WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ông đi nhặt rác, bà diệt loăng quăng

 

Mấy hôm nọ cộng đồng phây búc rộ lên bàn tán chuyện Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải kiêm Bí thư thành ủy thành Hồ đi nhặt rác. Rồi rất nhiều ý kiến nói anh Thăng dziễn. Nghĩ cũng tội cho anh. Không xắn tay áo đi nhặc rác thì thằng dân bẩu là xa dân, thích ngồi máy lạnh chỉ tay năm ngón. Mà đi thị sát công việc như nếm lòng đường, nhặt rác hay mấy việc đại loại như vậy thì chúng cũng bẩu giả vờ, dziễn. Thật là bực mình!

Ông Thăng đi vớt rác. Nguồn hình Dân trí.

Ông Thăng đi vớt rác. Nguồn hình Dân trí.

Giả dụ cứ cho là anh Thăng dziễn đi, thì đã sao. Với lại cũng đâu chỉ có mình anh dziễn. Đây nè, chị Tiến còn dziễn trước anh ấy một ngày, sao không thấy ai lên tiếng khen chê. Thật tội nghiệp anh Thăng quá.
Báo “lề đảng” đưa tin hẳn hoi nhá, đâu phải chuyện bịa: “Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cùng các gia đình ở huyện Bình Chánh, TPHCM lật úp dụng cụ đọng nước mưa, thay nước bình bông và thả cá vào bể chứa nước để tuyên truyền cho người dân cách diệt lăng quăng, muỗi để chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết.”

Chị Tiến đi diệt loăng quăng hôm 5/3, còn anh Thăng đi nhặt rác sau đó một ngày.

Bà Tiến đi diệt loăng quăng. Nguồn hình: K.Q (Báo Lao Động)

Bà Tiến đi diệt loăng quăng. Nguồn hình: K.Q (Báo Lao Động)

Bao nhiêu người bảo, còn ối việc quan trọng hơn cần anh Thăng, chị Tiến với vị trí là những người đứng đầu bộ, ngành cần quan tâm, giải quyết. Cớ sao phải diện quần áo tươm tất đi lượm rác và diệt loăng quăng. Ơ hay, tôi không bênh nhưng chả lẽ đứng trước bàn dân thiên hạ mà anh Thăng chị Tiến lại mặc quần xà lỏn hay áo ngủ ở nhà à. Có bộ quần áo mà cũng soi kinh thế. Lại còn bắt bẻ vì sao anh chị đi nhặt rác, diệt vi trùng mà không đeo khẩu trang, rồi kéo theo một lũ nhà báo đến làm gì? Đấy, hỏi thế mà cũng hỏi. Không có nhà báo thì làm sao mà tuyên truyền được đường lối đúng đắn và tài tình của đảng. Còn việc vì sao không đeo khẩu trang thì… thì. Ờ thì…quên. Ai chả có lúc quên. Làm bộ trưởng, làm bí thư nó cực lắm chứ sung sướng gì đâu. Có quá nhiều việc lớn phải làm nên cái việc cỏn con như đeo khẩu trang trong khi tiếp xúc với vi trùng vi khuẩn, với rác rưởi các loại là chuyện thường tình.
Như thế để thấy rằng việc dọn rác, diệt loăng quăng nó quan trọng thế nào. Đến nỗi đích thân ông Bí thư, bà Bộ trưởng phải sắn tay lên làm.

-Chuyện trẻ em chết hoàng loạt do tiêm Vacxin có quan trọng không?

Có. Nhưng cứ để giải quyết dần dần.

-Chuyện đạo đức y- bác sĩ xuống cấp có cần quan tâm không?

Ối xời, chuyện ấy đâu phải bây giờ mới có. Nó tồn tại từ bao nhiêu đời bộ trưởng trước rồi. Với lại bệnh nhân tự nguyện đút lót, dí tiền vào tay bác sĩ đấy chứ. Ai xin đâu.

-Chuyện các bệnh viện xuống cấp, thiếu phòng bệnh, năm bẩy bệnh nhân chung một giường có là chuyện lớn không?

Thì sẽ khắc phục dần dần, cái gì cũng phải từ từ chứ.

-Tình trạng hàng ngàn người chết và bị thương vì tai nạn giao thông hàng năm có đáng báo động không?

Thì có, vẫn đang tìm cách khắc phục đây. Đừng có giục.

-Nạn mãi lộ, cảnh sát giao thông vòi tiền, làm tiền người đi đường thì giải quyết thế nào?

Này này, chuyện này là tuyệt đối không có nhá. Đừng có vu khống.

Thôi đi thằng dân, ở đó mà hoạnh họe. Nhớ điều này nhé : “UBND các quận huyện sẽ đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176 đối với hành vi phát sinh muỗi, lăng quăng gây bệnh|”.

Cho nên nhà ai có rác, muỗi, loăng quăng, vi trùng, vi khuẩn… thì lo mà dọn, kẻo bị phạt. Nhưng nhớ chỉ được làm sạch trong ngôi nhà của mình thôi đấy nhé, đừng có sớ rớ làm sạch quốc gia dân tộc, kẻo bị tù. Thế nhé!

© Phạm Thanh Nghiên

© Đàn Chim Việt

 

3 Phản hồi cho “Ông đi nhặt rác, bà diệt loăng quăng”

 1. Trần Tưởng says:

  “Loăng quăng” là con chi vậy ? Chời !

  Hồi trước ,khi học tiểu học ,tôi được học con “cung quăng”. Dân miền Nam có cái tên khác là
  con “lăng quăng “,xài cho văn nói nhiều hơn . Hổng lẽ con “lăng quăng” ,sau này chạy tuốt ra miền
  bắc bị biến dạng thành con “loăng quăng ” ?

 2. Nhìn hình ảnh đúng là diễn thật, sao mà kiếm được nhiều thợ chụp ảnh thế? Phải nói là anh Thăng đi vớt bèo tây (trong Nam gọi là bèo lục bình). Có lẽ đã tìm được vị trí lý tưởng để diễn như là nước không bẩn lắm nên không cần thiết phải đeo khẩu trang. Mà nếu đeo khẩu trang thì ai biết là anh Thăng?

 3. Tran Vinh says:

  Năm ngoái, người ta bắt quả tang màn biểu diễn của công an dắt dân qua đường, đẩy xe lăn cho người tàn tật trước máy quay phim của đài truyền hình đang chờ sẵn.

Phản hồi