|

TBT Trọng ‘ở lại thêm một năm’?

tronglu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ‘được Bộ Chính trị đề cử’ để ở lại thêm một năm, trong phương án đệ trình ra Hội nghị Trung ương 14, theo một số nguồn tin từ Việt Nam.

Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XI đã khai mạc ngày 11/1, dự kiến kéo dài đến 13/1.

Nhưng trước khi bước vào Hội nghị, tại cuộc họp cuối tuần trước, 16 thành viên Bộ Chính trị đã chọn phương án giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, ở lại một năm.

Theo phương án này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ nghỉ hưu.

Ông Trọng sẽ ở lại một năm, và một tân Tổng Bí thư sẽ do Bộ Chính trị khóa mới (khóa 12) lựa chọn.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là phương án được Bộ Chính trị đưa ra Hội nghị 14 thảo luận.

Lá phiếu của Ban Chấp hành Trung ương sẽ quyết định liệu phương án này có được chọn hay không.

‘Đặc biệt tái cử’

Phát biểu khai mạc Hội nghị ngày 11/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói hội nghị này “thời gian họp không dài, nhưng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”.

Diễn văn của ông Nguyễn Phú Trọng cho biết sau kết quả thảo luận của hội nghị 13, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã “thống nhất giới thiệu nhân sự lãnh đạo chủ chốt khoá XII bao gồm các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi và trường hợp ‘đặc biệt’ tái cử khoá XII”.

Ngoài ra, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị cũng “đề nghị giới thiệu thêm một số đồng chí Uỷ viên Trung ương khoá XI thuộc trường hợp ‘đặc biệt’ tái cử khoá XII”.

Bên cạnh phương án về chức vụ Tổng Bí thư, Hội nghị 14 cũng sẽ xem xét, đề cử nhân sự cho ba chức khác trong ‘Tứ trụ’: Thủ tướng, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

Đại hội XII của Đảng Cộng sản sẽ tổ chức phiên trù bị ngày 20/1 và khai mạc chính thức ngày 21/1.

Việc Đảng Cộng sản vẫn chưa quyết định xong ứng viên cho vị trí ‘Tứ trụ’ dù đã sát ngày Đại hội cho thấy sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt của chính trường Việt Nam lần này.

Những diễn biến này cũng được giới quan sát quốc tế ghi nhận.

Tiến sỹ Jonathan London từ Đại học Thành thị Hong Kong cho rằng “tính quyết tâm của ông Nguyễn Phú Trọng” lần này đã khiến các đối thủ của ông “bị bất ngờ”.

Trước đó, trong một bài dự báo các sự kiện lớn ở châu Á năm 2016, Joshua Kurlantzick từ Hội đồng Đối ngoại (Council for Foreign Relations), một tổ chức nghiên cứu đặt ở Mỹ, viết trong dự đoán thứ 8 là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam “sẽ lên làm tổng bí thư Đảng”.

Ông Kurlantzick viết rằng: “Một số nhân vật bảo thủ tức tối vì ông Dũng đã dẫn dắt Việt Nam gia nhập TPP, điều sẽ buộc Hà Nội phải tự do hóa một số doanh nghiệp nhà nước và nâng cấp quyền của người lao động…Nhờ TPP, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 37% đến năm 2025, theo một đánh giá của Viện Peterson...”

Ý kiến của GS Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu Việt Nam từ Úc, cũng thiên về khả năng chức tổng bí thư có thể sẽ về tay ông Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên, những diễn biến gần sát ngày Đại hội Đảng XII cho thấy nội tình chính trị Việt Nam có thể bất ngờ hơn các dự đoán trước đây.

Còn phải chờ xem Hội nghị 14 và chính kỳ họp Đại hội XII đem lại kết quả ra sao về chức tổng bí thư.

Tin BBC

7 Phản hồi cho “TBT Trọng ‘ở lại thêm một năm’?”

 1. Lại Mạnh Cường says:

  Những tiên đoán đầy bất ngờ, nhưng không thể loại bỏ nhiều điều quan trọng như Ba Dzũng nhận chức Tổng bí thay cho Phú Trọng …
  Dù có thay đổi nhân sự, nhưng chắc chắn một điều chỉ là bình mới rượu cũ. Đáng buồn cho VN

 2. Nguyễn Kim Nên says:

  Những người làm lãnh đạo mà còn chút danh dự và trí khôn thì nên kiếm đường rút lui khi không bảo vệ được chủ quyền đất nước và không bảo vệ được dân chúng, nhường vị trí lại cho những người có khả năng bảo vệ đất nước hơn .

  Phú Trọng là kẻ không chút ưu tư về chủ quyền quốc gia đang bị Tàu cộng ngang nhiên lấn chiếm, xâm phạm mỗi ngày . Trọng cũng chẳng chút đau lòng khi ngư dân liên tục bị Tàu cộng giết, đâm thuyền, cướp bóc, … Trọng chỉ ưu tư làm thế nào để giữ được quyền lực . Con người vô đạo đức, ngu xuẩn như vậy mà cũng nhất quyết bám giữ ghế thì chỉ để dễ dàng cho bọn tay sai dâng cúng tổ quốc Việt Nam cho bọn Tàu phù tham lam, đê tiện. Trách nhiệm cũng thuộc về cái đảng phản quốc đã cố tình giữ Trọng làm đảng trưởng .

 3. Austin Pham says:

  Úi chà! Trọng lú nhất quyết phải ở lại một năm để thanh toán Dũng xà mâu sau khi đã mất hết quyền lực. Chơi như vậy là buộc Dũng phải ra tay rồi.
  Thôi thì…thằng nào đánh trước làm cha, chậm tay là…ra ma.

  • Tudo.com says:

   @Austin Pham:.” . . ., chậm tay là…ra ma.”

   Chu choa, trận nầy hãng cable hốt bộn bạc à nhe.

   Nhưng dù cho có thế nào dẫu có làm sao, thì một thẵng cũng. . .”ra ma”! Và chúng ta, mổi người cũng nên mua. . . một vé để coi trận so găng nầy.
   Bởi sự quảng cáo cho thấy các đối thủ sẽ tung những quả đấm có. . .Trọng lượng và Dũng mãnh không thua gì . . . Mike Tyson!

  • tonydo says:

   Sugar Ray Leonard, người bình luận cho trận “upset” nổi tiếng thế giới diễn ra ở Nhật Bổn vào ngày 11/02/1990 giữa Mike Tyson & Buster Douglas, vừa tuyên bố đồng ý với đàn anh Tudo, rằng thì là:
   Ai ra đòn trước là người có lợi!
   “Buster tay dài hơn Iron”.

   Thế nhưng nhóm Bắc Kỳ rau muống luộc lại giỏi né tránh và chịu đòn như Mù Ha Mật Ali, thành thử, bào đảm với qúi đàn anh:

   Cho anh Trung Kỳ Quảng Đà nắm đảng là các bố ấy lý luận, lang thang, sau đó bất thình lình lật đảng cái rụp (Nguyễn Huệ).

   Cho anh Nam Kỳ Cửu Long Giang giá sống nắm đảng thì các cụ nhà ta chơi nửa chừng là nghỉ ngơi, bày rượu ra nhậu. Qua cơn xỉn chơi tiếp.

   Cho tay Bắc Kỳ su hào muối mặn nó nắm đảng thì nó bám chặt như đỉa đói, khó mà dứt nó ra được.
   Kính hai đàn anh!

  • MA NGÀN says:

   Thôi mấy cha ơi. Tụi CS Hà Nội lên đài đánh cụi, tưởng là thiệt chớ ko phải vậy đâu.

 4. Huong Nguyen says:

  “Còn phải chờ xem….” Nghĩa là quí vị chuyên gia, quí vị “think tank” toàn là thứ dổm, như thầy bói mù xin xăm… nghĩa là qúi vị chẳng hiểu vận động của đảng CS là cái quái gì cả. Thôi thì chờ them vài ngày nữa rồi bình luận tiếp đi nhé!

Phản hồi