|

Hội người Việt lên báo Ba Lan

Ông Lê Thiết Hùng, giữa, khấn vái trước Điện thờ HCM trong ĐSQ VN tại Ba Lan. Ảnh: queviet.pl

Dưới tiêu đề “Liên Minh châu Âu cấp tiền, rồi sau đó…” tờ báo hàng đầu của Ba Lan đã có một bài viết dài liên quan tới Hội người Việt Nam tại Ba Lan (HNVNtBL), tới ông chủ tịch Lê Thiết Hùng và tờ báo của hội.

Trước đó, Wprost đã có đôi lời đề cập tới chuyện sinh hoạt đảng Cộng sản trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan – nơi chủ nghĩa Cộng sản chính thức bị loại bỏ bằng Hiến pháp. Những bài viết của báo Ba Lan ít nhiều liên quan tới loạt bài về hội đoàn đã đăng trên Đàn Chim Việt vài tháng trước đây.

‘Tuyên truyền đỏ’

Tác giả của bài báo, bà Aleksandra Szyłło, đã sử dụng cụm từ trên khi nhắc tới tờ Quê Việt, tờ báo chính thức của HNVNtBL. “Tuyên truyền đỏ” không được phép tồn tại ở Ba Lan, theo quy định của luật pháp nước này. Nhưng vấn đề tệ hại hơn ở chỗ, Quê Việt từng được Liên Minh châu Âu (UE) tài trợ trong dự án hỗ trợ sự hội nhập cho di dân. Dự án được cấp trong khoảng 2 năm và hiện đã chấm dứt. Báo chí chỉ chiếm một phần trong toàn bộ dự án. Quê Việt ra đời cuối thập niên 90s, trước và sau khi có ngân quỹ của EU, tờ báo hoạt động từ tiền thu quảng cáo và tài trợ của một số cá nhân và doanh nghiệp.

Ngay trong cộng đồng, cũng tồn tại dư luận cho rằng, đây là tờ báo thiên tả và gắn bó với Đại sứ quán nhưng lần đầu tiên, ý kiến này được đề cập thẳng thắn trên mặt báo Ba Lan.

Chứng cứ mà nhà báo đưa ra là một loạt những sai lệch về lịch sử liên quan tới thế chiến thứ 2, trong đó có những chi tiết có thể xúc phạm tới tình cảm dân tộc Ba Lan.

Cô Tôn Vân Anh, một nhà hoạt động đối- người đã thông tin cho báo chí- cho rằng, sự tuyên truyền này đã có từ lâu, những dẫn chứng được nêu chỉ là một phần.

Trong khi đó, ông Bartosz Ziolkowski, trưởng phụ trách bộ phận cấp xét dự án cho Di dân và Hội nhập phát biểu với nhà báo, EU không quan tâm tới chính trị. Trong dự án cấp cho HNVNtBL, ngoài phần phát hành báo, còn có kinh phí cho các hoạt động giới thiệu văn hóa và lịch sử Ba Lan. 90% dự án là kinh phí do EU tài trợ, 10% còn lại của phía Ba Lan.

Bartosz Ziolkowski nhấn mạnh thêm, cơ quan của ông không chịu trách nhiệm về nội dung các ấn phẩm hay hoạt động của ông Lê Thiết Hùng mà việc này nên có một ‘cơ quan nhà nước thích hợp’ xem xét.

‘Cánh tay phải’ thừa nhận

Bài báo của Aleksandra Szyłło chắc chắn sẽ có những đánh giá khác nhau, thậm chí trái ngược nhau ngay trong cộng đồng người Việt. Nhưng, ít nhất phải thừa nhận một điều là, thái độ công tâm của nhà báo khi xem xét sự việc từ nhiều phía. Bà đã chủ động gọi điện thoại, hẹn gặp ông Lê Thiết Hùng- chủ tịch HNVNtBL- vào một chiều thứ Bẩy ở nhà hàng Vân Bình.

Nhưng ông Hùng không tới, mà thay vào đó là một người cùng trong hội, ông Ngô Hoàng Minh- kỹ sư tin học, phiên dịch tuyên thệ-, người được mô tả là ‘cánh tay phải’ của chủ tịch Hùng.

Trong cuộc nói chuyện sau đó, ‘cánh tay phải’ thừa nhận một số điểm:

Thứ nhất, ông Hùng là đảng viên đảng Cộng sản. Và đưa ra lời giải thích, “ai cũng ích kỷ cả thôi, nếu một người nào đó, đã đi khỏi Việt Nam, thì đó là bằng chứng cho thấy, Việt Nam không phải là nơi tốt để sống. Nhưng ai cũng muốn có thể quay về, muốn cánh cửa [sau lưng mình] để ngỏ. Bởi vì, khi cần mua nhà máy, hoặc một mảnh đất chẳng hạn, thì biết làm sao? Phần lớn đều có gia đình ở Việt Nam, không ai muốn kết cục như Tôn Vân Anh cả”.

‘Kết cục’ được nhắc tới ở đây là sự kiện 4 năm trước, Tôn Vân Anh  bị từ chối gia hạn hộ chiếu Việt Nam khi hộ chiếu cũ hết hạn. Sau gần 3 năm vật lộn với tình trạng giấy tờ không giống ai, đầu năm ngoái, cô và gia đình được đặc cách cấp quốc tịch Ba Lan.

Cũng trong đoạn nói chuyện trên, câu “bà có hiểu không?“- một câu không mấy lịch sự- được lặp lại 2 lần.

Thứ hai, những bài báo sai lệch của hội là có và do sự giảng dậy về lịch sử của Việt Nam khác với Ba Lan. Ông Minh nói tiếp, “không ai tin vào cộng sản hay vào đảng nữa, ai cũng thấy rõ tham nhũng, nhưng ai cũng ích kỷ.”

Thứ ba, HNVNtBL vi phạm pháp luật nước sở tại.

Nghi vấn về chuyện phạm luật này đã được chúng tôi- Đàn Chim Việt- nêu ra trong loạt bài trước đó. Dẫn chứng là, hội đã truy nã người một phụ nữ tình nghi trốn nợ và dán ảnh bà này cùng các thông tin liên quan khắp các cửa ra vào trong các khu trung tâm thương mại.

Tiếp đó, một việc nằm ngoài chức năng của một tổ chức xã hội dân sự, là hội liên hệ với an ninh trong nước, qua bức thư gửi cho thiếu tướng công an để tiếp tục việc truy nã.

Công dân nọ, có thể thực sự là một kẻ ăn cắp, gây thiệt hại cho cộng đồng, nhưng một tổ chức đăng ký hoạt động theo pháp luật Ba Lan, thậm chí hưởng tiền quỹ của EU không thề xài luật rừng được.

Giải thích với nhà báo, ông Ngô Hoàng Minh thừa nhận sai luật, nhưng cho rằng, quyền con người nên dành cho hàng trăm người buôn bán [bị thiệt hại] hơn là dành cho kẻ lừa đảo.

Trao đổi trên mạng xã hội, sau khi bài báo được công bố, ông Minh tỏ ý bực tức vì nhà báo đã “bịa quá nhiều”.

Thư ngỏ- chuyện ‘nhỏ như con thỏ’

Mặc dù không đến cuộc gặp như đã hẹn, nhưng nhà báo Wyborcza vẫn cố gắng tiếp xúc với ông Hùng bằng một cuộc gọi sau đó. Ông Hùng không muốn nói chuyện về mối quan hệ với đảng Cộng Sản mà cho rằng, mình chỉ là “người hoạt động xã hội, giúp đỡ người nhập cư”.

Về bức thư ngỏ mà một số người (gốc) Việt hoạt động đối lập đã gửi công khai trước đó, ông Hùng nói, đó chỉ là chuyện vặt, chuyện vớ vẩn, không đáng quan tâm.

Cũng cần nói thêm, 2 tháng trước, nhóm hoạt động ở đây đã gửi một thư ngỏ cho cá nhân ông Hùng. Bức thư đồng gửi tới tới nhiều cơ quan chức năng của Ba Lan, báo chí và văn phòng Tổng thống. Bức thư kêu gọi ông Hùng tự từ bỏ quốc tịch Ba Lan vì những hoạt động của ông không thích hợp với đất nước này.

Bức thư có đoạn: “Trở thành công dân của nước nào đó trên hết có nghĩa là cùng gánh vác vận mệnh đất nước đó, là biểu hiện sự hiệp thông với đạo lý đất nước này và trung thành với các nguyên tắc của Hiến Pháp. Cả cuộc đời mình, ông đã chứng minh rằng, ông theo đuổi các giá trị mâu thuẫn với những gì thuộc về bản sắc Ba Lan, rằng ông không xứng đáng với việc được quốc tịch Ba Lan”.

Hiện, HNVNtBL cũng như cá nhân ông Lê Thiết Hùng chưa có phản ứng gì về bài báo đăng trên Wyborcza. Thái độ tuyệt đối im lặng này cũng diễn ra với loạt bài trước kia trên Đàn Chim Việt.

Những thông tin cuối cùng cho biết, một công dân Ba Lan gốc Việt đang chuẩn bị hồ sơ khởi kiện hội HNVNtBL ra tòa án Ba Lan.

© Đàn Chim Việt

 

16 Phản hồi cho “Hội người Việt lên báo Ba Lan”

 1. 1 – Việt Nàm còn chế độ độc tài Cộng sản cai trị sẽ mất tất cả
  2 – Việt Nam có Tự Do – Dân Chủ sẽ có tất cả
  Hai mệnh đề quan trọng cần nắm vững và khai dụng

 2. Cú Vọ says:

  Thưa các quý vị và các bạn ở BaLan và Đông Âu thân mến!
  Qua bài viết của tác giả dẫn giải từ nguồn tin của báo của Balan tôi xin có mấy dòng góp ý sau.
  Báo Quê Việt của hội NVNtBL ngày nay thực sự là tờ báo lề đảng cs VN, hay nói cách khác nó đã biến thành công cụ của đảng cs từ khi cái hội ĐKHNVNBL của người VN tại Balan phải đổi tên là Hội NVNtBL dưới sự chỉ đạo của ĐSQ VN tại BL. Vì sao lại như vậy? đảng cs VN không ưa và sợ từ Đoàn Kết trùng với tên của Công đoàn Đoàn Kết – SLD của Balan. Sự thật là đảng cs ngày nay sợ sự đoàn kết của mọi tầng lớp nhân dân, vì sao sợ thì mọi người đều có thể tự hiểu, cho nên họ tìm mọi cách chia rẽ mọi người trong cộng đồng.
  Trước kia, khi mới thành lập hội ĐKHNVNBL với mục tiêu giúp đỡ nhau trong sinh hoạt cũng như bảo vệ nhau trong các trường hợp bị đe dọa, chèn ép bởi lũ “bộ đội”(những người VN chuyên trộm cắp, lừa đảo, chấn lột đồng hương ở các nước Đông Âu cũ: Liên xô, Balan, Đức, Tiêp…) và những kẻ giả danh cảnh sát của BL. Khi đó báo Quê Việt được thành lập để cung cấp thông tin cho cộng đồng và có những mẩu truyện rất hay của anh cố tổng biên tập kể về những oan trái của các gia đình ở quê anh trong thời Cải cách ruộng đất…Ngày nay báo Quê Việt cũng như hội NVNtBL đã rời bỏ mục đích tôn chỉ hoạt động, hay nói cách khác nó đã bị đảng cs VN tại BL chui vào phá hoại bằng các đảng viên cs nằm vùng. Thật lạ kỳ, những đảng viên cs VN đang sinh sống cùng gia đình rất hạnh phúc và đầy đủ trên một đất nước Balan là nhờ có một thể chế dân chủ tự do, nhưng họ vẫn mù quáng tin vào đảng cs VN và làm tay sai cho nó, một chủ thuyết Mác-Lê hoang tưởng, lừa bịp đã bị nhân dân Balan nói riêng và các nước Đông Âu và Nga nói chúng ném vào sọt rác hơn 20 năm rồi. Nói cho công bằng thì những đảng viên cs này chính là lũ “ăn cơm Dân chủ thờ ma cs”.
  Bấy lâu nay, báo Quê việt đã không hề đưa tin về những sự kiện về đảo biển lãnh thổ và biểu tình chống TQ, trong khi các trang mạng lề dân khác như Việtinfo, ĐànChimViệt nói rất nhiều về những điều đó, chứng tỏ báo Quê Việt đang đứng trong hàng ngũ của ai, bảo vệ ai mọi người chắc không khó để nhận ra.
  Mấy năm gần đây, việc TQ luôn tìm mọi cách đưa tin bằng truyền thông, báo chí cũng như hành động xâm chiếm biển đảo của VN, cộng đồng người Việt Nam ở một số nước trên thế giới đã tổ chức các cuộc biể tình chống bọn xâm lược TQ, thì ở Balan chưa có một tổ chức hội đoàn nào đứng ra tổ chức những cuộc biểu tình chống TQ xâm lược, thậm chí hội họp để thông báo tình hình đất nước, mặc dù ở đây đầy dẫy các hội đoàn, ngoài một buổi thuyết trình về biển đảo của CLB LêQuyĐôn. Họ có yêu quê hương đất nước thực lòng không?, họ không biết gì về tình hình đất nước đang trong cơn nguy cập sao?, hay họ rất yên tâm khi có đảng cs lãnh đạo?!, mà đảng cs VN đã bán rẻ đất nước từng phần một cho tàu cộng (công hàm 1958 của TT PVĐ, hiệp ước Thành Đô 1990…) để đổi lấy sự bao bọc, bợ đỡ, chống lưng để tồn tại và chống lại phong trào cách mạng Dân chủ hóa của VN và của TG, đang như bão táp tràn đến khắp nơi trên hành tinh.
  Nói như ông Ngô Hoàng Minh là người VN ở Balan ai cũng ích kỷ cả thì theo tôi chưa thật chính xác. Thực ra khi sống ở nước ngoài người VN ai cũng muốn gom góp tiết kiệm có căn nhà hay miếng đất, để khi trở về nước có chỗ sinh sống là đúng. Nhưng họ không hiểu là nếu một khi đất nước đã trở thành một khu tự trị của TQ, còn nhà nước của đảng cs VN là một nhà nước tay sai thuộc địa và dân Việt trở thành nô lệ của TQ chính trên quê hương mình, thì khi đó có ai thích trở về đó để sinh sống nữa không?
  Thiết nghĩ những người tham gia các hội đoàn người VN (hội đồng hương, hội phật tử, các câu lạc bộ thể thao, văn hóa…) ở Balan hoặc các nước Đông Âu cần tỉnh táo khi lựa chọn những người làm hội trưởng của mình để tránh bị dắt dẫn vào “Thiên đường mù” của cs, mà hiện nay hầu hết hội trưởng của các hội đều là đảng viên cs.
  Những ai thực sự là người VN yêu nước, nhất là những người đã có quốc tịch Balan, Đức, Tiệp … hãy vì một đất nước Dân chủ, tự do, nơi mình, gia đình mình, cộng đồng người VN đang được sinh sống bình yên hạnh phúc và vì một nước VN Dân chủ và Tự do trong tương lai hãy tố giác cho an ninh những kẻ nào hay tổ chức nào đang lén lút hoạt động, tuyên truyền cho cncs, tức là đang phá hoại nhà nước Dân chủ Tự do, nơi mà các bạn và gia đình mình đang sống, vì những người này đang vi phạm Hiến pháp CH Balan và luật pháp các nước ở châu Âu.
  Hiện nay các hội đoàn, câu lạc bộ ở Balan đang rất sôi nổi hoạt động trong dịp lễ hội Noel và Năm mới, không hiểu họ có nói về Biển đảo, biên cương của Tổ quốc đang hàng ngày bị đe dọa và nguy cơ mất dần vào tay tàu cộng là có thực hay đó không phải là chuyện của họ.
  Mong lắm thay mọi người VN ở nước ngoài cùng với đồng bào trong nước chung tay đoàn kết để đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước họa xâm lăng của trung cộng, sau đó đấu tranh đưa nước Việt Nam thành một quốc gia Dân chủ Tự do không cộng sản, như các nước ở Đông Âu đã làm để toàn dân Việt Nam được sống thực sự Tự do, Dân chủ và Hạnh phúc.

 3. người vn hải ngoại says:

  Toàn là 1 đám ôn dịch và cặn bả của đất nước việtnam ngày nay…..

 4. T. says:

  Những kẻ chọn HCM mà lạy thì bản chất cũng không ra gì

 5. babalarska says:

  Bà Hồng còn nợ phần kết câu truyện này thôi chắp bút tiếp đi để kỳ nghỉ Giáng sing chúng tôi có thứ mà đọc nhâm nhi. Hội đoàn nát như bươn đi đâu cũng chỉ thấy mặt mấy ông chẳng có mấy người tham giự thôi rẹp đi cho nó lành.

 6. Minh hạnh says:

  Ngay từ đâu ngồi lại mà nói chuyện với nhau có phải là hơn không. Lôi nhau gia tòa đâu có hay ho ji`

  • Chim Ba Lan says:

   Tại sao không Minh hạnh? Sống trong Quốc Gia Dân Chủ được luật pháp bảo vệ thì phải nhờ luật pháp can thiệp chứ. Còn ngồi nói chuyện với toà Đại sứ Cộng Sản VN không được đâu! Khi CSVN tranh luận thua, hôm sau họ thuê Xã Hội Đen chém chúng tôi sặc máu! Thôi đi, đừng xúi dại, chúng tôi không dám nói chuyện với họ đâu!

 7. hoang xa says:

  quê việt và cái hội đoàn này chỉ ăn tiền của châu âu thôi chứ hoạt đọng đem lại lợi ích gì cho bà con đâu LỢI ÍCH NHÓM hết miệng lúc nào chẳng nói vì dân vì nước vì bà con cộng đòng

 8. Tran Gia says:

  Ở đâu có bàn tay của Đảng của Bác, là à ở đó có rắc rối.
  Đề nghị bà con ở Ba Lan xin tị nạn chính trị qua Canada quê tôi mà sống. Tránh xa Đảng Bác ra.
  Trần Gia

  • Chim Ba Lan says:

   Cám ơn Trần Gia có lời mời !

   Rất tiếc, chúng tôi phải ở lại Ba Lan vì họ cưu mang chúng tôi từ những ngày khổ nạn CS. Ông Bà mình có câu:” ăn trái nhớ kẻ trồng cây”. Vì thế chúng tôi ở lại để tỏ lòng biết ơn họ! Chúng tôi không phải là những Kẻ đã ” tiêu xài ” mấy triệu sinh mạng Dân Việt như xài bạc giả. Họ, những ” Kẻ ” đã tiêu xài máu xương người Việt cho Nga-Tầu không ” nhớ ” câu nói của tổ tiên ở trên nên chổ nào có ” mùi đô la hay vàng ” là nhào vô cắn xé, giành giựt. Hơn nữa, chúng tôi phải ở lại để lôi ra những ” bàn tay Máu đó ” chỉ cho nhân Ba Lan và thế giới thấy!
   Một lần nữa, xin cảm ơn Tran Gia

 9. T. says:

  Lê Thiết Hùng là 1 trong những kết quả trồng người của HCM. Bản chất của những con người như Hùng là chối quanh, gian manh, khi nhân viên của nhà nước Ba Lan chất vấn; nhưng vòi tiền, dọa nạt những người Việt tại Ba Lan khi họ cần có những giấy tờ có liên quan tới chính quyền Cộng Sản VN, như gia hạn chiếu kháng, về thăm gia đình.

 10. Khinh Binh says:

  Mấy anh theo CS thì chả bao giờ biết nhục! Ba Lan cũng thế mà ở Mỹ cũng thế, nói gì ở VN.

Phản hồi