|

Về với người hâm mộ, tại sao không?

Những ngày cuối tháng 9 tin Khánh Ly về Việt Nam bỗng xôn xao dư luận. Có thể Khánh Ly chậm chân hơn người khác, nhưng sự trở về của Khánh Ly hình như được mong đợi nhiều hơn, do tên tuổi của chị đã một thời gắn liền với nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh. Đến nay giọng ca của Khánh Ly vẫn quyến rũ chinh phục khán giả, nếu không nói chị hát còn hay hơn thời còn trẻ.

Người mong đợi nhiều nhất có lẽ khán giả trong nước, họ muốn chị về để tận tai nghe những bản tình ca bất hủ của Trịnh Công Sơn. Khánh Ly-Trịnh Công Sơn hai cái tên gắn liền nhau như một định mệnh, chị là người hát nhạc TCS hay nhất và nhạc TCS hình như chỉ viết để Khánh Ly hát mà thôi. Đã có nhiều ca sĩ sau này thử thay thế, được báo chí lăng xê nhưng nhanh chóng đi vào quên lãng. Tính chọn lọc trong quần chúng tuy không thấy ngay nhưng công bằng và cũng khó tính. Nói như thế để thấy Khánh Ly và Trịnh Công Sơn là một hiện tượng âm nhạc lớn.

Nhưng sự chậm chân của Khánh Ly, sau Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Phạm Duy… là có nguyên cớ. Dù không nói ra, ai cũng biết đó là thái độ của một nghệ sĩ tự trọng. Chắc chắn Khánh Ly đã cân nhắc giữa ước muốn được trình diễn ở quê hương và những hệ lụy của việc phải ghép mình vào qui định của Cục Nghệ Thuật Biễu Diễn.

Một ca sĩ nổi tiếng chịu về hát trong sự quản thúc chặt chẽ của chính quyền nổi tiếng khe khắt tất nhiên gây dư luận. Tôi không tin Khánh Ly xem nặng áp lực ở hải ngoại. Chị sống trên xứ sở tự do, biết quyền của mình và quyền của dư luận. Chị có thái độ chính trị khi hát rất hay những bài hát di tản của Nam Lộc, Việt Dũng…Có lẽ Khánh Ly lo lắng nhiều hơn về phía bên Việt Nam. Một đàng là tình cảm và hạnh phúc từ người hâm mộ, một đàng là những nhiêu khê trong chế độ độc tài đa nghi như Tào Tháo.

Và hình như thế nào chị cũng đi, được hỏi có kiểm duyệt hay không, Khánh Ly nói:

“Phải có kiểm duyệt. Lỡ hát những bài người ta không cho phép thì phiền lắm. Nhưng mà nhiều khi tôi nghĩ nó cũng đúng. Mình vào nhà người ta. Tức là vào nhà người ta thì chỉ được làm những gì người ta cho phép.”

“Người ta” ở đây là chính quyền Hà Nội. Họ đã cướp chính quyền – Lời họ tự nhận. Những kẻ cướp không được dân chúng bầu lên, ngồi chồm hổm trên Hiến pháp. Kẻ cướp ấy đang cai trị đồng bào mình rất tàn ác. Căn nhà chung của nhân dân Việt Nam chứ không phải tổ chức, đảng phái nào. Từ Sài Gòn, Đà Nẳng, Hà Nội đều có người yêu mến chị muốn nghe chị hát. Khánh Ly cần phải hát những bài khán giả yêu cầu bởi vì đối tượng của chị là người dân hâm mộ. Chị về hát ở quê nhà chứ không phải nhà người ta, càng không phải nhà của “người lạ”.

Có người nói Khánh Ly nên hát chứ đừng nói, điều nầy có lẽ đúng. Câu nói trên có thể là khôn ngoan nhưng chưa chuẩn xác. Ra Hà Nội thế nào cũng có mục “thăm lăng bác”, chụp ảnh chụp hình, không biết Khánh Ly xoay xở ra sao. Chỉ mong Khánh Ly không làm điều người ta không thích và cũng đừng tự nguyện làm điều mình không thích.

Khi Phạm Duy về Việt Nam cũng có dư luận sôi nổi. Người ta không trách một Phạm Duy tài hoa muốn hoàn thành Minh họa Kiều trên quê hương đất nước. Người ta chỉ chê ông khi hí hửng khoe sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Làm chứng minh nhân dân hay hộ khẩu đơn thuần là một thủ tục, nhưng khoe khoang và hí hửng là một thái độ. Phạm Duy đã sai lầm khi tỏ thái độ dù có thể ông đã tính toán làm quà để được đối xử dễ dãi hơn.

Phạm Duy không biết việc chấp nhận về Việt Nam đã là món quà lớn đối với chính quyền Hà Nội. Giá trị người nghệ sĩ Phạm Duy là giá trị nhân bản lâu dài, còn giá trị nghị quyết 36 là giá trị con buôn. Đáng tiếc ông đã không biết giá trị thật của mình trong việc mặc cả với bọn lái buôn xảo trá.

Trước tin Khánh Ly về hát, Phạm Duy lại phát biểu “Đây là bằng chứng hùng hồn của chính sách đại đoàn kết dân tộc” (!) Hiểu theo nghĩa đại đoàn kết là chấp nhận sự khác biệt. Chính quyền Hà Nội hiện nay đang điên cuồng chống trả sự khác biệt . Chứng tỏ nhà cầm quyền đang co cụm sợ hãi. Rõ ràng họ không có sự tự tin của người đứng ra kêu gọi đoàn kết.

Phạm Duy ngây thơ hay tin rằng cộng sản đoàn kết dân tộc. Những tài năng như Hữu Loan, Quang Dũng, Nguyễn Bính, Hồ Dzếnh… đã được chính sách dân tộc kiểu nầy vùi dập. Đoàn kết dân tộc lúc đó là ám sát, thủ tiêu hoặc cô lập cả gia đình đến dở sống dở chết. Đoàn kết dân tộc bây giờ là vuốt ve chiêu dụ trở về nhưng cũng sẳn sàng thẳng tay trấn áp. Trấn áp vùi dập vẫn không nương tay đối với những tài năng trẻ như Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Việt Khang… Những người nó trên hoàn toàn không thua kém Phạm Duy ở tài năng nhưng khác rất xa ở nhân cách.

Tôi cho rằng Khánh Ly nên về hát, không phải vì tiền nhưng vì nghệ thuật và người hâm mộ. Chỉ cần không hát những bản nhạc chống Tàu, đừng tuyên bố chính trị chống Cộng thì người ta để yên chị hát tình ca. Hải ngoại không mong đợi Khánh Ly làm điều gì hay ho ngoài việc giữ tư cách của một nghệ sĩ chân chính. Hơn 37 năm hai lần về Việt Nam nhưng chưa 1 lần cất tiếng hát. Sự im lặng như thế đã là thái độ làm mọi người cảm phục. Lần nầy thì hát và mọi người chờ đợi sẽ hát như thế nào.

Chị vẫn còn giọng ca vàng, còn vững vàng trên sân khấu và nhất là còn hàng vạn người hâm mộ đang chờ đợi chia sẻ những giây phút thăng hoa xúc cảm. Mục tiêu của Khánh Ly chắc chắn là người thân, quê hương, nghệ thuật và người hâm mộ. Chị sẽ được báo chí phỏng vấn, dò hỏi cảm xúc… Mong rằng Khánh Ly biết giá trị mình và không để thua như Phạm Duy khi mặc cả.

© Đàn Chim Việt

 

58 Phản hồi cho “Về với người hâm mộ, tại sao không?”

 1. Nghe cháu HoangVu nói mà thưong cháu quá vì có cái tai không biết thưởng thức am nhạc, cái đầu không biết suy nghĩ và cái tâm thì đen xì những định kiến bị cha ông hay những người vốn theo Mỹ làm tay sai nhồi nhét mà nói lời chẳng có nhất quán , đầy mâu thuẫn. Ngay chuyện cháu vào trang báo tham gia viết vài lời xáo rỗng đã dủ biết cháu không phải là không quan tâm đến sự kiện ca sỹ Khánh Ly về Việt nam hát cho đồng bào mình nghe. Cháu thuộc thế hệ 5X hay 6 X hư hỏng,. trí thức kém nên đâu biết cái hay cái đẹp trong các bài hát những năm 1954 đến 1975? Cháu chỉ thích nhạc tưng tưng, lời lẽ rỗng tuếch của mấy kẻ chuyên nuốt thuốc hồng kích dục có chất ma túy mà thôi. Học hành thấp kém nên đâu có biết con người Khánh Ly và những gì ca sỹ đã làm mê say lòng người hơn 50 năm qua? Ngày nay tuy già nhưng hát còn hay hơn khi còn trẻ. Cháu ở xó nào Sài gòn vậy nên không được nfhe ca sỹ hát mới đây sao? Thật khổ chó cháu cộng sản không ra Cộng sản, Ngụy quân không ra ngụy quân. Dở dở ương ương ương ương tập tọe vào báo này để các bạn học sinh lớp vỡ lòng ở Sài gòn cũng phải bịt mũi vì văn hóa thấp. Thôi thì tốt nhất là về nhà hay vào nhà Masxoa mà làm việc như cháu nói là tốt hơn. Cháu chẳng thể có tiền mà đi nghe ca sỹ Khánh Ly hát đâu, mà có đi cũng đâu có đủ trí tuệ mà thưởng thức? Cháu hãy về bảo ba mẹ cháu đừng dạy những bài đạo đức kiểu dở này nhé kẻo người ta nghe cháu nói họ phải bịt mũi mà cười và rồi sinh lòng thương hại.
  Cố học thêm vài lớp nữa để mở trí tuệ sau này mở băng Khánh Ly mà nghe may ra mới thưởng thức nổi cái hay trong đó nhé!
  Rất thướng cháu:
  Hàn Quế Châu

 2. Hoangvu says:

  Khánh Ly có về nước hát ,hay nói thì cũng là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa có gì đâu mà bài này bài nọ nghe ghê như con tê tê nấu dấm ,chỉ những người ở Hải ngoại coi trọng vấn đề này . Tại sao ? khi họ mất đi một đồng minh ,mất đi một người ủng hộ mà nhất là Khánh Ly là người của công cúng hải ngoại chứ còn ở VN thì chưa chắc à nghe .Họ cứ làm như KL là thánh thần thiên địa không bằng ấy .Tôi nói thật KL có hát cho tôi vé thuê tôi 200 ngàn VND tôi cũng không thèm đi xem ,ở nhà coi thời sự sướng hơn .KL là cái giống gì mà mọi người cứ đề cao quá lên như thế ,các cụ nói rồi thầy già con hát trẻ ,chứ ca sĩ già khắm khu đế lại sống tha hương ,nói xấu xuyên tạc ,về cũng chỉ hát cho hội nghị diên hồng thôi chứ hát cho lớp trẻ nghe thà đi tắm biển cho sảng khoái hơn tội gì mất thời gian mấy tiếng nghe cái bà lão hát ,mà không phải là hát xẩm .Về thì về chẳng về thì thôi ,chẳng ai nghèo giầu gì chuyện đó .Nếu về thì tôi sẽ mời mấy bà bán rau ngoài chợ đi coi ,nhưng các bà ấy cũng không rỗi hơi ,còn phải buôn bán kiếm tiền mắc mớ gì đi coi hát của thời tối cổ .

 3. Chúng tôi thấy lạ là các vị quân nhân VNCH gia đình nào cũng về Việt nam hết và đều được nhà nước VN phong danh hiệu là Việt kiều yêu nước. Đã thế họ còn tham gia đóng góp ý kiến cho Đảng và Nhà nước về nhiều vấn đè lắm, họ mua nhà mua đất ùn ùnm đầu tư làm ăn. Giờ Chế Linh về thì họ căm tức nói chọc quấy, nay đến Khánh Ly họ lại càng nóng đít đỏ mồn đả đảo, nói xấu. Ôi có biết bao những kẻ như là Dâm Tiên , Nguyễn Hữu Tư, Người Việt v.v.. và vân vân đủ hết những người chuyện ngồi lê mách lẻo, ngủ phục bên báo, hễ có ai viết bài nào báo đăng lên là có mặt liền. Nay bỗng nhiên như ổ nấm đen trên đống phân sầu bốc mùi kinh khủng.
  Nhưng nói thật, chị về thì chợ vẫn đông, chị không về chợ vẫn như vậy. Nhưng chị về thì những gì còn lại của một ca sỹ gắn liền với nhạc sỹ bất hủ Trịnh Công Sơn viết những bản những đêm không ngủ biểu diễn tại Sài thành và những bài ca phản chiến thời Mỹ, Ngụy não lòng, những bản nhạc vàng mà bất kỳ ai ai cũng hay nhâm nhi đều sẽ hoan nghênh chào đón chị. Chỉ có Cộng sản thì không mà thôi. Họ chẳng bận tâm, chị về họ chẳng ngăn và như vậy có lẽ chị là người ca sỹ chế độ cũ cuối cùng về Việt nam sau ngày đất nước không còn ngăn cách bời cầu Hiền Lương. Hóa ra mấy ông VNCH cũng dùng văn hóa văn nghệ làm trò chính trị chính em, láo toét chẳng khác gì Cộng sản. May quá họ là người như vậy dân ghét không chấp nhận trên trường chính trị . Nếu họ mà còn làm như thời Mỹ thị đất nước tai họa chẳng khác Nguyễn Tấn Dũng và bọ chánh trẹ Đảng CSVN hôm nay.
  Chúc chị vui những ngày sống tại Việt nam.
  Tôi viết bài góp ý này tin là nhiều kẻ lên cơn xuyễn nặng đây. Nhớ dùng thuốc xịt ngay kiểu nguy nhé giống chị Hoài Thương vừa góp ý đó.
  Toàn thể chị em nữ nhà máy dệt Nam định.

 4. Phan BA says:

  Tôi rất thích ca sĩ Khánh Ly và tôi tin tưởng là KL là người có tư cách, có giáo dục và có đạo đức tối thiểu của con người.

  Một điều chắc chắn là KL ghét kẻ ác và thương người nạn nhân, đặc biệt cô cũng từng và là nạn nhân của việt cộng.

  Tôi tin ca sĩ KL muốn hát cho dân Việt nghe, cũng có thể vì tiền là một trong các lý do. Nhưng mọi người không nên lên án, thoá mạ KL; việc này là dại dột, tự nhiên đẩy KL vào vòng tay kẻ ác!

  Nếu tương kế tựu kế nhân việc các ca sĩ về mình đem tư tưởng tự do, phong cách văn minh về với người Việt nam. Nên nhớ là việt cộng sợ thế giới bên ngoài, như vi trùng sợ ánh sáng. Chúng đóng cữa, bịt mắt người VN, mình có nhiệm vụ cho họ thấy cái hay của mình. Nhớ ngày nào họ chưởi nhạc vàng Miền nam, chưởi ca sĩ miền nam; mà giờ này bỏ cả khối tiền để ca sĩ miền nam hát!! Tôi thấy người Sài Gòn nên về, từ từ biến thành Hồ trở lại Sài Gòn của Viễn Đông, của văn minh.

  Tôi tin là nó có lợi cho dân Việt và người Việt sẽ ủng hộ.

  Tấn công mụt ung thư thay vì thụ động ở bên này, khi có bóng việt cộng mới la ó lên.

  Có thể lúc trước, nếu Miền Nam tấn công miền Bắc thì họ đã được giải phóng rồi, và hơn lúc nào hết, bây giờ người Việt rất mong người bên phía chính nghĩa, tự do.

  Hãy đem văn minh để tẩy rửa sự bẩn thỉu của chế độ ngu dân.

 5. says:

  Mấy người VNCH cũ ra hải ngoại sống nếu tính đúng tính đủ thì cũng chỉ chiếm dưới 10% số dân đã từng trải qua thời chiến tranh ở miến nam. Dân miền nam cũ đa phần vẫn đang sống ở VN, họ cũng muốn hoài cổ lại các giọng hát của miền nam hồi xưa như Chế Linh, Khánh Ly….mà từ hồi đó họ không được nhìn thấy trên sân khấu mặc dù họ vẫn nghe và xem qua băng đĩa, đơn giản vậy thôi và mấy ông bầu tất nhiên chẳng bao giờ bỏ lỡ cơ hội để kiếm tiền. Chẳng có CS nào mời mấy ca sỹ về biểu diễn cả, chính quyền chỉ cấp phép biểu diễn mà thôi. Nhà tổ chức hay ca sỹ ở trong nước hay ở hành tinh khác đến đều vậy, hành nghề trên đất VN cần có giấy phép để quản lý, để còn giải quyết các kiện tụng hay sự cố nếu có…
  Khánh ly đã từng về VN thăm thú rồi, việc về biểu diễn là điều chị đã muốn từ lâu, tuy nhiên còn phải có nhà tổ chức nào đứng ra mời, cân đối được bài toán kinh tế mới là vấn đề, tình cảm là một chuyện nhưng thanh sắc trong biểu diễn là chuyện thực tế nhất. Nếu KL về hát mà còn thu được tiền thì mấy ông bầu sẽ tìm mọi cách để đưa chị về hát tiếp, hát mãi cho đến hơi thở cuối cùng, thế thôi, chẳng có chính trị chính em gì và thực ra mấy trò biểu tình biểu teo mà kiếm được tiền từ ai đó cũng sẽ có kẻ tương tự bầu sô đứng ra tổ chức, chúng ta lại được xem miễn phí và tha hồ mà còm men í ới

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Đó nà giãi thích theo kiểu…cò mồi. Dân tị nạn cs bao gồm cả cô Khánh Ly, năm xưa đã….chạy tét giặc Cộng, sút quần sút…dép.

   VC mà rượt theo kịp, nó bắn cho…bỏ bu. Nó nại chửi rủa, chê rề nhạc vàng nà….nhạc đồi truỵ…

   Thế thì ngày nay em nào xưa….chạy chết, nay mon men về….tình tang với giặc Cộng, thì em đó chắc chắc….một nà thô bỉ, hai nà…nhân vị tài mà…tử, điểu vị thực vong!

   Cho nên, các VNCH…cũ, có…ý kiến với các em, nà vì…thương các em, không phải…ganh ghét như lời cò mồi VC rêu rao, hát…lừa.

   OK, mõ?

 6. Kieens vàng says:

  Mr.Đàm, Hồng Vân sang Mỹ biểu diễn bị những người CC chống đối, giờ Khánh Ly về biểu diễn VN cũng bị tẩy chay, đúng là không thể có chuyện gì ruồi bu hơn mấy chuyện đó, mấy người CC quả là có vấn đề về não bộ!

  • Tien Ngu says:

   Đúng là….kiến, loại côn trùng không có não bộ, sao biết….tư duy?

   Mr. Đàm bị….xit vô mặt là quá đúng, chỉ có cò mồi và cán Cộng coi cái….hãm hiếp âm thanh của Mr. Đàm là…ca nhạc thôi; còn người biết thưỡng thức âm nhạc, nghe anh ấy hát, là….muốn mữa…

   Những bài tình ca từ xưa đến nay, đưa cho Mr. Đàm hát, thì….thật là tội nghiệp. Hư mẹ nó hết trọi. Tình ca thành….tình dục. Thiệt nà bịnh cho cái giọng ca của Mr. Đàm.

   Riêng em Hồng Vân thì, thấy cũng tội, đúng là Hồng Vân đa truân, có sắc…hồng diện nên anh cán Cộng nào cũng….khoái tỉ, ở xứ Cộng, em nà….hoàng hậu. Tiếc thay, Cộng nó….láo quá, em ở với Cộng, không ít thì nhiều cũng bị….ảnh hưỡng. Cho nên qua Mỹ đành chịu số phận….phẹt phẹt.

   Kề ra thì cũng không có…oan ức chi đó. Em phải nên…yên phận với cán Cộng, em….đi dìa đi…

   Còn chuyện cố Khánh Ly, xin anh cò….kiến, coi giãi thích ờ bên trên. Đa tạ…

 7. Biểu tình says:

  Lê Đại Phi
  Trời cao ngó xuống mà coi
  Muốn đi xem kịch để rồi vạ thân.
  Côn đồ một lũ đến gần
  Miệng mồm chửi bới, tay chân cản đường.

  Nào là quân phục phô trương,
  Nào là cờ xí của phường lưu manh.
  Ca li mưa máu, gió tanh
  Bao giờ hết cảnh “đàn anh” cầm đầu.

  Các ông chống cộng bao lâu?
  Mà sao chưa rụng chiếc râu cộng nào
  Bên này phách lối hô hào
  Bên kia cộng sản ào ào mở mang.

  Đảng viên, ca sĩ hiên ngang
  Ung dung tới chốn khói nhang cộng hòa
  Trước mang tình cảm ngọc ngà
  Sau mang hương vị đậm đà quê hương.

  Thói đời nghĩ thấy mà thương
  Mang danh chống cộng gạt lường người dân
  Những người hải ngoại xa gần
  Đồng tâm hiệp sức khi cần có nhau.

  Mẹ đi trước, con theo sau
  Đến xem “Kỹ Nghệ Lấy Tây ” ngán gì !

  • Tien Ngu says:

   Nghe cò mồi nó….kêu trời
   Tiên Ngu…rối bời,
   không biết tính sao?

   Nó nuôn…trí tuệ đỉnh cao
   Chửi rủa…chống Cộng rằng tao mới…nghề
   Theo Cộng, hát láo mới…phê
   Còn…vạch mặt Cộng, lũ hề…Bô Sa

   Cờ tự do, bảo…cờ ma
   Áo lính, nó phán thì nà….phô trương

   Biểu tình chi, chỉ chuyện….thường
   Dẹp…vàng, để…đỏ, nó chường mặt ra

   Như thế mới…bảnh, mới là
   Con của….Tàu Cộng, hai nhà…y chang

   Từ đó, Cộng sẽ…mỡ mang…

   ( Cò mồi, cán Cộng, tình tang…)

   Mắc cười quá…

 8. thai le says:

  -Nếu so sánh hành động của người Việt tị nạn CS chống phái đoàn CPCSVN,ĐVH và nghệ sĩ Hồng Vân…..,tôi thấy họ vẫn còn quá hiền với hàng triệu cuộc biểu tình bạo động trên thế giới,họ gần như tôn trọng luật pháp nước sở tại ,không muốn mất uy tín với cảnh sát địa phương,nếu tội ác CSVN đã gieo rắc lên bản thân,gia đình họ, vài lời nói thiếu tế nhị,vài hành động không kềm chế lúc biểu tình vẫn còn nhân từ và điều chắc chắn nếu có đối diện đi nữa,hành vi xâm phạm thân thể là tuyệt đối không chấp nhận,như vậy nhắc đến việc làm của CA với dân đen ở quê nhà và người Việt biểu tình bên đây,ai còn bình luận vớ vẫn hãy nhìn lại mình.
  -Việc của chị KL hay các văn nghệ sĩ,người Việt tị nạn CS .v.v…..muốn về VN với hình thức nào thì người Mỹ bằng ngôn từ đơn giản đã kết tội chúng ta rồi” CP và dân HK sẽ chứng kiến rồi đây người Mỹ gốc Việt sẽ có 1 cuộc di tản ngược”,điều này đã xảy ra khi hàng năm có mấy trăm ngàn “NGƯỜI VIỆT MAU QUÊN’ mang áo gấm về làng,người có nghệ danh như chị KL đủ sức tính toán, biết mình đúng sai,chịu hậu quả phần còn lại của cuộc đời,ca sĩ Như Quỳnh đã từng hát nhiều nhạc phẩm khiến CS muốn lên máu luôn đã âm thầm về VN rồi đó!!!!!!,ít ai còn nhớ điều khốn nạn đã đổ ập xuống đầu mình,1 chút vinh quang trong nhãn hiệu Việt Kiều chưa hẳn xóa được nỗi nhục mấy chục năm trước,hãnh diện gì? sang trọng gì?ngày trở về với 90% dân tình còn lầm than,không lối thoát.
  -Cuối cùng tôi xin được thưa với những con người thành danh nhờ lòng bác ái của các CP, nhân dân văn minh trên thế giới “sự hiểu biết của quí vị về CS rất tiếc vì dư thừa bơ sữa khiến não trạng trở nên ấu trĩ, ngu đần”, theo thời gian và bằng nhiều phương pháp,ngày nay CS hiện diện không ít ở bất kỳ nơi đâu có người Việt sinh sống,họ không hề biết nhục là gì? người còn chút liêm sĩ, đâu ai theo CS,quậy phá nơi nào được,họ làm cho tan nát,bị lộ mặt, họ đem nền tự do dân chủ xứ này ra đỡ đạn,nằm yên như Virus bị sốc thuốc,khi khỏe lại rình mò phá nữa,nếu không có những hội đoàn quyết liệt ngăn chặn sự xâm nhập rất tinh vi của CS để đến 1 ngày nào đó cộng đồng VN dưới con mắt các dân tộc khác sẽ là gì?

Phản hồi