WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

Tổng thống Mujica trong khuôn viên nhà của vợ.

Đó là một Tổng thống thay vì sống trong dinh thự sang trọng do nhà nước cấp lại chọn sống trong ngôi nhà nông trang xiêu vẹo, nằm trên con đường đất bẩn; một tổng thống tự tay canh tác, sống với mức thu nhập bằng mức trung bình của người dân trong nước.

Quần áo được phơi bên ngoài nhà. Nước được lấy từ chiếc giếng trong khu vườn cỏ mọc um tùm. Chỉ có hai cảnh sát và Manuela, con chó 3 chân, canh chừng ở bên ngoài.

Đây chính là nơi ở của Tổng thống Uruguay, Jose Mujica, người có cuộc sống đối nghịch “chan chát” với hầu hết các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Tổng thống Mujica đã từ chối ngôi nhà sang trọng mà nhà nước Uruguay cấp cho các nhà lãnh đạo của mình và chọn sống ở trong ngôi nhà nông trang của vợ ông, nằm trên con đường đất bẩn bên ngoài thủ đô Montevideo.

Tổng thống và vợ còn tự tay làm ruộng, trồng hoa.

Ngôi nhà nông trang xiêu vẹo, nằm bên con đường đất bẩn này chính là “dinh thự” của Tổng thống Uruguay.

Cuộc sống khắc khổ này và việc Tổng thống Mujica cống hiến khoảng 90% tiền lương hàng tháng của mình, tương đương 12.000USD cho từ thiện, đã khiến ông được mệnh danh là tổng thống nghèo nhất thế giới. “Tôi có thể là một ông già kỳ cục…Nhưng đây là lựa chọn của riêng tôi”.

“Tôi đã sống như thế này hầu hết cuộc đời mình”, ông cho biết khi ngồi trên chiếc ghế cũ trong vườn, dùng chiếc gối đệm được chú chó Manuela ưa thích. “Tôi có thể sống tốt với những gì tôi có”.

Ngôi nhà nông trang xiêu vẹo, nằm bên con đường đất bẩn này chính là "dinh thự" của Tổng thống Uruguay.

Trừ các khoản từ thiện đã đóng góp, nhằm làm lợi cho người nghèo và các doanh nghiệp nhỏ, lương tháng của ông giờ chỉ xấp xỉ ngang bằng với thu nhập trung bình của người Uruguay, 775USD/tháng.

Tài sản của Tổng thống Uruquay, chiếc xe Volkswagen Beetle cũ kỹ đời 1987

Năm 2010, kê khai tài sản cá nhân hàng năm của ông, một yêu cầu bắt buộc đối với giới chức ở Uruguay, là 1.800USD – giá trị của chiếc Volkswagen Beetle cũ kỹ đời 1987 của ông.

Năm nay, ông đã kê thêm một nửa tài sản của vợ, gồm đất, máy cày và một ngôi nhà, nên tổng tài sản lên tới 215.000USD. Song con số này vẫn chỉ bằng khoảng 2/3 tài sản kê khai của Phó tổng thống Danilo Astori và bằng 1/3 con số của người tiền nhiệm, Tổng thống Tabare Vasquez.

Được đắc cử tổng thống vào năm 2009, trong những năm 1960, 1970, ông Mujica từng là thành viên của lực lượng du kích Uruguay Tupamaros, nhóm vũ trang cánh tả đi theo đường lối cách mạng Cuba.

Ông đã bị bắn 6 lần và bị tù giam 14 năm. Hầu hết những năm tháng ngồi tù, ông sống trong điều kiện khắc khổ và bị cách ly. Cho đến năm 1985, khi Uruguay quay trở lại nền dân chủ, ông mới được tự do.

Theo Tổng thống Mujica, chính những năm tháng ở trong tù đã giúp ông định hình cách nhìn về cuộc sống. “Tôi được gọi là tổng thống nghèo nhất, nhưng tôi không cảm thấy nghèo. Người nghèo là những người chỉ làm việc để cố duy trì một cuộc sống giàu có và luôn muốn nữa, muốn nữa”, ông nói.

“Đây là vấn đề tự do. Nếu bạn không có nhiều tài sản thì bạn không cần phải làm việc suốt cả cuộc đời như một kẻ nô lệ để duy trì chúng và vì vậy bạn có nhiều thời gian cho chính bạn hơn”, ông nói.

Tổng thống Uruquay đã đưa ra quan điểm tương tự khi ông phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Rio+20 hồi tháng sáu năm nay. “Chúng ta đã nói suốt cả chiều về phát triển bền vững. Để đưa dân chúng thoát khỏi đói nghèo.”

“Nhưng chúng ta đang nghĩ gì vậy? Chúng ta có muốn mô hình phát triển và tiêu thụ của các nước giàu? Giờ tôi hỏi các bạn: Điều gì sẽ xảy ra đối với hành tinh này nếu người Ấn Độ sẽ có số lượng xe hơi/hộ gia đình nhiều hơn người Đức? Chúng ta sẽ còn lại bao nhiêu oxy?”

“Liệu hành tinh này có đủ nguyên liệu để 7 hay 8 tỷ người có thể có cùng mức tiêu thụ và chất thải như ở các xã hội giàu có hiện nay? Chính mức tiêu thụ hoang phí này đang gây hại cho hành tinh của chúng ta”.

Tuy nhiên dù có khác biệt lớn giữa Tổng thống ăn kiêng Mujica và các nhà lãnh đạo khác, ông vẫn không “miễn dịch” được với sự thăng trầm của đời sống chính trị.

“Nhiều người thông cảm với Tổng thống Mujica trước cách sống của ông. Nhưng điều đó không khiến ông không khỏi bị chỉ trích vì cách làm của chính phủ hiện nay”, Ignacio Zuasnabar, một nhà thăm dò ý kiến Uruguay cho hay.

Tổng thống Mujica cho biết ông có thể là một ông già kỳ cục, nhưng đây là lựa chọn sống của chính ông.

Phe đối lập Uruguay cho rằng sự thịnh vượng kinh tế gần đây của Uruguay đã không mang lại các dịch vụ công cộng trong giáo dục, y tế tốt hơn. Và lần đầu tiên kể từ khi ông Mujica đắc cử vào năm 2009, tỉ lệ ủng hộ ông giảm xuống dưới 50%.

Năm nay Tổng thống Mujica cũng bị chỉ trích vì hai động thái gây tranh cãi. Thứ nhất, quốc hội Uruguay gần đây đã thông qua dự luật cho phép nạo phá thai khi thai nhi ở trong vòng tới 12 tuần tuổi. Không giống người tiền nhiệm, ông Mujica không phủ quyết nó.

Thứ hai, ông cũng đang ủng hộ cho tranh luận về việc hợp pháp hóa tiêu thụ cây dầu gai, trong một dự luật sẽ cho phép nhà nước độc quyền buôn bán cây này.

“Tiêu thụ cây dầu gai không phải là vấn đề đáng lo ngại nhất, đối phó với ma túy mới là vấn đề thực sự”, ông cho hay.

Tuy nhiên, Tổng thống Mujica không phải lo lắng nhiều về tỉ lệ ủng hộ dành cho mình. Theo luật Uruguay, ông không được phép tái tranh cử vào năm 2014. Và ở tuổi 77, ông chắc chắn sẽ từ giã chính trường.

Và khi thời điểm đó đến, ông sẽ nhận được trợ cấp của nhà nước. Nhưng không giống như các cựu tổng thống khác, ông sẽ không thấy thu nhập bị thụt giảm nhiều, vì vậy mà không phải chật vật để làm quen với nó.

Vũ Quý (Dân Trí, BBC)

 

4 Phản hồi cho “Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo”

 1. ĐẠI NGÀN says:

  CHUYỆN ĐỜI

  Ông già Mujica ơi
  Ông là Tổng thống nước Uruguay
  Trên đời dễ có mấy tay
  Mở lòng nhân thế kiểu này như ông
  Đúng ông mới sống thật lòng
  Không trang điểm giả để hòng mị dân
  Cũng là Tổng thống như ai
  Nhưng ông chấp nhận sống nghèo mới hay
  Đó là cái chí riêng mình
  Tấm lòng ông có khó mong ai bì
  Bởi vì ai cũng con người
  Tùy nghi mà sống có gì hơn nhau
  Trời cho vị trí đứng đầu
  Cũng là may mắn có chi hơn người
  Hai lần xong hết nhiệm kỳ
  Cũng về dân giả có gì lạ đâu
  Trừ phi những kẻ mưu sâu
  Làm nên danh vị để hầu mị dân
  Mị dân để rút muôn phần
  Hay là gian dối để mong làm giàu
  Nói chung do tứ mỗi người
  Người nào chân chất giữa đời mới hay
  Vậy nên xạo xự lâu ngày
  Cũng loài ra hết, dễ hay chi nào
  Thế nên leo tới chức cao
  Giống anh ngồi tuốt đỉnh đèo vậy thôi
  Chung quanh nhìn thấy cả rồi
  Dễ gì giấu được không lòi đuôi ra
  Khác nhau dân chủ, độc tài
  Độc tài bưng bít, dễ nào ai la
  Trên đèo dầu có đưa khu
  Dân tình ở dưới vẫn đều tung hô
  Thật là một lũ tào lao
  Đời mà như vậy, hỏi nào hay chi
  Nên đây mới viết chuyện đời
  Khen ông một phát, không thời uổng sao
  Ông già Mujica ơi
  Ông là Tổng thống nước Uruguay

  TRĂNG NGÀN
  (18/11/12)

 2. Ngụy Quân Tử - Hồ Bác Cụ says:

  Chỉ cần biết sống chia sẻ với những người dân nghèo, ai sao mình vậy không giành phần hơn, là cũng đủ nói lên lòng yêu dân yêu nước của ông TT hiếm có này rồi!!! So sánh ông TT này với các đấng “lãnh đạo CSVN của nhân dân” thì cũng giống như so sánh giòi bọ và con người vậy. Ngay bác Hù ngày xưa cũng thế, làm bộ giả vờ sống giản dị trong ngôi nhà gỗ, nhưng thật ra nhà sàn bằng gỗ đắt tiền và chỉ dành cho người biết chơi, có tiền mới dám cất. Đã vậy, bác lại có các chị em gái trẻ miền Nam, sơn cước, phục vụ bác ngay trong căn nhà sàn một cách tận tình. Bác không “xài” gái thành thị, gái Bắc, gái già, gái góa. Bác ở nhà sàn, huởng gái trẻ miền Nam, sơn cước, hút thuốc Mỹ, rượu Mao đài, sống cuộc đời thật “giản đơn” mà ai cũng mơ ước. Bác Hù rất “biết chơi”, không nên so sánh với ông TT Uruguay này, tội nghiệp cho ông ta.

 3. Trương Phi says:

  Ôi, nghe như chuyện cổ tích. Đc X và các đệ tử của đc X không biết có đọc bài và xem cái clip này không?

  • Trần Viễn Kiến says:

   Ông Trương Phi và Các Vị thông cảm!

   Đồng chí Ếch ( X ) và các đồng chí Nhái ( ? ) bận lo Kiểm Tra những cái Bank Statements. . .của họ. . .trên toàn thế giới mà đãng giao cho Trách Nhiệm ( không xin, không chạy, không từ chối ) bắt buộc phải làm!
   Với cái. . . trách nhiệm vụ ( To, Bự ) như vậy làm các đồng chí ấy hơi bị Bứt Xút và Ùn Tắt thời gian nên không rãnh đọc những tin vớ vẩn đó!

   Thậm chí, có đồng chí còn bận rộn đến độ, bỏ quên những câu trả lời ở. . .nhà.( có lẽ nhiều nhà quá không nhớ ở nhà nào?)

   Quí vị còn nhớ, sau khi miền Nam được Phải Gióng là dân chúng có câu: nhà, nhà lo việc Nước, nay cả Nước lo việc nhà! Ôi ! Không biết có câu nào (thấm) hơn câu nầy trong hiện tình Việtnam.
   Ghi chú: cần kiểm tra lại tin tức, vì đây là tin hành lang của những Đại Bể Cuốc Hội và Trông Ươn 6 từ ngày 01- 15/10/2012 tại Hà Nội.

Phản hồi