|

Nàng Công Chúa Giữa Rừng Lào

Lào, dường như, là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không có nhật báo tiếng Hoa.

Patrick BoehlerNew York Times

Nowy obraz

Cùng lúc với thời gian đồng tiền Đông Dương còn lưu hành ở Việt/ Miên/ Lào, chuyện (vui) sau đây cũng được lưu truyền quanh bàn nhậu:

Có một kỹ sư nông nghiệp của nước Pháp kết bạn với một ông nông dân Lào. Ông này hỏi ông kia:

Vậy chớ với ba mẫu đất này thì mỗi năm sản xuất được bao nhiêu tấn lúa?

Ba.

Sao ít xịt vậy, cha nội? Để tui bầy cho, canh tác theo đúng kỹ thuật thì hàng năm sẽ thu hoạch được chín tấn là giá chót.

Vài ba năm sau, họ lại có dịp hàn huyên:

Chớ năm rồi, thu được mấy tấn?

Ba.

Trời, bộ không làm theo phương pháp tui chỉ sao?

Làm đúng y chang vậy chớ nhưng bây giờ tui chỉ còn cầy cấy có một mẫu thôi.

Sao vậy ?

Ba tấn đủ sống rồi. Làm chi cho nhiều. Mệt!

Nowy obraz (1)

Người Lào, rõ ràng, không tha thiết gì lắm với chuyện làm ăn. Họ cũng chả bận tâm gì mấy tới việc dành dụm, hay tích lũy.

Những khẩu hiệu quen thuộc (“Một Người Làm Việc Bằng Hai/Làm Ngày Không Đủ Tranh Thủ Làm Đêm Làm Thêm Giờ Nghỉ”)ở nước CHXCNVN – chắc chắn – không cách chi lọt được vào tai của dân xứ Lào. Hổng tin, thử ghé qua thủ đô Vạn Tượng coi chơi (vài bữa, hay vài tuần) cho biết.

Ở đây, du khách có thể thưởng thức hương vị thức ăn của rất nhiều chủng tộc (Hương Việt Vietnamese Food, Parisien Cafe, Kiku Japanese Restaurant, Korean BBQ, Indian Buffet, Ban Mai Restaurant, Antica Spaghetteria Italiana, Salana International Cuisines, Best Thai Restaurant, Quán Ăn Sài Gòn, Scandinavian Bakery) duy chỉ có nhà hàng của dân bản xứ là tìm hoài không thấy!

Nowy obraz (2)

Dân số ở thủ đô Vientiane ước chừng non triệu. Gần mười phần trăm là Việt Nam, nếu tính luôn số sinh trưởng tại Lào – thường được gọi là người Việt cũ. Tuy thế, trên bất cứ con đường lớn/nhỏ nào ở Viêng cũng đều có những bảng hiệu (chỉ) ghi bằng Việt ngữ:

Phở Bò Tái Chín, Cơm Rang Mì Xào Gia Truyền Nam Định, Quán Cơm Chị Gái, Cơm Tấm Bún Bò, Sài Gòn Bê Thui, Cháo Gà Đà Nẵng, Beauty Salon Khải Băng, Kim Dung Coffee, Sửa Chữa Xe Máy, Nhuộm TócLàm Móng Gội Đầu, Quán Thịt Dê, Bánh Mì Đặc Biệt, Hớt Tóc Nam Nữ … Đó là chưa kể hàng trăm xe kem, xe trái cây, xe xôi chè, xe nước giải khát … (cũng) của người Việt len lỏi khắp nơi.

 

̉nh chụp năm 2015

Ảnh chụp năm 2015

Thiên hạ chăm chỉ làm ăn, và tận tình khai thác xứ sở của mình ra sao – dường như – cũng không phải là nỗi bận tâm của người Lào. Khoáng sản, lâm sản, đồn điền cà phê, cao xu … họ cũng đều vui vẻ nhường hết cho bá tánh mặc tình thao túng.

Ảnh chụp năm 2015

Ảnh chụp năm 2015

Dân của đất nước Triệu Voi hoàn toàn hờ hững trong việc mưu sinh, và rất trầm tĩnh khi lưu hành trên đường phố. Tôi thề có trời là không hề thấy một anh cảnh sát, và cũng không hề nghe một tiếng kèn xe nào ráo,trong suốt hai tuần lễ ở Viêng Chăn. Một khuôn mặt giận dữ, hay một nét mặt nhăn nhó/cau có cũng không luôn.

Trên những con đường ở ven đô – đôi lúc – tôi còn bắt gặp những người lái xe bình thản ngồi chờ vài con bò, đủng đỉnh qua đường, với ánh mắt cùng thái độ an nhiên của một triết nhân!

 

Ảnh chụp năm 2015

Ảnh chụp năm 2015

Cũng dọc theo những nẻo đường quê, loa phường được giăng đều đặn theo cột điện. Ngủ lại đây vài đêm, có sáng tôi nằm lắng nghetiếng loa và vô cùng ngạc nhiên vì cái âm điệu khoan thai hiền hoà của những xướng ngôn viên. Hỏi ra mới biết hệ thống phát thanh này chỉ dùng để cho những nhà sư đọc kinh hay giảng kinh Phật vào những ngày rằm (và cũng là ngày nghỉ việc) thôi.

Người Lào, kể cả đám cán bộ tuyên huấn Lào Cộng chắc vẫn còn giữ được phần nào bản tính chất phác nên không thể nói dối (xoen xoét) suốt ngày – như Việt Cộng. Thảo nào mà nhạc sĩ Tô Hải đã không tiếc lời khen: “Nước Lào rồi đây sẽ vượt VN về nhiều mặt… mà cái mình thấy họ vượt hơn hẳn là: Không muốn bẻ quẹo sự thật!”

Cập rập, lật đật, hối hả, vội vã, hấp tấp, khẩn trương … là những hạn từ (dám) không có trong tự điển tiếng Lào.Nhiều người cứ ngỡ Chủ Nghĩa Marxism Leninism Bách Chiến Bách Thắng Vô Địch Muôn Năm đã trói chân được dân Lào; ai dè nó lại nằm (dài) giữa thủ đô Vạn Tượng – nơi mà phần lớn những lá cờ búa liềm của Đảng Cộng Sản Lào đều treo ủ rũ, và đều đã bạc hết mầu.

 

Ảnh chụp năm 2015

Ảnh chụp năm 2015

Chú dân phòng, ông công an khu vực, bà tổ trưởng dân phố, và những cuốn sổ hộ khẩu cũng không có mặt ở Viêng Chăn. Bởi thế, những người Việt tôi gặp ở nơi đây đều không ngớt ca tụng phần đất này (“sống thoải mái hơn ở bên mình nhiều lắm”) dù phần lớn họ đều là những di dân không hợp pháp.

Vientiane an bình thiệt. Thành phố này không có ăn xin, không có trộm cắp, không có những căn nhà kín kẽ rào sắt (hoặc dầy đặc kẽm gai bao quanh khung cửa) như ở Phnom Penh. Cũng không dầy đặc xe cộ, cùng những toà nhà cao tầng như thủ đô Bangkok.

Ký giả Ngọc Hoà ví von rằng : “ … xứ sở Triệu Voi tựa như cô công chúa ngủ quên trong rừng vừa được đánh thức!” Tôi (trộm) nghĩ thêm rằng nàng hiện đang rất bối rối vì chợt mở mắt ra đã thấy có quá nhiều chàng trai đang xun xoe bên cạnh.

Kẻ có ưu thế đến trước, chắc chắn, là cái anh người Pháp. Ở Thủ Đô Vạn Tượng vẫn còn thấy nhan nhản những bảng hiệu “Adam Tailleur,” “Boulangerie à Vientiane,”và luôn cả“Lycée Vientiane” nữa.

Những cơ quan cấp bộ vẫn giữ nguyên tên của thời thuộc địa: MINISTÈRE DE L’ENERGIE ET DES MINES, MINISTÈRE DE LA JUSTICE, MINISTÈRE DE LA SANTÉ … Riêng bộ Thông Tin, Văn Hoá & Du Lịch (lại) tỉnh queo “chơi” một hàng chữ tiếng Anh: MINISTRY OFINFORMATION, CULTURE & TOURIST!

 

Ảnh chụp tháng năm 2015

Ảnh chụp tháng năm 2015

Ảnh chụp tháng năm 2015

Ảnh chụp tháng năm 2015

 

Ảnh hưởng của cả Pháp lẫn Anh – tuy thế – không rõ nét, cũng không sinh động, và quyến rũ bằng những chiếc xe xinh sắn với đủ loại sắc màu (Kia Soul, Hyundai Elanta, Toyota Camry, Honda Civic…) đang chạy quanh trên khắp mọi nẻo đường của Xứ Sở Triệu Voi. Hai chàng trai Nam Hàn và Nhật Bản, rõ ràng, đã để lại ấn tượng khó quên trong trái tim của cô công chúa vừa thức giấc.

Nowy obraz (9)

Ai cũng biết là rất nhiều tỷ Mỹ Kim, cùng hàng trăm ngàn người Trung Hoa đã “đổ” vào Lào trong hai thập niên qua. Tuy thế, theo phóng viên thường trú của New York Times (tại Hồng Kông) Patrick Boehler: “ Lào, dường như, là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không có nhật báo tiếng Hoa.” (Laos, it seems, is the only Southeast Asian nation without a Chinese language daily newspaper.)

Vẫn ví von mà nói thì nàng công chúa Lào, xem ra, chả mặn mà gì với cái gã Tầu già nua, thô lỗ và có quá nhiều tai tiếng (về tính đểu cán) này. Năm 2010, Viện Khổng Tử đầu tiên được thiết lập tại Trường Đại Học Quốc Gia Lào. Qua năm sau, tại đây lại khai giảng thêm lớp học tiếng Tầu – giảng dậy vào cuối tuần – do những giáo viên Trung Hoa phụ trách. Ban giảng huấn phát biểu:

“Chúng tôi hy vọng rằng họ có thể dùng cơ may này để mang tiếng Hoa vào chương trình trung học ở Viêng Chăn, và càng ngày sẽ càng có thêm học sinh cấp trung học hiểu được ngôn ngữ và văn hoá Trung Hoa.” (We hope that they can make use of this good chance to bring Chinese into the middle school in Vientiane, and more and more middle school students can understand Chinese language and Chinese cultures.)

Niềm hy vọng này, ngó bộ, có hơi phi phỏng. Ngoài cái Viện Không Tử, và ngôi nhà vô cùng khiêm tốn dùng làm văn phòng của Hội Ái Hữu Người Hoa ở Vạn Tượng ra, tôi không thấy dấu vết “văn hoá” gì rõ nét của Trung Hoa ở đây cả. Bước ra khỏi khu phố này thì tiệm ăn Tầu cũng biến mất luôn. Thảo nào mà Patrick Boehlercòn gọi khu phố Tầu ở thủ đô của Lào là một nơi trì trệ hay tù đọng (a stagnating Chinatown).

Soft Power của Trung Cộng, nếu có, e cũng chả tác dụng chi nhiều ở xứ Lào. Khổng Tử (xem chừng) không đứng được giữa núi rừng thiên nhiên nơi mà phép tắc và lễ giáo hoàn toàn không cần thiết, nhất là cái thứ lễ giáo và đạo đức (chuyên nói một đằng làm một nẻo) của … nền Văn Hoá Búa Liềm.

Cái “tạng” của người Lào, rõ ràng, không hợp với loại công việc luôn nhễ nhại mồ hôi, cắm cúi suốt ngày vào chảo lửa, nấu nướng, bưng bê, và rửa chén cho thiên hạ. Họ ưa rảnh rỗi và chỉ thích những sinh hoạt tâm linh, chiêm bái, lễ lạc thôi.

Nét nổi bật của Vientiane là những ngôi chùa u mặc và thần bí. Phải nhìn thấy thái độ hết sức nghiêm trang và thành khẩn của người Lào, khi cúng dường thực phẩm cho những vị sư đi khất thực, tôi mới “ngộ” ra tại sao chủ trương vô thần của người cộng sản không thể “trụ” được ở xứ sở của họ.

Đã thế, hôm 31 tháng 1 vừa qua, nhà báo Lê Phan lại vừa ái ngại cho hay:

“… Đảng Cộng Sản Lào đã có một quyết định làm Bắc Kinh choáng váng khi họ lật đổ toàn bộ hàng lãnh tụ thân Bắc Kinh và đưa một nhân vật vốn lâu nay bị gạt sang một bên chờ về hưu lên cầm quyền.”

Năm 2012, ngoại tưởng Hillary Rodham Clinton đã thực hiện một cuộc thăm viếng lịch sử ở Lào. Theo AP, năm nay (năm 2016) Obama sẽ là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến Lào trong chuyến công du Đông Nam Á.

Lại thêm một chàng trai nữa đến từ Châu Mỹ. Công chúa Lào, hẳn nhiên, có thêm đối tượng để mà lựa chọn.

Tôi không rành về bói toán và chính trị nên không thể đoán trước được hậu vận của nàng công chúa (vừa thức giấc) giữa rừng này. Chỉ cầu mong cô sẽ luôn luôn được an bình và gặp nhiều may mắn. Sự an bình và may mắn của đất nước Triệu Voi, chắc chắn, có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của hàng trăm ngàn đồng hương của tôi đang đang tha phương cầu thực nơi đây.

© Tưởng Năng Tiến

14 Phản hồi cho “Nàng Công Chúa Giữa Rừng Lào”

 1. Dân Việt - says:

  Đã không cắn được , phải tan tác mà CÚT NHÀO theo chủ Mẽo .
  Nay , chỉ còn rúc trong xó này , để hậm hực …và hổn hển .
  Đó chính là lũ 3 que thất thểu nhờ bố thí ở nơi này !

  Cứ sủa đi cho xôm tụ đám lưu vong …

  Ê hèy …Suỵt !

 2. Hội sinh viên con bò VN du học says:

  Hoàng Quân – Hồng Vân – Hội SV VN Du Học – says:
  09/03/2016 at 03:31
  Không lạ gì – Khi Người Việt Nam ta lên án , chửi thằng mang họ Tưởng Tàu hán gian kia , thì y như rằng : Có một bầy gian lúc nhúc sủa bậy và hóng hớt theo – Đó chính là , mấy thằng 3 que đu càng cccđ, già sắp chết , gắng thều thào hổn hển được mấy hồi nữa đây ?
  Tuổi Trẻ Việt Nam không thèm chấp !
  He he …!
  (hết trích)

  Tớ xin thêm đôi điều, tụi tớ toàn con đại gia, Ủy viên trung ương đảng CS cả…bố mẹ tụi tớ ăn cắp của nhân dân cho tụi tớ sang đây du học, tụi tớ xài tiền thỏa thích, tiền chùa mà, tiền ăn cắp mà.
  Tụi tớ có học hành mẹ gì đâu, chỉ chơi đĩ, nhậu nhẹt, la cà các tiệm cà phê tìm em út chứ học hành mẹ gì

  Tụi tớ học nghề “neo”, nghề hớt tóc, gói bánh… rồi khai là học đại học, tụi tớ cứ học đại đi có sao đâu
  Tụi tớ kiếm người có quốc tịch kết hôn rồi ở lại với đế quốc, về sống với Cộng sản chán thấy mẹ, toàn lũ ăn cắp nói láo, bọn CS bắt tụi tớ sang đấy phải nói hay nói tốt cho CS, phải chửi đế quốc, chửi Ngụy.. tụi tớ phải chửi cho có hình thức chứ có tha thiết gì với CS.

  Chán lắm các cậu ơi, bố mẹ tụi tớ tuy là đảng viên giầu có nhưng không hạnh phúc, bố thì dư tiền bạc chơi đĩ , bồ nhí, còn mẹ tụi tớ thì cũng no cơm dửng mỡ, tối tối ra phố đi kiếm mấy thằng Tây đen trai bao về du hí

 3. Hoàng Quân - Hồng Vân - Hội SV VN Du Học - says:

  Không lạ gì – Khi Người Việt Nam ta lên án , chửi thằng mang họ Tưởng Tàu hán gian kia , thì y như rằng : Có một bầy gian lúc nhúc sủa bậy và hóng hớt theo – Đó chính là , mấy thằng 3 que đu càng cccđ, già sắp chết , gắng thều thào hổn hển được mấy hồi nữa đây ?
  Tuổi Trẻ Việt Nam không thèm chấp !

  He he …!

  • Tran Vinh says:

   Không lạ gì – thằng dư lợn viên thg bị chửi thúi đầu nay phải đổi sang nick hq hv- y hệt như thằng Việt gian Hồ chí Minh ngày trước mang cả trăm tên giả .

   Này thằng dư lợn viên hq hv , thằng bẩn thỉu Tàu cộng nào đang âm mưu chui sâu trèo cao, mai mốt lên nắm tổng bí thư đưa Việt nam làm quận lỵ của Tàu ?

   Trả lời : Thằng Hoàng trung Hải .

   Lê Anh Hùng : Nếu không có gì thay đổi, trong tương lai không xa, đồng chí ấy sẽ trở thành Thủ tướng, rồi Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, để dẫn dắt “đứa con hoang đàng” Việt Nam trở về với mẹ Trung Hoa Đại Hán, như lời khuyến dụ của Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì dành cho các nhà lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội tháng 6/2014.

   Hỏi: Thằng bẩn thỉu nào đưa thằng Hoàng trung Hải vào các vai trò lãnh đạo hiện nay ?
   Trả lời: Thằng Việt gian cho Tàu Nguyễn phú Trọng .

   Hỏi: Thằng bẩn thỉu nào làm tay sai cho Đại Hán chuyên đánh đập, bắt bớ người yêu nước ?

   Trả lời : Thằng bộ trưởng công an Trần đại Quang.

  • Tuổi trẻ Việt+ đang đi trên con đường “bát đi” – hàng ngày ngốn hàng triệu chất độc của bọn Chệt đưa sang với sự thỏa thuận cuả đầu nậu Đảng thổ phỉ VN . Những thành phần này làm sao thọ qua tuổi 30 ….. chỉ một vấn đề đó thôi , chưa nói chuyện khác như tai nạn , đâm chém vô tội vạ … vì thế ….
   Tuổi trẻ Việt nam không thèm chấp .
   Sống bao năm nửa mà chấp với nhứt cho mệt thân . Hehe…!

 4. mẹcọng says:

  Đông Dương là tên Pháp goi sau khi gom 3 nước Viêt-Miên-Lèo lại dưới quyên quan toàn quyền Pháp ,đóng ở dinh Norodom mà sau này chính phủ VNCH lấy lại và làm dinh TT …
  Có đãng cs việt ở Ngoài Bắc ,Phát Triển trong Nam (còn nhiều hệ phái) và trung kỳ .HCM được LX đưa về nước đẻ thuyết phục Nam và trung kỹ thống nhất vói Đãng cs Bắc kỳ thành đãng cs vn .Sau đo mở hội nghi kết hợp vói CS miên Lào thành cs Đông Dương. Nhưng sau đó lại tách ra thành đãng cộng sản vn , Miên và Lào coi như 2 đãng vệ tinh của VN ,VN điều khiển hết qua cố vấn TC,Miên lào ,nhất là Miên ,được TC chiếu cố đẻ giúp VC như là hâu phương lớn của VC.Vua Norodom Sihanook
  sống bên tàu nhiều hơn cũng như Bão Đai VN sống bên Pháp vậy.Khác vói bão Đại ,sihanook vẫn còn căm thù VN vì VN dã chiếm Campuchea và cai trị cay nghiệt (nên có dịp là “cáp duồng ” dân VN.)
  Ngày nay Miên và Lào lạnh nhạt với đãng cs VN .
  Cao Miên đã đứng lên chông VN,đuổi VN ở Biễn Hồ vê nước vì họ bị vncs đời họ vô trong đất liền xa biển hơn .Cho nên cuộc tấn chiếm Campuchea ngày nay chỉ còn Hunxeng là còn nghe lời chút chút (Hun xeng biểt noi tieng Việt từng là giao liên cho cs VN. Nhưng bậy giờ thì e giao hão không còn như trước nữa. TC chi tiền và hunxeng trở giọng ,trong hội nghị các nước ĐNA ,Hun Xeng không cho lên àn về Biển đông.
  Lào thì tổ chức người lào hãi ngoại dưới cái tên WAPao ,nhưng khi dân Lào hùn tiền mua vũ khi đẻ về “đánh CS Lào” thì Mỹ phát giác tịch thu vũ khi và đem ra tòa , Nhưng người hùng đã chết nên vụ án Mỹ bỏ qua không truy tố ai)…W A Pao được dân kính nể cọi nhu “cha-già-dân- tộc”,góp tiền của thức ăn cho Ông ta và viên cố vấn Mỹ thời cố vấn cho Ông Ta ở Lào vần cố vấn cho Ông đến khi Ông ra tòa án Mỹ và chết
  Có thể họ không nghĩ tới tiền bạc hay gì gì bất kinh đói vói WAP. Đo là tinh thần kỹ luật. Không phải vì người lào quá hiền mà biết suy nghĩ hơn thiệt phải trái. Hay họ không có chủ kiến ,kêm “chinh trị ” hơn VN ta ?(tiền bạc của người Việt góp cho VT ngày nay có thừng cho là lừa bịp . Họ không nghĩ là VN đã mất nước ,là dân TN ,chính phủ nào yễm trợ đẻ hạt động đãng phái (ĐVA tố cáo vậy là quá ấu trĩ ,y vhang VC) .Có người dè bỉu về :tiệm Phở .nhưng ĐVA không nghĩ là y/c đồng bào đóng góp không co nghĩa là ho đóng hoài mà chính mình nên lấy tiefn đó kinh doanh đẻ hoạt động …Và hoạt động bây giờ không như 30 năm trước vì nay Mỹ bắt tay vói VC và kinh nghiệm qua WAP. Cho nên nhứng tố cáo đó chĩ có nọ họ là cộng sản sai khiến ,vô tình hay hữu ý mà thôi !
  NNT đã có lần viết ca Miên vì đi từ biên giới VN lên đến thành phố campuchea., mà KHÔNG CÓ MỘT CẢNH SÁT HAY TRẠM CS NÀo kiểm soát <ngay vào thủ đô Miên cũng không có bóng cảnh sát hỏi han giấy tờ .
  NHƯ VẬY ,LÀO VÀ CAO MIÊN hơn hẳn VN về v/đ "dân chủ tự do "phải chăng ?
  (mẹcộng )

 5. Tưởng hán gian - says:

  Ê Hê …!

  Đông Dương là của người Đông Dương . Từ thế kỷ trước , đã có cả một Đảng Cộng Sản Đông Dương là liên minh hoạt động để đánh đuổi lũ thực dân và đế quốc xâm lược . Chính nhờ sự liên minh đó , mà cả thế giới đã chứng kiến : đám Mẽo Ngụy bị đánh đuổi tan tác – và phải bị CÚT NHÀO NHỤC NHÃ khỏi 3 nước Đông Dương !
  Đó là một thực tế hiển nhiên – Không thể chối cãi !

  Ngày nay , bọn Tàu hán gian chui rúc khắp nơi , chúng len lỏi vào vào các khe , kẽ hở – nhằm dò la , bồi bút xiên xẹo – để kích động chọc ngoáy – mong muốn những ý đồ đen tối , bẩn thỉu .
  Thật không khó mà nhận ra để chỉ mặt thằng T. mang họ Tưởng Tàu gian này , đúng như tâm địa tim đen của gã !

  • Tran Vinh says:

   Này dư lợn viên thg , những thằng bẩn thỉu Tàu và tay sai cho Tàu chui rúc vào Nhà nước Hà nội đây này :

   * ( Trích ) Các trang mạng xã hội Việt Nam liên tục đưa lên những thông tin, nghị luận và hình ảnh, rằng Hoàng trung Hải là người Tàu. Trang mạng Dân Làm Báo viết “Chiếc ghế bí thư thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2015–2020 cuối cùng đã có những bài viết khẳng định ông là người Trung Quốc, và tố cáo ông Hoàng trung Hải là ngấm ngầm để cho Trung Cộng trúng thầu trên 90% các công trình trọng điểm quốc gia trong hai nhiệm kỳ ông làm phó thủ tướng. Trang mạng khác còn trích dẫn đơn tố cáo của một cán bộ lão thành cộng sản tên Phạm Hiện khẳng định ông Hoàng Trung Hải là người Tàu. Trong đơn của ông Phạm, có câu: “Bố đẻ ông Hoàng Trung Hải người Trung Quốc tên là Sì Sói”. Còn trên trang blog của mình, blogger Lê Anh Hùng cũng tải lên nhiều hình ảnh của khu mộ gia đình ông Hoàng Trung Hải, với dòng chữ viết bằng tiếng Tàu: “Hoa kiều tiên hữu tổng mộ”.

   * Bộ trưởng bộ quốc phòng Phùng quang Thanh: Tên tay sai cho bè lũ đế quốc Tàu cộng tại hội nghị có mặt 63 lãnh đạo đô tỉnh thị, để “học tập, thu hoạch” Nghị quyết của Quốc hội năm 2015 , Phùng Quang Thanh tuyên bố, “Xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc”.

  • Trầm Luân says:

   Đáng thương hơn đáng trách. Thật tội nghiệp cho bạn.

  • Làm tay sai cho Nga Tàu đi ăn cướp – Đảng thổ phỉ Đông dương đánh cho”Mỹ cút Ngụy nhào” ai ngờ chưa được thưởng công thằng Nga đột tử nên em Việt+ phải ôm đít Tàu . Kampuchia khôn lanh lẹ chân chui vào nách chú Chệch …. mặc kệ thiên hạ .
   Lào tuy trước đây bị chê là “lèo” nhưng chọn thái độ trung dung đứng bên lề… còn Việt+ thì hí hửng chui vào đít Tàu …. dùng thế lực Tàu để đàn áp cướp của dân đen … lâu lâu đi vẻ vãn tư bản ca bài “con cá sống vì nước” kiếm thêm tiền bỏ túi .
   Đó là một thực tế hiển nhiên – Không thể chối cải .

  • Trần Hoàn says:

   Ế ề !
   Sau khi Mỹ cút nguỵ nhào, Tàu Cộng hốt sạch biển đông và cả Nam Quan, Bản Giốc thì Việt Cộng cứng họng cúi đầu cam chịu.
   “Đó là một thực tế hiển nhiên – Không thể chối cãi !”

   Ngày nay mổi lần, Thằng Ba Trợn (TBT) Nguyễn Phú Trọng, Hoàng Trung Hải. . . muốn làm việc gì phải qua thỉnh ý bọn chệt thì Việt gian hay Tàu gian hả Tưởng hán gian?

   Mẹ kiếp, VN bình yên thua cả Lào cũng tại cái bọn VC Hồ Chí Minh hiếu chiến mới ra nông nổi như hôm nay.
   Còn bày đặt vô đây la ong óng, đồ chó đẻ!

   • nguyenha says:

    Háy cám ơn Bạn đả phiên dịch chữ TBT =Thằng-Ba-Trợn ! Thật quá đúng! Đúng cả người,đúng cả việc .

 6. Tran Vinh says:

  Một bài viết về xứ Lào với những chi tiết lý thú .

 7. nguyenha says:

  Tôi đả đến Vientian .Đúng như lời TNT nói. Vientian hiền lành và lương thiện hơn Hanoi (trái tim Tổ quốc!!) nhiều lắm !!

Phản hồi