|

Gửi người cán bộ Thành Đoàn, thạc sỹ Nguyễn Tuấn Anh

LTS: Dư luận đang xôn xao về một thạc sĩ tốt nghiệp ở Mỹ ngày hôm qua đã xô ngã một bạn nữ khi bạn này mời anh ta xem bản tuyên ngôn nhân quyền, rồi giật tập tài liệu này trên tay bạn đó. Người bị giật là Đỗ Hoàng Vi, một cô gái trẻ được biết đến với nhiều hành động tranh đấu cho nhân quyền và mới đây là thành viên sáng lập của tổ chức Phụ nữ Nhân Quyền Việt Nam. Nhân ngày quốc tế Nhân quyền, Vi cùng nhiều bạn trẻ và một số nhà hoạt động khác đã có cuộc gặp gỡ và phát tuyên ngôn Nhân Quyền. Cần phải nói thêm rằng, đây không tài liệu mật hay tài liệu ‘phản động’ mà chính là bản tuyên ngôn quốc tế mà Việt Nam đã long trọng ký kết.
Danh tính thạc sĩ này hôm nay đã được phát hiện và công bố trên mạng. Đó là Nguyễn Tuấn Anh, hiện là cán bộ thành đoàn tp. HCM. Ngay sau khi bị dư luận chỉ trích kịch liệt người này đã đóng facebook.
Ngoài ra, dư luận cũng ghi nhận một trường hợp cướp ba lô của một bạn trẻ khác mà người thực hiện là một công an mặc sắc phục.
——————————————-
Tôi biết đến anh khi tôi còn học Trung học Phổ Thông, còn lúc đó anh đang du học Thạc sỹ ngành Quản lý Hành chánh công ở San Jose – Hoa kỳ.
Nguyễn Anh Tuấn ngày hôm qua trước khi cướp Tuyên ngôn nhân quyền

Nguyễn Tuấn Anh  ngày hôm qua trước khi cướp Tuyên ngôn nhân quyền

Thời điểm đó, tôi đánh rất giá cao về anh, vì anh là một trong số ít người trẻ chấp nhận đối thoại công khai với những người có tư tưởng đối lập.
Không những tôi biết anh qua mạng, mà tình cờ có một người Thầy ở trường Luật kể với tôi đôi chút về anh, rằng anh là một người có một lý lịch “rất đỏ”, là con của một Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể Thao & Du lịch TP.HCM. Sau khi du học về anh làm Cộng tác viên bên Ban Tuyên giáo Thành Đoàn TP.HCM, và giờ đây anh đã là Cán bộ chính thức của Thành Đoàn TP.HCM.
Và người Thầy này cũng cho cho biết, hôm đám cưới của anh, các ca sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn phải xếp hàng để được hát mừng đám cưới của anh, nhưng không ai trong số họ “dám” nhận tiền thù lao, vì họ nể và sợ chức vụ của ba anh đang quản lý đến nghề nghiệp của họ.
Nhưng đối với riêng anh, Thầy tôi cũng đánh giá cao về anh, vì anh không muốn dựa dẫm vào quyền lực của bố mình mà tự chọn cho mình một lối đi riêng độc lập, và nhận xét anh là một người khôn ngoan, biết toan tính từng bước đi chính trị của mình.
Biết tôi là một người đối lập, người Thầy này còn nói: “Thà em nên để những người như Nguyễn Tuấn Anh lên nắm quyền sau này, thì những người như các em sẽ được “dễ thở” hơn”.
Và ngày hôm nay…
Nhân buổi phổ biến bản Tuyên Ngôn phổ quát Nhân quyền của LHQ và phát bong bóng cỗ vũ cho quyền con người vào chiều tối ngày 08/12 tại công viên 23/9 tại Sài Gòn, tôi đã thấy anh và nhận ra anh.
Nhưng lần đầu tiên gặp nhau ở ngoài đời, tôi lấy làm thất vọng khi nghe những gì anh đã phát ngôn và hành xử không phải của một người “có học” như trước đây tôi đã nhận định
Anh có mặt tại buổi phổ biến Nhân quyền này, chỉ để bóp vỡ mấy quả bong bóng nhân quyền của trẻ em đang cầm trên tay, và đợi những người hoạt động nhân quyền đang thuyết trình quảng bá về các giá trị quyền con người, thì anh “lẽo nhẽo lên tiếng” nhằm cắt lời họ.
Nguyễn Tuấn Anh lúc ở Mỹ. Ảnh facebook Duc Tran

Nguyễn Tuấn Anh (người đứng) lúc ở Mỹ. Ảnh facebook Duc Tran

Một người học tới trình độ Thạc sỹ như anh mà lại đưa ra câu nói: “ở Thái Lan mà các vị tụ tập ngồi hát như thế này là bị cảnh sát đánh đập và bắt đi rồi”, thì tôi không biết cái bằng thạc sỹ ở trường Đại học Mỹ nó đã đào tạo cho anh những gì? Hay là vì khi anh tự đặt mình vào cái gọi là “cơ chế” trong hệ thống Thành Đoàn nó đã cho anh mất đi lý trí và tri thức???
Có thể đối với những lời nói thì chúng ta còn dễ dàng bỏ qua cho nhau, vì đôi khi đó là sự vô tình “buộc miệng” vì nó phụ thuộc vào hoàn cảnh, thái độ và lý trí trong tình huống đó. Nhưng đối với hành động của anh trong buổi phổ biến về nhân quyền ngày hôm nay thì thể hiện rất rõ bản chất con người của anh, vì nó đã trải qua một quá trình toan tính và chuẩn bị chu đáo.
Khi người phụ nữ tặng anh một bản Tuyên ngôn Phổ quát Nhân quyền và mời anh nói chuyện với một thái độ rất nhã nhặn và lịch sự, thế mà anh đã hành xử theo một kẻ cướp giật đúng nghĩa, bằng cách xô ngã một phụ nữ này để giật trên tay của người khác, rồi bị níu áo nhưng đã bỏ chạy thoát thân được nhờ vào sự cản địa của “đồng bọn”.
Khi xem video từ giây thứ 35 đến lúc anh bỏ chạy, tôi cũng không thể hình dung nổi đó là cách hành xử một con người có học vị Thạc sỹ Mỹ.
Tặng một bản thì không lấy mà đi cướp toàn bộ, mời nói chuyện về quyền con người thì không tham gia mà cứ đi “lè nhè” trên miệng của người khác, thì bây giờ để nói về anh thì tôi cho rằng tôi đã từng sai khi đánh giá về anh.
Và cũng không biết trùng hợp thế nào, mà tôi đã thấy anh cùng một số người “lẽo đẽo” theo những người tổ chức sự kiện này về đến chỗ nhà thờ của Dòng Chúa cứu thế.
Chiếc áo vàng của anh ngày hôm đó quá nổi bật, mà anh lại quá trắng trẻo, với cặp mắt kiếng đặc thù của những người tri thức, nên dù anh cố lẫn vào cánh xe ôm đứng ngay góc ngã 3 đường Kỳ Đồng-Nguyễn Thông thì không chỉ tôi, mà bất kỳ ai cũng dễ dàng nhận ra anh thôi, phải không anh Nguyễn Tuấn Anh?
Lúc đó tôi định vác máy ra ghi lại cảnh người Thạc sỹ – Cán bộ Ban Tuyên giáo Thành Đoàn “tập làm xe ôm”, nhưng nghĩ lại rồi thôi, vì tôi cũng nên tôn trọng “nhiệm vụ” của anh, và vì công việc của tôi không phải đi làm cái việc lẽo đẽo đi theo người khác, để ngăn cản công việc họ đang làm.
Đừng trách người quay phim cho đoạn Video này, hãy trách chính mình đã thiếu sự trong sáng và lương tri dẫn dắt khi đi làm những công việc này.
Hy vọng anh sẽ rút ra bài học này nếu muốn thăng tiến trên sự nghiệp chính trị mà anh đang theo đuổi.

44 Phản hồi cho “Gửi người cán bộ Thành Đoàn, thạc sỹ Nguyễn Tuấn Anh”

 1. Tuấn Anh says:

  Thằng này thật nhục,…

 2. Builan says:

  NGUYỄN TUẤN ANHĐây là mẫu người NÔ LỆ điễn hình !
  Đúng như ông Nguyển Quang Duy mô tả:

  Tự nguyện” nô lệ
  “Cuối tháng 11-2013, dư luận xôn xao về việc ba phụ nữ tự nguyện giam mình trên 30 năm trong một căn nhà ở phía Nam thành phố London. Họ thuộc một “chi bộ” cộng sản theo đường lối Mao và do hai đảng viên ông Aravindan Balakrishnan (73 tuổi) và vợ, bà Chanda (67 tuổi) cầm đầu. Họ tự nguyện chung sống, kiểm sóat lẫn nhau, trung thành và chịu phục tùng mệnh lệnh của đồng chí Balakrishnan.
  Điều cần biết là họ đang sống ở xứ Anh, một nơi mà quyền làm người được tôn trọng vào bậc nhất. Cũng như các thành viên một số tà phái, họ “tự nguyện” hay đã bị tẩy não để trở thành những nô lệ trong một tập thể khép kín.
  Tại các quốc gia văn minh việc tẩy não bị luật pháp chặt chẽ kiểm sóat và khi được phát hiện nạn nhân được tận tình giúp đỡ. Ngược lại chế độ Cộng Sản vẫn sử dụng các kỹ thuật tẩy não để xây dựng và duy trì độc quyền thống trị xã hội.

  Tẩy Não
  Tẩy não là một phương cách kiểm soát tư tưởng, làm thay đổi nhận thức, niềm tin và bản tính của cá nhân hay của cả tập thể.
  Theo nhà xã hội học Albert D. Biderman có 8 biện pháp để tẩy não con người. Tám biện pháp này đã được tác giả Trần Trung Đạo nêu ra trong bài “Bàn về Tẩy Não”:
  Thứ nhứt cô lập, tước đọat quyền sống và làm cho nạn nhân hòan tòan phụ thuộc vào kẻ tẩy não;
  Thứ hai, độc quyền hóa mọi khả năng nhận thức, buộc nạn nhân phải tập trung chú ý vào mối quan hệ với kẻ tẩy não;
  Thứ ba làm suy yếu tinh thần đối kháng cũng như làm kiệt quệ thể lực nạn nhân;
  Thứ tư là đe dọa, trồng cấy sự lo lắng, bất an và tuyệt vọng vào ý thức của nạn nhân;
  Thứ năm là ban đặc ân để khuyến dụ sự tuân hành;
  Thứ sáu tạo cho nạn nhân cảm tưởng chống đối chỉ là hành động vô ích;
  Thứ bảy là phát triển một thói quen tuân phục;
  Và cuối cùng là chứng tỏ việc phản kháng chỉ làm thiệt hại cho lòng tự trọng hơn là việc đầu hàng có điều kiện.
  Thử xem 8 biện pháp nói trên khi áp dụng vào Việt Nam có kết quả thế nào để từ đó chúng ta có thể vạch ra những công việc cần làm. “(NQD)

  Một Nguyển TUấn Anh- cướp giật bị rượt đuổi
  Một tên Ăng Giang – vồ tiền – vơ tiền (suýt bị đánh chết như tên bắt trôm chó )
  Một tên TIÊN SINH LỪA – lừa cả đĩ “Cần Thơ có bến Ninh Kiều – dưới chân tượng ĐIẾM – ĐĨ nhiều hơn dân ”

  Trên là những ĐIỂN HÌNH ĐỰC
  Dưới dây là một Điển hình CÁI – NÁI ! (cho dủ âm – dương)

  Vô cùng thú vị- Mời quý bà con xem cả trăm COMs về tên DÂM LOẠN NÁI !!! “TỰ NGUYÊN”
  (không HAY, không ăn tiền )

  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/12/oi-loi-cung-chi-beo-hong.html#.UqpXfrSJWp0

 3. nhân chứng says:

  NHÂN CHỨNG TÔI NHỜ BAN BIÊN TẬP CHUYỂN THAM LUẬN NÀY TỚI MẤY VỊ NHÂN QYỀN BỊP BẰNG CÁCH CÔNG KHAI TRÊN TRANG XÃ HỘI NÀY
  Có một câu chuyện người ta kể lại rằng tại sân bay Tân Sơn Nhất có hai cha con Việt kiều từ Mỹ về Việt nam. Vừa xuống khỏi máy bay, hành khách và nhân viên sân bay thật ngỡ ngàng khi thấy ông bố ngay tức khắc rút trong túi ra một cái roi da và nhắm đánh túi bụi thằng con trai mình. Sau khi bị can thiệp và đưa về khu an ninh thì người cha mới hu hu khóc mà nói rằng ở bên Mỹ ông không được đánh con mình dù là nó hư và thậm trí là mất dạy. Luật ở Mỹ cấm nên ông đành chịu nhìn con mình hư. Thế là ông bèn nghĩ ra một cách là đưa nó về Việt Nam để “dạy dỗ”.
  Thế luật pháp là thế. Đã là luật pháp thì ai cũng phải tuân theo. Người đàn ông kia không thể nói “tôi là bố nó nên tôi có quyền đánh nó” ở trên lãnh thổ Mỹ. Vậy mấy mụ “dân quyền kia là người nước nào, quốc tịch nước nào mà ngông cuồng làm những thứ pháp luật không cho phép. Đúng như lời ông Tuấn Anh đã nói : hành động của họ đã xin phép chính quyền chưa? Mọi người việt Nam đều biết đọc biết viết. Quyền hiểu biết của họ đâu thèm mấy người này bù lu bù loa lên. Họ không có tư cách gì để nhân danh nhân quyền mà đòi nhân quyền ở một đất nước được cả thế giới công nhận có thừa nhân quyền. Và thực chất cũng chả có ai thèm quan tâm đến trò hề của họ. Clip cho thấy điểm mặt mấy nhà nhân quyền bịp ra có ai nữa đâu?

  • ÔgcVc says:

   Ừ, nhể!
   Đúng là bố con nhà mày có phước được làm thân trâu bò, cho tụi VC rồi đấy! hahahaaaaa:)

 4. Tran Le says:

  Cám ơn Len Nguyen đã post bài này lên đây,
  để mọi người biết được thực chất của vấn đề.

 5. minh râu says:

  Thằng mặt lợn này mà học hành con mẹ gì, nó trông y như anh em ruột với thằng kim ủn của bắc hàn. Nó là đoàn viên cs, cả gia tộc nhà nó chống Mỹ tại sao lại đem cúng bao nhiêu tiền trộm cắp từ dân vn để sang nộp cho một trường cao đẳng vớ vẩn ở SF mua bằng tốt nghiệp “ESL”? Thạc sĩ cái con mẹ gì thằng cô hồn này. Thằng này là đàn em của thằng ba đua, ngày xưa ba đua nổi tiếng là vua móc túi và chuyên giật đồng hồ ở khu Tôn Đản, Q.4, bây giờ 3 đua lên làm tướng “cướp” của thành ủy cho nên đang chuyền nghề cướp giật lại cho. Ba đua thì tuyên bố có bằng cử nhân về điện toán, thằng cô hồn con này khai có bằng thạc sĩ , các bằng này được cấp từ bắc hàn, do chính chủ tịch heo “kim ủn” ký. Nghe nói mẹ thằng này ngày xưa bị hiếp dâm trên nông trường lê minh xuân nên đẻ nó ra hơi giống quái thai, biết đâu lại là con rơi của bí thư lê thanh hải cũng nên , nghi lắm nhe ???

 6. Anh Tranle says:

  Mình tiếc Ko ở VN để ra xem mấy nhà dân chủ diễn ra sao . Mai mốt chia chác không đều lại chửi nhau như bò cho mà xem

  • Tudo.com says:

   “@Anh Tranle says:” ở đâu mà không đọc báo chí để thấy Băng Đảng cha con bọn đầu gấu Trọng lú, Dũng lẩn chẳng những Chửi mà còn Đâm nhau lút cán !

   Hảy ló đầu ra ngoài và mở mắt lớn lên chứ cứ ở trong đó mắt hí mà lại đọc báo ” Lề giữa ” nữa thì làm sao hiểu Tự Do Nhân Quyền ?

 7. Len Nguyen says:

  Xin BBT Đàn chim Việt cho post bài viết trả lời tên “thạc sỉ” Anh để độc giả cùng suy luận. Cám ơn.

  Trả lời thư Cùi Các: Nguyễn Tuấn Anh – Vì lợi ích 100 năm trồng người!
  Nguyên Anh (Danlambao) – Đọc bài viết của bạn Cùi Các về anh chàng Thạc sỹ Nguyễn Tuấn Anh mấy ngày nay, tôi thấy nó quá bình thường trong cái xã hội đầy giả dối này, toan không viết nhưng vẫn thấy áy náy khi xem lại những trăn trở trong bài viết của bạn cho nên tôi viết thư này gửi đến bạn để hy vọng phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về một tầng lớp trí thức trẻ được Hoa Kỳ đào tạo nhưng lại đi ngược lại với xu thế Dân chủ trong nước nhé!

  Nước Mỹ là một quốc gia luôn xiển dương Dân chủ, xã hội tại đó vấn đề Dân chủ luôn được mặc định trong quyền công dân, thế nhưng tại sao anh chàng Nguyễn Tuấn Anh lại không tiếp thu được cai tinh hoa đó mà lại có hành động phi Dân chủ như trên?

  Để trả lời câu hỏi này bạn cần nhớ lại cái câu mà già hồ đã ăn cắp của Tàu thời xa xưa: “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người”. Câu nói đó khởi nguồn rất đẹp khi giáo dục một con người về các tiêu chuẩn Chân Thiện Mỹ của nhân loại và những người được giáo dục cẩn thận đó sẽ trở thành các tinh hoa dân tộc nhưng tiếc thay già hồ đã đem câu đó gán ghép vào một chủ nghĩa quái thai là chủ nghĩa cs, từ sự lồng ghép khiên cưỡng đó sinh ra một bộ phận người dân là cha mẹ của tên Nguyễn Tuấn Anh với cái gọi là thành phần lý lịch trong sạch, có công với cách mạng, hạt giống đỏ, từ chức vụ được đảng ban phát cho lòng trung thành khuyển mã nhiều đặc quyền đặc lợi đó tạo ra sự giàu có vinh hoa và Tuấn Anh được chào đời, sinh sống, giáo dục bằng một chủ thuyết ngụy biện từ thời thơ ấu cho nên chúng ta không lấy gì làm khó hiểu khi hắn đã đến Mỹ, học ở đó trong một thời gian nhất định nhưng những tinh hoa của nước Mỹ hoàn toàn không thẩm thấu vào đầu của hắn! Ngoài việc giựt các brochue của nhóm blogger hắn còn tuyên truyền xuyên tạc tại Mỹ nếu tụ tập đông người sẽ bị bắt hoặc những phát biểu linh tinh lang tang theo sự sắp đặt của quan thầy là thành ủy thành hồ!

  Bạn Cùi Các thân mến,

  Đó chỉ mới là bề nổi thôi chứ ngày nay người cs đi Mỹ nhiều hơn đi chợ! Để thực hiện nghị quyết 36 tuyên truyền lôi kéo những kẻ cựu thù năm xưa, để đem lại ngoại tệ cho đất nước, để tuyên truyền văn hóa một chiếu của đảng ra hải ngoại các chiến dịch đều được lên kế hoạch có chủ đích mà các tòa đại sứ VN tại đó điều hành dưới sự kiểm tra đôn đốc của các quan chức nhà đảng mà Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn gây ồn ào dư luận thời gian vừa qua đã là minh chứng.

  Ngoài đội ngũ du học sinh bệnh hoạn biến thái như Nguyễn Tuấn Anh, đảng còn có các doanh nhân đi về VN như cơm bữa, các chính trị gia hải ngoại luôn phát biểu có lợi cho mình, các trung tâm, dịch vụ hoạt động xuyên lục địa nhưng thực chất họ đã bán linh hồn cho quỷ từ đời thuở nào!

  Bạn đừng ngạc nhiên vì đảng csvn rất là tinh quái, họ đã cài cắm gán ghép người của mình đi qua những quốc gia tự do Dân chủ từ rất sớm trong các chương trình ODP, vượt biên chính thức, bán chính thức và sau khi đến được bến bờ tự do họ nằm im, chui sâu và trèo cao đánh phá cộng đồng.

  Một số khác thì mờ mắt trước sự hào phóng chi đẹp của đảng nên đã cố tình bán đứng những ai tranh đấu cho VN nếu họ biết mà cô Lô Thanh Thảo, một tù nhân lương tâm đã là nạn nhân và hiện còn đang bị giam cầm trong ngục tối!

  Không chỉ có Nguyễn Tuấn Anh mà còn có hàng trăm hàng ngàn Nguyễn Tuấn Anh khác đang ngày đêm khoác vỏ bọc sinh sống, học tập tại Mỹ nhưng thực chất đó là các an ninh, tình báo cục 2, cảm tình viên, dư luận viên, chúng luôn có mặt tại những nơi có phong trào tranh đấu ủng hộ một nước Viêt Nam Dân chủ đa nguyên để gây rối, thu thập thông tin báo cáo quan thầy tại VN.

  Thế nhưng họ lại không biết người cs có một câu châm ngôn để đời: “Nuôi chó để giữ nhà, chó mà không biết giữ nhà thì chỉ còn đem đi làm thịt!”. Và những loại người đó, cứ tưởng mình sẽ là anh hùng trong mắt đảng cho nên về nước mở ao nuôi cá nhưng với sự đểu cáng của lực lượng tình báo, họ không khó khăn gì khi dựng lên một kịch bản trốn thuế làm cho hắn phải bỏ của chạy lấy người, điều đáng lưu ý việc lùm xùm của hắn phải nhờ Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại VN can thiệp mới còn mạng mà trở về đất nước tạm dung mai danh ẩn tích!

  Các nhà sư hệ phái Làng Mai cũng không ngoại lệ, được sự mời gọi đểu cáng của nhà cầm quyền họ trở về vinh quy bái tổ rình rang nhưng sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng thì ôm đầu máu chạy dài, lý do thế nào thì chắc bạn đã hiểu!

  Những kẻ bán linh hồn cho quỷ vẫn còn nhiều lắm, bạn có thể thấy chúng nhung nhúc tại hải ngoại, chúng có lập trường thiên tả ra sức dèm pha, ca tụng chế độ hòng kiếm chút xương tàn cơm hẩm cầm hơi thoi thóp qua ngày nhưng chúng vẫn không thấy được tấm gương tày liếp mà cựu Phó Tổng Thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ vướng phải!

  Ngày về nước ông ta cũng huênh hoang khoác lác được tay Thứ Trưởng CSVN thời đó là Nguyễn Đình Bin chiêu dụ với cái mỹ từ “hòa hợp – hòa giải”, sau khi được đảng ban phát vài bổng lộc NCK đã lobby cho các chuyến công du của giới quan chức CSVN tại Mỹ mà Nguyễn Minh Triết là chuyến đi mà NCK thể hiện tấm lòng cúc cung tận tụy nhất, thế nhưng sau khi đột ngột đột tử, cái ước nguyện gửi nắm xương tàn của một tên hàng tướng tại quê nhà Sơn Tây đã bị thẳng thừng bác bỏ!

  Đó là bản chất tinh hoa ưu việt của đảng đó Cùi Các ạ!

  Và bạn cũng đừng ngạc nhiên một thằng oắt con nhà đảng lại có hành động như vậy, đơn giản hắn cũng chỉ là một trong hàng vạn “con công cụ” ngày ngày được đảng cho ăn mà thôi.

  Nền Dân Chủ, Tự Do, Nhân Quyền của Hoa Kỳ chỉ thẩm thấu với những người có cái nhìn cấp tiến, có lòng yêu nước thương nòi những Phương Uyên, Nguyên Kha, Minh Hạnh, Việt Khang, Lô Thanh Thảo, Nguyễn Văn Lý và các tù nhân lương tâm chỉ vì cất tiếng nói trung thực và chấp nhận tù đày.

  Tuyệt nhiên nó không bao giờ phát triển được trong những cái đầu có xuất thân từ hạt giống đỏ như Nguyễn Tuấn Anh và các nhà Dân chủ cuội!

  Nguyên Anh
  danlambaovn.blogspot.com

  • DâM TiêN says:

   Thưa, Nguyên Anh có lòng với dân sinh, với đất nước. Khâm phục.

   Riêng về trường hợp của Tướng Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng
   Thống ” dân bầu cử hợp pháp ” của Việt Nam Cộng Hòa, tôi xin
   minh định, theo sự hiểu biết của tôi, là Tướng KỲ đã về ViệtNam
   theo chính sách Hoa Kỳ, mà ông không hề đại diện cho VNCH hay
   cộng đồng bên Mỹ. Báo chí Mỹ và VOA, BBC đều đã nói, ông
   về VN theo sự ” đồng thuận- nodding — của chánh quyền Hoa Kỳ.

   Từ 1992, nhằm chuận bị cho vai trò của ông, riêng cá nhân ông Kỳ,
   và chỉ một mình ông thôi, được mời đi diễn thuyết rất nhiều nơi bên
   Mỹ, kể cả cuốn Buddha’s Child viết chung với một sự gia Mỹ, là cái
   hành trang giúp ông về VN như một con người ” ôn hòa” –( một tay
   hiếu chiến số 1, trở nên…ôn hòa, thì mới ” đảm bảo.”)
   Thú trưởng N.D. Bin, trong một bữa cơm thân mật, đã đề công hàm
   trên một khay bạc, mời ông NCK về thăm VN. Và khi lên đường, ông
   có hai trung tướng HK đi theo; một vị đã thu hình ba DVDs về những
   buổi mạn đàm đầu tiên của ông NCK tại Sheraton, bộ Ngoại giao,
   và MTTQ. Cá nhân tôi có dùng cơm tối với vị tướng HK đó,, và được
   ông cho biết nhiều điều, vd. như ông NCK không thăm lăng ông HCM.
   và dõng dạc tuyên bố với BBC khi tới Tân Sơn Nhứt,” Tôi không công
   nhận chủ nghĩa CS.” Cuốn Buddha’s child, chỉ vì phê phán ông HCM
   đã du nhậpchủ thuyết CS “sai lầm”vào VN, nên bên CSVN chưa cho in.

   Ông NCK có nhiều câu đãi bội ngoại giao để phê phán thắng thừng
   những sai lầm của CS tại VN., đặc biết về tệ nạn tham nhùng, và tinh
   thần chủ bại hướng về Trung Cộng, v v.

   Từ năm 2000, vai trò của ông NCK hiện ra rõ ràng hơn, là góp công
   tạo dựng một Khối ĐNA vững mạnh, làm vùng đểm an toàn giữa
   Trung cộng và Thế giới tư bản. Cũng từ 2000, ông NCK trờ thành
   quốc khách — như hoàng thấn chánh thức — của Mã Lai. Ông đi về
   VN. Và sau một lần khám bệnh tại Chợ Rẫy, ông trở nên kém ăn,
   mệt hơn, và qua đời khi về tới Mã Lai. Cái chết của ông NCK, cũng
   như của ông VV Kiệt, gây ra một…chút nghi ngờ… ( DT)

Phản hồi