việt Nam lại biểu tình phản đối Trung Quốc. Đây là cuộc biểu tình thứ ba trong vòng một tháng qua ở Việt Nam.Trong năm 2011, đã có 11 cuộc biểu tình phản đối thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đức Tâm (RFI)

12 Phản hồi cho “Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức thông báo lập Bộ chỉ huy Tam Sa”

 1. côcc says:

  Cái “Lưỡi bò ” của Tàu Chệt nó liếm đến bi bọn Hà Lội rồi , mà bọn chúng chưa thấy nhột ???

 2. Dzở Hơi says:

  Rõ là thằng đàn anh Trung Cộng đang giành quyền cai trị của đàn em XHCN Việt Nam ở HS-TS, đồng bào trong ngoài nước không cần biểu tình làm gì cho mệt, để thầy trò chúng nó lật nhau không chừng có thay đổi tốt.

 3. Dzở Hơi says:

  Nói trắng ra TQ trong thế mạnh muốn làm gì cũng được, nước yếu chỉ biết phản đối vu vơ rồi thôi. Biểu tình cũng chẳng ích lợi gì cứ để cho cha con cộng sản “môi hở răng lạnh” chúng nó ăn thịt nhau, may ra có đổi mới đấy.

 4. Lời kết says:

  Trong cuộc chiến trước 1975, Cộng sản bắc Việt cáo buộc, chửi rủa ra rả rằng Chính phủ Cộng hòa miền nam việt nam ” bán nước ” hoặc ” rước voi về giày mã tổ “, và lấy lý do đó kêu gọi người dân ủng hộ Đảng cộng sản cùng kháng chiến đánh Mỹ, tiến chiếm Miền Nam. Khi Mỹ rút đi, miền Nam còn nguyên vẹn, còn Trung quốc tiến chiếm Hoàng sa.
  Ngày chiếm được miền Nam, ông Lê Duẩn còn nói rằng ” Ta đánh đây là đánh cho Trung quốc… ”

  Ngày hôm nay, toàn dân trăm họ đều rỏ, sự thật không thể chối cải là chính phủ nào ? Đảng nào ? đã ” bán nước “, đã ” rước voi giày mã tổ ” ?

  Ai ? Ai trong 36 năm qua đã tay bắt mặt mừng, ca tụng Trung quốc ” 4 tốt, 16 chữ vàng ” . Ai ? Ai đã làm ngơ cho Trung Quốc 36 năm qua chiếm đóng Hoàng sa, hôm nay xây dựng TP Tam sa, và chiếm đóng một phần của Trừng Sa ?

  36 năm chưa đủ sao ? Mà còn đưa ra giọng điệu đòi dân tộc Việt nam là hãy chờ vì cần có thời gian để đấu tranh đòi lại Biển đảo đã mất (!) Đây có phải là lối nói dối để ngụy biện hay vì một động cơ nào khác… vì ” tinh thần cộng sản quốc tế ” mà bất cần tổ quốc. Tôi cam đoan rằng, cứ nói suông cho có thì đến thế kỷ 25 vần chưa lấy lại được biển đảo đã bị kẻ thù xâm lăng.

  Thương cho Tổ quốc Việt nam, vì nhân dân Việt trước đây đã ủng hộ Đảng cộng sản, mà trong đó có Trung cộng. Nên giờ đây phải trả giá đắt. Phải chăng là nhân quả ?

  Người dân việt nam và Đảng cộng sản Việt nam không thể sống chung một nhà, khi mà nhân dân Việt nam xem Trung cộng là kẻ thù, còn Đảng cộng sản Việt nam xem Trung cộng là bạn thân, anh em một nhà.

 5. bác đây con says:

  ngày hôm nay trung quốc thành lập city tam sa,tôi không biết nói gì hơn,ngoài hai chữ chúc mừng,ai nói là đảo VN thử xem lại khi đất nước thuộc về tay cộng sản,trong sách giáo khoa các anh đã học có bao giờ nói đến biển đảo quê hương,và ngày hôm nay khi nước đã tới chân,bà con VN mình đi đã đảo trung quốc cướp đảo thì bị ngay những tội gây phá trật tự,kích động lật đổ chính quyền,yêu nước vô kỷ luật,phần tử phản động .. v v những ý tưỡng bắt dân ta đó là cả một quá trình ũng hộ việc khẳn định chủ quyền hợp lý cho người đồng chí trung quốc.Không bao giờ đất nước này là của nhân dân.đất nước này là của đảng cộng sản VN,vì thế dân VN chúng ta tiếc làm gì cho mệt xác.tài nguyên thiên nhiên nhìn xem có tập đoàn nào ngoài nhà nước được phép khai thác không??? cộng sản nhỏ không ăn thì cộng sản lớn ăn,làm gì có chuyện biển đảo là quê hương mà tiếc.láo láo láo…

 6. Trung Hoàng says:

  TAM SA MỒ CHÔN CỘNG SẢN.

  Bộ Quốc Phòng Trung Quốc chính thức thông báo sẽ thành lập Bộ chỉ Huy Tam Sa, một sự vưà thăm dò mà còn vưà là một khiêu khích rất ư ngạo mạn, khinh thường số đông các nước có quyền lợi cốt lõi ở khu vực nầy, mà chính Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã tuyên bố rất rỏ ràng, tất cả các nước trên toàn thế giới đã đều được nghe thấy lời tuyên bố rất cứng rắn dứt khoát đó.

  Chẳng những sự việc tự hành động nầy cuả CSBK đã đe doạ nghiêm trọng đối với ĐCSVN, mà còn tỏ vẻ xem thường tất cả các đối tác cuả chính quyền Việt Nam hiện nay, những đối tác có đường hàng hải huyết mạch trong khu vực và ra vào cảng Cam Ranh, cảng cung cấp những dịch vụ quốc tế rất tiện lợi, cho số đông các nước trên thế giới đồng hưởng dụng đồng đều như nhau.

  Trong các nước đối tác với Việt Nam nầy, Hoa Kỳ là nước cũng sẽ không ngoại lệ gì hơn các nước khác, cũng được bị đặt trước tầm ngắm hoạ tiển cuả căn cứ quân sự mà CSBK xây dựng ở đây, bởi vì căn cứ điểm quân sự cuả Trung Quốc sẽ đặt trên Phú Lâm Hoàng Sa, chắc chắn sẽ là mối đe doạ trực tiếp tất cả các loại tàu ra vào ở khu vực nầy.

  Chẳng những trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, mà cả luôn vùng Trường Sa, đã được CSBK xem như là trong vòng kiểm soát cuả Trung Quốc, với một luận điệu rất quen thuộc như từ trước đến nay là: “Không thể tranh cãi”. Một luận điệu chẳng khác nào là một mệnh lệnh cuả một Đấng Thiên Tử, trước các bậc tôi thần là các nước có quyền lợi liên hệ ở đây, cả Luật Pháp Quốc Tế và Liên Hiệp Quốc cũng không ngoại lệ. CSBK đã tiến đến giai đoạn ngồi lên trên cả Công Pháp Quốc Tế, và xem tổ chức Liên Hiệp Quốc thì cũng “Không Thể Tranh Cãi” thế thôi. Sự khinh thường ngạo mạn chẳng khác gì kiểu cách một anh AQ, làm Cách Mạng cuả thời xa xưa trước đây.

  Đứng về mặt tồn vong cuả Thế Giới Đại Đồng Cộng Sản, hành động đánh cướp đảo Hoàng Sa năm 1974, một số đảo Trường Sa năm 1988 cuả Việt Nam, để rồi ngày nay thành lập căn cứ quân sự trên đảo Hoàng Sa, đã cướp đoạt cuả người anh em cùng cái gọi là tình đồng chí là CSVN một số đảo Trường Sa, giờ tiến đến cái gọi là Bộ Chỉ Huy Tam Sa. Hành động nầy cuả CSBK quả là một hành động tự sát, được xem tự đào hố chôn vùi các ĐCS còn sót lại trên thế giới nầy. Khi mà CSVN có sự đương đầu trở mặt với ĐCSBK vì áp lực người dân Việt yêu nước trong ngoài, hai ĐCS anh em nầy chẳng khác nào đang nắm tay nhau bước vào cõi TỰ HUỶ không hơn không kém. Mà điều đó chắc chắn là phải xảy ra thôi.

  Đối với các nước trong khối tự do, một số nước sẽ đứng ngoài, nhưng cũng có số đông sẽ có sự tham dự tích cực vào việc chận đứng sự bá quyền bành trướng cuả CSBK, vì quyền lợi cốt lõi quốc gia cuả chính các nước nầy. Vô hình trung việc tranh chấp Biển Đông sẽ mang màu sắc là một sự tranh chấp, cho dù không nói ra, nhưng bản chất nó cũng sẽ trở thành là sự tranh chấp có tính cách quốc tế. Mà khi đã đặt để ra là sự tranh chấp quốc tế, cuộc chiến Hoàng Sa giưả VNCH và Trung Cộng năm 1974 sẽ được đưa ra xét xem lại, sự cướp đoạt trắng trợn bằng võ lực cuả Trung Cộng lúc bấy giờ, mà chính lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ, dù không tham dự, nhưng cũng là chứng nhân tối ư quan trọng trước Luật Pháp Quốc Tế.

  Bộ mặt thật cuả kẻ cướp đoạt sẽ bị các nước trên toàn thế giới nhận diện rõ, thì cho dù có cái gọi là Thành Phố hay Bộ Chỉ Huy Tam Sa đi chăng nưã, thì CSBK cũng lộ mặt là KẺ CƯỚP ĐOẠT THÔ BẠO không hơn không kém. Hoá ra dân Việt yêu nước trong ngoài không cần khua chiêng gióng trống cảnh báo thế giới, chính kẻ cướp sẽ được khắp thế giới hiểu và thấy rỏ bộ mật thật đó được tường tận hơn, qua cái gọi là Thành Phố hay Bộ Chỉ Huy Tam Sa tự biên tự diễn cực kỳ lố bịch nầy.

  Mà thực ra, khi Việt Nam càng gắng bó với Hoa Kỳ gần thêm hơn so với trước đây, cái cả ghen cuả anh chồng hung bạo vô duyên kia bao giờ cũng có thái độ luôn đi quá trớn, cho dù vẫn biết là một anh chồng hờ với đầu môi chót lưỡi đi chăng nưã, thì tình đời cũng luôn thường thường là phải xảy ra cảnh lồng lộn lên như thế.

  Xin trân trọng.

 7. con . . .! says:

  Báo WC viết…Đảng wc hướng dẩn lòng yêu nước….Tàu…Cọng Sản ! ông chủ tịt thủ đô Hà-Nội lên án người đi biểu tình chống Tàu CS chiều ngày…13/07/2012 thì : 10 ngày sau Tàu CS tuyên bố thành lập Huyện đảo Tam Sa…! . Hoan hô đảng wc ! ô.NTT…và báo wc đả tỏ rỏ lòng yêu nước ….! . Toàn dân VIÊT-NAM nhờ có Đảng CS,ô. NTT và báo Nhân Dân …báo CCB giúp sức…từ trên 80 chục triệu dân được nhập vào nước LỚN Trung Cọng thì không gì QUÍ bằng….!!!! .

 8. kbc3505 says:

  Hãy đặt vấn đề Tàu cộng có xứng đáng là một trong năm quốc gia thường trực có quyền phủ quyết trong LHQ khi có những hành động bá quyền thiếu văn minh trong ý đồ bành trướng lãnh thổ bằng sự xâm lấn chiếm đoạt biển đảo của các quốc gia nhỏ bé bất chấp công pháp quốc tế, công bằng và lẽ phải, coi thường hiến chương LHQ trong khi lại là hội viên thường trực? Quả thật thật không xứng đáng chút nào! Nhiếu quốc gia hội viên xứng đáng hơn nhiều để có chân trong ban thường trực vì biết tôn trọng công bằng và lẽ phải, yêu tự do dân chủ hòa bình và sự tồn vong của nhân loại.

  Kêu gọi LHQ xét và đặt lại tư cách của một hội viên thường trực China có còn xứng đáng hay phải loại bỏ để đưa các quốc gia yêu chuộng tự do và hòa bình vào thay thế.

  kbc3505

 9. con . . .! says:

  NGUYỂN-THẾ-THẢO vui mừng vì đả ngăn cấm nhửng người đi biểu tình chống bọn bành trướng Bắc Kinh .

 10. ĐẠI NGÀN says:

  GIẢI PHÁP BẤT KHẢ KHÁNG HIỆN NAY CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC

  Tham vọng bành trướng, bá quyền của TQ hiện thời cứ càng ngày càng củng cố, lộ liễu, bất chấp, ngang ngược và hết sức nguy hiểm. Việc tuyên bố gọi thầu 9 lô dầu khí ngay trong thềm lục địa của VN, tuyên bố thành lập ngang ngược thành phố Tam Sa của họ trên chính các đảo thuộc lãnh thổ VN, rồi vừa qua họ lại đã quyết tâm thực hiện cho bằng được điều đó bằng cách công khai tuyên bố thành lập Bộ chỉ huy quân sự của họ cho Tam Sa được đóng trên đảo Hoàng Sa của VN, cho thấy họ chỉ có tiến tới mà không hề ngưng lại hoặc tháo lui bao giờ nữa.
  Tham vọng của TQ trọn chiếm biển Đông, nhất là thành lập lực lượng chỉ huy quân sự ngay trên chính Hoàng Sa của VN, không chỉ đe dọa các nước Đông Nam Á nói chung mà thật sự đe dọa sự tồn vong của chính đất nước VN trước mắt và lâu dài là thật sự nguy hiểm, đặc thù và nổi bật nhất.
  Đứng trước tính cách đối đề như vậy, giải pháp của VN nói chung ngày nay phải ứng phó như thế nào với TQ trong mọi mặt, đó là điều nhất thiết đáng quan tâm, đáng nói tới, và đáng suy nghĩ nhất.
  Vấn đề biển Đông là ý nghĩa cửa ngõ và là sự sống còn không phải chỉ của VN mà có thể còn nhiều nước khác. Nhưng đối với VN chính điều này là trực tiếp, nguy hiểm và mang lại nhiều hậu quả tai hại về tất cả nhiều mặt và nhiều phương diện nhất. Đó không những ý nghĩa thông thương ra ngoài, còn là ý nghĩa lãnh thổ, ý nghĩa uy tín quốc tế, ý nghĩa quyền lợi thiết thực, ý nghĩa quốc phòng, ý nghĩa chiến lược giao lưu, phát triển đi lên về mặt trong nước và quốc tế nói chung của riêng trường hợp VN.
  Như vậy rõ ràng cái được gọi là 16 chữ vàng và 4 tốt ngày nay hoàn toàn thực chất không còn ý nghĩa gì nữa đối với TQ mà cũng kể cả đối với VN. Bởi nếu họ tôn trọng, bảo vệ những điều như vậy, tất nhiên họ đã không có các hành động bất chấp, bạo ngược như vậy. Việc họ đánh chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa của VN trước kia, cho thấy các chủ trương về 16 chữ hay 4 điều ấy, hoàn toàn thực sự chỉ là những cái bung xung, sự ngụy trang chiến lược để nhằm ru ngủ VN, nhằm làm cho VN thụ động, mắc bẫy mà không là gì khác. Chuyện VN quả đã mắc bẫy hay không cũng chỉ giới lãnh đạo VN ngay từ đầu đã biết mà không ai biết, kể cả toàn dân VN cũng vậy.
  Tham vọng của TQ như vậy rõ ràng là tham vọng theo cách tằm ăn dâu, theo cách vết dầu loang, cứ từng bước một nhưng hoàn toàn có tính toán vững chắc, không để sơ hở, được chuẩn bị, lên kế hoạch ngấm ngầm đầy đủ, và nhất là chỉ có tiến hoài, không giới hạn, và cũng không thể nào hay không bao giờ lùi bước, trừ phi họ vấp phải sự chận đứng hay sự đối kháng hiệu quả bằng mọi mặt, kể cả giải pháp quân sự một cách quyết liệt và hiệu lực nhất.
  Thế nhưng so sánh tương quan lực lượng quân sự nơi biển Đông giữa các nước liên quan, trong đó có VN, đối với TQ như thế nào ?
  Tất cả các nước này thực chất không đủ lực để ngăn cản sự xâm lăng và bánh trướng của TQ nếu không có sự liên đời với nhau, nhất là sự liên kết và đồng minh với các nước khác cũng mạnh mẽ hay mạnh mẽ hơn TQ.
  Nhưng nhìn chung lại, trên thế giới ngày nay, một cách khách quan, các nước phương Tây hay châu Âu nói chung, trong đó có Nga, sự quan trọng của biển Đông hay của các nước Đông Nam Á châu đơi với họ không phải là yếu tố thiết thân hay ý nghĩa chiến lược đặt ra nghiêm trọng hoặc thiết yếu nhất. Tất nhiên, ý nghĩa quốc tế trong vấn đề quyền lợi riêng của mỗi nước cũng không phải điều gì lý tưởng để các nước Đông Nam Á châu vững tin vào đó.
  Vậy thì tự trong lòng châu Á ngày nay, chỉ có hai quốc gia đáng chú ý nhất là Nhật bản và Hàn quốc. Song Nhật là nước chưa được phép vú trang do các hiệp định từ thế chiến hai. Còn Hàn quốc cũng còn lo đối phó với Bắc Hàn.
  Như thế đối với biển Đông, người có liên quan duy nhất và quan trọng nhất không ai ngoài là chính nước Mỹ. Bởi Mỹ là nước từ xưa này có truyền thống hay can dự vào những chuyện bất bình trên thế giới, mà không bất kỳ nước nào khác quan tâm hoặc có khả năng hay thiện chí làm được. Lẽ khác, biển Đông cũng còn là phần liên thông với Thái bình dương, là nói tiếp giáp đầu kia với Mỹ từ châu lục khác.
  Chỉ ngặt nỗi, VN lâu nay là đồng minh của TQ, còn VN trong quá khứ là địch thủ và kẻ thù của Mỹ.
  Đó là cái thế ngặt nghèo của VN hiện tại. Hoàn toàn không giống với mối quan hệ đồng minh thiết cốt lâu dài trong lịch sử kiểu Mỹ Nhật, Mỹ Hàn, hay Mỹ Phi líp pin.
  Như vậy đứng trước tình huống tiến thoái lưỡng nan như thế, VN ngày nay phải lý giải, phải đối phó, hay phải tìm ra con đường hiệu lực hoặc tối ưu nhất là như thế nào ? Tất nhiên VN ở đây thực chất là nhà nước VN, nhà cầm quyền VN mà không phải nhân dân VN, vì tự nhân dân VN cũng hoàn toàn không có sức mạnh hay lực lượng gì.
  Dĩ nhiên, VN như đã thấy chỉ có thể tiếp tục nhượng bộ mà không thể nào ngăn chận được đà phát triển chiến lược bành trướng hay xu thế luôn mãi liên tục lấn tới không hạn chế, không kết thúc của TQ.
  Nhượng bộ và tiếp tục nhượng bộ trong hoàn cảnh và tình huống đó coi như chỉ hoàn toàn hay tuyệt đối thất bại. Bởi vì không bao giờ VN kêu gọi được tình đồng chí, sự đồng cảm của TQ, hay thậm chí cả sự thiện chí của TQ. Bởi TQ ngày nay hoàn toàn chỉ thấy duy cái lợi cho riêng mình, bất chấp dư luận quốc tế, bất chấp đồng minh cũ của họ, bất chấp tình đồng chí hay ý thức hệ, bởi vì đã từ lâu rồi, những cái đó hoàn toàn chỉ còn là những bung xung mà không còn chút ý nghĩa hay mục đích gì với họ nữa. Chính chủ nghĩa Hán tộc thật sự đã từ lâu đào thải ngay chủ nghĩa mác xít lêninít một khi đất nước họ đã trỗi dậy được rồi. Tâm lý đại Hán, tầm lý bá quyền, tâm lý đế quốc thực chất đã có từ ngàn xưa của TQ và chắc chắn không thể nào thay đổi.
  Vậy thì giải pháp còn lại của VN ngày nay chỉ còn công khai liên kết và đồng minh về mặt quốc gia, dân tộc và đất nước với Mỹ.
  Điều này chưa chắc giới lãnh đạo hay nhà cầm quyền, tức nhà nước VN ngày nay đã nhất thiết hay hoàn toàn chấp nhận.
  Nhưng về phía Mỹ thì sao ? Cũng chưa chắc họ đã chấp nhận. Bởi vì ngày xưa họ can dự vào miền Nam VN, là do lúc ấy có sự phân cực hai bên về ý thức hệ của thế giới. Ngày nay vấn đề ý thức hệ thực chất không còn nữa, trong ý nghĩa toàn cầu hóa, họ cũng chẳng có ý nghĩa hay quyền lợi gì lớn lao duy nhất ở VN để lại phải nhảy vào. Đó là một sự thật khách quan mà chắn chắn mọi người đểu thấy. Vả chăng, ngày xưa họ đánh nhau là đánh nhau với “Việt Cộng”. Còn ngày nay VN đã thống nhất, tuy thể chế có khác biệt, song về mặt đất nước, họ vẫn có thể có ý nghĩa là đồng minh, giúp đở một nước khác theo lời kêu gọi, cũng chẳng mắt mặt hay nghịch lý gì. Nhưng mọi sự quyết định cuối cùng vẫn chỉ là quan điểm thực dụng cố hữu của họ, không phải chỉ có VN chủ quan muốn hay yêu cầu là được.
  Chỉ chừng ấy thôi cũng thấy tình huống của VN về mặt đất nước, mặt quốc gia dân tộc, mặt lịch sử ngày nay quả phức tạp, nhiêu khê và rắc rối thế nào. Bởi nếu ngay từ 1945, ngay từ 1954, ngay từ 1975, sau khi chiến tranh chấm dứt, VN do sự tính toán lợi hại, minh bạch, hay hữu lý nào đó mà tạo được tính liên kết hay đồng minh chiến lược với Mỹ, có lẽ mọi tình huống liên quan ngày nay cũng đã hoàn toàn khác. Đó chính là cái gương phát triển, hòa bình, không có chiến tranh, vẫn độc lập và tự chủ được theo kiểu Nhật bản, Hàn quốc, Phi líp pin, hay một số nước khác đã từng là đồng minh trong dạng nào đó của Mỹ.
  Nói khác đi, dân tộc Hoa Kỳ, nước Mỹ đều vẫn có tinh thần thực dụng. Chính tinh thần thực dụng đó mà họ rất phát triển nhưng cũng nhiều khi chịu không ít tai tiến. Trong khi đó, hình như dân tộc và đất nước VN đã từ xưa cứ quen những ý thức hảo, những quan điểm phần nào đó mơ mộng và ít nhiều không mấy thực tế. Chính điều đó mà trong quá khứ, từ thời triều Nguyễn chúng ta đã không phát triển được như Nhật và số nước khác. Sau đó lại lâm vào chiến tranh ý hệ một cách bất đắc dĩ và ảo tưởng, với biết bao tốn kém về mọi mặt, cuối cùng cũng phải đi vào nền nếp toàn cầu và kinh tế thị trường nói chung cho tới ngày nay, nhưng lại ở vị trí không có gì gọi là nền kinh tế phát triển có hạng hay xuất sắc trên thế giới, nếu không nói là tụt hậu, nhất là so với tương quan lực lượng mọi mặt, càng xót xa trước sức mạnh đầy nguy hiểm của TQ ngày nay.
  Đấy thử phân tích một vài dòng như vậy để mọi người nào quan tâm cùng động não suy nghĩ thêm một giải pháp hữu lý cho đường ra của VN ngày nay. Giải pháp hữu lý đó, tất nhiên không phải chỉ tác động riêng tới nhà cầm quyền tức nhà nước VN nói riêng, mà thật sự cũng tác dụng rất nhiều đến toàn thể nhân dân VN cũng như toàn thể dân tộc và đất nước VN nói chung trong các tương lai gần và tương lai xa sẽ tới.

  Võ Hưng Thanh
  (24/7/12)

Phản hồi