|

Nhà sử học Hà Văn Thịnh nói về HCM

Giáo sư Hà Văn Thịnh

Mạc Việt Hồng: Thưa ông, nhân dịp kỉ niệm 120 năm ngày sinh Hồ Chí Minh xin được hỏi ông, với tư cách là người đang giảng dậy môn Lịch sử tại Đại học Khoa học Huế về một số nhận định, đánh giá xung quanh nhân vật lịch sử này.

Xin ông cho biết, năm nay Việt Nam kỉ niệm ngày sinh của ông Hồ Chí Minh (HCM) có khác gì so với các năm trước đây không?

Ông Hà Văn Thịnh: Tôi nghĩ là khác nhiều đấy. Tôi thấy bây giờ lòng dân ly tán, niềm tin với Đảng bị xói mòn trầm trọng nên người ta muốn tổ chức to hơn, long trọng hơn để củng cố đoàn kết. Với lại, năm nay cũng liên quan tới nhiều chuyện, ví dụ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, chẳng hạn.

MVH: Có một nhà báo ở nước ngoài đã nhận xét rằng, Việt Nam năm nay kỉ niệm sinh nhật ông Hồ một cách ít Mác-xít hơn, ông thấy nhận xét này thế nào, thưa ông?

Ông HVT: Cái đó đúng đấy, thưa chị. Tính Mác- xít giảm đi. Tất cả các tờ báo của nhà nước mà tôi đọc gần đây họ đề cao tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng dân tộc hơn là tư tưởng Cộng sản.

Rõ ràng có một số sự điều chỉnh nào đó. Một phần do những sự thật được phơi bày, ví dụ như tội ác của Stalin với vụ Katyn, nên người ta thấy nó cũng phiền hà.

MVH: Theo chúng tôi được biết, vài năm nay, nhà nước tổ chức rầm rộ những đợt học tập Tư tưởng HCM, Đạo đức HCM rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân từ học sinh tới các cơ quan nhà nước , các tổ chức đoàn thể.v.v. ông nhận xét về việc này như thế nào, thưa ông?

Ông HVT: Điều thứ nhất là tôi không đồng ý với những kiểu học tập thi đua như kiểu “làng văn hóa”, “xã xăn hóa”, “huyện văn hóa”.v.v.

Điều thứ 2 là rất nhiều trẻ em không biết bác Hồ là ai cả nhưng cứ bắt chúng kể chuyện thao thao bất tuyệt về bác Hồ, có thể nói, có gì đó khách sáo, giả dối, không thực chất. Tôi nghĩ rằng muốn học tập đạo đức hay tấm gương HCM thì giới lãnh đạo Việt Nam phải học đầu tiên. Trong khi lãnh đạo hiện nay sai vô cùng nhiều mà lại bắt nhân dân học còn lãnh đạo thì không học. Điều đó là vô lý!

MVH: Theo như chúng tôi được biết, nhà nước đã chi ra một số tiền lớn mà một người bạn của tôi là nhà báo ở trong nước, đánh già là hàng ngàn tỉ đồng để thực hiện một chiến dịch học tập – như ông vừa nói – không mang tinh thiết thực lắm, vậy có quá lãng phí không, thưa ông?

Ông HVT: Theo tôi, rất nhiều phong trào ở Việt Nam gây phí phạm tiền của. Phong trào nào cũng vậy! Như chị đã biết, 1000 năm Thăng Long. Hà Nội tài trợ cho báo nhân dân 7,4 tỉ; cho báo Quân Đội Nhân Dân 4,5 tỉ. v.v. Đúng là phí phạm tiền của của nhân dân rất nhiều, nhiều vô cùng. Nhưng mà đó là vấn đề tuyên truyền, chế độ nào người ta cũng tuyên truyền cả thôi, nhưng  tuyên truyền quá đáng là không nên.

Như tôi chẳng hạn, tôi đã gặp bác Hồ rồi, đúng ra là tôi đã thấy bác, cách khoảng 5m thôi, nhưng tôi chưa bao giờ dám kể là “tôi đã gặp”, thế mà trẻ con bây giờ chúng nó cứ thao thao bất tuyệt là “gặp bác Hồ thế này”, “nhớ bác Hồ thế kia”, “nằm mơ thấy bác”.v.v. thì hết sức buồn cười. Chúng nó có biết bác Hồ là ai đâu mà mơ! Thật vô lý và tốn kém!

MVH: Thưa ông, về HCM, có những ý kiến đánh giá khác nhau, thậm chí trái ngược nhau, nhất là giữa đồng bào trong nước với một số đồng bào hải ngoại. Có thể đi vào một vài khía cạnh cụ thể hơn, ví dụ, nhiều người cho rằng ông là người yêu nước nhưng cũng có ý kiến rằng ông đặt Quốc tế Cộng sản lên trên dân tộc và ông đã “ôm” vào cái học thuyết Cộng sản (CS) làm khổ dân tộc, dẫn tới sự thiệt mạng của mấy triệu người. Ý kiến của ông với tư cách là nhà sử học, ra sao, thưa ông?

Ông HVT: Đây là một câu hỏi rất khó. Tôi xin trả lời thế này: HCM là người mà tôi đã viết, nều cần tôi sẽ gửi cho báo chí bài này.

Thứ nhất, ông đi nhiều nơi, nhiều hơn so với Mác, Ăng-gen, Lê- nin, Mao cho nên sự tiếp thu nhận thức của ông là có, ông có cái giỏi, cái từng trải của người đi nhiều, hiểu biết nhiều.

Thứ hai, nếu nói rằng vì theo CNCS mà dẫn tới điều này, điều kia thì đó là không đúng. Trong Di chúc, bác Hồ nói rằng, đào tạo thanh niên là thế hệ kế tục XHCN, sau đó bác không hề nhắc gì tới XHCN nữa. Cuối của bản Di chúc viết rằng “xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giầu mạnh”, có nói gì tới XHCN đâu? Cũng như trong Chính cương vắn tắt, bác nói, trước cách mạng quốc gia sau làm cách mạng xã hội. Bác có nói gì tới cách mạng XHCN đâu? Nên người ta đã cố tình hiểu sai bác.

Bằng chứng nữa, Stalin không coi HCM là người CS mà chỉ coi ông là người theo chủ nghĩa dân tộc. Bác có nói rằng, tôi chỉ có một đảng, đó là đảng Việt Nam. Bác không có nói đảng của công nhân hay nông dân gì hết. Bác đặt dân tộc lên trên chứ không phải là chủ nghĩa CS.

Tôi muốn nhấn mạnh thế này, lá thư đầu tiên, tức là bài báo đầu tiên mà HCM viết, ngày 18/6/1919 để gửi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Wilson, bài cuối cùng Người viết năm 25/8/1969 là lá thư gửi TT Mỹ Nixon, rồi thời gian hợp tác từ năm 1943- 1945 với Mỹ của bác ở Việt Bắc, rồi nhưng tình cảm mà bác mô tả là ‘nồng thắm’, ‘hạnh phúc’ khi được kết hợp với Mỹ, người bạn lớn của dân tộc Việt Nam. Nhưng không mấy ai hiểu điều đó.

Ở hải ngoại có nhiều luồng thông tin khác nhau, nhiều người bới móc về đời tư, đối với một người già như vậy, một người đã khuất, theo tôi là không nên, không tốt.

Muốn đánh giá tôi nghĩ phải có một bài viết, chứ còn nói một vài câu như vậy là hơi khó.

MVH: Tôi cũng nghĩ rằng, HCM là một nhân vật lịch sử lớn của thế kỉ XX, không những với VN mà với thế giới, nên đánh giá ông chỉ bằng dăm ba câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn là điều rất khó. Nhưng vẫn có thể đánh giá trên một số khía cạnh nhất định nào đó. Chẳng hạn, nhiều người nói bác rất ‘khiêm tốn’ nhưng tôi lại đọc một bài báo mà người hồ nghi điều này. Người ta cho rằng, việc bác lấy bút danh là Trần Dân Tiên rồi tự viết bài ca ngợi mình, hay khi làm thơ ví mình với Trần Hưng Đạo, bác viết:

“Bác đưa một nước qua nô lệ
Tôi dẫn năm Châu tới đại đồng”

thì điều này rõ ràng không thể hiện sự khiêm tốn.

Ông HVT: Về chuyện “Trần Dân Tiên” thì tôi nghĩ đó là cái bẫy, chị ạ. Có rất nhiều người muốn hạ uy tín của HCM. Tôi không thể trả lời rõ với chị được, nhưng tôi biết chắc là có. Nhiều người khi đó, họ muốn hạ uy tín HCM nên đã đặt ông vào một tình thế ‘đã rồi’.

Còn nếu nói bác ‘khiêm tốn’ thì cái đó không hẳn đúng đâu. Riêng cái tên mà ông chọn đã thể hiện sự tự đề cao, như Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh. Những cái tên đó chứng tỏ bác rất tự hào về mình!

MVH: Thưa ông, vừa rồi, ông có nói tới bản Di chúc của HCM. Tôi cũng đã đọc bản Di chúc đó rồi. HCM không nhắc tới Tổ quốc XHCN nhưng những nhà lãnh đạo sau này, đã cố gắn cái đuôi ‘XHCN’ vào, như vậy họ thực hiện sai Di chúc HCM?

Ông HVT: Vâng. Theo quan điểm của tôi về mặt sử học, khi bác nói “cách mạng quốc gia, sau này tiến lên cách mạng xã hội” trong Chính cương vắn tắt, bác đã “ngầm định” rất nhiều rồi.

Năm 1986, khi đổi mới, thực chất là mình mới quay lại với Chính cương vắn tắt. Cũng như những sai lầm của Trần Phú khi dùng luận cương 10/1930 để phủ định Chính cương vắn tắt 2/1930, sau này cho thấy là sai hết cả.

Tôi vẫn tin như vậy. Tôi từng viết trên Tạp chí CS rằng, bác viết “đoàn kết là quan trọng”, 8 lần nhắc tới đoàn kết trong di chúc, mặt khác, bác muốn nói rằng, mất đoàn kết là nguy hiểm…

MVH: Có những nhận xét rằng, bản Hiến pháp (HP) năm 1946 (mà nhiều người cho là HP của HCM) dân chủ hơn, tiến bộ hơn so với bản HP sửa đổi năm 1992 sau này. Vậy ý kiến của ông thế nào?

Ông HVT: Vâng đúng chính xác! Dân chủ hơn, tốt hơn, tuyệt vời hơn! Bác biết nhìn và trân trọng người tài thực sự như cụ Huỳnh Thúc Kháng, Bảo Đại, bác vẫn sử dung. Bây giờ cứ nói là trân trọng người tài, nhưng tôi biết, nhiều người tài có được sử dụng đâu…

Chỉ có người tài mới dám sử dụng người tài, còn những người trình độ trung bình thì không dám, thậm chí luôn sợ người tài.

MVH: Xin được hỏi ông thêm một chi tiết nữa, liên quan tới bản HP. Đó là điều IV của bản HP hiện nay được  thêm vào so với bản HP năm 1946, điều này quy định ĐCSVN được độc quyền lãnh đạo đất nước. Ý của ông như thế nào?

Ông HVT: Cái đó thì…. thực sự là không có trả lời được đâu, chị ạ. Nguyên tắc của nhà nước này, chế độ này, bắt người dân phải nghe theo như vậy, nên tôi không thể chống lại điều IV HP được. Tôi là công dân của nhà nước này nên không thể chống lại HP được. Có điều ai cũng mong muốn tự do dân chủ cả….

MVH: Thưa ông, hôm nay không ý định phỏng vấn về HP, mà có thể, dịp khác tôi sẽ trở lại chủ đề này. Hôm nay chỉ muốn xoay quanh các vấn đề về HCM.

Ông HVT: Chị cứ phỏng vấn tiếp đi, tôi đang trả lời trước mặt 60 sinh viên, các em đó cũng đang nghe đây này.

MVH: Thưa ông, có những chi tiết về HCM mà chính sử không thừa nhận, ví dụ như việc ông có vài người phụ nữ trong cuộc đời, mà các nhà sử học quốc tế đã đưa ra bằng chứng. Tại sao cho tới giờ, nhà nước mình vẫn không chính thức thừa nhận chuyện này?

Ông HVT: Trong tay tôi hiện đang có cuốn sách của nhà sử học William J. Duiker, không rõ Anh hay Mỹ, tôi cũng quên rồi đó, tác giả có nói tới chuyện kết hôn giữa Nguyễn Ái Quốc và Nguyễn Thị Minh Khai, có chuyện đó.

Ở đây, tôi xin trả lời 2 ý: Thứ nhất, một người thông minh như vậy, cao, đẹp trai như vậy mà phụ nữ khộng yêu mới là chuyện lạ, chứ còn yêu là bình thường. Phụ nữ họ đâu có mù, mắt họ sáng lắm, nên yêu là chuyện thường.

Thứ hai, là theo thần thoại phương Đông, bao giờ cũng đề cao thần linh là toàn diện, chẳng bao giờ sai lầm nên lãnh tụ phương Đông, Việt Nam hay Trung Quốc đều không có bao giờ sai cả. Nên họ thần thánh bác Hồ và đó là điều tai họa.

Nhưng chính bác cũng có lần khẳng định, đã là con người thì đều giống nhau. Về tâm lý, sinh lý đều giống nhau cả.

Tôi nghĩ, đây là cái sai lầm của những nhà tuyên truyền khi họ cố dựng lên những hình tượng vượt quá cả suy nghĩ của người dân.

MVH: Xin hỏi ông một câu hỏi liên quan tới Lăng chủ tịch HCM. Việc bảo quản thi hài ông rất tốn kém, nhà nước lập ra một bộ Tư lệnh lăng. Điều này có vẻ trái với quan niệm phương Đông khi cho rằng, người chết phải được chôn cất “mồ yên mả đẹp” vậy ý kiến của ông thế nào?

Ông HVT: Tốn kém là có thật. Tôi biết điện để làm lạnh cho việc bảo quản thi hài ông bằng diện dùng cho một thị trấn. Với người phương Đông mình, có khi phải chấp nhận thôi. Đã đưa bác vào chôn cất trong lăng rồi, giờ lại đưa ra thì như vậy có tội với người đã khuất vì đã lỡ như vậy rồi. Giờ lại đưa ra thì không ổn. Điều này tôi không tán thành đâu. Không phải tự nhiên mà người dân Nga người ta vẫn giữ thi hài ông Lê nin như vậy.

Hơn nữa, nói gì thì nói, dù có những khiếm khuyết, những sai lầm, HCM vẫn là nhân vật lịch sử đẹp nhất trong lịch sử cận đại VN. Dân tộc nào cũng cần một lãnh tụ như thế, Ông Washington chẳng hạn, cuối đời cũng nhiều sai lầm nhưng người dân vẫn tôn trọng ông. Với tôi bác vẫn là người vĩ đại.

MVH: Nhưng việc này hoàn toàn không phù hợp với Di chúc của ông. Tôi có đọc bản Di chúc, trong đó, ông mong muốn, thi hài ông được hỏa táng và tro được rải xuống 3 miền đất nước?

Ông HVT: Cái đó tôi biết, tôi cũng biết ông Lê Duẩn đã sửa di chúc như thế nào. Nhưng chúng ta đã sai rồi, bây giờ lại làm sai thêm một lần nữa thì…

Đúng là khó nói quá, thưa chị. Giờ lại đưa ra khỏi lăng thì cũng không được. Để lại thì nhiều ý kiến lại cho rằng tiếp tục cái sai. Rất khó, thưa chị.

MVH: Ông vừa đề cập tới những sai lầm của HCM, đó là những sai lầm gì, thưa ông?

Ông HVT: Cái chữ “sai lầm” này chị phải để trong ngoặc kép. Sai lầm lớn nhất của HCM là nhân hậu. Nếu bác không nhân hậu mà tàn nhẫn như Mao, như Stalin thì người ta đã không thể thao túng bác được và chúng ta đã có sự hợp tác tuyệt vời với Mỹ từ năm 1945, 1946 rồi và lịch sử Việt Nam đã khác.

Tôi đã viết về việc này trên báo quốc tế tháng 5/2005, chị ạ. Bài viết mang tên “Chủ tịch HCM và nhân dân Mỹ”. Rất nhiều người đã không nhìn thấy mong muốn của HCM nên đã dẫn dân tộc ta vào bước ngoặt sai lầm.

Chính vì ông không tàn nhẫn như vậy nên mới dẫn tới tai họa, bị gài bẫy, bị lấn án.v.v.

Cái sai tiếp theo là bản lĩnh thật sự của người lãnh đạo, dám làm những điều mà mình suy nghĩ thì bác chưa có. Như vừa rồi Hữu Loan chết, hay trước đó là những người khác, thật là buồn. Nếu bác có bản lĩnh thực sự thì đã không đến nỗi gây đau đớn, đau khổ cho rất nhiều tài năng của Việt Nam.

Khi tôi đang học ở Hà Nội, một người giỏi như Cao Xuân Hạo, lúc đó đang làm thủ thư của khoa văn. Tôi đã đứng ngắm ông từ xa và tự đặt câu hỏi, ông đúng hay nhà nước đúng, ông giỏi mà sao lại bị vùi dập như vậy. Mãi sau này, tôi mới có thể trả lời được câu hỏi đó.

Sự thật, thưa chị, trong xã hội có rất nhiều điều khó nói.

MVH: Tôi cũng có nghe nói, giai đoạn cuối đời, HCM bị khống chế và chi phối bởi những người khác?

Ộng HVT: Cái chi phối này, mình là nhà sử học phải có chứng cứ, chị ạ. Thầy Vượng, cố giáo sư Vượng có nói rằng, “nó có thực mà không thật”, “thật mà không chứng minh được”. Về những điều này, tôi nghe nhiều lắm. Tôi nghĩ rằng, theo dân gian mình, mọi truyền thuyết đều có một phần sự thật nhưng vì không thể chứng minh được nên tôi không thể trả lời chị được.

MVH: Vâng, tôi cũng nghĩ rằng, trên nguyên tắc là nhà sử học, ông phải “nói có sách, mách có chứng” nên rất khó.

Xin được hỏi ông câu hỏi cuối cùng, liên quan tới việc giảng dậy lịch sử. Trong các chế độ CS, lịch sử thường bị bóp méo hay nói một cách nhẹ nhàng hơn là có nhiều sự kiện bị làm cho sai lệch, không chính xác. Tổng thống Ba Lan, người vừa tử nạn trong một tai nạn máy bay, đã cám ơn những thầy cô hay các bậc cha mẹ đã dậy cho con mình những trang sử không bị bóp méo.

Không phải thầy cô nào cũng có sự dũng cảm như vậy. Với tư cách là người dậy lịch sử nhiều năm, ông có giảng cho sinh viên của mình về những điều không có trong chính sử hay không, thưa ông?

Ông HVT: Tôi nói thật với chị, lịch sử VN hiện đại, chỉ có 30% sự thật., 70% giả dối. Đó là điều rất đau lòng. Ví dụ, đánh nhau 30 năm, với Pháp và Mỹ mà VN không thua trận nào là không thể chấp nhận được.

Hay như Lê Văn Tám ấy, châm lửa rồi chạy. Làm sao mà chạy được, 5m là gục xuống liền. Hay Tô Vĩnh Diện  lấy thân chèn pháo. Quả pháo nặng hàng tấn, nó đè cho dập nát, chèn thế nào được. Nhiều vô cùng những chuyện như thế, chị ạ.

Sự dối trá đó làm sinh viên không thích sử nữa. Thấy sử là bịp bợm, chán quá! Tôi đã viết trên báo Lao Động năm 2005, “Lịch sử theo trang sách học trò”, tôi vạch rõ. dậy sử mà suốt ngày phải nói dối, điều đó đau lòng lắm.

Ở VN hiện nay, rất nhiều trí thức ở vào hoàn cảnh nan giải, giữa nói thật và không nói thật.

MVH: Xin cám ơn ông về cuộc phỏng vấn này và xin hẹn gặp ông một dịp khác với những vấn đề khác.

Ông HVT: Cám ơn chị.

© Đàn Chim Việt

52 Phản hồi cho “Nhà sử học Hà Văn Thịnh nói về HCM”

 1. Vĩnh Nhất Tâm says:

  Kính Chuyển Trong Tinh Thần Bảo Chủng.

  Vĩnh Nhất Tâm

  ——————————————————————————–

  — On Tue, 5/18/10, Cuong Viet Nguyen send:

  PHONG TRÀO CÔNG NHÂN ĐẤU TRANH:
  LÁ THƯ CAN ĐẢM CỦA MỘT SỐ CÔNG NHÂN

  Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
  oOo
  Nỗi Niềm Khóc Hận Thương Tâm
  của tầng lớp công nhân lao động nhập cư nghèo từ các tỉnh về thành phố

  Kính Gửi:
  Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh Đảng CSVN
  Bộ Chính Trị Trung Ương (TW) Đảng CSVN
  Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội do Đảng CSVN cầm quyền.

  Chúng tôi có tên dưới đây:
  - Huỳnh Ngọc Cảnh, đại diện một số anh chị em công nhân khu công nghiệp AMATA Đồng Naị
  - Nguyễn Tấn Hoành, đại diện một số anh chị em Khu Công nghiệp Điện Bàn Quảng Nam.
  - Nguyễn Tấn Dung, đại diện một số anh chị em công nhân khu công nghiệp Biên Hoà IỊ
  - Dương Thái Phong, Huỳnh Tiến, Trương Long, Vũ Hà, Trần Tá, Võ Hải, Nguyễn thị Tuyết, thuộc khu công nghiệp Tân Bình và khu chế xuất Vĩnh Lộc.
  - Hoàng Anh Tuấn, Công Ty Giày da Gia Định, quốc lộ 13 Thủ Đức, Tp. Saigon

  Thưa quý Ngài lãnh đạo Bộ Chính Trị TW Đảng CSVN
  Ngày trước miền Nam 1975, gia đình chúng tôi chưa được cách mạng giải phóng. Cha mẹ chúng tôi có nhà, có đất làm ăn khấm khá chưa biết làm thuê làm mướn là gì. Trong thời đó những nhà thương gia Ấn Độ, kỹ sư người Nhật, Hàn Quốc vào miền Nam làm thuê và mua bán. Họ hoàn toàn lệ thuộc vào người dân Việt Nam. Sau năm 1975, miền Nam được cách mạng giải phóng khỏi ách nô lệ, Đảng hô hào nâng đỡ và đấu tranh cho hai giai cấp công nhân và nông dân. Chính lá cờ Đảng CSVN thể hiện biểu tượng búa, liềm.
  Sự thật có phải như vậy không?
  Thưa, sự thật rất phũ phàng!
  Sau khi chiếm được miền Nam là cải tạo công thương nghiệp, đánh tư sản mại bản thì gia đình chúng tôi bị mất nhà, mất đất. Trong khi chúng tôi có tiền dư thóc để, thì chúng tôi bị lấy nhà và bị đuổi đi vùng sâu nước độc để khai phá đất hoang làm ăn. Do những cơn sốt rét vàng da, có những gia đình chết phân nửa, có những gia đình phải chết hết. Khi trở về thành phố thì nhà cao cửa rộng, ruộng vườn của mình thì bị cán bộ đảng viên thu sa.ch. Điều này chúng tôi có nói sai đâụ Những villa nhà lầu hiện nay là nhà của đảng viên, thì thử hỏi cha ông của mấy ông này mua nhà đất từ thời nào để lại cho mấy ông đảng viên này, nếu không phải cướp của chúng tôi thì từ đâu mà có. Cuộc đời chúng tôi còn sống thì vẫn còn bị cướp. Đời Cha tôi bị cướp, đời tôi cũng bị cướp. Những gia đình chúng tôi lên vùng kinh tế mới khai hoang được vài ba mẫu đất làm ăn, cuộc sống chưa ổn định thì trò cướp bóc lại theo đuổi theo người dân nghèo chúng tôi, kế đến là chiêu thức kêu gọi đầu tư rước ngoại bang vào, lại tiếp tục lấy đất của chúng tôị Bằng nhiều chiêu thức gạt gẫm lừa bịp gian manh quỷ quyệt, trù dập vu khống chụp mũ. Mọi thủ đoạn lấy cho bằng được đất của chúng tôị Thế thì chúng tôi người nông dân mà không có ruộng cày, ruộng mình bị lấy trắng tay, lấy giữa ban ngàỵ Ông Bà ta có câu “cướp đêm là giặc, cướp ngày quan tham!”. Sự tính toán nham hiểm của Đảng, mà người dân chúng tôi sống không được mà chết cũng không xong. Chúng tôi có đất mất cả hai lần, thế thì muốn được sống phải đi làm thuê cho những ông chủ mà trước năm 1975, đất nước họ kinh tế thấp kém, họ phải tới Việt Nam làm mướn. Đó là sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta đã đưa dân tộc làm nô lệ cho ngoại bang!??

  Thưa quý vị,
  Đất nước ta là đất nước cộng sản theo chủ thuyết Lênin chuyên chính vô sản, giải phóng cho hai tầng lớp nông dân và công nhân. Nhưng nay ta có đảng lãnh đạo suốt 30 năm mà người dân chúng tôi phải è cổ, cho bọn thương gia bóc lột là saỏ Sự tính toán của đảng ta là đẩy tầng lớp nông dân và sức trẻ thanh niên làm tôi mọị Bản thân chúng tôi bị vắt cạn kiệt sức lao động, mà nhà nước và đảng đã chủ mưu tính toán lấy sạch đất đai của dân, thì buộc chúng tôi phải làm nô lê.. Nhưng chúng tôi không phải làm nô lệ cho một ông chủ, một bản thân, mà phải chia ra làm tôi mọi bị bóc lột từ nhiều phía, nhiều cơ quan.

  Như tôi, Nguyễn thị Tuy ết, người con gái nhỏ bé 21 tuổi cũng như anh chị em khác, bị những khâu chia chác mồ hôi, sức lao động như sau:

  Tôi ở Kiên Giang đi cùng chúng tôi là bốn chị em khác lên tại Saigon xin vào công tỵ Trước khi đi, địa phương đã thu của tôi bốn mươi lăm nghìn đồng (VN$45,000) tiền lao động công ích, tiền an ninh là hai mươi lăm nghìn (VN$25,000). Mức thuế thân này chúng tôi phải đóng trước khi rời khỏi địa phương, như mỗi năm tôi phải đóng hai lần, cộng cả thảy là một trăm năm mươi nghìn đồng, chưa tính tiền xe đi lại hầu hạ mấy ông cán bộ cấp Xã. Vào xin được việc làm, phải mướn phòng trọ mỗi tháng hai trăm năm mươi ngàn đồng (VN$250,000) ; tiền điện, tiền nước là sáu mươi nghìn đồng (VN$60,000). Như vậy, tính ra tôi phải bắt buộc chi tiêu tối thiểu là bốn trăm sáu mươi nghìn đồng (150,000+250, 000+60,000= VN$460,000). Trong khi lương của tôi chỉ được một triệu, là mức lương đã làm được ba (3) tháng, tay nghề tương đối đã rành. Còn mới vào sáu (6) tháng đầu, chỉ có bảy, tám trăm ngàn, tính ra ăn uống và phương tiện đi lại thì không mua nỗi áo quần để mặc. Những lúc bệnh nhẹ cũng không có tiền mua vài liều thuốc. Mấy chị em cùng đi với tôi có người thì bỏ về cào tôm, lượm sò. Số còn lại họ không làm nổi vì công việc quá cực. Thức đêm tăng ca không tăng tiền, họ đành vào những quán café ôm, rồi sau đó họ sa vào lưới của xã hội tạo ra, bán rẻ trinh tiết cho những tay có tiền. Ở Việt Nam hiện nay ai là những kẻ có lắm tiền, chỉ có những kẻ quan chức cán bộ mới có nhiều tiền mà thôị Chính họ dồn ép tuổi thanh xuân chúng tôi vào đường cùng để cướp của người này, đem mua những thứ khác, có phải vậy không Ngài Tổng Bí Thử
  Chúng tôi phân tích không sai, mong ông hãy nghĩ tới người Việt Nam máu đỏ da vàng, không phân biệt Kinh hay Thươ.ng. Cha ông đã nói nước Việt Nam là Một, dân tộc Việt Nam là Một. Vậy quý vị còn có chút lương tâm con người không?
  Hiện nay chúng tôi vẫn bám víu vào công việc tại nhà máy bao bì cho ông chủ Đài Loan. Ở đây thật đau lòng, chúng tôi như người bị tù, vì công đoàn là bộ phận an ninh của Đảng và an ninh nội bộ luôn bám sát chúng tôị Bộ phận công đoàn sẵn sàng lợi dụng những người nhẹ dạ không biết thương nhau trong đám công nhân, để phát triển thành đoàn viên, là cánh tay hậu bị của đảng làm công cụ cho công đoàn, sẵn sàng đàn áp chúng tôi bằng những tờ báo cáo mật hay chỉ trích một khi chúng tôi có sự đòi hỏi chính đáng .
  Chúng tôi là những công nhân có tên trên đây đại diện cho một số anh chị em công nhân trong nước có tiếng nói chung, yêu cầu và đề xuất những điều kiện sau đây với Bộ Chính Trị và TW Đảng CSVN như sau:

  Trả lương cho chúng tôi theo đúng hợp đồng của nhà nước Việt Nam với các nhà đầu tư, thương gia nước ngoài có công ty xí nghiệp tại Việt Nam theo mức giá đồng USD thị trường.

  Mức lương phải ngang bằng các công nhân các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia …

  Dẹp bỏ Công đoàn do đảng (CS) xây dựng đưa vào các công ty xí nghiệp.

  Không được phát triển đoàn, đảng trong hệ thống công nhân chúng tôi, để rồi quay lại đàn áp chúng tôị Vì chúng tôi chỉ là những người đi làm mướn làm thuê bình thường, không muốn tham gia chính trị, chúng tôi không muốn hệ thống độc tài độc quyền đeo đẳng chúng tôi, vì chúng tôi đã quá khổ rồị

  Chúng tôi có quyền tự hợp đồng lao động cá nhân và tập thể khi đã dẹp bỏ hệ thống công đoàn, vì tổ chức công đoàn không đem lại quyền lợi thiết thực cho chính người công nhân chúng tôi, mà chính họ lại ăn theo phần trăm sản xuất của chúng tôi, và mỗi khi chúng tôi muốn đòi hỏi quyền lợi chính đáng phải được sự đồng ý của công đoàn là phi lý.

  Chúng tôi không phải đóng góp những khoản tiền như xoá đói giảm nghèo và các loại tiền do Công đoàn phát động và trừ thẳng vào lương của chúng tôi như trước đây đã có.

  Chúng tôi phải được quyền lợi như: bảo hiểm y tế, tiền lương hưu sau khi hết độ tuổi lao động, bảo hiểm tai nạn lao động rủi ro …

  Chúng tôi có quyền hội họp riêng tư, có quyền lập hội, gây quỹ, có quyền đấu tranh, có quyền đình công đòi hỏi các quyền lợi chính đáng, phù hợp mức lương, tương xứng với công sức lao đô.ng. Những đòi hỏi ước vọng này, chúng tôi được thực hiện cũng không gây ảnh hưởng kinh tế thị trường và nền an ninh, như nhà nước và bộ phận công an thường cho là thế lực thù địch gây ảnh hưởng kinh tế quốc giạ

  Nếu chúng tôi không được thực hiện 8 điểm yêu cầu trên, chúng tôi sẽ chọn một điểm phát động đấu tranh giành quyền làm chủ các nhà máy, xí nghiệp công ty của những tay tư bản ngoại quốc, như trước đây chủ nghĩa CS đã làm. Và chúng tôi làm đúng chính sách chủ trương của đảng cộng sản Việt Nam, là nơi nào có bóc lột, áp bức, nơi đó phải vùng lên đồng loạt giành quyền làm chủ; đánh đổ các tập đoàn tư bản, giành quyền làm chủ cho dân nghèọ
  Vậy chúng tôi mong bộ Chính Trị TW Đảng, Bộ Công An xem xét cho người công nhân chúng tôi được những quyền lợi mà đảng đã từng hô hào là chống bóc lột, chống tư bản, chống nghèo đói, mà nay đảng và nhà nước đang làm ngược lạị
  Chúng tôi đã có tên và địa chỉ, mong quý Ngài quan tâm.
  Yêu cầu các giới truyền thông hải ngoại, các cơ quan quốc tế đấu tranh cho quyền lợi dân nghèo bị đàn áp bóc lột, trong đó có tầng lớp công nhân Việt Nam chúng tôi đang bị bóc lột tận xương tuỷ.
  Kính mong CLB Hoa-Mai, Đài Hoa-Mai truyền thanh trực tiếp về Việt Nam.
  Trân trọng kính chàọ

 2. Vĩnh Nhất Tâm says:

  Kính gửi Ban Biên Tập: Đàn Chim Việt,

  Chúng tôi cũng là một trong những người sống lang bạt tại nước ngoài từ sau hơn 35 năm. Mãi cho đến thời điểm thật nóng bõng này, mới thấy nền độc lập của biết bao là công khó của Tiền Nhân đối với công cuộc giữ nước trong thời đuổi giặc Tàu để giành độc, nên mới còn một nước Việt nam cho đến giò phút này. Cũng chính vì thế, sau khi đọc phần phỏng vấn ông Hà Văn Thịnh, mà chúng tôi gửi gấm tâm trạng khi đọc lại lịch sử của cha ông mới thấy tình thần yêu nước của từng lớp người ngả gục bắt nguồn từ nguồn gốc và động luc nào? Rồi sau đó mới có thể nói ai là nhân vật lịch sử công dựng và giữ nước, để khỏi làm mũi lòng cho những ai nằm xuống Vì Dân Tộc và Cho Dân Tộc. Lịch sử cũng đã cho thế hệ chúng ta nói riêng, và các thế hệ trước và sau chúng ta nói chung thấy: dòng lịch sử nước nhà có lúc lừng lẫy và cũng có lúc rất ư là nhiễu nhương.

  Thời nhiễu nhương ở vào gần cuối thời Hậu Lê từ Lê Tương Dực đến Lê Chiêu Thống. Và cuối thời chúa Nguyễn (chí quyền thần Trương Phúc Loan), và đầu triều Nguyễn (chỉ Nguyễn Ánh tức Thế tổ Gia Long) cho đến thời Hồ Chí Minh quy thuận cái di sản ngoại nhân, đã đem lại cho dân tộc 20 mươi năm ròng rã, là Nam Bắc đánh nhau (vượt Trường Sơn) cho mục địch nào của dân tộc?
  Chúng tôi nghĩ rằng, riêng bản thân chúng tôi cũng cùng tâm trạng thấy nước mình bị Tàu Cộng tận dụng thòi cơ xâm lăng nước Việt ta, dưới mọi hình thức mà nước Tàu không có triều đại nào ngừng nghỉ cả khi có cơ hội?
  Trận trọng thân ái chào Ban Biên Tập Đàn Chim Việt. Mong rằng công khai hóa mọi trường hợp để tìm con đường sáng cho dân tộc, hơn là nhìn dưới một nhãn quan của một triều đại hay một chế độ, để làm gạch nối cho sự diệt chủng trong mọi đe dọa của Tàu, mà tòan dân Việt trong lẫn ngoài nước đã và đang trực diện/
  Trân trọng,
  Vĩnh Nhất Tâm.

 3. Thưa GS Hà-Văn-Thịnh;
  Nơi Dân Ngu (Đại “cù lân” )hôm nay mưa gió từng cơn “ào ào” nhưng không ra ngã tưthả cần câu như thủ đô Hà lội;Cũng may ở cái LƯỚC Đế quốc Bóc Nột thời tiết được báo trức (khá) chính xác,không như cái Nha(Khí Tượng Thủy văn (chết tiệt )không “lói MẸ ló ra NÀ gió bao nhiêu cây số,
  mà chỉ LÓi gió cấ 2,cấp 3;Trò đờ DÔT hay nói chữ là vậy;Xâu,không nói,mà dùng chữ tiêu cực;Hiệu trưởng họ SẦM ở Hà Giang ép nữ sinh…”dâng vốn quý” cho tên họ SẦm (Chắc Tổ tên này là Sầm-Nghi-Đống treo cổ tự sát tại cây đa Cổ thụ làng Khương Thượng (gần Phi Trường Bạch Mai) VN ngày nay thay chữ Phi Trường bằng Sân Bay,Nhưng laị g5oi Vận Động hội Đông Nam Á bằng SEAGAME ra vẻ “Tiến Bộ” tiếc thay ch2o mừng quý khách…NẠI viết WELCOME “cải tiến” viết ra
  WELL COME (chắc Hà GS có biết nhưng KHÔNG TIỆN phê bình “chuyện vặt,rách việc NỚN” Thưa Hà GS’Dân Ngu mới đọc cuộc phỏng vấn của KHÁNH AN (Dân Ngu “đoán là NỮ phóng viên” (Chế độ Giáo dục,Đào tạo XHCN g5oi NÀ Phóng Viên CÁI (cũng như ngày vào CƯƠ!P miền Nam (nhờ Đế Quốc Mỹ Xâm Nược dâng” để ôm quần tháo chạy” (trong Danh dự)Quân Đội Việt Nam Công Hòa gọi là NỮ Quân Nhân thì theo TƯ Duy Bác Hồ (vẫn sống mãi “trong QUẦN CHÚNG TA gọi NA2 NÍNH CÁi’Tiện đây Dân Ngu xin phép nói “lạc đề”Dân ngu”Sau hơn 54 năm xa “trùm khế ngọt” vì bổn phận chẳng đặng đừng không thể…Thật ngạc nhiên xuống phi trường Nội Bàikhông ngờ Việt Nam XHCN
  “chơi chữ” không giống ai.Phòng Vệ sinh lại viết MALE thay vì MEN,hoặc Gentlemen.và phòng phái nữ chơi chữ FEMALE (thay vì Women)Mà gần 2o năm “mở cưả”hầu hết NÃNH ĐẠO CAO CẤP ra nước ngoài coi bộ…hay chỉ mải mua sắm “FRÊ DUTIES hoặc NGOẠI GIAO miễn trừ? Và Phi trường Tân Sơn Nhất cũng viết Y TRANG’Nên khi trở về;Dâ Ngu có dự tính Đầu tư sản xuất thuốc chữ bênh MÙ cho các cấp lãnh đạo,và Trợ Thính Cụ cho các TRUNG ƯƠNG ỦY VIÊN Đảng (thô tả)
  cung cấp miễn phí chỉ mong chúng NGHE tiếng Nhân dân keu than.và cho ngành Giáo dục;dừng bắt học sinh,sinh viên phải NHỒI NHÉT những mớ “RÁC RƯỞI”Lịch Sử Đảng (thop63 tả)Duy vật Biện Chúng v.v..) và bắt các trường phải “bắt” học trò,học sinh;Sinh Viên học thuộc lòng câu Tổng Thống Liên Bang NGA tuyên bố trong ngày kỷ niệm CHIẾN THẮNG Đức Quốc Xã : Tộ ác SÁT NHÂN của SITALIN sẽ không bao giờ hết theo LUẬT PHÁP;và lời tuyên bố của Cựu Tổng Thống NGA Gorbachev : Công Sản tồn tại nhờ vào sự TUYÊN TRUYềN XUYÊN TẠC,và BỊA ĐẶT;
  Những quốc gia láng giềng Việt Nam.và ncác nước Phi châu Dân Ngu đã đến Maroc,.Tunisie,Algérie
  v.v.. họ tiến bộ hơn VN (anh hùng)nhờ vào không có ngân sách (tùy tiện)trả cho NGHỀ “Cán Bộ” và
  cũng không có loại Vứ=2a là Chủ-tịch Uỷ Ban…Tỉng,cũng là Ủy Viên Trung ƯơNg Đảng (thổ tả,ăn hại,đái nát,ăn cướp hơn ranh)và cũng là “Đại Biểu Quốc Hội,Chế đô như thế vậy mà cái Bô 4 T cứ oang oang (suốt ngày đêm)Đôc lâp (chỉ Chấp hành (nghiêm chỉnh tuyệt đố) chỉ thị từ Nước LẠ)Dân Chủ VĂN MINH;
  Thưa Hà GS; GS là nhà nghiên cứu SỬ HỌC,Dân ngu mong rằng :Nhừng lời nói,những bài viết
  mang nội dung TRUNG THỰC sẽ lưu truyền cho hậu thế;còn những loại “thi nô’ (hò vè,nội dung thổi
  ống đu đủ cho chế độ như tên Lành ( Tố Hữu.Hồ-Trọng-Hiếu (Tú Mỡ,Chế-Lan-Viên;hoặc Cao-Huy-
  Thuần v.v. và v.v..chỉ là thứ RÁC RƯỞI “lưu xú vạn Niên;” Dân Ngu đã một lần (tình cờ)nhìn thấy bả m8ạt tên Gian Tặc HCM và “bầu đoàn thảo khấu”đâu năm 1947 trên đương “bôn tẩu”lên Việt Bắc”
  Sau khi băng qua sông Hồng;

 4. Luke Nguyen says:

  Nếu viết theo chỉ thị của chính phủ đang cai trị thì ông Hà văn Thịnh nên đi kiếm việc khác làm thì hay hơn. Người ta nói : “không có nghề xấu, chỉ có người xấu” Làm sử mà ca tụng một người ác như HCM thì không nên hành nghề viết sử nữa.

  • nguyen thi thuy ninh says:

   thế tôi hỏi bạn ko có chủ tịch hồ chí minh thì Việt Nam có ngày hôm nay ko.tôi là một học sinh của thầy thịnh,thầy chỉ nói sự thật thôi

 5. Cam on nha viet su HVT da co cai can dam viet ra ky uc cua minh trong bai phong van nay. Di nhien voi voi tam dia hep hoi co chap hay co ac cam ve che do hien nay thi cai nhin cua nguoi doc se nghi sai ve loi phat bieu cua tac gia . Nhin tu goc do khach quan thi GS ho Ha da cho toi co cia nhin tran trong ve Ong Ho chi Minh. du gi cung la nha ai quoc VN ma the gioi nhac den nhu la 1 lanh tu xuat sac da giai phong duoc dat nuoc cua ong khoi ban tay long la cua thuc dan Phap trong luc bay gio. Chi tiec la che do cua ong dung ra, khi thanh cong thong nhat thi lai khong co ong. Che do ong Ho ma khong co ong thi hau qua se qui chup ve ong. Nhung nguoi ke tuc cua ong Ho nhu Le duan truong Chinh Le duc Tho…da phan boi ,sua sai di chuc va tuy tien lam theo tinh cam cua hoc thuyet Vo nhan Mac le moi la toi do cua dan toc. Toi se khong chup mu hay vo doan de phan xet nhung loi trinh bay tuong doi thanh that ,vo uy cua tac gia tren day ,lai o vao 1 hoan canh ma co the khong cho phep ong tra loi het nhung cau hoi cua bao chi. Khong co gi vo ly khi minh danh gia sai 1 nhan vat khi minh khong nghe ho trinh bay hay tu su hoac vi cam xuc qua do cung nhu co thanh kien ac cam ve doi tuong qua nghe don ,xuyen tac rai rac khong xuat phat tu 1 nguon tin tuc co gia tri,kha tinh (sach vo, bao chi co uy tin) 1 lan nua cam on tac gia cung nhu DCV da cho dang bai phong van nay

 6. Thì ra,đúng như Cựu TT NGA bBoris Yetsin,và TT Tiệp Khắc Havel (Nhà Báo thời CS bị tù vì giám VIẾT THẬT không HÈN) Thì ra tôi lại “đúng là Dân Ngu, dễ tin (chưa thấ Đỏ đã vội cho là chín)về những bài của “GS Hà văn-Thịnh viết trứỏc đây” theo đúng chiến thuật “Lùi Một bước Tiến 2-3 bước) trước GS Thịnh viết mấy bài phê bình ngành Giáo dụcvà Đào tạo (nghĩa là chỉ “khện dước bọng chân” và khi trả lời phỏng vấn về Hồ-Chí-Minh,nhân ngày SINH NHẬT 19-05;của tên MA ĐẦU Gian manh Thượng ngọai hạng; (nhìn trong phim ảnh HCM,chùi nước mắt (cá sấu)khi nhắc đến cảnh
  ĐẤU TỐ Man rợ trong cáo trò Tay Sai Vâng lênh quan thầy “cải cách ruộmg đất” (cuốn phim này do phóng viên người ANH EM Ba-Lan phổ biến sau 1990)
  Nghiên cứu Sử học mà cònchưa nhận định rõ BẢN CHẤT về tên Gian tặc,Đại Việt Gian Hồ-Chí-Minh thìHà GS cũng ngang TẦM CỠ Trần-Văn-Giàu,Trần-Quôc-Vương;Lê-Văn-Lan (Dâng ngu gọi LVL là Tổng Quản Thái Giám,qua tầm cỡ Sử và giọng nói cùng mái tóc giả)Sự trả lời phỏng vấn của Hà GS cũng NA NÁ như Nhà Sử Học (Đại biểu quốc hội Dương-Trung-Quốc,)
  Hà GS ơi,
  Nhìn lại sự nhầm lẫ của Jean Paul Sartre,và tên nhà báo Úc “Bọ Chét” (Burchett) sau ngàỷ0-4- nhìn rõ BẢN CHẤT : Lưu manh,Gian ác,Bịp bợm,Tuyên truyền xảo trá;hiện hình một Băng đảng ăn cướp
  mà kẻ chủ chốt gây nên không ai khác chính là GIAN TẶC,Đại Việt Gian,tay sai Hồ-Chí-Minh; và
  Jean Paul Sartre cùng tên “bọ chét” đã xác nhận theo câu : BiếtSAI thì (ngu(DẠI đã rồi;

 7. Thanh Vân says:

  Tôi xin hoan nghêng cô Mạc Việt Hồng đã đặt nhiều câu hỏi phỏng vấn rất hay, đúng với suy tư thắc mắc của rất nhiều đồng bào chúng ta.

  Xin đề nghị cô MVH giữ những câu hỏi phỏng vấn đó để có thể phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng khác, như nhà sử học Dương Trung Quốc chẳng hạn, hay là phỏng vấn các vị quan chức nay đã về hưu. Thường các vị về hưu rồi thì mới chịu nói phần nào sự thật, chứ còn đương chức tại quyền thì vị nào cũng nói láo hoặc là không dám nói gì cả.

 8. Dao Nhan says:

  Bài viết của bác Bùi Tín về những việc nhà nước CSVN đã và đang ra công sức tiền của do dân đóng thuế để tập trung vào việc đánh phá các mạng của bất cứ thành phần nào viết ngược lại những chủ trương chính sách mà Đảng CSVN vẫn gọi DIỄN BIẾN HÒA BÌNH.Mấy ngày qua dư luận mạng vô cùng xôn xao và đầy phẫn nộ sau khi vị trung tướng công an Vũ Hải Triều tuyên bố cơ quan của ông ta đã đánh xập 300 mạng có nội dung xấu.Đúng là loại GÁI ĐĨ GIÀ MỒM nói lấy được và đã lên được hàm tướng của một cơ quan đầy quyền uy của một quốc gia mà ông Vũ Hải Triều đã quên đi cái sơ đẳng nhất của THẾ GIỚI HÔM NAY là mọi quốc gia đã bước vào giai đoạn TOÀN CẦU HÓA THẾ GIỚI MẠNG nếu kô muốn nói mọi việc chúng ta làm đều được một cơ quan QUẢN TRỊ MẠNG TOÀN CẦU BIẾT TẤT CẢ (phần này xin được dành cho những ai làm việc CHUYÊN TIN HỌC) giảng dậy cho những cơ quan đầu não của VN hãy nhìn gương của TT Vũ Hải Triều mà làm gương soi chung. Đúng như bài viết trên Thông Luận: Vấn đề được đưa ra tòa án quốc tế hay kô là thuộc về phía những nạn nhân đã bị cơ quan của VN đánh tả tơi ,và vị TT Vũ Hải Triều oang oang khoe thành tích bằng một cuộc họp báo rất tốn kém tiền của nhân dân VN để rồi coi chừng tiền mất mà tật mang đấy ông TT Vũ Hải Triều ơi! Bác Bùi Tín vẫn còn thương và tội nghiệp cho những sự ngu dốt đầy tốn tăm của vị TT CSVN nên bác đã viết rất rõ và cụ thể về cái TAI HỌA do ông TT Vũ Hải Triều gây họa cho quê hương yêu dấu ngàn đời.Đấy là chưa nói đến việc Luật Gia CÙ HUY HÀ VŨ muốn nôn mửa vào mặt ông khi hay tin sự thể do ông oang oang họp báo.Mong ông nhớ câu: Quan như ông củng chỉ nhất thời thôi,nhưng dân như bác Bùi Tín và Luật Gia Cù Huy Hà Vũ và dân trên mạng thì luôn luôn VẠN ĐAI. Chúc ông hãy giữ thân ông khi ra nước ngoài kẻo bà con hải ngoại ném cà chua trứng thối vào mái đầu bạc của ông đấy. Chào ông cho phải phép – một kiều bào xa quê.

 9. phuc hong says:

  Chungs ta cung phai thong cam cho Ong HVT,Song trong bay Soi tham lam va hau an ,Ong ma len tieng ung ho ban di chuc cua Ong HCM, lieu ong va gia dinh co duoc toan ven voi bay Soi khong….?Co hoi Kinh Doanh beo bo cuoi cung cua bay Soi la cai xac ong Ho, Neu chon di thi bay Soi cung sep hang cung ong Xuong Ho…..

 10. noileo says:

  “Một người thông minh như vậy, cao, đẹp trai như vậy mà phụ nữ khộng yêu mới là chuyện lạ.” (HVT)

  Cho nên “người thông minh như vậy, cao, đẹp trai như vậy” mới phải “nhờ” đến cả một hệ thống độc tài toàn trị, cả một hệ thống công an “chuyên chính vô sản” của Trần Quốc Hoàn, nhà ăn cắp chợ Đồng Xuân, đi lùng xục, “tán” dùm, chinh phục dùm tình yêu của một cô gái nhỏ hơn mình có đến 40 tuổi, đem nàng dzìa “dinh chủ tịch” cho mình bóc tem, sau đó, khi người ta có bầu, có con, “người thông minh như vậy, cao, đẹp trai như vậy” bèn nhờ, cũng Trần Quốc Hoàn, “thương huơng tiếc ngọc” dùm một chút, truớc khi đưa nàng đi vào làm đám cưới dưới âm phủ.

  “Người thông minh như vậy, cao, đẹp trai như vậy” mà phải đi tán gái bằng cung cách như vậy? mà đối xử với phụ nữ bằng cung cách ác quỷ như vậy? mà giải quyết “break up” bằng cung cách đần độn tàn ác như vậy?

Phản hồi