|

Danh Hiệu & Nhãn Hiệu

 

 

Thực sự, việc tôi được đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT từ trước giờ chưa có tiền lệ … Sự nhìn nhận của Đảng, Nhà nước và các cơ quan quản lý văn hoá cho thấy đã có sự cởi mở hơn trong việc xét danh hiệu.
Hoài Linh

Nowy obraz

Cuối năm, báo Lao Động hớn hở cho biết một tin vui:
“479 nghệ sĩ xúc động khi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú… Chúc mừng các nghệ sĩ được nhận danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao đóng góp của đội ngũ những người có tài năng nghệ thuật, tâm huyết, được đồng nghiệp quý mến, công chúng tin yêu.

Bên dưới bản tin (vui) tin thượng dẫn – buồn thay – chỉ có vỏn vẹn hai cái phản hồi, cả hai đều hơi ngán ngẩm:

pham van long  -  10:41 AM – 11/01/2016
Phong tặng nghệ sĩ quá nhiều …,sẽ tiếp tục phong tặng… ,giống như phong tặng quá nhiều Tướng lỉnh…, phong tặng anh hùng ,huân chương lao động…,hàng loạt giáo sư tiến sĩ …có lẽ ra đường gặp các ông các bà hết , hiếm gặp dân đen bao nhiêu , nhưng XH vẫn xuống cấp ,kinh tế chậm phát triển ,đất nước luôn nguy cơ bị xăm lấn ,khoa học kỹ thuật thuộc loại kém của ĐNA

tranngochung  -  05:43 PM – 10/01/2016
Không biết đến khi nào mới chấm dứt việc phong tặng các danh hiệu bắt chước nước ngoài đã quá lỗi thời này???
Hổng dám “bắt chước” đâu! Ban phát danh hiệu, huy hiệu, bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận, giấy ghi công, bằng tuyên dương, bằng tưởng thưởng, và đủ kiểu (đủ cỡ) huân chương, huy chương hay huy hiệu … – xưa nay – vẫn là “sở trường” của nước CSVN mà.

Ảnh: vuonraulochung

Ảnh: vuonraulochung

Chả riêng gì những nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu văn nghệ, đám quan chức trên sân khấu chính trị cũng vẫn được chính phủ ban phát bằng khen hay danh hiệu đều đều – theo như lời than phiền của nhà báo Nguyễn Duy Xuân và nhà giáo Hà Văn Thịnh.

- Nguyễn Duy Xuân: Một thực tế đang diễn ra ở các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước là hầu như các danh hiệu thi đua cao quí hoặc khen thưởng danh giá hàng năm đều “chia” cho lãnh đạo theo lệ đến hẹn lại lên, lần trước anh lần này tôi. Phải chăng trong bối cảnh hiện nay người lao động không còn có cơ hội để thể hiện mình ? Chả nhẽ chỉ có tầng lớp lãnh đạo mới là hạt nhân của phong trào thi đua yêu nước ? Khi người lao động đứng ngoài “cuộc chơi” thì liệu phong trào ấy còn có ý nghĩa, tác dụng gì ?

- Hà Văn Thịnh: Đến cả cái danh hiệu thi đua cũng giành hết phần của dân …

Nói nào ngay thì quả là qúi vị quan chức có “giành” nhưng sao “hết” được mà lo, ông giáo? Cái gì chớ bánh vẽ thì ở nước ta có bao giờ mà thiếu. Dân có phần riêng của họ chớ. Phần này được chế biến theo công thức “đại táo” và phân phối theo phương thức … đại trà.

Ở đâu mà không có đám “nông dân giác ngộ” hay “công nhân tiên tiến.” Số còn lại nếu không là “trí thức yêu nước” thì cũng cũng là “chiến sĩ thi đua,” “tư sản tiến bộ,” hay “nghệ sĩ nhân dân,” hoặc “nhà giáo ưu tú” cả.

Ở bình diện tập thể, cùng với những gia đình thuộc diện chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ … còn có vô số những gia đình mẫu mực và gia đình văn hóa nữa. Nhiều nơi còn nới rộng phạm vi gia đình ra tới đơn vị làng xã (văn hoá) luôn, cho nó tiện việc sổ sách.

Ảnh: vnexpress

Ảnh: vnexpress

Cuối năm 2015, báo Công An Nhân Dân tổng kết:

“Cả nước ta hiện nay có 22 triệu gia đình trong đó có 19 triệu gia đình đạt chuẩn ‘Gia đình văn hoá’, đạt tỉ lệ 85, 03 %. Theo số liệu này, chứng tỏ số lượng gia đình văn hoá của ta đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái… Thật hoang mang với sự tồn tại của ‘gần 19 triệu gia đình văn hoá’ trong một khí quyển văn hoá như bây giờ!”

Ảnh: nguoixudoai

Ảnh: nguoixudoai

Các anh “công an” cũng làm bộ than “hoang mang” cho nó có vẻ tình cảm (chút xíu) vậy thôi, chớ họ thuộc nằm lòng danh sách số gia đình không được ban phát danh hiệu, và bị dán nhãn hiệu là “gia đình phản động,” “gia đình có kẻ vượt biên, “gia đình có kẻ đi tù” … Và tất cả đều sẽ bị hành cho tới bến.

Tới lúc đó thì người dân mới hiểu thấm thía nỗi lo âu của những kẻ “bị đảng ruồng bỏ” (hay “trừng phạt”) đáng sợ ra sao:

“Khi danh sách cử tri được trương lên quanh khu bầu cử từ nhiều ngày trước đó, vợ chồng tôi nhìn nhau mà đọc thấy mối lo không thành lời: Trong những dòng chữ ghi tên họ cử tri chi chít như kiến bò kia có tên tôi không? Không có tên trong danh sách đi bầu thì không chỉ nhục nhã cho mình, cho vợ mà còn khốn nạn suốt đời mình, khốn nạn suốt đời con.

Vợ tôi đi thám thính, làm như có việc ra Ngã Sáu mua bán cái gì đó, ghé qua xem danh sách như những người vô công rỗi nghề và trở về nhà cố nén để khỏi reo lên: ‘Có tên bố nó. Em xem rồi. Bùi Ngọc Tấn. Mười. Điện Biên Phủ.’ Tôi như vừa qua được căn bệnh hiểm nghèo, thoát khỏi chứng ung thư di căn, dù vẫn còn lo có người nào đó gửi đơn lên trên phản đối. Tôi lại được vào Nhân Dân rồi! Tôi lại đứng trong hàng ngũ những người được đảng lãnh đạo rồi! Không bị đảng ruồng bỏ trừng phạt nữa!

Tôi đem dán cái chứng chỉ dấu son Gia Đình Văn Hóa Mới, vốn liếng chính trị và tài sản lớn nhất của gia đình, ngay phía trên bàn tiếp khách của tôi và cũng là bàn học của các con tôi. Nơi đập vào mắt mọi người. Để ai đến nhà cũng thấy ngay, biết gia đình tôi đã lại được là một gia đình bình thường như mọi gia đình khác, hơn thế còn là một gia đình văn hóa mới. (Bùi Ngọc Tấn. Hậu Chuyện Kể Năm 2000. Tiếng Quê Hương: Virginia, 2015).

Đã có biết bao nhiêu người Việt vì bị dán cho một cái nhãn hiệu (địa chủ, phú nông, Nhân Văn, xét lại, tư sản …) mà bỏ mạng. Đôi khi, chỉ cần một cái nhãn rất lờ mờ là (“có vấn đề”) cũng đủ để … tàn đời trong ngõ hẹp:

Thảm cảnh đầu tiên mà tôi và gia đình phải chịu đó là cái đói… Vợ tôi đã nghĩ đến chuyện bán thuốc lá bên lề đường để kiếm sống, nhưng làm sao có được mớ vốn ban đầu và có chút tiền để bôi trơn móng vuốt làm khó của những tên công an hay cán bộ thuế, để chúng để yên cho chúng tôi khó khăn kiếm sống? … Tôi không thể ra đạp cyclo như một số đồng nghiệp trẻ đang làm, không phải vì chuyện ‘thiên hạ xầm xì’ mà chỉ vì tôi đã không còn ở tuổi để làm chuyện đó: hoặc người ta không dám gọi tôi, hoặc nếu có, số tiền công còm cõi của một hai chuyến đi không đủ để mua thuốc cho tôi lại sức với cái thân thể đã tiều tuỵ lắm rồi…”

“Chúng tôi có một con chó do bạn bè cho. Nó rất khôn và chúng tôi yêu nó lắm. Nhưng nó đã già và chúng tôi không còn khả năng mua cho nó thịt và những thức ăn tăng sức, nó không còn sức đứng lên trong chuồng, ngẩng đầu nhìn tất cả chúng tôi, với một ánh mắt tin yêu của loài vật, chắc chắn với những dòng nước mắt và một nỗi buồn sâu thẳm vì đã đến lúc phải rời chủ. Chúng tôi bật khóc khi nó nấc những hơi thở cuối cùng…” [Nguyễn Mạnh Tường, Un Excommunié – Hanoi 1954-1991: Procès d’un intellectuel. Trans Nguyễn Quốc Vĩ –  “Kẻ Bị Mất Phép Thông Công, Hà Nội 1954-1991: Bản Án Cho Một Trí Thức” (Thông Luận Online)].

Cái thời khốn nạn này, may quá, đã qua. Những cái nhãn hiệu “nguy hiểm chết người” (phản động, tư sản, xét lại, hữu khuynh, vượt biên, phản kháng …) nay không còn giết chết được ai mà còn khiến cho bao người lấy làm … vinh dự. Đã thế, không ít những bản án tù của nhà nước CHXHCNVN còn “phong thánh” hay “chấp cánh” cho nạn nhân.

Hình ảnh “vinh quang” khi dân oan Cấn Thị Thêu bước ra khỏi nhà giam đã khiến cho nhà thơ Nguyễn Tường Thụy phải thốt lên vì xúc động: “Chưa một người tù nào được đón rước long trọng và dạt dào tình cảm đến thế.”

aaa

Tương tự, thân mẫu của Việt Khang cũng đã chia sẻ nỗi hân hoan (và niềm hãnh diện) của bà với thông tín viên BBC vào ngày nhạc sĩ mãn hạn tù: “Ngày về của Khang rất ấm áp vì có rất nhiều người cùng chí hướng từ xa đến đón và chúc mừng.”

Nhãn hiệu cùng với mọi hình thức trừng phạt không còn hiệu lực, đã đành, danh hiệu và phần thưởng cũng chả còn khiến cho người nhận lãnh lấy làm vinh dự nữa. Ngày 28 tháng 8 năm 2011, nhật báo  Người Việt  buồn bã loan tin:
“Bốn nhà văn lớn từ chối giải thưởng Nhà Nước, giải thưởng  Hồ Chí Minh. Gia đình nhà văn Sơn Nam là người mới nhất muốn rút khỏi danh sách đề cử hai giải thưởng văn học trong nước năm nay, là giải Nhà Nước và giải Hồ Chí Minh. Các nhà văn, nhà thơ Nguyễn Khoa Ðiềm, Nguyên Ngọc, Sơn Tùng, cũng xin rút ra khỏi danh sách dự giải.”
Ngày 20 tháng 01 năm 2013, Báo Mới ái ngại cho hay tiếp:

“Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam 2012: Chưa trao đã bị từ chối. Trong bức thư gửi lên Chủ tịch và Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Y Ban nêu rõ lý do không nhận bằng khen của Hội: Tôi từ chối không nhận bằng khen. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi không thừa nhận Ban giám khảo này. Tại sao tôi lại phải chấp nhận một Ban giám khảo không đủ Tâm đủ Tầm đủ Tài?”

Vô tài, và bất đức không phải chỉ là những thuộc tính “dành riêng” cho nhân sự của Ban Giám Khảo – Hội Nhà Văn Việt Nam. Theo BBC, vào hôm 9 tháng 1 năm 2013, Nghệ sỹ Kim Chi (người từng tham gia nhiều phim lớn của điện ảnh cách mạng Việt Nam, từ chối làm hồ sơ khen thưởng nghệ sỹ của Thủ tướng Việt Nam) còn tuyên bố:

“Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm.”

Ảnh: Dân Trí

Ảnh: Dân Trí

Qua năm nay, may thay, mới có nhân vật cảm thấy “vinh dự” vì được Đảng và Nhà Nước phong tặng là Nghệ Sĩ Ưu Tú. Báo Dân Trí, số ra ngày 10 tháng 1 năm 2016, hân hoan loan báo: “ ... lần đầu tiên một nghệ sĩ hải ngoại được đặc cách nhận danh hiệu này.” Đây là một (D) anh hề, Hoài Linh!

© Tưởng Năng Tiến

27 Phản hồi cho “Danh Hiệu & Nhãn Hiệu”

 1. Ngườ[email protected]ĐưaTin says:

  Nhà thờ Tổ của NSƯT Hoài Linh đã bị ‘niêm phong’

  Sau khi nghệ sĩ Hoài Linh được nhà nước VN đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT làm cho Hoài Linh cảm động, ca tụng nhà nước “cởi mở hơn”, thì hôm nay báo chí VN đồng loạt đăng tin: Hoài Linh “đau lòng” khi nhà thờ Tổ bị niêm phong. Hiện các chốt cổng đã được khóa chặt, bên trong có người coi nhưng không có thợ xây !

 2. Bánh Vẽ says:

  Tại cuộc họp báo được tổ chức ở Hà Nội sáng 23-2-2016, Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới World Bank là ông Jim Yong Kim đã công bố “Báo cáo Vietnam 2035″ là chính sách phát triển kinh tế tài chánh và cải tiến tình trạng xã hội Việt Nam từ nay tới năm 2035 do World Bank và chính quyền csVN cùng soạn thảo.

  Theo Báo cáo nầy, Việt Nam phải thực hiện các cải cách lớn trên 3 lãnh vực căn bản, gồm:
  1- Phải đẩy mạnh thịnh vượng kinh tế đi đôi với bền vững về môi trường.
  2- Công bằng và hòa nhập xã hội phải tuyệt đối bình đẳng cho mọi người.
  3- Nâng cao năng lực, trong sạch hóa và giải trình của Nhà nước.

  World Bank đánh giá rằng nếu Việt Nam thực hiện được 3 điểm trụ cột nầy thì tới năm 2035 người dân Việt Nam sẽ có thu nhập bình quân đầu người từ USD15.000,00 đến USD 18.000,00 mỗi năm; tương đương với thu nhập GDP của Malaysia vào năm 2010.

  • Trần Vinh says:

   Một chuyên gia tài chính bình luận với BBC rằng Báo cáo Việt Nam 2035 do các chuyên gia World Bank và Việt Nam thực hiện quá lạc quan, không đi sâu vào những trở lực khiến kinh tế chậm phát triển.

   Hôm 25/2, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định: “Báo cáo Việt Nam 2035 quá lạc quan. Dường như những người thực hiện chỉ nhìn thấy được những điểm tích cực, triển vọng phát triển mà chưa nghiên cứu sâu về những trở lực đang khiến kinh tế Việt Nam chậm phát triển”.

   Chuyên gia cho hay báo cáo chỉ nói chung về thể chế chính trị Việt Nam chứ không nhấn mạnh việc thay đổi thể chế theo quỹ đạo cũng như sự vận hành của nền kinh tế thị trường thực thụ.

 3. Huong Nuyen says:

  Mất thì giờ để nói về chuyện tên hề Hoài Linh này làm gì nhỉ? – mượn cớ để “dạy” cho những tên Vịt Kiều khác 1 bài học học? Vô ích thôi. Chưa thấy quan tài thì bọn chúng không bao giờ rơi lệ.

 4. Trung Kiên says:

  Hoài Linh phải đóng hơn 20 tỉ đồng nếu muốn tiếp tục xây nhà thờ tổ?
  http://thanhnien.vn/van-hoa/da-xu-phat-nhung-chua-ban-chuyen-thao-do-nha-tho-to-cua-hoai-linh-671042.html
  ——————————–

  Thưa Quý vị

  Mấy hôm nay dư luận ì xèo về việc nhà Tổ của Hoài Linh ở Việt Nam đang gặp “sự cố”…

  Cho dù Hoài Linh có đính chính thế nào và báo chí ở VN viết lách ra sao thì SỰ THẬT vẫn là SỰ THẬT là…Việc xây cất nhà THỜ TỔ Nghệ sĩ của Hoài Linh đang gặp khó khăn, đang bị làm tiền!

  Thiển nghĩ, Hoài Linh không phải là kẻ “ngu dốt”, dại dột đến nỗi… xây nhà tổ to đùng mà không xin phép?

  Nhưng thiển nghĩ anh ta đã bị lừa gạt, có những kẻ hứa giúp đỡ anh hoàn thành thủ tục để làm việc này, dĩ nhiên là do “lòng tốt” hay vì $… để cho Hoài Linh “cắn câu” leo lên lưng cọp! Nhận thấy có người “quá tốt” và nhanh nhẩu với mình nên Hoài Linh mới yên tâm thực hiện?

  Nhưng nay “con heo đã mập”, Hoài Linh đã chui đầu vào bẫy, công việc nửa chừng…”Bỏ thì thương mà vương thì tôi” nên cán bộ csvn mới giở chiêu làm tiền khiến Hoài Linh phải suy nghĩ điên đầu…

  dỡ bỏ thì nhà nước không làm, nhưng nếu muốn hoàn thanh thì Hoài Linh phải xì tiền ra 20 tỉ đồng! (rồi sau đó sẽ còn những chiêu thức khác)!

  Và đây có lẽ cũng là kết quả cụ thể đối với Hoài Linh khi hớn hở tuyên bố; .. .”Thực sự, việc tôi được đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT từ trước giờ chưa có tiền lệ … Sự nhìn nhận của Đảng, Nhà nước và các cơ quan quản lý văn hoá cho thấy đã có sự cởi mở hơn trong việc xét danh hiệu.” ?

  • UncleFox says:

   Chuyện chẳng có gì đáng phải lo . Chẳng cần đóng phạt hay đóng thêm khoản ‘phí” nào khác . NSƯT (đọc là anh sứt ?) Hoài Linh cứ nghe lời “tư vấn” của lão Fox, “chuyển đổi mục đích xử dụng” từ “đền thờ Tổ” sang thành “đền thờ “Bác”" thì “đảm bảo” chẳng có đứa chó nào dám hoạnh hoẹ nữa .
   Tuy nhiên, giả như có đứa dám vuốt râu …chồn , cứ gọi cho thằng La Thăng, bảo hắn rằng nếu không biết điều thì chúng ta (?) sẽ biến nơi ấy thành “Lăng Bác Káo” cho toàn dân xả “bức xúc” …

   • Nói Toẹt Móng Heo says:

    Nghe nói rằng dẫu cho dù NSƯT Hoài Linh muốn chuyển đổi mục đích từ đền thờ tổ sang lăng bác káo hay chồn gì thì cũng cứ phải xoè ra 40 tỉ đồng trước đã!

 5. UncleFox says:

  “Nghệ Sỹ Ưu Tú” Hoài Linh chụp tấm hình này nom hạnh phúc quá . Đề nghị Đảng ta sẵn đà phong chàng hề làm Đại Sứ Hoà Hợp Hoà Giải luôn thử coi cái NQ36 có thể hồi sinh chăng ?

  • Bút Thép VN says:

   Nhịp cầu “Hoà Hợp Hoà Giải” Nguyễn Cao Kỳ mà còn bị gẫy vụn, vậy cỡ hề Hoài Linh thì làm được trò trống gì?

   • pierre says:

    Hoài Linh là “ten hề “hay nhân gian gọi “thằng hề” sao đem NCKy ra so sánh .?
    NCK dù sao cũng là một nhân vật của chính giới miền Nam và nếu có về VN đẻ tìm cách HHHG/HGHH dân tộc thì cũng tốt thôi, bởi vì VN trước đã . Quân xâm lược TC lấy đão ,biễni,rừng cao nguyên biên giới và đất liền (18 điễm chổ trọng yếu/so vói lúc NCK về VN) và nay sắp dâng cho TC cả nước VN ,không chỉ riêng miền Nam . Việc thất bại ,thân danh bị mất hết ,đã chết,ít nhất cũng cho trăn trở cuối cùng về đất nước của một người dân VN, vậy dù ghét dù giận ,dù không hài lòng hay dù thù hận thì nay NCK đã chét , thế thì cho qua đi . HHHG/HCHH nếu VC biết điều và có thiện chí thì không phải một NCK làm là xong mà phải có hội nghị ,có điều kiện ,có bàn bạc ,có tranh luận ,nghĩa là có hội họp “khước ” đi mói HH được…(mà cũng chưa chắc)
    Sau này có nhiều người trên ĐCV này nói tơi HHHG/HGHH thì có sao đâu ? Đem ra bàn cải ,tranh luận chứng minh sai đúng hay dở thì tận cùng như ngày nay vãn thấy :KHông có HHHG vói VNCS được nếu … Ngay chính Mỹ đi với VC ,đôi khi chìu theo VC mà cũng không thể nào làm VC theo Mỹ được (chĩ theo tiền đô) và những tranh đấu trong nước cuối cùng không biết thật hay giã, có là QG không hay lại chống chính phủ miền Nam ,vẫn ca ngơi Bác Hồ vẩn úy phục Vó nguyên giáp và hoan hô Nguyễn Phú Trọng .Quyên lục CS phài ở trong tay CS mà là CS miền Bắc!. Nói tóm lại vẫn dươi ngọn có máu 01 sao quang vinh của đãng (hỏi LD Đức hay hỏi Cù Vũ xem sao ? Đ/C tuy chúng ta chống đối ,nhưng nghĩ lại thì anh BĐ này thật thà ,thẳng thăn là dứt khoát KHÔNG THEO QG, DT Hương cũng đã từng phát biểu như vậy và sự nghiệp của chị vẫn là cuốn truyên Ca ngợi Hồ Chi Minh.(Đỉnh cao chói lọi) Cho nên có người chống cộng trong nước chĩ vì cái hộ chiếu di Mỹ và người ta nghi ngờ bỏ đãng vì định ư ở thế giới tự do (nếu được ) vô làm công dân (như công dân Mỹ) thì không chấp nhận có dính líu tới CS.
    Hiên nay VC đang chống MT chống VT và đã tới giới truyền thông Mỹ. Cánh tay VC nối dài.,như bài viết hăn học của ĐVA,ăn theo PVT, và khich bác của T ĐL hay của Txĩ Thắng và dóng đinh VT của ĐTThúc (luậtt sư của VNCH?) và trong bài viết của NThanh Tú (nghe xúi bậy của T/s Th. như có người nói).
    Bài viết của L/s chủ báo NV cung phổ biến trên báo chí cũng là 01 răn đe…
    Tất cả chĩ vi những người chống cộng bằng hạn thù người QG hơn là chông cộng .Càng chống chúng càng nhởn nhơ ,cười cợt …và vẫn dạo lito SG Nam Ca vần vào VN Town SJ ăn phở “mà phải là phở chính gốc Ha Nội?”
    Mỹ đang có khuynh hướng bán vũ khí cho CSVN (ông Mc. Cạin đó) và VN cũng dang eo sách Mỹ bỏ hàng rào bán vủ khí sát thương cho VN thì mới đẻ cho Obama tháng năm đến đây,nói chuyện vói SV và thỏa hiệp vói Mỹ về lich trình thăm viếng của Obama !
    Ngày nay chuyên NCK đã bị vượt qua . Ca sĩ hay hề như chí tài ,hoài linh ,vân sơn hay quang minh hồng ào về nườm nượp và ngay cả khanh ly chế linh …
    và ca sĩ Việt Hãi ngoại trong nước qua về như đưa thoi…Và cũng chẳng ai biểu tình phản đối (như Elvis P.HLan vẫn hiên ngang hát)
    Vụ xịt của Lý Tông .,litoo SG của SJ hay vụ ĐC,jĐ/S Mỹ không chào cở VNCH (do một người xướng lên đẻ triệt hạ sự chống cộng của người TNCS mà thôi) và
    nay đến MT VT kéo cả Mỹ nhập cuộc…vói sự “căm thù” có kich thích tố của VNCH ,chống tuốt trừ chống chính bản thân mình …
    Vì Ai cũng cho mình là “đĩnh cao trí tuệ loài người ,con cháu loài vươn -người”!
    (p)

   • Bút Thép VN says:

    “Quân pháp bất vị thân”!

    Nếu thật sự ông NCK về VN làm “nhịp cầu hòa giải” thì rất đáng trân trọng. Nhưng, ông bạn hãy bật lại những video clips để nghe ông Kỳ nịnh bợ CSVN và chửi những người chống cộng thì sẽ hiểu được phản ứng của tôi!

    Không nên thiên vị hay cảm tính mà cho dù bất cứ ai làm điều sai thì cũng phải đặt lên bàn mổ!

    Đúng là có nhiều người trên ĐCV này nói tới HHHG/HGHH , đem ra bàn cải ,tranh luận, nhưng họ không chửi hay kết tội những người chống cộng (như ông Kỳ), mà đòi hỏi CSVN phải tiến tới HHHG/HGHM như một tiến trình đi đến dân chủ, xoá bỏ chế độ độc tài, chấm dứt luận điệu gian dối qua NQ/36, kêu gọi NVHN quay đầu quy phục và đoàn kết sau lưng CSVN chống Tầu chỉ là một thủ đoạn lừa gạt!

    Ông bạn nói đúng, “Hiên nay VC đang chống MT chống VT và đã tới giới truyền thông Mỹ. Cánh tay VC nối dài.,như bài viết hăn học của ĐVA,ăn theo PVT, và khich bác của T ĐL hay của Txĩ Thắng và dóng đinh VT của ĐTThúc (luậtt sư của VNCH?) và trong bài viết của NThanh Tú (nghe xúi bậy của T/s Th. như có người nói)“.

    Bất cứ người nào chịu khó suy nghĩ một tí thì sẽ nhận ra ngay đây là trò ném đá giấu tay của CSVN, đau đớn thay một số người mang danh chống cộng đã vì vô tình hay ngu muội, nên đang tiếp tay với VC đánh phá VT, trong đó có những kẻ mang danh trí thức hay cựu sĩ quan VNCH mà ông bạn đã nêu tên ở trên, cùng một số trang mạng cũng hùa theo!

Phản hồi