|

Ba Lan: Đàm phán tại ASG lại thất bại

 

Một lần nữa, và là lần thứ 3, cuộc đàm phán giữa giới chủ và bà con tiểu thương tại trung tâm thương mại ASG lại thất bại.

Đáng lý một cuộc biểu tình với quy mô rầm rộ đã diễn ra hôm thứ Năm vừa qua, nhưng nghe lời hứa hẹn từ phía ban lãnh đạo ASG, biểu tình đã được hủy bỏ. Bà con ai cũng mong muốn đôi bên thương thảo, vì mỗi lần biểu tình là một lần phải đóng cửa, thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính vì thế, khi ban lãnh đạo ASG qua hệ thống loa phóng thanh hẹn gặp vào chiều thứ Bẩy, ai cũng nghĩ, cơ hội ngồi lại với nhau đã tới.

Có người còn nói đùa, “đàm phán nhanh lên, rồi đôi bên rủ nhau đi uống bia nhé”.

Một ban đàm phán gồm hơn 20 người, đại diện cho từng khu vực đã được cử ra. Danh sách này dựa trên sự đề cử và ứng cử tự nguyện, và có chữ ký của các chủ cửa hàng còn lại.

Danh sách đoàn đàm phán.

Đúng hẹn, 13h30, đoàn đàm phán có mặt và được bảo vệ trung tâm rà xét theo danh sách, nhà báo và những người quan tâm khác đều bị gạt lại.

“Nhà báo không được vào, muốn biết kết quả thì chờ ở đây”- cô nhà báo của tờ Polityka tiu nghỉu khi nghe dịch lại. Cô đã phải chạy xe mấy chục km tới đây, vừa chạy vừa gọi điện thoại hỏi thăm tin tức và lo trễ giờ.

Cùng chờ bên dưới có chừng vài chục tới khoảng 100 bà con. Nhiều người nhà xa, con nhỏ đã không thể nán lại lâu được, nên đành về trước.

Người đứng trong, kẻ đứng ngoài chờ kết quả đàm phán.

Sau khoảng gần 2 giờ, đoàn đàm phán hằm hằm đi xuống, trông đã thấy thất bại. Nghe kể, tiếp đại diện bà con là các ông Nguyễn Văn Yên chủ tịch  và Hoành Mạnh Huê, phó chủ tịch công ty ASG. Thủ đoạn của công ty vẫn là kéo dài thời gian, nói vòng vo, lạc đề khiến trong khoảng 1 tiếng rưỡi, việc đàm phán không tiến xa được bao nhiêu.

Hai vấn đề đoàn đám phán muốn đưa ra là tiền thuê quầy và tiền đặt cọc nhưng mới chỉ bàn về tiền thuê đã không thể đạt được sự thỏa thuận. Công ty ASG chỉ đồng ý giảm 100 Zua-ty tiền czynsz, tức sẽ ở mức 3200. Do vậy, các đại diện của bà con đã bỏ về.

- “Giảm một trăm thì nói làm đéo gì”, một anh trong đoàn vùng vằng văng tục.

Người khác hét lên: “Lên bắt mấy thằng cướp kia đi, bà con ơi”. Có người còn thách thức: “Chúng mày thích thì đem súng xuống đây mà bắn đi”. Ngay lập tức, đám đông tức giận xô đẩy làm bung cánh cửa vốn đã bị đập vỡ từ hôm biểu tình trước.

Công ty ASG sau đó đã gọi công an tới can thiệp.

Tiếp tục biểu tình

“Sẽ chiến đấu tới cùng” là khẳng định của một đàm phán viên. Tuy nhiên, anh chưa cho biết rõ, sẽ biểu tình vào thứ Hai hay thứ Ba tuần tới. “Lần này sẽ có băng rôn- biểu ngữ, loa kèn đầy đủ”- anh tiếp lời.

“Có thể chúng tôi sẽ thuê luật sư” là khẳng định qua điện thoại của một thành viên tích cực khác.

Cuộc biểu tình lần trước diễn ra một cách tự phát, không có đại diện, cũng không có người lãnh đạo, hoàn toàn theo kiểu ‘tức nước vỡ bờ’ nhưng lần tới đây bà con đã có một ban đại diện được ủy quyền, nên hy vọng sẽ quy củ hơn.

Bà con cũng bày tỏ nguyện vọng được báo chí Việt ngữ và truyền thông sở tại giúp sức.

Không ai có thể xúi giục.

Gần đây, ở trung tâm xuất hiện các tờ rơi với nội dung tố cáo giới chủ, đưa ra các yêu sách của người thuê quầy và kêu gọi tranh đấu. Tờ rơi có lẽ do vài nhóm khác nhau soạn thảo, nên cách hành văn cũng như các yêu sách đưa ra có những khác biệt nhất định.

Lần đầu, nhóm soạn thảo thuê người Việt Nam đi rải, những người này sau đó đã bị bảo vệ ASG bắt lên văn phòng tra khảo về nguồn gốc các tờ rơi. Lần sau, những tờ giấy được người Ba Lan đem tới từng quầy.

Tờ rơi rải ngày hôm qua ở ASG

Loa của ASG nhiều lần phát đi thông báo cho rằng, có “thế lực bên ngoài xúi giục” cuộc biểu tình của bà con nhằm “gây chia rẽ”.v.v. Cùng với đó, là những lời lẽ hăm dọa sẽ “nghiêm khắc xử lý”.v.v.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, chị H buôn bán ở gần cuối trung tâm cho biết, “động đến quyền lợi sát sườn của bà con thì người tranh đấu, chứ không ai xúi được bà con đâu. Bây giờ người ta nhận thức khác rồi, ai cũng cười khẩy khi nghe cái thông báo sặc mùi đó, vì biết đây là mưu mô chia rẽ của các ông lãnh đạo ASG”.

Chìa tờ rơi đã đọc nhiều lần tới nhàu nát ra, chị tiếp lời: “Toàn người trong cuộc cả chứ ai, tất cả những chi tiết ở đây đều đúng với những gì bà con biết”.

Anh T ở dẫy A lại nghĩ khác, “ai xúi tôi mà có lợi, ra tiền ra của, tôi theo liền. Không biết buôn bán kiểu gì, nên đang mong có người xúi đây”.

Những lời của công ty ASG có lẽ nhắm vào một số gương mặt hoạt động đối lập trong cộng đồng. Nhưng thực tế, những người này đều là các nhà báo tới đưa tin, tác nghiệp báo chí và nếu họ có giúp bà con trong việc phiên dịch hay tiếp xúc với báo giới sở tại thì cũng là việc bình thường.

Công ty ASG thuê cả tập đoàn luật sư, cả công ty bảo vệ, đi đêm với công an, biên phòng nhằm dọa nạt bà con, nên nếu bà con có nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của những người khác, kể cả người bên ngoài, thì cũng là lẽ công bằng. Nhất là khi, sự giúp đỡ ở đây hoàn toàn vô tư, không mang mầu sắc chính trị và không vì tiền bạc.

© Đàn Chim Việt

 

14 Phản hồi cho “Ba Lan: Đàm phán tại ASG lại thất bại”

 1. Bao says:

  Bà con ASG!
  Quan sát những ngày vừa qua trong TT ASG , là người Việt tôi không thể hiểu nổi ban LĐ TT. Tuy vậy vỏ quýt dầy có móng tay nhọn , kẻ sinh gió sẽ gặp bão. Sức mạnh của bà con là SỰ ĐOÀN KẾT
  1.Ban lãnh đạo dừng biện phsap bỉ ổi để xoa dịu baf con và trách dẫn tới những giải pháp triệt đê giải quyết mẫu thuẫn. Đã 3 LẦN RỒI! Bà con đừng hoài nghi gì nữa về những con người đó nữa. Đã đến lúc bà con cần đoàn kết , có những biện pháp cụ thể hơn trong hành động!
  2.Luận điệu kiểu ” có sự xúi dục bên ngoài ” v.v là trò đểu cáng. Trong mọi vấn đề xã hội, một khi có sự quan tâm của các nhà báo thì sự thật bao giò cũng được bộc lộ khách quan nhất. Tuy không cùng quan điểm với một số nhà báo, nhưng sự có mặt của họ trong các cuộc đình công vùa rồi là rất quan trọng. Tôi xin ủng hộ và đề nghị họ tiếp tục tham gia. Nhờ có họ mà âm mưu của LĐ TT, gọi cảnh sát, biên phòng ( mà như một số dư luận gọi là ” Cõng rắn cắn gà nhà”) để dọa bà con, đã bị các nhà báo thắc mắc, chất vấn v.v. Cũng nhờ có họ mới thể hiện rõ sự ràng buộc giữa TT, ĐSQ, các hiệp hội rởm đời ” “Ăn nhậu- Nói phét” của mấy vị “đại Gia- Trưởng giả học làm sang
  3. Trong pháp luật Ba lan có đề cập đến khả năng sử dụng quầy không cần hợp đồng, có nghĩa là:
  -nếu tất cản không kí HĐ thì sau ngày cuối cùng tất cả vẫn sử dụng trên cơ sở thuế dạng ” không hợp đồng. Lí do chua kí HĐ có rất nhiều, chẳng hạn bà con có thể đồng lọat ( tất cả) gửi giấy gọi- wezwanie- chính thức cho ban QTT đòi giải quyết vấn đề thu góp tiền khi xua. Tôi đã được xem các biên lãi đó, trong đó ghi rõ là: đóng góp xây dựng- tức là wkład budowlany. Khi ban QT chua giải quyết việc đó thì HĐ chua thể kí tiếp tục được.
  - nếu TT muốn đuổi ai đó ra- hay tất cả – thì họ phải xin được quyết định của tòa án- wyrok. bản án của tòa cũng phải có hiệu lục thì mới thi hành được.- Việc này nếu giỏi thì họ có thể xin được sau khỏang 2 năm ( đương sự còn có quyền kháng cáo nhiều lần, bằng nhiều cách v.v- trực tiếp hoặc thông qua luật sư của mình)
  -nuếu như họ có ” Cửa” với chính quyền, thì sự tham dự của báo chí càng quan trọng. Điều đó sẽ khiến những kẻ có quyền hành phải dè chừng vì báo chí có hể nhân tiện vạch mặt họ. Nên nhớ các nhà báo đều là những người năng nổ, có các cách lấy thông tin, chuyền tin v.v.. Đó chính là điểm tựa của bà con.
  thái độ cũng như các đối xủ của ban LĐ TT thể hiện rõ:
  -kim chỉ nam của họ là tính lợi nhuận. Cư đặt bút tính sẽ thấy họ sẽ có lợi bao nhiêu khi mỗi mét vuông thu thêm khỏan họ mong muốn. Con số đó làm cho các Ngiên Cứu Sinh ( Nghiên cứu SỐNG) chú Tú ( bộ trưởng GD thời xưa cử đi, u mờ cả mắt mũi.
  -theo kim chỉ nam kể trên, họ tiếp tục duy trì những suy luận kiểu cổ hủ, như: bà con bị xúi dục, hõan binh xoa dịu, hứa hão, đánh tỉa làm một số bị dao động, ngăn cản nhà báo tham dự v.v
  Nhưng tôi tin tưởng nếu bà con hết lòng đòan kết thì lợi của mình sẽ đạt được.

 2. 4 Ông LD TT ASG. says:

  Lịch sử hình thành TTTM-ASG.
  -Một mảnh đất hoang của 4 ông( YÊN+HUE+HAI+BINH )nhắc lại; khi đó đất rất rẻ.
  -Huy động bà con góp vố xây dựng đầu tư
  + Đ1 =10.000 USD ( để các ông lấy tiền xây dựng )
  + Đ2 =15.000 USD (Giao quầy nhận chìa khóa )
  * Điều quan trọng là thêm một lời hứa:
  Trên hợp đồng viết là 10 năm + Czynsz là thế này …(tính bằng USD) và không thay đổi trong 10 năm (không có trượt giá, lạm phát gì cả) nhưng nếu TT còn hiện hữu thì vẫn là của bà con, sẽ không mất đi đâu và sẽ lại gia hạn tiếp hợp đồng …
  * Giờ đây 10 năm đã hết:
  - Xuống tiền cọc , coi như người mới đi thuê.
  - czynsz tăng lên trong khi thời buổi suy thoái KT
  - Có thể sẽ bán cho giới chủ khác
  - Trong hợp mới đưa ra ( các ông lắm dao đằng chuôi , bà con cầm dao đằng lưỡi ).
  Các Anh cần nhớ một điều:
  “Một cây làm chẳng lên non , 3 cây chụm lại lên hòn núi cao” các anh huy động toàn bộ tiền của bà con(25.000$ khi đó các anh xây dựng còn thừa ),sau đó hàng tháng các anh được thu tiền czynsn( đóng thuế nhà nước xong )như giá czynsz cũ mỗi anh thu về 50-60.000 $/1tháng, như thế gọi là ” ngồi mát ăn bát vàng “.Trong khi bà con đang khốn khổ để vượt qua giai đoạn khó khăn như này.
  Nay hết 10 năm các anh trắng trợn coi cái ASG là tất cả của nhà các anh , các anh có quyền hành đòi hỏi , thay đổi toàn bộ trong đó có tiền Cọc+ czynsz.
  -Tiền cọc : Một điều quá vô lý.
  -Tiền czynsz tăng như các anh đòi hỏi đưa ra 35.00…3300…3200(netto)
  Bà con họp lại bà đồng tình chấp nhận để mức 3.000( Bà con đồng ý chấp nhận trong sự ức chế , không thoải mái…) Trong khi đó vẫn không đc các LD chấp nhận.
  Thưa các LD TT các ông biết tính nhưng chúng tôi không mù đâu. Tiền của công sức chúng tôi đóng góp , nay chúng tôi phải chấp nhận để các ông ngôi trấn lột hàng tháng là kay đăng lắm rồi . Mức 3000(netto) chúng tôi đề ra, như vậy là mỗi ông thu về khoảng 80.000 USD/1 tháng đó. Sức chịu đựng của con người có giới hạn thôi , các ông đừng cố tình đưa bà con đến bờ vực thẳm, điều gì sẽ xảy ra không ai lường trước.
  Chào 4 Ông.

 3. Chem gio Poland says:

  Thằng dân đen tới con đường cùng thì chằng còn gì để mất, mấy ông chủ trong hội đồng QT mà lam sao mới thấy cuộc đời đáng phí.Trong cuộc chiến dành lại miếng cơm manh áo không cẩn thận sẽ có thằng ”ngồi trên nóc tử ngắm tiền đôla” kêkeke………

 4. GỪI ÔNG HUÊ says:

  Ông Hoàng Mạnh Huê đường đường la môt chủ Doanh nghiêp lớn, học cao hiểu rộng, lại còn là Chủ tịch Hội doanh nghiệp VN tại BL, thế mà để mụ vợ là con mẹ bán thịt lợn nó sai khiến việc gì cũng làm. Ông Huê ơi nếu ông có bản lĩnh thì hãy ngồi đối thoại với bà con, mà bà con chỉ đấu tranh cho quyền lợi chính đáng thôi, không thì ông gọi mấy ông trong hội đồng QT sang mà giải quết, sao ông cứ bỏ trốn rồi làm trò bỉ ổi “cõng rắn cắn gà nhà” gọi biên phòng, cảnh sát đến kiểm tra giấy tờ bà con.
  Đúng là ông hết thuốc chữa rồi.

  Sau vụ này tôi nghĩ ĐSQ VN tại BL và các Hội đoàn trong Cộng đồng người Việt tại BL vào cuộc để lật bộ mặt đểu cáng, nham hiểm, của ông Hoàng Mạnh Huê và ông ta không xứng đáng cái danh(chém gió) Chủ tịch Hội Doanh nghiêp VN tại BL.

 5. LUA DAO says:

  Mấy ông Qun lại nghe đây. Khi ngày xưa Tt còn là mảnh đát hoang ,các ông huy động vốn của bà con để xây dựng, khi nhận tiền của bà con các ông nói những gì? hứa những gì? Tính lừa đảo lật lọng của bà con chứ gì?
  ĐƯỢC; Bọn tao sẽ đưa hết sự thật ra ánh sáng , sẽ gửi đơn thư về cho CT nước NGUYEN TAN DUNG, đưa thông tin về VIET NAM , các kênh truyền hình VIET NAM đưa tin cho toàn nước VN biết được sự thật của mấy ông chủ ở POLAND lừa đảo của ba con để lấy tiền về đầu tư VN.
  Hang ngàn con người sẽ là bằng chứng cho sự uất ức đó. Các ông ngồi chờ xem chuyện gì sẽ đến!!!

 6. Mình rất vui đã có mặt cùng mọi người. Tác nghiệp báo chí là một phần nhưng hưởng không khí biểu tình thật là khí thế, không đâu có được. Ai chưa đi biểu tình chưa thể biết. Trong bài http://www.benviet.org/xa-hoi:rozwazanie-o-asg mình có viết: “sao lại cho rằng dân ngu tới nỗi để kẻ xấu kích động? Cứ như thể dân mình không có đầu óc, không biết suy nghĩ, không biết tự bảo vệ quyền lợi vậy. Phải khinh thường, coi rẻ người dân tới mức nào để dùng chính cổ họng mình bôi bác dân?”

 7. Lú lẫn says:

  Thế là quá tam 3 bận nhé tin ai không tin lại đi tin vào lời hứa của đám mafia.

 8. Ngụy Quân Tử - Hồ Bác Cụ says:

  Qua lời lẽ của ASG như: “….có “thế lực bên ngoài xúi giục” cuộc biểu tình của bà con nhằm “gây chia rẽ”.v.v. Cùng với đó, là những lời lẽ hăm dọa sẽ “nghiêm khắc xử lý”.v.v.” nghe….sao quen quá!!! Rất giống với lời lẽ của bọn tay sai bán nước hại dân CSVN làm sao!!! Hay là các ông bà tiểu thuơng ở Ba Lan chịu khó “tin vào Đảng mafia CSVN” một tí như các đồng nghiệp ở Nga, xem cái tòa Đại Xú Quán của chúng ở Ba Lan có can thiệp giúp đỡ chăng???? Chỉ e rằng thằng đầu sỏ lại chính là tòa Đại Xú quán VC ở Ba Lan chứ chẳng đâu xa!!!

 9. Không đang mặt Giới Chủ says:

  Buồn cho giới chủ ASG- là nhũng ông to bà lớn mang tiếng đi từ thiện, đi công đức…vậy mà thời buổi suy thoái kinh tế , làm ăn khó khăn của toàn thể bà con kinh doanh đang âm lỗ và có nguy cơ phá sản…vậy mà ngồi để mặc cả …nhỏ mọn…thật là tiểu nhân không đáng mặt là những Ông Chủ .Các Ông đang tính cố bòn của bà con từng xu để đi công đức, từ thiện lấy danh chứ gì ? Nhầm lớn rồi các ông ạ.Ông Huê cẩn thận nên suy ngẫm lại việc mình đang làm ,có thể Ông đang làm việc gì mờ ám và sai trái mà trời phật bất tội Ông đó.

 10. SỈ NHỤC says:

  Đệt KM …”Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”… sự tham lam rồi cái giá phải tra là sự “Sỉ Nhục” các Ông …bới bèo sẽ ra bọ…sẽ lật tung tất cả những cái mờ ám của các Ông ra cho toàn xã hội từ BaLan về tới Vn biết đc sự thật của mấy Ông LĐ TT ASG.

Phản hồi