|

‘Tôi bất ngờ vì được Đại hội tín nhiệm’

Hôm thứ Tư 27/1, ông Nguyễn Phú Trọng, 72 tuổi, đã tái đắc cử nhằm mục đích bảo đảm “kế thừa và đoàn kết” trong nội bộ Đảng CSVN.

Ông Đinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính trị, báo cáo kết quả Hội nghị Trung ương lần thứ nhất, nói: “Ban Chấp hành Trung ương thống nhất rất cao bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tái cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII”.

Ông Trọng có cuộc họp báo đầu tiên cho nhiệm kỳ hai của mình. Trước đó, các nhà báo được khuyến cáo “cân nhắc khi đặt câu hỏi”.

‘Bất ngờ’

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, trả lời câu hỏi của Truyền hình Việt Nam về cảm nghĩ của mình khi được bầu làm Tổng bí thư, ông Nguyễn Phú Trọng nói: “Hơi bất ngờ với tôi, khó trả lời. Tôi cũng không ngờ được Đại hội tín nhiệm giới thiệu, được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Tổng bí thư gần như 100% tuyệt đối”.

“Bất ngờ vì tuổi cao, sức khoẻ có hạn, trình độ có hạn, tôi đã xin nghỉ rồi. Trách nhiệm Đảng giao thì tôi với tư cách đảng viên thì phải chấp hành.”

Ông cũng ngỏ lời “chân thành cảm ơn đồng bào đã có những nhắn gửi, giao trách nhiệm cho chúng tôi” và nói ông “lo lắng vì trách nhiệm sắp tới còn nặng nề lắm”.

Tổng bí thư Trọng khẳng định “kết quả bầu cử vừa rồi bảo đảm 100% là hoàn toàn đúng với công tác nhân sự”.

Quá trình bầu chọn nhân sự, theo ông là rất đúng đắn và dân chủ.

Ông Trọng phát biểu với báo chí: “Dân chủ đến thế là cùng – nhiều đại biểu tâm sự như thế. Đại hội lần này là đại hội biểu hiện dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trí tuệ.”

‘Tre già măng mọc’

Phóng viên Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Phú Trọng:

“Ở phần đầu cuộc họp báo, Tổng Bí thư có nói rằng tuổi của ông đã khá cao so với những người khác trong Bộ Chính trị và Tổng Bí thư có nói về thế hệ trẻ, gương mặt mới trong Bộ Chính trị. Vậy trong nhiệm kỳ này, Tổng Bí thư có kế hoạch, lộ trình nào đó để tìm kiếm một người có tài, có đức, và trẻ để gánh vác, kế nhiệm Tổng Bí thư? Và nếu như có kế hoạch hay lộ trình đó thì thời gian diễn ra mất khoảng bao lâu?”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời: “Vấn đề bạn nêu lên cũng là một vấn đề đáng lo, làm sao đào tạo, bồi dưỡng được các anh em trẻ, lớp cán bộ “tre già măng mọc”. Ngay cơ cấu và đội ngũ bây giờ cũng phải liên tục kế thừa ba độ tuổi để phát triển, không để hẫng hụt. Già quá không được, trẻ quá không được.

“Giống như búi tre cần có ba lớp, có măng mọc, rồi có lớp bánh tẻ, rồi lớp già thì nó mới ấm cái gốc. Lo trách nhiệm để đào tạo cán bộ trẻ là một nhiệm vụ chiến lược lâu dài và phải làm có kế hoạch.
“Vừa qua, chúng ta đã làm được một bước nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm tiếp, tỷ lệ trẻ bây giờ trong lớp lãnh đạo cũng còn ít, phải hết sức đòi hỏi không những kế hoạch, suy nghĩ đào tạo, mà chính là phải có cái tâm, quan tâm chăm lo đến các anh chị em trẻ.

“Bây giờ tài năng trẻ nhiều lắm. Trong Ban Chấp hành Trung ương, tỷ lệ tốt nghiệp đại học, trên đại học rất nhiều, gần 100%. Nhân tài không thiếu, lớp trẻ bây giờ được tiếp xúc với nhiều phương tiện thông tin hiện đại, có nhiều kiến thức hơn lớp chúng tôi ngày xưa.

“Thế còn bạn hỏi kế hoạch bao giờ xong thì hôm nay hỏi thì cũng khó trả lời, phải có kế hoạch, phải chuẩn bị, phải làm bài bản. Từng bước đi một. Bây giờ bảo hứa 5 năm, 2-3 năm thì tôi sợ như thế không khả thi và có cái gì đó nó ảo tưởng”.

Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII hôm 27/1 cũng bỏ phiếu bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Liệu đây có phải "tứ trụ" mới? Photos AFP

Liệu đây có phải “tứ trụ” mới? Photos AFP

Bộ Chính trị mới có 19 ủy viên, tăng ba người so với trước.

Bên cạnh ông Nguyễn Phú Trọng có các ông bà (xếp theo thứ tự alphabet):

Trương Hòa Bình: Chánh án tòa án Nhân dân Tối cao, nguyên trung tướng công an

Nguyễn Văn Bình: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Phạm Minh Chính: Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên trung tướng công an

Hoàng Trung Hải: Phó Thủ tướng

Vương Đình Huệ: Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bộ trưởng Tài chính

Đinh Thế Huynh: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Tô Lâm: Thượng tướng, Thứ trưởng Công an

Ngô Xuân Lịch: Đại tướng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

Trương Thị Mai: Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Phạm Bình Minh: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao

Nguyễn Thị Kim Ngân: Phó Chủ tịch Quốc hội

Nguyễn Thiện Nhân: Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng

Tòng Thị Phóng: Phó Chủ tịch Quốc hội

Nguyễn Xuân Phúc: Phó Thủ tướng

Trần Đại Quang: Đại tướng, Bộ trưởng Công an

Đinh La Thăng: Bộ trưởng Giao thông Vận tải

Võ Văn Thưởng: Phó bí thư thường trực TP HCM

Trần Quốc Vượng: Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao
Ban Bí thư ngoài một số ủy viên Bộ Chính trị sẽ có thêm các ông: Lương Cường (Trung tướng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị), Nguyễn Văn Nên (Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) và Nguyễn Hòa Bình (Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao).

Ủy ban Kiểm tra Trung ương gồm 21 vị cũng đã được bầu.

Lãnh đạo Đảng đã có đề xuất một số nhân sự chủ chốt, cụ thể là ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng Chính phủ và bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội.

Bốn ủy viên Bộ Chính trị mới xuất thân công an, hai người thuộc quân đội.

Nếu như ông Trần Đại Quang lên làm Chủ tịch nước thì ông Tô Lâm sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ Công an. Bộ trưởng Quốc phòng sẽ là Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Ông Võ Văn Thưởng nhiều khả năng sẽ trở thành Bí thư Thành ủy HCM thay ông Lê Thanh Hải.

Một điều mà nhiều nhà quan sát cho là bất ngờ, là việc ông Đinh La Thăng lọt vào Bộ Chính trị.

Việc ông Phạm Bình Minh trở thành ủy viên Bộ Chính trị cũng là một diễn biến được quan tâm, được cho là sẽ nâng cao vị thế của ngành ngoại giao Việt Nam.

Ông Phạm Bình Minh là con trai của cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, người chủ trương chống ảnh hưởng của Trung Quốc và do vậy không được ủng hộ của Bắc Kinh.

Một câu hỏi mà các nhà bình luận đang tìm cách giải đáp là ai trong các ủy viên trên sẽ thay thế ông Nguyễn Phú Trọng khi ông rút lui vào giữa nhiệm kỳ trong vài năm tới.

Tin BBC

17 Phản hồi cho “‘Tôi bất ngờ vì được Đại hội tín nhiệm’”

 1. tonydo says:

  VOA tiếng Việt:
  Đồng chí Tổng Bí Thư mới được bầu lại “để giữ đảng”, Nguyễn Phú Trọng kể:
  “Tôi đi nước ngoài, người ta cứ hỏi tôi về dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới.

  Hôm trước đi Mỹ, tôi đề nghị đồng chí Tòng Thị Phóng đi sang họp với bà con Việt kiều. Tôi bảo ‘Đấy, bà con xem, có oai vệ không?
  Cũng đàng hoàng ngang ngửa ra quốc tế đấy chứ. Vừa nữ, vừa dân tộc. Người ta cứ bảo là mình vi phạm dân chủ, nhân quyền với lại không bình đẳng giới!’”. (hết trích)

  Thưa; Bà con Việt Kiều nào ở Mỹ họp với đồng chí Phóng?
  Du sinh?
  Vợ con nhân viên đại sứ quán?
  Ừ thì cũng có thêm vài anh Vịt Kìu “yêu nước” nhăm nhe về kiếm chút cháo “bào ngư”?

  Thế, “vừa nữ, vừa dân tộc, lại oai vệ” thêm “bình đẳng, nhân quyền”, sao các cháu dân tộc của đồng chí Phóng cứ phải bỏ học, ở nhà cõng em?
  Sao các cháu cứ phải leo cầu khỉ, hoặc băng qua suối lũ, đánh đùa với tính mạng để đi kiếm dăm ba cái chữ?
  Sao nước ta xuất cảng gạo vào loại nhất nhì thế giới mà con cháu của đồng chí Tòng Thị Phóng lại đói hoài. Năm nào cũng phải cứu?

  Người dân tộc thiểu số vốn thật thà, xin đồng chí Phóng phải cẩn thận với những tay “tổ sư điếm chính trị người Kinh”
  Các bố ấy đang đưa đồng chí ra làm “Cảnh” đấy!

  • Búa Tạ khủng says:

   Bác Trọng dù đã bị lú nhưng nói năng cũng chắc cú lắm.

   Đúng là VN ngày nay cũng đàng hoàng ngang ngửa ra quốc tế, vừa nữ vừa nam và vừa dân tộc. Nhưng tại các cháu dân tộc của đồng chí Phóng cứ phải bỏ học, ở nhà cõng em nà vì chú TBT Nguyễn Phú Trọng và Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đại biều quóc hội bù nhìn chỉ lo chăm sóc bộ mặt của đảng như Các Mác đã bẩu: “Chỉ có súc vật mới quay lưng lại nỗi đau khổ của đồng loại để chăm lo riêng cho bộ da của mình”.

   Các cháu dân tộc không biết bảo vệ quyền lợi của mình, giá mà các cháu hô hào cùng với cha mẹ đến cào mặt chú TBT Trọng và bà mặt lợn Tòng thị Phóng đòi xây cầu, xây trường học đường hoàng thì đâu phải bỏ học ở nhà ăn bo bo với khoai sắn, còn ngài TBT và Phó chủ tịt nước thì cứ mặc nhiên phì phèo với bào ngư vi cá cười híp cả mắt!

  • UncleFox says:

   Lão Tony không được mời thì cứ khăng khăng bảo mụ Phóng chẳng có họp mặt gì với “bà con Việt Kiều” ở Mỹ . Tôny chứ có phải là Tô-ma đâu mà lại khó tính khó nết đến như thế . Cứ nhất mực phải đòi xỏ được ngón tay (giữa) vào mụ Phóng thì mới chịu tin à ?
   Bác Tổng Bí nhà tôi mặc dù có tí máu Lú nhưng lại là con người “rất chân phương” thành thực . Đơn cứ thí dụ Bác cả Lú bảo cái chế độ Xã Nghỉa mà đảng và nhà nước ta đã và đang cật lực xây dựng thì cho đến hết thế kỷ này cũng chưa chắc gì thấy được hình dạng “nó” ra sao … thì biết Bác thực lòng lắm lắm .
   Phúc cho những ai không thấy mà tin . Lấn tới mụ Phóng có sang Mỹ thì tớ sẽ “cơ cấu” cho mụ “họp phòng” với Lão nhé ?

   • tonydo says:

    Cám ơn đàn anh!
    Em có sống với người Thổ Mường trên Tuyên Quang một thời gian.
    Thật thà, chất phát lắm đàn anh ơi.
    Khổ không bao giờ nói.
    Sướng nhiều, sướng ít nói liền đàn anh ạ!
    Lần tới đồng chí Phóng sang đàn anh nhớ ới em nhe.
    Thanks đàn anh trước!

 2. UncleFox says:

  _”Hơi bất ngờ với tôi, khó trả lợi Tôi cũng không ngờ được Đại hội tín nhiệm giới thiệu, được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Tổng bí thư gần như 100% tuyệt đối”.

  “Bất ngờ vì tuổi cao, sức khoẻ có hạn, trình độ có hạn, tôi đã xin nghỉ rội Trách nhiệm Đảng giao thì tôi với tư cách đảng viên thì phải chấp hạnh”

  Đồng chí Tổng Bí bị bất ngờ, còn Fox tôi thì thực sự cảm động “sâu sắc” trước lời tự nhận định hết sức thành khẩn về cái tuổi già, cái trình độ giới hạn của đồng chí .
  Đồng chí Tổng Bí có một sự nghiệp bám đít Thiên Triều rất “hoành tráng” nên nhất định phải tự mình “kế thừa” . Và cả cái Đại Hội mà “tuyệt đại đa số các đại biểu có tinh thần dân tộc cao độ, lòng yêu nước nồng nàn, quyết chiến với Trung Quốc xâm lược chủ quyền và lãnh thổ quốc gia” (nhời của TS CÙ Huy Hà Vũ) … đồng tâm nhất trí “tín nhiệm cao” cho đồng chí một nhiệm kỳ nữa … thì làm thế đếch gì mà chẳng bất ngờ cho được .
  Thêm một nhiệm kỳ 5 năm, vừa đúng thời hạn cam kết mà Hội Nghị Thành Đô đặt ra cho đứa con hoang đàng trở về sum họp cùng Tập phụ hoàng .
  Xin “sâu sắc” chúc mừng đại hội Đảng Phỉ cáo chung .. ơ không .. kết thúc thành công, đại thành công !

 3. Tudo.com says:

  Trích: “Tôi bất ngờ vì được Đại hội tín nhiệm”

  Nghe hắn nói mà mọi người phát ngượng, vậy mà hắn không biết ngượng. Đúng là hắn láo trơ trẻn, láo không biết xấu hổ, láo thượng thừa đến độ chưa láo nhưng ai cũng biết trước hắn sẽ láo.

  Chuyện khứa Tập triệu hắn qua Bắc Kinh để bàn kế loại Dũng vì Dũng xà mâu có lời xúc phạm Thiên Triều, chuyện hắn nằn nì xin cho được qua gặp Obama đế quốc Mỹ để cầu khẩn, thì ai cũng rỏ các tay buôn đồng ý với nhau phải có một chú Cún ngoan giữ cữa hàng “ổn định” để chúng làm ăn buôn bán.
  Nó rỏ như ban ngày như vậy mà chú Cún cũng rán sủa. . . “bất ngờ..bất ngờ”.

 4. BIỂN NGÀN says:

  NHÂN DANH

  Nhân danh thì dễ trên đời
  Chỉ cần miệng lưỡi là hời nhanh danh
  Nhân danh theo cách nói quanh
  Nói gì cũng được dân đành chịu thôi

  Nhân danh dân chủ tự do
  Là mình tự nói có ai đồng lòng
  Cho nên chính xác phải đong
  Phải trên tiêu chí mới hòng khách quan

  Tự do là phải cả làng
  Phải đâu thiểu số các quan cầm quyền
  Còn như dân chủ trước tiên
  Phải là lá phiếu toàn dân chọn bầu

  Đâu làm theo kiểu mưu sâu
  Tự mình định đoạt để hầu nhân danh
  Bởi vì lòng chẳng chí thành
  Nhân danh vạn thứ đều thành nói ngoa

  NGÀN KHƠI
  (29/01/16)

 5. Đỗ Mười. says:

  “Tôi bất ngờ vì được Đại hội tín nhiệm’’, đúng là tráo trở như cộng sản! Buồn cho cái đất nước tôi. Hết thằng Y tá vơ vét cho đầy túi tham đến thằng CS ôm đít Tàu cái gì cũng bán. Một đống Tiến Sĩ với lại Giáo sư cai trị cái đất nước này 40 chục năm, biến cái đất nước này thành nước mọi rợ nhất Châu Á. Sắp tới 2020 rồi, đồng bào tui đâu có biết nó là ngày gì, cho tới khi thằng Tàu nó tràn qua thì hởi ôi!! Đỗ Mười!

 6. tt says:

  Nguyễn Phú Trọng nói: “Hơi bất ngờ với tôi, khó trả lời. Tôi cũng không ngờ được Đại hội tín nhiệm giới thiệu, được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Tổng bí thư gần như 100% tuyệt đối”.
  Đúng là Xạo Hết Chỗ Nói ( XHCN)!
  Các đảng viên Việ Cộng bàu cho Trọng bịp là vì:
  1/ Dân Việt thường bị văn hóa “kính lão đắc thọ”,
  2/ Cái gì Tàu chệt nói cũng đúng, người đầu tiên của CS Việt là Hồ Chí Minh, Minh nghe lời cố vấn Tàu đấu tố người ân nghĩa của mình là bà Cát Hanh Long cho đến chết, sau đó ông Hồ lại tuyên bố “Các vị lãnh tụ thế giới: Staline, Mao Trạch Đông thì không thể sai lầm, nghĩa là những gì cần nói và đáng nói họ đã nói hết rồi và nói đúng, thì mình còn gì nữa, nhất là điều mình nói có thể sai”.

 7. Hoàng Minh Đạt says:

  Chẳng có ai thay được Trọng lú đâu! Hoang Trung Hải đã vào BCT thì bước tiếp theo là gì các bạn biết hết rồi: beauxite Tây nguyên, nhà máy Nhiệt điện Ninh bình,sắt vũng Áng, Thủy điện sông tranh II,..v.v. Tiếp theo là toàn bộ biển Đông, tiếp theo nữa là đất nước ta cần đổi tên:Khu tự trị An nam, Đảng CS Giao chỉ…và BCT tiếp tục nhất trí 100% bầu Hoàng Trung Hải làm tổng BT thái thú. Lịch sử Việt nam sang trang: Người Việt xưa là “đứa con hoang của TQ”, nay đã biết điều quay về với thiên triều, Trung quốc nên chấp nhận nó như máu thịt của mình. Ông Trọng Lú khi đó được ca ngợi là người có công lớn trong việc đấu tranh giành lại sự công bằng của lịch sử. Ôi sao mà sung sướng quá!

 8. Huong Nguyen says:

  Cái tên Nguyễn Tấn Dũng sau khi thâm thụt và giật sập các đại công ty, phá hoại nhiều tài sản lên đến hàng ngàn tỉ vẫn ở lại tại chức vì hắn “chỉ thi hành lệnh của đảng”. Nay tên Nguyễn Phú Trọng sau bao nhiêu vận động hậu trường muốn từ chức mà cũng đành phải chấp nhận lệnh đảng giao phó ở lại để… tiếp nối… cái chó gì?
  “cả đời tôi đã hy sinh cho lý tưởng CS. Hôm nay tôi phải thành thật mà thú nhận rằng chủ nghĩa này chỉ dạy cho con người ta nói láo”!
  Không cần phải nôn mữa! nhưng phải thấy rằng đây là chế độ của một lãnh đạo tập thể để đừng làm trò hề đánh bóng một cá nhân như là vị cứu tinh của dân tộc… Nếu quí vị không quá ngây thơ thì quí vị đang ru ngũ người Việt thay vì giúp họ mở mắt ra để thấy được vấn đề – nghĩa là quí vị đang tiếp tay cho chúng nó đấy, biết chưa?

 9. Hồ Bác Cụ says:

  Mình PHẢI có thế nào thì người ta mới bầu chọn mình đến 100% để “Cầm Cờ….U cho Tàu đái” chớ!!!

 10. Lão Ngoan Đồng says:

  Tôi cũng BẤT NGỜ và NGỜ VỰC trước phát biểu ‘lich sử” của Nguyễn Phú Trọng.
  Ai cũng rõ ông ta là nhân vật chủ chốt trong cuộc đấu đá nội bộ kịch liệt này ra sao.

  Phải công nhận Trọng là diễn viên đại tài, còn hơn Sang ám chỉ Ba Dzũng là “đồng chí X” !

  Nhân đọc lại bài tường thuật của BBC mấy năm trước, mà ngao ngán cho đám chóp bu CS.
  Từ Bộ Chính trị đến Ban Bí thư trung ương phạm lỗi nghiêm trọng mà chỉ xin “rút kinh nguyệt” !
  Thế là xí xóa tất, chẩng có một biện pháp kỷ luật nào ráo trọi, bởi đứa nào cũng phạm pháp !

  Tóm lại, chuyện CS là chuyện dài trên từng cây số, nói mãi mỏi miệng mình thôi :-( !

  ====

  Chủ tịch Sang nói về ‘đồng chí X’
  17 Tha 2012 13:59 GMT

  Khi tiếp xúc cử tri ở TP Hồ Chí Minh hôm thứ Tư 17/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về quyết định không kỷ luật một ủy viên Bộ Chính trị, mà ông gọi là ‘đồng chí X’.

  Phát biểu của ông Trương Tấn Sang vừa được phát trong phần tin thời sự kênh VTV1, Đài Truyền hình Trung ương.

  Ông nói với các cử tri: “Cả Trung ương không ai phản đối [về] cái khuyết điểm của Bộ chính trị và cá nhân đồng chí đó. Không ai phản đối. Chúng tôi theo dõi trong suốt thời gian Hội nghị không ai phản đối cả”.

  Tuy nhiên, ông chủ tịch, một trong “tứ trụ” của Đảng Cộng sản Việt Nam, giải thích lý do không có quyết định kỷ luật ‘đồng chí X’.

  “Chỉ có cân nhắc tình hình hiện nay, cân nhắc lợi hại thì quyết nghị là không thi hành kỷ luật. Như vậy không có nghĩa là Bộ Chính trị không có lỗi, không phải là cá nhân đồng chí ‘X’ không có lỗi.”

  Hôm thứ Hai, trong phát biểu bế mạc hội nghị 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: “”Bộ Chính trị đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành Trung ương cho được nhận một hình thức kỷ luật và xem xét kỷ luật đối với một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị.”

  “Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận rất kỹ, cân nhắc toàn diện các mặt ở thời điểm hiện nay và đi đến quyết định không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị; và yêu cầu Bộ Chính trị có biện pháp tích cực khắc phục, sửa chữa khuyết điểm; không để các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá.”

  Ông Trọng nghẹn ngào khi thừa nhận: “Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nghiêm túc tự phê bình và thành thật nhận lỗi trước Ban Chấp hành Trung ương về những yếu kém, tồn tại trong công tác xây dựng Đảng, những suy thoái, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên như Nghị quyết Trung ương 4 đã nêu.”

  “Mặc dù nhiều khuyết điểm, hạn chế có từ các khoá trước, nhưng với trách nhiệm chính trị của cơ quan lãnh đạo hiện nay, Bộ Chính trị và từng Uỷ viên Bộ Chính trị tự nhận thấy sâu sắc trách nhiệm chính trị của mình trước những khuyết điểm, hạn chế đó.”

  Các kênh thông tin chính thức của nhà nước chưa nêu danh ủy viên Bộ Chính trị nói trên.
  ‘ Không thể trù úm cả dân tộc’

  Ông chủ tịch thừa nhận vấn nạn tham nhũng là ‘sự thật không thể né tránh’; Đảng và chính quyền làm còn chưa tốt và đã nhận lỗi trước nhân dân. Tuy nhiên, ông Sang cũng đề nghị toàn dân cùng tham gia đấu tranh chống tham nhũng.

  Ông nói: “Chúng tôi có lỗi lớn, nhưng cô bác anh chị cũng phải nghĩ về trách nhiệm của mình, cùng hệ thống chính trị đấu tranh chống tham nhũng”.

  “Chúng tôi hiểu tình hình trù úm người tố cáo là rất ghê gớm. Nhưng vì sợ bị trù úm mà chúng ta không tố cáo thì đất nước này sẽ thế nào?”

  Ông Sang khẳng định: “Người ta có thể trú úm một người, một nhóm người nhưng không thể trù úm cả dân tộc này”.

  Ông cũng nói: “Nếu chúng ta sợ hãi, cứ để những kẻ xấu len lỏi trong Đảng, trong Nhà nước làm những điều sai trái, làm phương hại đến lợi ích quốc gia, phương hại đến toàn dân chế độ thì thử hỏi toàn dân tộc này, toàn Đảng này, toàn quân này chấp nhận được không? Chắc chắn không chấp nhận được”.

  Khóa họp tới của Quốc hội Việt Nam, khai mạc ngày 22/10, sẽ bàn việc thành lập Ban Nội chính Trung ương để làm cơ quan thường trực phòng chống tham nhũng.

  Luật Phòng chống tham nhũng cũng sẽ được bổ sung, trong khi hiện còn chưa rõ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, hiện vẫn do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm trưởng ban, sẽ được kiện toàn như thế nào.

  Giới quan sát ghi nhận việc ba vị lãnh đạo cao cấp đều có những hoạt động nổi bật sau khi Hội nghị Trung ương kết thúc.

  Gặp cử tri Hà Nội hai ngày sau Hội nghị Trung ương 6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản với toàn bộ nền chính trị Việt Nam.

  Theo truyền thông trong nước, trong buổi gặp cử tri quận Ba Đình, Hà Nội hôm 17/10, Giáo sư Trọng cũng nói rõ Đảng lãnh đạo Quốc hội, cơ quan lập pháp ở Việt Nam nhưng nói Quốc hội sẽ tăng cường vai trò giám sát.

  Còn hôm 16/10, Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ kỷ niệm 50 năm Học viện Cảnh sát nhân dân và trao danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Học viện.

  Dự lễ với ông Nguyễn Tấn Dũng còn có Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, người cũng là Ủy viên Bộ Chính trị.

  • Tom Le says:

   “… Ông nói với các cử tri: “Cả Trung ương không ai phản đối [về] cái khuyết điểm của Bộ chính trị và cá nhân đồng chí đó. Không ai phản đối. Chúng tôi theo dõi trong suốt thời gian Hội nghị không ai phản đối cả …”

   Đồng chí “X” đã nói, “Tôi đã làm đúng theo chỉ thị của đảng giao” . Như vây câu hỏi đặc ra là,
   Đảng giao cho đồng chí “X” nhiệm vụ gì ?

   Nếu bảo đồng chí “X” tham nhũng/hối lộ … như vậy câu hỏi đã được trả lời rỏ ràng là,
   Đảng giao cho đồng chí “X” trong cái công việc là tham nhũng/hối lộ . Nghe qua thì có vẻ
   tào lao nhất là các cụ việt cộng/theo việt công . Nhưng nếu nhìn kỷ “trong quần chúng” thì
   mục đích tham nhũng/ hối lộ cũng chỉ là để kiếm tiền … xem ra cũng giống như thời đại của
   lão Hồ Chí Minh là đem dân “đâu tố” để lấy tiền (tài sản) cho đảng . Làm cách mạng mục đích chỉ là kiếm tiền thôi mà (Các vị có thấy ai giàu mà đi theo/làm cách mạng xin chỉ hộ) .
   Thời buổi này ai lại đem dân đấu tố để kiếm tiền, hơn nữa lại đang mặc vest , dân sẽ thấy lộ ra bộ dáng côn đồ thì chết mất làm vậy sao tiện,! Nên chỉ thị cho một người nhân danh để kiếm tiền là thông minh nhất .
   Tiếp theo cũng có thêm thêm câu hỏi “Đảng” là ai ? Đảng là mười mấy cụ già, các cụ già này cũng là con người, mà hể là con người thì có lòng tham, dâm … như vậy vậy tiền đồng chí “X” tham nhũng/hối lộ phải chia đều cho bọn họ . Đó là lý do tại sao không ai trong đảng chống đối/xử phạt đồng chí “X” .
   Thế tại sao đồng chí “mút” lại khó chịu lập ra đảng chống tham nhũng trong khi đồng chí
   “mút” cũng được chia phần ? Câu trả lời rất là bình thường/dể dàng chỉ là “tiền” thôi. Thử
   nghĩ đồng chí “mút” dù gì cũng là vua mà đồng chí “x” dù cho là cao cũng cở tể tướng
   là cùng, tể tướng mà được nhiều hơn vua thì đồng chí “X” không có tội cũng là lạ . Từ
   đây người ta sẽ thấy “đảng” chỉ là một bọn ngồi không chia của .
   Kỳ nay đảng của đồng chí “mút” mạnh thêm vì có 4 ông tướng công an tham gia …. dân
   Vietnam ráng mà mở mắt ếch để chờ xem .

Phản hồi