|

Vài kỷ niệm với nhà thơ Nguyễn Chí Thiện

Tháng 1 năm 1995, anh Thiện rời Việt Nam sang Hoa Kỳ, khi ấy tôi đang làm Phó Ngọai Vụ cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Úc châu, nên đựơc Ban Chấp Hành thu xếp mời anh Thiện sang thăm đồng bào Úc châu. Tôi gọi điện thọai cho anh Thiện ngỏ lời và sau đó viết thơ bằng Anh Ngữ để anh Thiện lo thủ tục nhập cảnh. Vì lý do sức khỏe mãi đến cuối năm 1996 anh Thiện sang Úc lần đầu, tôi có trong Ban Tổ Chức nhờ đó tôi có vài kỷ niệm với anh Thiện.

Việc tiếp xúc với đồng bào thì anh Thiện đã quá quen nên rất nhẹ cho ban tổ chức. Về ngọai vận chúng tôi có tổ chức họp báo. Tôi nhớ hôm ấy anh Thiện vẫn đội cái nón anh thường đội đầu cúi xuống bàn không phải để đọc mà để tập trung thuyết trình. Anh nói tiếng Anh giọng Pháp nhưng rõ ràng mạch lạc dễ hiểu. Nhưng đến phiên người Úc đặt câu hỏi thì anh phải nhờ chúng tôi dịch lại vì anh không hiểu tiếng Anh giọng Úc.

Tờ báo chính tại thành phố Melbournee tờ The Age có gởi ký giả đến tham dự. Tôi ngồi cạnh người ký giả này, ngay khi kết thúc tôi hỏi anh ta: ”anh có cần phỏng vấn hay thêm tin tức gì không ?” anh ký giả trả lời “không tôi đã viết xong bài”. Hôm sau Báo The Age có bài viết rất dài và rất hay với hình anh Thiện đội nón đúng phong cách của một nhà thơ Việt Nam đang dũng cảm đấu tranh cho tự do.

Anh cũng được Viện Đại Học Victoria mời đến nói chuyện. Lúc ấy tôi đang học và làm việc tại Viện Đại Học Melbourne nên nhận ra nhiều anh chị sinh viên sang du học đã tham dự cuộc nói chuyện. Tôi có nói với anh Thiện để anh biết và quan tâm đến các anh chị em này. Anh rất vui khi biết được điều này.

Một Câu Lạc Bộ nay không còn sinh họat cũng mời anh thuyết trình, người chủ trương Câu Lạc Bộ này có quan điểm chính trị không đồng nhất với các Tổ Chức trong Cộng Đồng, nhưng do yêu cầu của anh “người ta mời thì mình nên tới”, tôi được thu xếp đưa anh đến sinh họat với Câu Lạc Bộ này. Khác với các sinh họat khác anh thường rất từ tốn tại đây anh nói lớn, đôi khi gằn giọng lên án cộng sản và cả những người hải ngọai tiếp tay với cộng sản.

Cộng Đồng tại Victoria tổ chức nhiều buổi để anh Thiện có cơ hội tiếp xúc với đồng bào. Nói chung tại Victoria chuyến thăm viếng lần đầu của anh rất thành công.

Khi rảnh chúng tôi có hỏi anh có muốn chúng tôi chở đi đâu chơi không ? Anh Thiện cho biết anh làm thơ so sánh bác Hổ và bác Hồ nhưng chưa bao giờ được thấy con hổ (con cọp) nếu sở thú Melbourne có cọp thì cho anh đến xem. Nếu tôi không lầm lần ấy anh đã được gặp bác Hổ dù chỉ là bác Hổ trong chuồng. Tôi biết it nhất có hai bài thơ anh Thiện viết về bác Hổ:

THẦN HỔ

Ôi hổ đó đáng thờ như thần hổ
Chớp nhoáng vài giây tạt chết bốn bò!
Thịt lại có mùi, công an đành bỏ
Hổ chẳng miếng nào, tù được bữa no!
Từ bữa đó, tù gọi tôn là bác Hổ
Vẽ chân dung người rõ đẹp, rõ oai
Đem đóng treo lên ở phía cửa ngoài
Thay bác Hồ, ai cũng chán tận mang tai!

Những Ghi Chép Vụn Vặt
Thứ 27

Khổng Tử nói: “Hà chính sợ hơn mãnh hổ”
Tôi tưởng đó chỉ là lời văn cường điệu mà thôi
Chế độ này đã mở mắt cho tôi
Tôi sợ bác Hồ vạn lần hơn bác Hổ!

Anh Thiện là người sống nội tâm, ít nói, ai hỏi thì vui vẻ trả lời. Ngay giữa chỗ đông người ồn ào vui nhộn tôi vẫn thấy có lúc anh ngồi im lặng trầm ngâm như đang nghỉ ngơi tâm trí hay nghĩ ngợi chuyện gì.

Mười năm sau 2006 tôi gặp lại anh Thiện tại Canberra, anh vẫn bất khuất và kiên cường như ngày nào, sức mạnh nội tâm anh như truyền cho mọi người vững bước đấu tranh. Tôi hỏi xin anh email và anh cho biết không có, tôi không ngạc nhiên vì biết đó là cách sống của anh.

Năm 1996 anh Thiện có nói với tôi anh sẽ sống để chứng kiến sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Việt Nam. Tiếc thay chế độ cộng sản đang tan rã nhưng anh không còn để tận mắt chứng kiến.

Xin gởi đến gia đình Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện lời chia buồn và cầu chúc linh hồn Thomas More Nguyễn Chí Thiện sớm nhập cõi vĩnh hằng.
Melbourne, Úc Đại Lợi
2/10/2012

© Nguyễn Quang Duy

© Đàn Chim Việt

12 Phản hồi cho “Vài kỷ niệm với nhà thơ Nguyễn Chí Thiện”

 1. nguoivn says:

  Bác Thiện ơi, bác Chí Thiện ơi!
  Bác đi rồi có ai buồn, ai nhớ
  Bác lên trên ấy rồi thì sẽ có ai nhớ, ai thương
  Sao bác không xuống dưới đó để vặn cổ tên Hồ
  Vì nó mà bác giờ ra người thiên cổ

  Có khi nào bác về lại nơi quê cha đất tổ
  Thì xin bác nhắn lại với tên chó Cộng Hồ
  Đang năm phơi chim, phơi xác chốn Ba Đình
  Bác nhớ nói với hắn là hãy mau mà biết ăn năn cùng hối lỗi
  Và bác cũng làm ơn nói với hắn là phải hết lòng dạy dổ lại cho lũ con cháu chó má Việt Cộng của hắn như là Nông đức Mạnh, Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng, Nguyễn phú Trọng, Nguyễn sinh Hùng cùng tên khốn nạn, khốn kiếp Trương tấn Sang
  Là bọn Việt gian, Việt Cộng chúng nó phải biết làm lành lánh dữ, ăn ở hiền lành để đức lại cho lũ chó con Việt Cộng không thì giòng họ Việt Cộng của chúng sẽ bị tận diệt không còn một mạng đó bác Thiện ơi

  Vài lời chân tình gữi đến bác Nguyễn chí Thiện .

  “V”, “VK”

  HS. TS. VN

 2. Trần Hùng says:

  Vô cùng thương tiếc một vì sao , như nén hương lòng thắp muộn , thành kính phân ưu cùng gia đình , bạn bè thân quyến của cố Thi sĩ , ngục sĩ NCT .

  Nguyễn Chí Thiện ra đi tin buồn lắm.
  Nơi ngục tù thăm thẳm một đời trai.
  Người ra đi mang dấu ấn hình hài.
  Tên ngục sĩ bao năm dài đày ải.
  Người ra đi nhưng Thơ thì ở lại.
  Nơi cỏi trần người cứ đọc lai rai.
  nếu một mai Tự Do sớm trở lại.
  Thì dương trần Hoa Địa Ngục là đây..

 3. lequan says:

  Tình cờ gặp nhà thơ
  Nguyễn chí Thiện
  Tôi hỏi
  Anh nghĩ sao về cuộc chiến vừa qua
  Anh trả lời
  Tốt nhất là không có cuộc chiến đó

  Cuôc chiến 20 năm
  Cho thống nhất đất nước
  Cho chủ nghĩa
  Cho tự do
  Cho đế quốc tư bản
  Cho đế quốc công sản
  Cho tuổi trẻ hai miền nam bắc
  không quen biết
  Không thù hận
  Bắn giết nhau

  Tình cờ gặp nhà thơ
  Nguyễn chí Thiện
  Tôi hỏi
  Anh nghĩ sao về cược chiến vứa qua
  Anh trả lời
  Tốt nhất là không có cuộc chiến đó
  Cũng như anh
  Tôi chẳng cần cuộc chiến đó
  Cuộc chiến giết chết tuổi trẻ
  Cuộc chiến giết chết ruộng đồng
  Cuộc chiến giết chết tương lai

 4. wrongontheright!(ChíÁc) says:

  Ta ChíÁc, ta không ưa ”chíthiện”
  Hắn nhờ ta mà nổi tiếng vang danh!
  Không xấu ác, lấy chó gì có thiện?
  Đời không ma cóc cần có chuá hiền!
  Ma là chuá
  Ác là tiên
  Không có tiền thì thánh, hiền chi cũng biến…

 5. Minh Đức says:

  Trích: “Năm 1996 anh Thiện có nói với tôi anh sẽ sống để chứng kiến sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Việt Nam”

  Ông Nguyễn Chí Thiện không được chứng kiến chế độ CSVN sụp đổ nhưng ông đã chứng kiến chế độ Liên Xô và các chế độ CS tại Đông Âu sụp đổ. Ông đã chứng kiến điều mà ông mơ ước: “Sẽ có một ngày, con người hôm nay …” xảy ra tại Đông Âu. Những điều ông mơ ước cách đây 50, 60 năm tưởng chừng xa vời nhưng ông qua đời trong khi thấy rằng thái độ sống của mình đã không sai. Khác với nhiều nhà văn, nhà báo CS mặc dù sống cuộc đời được chế độ ưu đãi nhưng qua đời trong niềm hối tiếc là mình đã chọn con đường sai.

 6. Chien Dang says:

  Thương tiếc một anh hùng đi xa

 7. Lão ngơ says:

  quandannambo à! Nguyễn Quang Duy tối dạ nên gọi câu văn trên là tối nghĩa. Bồ bỏ qua cho hắn nghe!
  Ý Duy có lẽ là phải đội cái nón cúi gằm mặt xuống thì mới là phong cách của một nhà thơ đấu tranh cho tự do! (cái thứ tự do không dám ngẩng mặt nhìn ai ấy mà).
  Có lẽ với cái phong cách buồn đời ấy cho nên từ khi ông ta nói muốn sống “để chứng kiến sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Việt Nam”. Nhưng “Tiếc thay” gần hai chục năm sau, chế độ cộng sản vẫn vững vàng mà ông ấy không còn ở trên đời để mà uất hận được nữa. Không lẽ chính điều “không sụp đổ” của chế độ cộng sản ở Việt Nam đã đẩy ông từ chỗ phải thường xuyên sụp mũ, cúi đầu đến chỗ mắt nhắm tay xuôi một cách nhanh hơn chăng?
  Nguyễn Quang Duy ạ! Miềng thấy cái bài bốc thơm của Duy nó cứ sến quá ấy cơ! “Khi trước anh Thiện thường đội nón xem rất hay” thì sao lại là “phong cách của một nhà thơ đấu tranh cho tự do” nhỉ?
  Không chỉ “chẳng hiểu ra làm sao” mà còn thấy nó vô nghĩa đến lạ lùng cơ! Củ chuối thật.

  • Choi Song Djong says:

   Có nhiêu đó thôi,có cần thiết phải rủa xả om sòm không Lão Ngơ hay là ngớ ngẩn quá đỗi đâm ra thế.Tác giả diễn tả một dáng đi dong dỏng lại đội nón sùm sụp và đó là phong cách của nhà thơ NCT,tác giả yêu cái dáng đó và cho là phong cách rất riêng của NCT,tuy dong dỏng vậy nhưng lại rất gan dạ và anh hùng.Một câu văn hơi tối nghĩa nhưng cần hiểu và cần thông cảm chứ đâu cần mạt sát gần như nhục mạ người ta.Đã tự nhận là Lão Ngơ thì có lẽ thuộc hàng có thâm niên nhưng đã làm gì cho đời chưa hay chỉ giỏi rủa xả ?

 8. quandannambo says:

  “…đội nón đúng phong cách của một nhà thơ Việt Nam đang dủng cảm đấu tranh cho tự do.”
  thật
  chẳng hiểu ra làm sao

  • Nguyễn Quang Duy says:

   Cám ơn câu văn tối nghĩa. Khi trước anh Thiện thường đội nón xem rất hay khi nào tôi tìm được hình sẽ chuyển cho bạn đọc

   • quandannambo says:

    ông
    không cám ơn tôi

    “cám ơn câu văn tối nghỉa”
    của chính ông
    kỳ lạ thật

   • Bich Dang says:

    Bác Duy ơi ,

    Câu nói không có gì tối nghĩa , chỉ hai cán ngố Lão Ngơ và quandannambo quá tối tăm nên không hiểu và bày trò bắt bẻ

Phản hồi