|

Cựu TBT báo Thanh Niên: ‘Việt Nam cần tự do báo chí’

Ông Nguyễn Công Khế- Ảnh Giaoduc.net

Ông Nguyễn Công Khế- Ảnh Giaoduc.net

Trong một bài viết mới trên mục Ý kiến của báo Mỹ New York Times (NYT), nhà báo Nguyễn Công Khế, cựu Tổng biên tập báo Thanh Niên, kêu gọi chính phủ Việt Nam cho phép báo chí được hoạt động tự do.

Bài viết với lời lẽ thẳng thắn hiếm thấy phân tích rằng tự do báo chí là “điều kiện tối cần thiết cho tiến trình mở cửa kinh tế và chính trị của Việt Nam, cũng như cho Đảng CSVN giành thêm ủng hộ của người dân vì sự tồn vong của chính mình”.

Ông Nguyễn Công Khế, nhà báo kỳ cựu xuất thân từ phong trào thanh niên, cho rằng Đảng CSVN đã đánh mất khá nhiều sự kiểm soát đối với nền báo chí đã thay đổi mạnh mẽ trong 5 năm qua, và điều này gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Chính phủ Việt Nam ngày càng mở rộng thêm các chủ đề mà họ cho là nhạy cảm, như quan hệ với Trung Quốc, tranh chấp đất đai, sức khỏe các lãnh đạo… cấm báo chí đưa tin và do vậy nhiều tờ báo chỉ đăng chủ yếu là tin vô thưởng vô phạt. Điều này dẫn tới sự ra đi của độc giả, nhất là độc giả trẻ.

Theo ông Khế, thu nhập từ quảng cáo của hai tờ nhật báo lớn nhất Việt Nam là Tuổi Trẻ và Thanh Niên đã giảm gần 2/3 kể từ 2008.

Thay vào báo chí chính thống do nhà nước kiểm soát, người đọc quay sang các nguồn tin nước ngoài trên mạng internet.

Các mạng xã hội cũng phát triển nhanh chóng, cộng thêm các trang blog của giới trí thức, cựu đảng viên và người chỉ trích chế độ.

Việt Nam có tỷ lệ tiếp cậ́n internet thuộc loại cao nhất thế giới nếu tính tương quan với thu nhập đầu người.

Bất cập của các nguồn tin thay thế

Ông Nguyễn Công Khế cho rằng các nguồn tin thay thế cho báo chí chính thống cũng có điểm bất cập vì không phải luôn luôn đáng tin cậy.

Tâm lý nghi ngờ, bất tín hiện đang tràn lan, với nhiều sự kiện trong quá khứ nay được mang ra mổ xẻ, từ xuất xứ của Đảng Cộng sản tới trận Điện Biên Phủ tới thân thế Chủ tịch Hồ Chí Minh; và nhiều cáo buộc được đưa ra.

“Đảng và chính quyền dường như không bác bỏ các cáo buộc đó… Điều này cho thấy sự thiếu tự tin của họ, gây ảnh hưởng tới uy tín của Đảng, kể cả trong các lĩnh vực liên quan quyền lợi quốc gia như đấu tranh chống tham nhũng và kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở khu vực.”

Ông Khế đưa ra nhiều thí dụ cho thấy sự cấm đoán trên báo chí chính thống đã tạo sân chơi cho các nguồn tin nhiều khi không có cơ sở và kết luận rằng “các nguồn thông tin thay thế không thể là giải pháp cho sự kiểm soát của nhà nước đối với báo chí”.
“Chúng đáng hoan nghênh, nhưng không thể dựa hoàn toàn vào chúng.

“Đặc biệt là trong cuộc đấu tranh sống còn của Việt Nam chống lại tham nhũng và Trung Quốc, báo chí chính thống cần được đưa tin kịp thời và công bằng.”

Bài viết trên NYT kết luận: “Hiến pháp Việt Nam đã bảo đảm tự do báo chí, điều này cần được thực hiện”.

“Mở cửa cho báo chí sẽ giúp lãnh đạo Việt Nam giành lại niềm tin của người dân, điều mà họ cần có nếu muốn thúc đẩy các mục tiêu chính yếu của đất nước.”

“Tự do báo chí là điều tốt đẹp cho đất nước và tốt đẹp cho cả thể chế”.

Nguồn: BBC

27 Phản hồi cho “Cựu TBT báo Thanh Niên: ‘Việt Nam cần tự do báo chí’”

 1. Chuột Cống says:

  Ông Nguyển Công Khế đòi tự do báo chí cũng đúng nhưng trong óc của ông nầy toàn là Mác Lê Nin xhcn Bác Hồ Bác Mao đặc nghẹt trong đó ròi .Tự do báo chí viết vòng vòng vài năm cũng trở lại viết Mác Lê Nin xhcn Bác Hồ thoi .Phản xạ có điều kiện .

 2. Ô già chống VC says:

  Thằng Khế VC này, nếu hắn “thật lòng” giúp bà con, hò hét “tự do ngôn luận” thì hắn đã ỉa vào cái gọi là “Ruyên Ráng VN” từ khuya rồi!

  Vì sao ? Bởi hắn không đui để nhận thức cả triệu người nghèo khổ, trên miền đất khô cằn của cha ông hắn – Xứ Quảng – đói khổ, không có miếng giẻ che củ két, bao nhăm, ư ??

  “Wait and see” …Khế ơi, mầy khốn nạn thật! Đụ má mày, mầy “bung” lên chữ “tự do báo chí”, khi ĐC NVH …Không Vàng, không Đỏ cũng …táy máy, hạch sách …. “tự do báo chí” à ? Mả bố mày Khế ơi!

 3. DâM TiêN says:

  Từ thuở đời đời, DâM tôi bị thành kiến quấy rầy, nên ghét mặt anh cu
  KHế chua, tí. (Chả là, anh ý cho thằng Lưu Quang Phổ chưởi láo ông
  thầy tôi là Tướng Nguyễn Cao Kỳ. (Ông Khế và MTTQ xin lỗi tí ti, huế..))

  Nhưng mà nay ấy, thấy Khế ta đăng hình đăng bài tà la chi rứa, lại đăng
  trên báo Đế Cuốc Xâm Lược nữa… thì thì…hơi lạ hé !

  Vậy thì có người nhớn trên đầu anh ta, sai phái anh ta đi…nhờ đăng bài
  xin …Tự Ro Báo chí đó…

  Thật ra với Cộng Khỉ đang sợ phải xuống…cây ! chúng nó giữ thân mình
  cho chắc…nếu có chạy thì chạy cho lẹ… mà xet ra khó…chạy, mà chúng
  vẫn sợ mất miếng xương chó,,,

  Nhưng bài đã đăng, thì là có sự chuẩn bị…lật xuồng từ phía bên đối lập
  trong hàng ngũ cộng Khỉ mí nhau… Dù sao, cũng có chút tin là lạ…

  Hát nữa đi Khế ! Hét nữa đi Khế ..cho lòng ta dzui..Khế có đón gió không?

 4. DâM TiêN says:

  Ăn nem Miền Nam mềnh lúa ngập đầy đồng, có bay thằng cánh…

  Mềnh vưỡn cái tính tình ba xị đế, một két 33 nữa em hai… ơi…..
  hào sảng…pall mall…salem — sao anh làm em mợt !

  Thé mà cũng nhuốm vô lời ( mất) dạy của Già Hồ rồi là ta bắt
  đầu Tào Tháo…ha ha, cứ trước các anh các nường tân hay cựu
  cựu cộng Khỉ, mặc, cứ nghi nghi là chắc ăn… Mình thiếu gì
  người , ma vội ôm lầy loài khỉ vội ; phải vặt lông ho xem sao, chứ!

 5. ÁNH NGÀN says:

  MỒ CHA CÁC MÁC !

  Mồ cha anh Mác dở hơi
  “Độc lài vô sản” khiến đời lộn thin !
  Nhân dân đành biết im lìm
  Trong tay bao kẻ cố tìm ngoi lên !
  Tự do báo chí lềnh bềnh
  Trôi đi có khác cứt khô xuôi dòng !
  May mà anh đã đi đoong
  Nếu không anh cũng chỉ toàn ngẩn ngơ !
  Trời sinh anh Mác ngu khờ
  Một lần nói bậy vạn đời nhơ danh !

  ĐẠI NGÀN
  (28/11/14)

 6. tonydo says:

  Sao có vẻ nó trùng hợp một cách kỳ lạ.

  Đồng chí “Cựu TBT báo Thanh Niên” kêu gọi tự do báo chí thì đồng chí cán binh sư đoàn 5 Sao Vàng, Điếu Cày (lời đàn anh Liên Thành) vừa qua Mỹ liền sau đó, cũng la lớn đúng như vậy.

  Hỏi gì thì hỏi, đàn anh Điếu Cày khi trả lời, cũng quay về con đường tự do báo chí.

  Đàn anh TBT báo còn đang cầm cái sổ hưu. Đàn anh Điếu Cày thì còn vợ, con, nhà cửa, ruộng vườn trong nước. Không biết nếu Đảng mà làm theo lời đòi hỏi của qúi đàn anh thì những thứ kể trên sẽ còn nguyên vẹn hay thêm bớt ra làm sao?

  Tất nhiên cái quyền bảo lãnh thân nhân của công dân Gia Nã Đại và Hiệp Chủng Quốc chắc chẳng bao giờ thay đổi nhiều.

  • Choi Song Djong says:

   Chó solitaire Tonydo tìm đồng hương cắn nhưng buồn là tìm kg được,hy vọng Tonydo cho địa chỉ,hãy là người đàn ông,tui thề với lòng rằng sẽ gõ cửa và cho Tonydo biết thế nào là bắc kỳ,đm ông chờ đấy,danh dự thì công khai.

   • tonydo says:

    Thật lòng xin lỗi nếu em làm đàn anh buồn. Xin đàn anh tha cho em, cho em sống thêm ít năm nữa.

    Thưa đàn anh, nếu em cũng viết giống mọi người, nghĩa là, ai cũng giống ai thì cái mạng của người đẹp Mạc Việt Hồng này còn mấy người vô?

    Trước kia, mấy lần qúi đàn anh Cờ Vàng dọa đập em. Bây giờ đàn anh (không biết Cờ gì) lại định thịt em…..khổ quá khổ.

    Chúc sức khỏe đàn anh và xin đàn anh 9 bỏ làm 10, dĩ hoà vi qúi, em xin gập mình, cúi đầu cảm tạ..
    Kính.

  • Ban Mai says:

   hehe… từ lúc ĐC “sổ lồng” bạn bắt đầu thọt công khai và rõ ràng hơn trước nhiều! Phải “ra công khai” như vậy là tốt hơn, chứ cứ nửa nạt nữa mỡ hoài thì dẫu gì cũng ảnh hưởng đến tư cách! Chúc bạn còm ngay thẳng thêm! :)

   • tonydo says:

    Em ngay thẳng từ bé nên các đồng chí Cờ Đỏ bảo em là “ngựa quen đường cũ” (vì phong cách tiểu tư sản, do có nhiều năm sống ở Hà Thành).

    Em lại quá thật thà nên có tới vài lần qúi đàn anh Cờ Vàng định đập em nhừ tử.
    Xin bạn chỉ em phải mần sao bi giờ?
    Chúc vui vẻ cả nhà.

   • Ban Mai says:

    @ tonydo,

    Hehe… cái còm trước bạn bảo “thật thà là cha ma quỷ”, còm nầy thì bảo là “em ngay thẳng từ bé ”! Thì cũng tự bạn “thật thà khai báo” đấy thôi! Bạn chính hiệu là sản phẩm của cộng sản. Máu cộng sản đã thấm vào huyết quản nên cho dù có được cài cắm qua đế quốc lâu ngày cũng không tài nào gọt rửa được bản chất. Qua bạn đã cho thấy rõ hơn là khi từ nhỏ đã bị nhiễm virus cộng sản qua giáo dục thì thật khó trở lại thành Người! Ý tôi muốn nói là con người lương hảo! Xin bạn hiểu là tôi không dám hỗn với cá nhân bạn mà chỉ muốn qua bạn để có thể nhìn thấy được nguyên nhân tại sao nền văn hóa tốt đẹp của dân tộc bị bật gốc! Cũng nhờ đó (qua bình luận của bạn) tôi thấy quý mến Điếu Cày hơn! Bạn còn đâm thọt tôi càng thấy ĐC xứng đáng nhận được sự tiếp đón nồng hậu của người Việt hải ngoại! 2 triệu người VNHN đâu đến nỗi dại dột (như bạn nghĩ) mà không nhận ra ai mới chính hiệu là người tốt! Cho dù bạn đã chuẩn bị thật kỹ 2 credits để “chống cộng” (đó là tín đồ Công giáo ngoan đạo và chửi VC về CCRĐ) thì bây giờ cũng đã hiện nguyên hình!

    Tôi tin (tại diễn đàn nầy) nếu bạn càng đâm thọt ĐC thì càng bị phản tác dụng! Rất mong bạn hiểu cho rằng tôi không có chủ đích đả kích cá nhân bạn mà chỉ muốn nói đến việc con người là nạn nhân của chế độ CS mà thôi! Thật lòng tôi muốn nói là như vậy. Nếu có gì không phải xin bạn thứ lỗi cho. Xin gửi lời chúc đến bạn và gia đình như bạn đã chúc tôi. Cám ơn bạn. :)

   • Austin Pham says:

    Ậy! Bác To lại quá lời dzồi! em thấy bác rất ư là khúm núm…chọt tứ phía, nhát nào ra nhát nấy. Họa hoằn lắm thì chỉ có cái của giời nhờ Vai Ức Gà mới ngay và thẳng.

   • Cù Lần Lửa says:

    Hê hê… Thật thà là …cha nói dối.

    Nói dối đã trở thành…đạo đức cộng sản!

    Không tin, hãy hỏi ông Putin mà coi.
    (Thằng nào, con nào cũng nói dối xoen xoét,
    tăng năng xuất, vượt chỉ tiêu,… con bà nội!
    Chôm chĩa,móc ngoặc, ăn cắp…ăn cướp,
    tham nhũng khủng, tham nhũng ..GHê ! ăn
    bẩn như ruồi nhặng hít phân chuồng..ôi CS!

Phản hồi