|

Miệng quan đã vậy, thế còn miệng vua?

Chiều 1/6/2010 tại phủ chủ tịch, ông Nguyễn Minh Triết chủ tich nước CHXNCN Việt Nam đã tiếp đón đoàn nhà văn, nhà báo Hoa Kỳ. Nhiều thành viên trong đoàn này trước kia đã từng ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh, có lẽ vì vậy một đoàn nhà văn, nhà báo được Việt Nam ưu đãi đặt đích thân Triết chủ tịch tiếp đón tại phủ.
Vinh hạnh này ít đoàn nào tương tự được Triết chủ tịch ban cho như vậy.

Triết chủ tịch từng có nhiều lời nói nổi tiếng khi gặp khách bên ngoài như lần đi thăm Cu Ba, đi Mỹ như phát ngôn Việt Nam, Cu Ba thay nhau canh giữ hòa bình thế giới, Triết chủ tịch tranh thủ cơ hội gặp Tổng Thống Hoa Kỳ đã làm phân hóa nội bộ Hoa Kỳ.

Với thói quen thường lệ khi gặp khách nước ngoài, Triết chủ tịch tiếp tục phát biểu với đoàn văn nghệ Hoa Kỳ

-  “Việt Nam luôn tôn trọng quyền con người bởi đã bao máu xương đổ xuống để giành được độc lập tự do cho dân tộc, cơ sở để bảo đảm quyền con người. Chủ tịch nước khẳng định, trong suốt 4.000 năm lịch sử, 54 dân tộc Việt Nam luôn đoàn kết một lòng để bảo vệ đất nước” – Trích báo Chính Phủ

Triết chủ tịch hình như chưa thuộc sử Việt Nam cho dù ông là chủ tịch nước này. Ông nói 4000 năm , 54 dân tộc Việt Nam đoàn kết…   Lịch sử Việt Nam có được 4000 năm hay không còn đang tranh cãi bởi điều vô lý là mỗi thời trị vì của một Hùng Vương không thể nào kéo dài đến 200 năm được. Và cách đây bao nhiêu năm dân tộc  Việt Nam mới có đủ 54 thành phần dân tộc , chả lẽ khi thời nhà Trần  đất Việt Nam ranh giới Việt Nam từ mạn đầu xứ Quảng ra đã có 54 dân tộc?

Vậy mà Triết chủ tịch nói lịch sử Việt Nam có 4000 năm, lúc đó đã có 54 dân tộc đoàn kết suốt từ hồi đó đến giờ.

Nhưng cũng không sao, vì đã là chủ tịch nước, nhất là nước Việt Nam thì nói gì cũng được, không nhất thiết phải học lịch sử hay khoa học gì hết. Chủ tịch Triết còn khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền con người…

Đúng là Triết chủ tịch bận tiếp đoàn không đi họp quốc hội như phóng viên Hiền Anh của báo Vietnamnet.vn. Trong bài tường thuật rất ngắn về buổi họp quốc hội, nhưng cô phóng viên đã tinh tế chắt lọc đưa đến bạn đọc thông tin về quyền con người ở Việt Nam được quốc hội định đoạt thế nào.

-   “Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận, việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ được thực hiện sau khi có chủ trương của Ban chấp hành Trung ương. Ủy ban cũng đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các luật về tổ chức bộ máy nhà nước để đáp ứng yêu cầu đổi mới”. Nguồn:   http://vietnamnet.vn/chinhtri/201006/De-xuat-sua-Hien-phap-tu-nam-2011-913778/
(Bài báo đã bị tháo xuống, xem thêm ở đây)

Như vậy chúng ta thấy rõ rằng thực ra từ trước đến nay quyền hạn của quốc hội là thế nào. Việc sửa đổi Hiến Pháp ngỡ rằng quốc hội là cơ quan quyền lực nhất để bàn bạc, quyết định hóa ra phải đợi chủ trương của BCHTW ĐCS Việt Nam chỉ đạo mới dám bàn thảo theo chỉ đạo đó. Người dân có thực sự là chủ của đất nước, thông qua đại diện quốc hội như vẫn thấy nói hay không thì giờ cũng rõ ràng.

Trong khi Triết chủ tịch khẳng định về quyền con người ở Việt Nam là có được tôn trọng. Thì quốc hội còn đang chờ định hướng để năm sau 2011 mới xây dựng, ban hành đạo luật về quyền tự do, dân chủ, quyền con người.

Thành lập nhà nước từ năm 1945 đến nay, đã qua hơn 60 năm, hết một đời người. Đời người thứ hai của công dân Việt Nam giờ vẫn chờ đợi quốc hội ban hành luật để bảo vệ quyền tự do, dân chủ của công dân. Năm sau có làm hay không thì đến lúc đó mới biết.

Cũng trong phiên họp ngày 2-6 này, quốc hội Việt Nam cũng gác lại không thảo luận bàn bạc về Luật Tiếp Cận Thông Tin. Một đạo luật rất cần thiết cho quyền tư do báo chí, tư do ngôn luận của con người.   Thế nhưng Triết chủ tịch nói gì cũng có lý, vì Triết là chủ tịch.

Cám ơn phóng viên Hiền Anh đã đưa bản tin dù ngắn, nhưng đầy đủ bằng chứng để xác nhận trọng lượng trong lời nói của Triết chủ tịch.

12 Phản hồi cho “Miệng quan đã vậy, thế còn miệng vua?”

 1. Hồng Khanh says:

  chủ tịch Triết nổi tiếng với những câu phát biểu “hài hước” và thiếu “trình độ ngoại giao lẩn kiến thức căn bản Tôi cảm thấy rằng nếu ông ấy làm diễn viên hài chắc hay hơn khi đóng vai chủ tịch…86 TRIỆU DÂN VIỆT NAM được đại diện bởi một ông chủ-tịch như thế thì thật là “hồng phúc” cho nước nhà

 2. Hailang says:

  Đi xem chàng hề bẩm sinh

  Nhìn xem Triết đọc diễn văn
  “Cu ba” ngỏng dậy đòi ăn thịt bà
  Bà rằng có một lá đa
  Thức khuya canh gác thằng cha hoà bình
  Gạo từ da thịt điêu linh
  Tặng ba ngàn tấn triều đình Phi Đeo
  “Ví von” nghĩa vụ chó mèo
  Bờ “Đông” khỉ “gác” Hán leo ngập đường
  Phía “Tây” “ngủ” bụi mía rừng
  Hoà bình thế giới “canh chừng” là đây
  Ăn cướp bốc nịnh ăn mày
  Đêm khuya chăn gối ban ngày hiếp dâm
  “Điều 4” cọng Việt đã làm
  “Bỏ là tự sát” quai hàm mất nhai
  “Nước tôi” có một không hai
  “Nhiều gái đẹp lắm” xin mời vào chơi
  Tối đêm lửa tắt giữa trời
  Cu Ba cu Vẹm mừng lời chúc nhau
  Chúc “sống chung” tới bạc đầu
  “Xã Hội Chủ Nghĩa” một cầu “phân” chung.
  23-10-2009
  Lê Hải Lăng

 3. Hoa Le says:

  Chu tich nuoc ma CA ban chet tre tho va de den khong biet ma cung chang biet den, chi biet khua mom noi doc.
  Tuyen bo bay ba, boi so nhat la ke dot va thieu dao duc nhu HCM vi dot va thieu dao duc nen da giet hai bao nha hien nhan tai ba yeu nuoc nhu Truong Tu Anh, Ly Dong A, Huynh Phu So, Pham Cong Tac va nhieu bac hien tai khac.. Boi so nhat la ke dot va thieu dao duc hom nay lai co them chau ngoan Bac Ho Nguyen Minh Triet, Nguyen Tan Dung , Nong Duc Manh v.v… deu la ke dot ma hay thot bay, thieu dao duc nen hay sat xuoc.

 4. Phạm Bình says:

  Chẳng dám bôi bác ai đâu, nhưng cứ đọc những chuyện thế này, tôi chỉ còn biết nhớ đến câu thơ
  ” Cũng bởi thằng dân ngu quá LỢN….”

  • TaTon says:

   Đã bảo rằng: ”Dân ngu kwá lợn!”
   Thế thì thôi, đành chịu, nói gì hơn?!
   Chàng ”tríthức” bao đời vôtíchsự,
   Đến ngàynay dântrí vẫn thấp, hèn !

   Là nghiệpdĩ cộngđồng dân LạcViệt
   Sống lọclừa, kèncựa với lưumanh…
   Trí óc hẹp mà lòng tham thì kwá cỡ,
   Biết làm sao, khi nghiệpkwả phải đành cam!!!

   Vượt tiếp về Nam…

 5. DAN CHIM VIT TROI says:

  Hoan ho chu~ tich,noi’ chi~ co’ dung’!

 6. Vũ Duy Giang says:

  Ông Triết đúng là kẻ”miệt vườn”nam kỳ,vì”nghĩ sao,nói dzậy” dù đã được học(cùng những người cầm đầu bộ máy CSVN,như thủ tướng,CT.quốc hội,etc…)lớp”ăn nói”(rhetoric)để mổi khi phát biều không được cầm giấy(soạn trước)ra đọc(như khi cựu thủ tướng Phạm văn Khải”móc”túi lấy giấy ra đọc tiếng VN,để đáp lại một câu”ứng khẩu”của TT.Bush!).Nhưng khổ cho các cán”dốt”này là”phát ngôn”bừa bải,nhắc đi,nhắc lại một câu,khôi hài(joke)thì cười trước những người phải nghe!Thật đúng là”vô duyên,chưa nói đã cười”một cách thú vị(như để tự khen!),dù không ai hiểu hắn muốn nói,cười gì cả!?Chưa kể bài học”luân thường,đạo lý”mà họ thường mang ra dậy VK phải”tuân trọng luật phép của nước sở tại”(!),mà không biết rằng VK cũng là”công dân nước sở tại”,khác hẳn với những”bần cùng dân”VN mà họ đem ra”xuất khẩu lao động”,để hối hả nhận”kiều hối”làm dự trữ ngoại tệ,và cũng để đền bù cán cân thương mại luôn bị sai lệch về”nhập siêu”.Thôi,”ăn no thì ngậm miệng”lại,đừng”phát ngôn bừa bãi”nữa,khiến VK ở xa cũng ngửi thấy mùi!!!

 7. phuc hong says:

  Ban chat cua nhung ke miet vuon,khi duoc len lam lanh dao,ban nuoc hai dan….

 8. Đợi VC bảo vệ quyền con người thì quyền con người khô héo, tan xương nát thịt. Sống với VC thì chẳng có quyền gì cả chỉ còn một cái quyền là gọi phải dạ và bảo phải vân. Ai thích nghe VC nói thì cứ tiếp tục sống với VC, còn chúng tôi người dân mất quyền sống một khi nghe ông Triết nói thì không khác gì con chó cứ sủa trước bóng tối dù ông chủ có la mắng con chó vẫn quen tật im xong rồi sau đó tiếp tục sủa.

  VC giống như con chó cứ sủa hoài về quyền con người, thế mà con người tự nhận là nhà văn nhà báo cứ tiếp tục nghe chó sủa, chính vì thế loài người vẫn còn bị lời nói quấn quít bên mình, cuối cùng hụp lặn vào đó mà không bao giờ thoát khỏi được.

  Tôi có diểm phúc khi thấy chó VC sủa thì vẫn tiến bước vì thế hơn 35 năm vẫn không bao giờ nghe con chó sủa bậy sủa bạ rồi nhập vào đàn làm hại và lừa đảo dân tộc.

  Cái độc địa những con chó VC, vì nó sinh ra kiếp làm người đủ nanh vuốt, cho nên có quyền sủa bậy, ai mà không nghe sủa thì chúng dùng nhà tù, công an, côn đồ trấn áp. Muốn hạnh phúc và ấm no thực sự thì đừng nghe cho sủa nữa, phải tránh đàn cho dữ, chó ở VN là loại chó dại nên sủa bậy về nhân quyền thế mà cũng có người nghe.

 9. Vũ Thiện Tâm says:

  “Việt Nam luôn tôn trọng quyền con người bởi đã bao máu xương đổ xuống để giành được độc lập tự do cho dân tộc, cơ sở để bảo đảm quyền con người. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định.”
  Thật đúng là trống đánh xuôi kèn thổi ngược, như vậy là ông không đi sát vào ‘quần chúng’ , không sống trong ‘quần chúng’.
  Ông không biết gì hết về việc ông Trung tướng ‘cướp’ VHT đã đánh xập 300 trang blog của người VN. Nhà cửa của dân, của các tôn giáo bị nhà cầm quyền CSVN lấy mất, dân chúng lao động không đi biển, đi chài được. Ông có biết không?
  Ông chủ tịch nước nói năng ‘lạ’ thật hay ông là chủ tịch của một nước ‘lạ’ nào đó không phải VN.

 10. Le Thien y says:

  “NOI NHU VEM”, noi 1 dang,lam 1 neo :”tuyen-truyen va` noi lao” la` ban-chat muon doi cua nguoi
  CS . Triet c/t co’ truyen-thong thich NO* SANG ( tu bien – tu dien, khong nho* quan-su* ga` bai` )
  do do’ ma` ngay-ngo*, ro*-dai, thieu bai`-ban, chang logic gi` ca .
  Chu-tit nuoc ma` nhu vay, lam sao dai-dien cho gioi tri’-thuc , lam sao “DINH-CAO-TRI’-TUE day ?!

Phản hồi