|

VOV – Voice of Vịt?

Viết entry này tôi nhớ người bạn làm báo. Chị kể thời 1970 tòa soạn nhận được giấy mời đi dự lễ hạ thủy chiếc xà lan đầu tiên ở bến phà Chèm (Hà Nội).

Sáng đó trời mưa phùn gió bấc, lạnh quá, thời đó phóng viên phải đi xe đạp hơn chục km mới đến nơi, điện thoại không có. Thế là anh lười và ở nhà bịa tin như thật “Chiếc xà lan lao xuống nước trong tiếng reo hò của bà con hai bờ”.

Bài viết đăng lên báo in. Phía xí nghiệp đóng xà lan vội cho người tức tốc lên tòa soạn nói, hôm đó thời tiết xấu, chưa hạ thủy. Phải đợi tuần sau. Đương nhiên tay phóng viên bị treo bút và tòa soạn được một bài học nhớ đời về kiểm chứng thông tin trước khi đăng.

Mới đây có chuyện tương tự. Phóng viên VOV chỉ nghe loáng thoáng rồi viết hẳn thành tin đưa lên báo rằng, bố chồng bị “dính tịt” vào con dâu, phải đi bệnh viện cấp cứu.

VOV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Voice of Vietnam – Đài Tiếng nói Việt Nam. Đưa tin kiểu như trên thì gọi VOV là Voice of Vịt – tiếng nói của loài vịt – chẳng có gì là lạ. Chỉ khổ những chú vịt đẹp thiên thần bị mang tiếng xấu.

Thời chiến tranh, VOV có đội ngũ phóng viên đông đảo, dũng cảm đi khắp đó đây để lấy tin, phỏng vấn, ghi âm. Lý lịch ba đời trong sạch, tài năng thực thụ mới vào nổi thánh địa của VOV.

Nhiều người thuộc thế hệ U50-60 từng nghe “Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” từ thời chiến tranh, lòng nao nao muốn ra trận, chiến đấu quên mình.

Đó là giọng hùng hồn của bác Việt Khoa, được phong là Levitan của Việt Nam. Sau mỗi trận ném bom của Mỹ là một bài bình luận nẩy lửa với giọng đọc mà người Mỹ cũng muốn “diệt khẩu”.

Ngày 23/12/1972, pháo đài bay B52 của Mỹ đã rải thảm bom xuống khu vực đài Mễ Trì và Bạch Mai, đồng thời là khu tập thể lớn, phá huỷ cả hai cơ sở phát sóng lớn tại Hà Nội. Đài Tiếng nói Việt Nam phải ngừng phát sóng 9 phút, nhưng sau đó VOV lại hùng hồn như thường.

VOV đã đi vào trái tim bao thế hệ yêu đất nước với niềm tin vào ngày mai hòa bình và xây dựng.

Những năm 1990, internet phát triển như vũ bão. Lúc đó, nhiều vị lãnh đạo sợ “thông tin vào, rác rưởi sẽ theo và diễn biến hoà bình sẽ làm cho đất nước lâm nguy” nếu nối mạng internet.

Sau trì hoãn mấy năm và cuối cùng năm 1997, giới trẻ Việt Nam lần đầu biết đến mùi vị thế nào là lướt web, thư tình bằng email và Yahoo chatting.

Bây giờ VOV có trang web để đưa tin, có kênh VOV Giao thông Hà Nội, VOV Giao thông Tp HCM và cả VOV Tivi, dùng công nghệ truyền dẫn hiện đại.

Nhưng tin tức thời bình khó đưa hơn thời chiến. Thời chiến chỉ có một mục tiêu, dù thế nào thì cũng phải đưa tin chiến thắng.

Thời internet thì không thể toàn tin tô hồng, bắt buộc phải có tin đa chiều, nhưng đa chiều thuộc về nhậy cảm.

Những vấn đề lớn ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia như biển Đông, tham nhũng, bè phái hay lợi ích nhóm thuộc về cấm kỵ, bị kiểm duyệt vì sợ động chạm. PMU18 là điển hình của gió xoay chiều khi báo chí bị coi đã bước vào vùng cấm.

Báo vẫn phải là báo, báo phải có tin. Làng báo kể cả VOV bù đắp tin về sex, giết, hiếp, trộm cắp. Loại “rác rưởi” mà lãnh đạo sợ lại tràn vào báo chí chính thống nhiều hơn cả lề trái.

Mới đây, VOV thông báo, phóng viên bị “cảnh cáo, không được hoạt động nghiệp vụ báo chí vô thời hạn và bố trí làm công việc khác do vi phạm viết tin sai sự thật, không tuân thủ quy trình sản xuất tin, bài”. Ông TBT VOV online cũng bị kỷ luật.

Ngày 18/9, trang mạng VOV đưa tin, ở tỉnh Tiền Giang xảy ra chuyện bố chồng và nàng dâu có “hành vi bỉ ổi”. Rồi “người con dâu bị chứng co thắt âm đạo, làm cho bố chồng không ‘tách rời’ ra được, phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh.”

Sau đó chính quyền tỉnh Tiền Giang bác bỏ. VOV cũng xác minh đây là tin “vịt” và phải đăng tin cải chính, xin lỗi độc giả.

Hóa ra, phóng viên nghe qua một người nhà lên tỉnh khám bệnh, đi qua chỗ bác sỹ có nói loáng thoáng về những tai nạn tình dục. Thế là “lực lượng thứ 4” ngồi salon bịa luôn một tin nóng, có hàng triệu người đọc.

Đây là sai sót nghiệp vụ nghiêm trọng và vi phạm đạo đức báo chí. Một thương hiệu lớn như VOV không thể để những tin rẻ tiền và “vịt” như thế lọt vào trang web của mình.

Nhìn mặt khác, không phải mình phóng viên kia có lỗi.

Mấy tháng trước, xông xáo ghi hình đưa tin như hai phóng viên VOV là Ngọc Năm và Phi Long bị đánh vỡ mặt trong vụ chiếm đất Văn Giang của Ecopark, nhưng sau đó vụ việc rơi vào im lặng, dù có cách chức người đánh, không như lúc đầu VOV đòi làm cho ra nhẽ.

Thử tưởng tượng nhà báo đánh vỡ mặt công an thì vụ việc sẽ đi đến đâu?

Bom B52 rải thảm của Mỹ không thể bắt “Tiếng nói Việt Nam” im lặng trong chiến tranh, nhưng giờ đây VOV lại không thể lên tiếng trước những nhức nhối của xã hội trong thời bình.

Một tên tuổi lớn như VOV không thể nói lên sự thật, một tiêu chí quan trọng trong truyền thông, thì chuyện phóng viên ngồi sa lông máy lạnh viết về sà lan hạ thủy thời xưa hay đưa tin “rác rưởi” lên trang web để nuôi tờ báo và gia đình có gì là lạ.

Một hôm nào đó VOV được gọi là Voice of Vịt – Tiếng nói của loài vịt – cũng chẳng ngoa chút nào.

5-10-2012

Nguồn: Blog Hiệu Minh

 

17 Phản hồi cho “VOV – Voice of Vịt?”

 1. Trúc Bach says:

  Trích :

  “Nhiều người thuộc thế hệ U50-60 từng nghe “Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” từ thời chiến tranh, lòng nao nao muốn ra trận, chiến đấu quên mình.”

  Thế cho nên nhân chứng Chế Lan Viên mới có hai câu thơ để đời :

  Mậu Thân hai nghìn người xuống đồng bằng
  Chỉ một đêm, còn sống có ba mươi

  Và Nguyễn Chí Thiện thì mô tả :

  Chốn thôn trang vắng bóng trai làng
  Giấy báo tử rơi đầy mái rạ

  Thì ra VOV và “bác Việt Khoa” đã góp phần tích cực vào việc biến khoảng 1970 (một nghìn chín trăm bẩy mươi) thanh niên miền Bắc thành “niệt sĩ” chỉ trong có một đêm …. “Voi Of Vẹm” tài thật !

  • DƯƠNG TRIEU VỸ CANADA says:

   Vẹm viet cong không cần đi học cầm tờ giấy trắng đôc được thành chử ,Trucbach xàm cùng loại khờ khaọ truyền thong Vem lừa đảo,BỌN tay sai bán nước sẻ bị tru di .

 2. dân chày says:

  tri’ch”Một tên tuổi lớn như VOV không thể nói lên sự thật, một tiêu chí quan trọng trong truyền thông ”

  Y’ Kiê’n: VOV mà muô’n lo’n , hay nhõ hoàn toàn phu thuôc vào tình huô’ng bên ngoài, không pha~i lu’c nào cuñg TO LO’N, này nhe’, khi gap ca’c em Chân Dài thì no’ se~tu nhiên LO’N ra, khi gap bà vùa già vùa xâ’u thì o? trang tha’i bình thuòng, nhung khi bi CA …BUP thì no’ se~ còn ..râ’t nhõ, râ’t nhõ..phãi không d/c 5 và d/c Long ??!!

 3. noileo says:

  “Một tên tuổi lớn như VOV”?

  Muốn biết một cái gì đó là “lớn” hay “nhỏ”, ít nhất phải có một cái khác, nhỏ hơn hay lớn hơn, để so sánh, mới biết cái này “lớn” hay nhỏ!

  Cái thứ “TV & Phát Thanh & báo chí”, như “VOV”,dựa vào bọn công an cộng sản Hồ chí Minh gian ác để độc quyền hành nghề, mà gọi là “lớn” là lớn thế nào, lớn với ai?

  Cái thứ “TV & PT &BC”, như VOV, dựa vào bọn công an cộng sản Hồ chí Minh, mà độc quyền hành nghề, không cho ai khác đuọc xử dụng quyền phát biểu ý kiến, quyền ra báo tư nhân để đính chính, phản bác những luận điệu làm chứng gian của bọn nhà văn & nhà báo & trí thức “đảng lãnh đạo”, vu cáo người ngay, tô vẽ hoành tráng bịp bợm cho bọn cộng sản gian ác,che dấu tội ác cho Hồ chí Minh & bọn cộng sản VNDCCH vong bản ngoại lai tay sai Tàu cộng.

  Hồ chí Minh, chuyên gia dân chủ bìm bịp, chuyên nghề “hửi rắm Tây” rước thục dân Pháp vào VN năm 1946, chuyên gia “ăn cứt Tàu”, đón Tàu cộng vào VN năm 1950, tuân lệnh Tàu cộng chia cắt VN, cùng với Tàu cộng gây cuộc bạo lực chính trị cộng sản, khủng bố người dân VN, bành trướng chủ nghĩa cộng sản ác quỷ lên VN,

  tiến hành cuộc chiến tranh Hồ chí Minh phản quốc, bành trướng & áp dặt chế độ cộng sản VNDCCH gian ác lên người dân miền nam…, [mà bọn dân chủ giả hình, bọn chuyên nghề ủng hộ ca ngợi bạo lực chính trị, và bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề dựa vào bọn công an cộng sản mà làm chứng gian, chà đạp & phỉ nhổ lên ngôn ngữ VN, gọi là "giải phóng & thống nhất", là "chiến thắng của dân tộc"], tiêu diệt nhuệ khí VN, gây nên hậu quả ngày nay cho VN, tụt hậu về mọi phương diện kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục u tối, đạo đức băng hoại, bên bờ vực nội thuộc Tàu cộng,

  mà gọi là “lớn”?

  chỉ có bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề làm chứng gian, dựa vào bọn công an cộng sản Hồ chí Minh chống lưng mà hành nghề làm chứng gian, mói có thể “bác Hồ chí Minh tuyên ngôn độc lập” gọi cái thứ “TV & BC & PT” dơ bẩn như nói trên, là “lớn”!

 4. Phạm Sơn says:

  “Thời chiến tranh, VOV có đội ngũ phóng viên đông đảo, dũng cảm đi khắp đó đây để lấy tin, phỏng vấn, ghi âm. Lý lịch ba đời trong sạch, tài năng thực thụ mới vào nổi thánh địa của VOV.”

  - Tài năng thực thụ! (sic)

  Tay viết bài này cũng thuộc dạng…”Voico of Vit”…số một đấy chứ?!

  • Vịt says:

   Hiệu Minh là cán bộ của tòa đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ.Đọc mấy bài của ông này thì thấy rằng kiến thức; tầm nhìn của phần lớn cán bộ làm công tác ngoại giao chỉ cao hơn ngọn cỏ.

 5. Ngụy Quân Tử - Hồ Bác Cụ says:

  Câu chuyện bố chồng nàng dâu “dính nhau” đó là có thật. Tuy nhiên, người phóng viên nghe nhầm tên của nhân vật mà ra nông nỗi. Tên thật của người bố chồng là Trung Quốc hay nước Tàu, còn nàng dâu đĩ thỏa kia chính là đảng CSVN. Nàng dâu CSVN đã “dính chặt” vào bố chồng Tàu không rời, cho nên mới có 16 chữ dzàng khè và 4 tốt đó thôi, còn tin sai với tin vịt gì nữa!!!! Cái ông nhà quê nào đó kể chuyện này thiệt là….thâm và phản động đó nghen!!!

 6. Saigonnais says:

  “Thời chiến tranh, VOV có đội ngũ phóng viên đông đảo, dũng cảm đi khắp đó đây để lấy tin, phỏng vấn, ghi âm. Lý lịch ba đời trong sạch, tài năng thực thụ mới vào nổi thánh địa của VOV.”
  Đội ngũ bồi bút thì có,chứ dám mà dũng cảm nói lên sự thật của chế độ CS tàn ác giết dân ở Huế,hay cải cách ruộng đất.Ngay bồi bút gốc Ninh Bình còn qua được tới Mỹ viết bài này khen cái chế độ bất nhân đang tồn tại.

 7. Lamson72 says:

  Giới thiệu bác Việt Khoa mà hãy còn thiếu ” Đây là tiếng nói VN phát thanh từ Hà Lội. Tiếng nói của đỉnh cao trí tuệ và trung tâm phẩm giá của loài người…..”

  Giọng của Bác Việt Khoa ngày xưa hùng hồn nhưng toàn là BỊP đã đưa hàng triệu thanh niên , thiếu niên Miền Bắc sinh Bắc tử Nam. Chết dấm dúi đâu đó trên rừng già Trường Sơn hay Đức Cơ, Đồng Xoài, Bình Giả…hay đang nằm đâu đó dưới sông Thạch Hãn mà một thi sĩ VC nào đó (LBD) đã năn nĩ những người chèo thuyền nhẹ tay vì có bạn bè của ảnh đang nằm chật dưới đó

  ” Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ
  Đáy sông còn đó bạn tôi nằm…”

  Nhờ giọng đọc hào hùng bịp bợ của VK giết 1 thằng Mỹ đọc lên 1000. Bắn rớt 1 phi cơ đọc lên 1000. Bắc rớt cả những phi cơ chưa xuất xưởng. Mỹ chết có gần 58 ngàn mà Bác Việt Khoa hào hùng đọc lên 500 ngàn giặc Mỹ xâm lược đền tội

  Nhờ giọng đọc hào hùng đó mà
  ” Chốn thôn trang vắng bóng trai làng
  Giấy báo tử rơi đầy mái rạ…”

  Cũng nhờ giọng đọc hào hùng đó mà hơn 3 triệu cán binh VC chết mất xác

  Khà khà khà Voice of VẸM

  • PhanViet says:

   [ Trích] VOV đã đi vào trái tim bao thế hệ yêu đất nước với niềm tin vào ngày mai hòa bình và xây dựng.[ Hết trích]

   Tẩy não và nhồi sọ thành công.
   [ Trích] Thời chiến tranh, VOV có đội ngũ phóng viên đông đảo, dũng cảm đi khắp đó đây để lấy tin, phỏng vấn, ghi âm. Lý lịch ba đời trong sạch, tài năng thực thụ mới vào nổi thánh địa của VOV.[ Hết trích].

   Tài năng thực thụ !!! May mắn cho dân tộc Việt Nam vì nếu đội ngũ này mà dốt nát chắc chắn cả nước đã đi xuất khẩu lao động hết rồi.

  • Lam Sơn 719 says:

   này biết là ai không, đại tá Thọ đây, đừng có mà nói nhảm nhé, ngày trước bị VC đuổi đánh sợ quá nên đầu óc bệnh?

 8. Khinh Binh says:

  Trích: “Nhiều người thuộc thế hệ U50-60 từng nghe “Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” từ thời chiến tranh, lòng nao nao muốn ra trận, chiến đấu quên mình.”

  VOV nó vịt từ đời bác Hồ (của ông) mới dìa nước lận ông ạ! Có thể nói từ xưa tới giờ nó đưa tin láo không à. Kể cả nếu tin thật là “cha chồng hiếp con dâu” thì nó cũng dấu luôn, vì xã hội XHCN ưu việt, đạo đức HCM đ…có vụ đó! Hơn nữa, hiếp xong ném bờ đê thì mụ nội đứa nào biết mà đăng?Bây giờ thì nó đưa tin kiểu mẹ rượt đó vì đó là chủ trương! Thế nhé! Voice of Vẹm!!

 9. Trương Phi says:

  Bởi vì VOV là viết tắt bằng tiếng Anh nên xin tặng thêm cho VOV vài diễn giải khác :
  1. Trong tình hình thù trong giặc ngoài mà chỉ đưa tin “cướp, hiếp” thì đó là Voice Of Violence.
  2. Gieo nọc độc cho giới trẻ (để quên đi thế sự) bằng cách đưa tin “giường chiếu” thì đó là Voice Of Viper hay là Voice Of Voyeur.
  3. Bắt chước trung tá CA Hiến, tặng cho VOV danh hiệu Voice Of …..Vulva.
  4. Chỉ dám đưa tin Cù Huy Hà Vũ theo bản tin của CA (hai bao cao su) nên tặng cho VOV tên Voice Of Vaseline.
  5. Cuối cùng đưa tin láo lếu, tặng cho danh hiệu Voice of VC hay là Voice Of Vẹm.

 10. quandannambo says:

  vov
  chẳng đáng hôn chân loài vịt
  tai sao ư
  bởi vì
  vịt thì có nảo
  vov thì không

Phản hồi