|

Cuộc đấu đá giữa các nhóm quyền lực

Tình hình chính trị ở Việt Nam bỗng nhiên sôi động. Một nhân vật kinh tế – tài chính rất có thế lực, đang vùng vẫy bỗng bị sa lưới. Ông Nguyễn Đức Kiên, ông «Bầu Kiên», ông «Kiên Bạc» – do đầu tóc bạc trắng của ông – hay «bố già Kiên» bị cảnh sát bắt vì phạm tội kinh tế trong quản lý các ngân hàng tư dưới quyền ông.

Cả xã hội giật mình lo lắng đến hốt hoảng vì giá cả hàng hóa sẽ lên cao, lạm phát sẽ nặng hơn, đồng tiền mất giá thêm, chứng khoán rơi tự do – chỉ 2 ngày VN index từ 450 rơi xuống 393 – người gửi tiền xếp hàng rồng rắn trước các ngân hàng để rút riền.

Ý nghĩa chính trị của sự kiện này ra sao? Các chiến sỹ dân chủ trong và ngoài nước có nhận định ra sao về diễn biến này? Việc bắt giữ ông Bầu Kiên nói lên điều gì? Các sự kiện tiếp theo có thể là gì? Thái độ của các lực lượng dân chủ lành mạnh và tiến bộ nên ra sao giữa tình thế này?

Những gì được hé ra qua các sự kiện sôi động trên đây cho phép những người quan sát chặt chẽ tình hình có thể có vài nhận định sơ bộ như sau.

Hiện nay cơ quan lãnh đạo của đảng CS gồm có Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Trung ương đang trải qua một «cuộc phê bình và tự phê bình rộng lớn chưa từng có», từ mỗi tập thể đến mỗi cá nhân, khơi dậy 25 vấn đề to lớn của hiện tại và quá khứ, sẽ dẫn đến kết luận rõ ràng minh bạch để trình bày trước cuộc họp Trung ương 6 sắp đến.

Cuộc họp này sẽ có thể xét đến một số hình thức kỷ luật đối với một số cán bộ lãnh đạo, kể cả các vị trí lãnh đạo cao nhất trong đó có tứ trụ triều đình là tổng bí thư đảng, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch Quốc hội, nếu cần thiết.

Cái nền cho mọi sự kiện diễn ra sắp tới là cuộc phê bình và tự phê bình rộng lớn này. Môi trường chính trị của mọi diễn biến là cuộc đấu tranh gay gắt của các phe nhóm chính trị – kinh tế – tài chính đang cạnh tranh nhau, tranh giành nhau các quyền lực chính trị- quân sự- kinh tế – tài chính – an ninh, chia chác nhau các món «lợi ích khủng» mà thời kỳ phát triển và mở cửa mang lại. Cuộc đấu tranh quyết liệt giữa các nhóm tài phiệt Việt Nam thời kỳ sơ khai của chủ nghĩa tư bản rừng rú đội lốt xã hội chủ nghĩa đang diễn ra.

Nhóm tài phiệt rất mạnh một thời đang có nguy cơ sụp đổ là nhóm của ông Nguyễn Tấn Dũng liên kết với nguyên bộ trưởng tài chính, nguyên phó thủ tướng thường trực, hiện là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, với nguyên bộ trưởng tài chính hiện là Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, với Tổng thanh tra Tài chính Quốc gia Lê Đức Thúy, có bộ hạ tin cẩn là Đại tá Công an Lương Ngọc Anh từng đưa về cho nhóm lợi ích này 20 triệu đô la hối lộ từ cơ quan in tiền Securency của nước Úc… Chính ông Bố Già Kiên đã từng khoe là đã tiến cử ông Nguyễn Văn Bình làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho 2 vị trong Bộ Chính trị (chắc có ý nói 2 ông Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Sinh Hùng).

Tội của ông Dũng và nhóm lợi ích của ông kể ra không xiết. Từ vụ Vinashin đến vụ Vinalines, quản lý lỏng lẻo ngành điện, phá sản hàng loạt tập đoàn quốc doanh, lỗ to ở khu công nghiệp dầu Dung Quất. Ông Dũng được mệnh danh là «thủ tướng phá của», và chính ông là người phải chịu trách nhiệm cho các vụ tham ô lãng phí đến hơn 20 ngàn tỷ đồng. Hồ sơ tội phạm của ông là một bản cáo trạng dài rất khó mà bào chữa nổi.

Nhóm lợi ích chống ông Ba Dũng gồm có ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước liên kết với ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, được sự tiếp sức của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Có tin Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ cũng đứng về phía nhóm này.

Đã 2 tháng này, nhóm này dựng lên một mạng Web mới mang tên Quan Làm Báo, kể tội rất rành rọt của nhóm Ba Dũng, gọi xách mé thủ tướng là «y tá», do y tá vốn là chức vụ của ông Dũng khi còn ở trong bộ đội địa phương Rạch Giá khi còn trẻ. Mạng Quan Làm Báo nêu bật cái tội của «y tá» Dũng là đã liên kết nhóm lợi ích trong nước với nhóm lợi ích tài phiệt nước ngoài – ngụ ý chỉ con rể của Ba Dũng là Henry Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc IDG Ventures. Ba Dũng đã vội vã cho con gái là Nguyễn Thanh Phượng rút lui khỏi các chức vụ kinh doanh để tránh hậu họa của lời tố cáo trên đây.

Thương gia thường được giới hâm mộ thể thao gọi là “bầu Kiên” còn là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Bóng đá Chuyên nghiệp và Chủ tịch Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội.

​​​​​Ta hãy chú ý việc bắt ông Kiên đã được chính Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chỉ đạo theo chỉ thị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và mấy tuần nay ông Trọng thường ngồi ở Văn phòng Đảng ủy Quân sự Trung ương trong Bộ Quốc phòng cẩn mật – vì người giữ chức tổng bí thư Đảng luôn luôn kiêm chức Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương – rất ít khi ghé qua Văn phòng Trung ương Đảng.

Trong buổi lễ kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, ông Trương Tấn Sang đã cao giọng nhận định cuộc đấu tranh trước mắt là «quyết liệt », nhiều vướng víu phải vượt qua, có thể có đổ vỡ vì cuộc chỉnh đốn gặp nhiều trở lực và phải tiến hành đến cùng, không chỉ nhất thời. Cuộc đấu đá xem ra chỉ mới khởi đầu.

Hiện có một số tình hình còn lờ mờ, chưa rõ ràng, cần theo dõi kỹ. Có vẻ như cả 2 phe nhóm đều theo một đường lối y như nhau , nghĩa là nhân nhượng vô nguyên tắc đối với bọn bành trướng Bắc Kinh. Và cũng chưa rõ khi xung đột, Bắc Kinh sẽ đứng về phía phe nhóm nào.

Do đó hiện vẫn còn là ẩn số, thái độ của Tổng cục 2 cũng như của Nguyễn Chí Vịnh được coi là thân Bắc Kinh, thân Cục tình báo Hoa Nam, sẽ có thể ngả theo nhóm nào.

Anh chị em trí thức có lập trường dân tộc chống ngoại xâm và các chiến sỹ dân chủ trong ngoài nước chưa thấy nhóm nào trong 2 nhóm trên đây tỏ rõ lập trường tiến bộ bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đi với nhân dân chống bành trướng, cũng như theo đường lối dân chủ hóa thật sự đất nước như toàn dân ta đòi hỏi.

Tuy nhiên, cuộc đấu tranh quyết liệt giữa các nhóm lợi ích hiện nay là thời cơ rất tốt để nêu bật đòi hỏi chính đáng cấp bách của toàn dân là nêu cao trách nhiệm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và thực hiện dân chủ hóa mọi mặt cuộc sống, điều mà các nhóm lợi ích hiện nay rất thiển cận giáo điều – do mù quáng ôm chặt chủ nghĩa Mác-Lê và chế độ độc đảng đã phá sản – vẫn cố tình đặt ra ngoài mục tiêu chính trị của họ.

Blog Bùi Tín (VOA)

Tags: , ,

20 Phản hồi cho “Cuộc đấu đá giữa các nhóm quyền lực”

 1. quandannambo says:

  chó đen hay chó trắng
  đều là hậu duệ của cố lảo đại cẩu
  nối nghiệp bọn chúng
  là bọn cún đen cún trắng
  bọn chúng có cùng một thói quen
  là mổi khi nhìn thấy cục “nị”
  sẻ lăn sả vào nhau để tranh ăn
  nanh vuốt là chân lý
  cục”nị” là mục đích
  sông có thể cạn
  núi có thể mòn
  nhưng bản chất của chó đen chó trắng
  không bao giờ thay đổi

 2. Thiến Heo says:

  đảng đểu đấu đá

  đêm đêm đồ đệ đốt đèn đi đâu đó
  đồ đệ đốt đèn đi đến đèo đất đỏ,
  đảng đang đấu đá
  đánh đầu, đảng đở đầu
  đá đít, đảng đở đít
  đá đảo, đảng đeo
  đánh đẹp, đảng đăng
  đá đơn điền, đảng … địch
  đấu đá đâu, đảng đều đở đó được
  đảng đểu đấu đá đìu đìu đó đa !

 3. Havu says:

  40 năm mấy ông bà chống cộng ngồi đợi, hò nhau đợi, đợi VC nó sắp rụng lông chân rồi nhưng VN càng ngày càng mạnh, cứ nhìn quan hệ VN với HK, Nga, các nước thì phải biết chứ. Nghe họ la hét thảm thiết cũng vui tai, nhìn họ lăn ra ăn vạ ở mấy cái biểu tình cũng thấy vui mắt, thấy họ bàn bạc, bình loạn và tối kiến những chuyện hoang đường thấy lạ lạ thoả cái chí tò mò, xem ấy người chống cộng nói phét, viết bậy, biểu diễn hay phết!

  • Tuần Triệt says:

   …Bạn nói Cơ. Rồi sẽ đúng như Cơ bạn nói: 40 năm cộng sản việt sụp đổ… Bạn muốn biết tại sao nó đổ thì hỏi Tập Cận Bình….( Việt cộng là ung nhọt của Trung cộng ). Thức tỉnh đi ung nhọt…

   • Havu says:

    Ông bạn vui tính và lạc quan nhỉ, ok cứ tin đi, cuộc sống có niềm tin thì sẽ có ý nghĩa hơn, còn tôi chưa thấy có cơ sở nào để thấy ông bạn tin điều đó là đúng cả.

 4. nvtncs says:

  “Có thể đây là cuộc đánh đấm tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Tàu mà tay sai là các thái thú Sang Trọng Dũng… Thay vì dàn trận trên Biển Đông, hai anh cường quốc dàn trận trong bộ chính trị đảng cộng sản VN, ai thắng ai thua thì đất nước cũng điêu tàn.

  Lịch sử lập lại, lần này không phải giữa hai miền Nam Bắc VN như trước 1975 mà là cả nước trước sức ép Mỹ Tàu trên bọn thái thú bán nước cầu vinh. Vận mệnh sống còn của quốc gia dân tộc lần này không nằm trong tay lãnh đạo đảng mà tùy thuộc hoàn toàn vào sức mạnh của toàn dân.

  kbc3505″

  37 năm rồi mà vẫn chẳng nhìn thấy gì. Chán quá.
  Mỹ không bao giờ muốn VN là đật thuộc địa của Mỹ hoặc là tiểu bang thứ 51 của Mỹ ( VN should be so lucky ).
  Mỹ muốn chặn cuộc Nam tiến của Tầu và giữ gìn tự do lưu thông trên biển cả.

  Không có Mỹ can thiệp thì tất cả ĐNÁ rơi vào tay Tầu.
  Một dân tộc như Miến Điện còn nhìn thấy mà cái dân VN vẫn mù mờ.

  Người ta đã nói ra rả từ lâu: mất nước hay mất đảng. ĐCSVB không bao giờ chịu mất đảng.Tụi nó sẽ mất nước rồi bỏ chạy.

 5. Việt Nam -Trung Quốc Song Phương Hợp Tác Chỉ Đạo Ủy Viên Hội
  Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam -Trung Quốc là ai?

  Ủy ban thành lập 2006,2007, mỗi năm hợp một lần tổng kết hoạt động, luân phiên tại TQ và VN. Hiện tại, chủ tịch ủy ban phía TQ là Cố vấn An Ninh Đới Bỉnh Quốc. Phía VN là Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân. Năm ngoái, nhân chuyến viếng thăm VN, Đới cùng với Nhân đã đồng chủ tọa phiên hợp lần thứ 5 tại Hà Nội.

  Thực chất ủy ban này là gì?
  Là một thứ “siêu quyền lực” TQ chỉ đạo hoạt động và dàn xếp mọi va chạm (nếu có) giữa TQ và VN, trên TẤT CẢ mọi mặt quốc phòng, an ninh, ngoại giao, văn hóa, chính trị, xã hội.

  Năm ngoái chắc mọi người còn nhớ hình ảnh Nguyễn Tấn Dũng ôm Đới Bỉnh Quốc trong bộ y phục và và vạt màu hồng giống như nhau.

  (Trích)
  “Đồng chí Đới Bỉnh Quốc cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp; gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; chúc mừng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng được Quốc hội Việt Nam tín nhiệm tiếp tục bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

  Đồng chí Đới Bỉnh Quốc đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một số nội dung chính của Phiên họp lần thứ 5 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc; khẳng định sẽ chuyển các ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc ngay sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.”

  Tóm tắt,

  Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn chí Vịnh, Phùng Quang Thanh, Lê Hồng Anh v.v… Nói chung là hầu hết tai to mặt bự VC đều nằm dưới sự chỉ đạo và ĐIỀU HỢP của VN-TQ Song Phương Chỉ Đạo Ủy Viên Hội !

  Còn lâu mới có đấu đá thanh toán nhau trong nội bộ nhân sự lãnh đạo của VC. TQ nó nắm đầu hết. Thực lực của đảng CSVN là con zero thì lấy gì mà “đấu đá”? Nếu có vài biến cố, thì chẳng qua là Tàu khựa trừng trị mấy thằng đàn em quá tham lam và tai tiếng.

  Phiên họp lần thứ 2 Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam -Trung Quốc
  http://www.vietnamconsulate-guangzhou.org/en/vnemb.vn/tin_hddn/ns080124095044

  Phiên họp lần 5 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác Việt-Trung
  http://www.tinmoi.vn/phien-hop-lan-5-uy-ban-chi-dao-hop-tac-viet-trung-08580103.html

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc
  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung-tiep-Uy-vien-Quoc-vu-Vien-Trung-Quoc-Doi-Binh-Quoc/20119/98386.vgp

 6. T. says:

  Ông Bùi Tin này đã thấy kết quả chính sách 100 nằm trong người của “bác”?

 7. Builan says:

  “Anh chị em trí thức có lập trường dân tộc chống ngoại xâm và các chiến sỹ dân chủ trong ngoài nước chưa thấy nhóm nào trong 2 nhóm trên đây tỏ rõ lập trường tiến bộ bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đi với nhân dân chống bành trướng, cũng như theo đường lối dân chủ hóa thật sự đất nước như toàn dân ta đòi hỏi.

  Tuy nhiên, cuộc đấu tranh quyết liệt giữa các nhóm lợi ích hiện nay là thời cơ rất tốt để nêu bật đòi hỏi chính đáng cấp bách của toàn dân là nêu cao trách nhiệm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và thực hiện dân chủ hóa mọi mặt cuộc sống, điều mà các nhóm lợi ích hiện nay rất thiển cận giáo điều – do mù quáng ôm chặt chủ nghĩa Mác-Lê và chế độ độc đảng đã phá sản – vẫn cố tình đặt ra ngoài mục tiêu chính trị của họ.”

  _Tôi đặc biệt quan tâm, trich dẫ một chút trong bài viết cuả bác BT 1

  - Ngoài ra “thế sư đã NHÃN TIỀN !!!
  Mất nước thì ngu dân CHXHCN chiụ làm thân nô lệ !!!!!!
  Ai Cưú dân cứu nước ! Ai có tài lãnh đạo haỹ nhanh tay cướp lấy thời cơ

  Cớ như tôi ! Xin làm kháng giả, vổ tay xem chúng đấu dá nhau.- không mẽ đầu cũng sứt tráng, gãỹ răng ! thêm vài ba thằng CHẾT – chờ xem

  - Rốt cuộc chỉ có “mấy chú cờ vàng “CCCĐểu” và con cái cuả quý chú là “ngư ông đác lơị”
  Ông HENRY Nguyễn Baỏ Hoàng là một điễn hình- Có thẻ rung đùi ca vaò muỉ người anh em BB – bao lần thaty tên đổ nick… là đáng thương và rất là tôị nghiệp

  “Dô tả dô tà, ấy dố khoan ta dố khoan- ấy hò khoan, ta hò khoan !
  CON GAÍ Thủ tương VC ta chơi !
  Tài sản cuả Nguyễn Thanh Phương ta hương-
  Gia tài cuả Nguyễn Tấn Dũng ta cất giủ giùm,
  Nhà ta, ta cho gia đình NTD tạm dung….. hết huị tới khoan, hết khoan tới huị !

 8. Binh Ha (Toronto, Canada) says:

  Chỉ khi nào đảng cộng sản VN sụp đồ rồi thì lúc đó mới tính đến chuyện chống lại Tàu cộng xâm lược. Hiện nay chỉ là cuộc đấu đá giành miếng ăn giữa 2 phe Sang Trọng và Hùng Dũng mà thôi. Nếu Hùng Dũng có bị bắt buộc phải từ chức mà Sang Trọng vẫn còn đó và Bộ Chính Trị, Trung Ương Đảng CS vẫn còn đó thì sẽ vẫn là “vũ như cẩn”. Dân chúng VN vẫn tiếp tục lầm than sống khổ cực dưới sự cai trị độc ác và ngu xuẩn của đảng cộng sản, vẫn phải lệ thuộc thằng Tàu cộng và sẽ mất luôn đất nước vào tay Tàu cộng. Muốn có một chế độ tự do dân chủ cho VN, toàn dân VN trong nước cần đứng lên nỗi dậy tiêu diệt chế độ cộng sản bạo tàn với sự tiếp tay của toàn thể 3 triệu người Việt hải ngoại.

  • LẠI MẠNH CƯỜNG says:

   Dear Binh Ha,

   Hoàn toàn đồng ý,

   Cần xác định rõ một số điểm căn bản thiết yếu nhất :

   1/

   ƯU TIÊN DIỆT NỘI THÙ

   Quyết không dung dưỡng hay hợp tác với bè lũ phản dân hại nước hiện nay.

   CS là hòn đá tảng ngăn chận mọi tiến trình: dân chủ hóa, chống tham nhũng, chống Tàu …

   2/

   DỰA VÀO SỨC MÌNH LÀ CHÍNH.

   Mình giúp mình trước, rồi trời hay người mới giúp mình

   Muốn thế phải có NỘI LỰC, đừng trông mong ngoại viện dưới mọi hình thức.

   Muốn có nội lực thật sự và thật mạnh, phải VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN tham gia chống độc tài.

   Dùng MỌI HÌNH THÁI chống chúng, từ mạng xã hội cho đến vũ lực, kể cả bạo động, nếu thật cần thiết.

   Cần biết rõ Cộng Sản là một bọn cứng đầu và cứng cựa nhất xưa nay, nghĩa là rất khó đối phó với chúng !

   Lại Mạnh Cường

 9. kbc3505 says:

  Có thể đây là cuộc đánh đấm tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Tàu mà tay sai là các thái thú Sang Trọng Dũng… Thay vì dàn trận trên Biển Đông, hai anh cường quốc dàn trận trong bộ chính trị đảng cộng sản VN, ai thắng ai thua thì đất nước cũng điêu tàn.

  Lịch sử lập lại, lần này không phải giữa hai miền Nam Bắc VN như trước 1975 mà là cả nước trước sức ép Mỹ Tàu trên bọn thái thú bán nước cầu vinh. Vận mệnh sống còn của quốc gia dân tộc lần này không nằm trong tay lãnh đạo đảng mà tùy thuộc hoàn toàn vào sức mạnh của toàn dân.

  kbc3505

  • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

   Dear KBC,

   Thân phận nhược tiểu trên bàn cờ quốc tế luôn luôn là thế.

   Đáng buồn là bọn cầm đầu kém cõi, lại nhu nhược, sẵn lòng bán đứng mọi thứ !

   Phương thuốc duy nhất: DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN !

   Hành xử: Vận động toàn dân cùng tham gia chống độc tài tham nhũng tham tàn !

   Nên biết, quần chúng chưa tham gia hàng loạt thì khó mà thành công !

   Cứ xem kinh nghiệm ở Miến Điện, hay các nước Bắc Phi thì rõ ngay điều này.

   Bọn độc tài, nhất là Cộng Sản, cực kỳ phản động và lỳ lợm hết mực !

   Dùng bạo lực cách mạng như ở Bắc Phi mà có nơi, như Syria, vẫn chưa song !

   Ở Miến phải dùng đến hạ sách là, hợp tác giai đoạn với quân phiệt, mong tìm ra sinh lộ.

   Đó chơi với dao có ngày đứt tay, bởi độc tài nắm đằng chuôi và dân chủ cầm đằng lưỡi !

   Đó là thế chẳng đặng đừng, chẳng khác gì vượt biên năm ăn năm thua, để thoát khỏi thiên đàng CS !

   Lão Ngoan Đồng

 10. Lê Dân Việt says:

  Không biết bác Bùi Tín dựa vào đâu mà khẳng định là Quan Làm Báo là của nhóm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Trần Đại Quang, Phùng Quang Thanh lập ra hai tháng nay để đánh y tá 3 Dũng?

  Dù sao chuyện đánh nhau giữa phe nhóm trong đảng CSVN cũng chỉ là dành phần ăn cướp của dân lẫn nhau mà thôi, chứ lũ cướp ngày CSVN này có bao giờ đặt quyền lợi quốc gia dân tộc lên trên hết đâu. Đứa nào chết, đứa nào lên thì dân đen vẫn chịu khổ thôi. Chỉ khi nào toàn dân đứng dậy đập tan cái lũ bán nước hại dân CSVN, mới mong quốc gia có ngày hưng thịnh.

  • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

   Bravo Lê Dân Việt !

   Nhận xét rất ư chí lý.
   Không thể nói càn được!

   Một khi kết luận vô căn cứ,
   thì mọi lý luận sau đó hỏng bét !

   Không thể viết theo cảm tính,
   mà phải bằng lý luận chặt chẽ nhất,
   nếu cần trưng ra những bằng chứng cụ thể !

   Thời buổi dân chủ đa nguyên,
   càng cần phải trong sáng như pha lê,
   nói có sách mách có chứng đàng hoàng.

   Phải tập dần cái quán tính dân chủ đó
   Không thể ăn không nói có như bọn CS được.

   Bọn CS phản dân hại nước,
   Làm gì mà có chuyện chống Tàu thật sự.

   Tôi ủng hộ thái độ tích cực chống Cộng của Bùi Tín,
   nhưng không có nghĩa ông Tín viết gì tôi cũng tin chết theo!
   Bùi Tín cần khách quan, để chính xác hơn nữa trong bình luận.
   Có thế mới thuyết phục được mọi người, phe ta và cả phe địch :-) !

   Dù sao đây là một bài bình luận theo sát những diễn biến thời cuộc.
   Đó là điểm son của bài bình luận này, đồng thời nâng cao uy tín ông Tín.

   Kính cáo,

   Lão Ngoan Đồng

   • LẠI MẠNH CƯỜNG says:

    Đây mới chính thực

    wikileaks made in Vietnam

    chính hiệu con nai vàng ngơ ngác !

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Xin phép Ban Biên Tập Đàn Chim Việt được repost vài vài “còm” hay hay từ blog Hiếu Minh, để biết thêm một số dân tình trong nước nghĩ gì về Quan Làm Báo ?

    - Anh Hiệu Minh cũng theo lối mòn của những “kẻ cả” rồi. Anh nên nhớ rằng không ai có thể làm chao đảo thị trường chứng khoán của một nước bởi những tin đồn thất thiệt cả. Người dân cho dù có đói thông tin nhưng không có nghĩa là họ không biết xử lý thông tin, ai nói gì cũng nghe, đặc biệt là khi đụng chạm đến tiền bạc của họ. TTCK rớt là do nhiều doanh nghiệp của Việt Nam xây “lâu đài trên cát”; không có nền móng thì khi bị thấm nước là nó lung lay thôi.

    Hiệu Minh: Câu hỏi thú vị là tại sao nó lại rớt đúng vào thời điểm sau khi bầu Kiên bị bắt. Chả lẽ nước mình dựng trên lâu đài trên cát của anh Kiên hay sao.

    Có bao nhiêu người mua bán cổ phiếu chuyên nghiệp trong hàng triệu người chơi chứng khoán ở VN.

    - Tưởng anh HM bàng quan với chuyện này, em đã lấy làm lạ lắm.
    Em nhớ hồi còn học bên Pháp, khi ông Clinton dính vụ om xòm với Lewiski, lập tức một tấm biểu ngữ có hình ông Clinton nằm gọn lỏn giữa một chiếc xì líp (là hình lá cờ Mỹ) được dán tràn lan trên mọi bến Metro ở Paris. Dân tình hể hả chỉ chỏ, khoái trá ngắm nghía. Em cũng tính xin một tấm đem về Vn mà mải chợ búa, đến khi nhớ ra thì người dán quảng cáo ở bến tàu gần trường em gỡ đi mất rồi.
    Về QLB, y kiến của em chỉ dám nhỏ nhẹ thế này thôi ạ.
    Phủ nhận một sự tồn tại trong trường hợp cụ thể này cần vai trò của một tồn tại khác đang được chính quyền công nhận.
    QLB tồn tại đã lâu và chính phủ không thể không biết đến sự tồn tại của nó. Nó thật hay giả, thật bao nhiêu giả bao nhiêu, nếu bộ máy an ninh chưa thể làm được việc này, thì đúng là an ninh mạng VN đang “ngoài vùng phủ sóng”. Vì vậy, theo em nghĩ, nếu tất cả những gì QLB nói đều là bịa đặt, thì tại sao không có bất cứ tiếng nói chính thống nào (có vẻ như đều đang “vì nhân dân quên mình”) lên tiếng phủ nhận nó một cách triệt để và quyết liệt, như khi chính quyền khép tội và tuyên án ai đó phản quốc vậy?
    Người dân đói thông tin trong khi từng giây từng phút phải lo bảo toàn những đồng xu cuối cùng đang có nguy cơ đội nón ra đi, ắt sẽ lùng sục để nhai ngấu nhai nghiến bất cứ thứ gì. Những miếng to như QLB (chưa biết nhai vào gẫy răng hay không) thì cứ đói là chén để có thể tồn tại cái đã.
    Sư tử thật hay giả quan trọng quái gì, cứ xem múa Lân cái đã.
    Vả lại, người dân bình thường thì có bao giờ được chính tai nghe lệnh cấm vào đọc QLB đâu mà biết phải e dè ạ? Mà tại sao phải e dè hả anh? :)

    Hiệu Minh : Đói ăn vụng, túng làm liều… đúng cả trong thông tin :)

    [...] Quan Làm Báo & cuộc chiến thông tin Viết bởi truongduynhat Đăng lúc 16:56 pm29 August 2012
    Một khi còn để dân chúng tìm tin vỉa hè như trang Quan Làm Báo để đọc thì sẽ thua trong cuộc chiến thông tin ngay cả khi chưa bắt đầu – Bài viết trên Hiệu Minh blog. [...]

    - Chính nhờ cái sự ẩu mà tôi quan sát được ở Quan Làm Báo là ban đầu do người miền Nam gõ, dùng kiểu VNI khi bỏ dấu. Vài tuần gần đây thì do người miền Bắc gõ, kiểu telex. Không thể là một người di chuyển từ Nam ra Bắc vì để chuyển cách bỏ dấu phải mất thời gian khá dài. Tổng Cua là dân IT thừa sức kiểm tra chi tiết này.

    Hiệu Minh : Đó là một nhóm làm việc có mục đích hẳn hoi. Chữ nghĩa, sai dấu, câu cú, font to nhỏ…. chỉ là những tiểu tiết để độc giả tha hồ đoán già đoán non.

    - Ẩn ý của Bác HM lúc đầu là tụi hacker đỏ đúng không ạ.
    “Cũng từ những nguồn tin đáng tin cậy cho biết, trang blog Quan làm báo là của (华南情报局 – Phân Cục tình báo Hoa Nam) do trung tá Trương Hiểu Long (张 绕 龙 – Zhang Rao Long) chỉ huy với sự tham gia của Quách Đại Hung (郭 大雄 – Guo Da Xiong) và Hồ Huấn Nghiệp (胡 训业 – Hu Xun Ye) là những người Hoa, quốc tịch Mỹ trực thuộc thuộc phòng 10 chuyên về tin tức chính trị và gây nhiễu thông tin. Nhóm này có văn phòng tại California – USA, với nhiệm vụ chính là liên kết và lôi kéo một người Việt mang quốc tịch Mỹ hợp tác trong việc phối hợp sản xuất, pha chế các tin tức với mục đích kích động, gây chia rẽ và gây nhiễu loạn thông tin theo phương châm “vứt xương chó chó cắn nhau”, nghĩa là kích động tất cả các bên nhằm chơi trò “ngao cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi” – Nguồn Blog Anh Lái Đò.
    Việt Nam đã từng có đề án 112 ồn ào chả đâu vào đâu. Chứng tỏ “lãnh đạo” đã quan tâm đến vấn đề này rồi. Vả lại, đang mù mờ thông tin mà Bác HM lại muốn minh bạch hóa thông tin/đa chiều càng khiến cho dân Việt Nam bị “ngộ độc” tin tức mà chết thôi – lợi bất cập hại.

    Hiệu Minh: Ẩn ý…chẳng có ẩn ý nào cả. Tất cả được viết trong bài ;)

    - Sóc lấy ví dụ từ blog Beo
    Chưa một blog nào mà từ phe thân cộng, chính cộng, hay chống cộng. bảo vệ chế độ hay chống chế độ, lại cùng nhau căm ghét như blog Beo.
    Hầu như ai cũng chửi rủa vì cách đưa tin lọc lõi nhưng ác độc, bênh giàu, chửi nghèo, thực dụng, hỗn xược của blog này. Nhưng ai cũng không tránh được cám dỗ của blog này, vì mối quan hệ thân cận nên thông tin của Beo được người ta chờ đón. Đọc xong lại ra chửi, vừa đoc vừa nghi ngờ, đoán già đoán non…Nhưng người ta vẫn đọc, vừa đọc vừa khinh vừa chửi, nhưng vẫn đọc, để có chút thông tin, rồi tự mình suy đoán. …
    Thế đấy. Vì chúng ta đói thông tin quá. Và thông tin được người ta ban phát, cái gì được nói và cái gì khồng được nói.
    Càng bịt miệng, thì thông tin tích cực sẽ lại càng khó đến với số đông dân chúng. Nền kinh tế lại được dẫn dắt bởi các thông tin vỉa hè, chỉ có lợi cho những kẻ phá hoại hay đầu cơ. Còn số đông dân chúng sẽ bị thiệt hại vì sự thiếu minh bạch.
    Còn chuyện quanlàmbao thì Sóc cho tới bây giờ … chẳng hiểu. Không biết bản chất thực, mục đích thực của trang này làm gì. Quá là khó đoán. Sóc đọc tất cả các bình luận của mọi người, có khen, có chê, có nghi ngờ nhưng đều cảm thấy không thuyết phục. Nhưng chú HM nói đúng, bất kể là gì, thì QLB đã cho chúng ta mở mắt được nhiều vấn đề. Không phải chuyện thông tin họ đưa đúng hay sai, mà QLB đã làm cho chúng ta giật mình vì sức mạnh của truyền thông “vỉa hè” hay vì truyền thông ” chính thống”.
    Đây là tác hại không chỉ dân gánh chịu, mà chính phủ sẽ phải gánh chịu luôn, một lúc nào đó.
    700 tờ báo mà để dân không tin nổi, phải mò vào đọc mấy thông tin của QLB thì thử hỏi, hậu quả của ngày mai sẽ là gì???
    Cách chức mấy lão quan tuyên giáo đi.

    - Thông tin đa chiều điều kiện đủ là “dân trí” cao kèm theo, chứ như QLB múa vô chiêu hữu chiêu tá lả này ngay đến dân ngân hàng gốc “phê và tự phê” đã 20 mùa lá rụng còn phải bán tín bán nghi, thì huống hồ gì mấy ông phó thường dân như vịt nghe sấm, ào ào rút tiền ra cho chắc.
    Mình đồng ý muốn nói gì thì nói, muốn viết gì thì viết, mà thông tin không trung thực thì xử trảm cho khỏe

    - Không có “Quan Làm Báo” thì dân cũng đã phải gánh chịu tác hại vì những (bóp méo và định hướng) thông tin một chiều hàng mấy chục năm rồi.

    - Rất đúng, tác hại của truyền thông bóp méo và định hướng cũng đã làm dân khốn khổ bao năm, nhưng đó là một tác hại khác, tác hại đó khiến dân trí yếu kém và đói khát trong việc nhận biết và xử lý thông tin nên mới đẻ ra tác hại hôm nay.

    Ví dụ như dân Mỹ vẫn khoái nghe , khoái tìm tới wikileaks nhưng họ vẫn tin tưởng thông tin của wikipedia hay CNN hơn. Hihi.
    Còn mình? Hơn chục triệu view của QLB và thị trường trôi 5 tỷ chỉ sau mấy ngày đã đủ cho ngừoi ta thấy dân tin QLB hơn là báo Đ.

    - Tất cả những người khi đọc thông tin từ QLB họ vẫn biết tin đưa cẩu thả, viết ẩu và ngôn từ thiếu lịch sự nhưng cái họ cần và quan tâm lại không nằm ở vấn đề đó mà họ tò mò với loại thông tin lạ lẫm “sắc sắc, không không”….sự tò mò này chỉ tại bởi hiện nay báo được gọi là lề phải họ đều đăng thông tin đã xảy ra rõ ràng và có phần nhàm chán, các thông tin này đều được kiểm duyệt theo mục đích tuyên truyền đúng lề nên nhiều khi người ta nghi nó chỉ là thông tin một chiều. Hầu hết các tin báo lề phải đưa thì TV đều đã đưa tin thời sự buổi sáng, buổi trưa, buổi tối…các báo đều đưa tin gần giống như nhau cả, đọc một báo là đã điểm gần xong cho toàn bộ các báo khác.

    - QLB là một dạng báo lá cải về chính trị. Nhưng nó khác lá cải chân dài ở chỗ tác động nguy tai của nó là nhãn tiền. Xin chia buồn với các bạn nào bị bóc hơi tiền trong vụ nầy.

    Con số lượt người truy cập khủng chứng tỏ lâu nay người dân đói thông tin quá nên giờ dở, hay, ba xạo gì mà khác biệt là kích thích người ta tò mò vào đọc. Còn con số còm cực hẻo thể hiện dân người ta rất ngại dính dáng tới “phản động”. Suy thêm ra rằng “Mùa Xuân Việt Nam” còn phải đợi chờ trong vô vọng.

Phản hồi