|

Cuộc thi “Quyền con người và Tôi”

 

Đây là cuộc thi do phong trào “Con đường Việt Nam” khởi xướng. “Con đường Việt Nam” là tên cuốn sách còn dang dở của Trần Huỳnh Duy Thức. Doanh nhân này sau đó bị bắt và kết án 16 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Đây là mức án cao nhất trong những năm qua dành cho những người bất đồng chính kiến. Mức án này giữ nguyên ở phiên phúc thẩm hôm 11/5/2010 dù đương sự đã tự bào chữa bằng những luận chứng thuyết phục dài vài chục trang.

Cùng bị xét xử trong vụ án này còn có luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và doanh nhân Lê Thăng Long với mức án từ  3 năm rưỡi tới 7 năm tù giam.

Doanh nhân Lê Thăng Long người bị án tù thấp nhất, 3 năm rưỡi, đã ra tù vài tháng trước sau khi được giảm án nửa năm và sau đó ông phát động phong trào “Con Đường Việt Nam” và giờ đây là cuộc thi viết.

Phong trào do Lê Thăng Long phát động, được cho biết là “có sự bàn bạc” với các bạn tù nhưng vẫn gây phản ứng trái ngược, giữa nghi ngờ và ủng hộ.

Cuộc thi mang tên “Quyền con người và Tôi” mới đây được công bố trên trang web chính thức của phong trào này với những giải thưởng cụ thể. Cuộc thi dành cho những người từ 16 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính, tôn giáo, nơi sinh sống hay quan điểm chính trị. Các bài thi có nội dung trong khoảng 500 tới 200 chữ được gửi tới trước ngày 12/12/12.

 

 

Được biết, ban giám khảo bao gồm 7 người:

Luật sư Lê Quốc Quân
Nhà văn Phạm Đình Trọng
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang
Luật sư Trịnh Hội
Luật sư Nguyễn Văn Đài
Luật sư Lê Thị Công Nhân
Blogger Nguyễn Chí Đức (Đông Hải Long Vương)

 

Biên tập theo tin của Con Đường Việt Nam

Đọc bài liên quan: Cần cuộc thi tìm hiểu về quyền con người

 

 

Tags:

94 Phản hồi cho “Cuộc thi “Quyền con người và Tôi””

 1. Le Binh says:

  Tôi hy vọng phong trào sẽ tranh đấu cho dân nghèo với những vấn đề thiết thực như tại sao con anh được đi học mà con tôi không được đi ? Một em trai ở Vinh thi đại học đậu thủ khoa, thế mà phải bỏ vào Nam kiếm sống vì không có tiền đi học, người giàu thì bay qua Singapore chữa bệnh, nhà nghèo thì 4,5 người có 1 cái giường trong bệnh viện, bà bộ trưởng y tế thấy cảnh tượng hải hùng đó nhưng rồi im lặng vì sao ? không lẽ bà là người Tàu ? Người dân phải được chia phần trong chiếc bánh hạnh phúc đó, bọn cs không thể nào nuốt hết được.

 2. Trần Mạnh says:

  Rõ khổ cho các cụ chống cộng, ở Việt Nam thì chắc các cụ được điều dưỡng ở nhà thương điên hết rồi. Thật lạ là ở Mỹ giàu có là thế lại không có nổi một nhà thương điên cho các cụ trị bệnh thì tội các cụ quá.
  Các cụ có những vũ khí chống cộng thật lợi hại! Các cụ càng lý luận thì càng giống như anh AQ bên Tàu, các cụ càng chửi thì càng giống anh Chí Phèo nhà ta (mà các cụ có biết AQ và Chí Phèo là ai không nhỉ? Tôi nói thầm để các cụ nghe nhé, đó là những nhân vật rất “vĩ đại” chắc cũng gần ngang bằng với các cụ thôi!). Các cụ diễu binh sao mà oai phong hùng dũng giống như… âm binh đến thế? Các cụ biểu tình thì nó khéo giống hệt như… phường tuồng đám ma.
  Cố lên các cụ! Ở dưới âm ty cái chế độ VNCH vẫn đang chờ các cụ từng ngày từng giờ đấy! Các cụ gần đến đích rồi, về dưới đó thì tha hồ các cụ thoả chí tang bồng với cái chế độ “vĩ đại và liệt oanh” của các cụ. Chắc chắn các cụ sẽ được cả Diệm và Thiệu thưởng bắc đẩu bội tinh đấy. Chống cộng cố lên! Chống cộng cố lên!…

 3. Trung Kiên says:

  Để rõ nét hơn, mời Dung Nguyễn và các Bạn đọc bài viết dưới đây, sau đó đem đối chiếu với cuộc sống của nhân dân VN cũng như cách hành xử của nhà cầm quyền csvn với nhân dân của mình!

  Trần Văn Huỳnh – Viết gì để dự thi “Quyền Con người và Tôi”

 4. Trung Kiên says:

  Đồng ý với Dung nguyen khi viết rằng; “hảy dùng cái đầu để làm giàu cho quê hương“. Tuy nhiên, cần phải động não suy nghĩ để hiểu “Nhân quyền” là gì trước đã! Khi đã hiểu rồi thì mới có thể phục vụ hoặc làm giàu cho quê hương (chứ không phải cho đảng csvn), và đừng lầm lẫn, đánh đồng csvn = quê hương!

  Và cũng đừng nghĩ ngu xuẩn rằng “chống csvn tức là chống nhân dân, chống đất nước”!

  Nhân quyền là gì?

  (Trích): Nhân quyền là những quyền liên quan con người, không phân biệt quốc tịch, nơi sinh sống, giới tính, sắc tộc, màu da, tôn giáo, ngôn ngữ, hoặc địa vị xã hội. Chúng ta đều được trao cho nhân quyền mà không bị phân biệt đối xử. Nhân quyền có tương quan với nhau, tương thuộc và bất khả phân chia.

  Quy luật thế giới về nhân quyền là nền tảng của luật nhân quyền quốc tế. Quy luật này, như đã nhấn mạnh trong UDHR năm 1948, được lặp lại trong nhiều thỏa hiệp nhân quyền quốc tế, các bản tuyên ngôn, và các nghị quyết. Chẳng hạn, Hội nghị thế giới về Nhân quyền năm 1993 tại Vienna nói rằng nhiệm vụ của nhà nước là thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền và sự tự do cơ bản, bất kể hệ thống chính trị, kinh tế và văn hóa nào.

  Nhân quyền không thể chuyển nhượng, không được tước đoạt, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt và tùy theo quá trình bắt buộc. Chẳng hạn, quyền tự do có thể bị giới hạn nếu ai đó bị tòa án xét thấy phạm tội.

  Nhân quyền không thể phân chia, dù là nhân quyền dân sự hay chính trị – chẳng hạn, quyền sống, bình đẳng trước pháp luật và tự do bày tỏ; quyền kinh tế, văn hóa và xã hội – như quyền lao động, an sinh xã hội và giáo dục, hoặc quyền tập thể – như quyền phát triển và quyền tự quyết – đều không thể phân chia, tương quan và tương thuộc. Chính phủ có nhân quyền làm thuận tiện cho người khác. Như vậy, tước đoạt nhân quyền gây ảnh hưởng xấu tới người khác.

  Không kỳ thị là quy luật nhạy bén trong luật nhân quyền quốc tế. Các nguyên tắc có trong mọi hiệp ước quan trọng về nhân quyền và cung cấp chủ đề trung tâm của một số thỏa hiệp nhân quyền quốc tế như Hiệp ước Quốc tế về Loại trừ các dạng Kỳ thị Chủng tộc và Hiệp ước về Loại trừ các dạng Kỳ thị Phụ nữ.

  Quy luật áp dụng cho mọi người liên quan nhân quyền và tự do, đồng thời cấm kỳ thị … về nền tảng của các lĩnh vực không thấu đáo (non-exhaustive) như giới tính, chủng tộc, màu da,… Quy luật cấm kỳ thị được hoàn tất bằng quy luật bình đẳng, như đã nói trong khoản 1 của UDHR: “Mọi người được sinh ra tự do và bình đẳng về nhân phẩm và quyền lợi”….

  Nhân quyền dẫn đến quyền lợi và trách nhiệm. Nhà nước thừa nhận trách nhiệm và bổn phận theo luật quốc tế để tôn trọng, bảo vệ và thực hiện nhân quyền. Trách nhiệm tôn trọng nghĩa là nhà nước phải hạn chế can thiệp hoặc tước đoạt nhân quyền. Trách nhiệm tôn trọng đòi nhà nước phải bảo vệ các cá nhân và các nhóm chống lại lạm dụng nhân quyền. Trách nhiệm thực hiện nghĩa là nhà nước phải hành động tích cực để tạo điều kiện thuận lợi tận hưởng nhân quyền cơ bản.

  Ngắn gọn:

  (trích) HỎI; Nhân Quyền là gì?

  TRẢ LỜI: Nhân quyền là quyền của con người, gồm:

  +Quyền được sống
  +Quyền được tồn tại
  +Quyền được phát triển
  +Quyền được đóng góp ý kiến
  +Quyền về tự do tôn giáo
  +Quyền tự do ngôn luận và hội họp.

 5. Dung nguyen says:

  123 nhân quyền là gì?
  hay nhân quyền chỉ là được cất tiếng nói tư do thôi
  dùng ngôn luận đánh phá làm gì
  hảy dùng cái đầu để làm giàu cho quê hương
  tôi nghe được mấy vụ chống đối thương mại Viet-Mỹ của mấy người CC hải ngoại tôi rất buồn và bực tức
  họ muốn chống CS hay làm cho nhân dân ta dậm chân tại chổ nhìn thế giới bỏ xa

  • MẠNH says:

   Trích : “123 nhân quyền là gì?
   hay nhân quyền chỉ là được cất tiếng nói tư do thôi
   dùng ngôn luận đánh phá làm gì
   hảy dùng cái đầu để làm giàu cho quê hương
   tôi nghe được mấy vụ chống đối thương mại Viet-Mỹ của mấy người CC hải ngoại tôi rất buồn và bực tức
   họ muốn chống CS hay làm cho nhân dân ta dậm chân tại chổ nhìn thế giới bỏ xa ”

   Xin hỏi ông, bà Dung nguyen, hiện tình đất nước VN có làm giàu được không ?
   – Nông dân VN điển hình là Văn Giang, Tiên Lãng, Cái Răng v.v… với tình trạng bị cướp đất trắng tay , họ còn làm giàu được hay phải ra thân không nhà, không đất canh tác ?
   – Ngư dân không được ra khơi VN để đánh bắt hải sản của VN, thuyền bè của họ bị TQ đập phá hoặc tước đoạt, họ sẽ sống như thế nào ? họ sẽ làm giàu hay phải húp cháo qua ngày ?
   – Năm nay, vài chục ngàn doanh nghiệp tuyên bố phá sản, kéo theo nạn thất nghiệp , chủ – tớ sẽ sống như thế nào ? Chủ thì làm ăn thua lổ, lại bị cái guồng máy nhà nước … “1 bước là có bì thơ” nạo vét, thì chủ cũng húp cháo, đừng nói đến tớ !
   – Họ, ” CC hải ngoại” làm nên bức tranh vân cẩu của VN hay chính từ cái XHCN với bọn tham quan ô lại, dốt nát, chỉ biết cướp cạn với dân và hèn với giặc này đã vẻ nên ? – Ai làm cho đất nước ” dậm chân tại chổ” để người dân chỉ biết lỏ mắt nhìn thế giới tiến bộ mà khát khao ? Mấy ông VNCH “chạy tuột quần” đâu có điều kiện để dự bửa tiệc hôi thối chất đầy xương máu của nhân dân VN !
   – Một con người mà chưa biết giá trị của các từ nhân quyền và tự do, thì hởi ôi, anh còn thua 1 nô lệ da màu thời Nam Bắc phân tranh của Hoa Kỳ cách đây hàng trăm năm , thì thật đáng thương !

   • NgườiviệtYêuNước says:

    Thương cho Dung nguyễn quá, những sự kiện ngay trước mắt mà còn không biết, không thấy, không hiểu, không chịu học hỏi, thì làm sao mà nâng cao tri thức được!

 6. nhưnguyên says:

  Cách nay mấy hôm tôi có viết một bài comment;hôm nay xin viêt tiếp một vài ý chưa nói hết.
  Tôi muốn gì khi viết bài đó ?Tôi muốn đất nước mình được tự do ;dân chủ ;trong đó quyền tự do của môĩ người phải được đảm bảo bằng luật pháp và đề nghị một giải pháp để có thể đạt được mục đích đó.
  Hiện nay có rất nhiều người có cùng mong ước như tôi và trong số họ đã có nhiều ngườ đã hy sinh những lợi ích cá nhân và gia đình để dấn thân vào mục đích cao đẹp đó như Cha LÝ;TT THÍCH QUẢNG ĐỘ;TRẦN HUỲNH DUY THỨC;ĐIẾU CÀY;TẠ PHONG TẦN …
  Trong hơn 80 triệu người dân VIỆT chỉ có vài triệu người biết đến những việc làm cao cả và những hy sinh thầm lặng đó ;còn lại có hơn 50 triệu người không biết hoặc có biết nhưng lại nghĩ rằng đây là những người điên rồ; đang hòa bình yên ấm mà không chịu lại đầu tranh để bị tù tội .Với thực trạng xã hội như vậy thì lực lượng nào có thể làm thay đổi xã hiện tại được.Hơn nữa trong hơn 3 triệu đảng viên chắc chắn có nhiều đảng viên không đồng tình với những gì mà nhà cầm quyền này đang hành xử nhưng vì họ chưa dũng cảm hoặc họ nhận thấy chưa đủ mạnh để đương đàu với thế lực hiện tại.Thế tai sao chúng ta không làm một cái gì đó để mỗi người dân chúng ta tự tin hơn cảm nhận một sự cần thiết mãnh liệt xã hội phải luôn vận động thay đổi sao cho cái mới bao giờ cũng hoàn thiện hơn cái cũ .Đây là mục tiêu mà những người khởi xướng PTCĐVN đang hướng đến.
  Khi tôi viết những dòng comment tôi chỉ có một mong ước duy nhât là muốn đất nước mình thay đổi sao cho người dân mình được ấm no hạnh phúc ;trong tôi không có bất cứ một chờ đợi nào để được khen là người có lý trí .Tôi nghĩ rằng nếu ai thật sự quan tâm đến đất nước mình thì bao giờ cũng lựa chọn từ ngữ thích hợp để nhận xét các bài comment trên web của bạn đồng hành ;còn nếu ngược lại tôi nghĩ người đó có thể là một CAM phá hoại hoa7c5 là một người mà thân kinh cần bác sỹ để điều trị.

 7. con chiên says:

  Ăn cơm quốc gia thờ ma CS hả bố???
  Gạo cơm là người Việt Nam làm ra.
  Người CS là người Việt Nam.
  Người ủng hộ CS củng là người Việt Nam.
  CSVN họ có công đánh đuổi giặc ngoại xâm thống nhất đất nước.
  Còn mấy người chống cộng ăn cơm quốc gia mà lại làm tay sai, tôn thờ ngoại bang thực dân Pháp và Vatican và Mỹ giết hại đồng bào mình.

 8. Thợ cày says:

  THÓI CÔN ĐỒ 37 NĂM TRƯỚC VẪN MANG SANG BÊN KIA BỜ ĐẠI DƯƠNG
   
   
          Thật trùng hợp, khi xem các bài viết và các VideoClip ở hải ngoại rồi liên tương đến chế độ VNCH ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, hình như 37 năm rồi mà trí tuệ vẫn không tiến bộ chút nào. Vẫn cái thói gian manh, côn đồ mạt hạng. Chẵng trách gì tụi Mỹ chửi là đồ chó đẻ (“Those damned sons of bitches”) . hoặc đòi cắt đầu (“…do any damn thing, that is, or to cut off his head if necessary…”).
          Lần giở trang “hoài cổ” mà xem, cái chế độ được đào tạo và được học hành từ những bài học cơ bản của BU thầy thế này:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%ADp_tin:BeheadedVCVietnamGIMay1968.jpg
  Nên các vị trở thành những kẻ giết người chuyên nghiệp, bằng các thủ đoạn như: (Bắn lén Trịnh Minh Thế; thủ tiêu người đối nghịch như ông Tạ Chí Diệp…Vụ Thầy giáo Ngô Kha bị Liên Thành cảnh sát trưởng Thừa Thiên Huế giết hại cho đến nay vẫn chưa tìm ra xác, rồi vụ thủ tiêu CS ở đập Vĩnh Trinh ở Quảng Nam…Trên toàn miền nam làm sao có thể đếm nổi các vụ thủ tiêu tù binh, nhất là ở các trại tù Phú Quốc… )
          Hèn hạ hơn là ném lựu đạn vào rạp hát rồi đổ thừa CS hoặc tra tấn tù binh đến chết đi sống lại, mất khả năng sinh sản đến nổi hội quốc tế phải can thiệp như Trần Thị Lý ở Đà Nẵng (nguồn http://cadn.com.vn/News/Ho-So-Tai-Lieu/2009/1/16/19460.ca)… Những trò dã man này chỉ có VNCH mới có thể làm nổi trong 20 năm cai trị của mình.
          Thói xấu xa, tàn bạo này những tưởng các vị thất trận hoảng quá mà quên, ai dè các vị vẫn mang qua bên bờ đại dương theo BU, và 37 năm sau vẫn cái trò cũ rích: Trả thù giết hại người chống đối, hành hung các nhà báo mà cụ thể mới đây nhất là hành hung chủ bút MiChael Hoàng vì anh ta dám không đeo cái mảnh giẻ rách VNCH. Hoặc ca sĩ Lệ Hằng…
      Xin được tạm trích lên đây một đoạn của ông Amari tx
  (… Để cho ép phê hơn bọn CCCĐ còn lôi cả vợ con những nhà báo dũng cảm này băm vằm trên mặt báo , một trò bỉ ổi của bọn quái vật đội lốt người.
  Dương Trọng Lâm – chủ báo Cái Đình Làng ở San Francisco, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lũy – Chủ tịch hội Việt kiều yêu nước ở Mỹ, Đạm Phong – chủ báo Tự Do tại Houston – Texas, nhà báo Hoài Điệp Tử ở Westminster – California… đã bị chúng sát hại dã man với lý do trên. Đặc biệt hơn là trường hợp Trần Khánh Vân – Tổng cục trưởng tổng cục gia cư Sài Gòn, định cư tại Mỹ. Ông Vân bị bọn côn đồ xưng danh “chiến sĩ VNCH” giết chết vì đã kêu gọi Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.
  Những văn nghệ sĩ, trí thức nổi tiếng khi có dịp về thăm quê hương, lập tức bị chúng “mở chiến dịch” tuyên truyền và vu khống đủ điều. Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhạc sĩ Phạm Duy, ông Nguyễn Cao Kỳ… từng là nạn nhân của những thủ đoạn bỉ ổi như thế. …Ngay Duyên Anh – thuộc diện nhà văn “chống cộng có tiếng tăm từ năm 1954”, nhưng khi ra những tác phẩm như: “Đồi Fanta”, “Nhìn lại những bến bờ…” bị chụp mũ là “thỏa hiệp, thân cộng”, bị đám côn đồ nhân danh “cựu chiến sĩ VNCH” đến hành hung. Rồi Đỗ Mậu, từng nắm chức giám đốc an ninh quân đội, tham gia lật đổ Ngô Đình Diệm, có “công trạng” với “nền cộng hòa miền Nam” không nhỏ. Thế nhưng, khi ông cho xuất bản hồi ký “Việt Nam máu lửa quê hương tôi” ở hải ngoại thì ông đã phải sống dở chết dở. Bọn CCCĐ cho in hơn 10 cuốn sách để phản bác lại nội dung sách của ông Mậu. Tên ông Mậu hàng ngày bị lôi lên các báo, đài do chúng    kiểm soát chửi bới, mạ lỵ. Chúng gặp ông ở đâu cũng đòi bắn, đòi giết và còn kéo đến đòi đốt luôn những cửa hàng dám bán sách của ông.
  Đến cả ông Nguyễn Cao Kỳ – từng là phó tổng thống của VNCH, từng là cấp trên tối cao của đám CCCĐ. Song, khi ông về thăm quê hương và có những phát biểu khen ngợi công cuộc đổi mới ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, lập tức bị chúng chửi bới, xuyên tạc trên khắp các báo, đài ở hải ngoại…)
      Hóa ra mặc dầu thua trận thảm thương 37 năm, các vị vẫn không sáng mắt ra để học hỏi điều hay lẽ phải mà vẫn còn giữ cái thói lưu manh này thì làm sao làm nổi việc lớn.

 9. Kim says:

  Trong những năm qua, rất nhiều người Mỹ họ đến Việt Nam thăm lại nhưng nơi mà họ đã từng gây ra biết bao đau thương cho nhân dân Việt Nam với lòng hối hận chân thành,nhiêu người trong số đó đã khóc và đã làm tất cẩ những gì để chuộc lại những lỗi lầm mà họ đã gây ra trên đất nước ta. Đa số Người Việt ở nước ngoài đã nhìn ra được sự thật đã về thăm lại quê hương sau 37 năm xa cách đó là việc làm rất đáng khâm phục, Trái lại những người còn mang trong lòng sự thù hận cố tình chống phá quê hương đất nước thì họ tự biến mình là một kẻ đâu còn quê hương đâu mà về và họ sẽ cảm thấy tự xấu hổ với những người cựu binh Mỹ và nhưng người Việt hải ngoại chân chính.

  • Dân Nam Bộ says:

   Đúng! Đúng! Philipp Rösler là một ví dụ. Ông là một người Việt hải ngoại chân chính, biết đau nỗi đau của đồng bào mình. Bởi vậy mà ông ta muốn đất nước phát triển: “Việt Nam cần nhiều cải cách dân chủ. Không có tự do dân sự xã hội thì cũng không có tự do kinh tế doanh thương. Cả hai điều liên hệ chặt chẽ với nhau không thể tách rời“. Cụ thể hơn nữa, trả tự do cho năm tù nhân chính trị bị giam giữ trái phép.

   Kim says:
   “Trong những năm qua, rất nhiều người Mỹ họ đến Việt Nam thăm lại nhưng nơi mà họ đã từng gây ra biết bao đau thương cho nhân dân Việt Nam với lòng hối hận chân thành,nhiêu người trong số đó đã khóc và đã làm tất cẩ những gì để chuộc lại những lỗi lầm mà họ đã gây ra trên đất nước ta.”

   Đúng! Đúng! Người Mỹ giết người Việt, lòng họ hối hận, chứng tỏ họ có nhân tính. Người Việt giết người Việt, năm nào cũng ăn mừng chiến thắng.

  • Bích Liên says:

   Nhiều người Việt ở nước ngoài đã về thăm lại quê hương là để nhìn cho rõ bộ mặt thật của cộng sản, một lũ người gian manh lừa dối, hà hiếp đồng bào, xử dụng luật rừng để đàn áp nhân dân. Những kẻ bênh vực chế độ, hoặc là vì chén cơm, hoặc là bị đui mù nên đã không nhìn ra sự thật. Những kẻ u tối bênh vực CSVN thì đáng thương hay đáng bị chửi?

 10. Hai lúa says:

  Ở chổ tôi, sáng sáng các anh chăn vịt cùng lùa ra cho vịt chạy đồng, chiều chiều lùa về, vịt ai về quây nấy. Sáng sáng các cháu chăn bò cùng lùa bò lên rẩy, chiều chiều lùa về bò ai về chuồng nấy. Đến mùa, các bác nông dân đi cấy, làm cỏ, gặt lúa vần công cho nhau. Tôi thấy họ học ít mà đoàn kết, sẽ chia, đằm thắm biết bao. Còn các ông bên đó, có biết bao là hội đoàn, suốt ngày chưởi rủa, bêu xấu, tố cáo lẫn nhau. Ông này chụp mũ ông kia, cuối cùng cả đám các ông trở thành cộng sản kiểu hải ngoại hết. Chỉ có bấy nhiêu người mà không tập hợp được với nhau mà đòi về lãnh đạo 90 triệu dân trong nước. Xin lỗi các ông, các ông về chăn bò chung với đám con nít xóm tôi nó còn không cho, sợ các ông lùa bò của nó nữa chứ ở đấy mà lãnh đạo.

  • Dân Nam Bộ says:

   Chú Ba Phi ơi! Quê chú Ba yên bình sung sướng vậy, sao con gái chú Ba lên Sài Gòn xếp hàng cởi áo quần chờ lấy chồng Hàn quốc? Sao em gái chú theo bà mối sang Campuchia nằm nhà…? Sao vợ chú bị chủ Đài Loan đánh chết chở xác về quê? Sao cháu chú thất học đi chăn bò?

   Chú Ba Phi có biết buồn, biết nhục không?

   Bà con ở ngoại quốc gửi tiền về thì chú nhận, uống rượu khỏe re. Vợ con chú bán mình cho ngoại quốc thì chú khen, đoàn kết, chia sẻ, đằm thắm, biết cúi đầu cam phận.

   Người ở hải ngoại cãi vả, tranh luận thì cũng chẳng có ai u đầu sứt trán,. Cãi xong là è cổ đi làm gửi tiền về xây dựng quê hương. Còn bạn bè chú ở trong nước sướng quá, mới làm mấy câu thơ mà bị bịt miệng, bóp cổ:

   http://www.talawas.org/?p=17160

   “Xóm bên sông nhiều cô gái rời quê,
   Về thăm nhà xênh xang lụa là hàng hiệu.
   Vài căn nhà xây, đổi đời nhờ những đồng tiền báo hiếu,
   Khởi sắc một vùng quê sao nghe có chút bùi ngùi.

   Đồng bằng quê hương tôi nhiều cái nhất ngậm ngùi:
   Sản lượng lúa nhiều, vùng cá ba sa lớn nhất,
   Đầu tư văn hóa thấp và khó nghèo cũng nhất,
   Và cũng dẫn đầu, những cô gái lấy chồng xa.”

   Chẳng lẽ chú không biết cái khác biệt giữa “không nói” và “không được phép” nói?

   Còn vấn đề tế nhị này, nói thêm để chú dzìa học lại: người miền Nam không dùng chữ “đấy”: “sợ các ông lùa bò của nó nữa chứ ở đấy mà lãnh đạo.”

  • Kẻ Giác Ngộ says:

   Chào bác Hai lúa
   Vịt và bò là những con vật vô tri, chủ lùa đi đâu thì chúng đi đó, nếu chủ dẫn dắt đến cánh đồng cỏ xanh tươi hay nơi sông hồ có tôm tươi cá sống thì những con vật này rất là hạnh phúc, vì được thưởng thức không khí trong lành và những thức ăn ngon.
   Còn nếu như chủ của nó là kẻ ngu đần tồi tệ, dẫn bò đến chỗ cỏ khô đồi đá, hay lùa vịt xuống hố bùn dơ thì hẳn là thảm thương lắm phải không bác?
   Bác muốn làm ‘bò’ hay ‘vịt’ để CSVN ‘chăn dắt’ thì tùy ý bác!
   Còn nếu muốn làm người thì bác hãy mở to mắt để xem, nhìn, và suy nghĩ để sống xứng đáng là con người có nhân phẩm, có tư cách và có quyền sống như những dân tộc văn minh khác, đừng để cho CSVN đè đầu cưỡi cổ. Thương bác nhiều.

  • ĐĂNG says:

   Trích :”Xin lỗi các ông, các ông về chăn bò chung với đám con nít xóm tôi nó còn không cho, sợ các ông lùa bò của nó nữa chứ ở đấy mà lãnh đạo.” !!
   Xừ Hai Lúa này hơi bị mơ ngủ ! Cái nghề …trộm vặt này dân miền Bắc sau 1975 trào vào miền Nam hành nghề đến… nổi tiếng ! Tôi có viết ra câu này cũng xin lỗi họ, bởi ngoài Bắc thời đó nghèo quá, mọi thứ đều thiếu thốn nên khi được vào 1 môi trường vật chất đầy đủ, họ nổi lòng tham mà quên cả sĩ diện, nên không trách họ làm gì.
   Cái nóng bỏng hiện nay là dân Bắc XHCN đã làm việc gì khi sống ở nước ngoài ? thì xem trên báo họ chuyên làm những việc phi pháp như trồng cỏ, mại dâm v.v… đặc biệt năm nào đó bên Nhật đã bắt được 1 hệ thống người VN CS chuyên cắp vặt tại các siêu thị của Nhật rồi tuồng hàng ăn cắp về VN tiêu thụ ! Đã có 1 ông phi công VN bị bắt trong đường dây này, về VN phải lấy… áo che mặt trước ống kính phóng viên !
   Hai Lúa này made in …Răng hô mã tấu nên biết rõ cái tật …vặt vảnh này của dân Bắc mình chớ ?

Phản hồi