|

Các bài học Munich và những nơi khác: đẩy lùi nỗi sợ để cứu đất nước

Nhiều đồng bào Việt kiều Đức của chúng ta đã tường thuật trên Internet: cuộc biểu tình ở Munich ngày 20 tháng mười, chống bành trướng Trung Quốc, các buổi chiếu ở Munich và Nurnberg bộ phim tài liệu «Hoàng Sa Việt Nam, Nổi đau mất mát» – vẫn luôn bị cấm ở Việt Nam – đã thật sự thành công.

Được mời tham dự các hoạt động ấy, tôi đã là đối tượng của một sự đón tiếp bất ngờ và rất cảm động của những người những người bạn trước đó chưa từng quen. Ở Munich: căn nhà với các phòng bằng kính nơi trồng một cây thông Alep cao 3 mét và một cây chuối trổ những quả chuối Việt Nam tại ngay trung tâm thành phố Đức đẹp đẽ này. Ở Nurnberg: phòng ngủ khắc khổ mà thịnh tình của chùa phật giáo Vĩnh Nghiêm nơi đứng cạnh nhau là tượng vua Hùng Vương và tượng Đại đế Carolus (Karl der Groβe). Hai nơi thật khác biệt song đều thấm đượm cùng một không khí thanh tịnh bình thản và mạnh mẽ, hòa nhập đến tận cùng với đất nước tiếp nhận chúng mà vẫn sâu đậm tâm hồn Việt Nam quê hương.

Một cuộc biểu tình tuyệt đẹp!

Cuộc tuần hành ở Munich thật mẫu mực về tư thế. Khởi đầu là một giờ phát biểu của các bộ phận tham gia tổ chức trước quảng trường Đại học. Bốn chiếc xe cảnh sát địa phương cực kỳ thân thiện và sẵn sàng bảo vệ theo suốt, đoàn người đã tuần hành trong hai giờ liền, yên tĩnh và vui vẻ trên ba cây số của đại lộ lớn nhất của Munich nối liền trường Đại học với các con đường đông người qua lại ở trung tâm thành phố. Tại đấy, trước hàng trăm người qua đường và những người Đức tò mò đã biến thành khán giả, lại có một cuộc phát biểu mới, kéo dài một tiếng đồng hồ. Trên những tấm băng rôn lớn màu xanh là những khẩu hiệu được suy tính rất kỹ, chữ trắng, bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Đức, tố cáo chính sách bành trướng của những người lãnh đạo Bắc Kinh. Tấm bản đồ Việt Nam lớn, với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nổi bật, được giương lên kiêu hãnh ở đầu đoàn người. Những tấm băng rôn dài được bố trí dọc hai bên, thuận tiện cho người qua đường có thể đọc, trong khi các cô chủ nhà duyên dáng mặc áo dài và đội nón lá truyền thống vừa phân phát những tờ gấp có minh họa và in tiếng Đức, vừa giải thích cho họ lý do và mục đích của cuộc biểu tình.Một hoạt náo viên nang nổ và vui vẻ dùng loa hô vang các khẩu hiệu được mọi người đáp lại: «Hoàng Sa, Trường Sa, của Việt Nam!», «Tôi yêu Việt Nam!» Hoang Sa, Truong Sa, mein Vietnam!» «I love Vietnam! », «Wir lieben Vietnam!».

Những bài hát dân gian tuyệt vời, cũng tuyệt vời như vô số áo dài và những nụ cười khiến đoàn người rực rỡ sắc màu, biến cuộc biểu tình thật sự trở thành một buổi trình diễn đường phố vừa đậm đà văn hóa vừa rất chinh trị, mang lại cho thông điệp chống xâm lược Trung Quốc của chúng ta một sức hấp dẩn và thuyết phục sống động và đầy truyền cảm. Một thành công. Một thành công lớn sẽ được đánh dấu trong lịch sử phong trào chống xâm lược kiểu mới của Trung Quốc. Một tham khảo cho tương lai, ở Munich và những nơi khác. Nói về điều này, một người bạn của tôi đã gọi đấy là «tinh thần Munich». Chính xác là vậy. Nhưng tinh thần của «tám người Munich» là trái ngược với cái tinh thần mà Lịch sử đã ghi lại.

Quả thật về mặt lịch sử, Munich là ký ức buồn. Chính trong thành phố này, tháng chín năm 1938, những người đại diện của Pháp và Anh đã ký với Hitler một hiệp ước nhục nhã sẽ mở cửa cho tên độc tài lao vào cuộc xâm lược bành trướng trên toàn bộ châu Âu. Họ tưởng nhân nhượng cho nước Đức của Hitler sáp nhập bằng vũ lực Tiệp Khắc thì sẽ xoa dịu được sự hung hăng bành trướng và hiếu chiến của chúng. Họ tưởng đã cứu vãn được hòa bình bằng cách phản bội quyền của các dân tộc, trong thực tế họ dọn đường cho chiến tranh! Sợ hãi không đẩy xa được hiểm nguy. Hèn nhát cũng không. Trái lại, là khuyến khích nó. Tại Munich, về điều này lịch sử đã cho một bài học đau đớn : không thể ký hòa ước với chủ nghĩa bành trướng, nhất là khi nó được tuyến bố rõ ràng và ta là nạn nhân đầu tiên của nó!

Nhưng, rất thận trọng trong so sánh, tinh thần của «tám người ở Munich», những người đã hoàn toàn độc lập tổ chức cuộc biểu tình và chiếu phim HSVNNDMM, không phải là tinh thần cúa sợ hãi cũng không phải của hổ thẹn.

Tôi có thể làm chứng cho tinh thần ái quốc bất diệt của tám đồng bào này. Và tôi có thể nói lòng ái quốc ấy phải đạt đến một sức mạnh kỳ lạ để có thể cho phép họ vượt qua các khác biệt, các đối lập của họ, vượt qua những vết thương quá khứ, vẫn mãi tứa máu, để kháng cự lại những đe dọa trực tiếp hay ngụy trang, và đôi khi cả những lời thóa mạ mà họ là nạn nhân của cả hai phía.

Họ nằm trước làn đạn kín đáo mà hoàn toàn có thực của một chế độ run rẩy cứ đeo bám đến thảm hại «16 chữ vàng» với lại «4 tốt» của lũ cướp biển Bắc Kinh «Hội người Việt » ở Stuttgart đã từ chối hợp tác với Munich để chiếu bộ phim HSVNNDMM).

Họ đã nhận được những lời đe dọa hung hăng hay được phát biểu một cách tế nhị hơn của những người lãnh đạo một cộng đồng thuyền nhân khăng khăng trương ngọn cờ đầy đắng cay của mình lên trên trách nhiệm bảo vệ dân tộc. Bao nhiêu nhân nhượng, bao nhiêu thảo luận hăng say, mà cũng biết bao nhiêu khoan dung, thương mến, bao nhiêu tình yêu đất nước. Bao nhiêu trách nhiệm và can đảm ở tám người đàn ông và đàn bà hữu trách ấy. Cho đến nay tôi chưa bao giờ được chứng kiến một sự chín muồi mang tính người và về chính trị đến như vậy từ những con người đã từng qua những trải nghiệm sống khác nhau sâu đậm đến thế. Thấy tôi ngạc nhiên về điều đó lúc dự cuộc họp tổ chức cuối cùng của họ hôm trước ngày tuần hành, một người trong số họ mỉm cười trả lời tôi: «Chúng tôi học dân chủ». Vâng, bạn ạ, dân chủ, đẹp đẽ biết bao, khó khăn biết bao để dân chủ được sinh thành, mong manh biết bao cho ta phải giữ gìn nó, và đắt giá biết bao để nuôi cho nó lớn lên! Nó chỉ có thể ra đời và lớn lên trong dũng cảm. Đẹp đẽ biết chừng nào là bài học về cuộc chiến đấu dân chủ mà những người bạn ở Munich đã cho chúng ta. Họ đã thắng nổi sợ hãi để giải phóng được lời nói và hành động, để bảo vệ Việt Nam,

Thắng những nổi sợ

Tôi đã bao nhiêu lần cận kề với nổi sợ chế độ ấy ở trong nước : sợ bị đe dọa, bị theo rỏi, bị ngược đãi, sợ bị mất việc, sợ thấy người thân của mình bị gây khó khăn trong công việc, trong học tập, sợ bị bắt, bị tống vào tù … cái nổi sợ chế độ, thậm chí lại được thay thế bằng các sứ quán mà ta sợ các hành động khủng bố hành chính tại chỗ hoặc các báo cáo về trong nước có thể khiến ta không còn gặp lại được gia đình, bạn bè. Cái mũ đáng sợ sẽ nhanh chóng xuất hiện: « diễn biến hòa bình », « thế lực phản động » …

Một loại nỗi sợ khác mà tôi từng được chứng kiến khi gặp các cộng đồng Việt kiều, cũng hiện diện rất rõ ở «phe bên kia», trong cái phe muốn tự coi mình vừa là nạn nhân đặc quyền của chiến tranh và là người đặc quyền nắm giữ dân chủ. Nổi sợ này được nuôi dưởng bởi các nhóm cực đoan, quả là rất thiểu số nhưng có thể có hành động bạo lực và các hình thức gây sức ép khác. Ở những chỗ ấy bốc lên mùi vị của một nổi hận thù thật sự, giống như nổi hận thù tôi từng phải chịu đựng trong tù. Một nổi thù hận mù quáng được nuôi dưỡng bằng những trải nghiệm đau đớn, đã đóng băng trong ký ức. Một nổi thù hận muốn trở thành vĩnh cữu và đòi phải đáp trả. Chỉ cần ta ghé tai về phía bên kia một chút là lập tức bị khoác cho một cái mũ khác : « phản bội », « chơi trò cộng sản », « cộng sản nằm vùng » …

Để không mất mình và để bảo vệ đất nước

Những nổi sợ ấy, dù đến từ đâu, là một tai họa thật sự đối với con người, với xã hội và quốc gia. Chúng là tội ác vì chúng giam hãm người ta trong tình trạng bất động đồng nghĩa với đồng lõa với bất công, với bạo lực tùy tiện, với tham nhũng mang tính chất mafia chính trị, với tình trạng đất nước bị uy hiếp. Chúng sĩ nhục và thiến hoạn con người vì chúng bóp nghẹt niềm kiêu hãnh công dân và ái quốc, cùng ý chí sáng tạo cái mới. Chúng hủy hoại nhân tính và đẩy một số người vào tuyệt vọng. Đôi khi được biện minh là phản xạ tự vệ, cuối cùng chúng có tác dụng tự hủy hoại. Ở cấp độ quốc gia, chúng gây ức chế và chỉ nuôi dưỡng sự bất động có lợi cho tất cả hành vi xâm lược của Trung Quốc và cho những kẻ tiếp tay hay ủng hộ các cuộc xâm lược ấy mà không bị trừng phạt. Các nổi sợ hãi tước vũ khí của con người!

Tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam mong muốn hòa giải, thống nhất dân tộc trong một nền hòa bình mà mình làm chủ. Đấy là nhu cầu sống còn của đất nước để có thể đối mặt với thách thức khủng khiếp của chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc hau háu tài nguyên thiên nhiên và con người, tàn phá các căn tính văn hóa, chỉ mang đến bạo lực và chiến tranh … Đất nước cần điều đó để chiến thắng nạn dịch tham nhũng, để thắng tình trạng đói nghèo vẫn còn đó.

Thắng những nỗi sợ hãi ấy để hành động chặt chẽ cùng nhau trong một cuộc chiến đấu thật sự với chính mình và vì đất nước. Một cuộc chiến đấu nhất thiết phải thắng để không mất đi tất cả. Kể cả đánh mất chính mình. Một chiến thắng cần thiết và khả thể.

Đấy là bài học mà nhóm tám người ở Munich, và cả những người ở Berlin, Kholn, Praha, Warszawa, Leipzig, Hannover, Frankfurt-Offenbach, Sarrebruken, Nurnberg, Toulouse, Lyon, Paris… đã cho chúng ta … Thắng nỗi sợ hãi như các đồng bào của chúng ta ở Bình Châu và Lý Sơn mỗi lần họ ra khơi trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam để mưu sinh. Thắng nổi sợ hãi như các bạn của chúng ta ở Sài Gòn và Hà Nội đã xuống đường để bảo vệ tổ quốc mình.

Cám ơn tất cả, tất cả các bạn của tôi, đã nuôi dưởng tôi thêm mỗi ngày bằng dũng khí của các bạn.

Ôi, tôi còn quên một chuyện : trong hai ngày, các đồng bào của chúng ta đã góp ủng hộ các ngư dân, góa phụ và trẻ mồ côi 5300 ơ-rô!

Tác giả: André Menras Hồ Cương Quyết (gửi đăng)

Bản dịch Việt ngữ của Nguyên Ngọc

 

 

45 Phản hồi cho “Các bài học Munich và những nơi khác: đẩy lùi nỗi sợ để cứu đất nước”

 1. Nguyễn Hà Nam says:

  Mấy người cờ vàng chỉ có 1 “tổ quốc” đó là VNCH, thế mới lạ chứ. Họ không phân biệt được Tổ quốc và chế độ. Chế đội có người yêu, người ghét đó là điều bình thường vì chế độ gắn liền với nhà cầm quyền. Tổ quốc thì chỉ có một thôi, đừng ai đặt lá cờ vàng lên trên tổ quốc, dù nó có thiêng liêng trong lòng mình nhưng cũng không thể là của 90tr đân được!

  • Hồ cương Q (đọc là q) says:

   Nói chiện gì đâu, chán quá. Trí tuệ “huyết kỳ huỳnh tinh” chỉ có rứa thôi sao.

  • Trúc Bạch says:

   Cờ Vàng chỉ là biểu tượng , nên làm gì có chuyện đặt trên hay dưới Tổ Quốc ?!

   Bức hinh dưới đây mới là lạ này :


   Xem trong hình thì thấy CS luôn luôn đặt biểu tượng búa liềm lên trên và trước biểu tưởng Tổ
   Quốc

   Với câu đầu môi của chúng là “Mừng Đảng, Mừng Tổ Quốc….” thì người ta biết CS coi quyền lợi của tổ quốc sau quyền lợi của đảng CSVN, mà quyền lợi của đảng CSVN thì lại phải sau quyền lợi Quốc Tế CS đảng .

   Trong các hội trường của VNCH thì ở bên trên lá cờ vàng ba sọc đỏ luôn luôn có hàng chữ “Tổ Quốc Trên Hết” hoặc “Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm” .

   Đừng có mà ngậm phân phun người, trước hết là bẩn miệng minh đấy, ông Nguyễn Hà Nam ạ !

   • Hà Nam says:

    Tôi nói là chuyện bây giờ, các ông cờ vàng bây giờ nè, chứ không có nói chuyện VNCH ngày xưa, mấy ông cứ muốn chường cái lá cờ đó ra làm điều kiện cho việc biểu tình vậy là các ông đã coi việc tôn trọng lá cờ hơn việc bảo vệ tổ quốc?

  • Trực Ngôn says:

   Nguyễn Hà Nam căn cứ vào đâu để nói rằng: “Mấy người cờ vàng chỉ có 1 “tổ quốc” đó là VNCH, thế mới lạ chứ. Họ không phân biệt được Tổ quốc và chế độ“?

   Dốt đặc, phịa nhảm nhí, không biết suy xét, không chịu học hỏi, chỉ biết còn đảng còn mình?

 2. Trúc Bạch says:

  Không biết cuộc biểu tình ở Đức lần này, ông Hồ Cương Quyết và những người tổ chức đã “đẩy lùi được nỗi sợ hãi” để mà lên tiếng cho những người đang bị đảng CSVN cầm tù vì phản đối TQ không ?

  Hình như không hề có bất cứ một biểu ngữ nào hay một lời hô hào nào nhằm phản đối hành động “trả thù” người yêu nước của đảng CSVN, hay thậm chí “cầu xin” đảng và nhà nước Khoan Hồng cho những người đã dám “chống TQ” đang bị ăn Đòn Thù của đảng .

  Tại sao biểu tình ở tận bên Đức, mà những người tổ chức và tham dự không thể “đẩy lùi được nỗi sợ hãi” mà hé môi phản đối kẻ bán nước, kẻ “hèn với giặc, ác với dân”, kẻ thay mặt quan thày TQ ra tay trừng trị những người VN yêu nước…?

  Không mang cờ không sao – cùng lắm là bị coi là đám ô hợp, vô tổ quốc…- nhưng nếu không lên tiếng cho những người đang bị CS bỏ tù vi phản đối TQ thì không thể chấp nhận được .

  • Hạ Long says:

   Người ta cần sự biểu thị của dân Việt nam về việc chống sự bành trướng của Trung quốc mà các ông cứ lằng nhằng lý do này lý do kia, ở nước ngoài cần cho dân bản xứ và quốc tế biết là dân việt đoàn kết chống bành chướng của nước ngoài, cái đó có lợi cho đất nước, không phải có lợi riêng cho nhà cầm quyền, thử hỏi cứ phải dơ cái cờ vàng vaf mấy cái khẩu hiệu đó ra thì có lợi ích gì ngoài việc thoả mãn sự ích kỷ của một số người?

 3. NGUYEN AN says:

  Giới thiệu bài viết hay của BS Trần văn Tích cho tác giả Hồ cương Quyết, để ông có cái nhìn hiện thực hơn.
  —————-

  http://www.baocalitoday.com/index.php?option=com_content&view=article&id=8838:t-quc-nhng-la-t-quc-nao&catid=18:binh-lun&Itemid=59

  Trich:
  ” … Cái “Tổ quốc Việt Nam“ trong nhận thức của một số người Việt Nam chính là cái thứ tổ quốc bị nhà văn Liêu Diệc Vũ kết án và phủ nhận.

  Cái “Tổ quốc“ đó đã thành hình do phản bội các hiệp định quốc tế, do lường gạt những thành phần nhân loại khác nhau, do thảm sát Tết Mậu thân Huế, do bắn hoả tiễn vào trường tiểu học Cai lậy, do nả đại bác lên Đại lộ kinh hoàng, do xô đẩy hàng triệu người ra biển đông v.v..

  Cái “Tổ quốc“ đó xây dựng trên những thân xác nát bấy vì B52 trên Trường sơn, cái “Tổ quốc“ đó hình thành trên cơ thể các thiếu nữ bặt kinh vĩnh viễn vì cuộc sống kham khổ và kinh hoàng.

  Cái “Tổ quốc“ đó đẫm máu thanh niên Miền Nam bị lùa hàng loạt sang Căm Bốt, cái “Tổ quốc“ đó nhuộm máu bộ đội Miền Bắc phơi thây trên biên giới Việt-Trung.

  Người dân Việt Nam là những chiến sĩ nhưng là những chiến sĩ hoà bình; chỉ có lũ chóp bu nắm cái đảng cướp sa tăng ma quỉ mới chủ trương thống nhất đất nước bằng bạo lực thảm sát, theo kiểu Tần Thủy Hoàng-Mao Trạch Đông. Người dân Việt nào còn chút lương tri đều không có ai muốn cái thứ thống nhất theo kiểu đó, đồng bào nào chưa mất trí khôn thì chẳng bao giờ có người chịu xem nó là “Tổ quốc“ dù chỉ một ngày.

  …. “

 4. Trương Hoà Hợp says:

  Biểu tình chống Trung quốc, nhưng phải có cờ vàng, nếu không có cờ vàng sẽ không tham gia va tẩy chay. Nghe nói vậy thì biết họ là ai, họ là những người quả thật không bình thường về mặt tư duy, thua trận năm 75 làm cho mấy người đó bị bại não, không trở lại bình thường được, tuy nhiên rất may là họ chỉ là số ít trong 4tr đồng bào hải ngoại, nhìn đám biểu tình chuyên nghiệp dưới cờ vàng thì thấy là đang bị thoái hoá nghiêm trọng qua thời gian. Mấy người nhãi nhép này chẳng ảnh hưởng gì đến ai, có khi thỉnh thoảng họ diễn trò vậy lại mua vui cho bà con, hay hay được xem mấy vở hài miễn phí!

 5. Hoàng Huy says:

  Các ông cứ tranh nhau đi để giành thắng lợi, đến khi cờ nămsao bay phấp phời trên mảnh đất hình chữ S khi đó sực nhận ra rằng: “à nước mình mất rồi hả?”. Thế thì lấy đâu mà đem cắm lá cờ chính nghĩa của mình nhỉ,khi đó lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay ở Mỹ cũng như lá cờ McDonolds bay trườc cửa fast food McDonalds trên thế giới.

 6. Trực Ngôn says:

  Nói thẳng, nói thật với các ông Trung Hoàng, Lại Mạnh Cường và những ai bênh đỡ, bảo hộ cho André Menras Hồ Cương Quyết, phê phán NVTN và Hội Việt Kiều không tham dự biểu tình!

  Đến nay đã có hàng chục cuộc biểu tình (rừng cờ) chống TQ với cả ngàn người tham dự ở Việt Nam, ở Mỹ, Pháp, Úc, nhưng có ai thấy mặt Hồ Cương Quyết không?

  Cuộc biểu tình ngày 20.10.2012 ở Munich gọi là ‘không cờ’ chống TQ do Hồ Cương Quyết và “bát nhân bang” đứng ra tổ chức với sự chỉ đạo ngầm của Lãnh Sự Quán Việt Nam ở Đức chỉ có khoảng 200 người tham dự,

  Xét về mặt nhân hoà thì buổi tổ chức không khả quan vì chỉ có khoảng 200 người. – Đối với CSVN thì đây là một thành công lớn, ném đá dấu tay để gây chia rẽ giữa NVTN, tạo cớ để họ chí choé và cấu xé lẫn nhau.

  - Với Hồ Cương Quyết thì tương đối thành công vì có người tham dự buổi chiếu phim và thu được 5300 ơ-rô! “Các ngư dân, góa phụ và trẻ mồ côi” có nhận được cắc bạc nào trong số này hay không là chuyện khác!

  Một nghi vấn; Biểu tình không cờ có nằm trong kế hoạch ‘chủ trương triệt tiêu cờ vàng’ của CSVN không? Nếu có thì ông Hồ Cương Quyết và “bát nhân bang” đóng vai trò gì? Nếu không, tại sao Hồ Cương Quyết lại có bài viết ‘cay đắng’ này?

  Đọc lại ý kiến của quandannambo (Cuộc biểu tình ‘không cờ’ chống TQ tại München, Đức) có những điều xét thấy đáng lưu ý:

  tên nào
  dịch bài này
  quả là đểu cáng
  *
  y ta
  chỉ cần đưa vào một câu
  “lá cờ cay đắng”

  biến hồ cương quyết
  thành
  kẻ đáng ghét nhất
  trong mắt
  nhửng người
  chống việt cộng
  *
  chính tôi
  khi đọc 4 chử
  “lá cờ cay đắng”
  củng
  dị ứng với
  gả mủi lỏ họ hồ
  *
  gả
  hồ cương cứng này
  đả
  hạ quyết tâm
  bưng bô cho việt cộng
  khi
  cố ôm lấy cái họ hồ
  thơm
  hơn múi mít
  *
  bao nhiêu công sức đổ ra
  để
  lấy điểm với việt cộng
  của
  anh mủi lỏ này
  đả
  thành công cốc
  *
  bọn nô tài
  chơi nhau
  củng tận tình đấy chứ
  *
  ô hô
  hồ lại hoàn hồ*

 7. Bình An says:

  “Ở Nurnberg: phòng ngủ khắc khổ mà thịnh tình của chùa phật giáo Vĩnh Nghiêm nơi đứng cạnh nhau là tượng vua Hùng Vương và tượng Đại đế Carolus (Karl der Groβe). Hai nơi thật khác biệt song đều thấm đượm cùng một không khí thanh tịnh bình thản và mạnh mẽ, hòa nhập đến tận cùng với đất nước tiếp nhận chúng mà vẫn sâu đậm tâm hồn Việt Nam quê hương” HCQ

  Chùa Vĩnh Nghiêm Nürnberg là cánh tay dài nghị quyết 36 của CSVN, giữa tháng 9.2012 đã khánh thành với sự hiện diện Lãnh sự quán CSVN. Hình lấy trên Tạp Chí Hương Việt là trang báo tay sai CSVN.
  Phỏng vấn TLS CSVN Nguyễn Hữu Tráng
  http://tapchihuongviet.eu/index.php/bai-vit-hv/3359-tng-lanh-s-nguyn-hu-trang-sc-mnh-bao-gi-cng-s-oan-kt-
  Qua hai phần nầy để quý vị thấy HCQ vẫn chưa sáng mắt, luôn bị CSVN và tay sai lợi dụng làm con rối.
  Bình An

 8. Vân Nam says:

  André M. Hồ Cương Quyết cho biết, Hội Người Việt Nam tại Stuttgart đã từ chối hợp tác với Munich chiếu phim ” Hoàng Sa Việt Nam, Nỗi Đau Mất Mát” ( Phim cuả Hồ Cương Quyết).

  Hội Người Việt Nam tại Stuttgart là hội của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản?
  Theo trang báo Thế Giới Việt Nam, cơ quan cuả Bộ Ngoại Giao VN thì hội này được thành lập năm 1993, quy tụ những sinh viên thuộc Miền Bắc ( VNDCCH) được gửi đi Đông Đức từ những năm 1960-1970, và định cư ở Đức khi bức tường Bá Linh sụp đổ, thêm vào số đó là những người đi hợp tác lao động và lớp du sinh những năm gần đây. Họ có những mối liên lạc “mật thiết” với chính quyền trong nước. Cũng theo trang báo này, những hoạt động của họ được nhà nước VN đánh giá cao, đã từng nhận được bằng khen cuả Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao VN.

  Tại sao họ không hôp tác? Chúng ta hãy nghe André M. Hồ Cương Quyết “giải thích”:
  ” Họ đã nhận được những lời đe doạ hung hăng, hay những phát biểu một cách tế nhị cuả những người lãnh đạo một CỘNG ĐỒNG THUYỀN NHÂN khăng khăng giương ngọn cờ cay đắng của mình trên trách nhiệm bảo vệ dân tộc”.

  Đây là luận điệu hết sức láo lếu cuả một tên từng đi theo CS, tưởng đuợc chúng xoa đầu ban thưởng, không ngờ khi không còn dùng đến, chúng đá đít, bạt tai. (Phim “Hoàng Sa VN, nỗi đau mất mát” cuả HCQ,bị cấm chiếu tại Việt Nam).

  Những người Việt Tỵ Nạn CS tại Đức “hung hăng đe dọa” những công dân nước CHXHCNVN? Những người được sự bảo vệ cuả Chính Quyền VN qua Lãnh Sự Quán, Đại Sứ Quán ? Họ sợ đến nỗi không dám đi biểu tình, không hợp tác chiếu phim ? Nếu thế thì NVHN chỉ cần giương cờ Vàng, hô đả đảo CS là chế độ CS trong nước tức khắc sụp đổ!!!

  Thế lực nào?
  Chính quyền trong nước thông qua Lãnh Sự Quán, Toà Đại Sứ cấm không cho Hội Người VN tại Stuttgart tham dự, hợp tác hay Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản “hung hăng đe doạ” họ?

 9. Thiểu số-Cực đoan says:

  @Trung Kiên: ông bạn hăng hái ý kiến ý cò thế mà chẳng chịu đọc gì cả, Thiểu số-Cực đoan chỉ copy lại lời của ông HCQ thôi, tất nhiên là đoạn nói về mấy người thiểu số nhưng luôn cực đoan, luôn áp đặt coi lá cờ vàng lên trên cả tổ quốc, trên cả dân tộc, đọc kỹ lại đi và nếu có tranh luận gì thì xin mời!

  • Trung Kiên says:

   Chào bạn Thiểu số-Cực đoan

   Trung Kiên đã đọc kỹ rồi đấy chứ!

   Bạn “copy lại lời của ông HCQ” nhưng lại không có một lời bình luận kèm theo. TK và bạn đọc hiểu là Bạn đồng tình với HCQ, và coi lập luận “hồ đồ” của ông ta là của mình, do vậy mà TK mới phản hồi như thế!

   Bạn muốn trao đổi, đối thoại hay tranh luận?

   TK rất hoan nghinh, nếu Bạn đứng tự nhiên trên đôi chân và bộ óc của mình.

   Chào thân ái…

 10. Trung Hoàng says:

  THEO GIÓ CUỐN CỜ.

  Người Việt yêu nước trong ngoài sẽ nghĩ như thế nào, khi mà có một thành phần coi trọng “lá cờ chính nghĩa”(theo quan điểm riêng), hơn bản đồ với hai chữ VIỆT NAM. Nếu đất nước Việt Nam không còn nguyên vẹn, “lá cờ chính nghĩa” đó sẽ có còn tung bay được như trước hay không, hay nó chỉ còn là cái bình phong che đậy sự tiếp tay một cách gián tiếp, cho kẻ xâm lấn biển đảo Việt Nam hiện nay.

  Trong khi kẻ cướp đang gia tăng xây dựng vội vàng các cơ sở trên Hoàng Sa Việt Nam, thì có thành phần nhân danh “lá cờ chính nghĩa, để ngăn trở mọi cuộc biểu tình chống bá quyền bành trướng, cũng như bình phong Chống Cộng giả hiệu không hơn không kém. Những hành động đó xuất phát từ lợi ích chung của cả dân tộc và đất nước Việt Nam, hay chỉ là do một ý thức riêng chỉ một thành phần luôn nhân danh “lá cờ chính nghĩa”. Cho dù Trung Hoàng tôi suốt một cuộc đời, luôn đứng dưới ngọn cờ vàng trân quí nầy, nhưng lúc nào cũng lấy sự toàn vẹn cả dân tộc và đất nước Việt Nam ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU. Tất nhiên, không bao giờ chấp nhận sự độc tài bất kỳ một chính thể nào, không riêng vì thể chế độc tài toàn trị Cộng Sản hiện nay.

  Trong các thành phần tỵ nạn chính trị hải ngoại, có không ít thành phần tỵ nạn vì nhiều lý do khác nữa, người Việt gốc Hoa cũng là một số không nhỏ trong giai đoạn TBT Lê Duẩn và Thủ Tướng Đỗ Mười với Cách Mạng Tư sản. Trước tranh chấp Biển Đông giửa hai nước Việt-Trung, tâm tư của người Việt gốc Hoa không ít thì nhiều cũng bị tác động. Người Việt trong ngoài không thể nào không quan tâm đến thục trạng nầy, cho rằng không đáng quan ngại thì chẳng qua đó là sự lừa dối chính mình. Đó là một nội hàm không đơn giản cho Việt Nam.

  Phải thấy được chính quyền CSVN hiện nay, rất lo sợ những cuộc biểu tình rầm rộ, chống bá quyền bành trướng Trung Quốc. Một phần vì CS Việt Nam chưa thể ra mặt chống lại Trung Quốc, mà luôn giử mối bang giao “Bốn Tốt” và “Mười Sáu Chữ Vàng”, bởi vì đó là lá bùa hộ mạng của họ trong giai đoạn nầy.

  Nhưng quan trọng hơn cả là sự tồn vong của chính ĐCSVN, khi mà tinh thần chống bá quyền bành trướng Trung Quốc, được trổi dậy mạnh mẻ khắp trong ngoài, cũng đồng thời sẽ là sự cáo chung của chính ĐCSVN, vì cái chính nghĩa mà ĐCSVN đã tạo dựng từ trước cho đến nay sẽ hoàn toàn bị xụp đổ cùng một lúc. Đó là điều rất chắc chắn sẽ phải xảy ra, chính quyền CSVN hiện nay khó có thể cưỡng lại làn sóng trổi dậy mãnh liệt nầy.

  Chống bá quyền bành trướng Trung Quốc hiện nay được nâng cao, ngày tàn lụi của ĐCSVN cũng sẽ phải theo gió mà cuốn cờ chớ không thể nào làm khác hơn được.

  Xin trân trọng.

  • vybui says:

   Xin có vài câu hỏi với độc giả Trung Hoàng,
   1) “Nếu đất nước VN không còn nguyên vẹn, “lá cờ chính nghĩa” đó có còn tung bay được như trước không, hay nó chỉ còn như cái bình phong che đậy sự tiếp tay cho kẻ xâm lấn biển đảo VN hiện nay”.(hết trích)
   Xin ông giải thích, đưa dẫn chứng “lá cờ chính nghĩa” không còn tung bay, chỉ còn như cái bình phong che đậy sự tiếp tay cho kẻ xâm lược, nếu VN không còn nguyên vẹn. Phải chăng, từ trước đến nay, VNCH, những người đứng dưới “lá cờ chính nghĩa”, như ông miả mai, đã có những hành vi ủng hộ, thần phục hay chịu ơn cuả kẻ xâm lược Trung Quốc? Nếu không thì vì lý do gì mà họ phải dùng lá cờ này như một bình phong để che đậy? Ai, CSVN hay người Quốc Gia đã, sẽ làm cái việc bỉ ổi này? Chính vì nước VN “không còn nguyên vẹn” mới cần tới lá cờ này, chẳng lẽ theo ông phải dùng cờ cuả những kẻ bán nước có giấy tờ để “chống” xâm lăng?
   2) Ông làm ơn chỉ rõ ra tại sao nhân dân VN chống Trung Quốc thì tức khắc, chính quyền CSVN sụp đổ? Chắc là khi TQ, kẻ đở đầu, chống lưng cho chính quyền CSVN hiện nay sụp đổ thì đương nhiên chế độ độc tài toàn trị cuả CSVN cũng sụp đổ theo chứ gì? Này, ông lấy lực gì, thế gì mà làm cho TQ sụp, kéo theo chế độ ở VN sụp theo? Những cuộc biểu tình ư? Có mơ giữa ban ngày không đấy? Ông không hiểu thế nào là THÙ TRONG, GIẶC NGOÀI ư? Chống giặc ngoài, còn “thù trong” thì…thôi?
   3) Còn cái vụ CÁCH MẠNG TƯ SẢN nào đã xảy ra ở VN đây? Và việc “kéo” những người Hoa nạn nhân cuả CSVN vào đây có ý gì? Đề phòng họ hay lôi kéo họ chống lại TQ?

   Ôi, chữ nghĩa với lý luận!!!

Phản hồi