|

Cuộc chiến Tết Mậu Thân ở Huế

 

Thành phố bị CS chiếm lâu nhất và bị thiệt hại nặng nhất về nhân mạng cũng như tài sản là thành phố Huế. Huế là tỉnh lỵ của tỉnh Thừa Thiên, cách sông Bến Hải và khu phi quân sự, ranh giới giữa Bắc và Nam Việt Nam, khoảng 80 cây số về phía nam.

1.- TÌNH HÌNH HUẾ TRƯỚC KHI CỘNG SẢN TẤN CÔNG

Huế là kinh đô của Việt Nam dưới thời nhà Nguyễn (1802-1945). Đền đài, cung điện, lăng tẩm các vua Nguyễn tập trung chung quanh Huế. Huế là thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Vì vậy, Huế chẳng những được người Việt chú ý mà các nước trên thế giới cũng chú ý.

Huế là trung tâm lâu đời của Phật giáo với những ngôi chùa danh tiếng như Bảo Quốc, Từ Đàm, Thiên Mụ, Từ Hiếu, Tường Vân… Chùa Bảo Quốc còn là một Phật học viện lớn nhất và lâu đời nhất miền Trung, nơi đào tạo nhiều tăng sĩ Phật giáo đi hoằng pháp và trụ trì các chùa trên toàn cõi VNCH. Một số lãnh tụ Phật giáo tranh đấu thường khuyến khích sinh viên học sinh biểu tình chống chính phủ VNCH, đòi hỏi hòa bình, trung lập, xuất thân tại đây.

Huế cũng là nơi có Tòa Tổng giám mục, một giáo phận Ky-Tô giáo được thành lập vào năm 1850 và được nâng lên thành Tổng giáo phận năm 1960. Đại chủng viện Kim Long, chuyên đào tạo các linh mục, thành lập từ năm 1740, và do các tu sĩ dòng Sulpice (phiên âm là Xuân Bích) giảng dạy từ 1962, nên thường được gọi là đại chủng viện Xuân Bích.

Huế là địa bàn hoạt động khá mạnh của các đảng Việt Quốc và Đại Việt. Đảng Đại Việt từng tổ chức chiến khu Ba Lòng (Quảng Trị), gần Huế để chống chính phủ Ngô Đình Diệm vào các năm 1954-1955. Cũng tại Huế, “Hội đồng Nhân dân Cứu quốc” ra đời năm 1964 trong đó có một số giáo sư và giảng viên Viện Đại học Huế. Báo Lập Trường của nhóm nầy ủng hộ những quan điểm hòa bình và trung lập do một số lãnh tụ Phật giáo tranh đấu miền Trung đưa ra. Hội đồng nầy được xem là đã góp tay vào việc kích động các cuộc biểu tình dữ dội tại Huế chống Hiến chương Vũng Tàu của Nguyễn Khánh năm 1964.

Viện Đại học Huế do tổng thống Ngô Đình Diệm thành lập năm 1957. Viện Đại học nầy là trung tâm văn hóa thu hút sinh viên khắp các tỉnh miền Trung về đây theo học. Sinh viên càng ngày càng đông. Tổng hội sinh viên Huế thường tham gia cũng như tổ chức các cuộc biểu tình tại Huế chống chính phủ từ 1963 đến 1967. Huế là nơi diễn ra nhiều cuộc biểu tình dữ dội trong Biến động miền Trung. Cao độ của các cuộc biểu tình nầy là việc đốt phá Phòng Thông tin Hoa Kỳ (U.S.I.S. = United States Information Services) tại Huế ngày 26-5-1966 và đốt phá Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Huế ngày 1-6-1966. (Đoàn Thêm, 1968 Việc từng ngày, Sài Gòn: Cơ sở Phạm Quang Khai, 1968. California: Nxb. Xuân Thu, 1989, tr. 98 và tr. 103.)

Do tình hình Huế phức tạp như trên, CS hy vọng Huế đủ chín muồi cho một cuộc tổng khởi nghĩa nếu xảy ra cuộc tổng tấn công. Từ đó, CS chuẩn bị khá kỹ lưỡng mặt trận Huế không khác gì mặt trận Sài Gòn.

2. CUỘC TẤN CÔNG CỦA CỘNG SẢN

Trước Tết Mậu Thân, chỉ huy đặc khu Trị-Thiên-Huế (tức Quảng Trị, Thừa Thiên và thành phố Huế) của CS là thiếu tướng Trần Văn Quang. Trần Văn Quang cử Lê Minh, bí thư tỉnh uỷ đảng Lao Động (LĐ) tỉnh Thừa Thiên-Huế, phụ trách mặt trận Trị-Thiên.

Lê Minh chia mặt trận Trị-Thiên thành 3 khu vực: mặt trận Quảng Trị giao cho Hồ Tú Nam phụ trách; mặt trận Phú Lộc (phía nam Thừa Thiên) giao cho một cán bộ tên Chi chỉ huy; còn mặt trận Huế, quan trọng nhứt, do Lê Minh đích thân đảm nhận. Lê Minh lại chia Huế thành hai điểm để tấn công: phía bắc Huế (tả ngạn song Hương), và phía nam Huế (hữu ngạn song Hương.)

Nowy obraz

Hai hướng tấn công của CS ở tả ngạn và hữu ngạn sông Hương

Cánh quân phía bắc Huế do một người tên Thu chỉ huy, Trần Anh Liên làm chính uỷ. Lực lượng gồm có trung đoàn 6 (gọi là E-6, gồm có 3 tiểu đoàn), thêm 1 tiểu đoàn đặc công, 1 đại đội pháo và du kích hai quận Hương Trà và Hương Điền.

Cánh quân nầy xuất phát đúng vào tối giao thừa (29-1-1968) từ rừng núi tây Huế, chia làm 4 mũi đánh vào cửa Chính Tây (nằm về tay trái hoàng thành từ Kỳ đài nhìn vào), cửa An Hòa (cửa Tây Bắc), Kỳ đài (cột cờ trước Đại nội và trước Ngọ môn), sân bay Tây Lộc và căn cứ Mang Cá. Cộng quân làm chủ ngay được cửa Chính Tây, cửa An Hòa và Kỳ đài, nhưng thất bại ở sân bay Tây Lộc và căn cứ Mang Cá, lúc đó là nơi đặt bộ Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh do chuẩn tướng Ngô Quang Trưởng làm tư lệnh. Đồn Mang Cá là điểm tựa vững vàng giúp quân đội VNCH cũng như Đồng minh tổ chức phản công .

Qua cửa Chính Tây, quân CS tiến chiếm Đại nội. Quân CS dùng bờ thành Đại nội nhằm bảo vệ Kỳ đài, nơi đó, ngày 31-1 (mồng 2 Tết), CS treo một lá cờ lớn của Mặt Trận Dân Tộc Gỉai Phóng. (Don Oberdorfer, sđd. tr. 230.) Để tuyên truyềm tài liệu của Ban Nghiên Cứu Lịch Sử Đảng [Cộng Sản] Huế cho rằng đây là cờ của Liên Minh các Lực Lượng Dân Tộc, Dân Chủ và Hòa Bình Việt Nam. Tuy nhiên, khi CS treo cờ tại Kỳ đài Huế ngày 31-1, Liên minh nầy chưa được Hà Nội công bố thành lập, thì làm sao có cờ mà treo? Hơn nữa Liên minh nầy chỉ là một mặt trận chính trị, giống như Mặt trận Tổ Quốc của Hà Nội, không thể được quân đội CS treo cờ lên. (Ngay cả Mặt trận Tổ quốc cũng không có cờ.) (Người viết dò hỏi nhiều người chứng kiến tận mắt tại chỗ lúc đó, họ đều xác nhận là thấy cờ MTDTGP, đúng như tài liệu của Don Oberdorfer.)

Từ Kỳ đài, CS tiến quân theo mé bờ tả ngạn sông Hương (bờ phía bắc) tức theo đại lộ Trần Hưng Đạo, chiếm đồn Cảnh sát chợ Đông Ba, bắt tay với một cánh quân CS khác cũng của E-6, làm chủ hoàn toàn khu vực Đông Ba, Gia Hội.

Cánh quân phía nam Huế do Thân Trọng Một chỉ huy, Nguyễn Vạn làm chính uỷ. Lực lượng gồm có trung đoàn E-9 của sư đoàn 309, trung đoàn 5 (4 tiểu đoàn), 1 tiểu đoàn pháo, và 4 đội đặc công. Cánh quân nầy dự định xuất phát tối giao thừa (29-1), nhưng vừa xuất phát thì bị phi cơ thám thính Mỹ phát hiện và bị pháo kích, phải lẩn tránh nên tiến chậm.

Sáng mồng Một Tết (30-1) cánh quân nầy tiếp tục tiến về phía thị xã Huế. Sau 4 ngày giao tranh, quân CS chiếm gần hết vùng hữu ngạn thành phố Huế cho đến lao xá Thừa Phủ (gần sát tỉnh đường Thừa Thiên). Cộng sản thả khoảng 2,000 tù nhân đang bị giam trong lao xá; những người nầy được CS võ trang để tiếp tay cho CS.

Ngày mồng 3 Tết (1-2-1968), đài phát thanh Hà Nội loan báo thành lập tổ chức Liên Minh Các Lực Lượng Dân Tộc, Dân Chủ Và Hòa Bình tại Huế do ông Lê Văn Hảo, giáo sư Đại học Văn khoa Huế, làm chủ tịch, và Hoàng Phủ Ngọc Tường làm tổng thư ký. (Chính Đạo, Mậu Thân…,. sđd. tr. 131. Thụy Khê, “Nói chuyện với Hoàng Phủ Ngọc Tường về biến cố Mậu Thân ở Hu”, phỏng vấn trên đài RFI, 12-7-1997, đăng lại trên tạp chí Hợp Lưu, California, số 36, tháng 8-9-1997, tt. 197-200.)

Đài Hà Nội cũng thông báo ngày 14-2-1968, ông Lê Văn Hảo được đưa lên làm chủ tịch chính quyền cách mạng Huế, với hai phó chủ tịch là bà Đào Thị Xuân Yến (còn gọi là bà Tuần Chi), và Hoàng Phương Thảo (Thường vụ Thành uỷ cộng sản) (CĐ, Mậu Thân…, sđd.131.)

Những đơn vị an ninh của CS hoạt động mạnh sau khi CS tạm chiếm Huế. Những đơn vị nầy truy lùng và bắt giết tất cả những nhân viên chính quyền VNCH và nhân viên làm việc tại các cơ quan Hoa Kỳ, hoặc những người cộng tác với Cơ quan tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA: Central Intelligence Agency). Chính những đơn vị an ninh nầy là tác giả của những cái chết thê thảm tại Huế, nhất là lúc CS chuẩn bị rút lui.

3. CUỘC PHẢN CÔNG CỦA QUÂN ĐỘI VNCH

Cộng sản tấn công bất ngờ, nhưng không chiếm được căn cứ Mang Cá, bản doanh của Sư đoàn 1 BB do chuẩn tướng Ngô Quang Trưởng chỉ huy. Mang Cá trở thành đầu cầu để lực lượng Việt Mỹ phản công đầy lui quân CS. Ngoài ra, bên hữu ngạn sông Hương, tức phía nam cầu Trường Tiền (đường di vào Đà nẵng), quân đội VNCH vẫn giữ được đài Phát thanh, Tiểu khu Thừa Thiên, Bản doanh MACV (Military Assistance Command, Vietnam) đặt ở khách sạn Thuận Hóa, và bến tàu Hải quân.

Lúc đó (1968), bên hữu ngạn sông Hương (bờ nam), từ cầu Trường Tiền đi xuống, tại bồn binh, chia thành 3 đường: phía tay mặt là đài Phát thanh; phía tay trái, khoảng trên 500 thước là bến Hải quân (gần khách sạn Hương Giang); đi thẳng đường từ cầu Trường Tiền về An Cựu, dọc theo đường Duy Tân phía bên trái, cách cầu khoảng 500 thước là Tiểu khu Thừa Thiên và khách sạn Thuận Hóa, nơi đóng trụ sở của MACV.

Cuộc phản công bắt đầu vào ngày mồng 3 Tết (1-2-1968). Ngày mồng 5 Tết (3-2), các chiến sĩ Nhảy dù (ND) tái chiếm cửa An Hòa, gần đồn Mang Cá. Cũng trong ngày nầy, Thủy quân lục chiến (TQLC) Hoa Kỳ đổ bộ ở bến tàu Hải quân trên sông Hương, đến đóng tại Bộ Chỉ huy MACV. Lo ngại cánh quân Hoa Kỳ từ hữu ngạn kéo sang tả ngạn, cộng quân đánh sập cầu Trường Tiền tối mồng 9 Tết (7-2-1968).
Nowy obraz (1)

Cầu Trường Tiền bị CS đánh sập tối 7-2-1968.
(Nguồn: Leo J. Daugherty – Gregory Louis Mattson,
NAM, a Photographic History, New York: Metro Books, 2001, tr. 294.)

Quân đội VNCH cùng quân đội Hoa Kỳ truy kích mạnh mẽ. Ngày 14-2-, tình hình hữu ngạn được xem là yên ổn, chỉ còn bộ chỉ huy của Thân Trọng Một trốn tránh tại vùng lăng Tự Đức cho đến ngày 25-2-1968.

Khi tình hình hữu ngạn được ổn định, lực lượng Nhảy dù VNCH rút vào miền Nam. Các chiến sĩ TQLC VNCH đến thay thế. Ngày 12-2, TQLC VNCH và TQLC Hoa Kỳ đổ bộ lên bến Bao Vinh, nằm trên bờ sông Gia Hội, gần đồn Mang Cá. Hai bên phối hợp mở chiến dịch Sóng Thần 739/ 68 ngày 14-2, tảo thanh quân cộng sản còn lại trong Thành nội.

Trận chiến càng ngày càng ác liệt, có khi hai bên chỉ cách nhau vài chục thước. Ngày 18-2, TQLC Hoa Kỳ chiếm được cửa Đông Ba (đường Mai Thúc Loan). Quân CS đóng trong Thành nội chỉ còn liên lạc với cánh quân Gia Hội của họ bằng cửa Thượng Tứ.

Trước nguy cơ thất bại, CS tính chuyện rút lui. Ngày mồng 8 Tết (6-2-1968), CS bắt đầu di chuyển thương binh, tù binh, chiến lợi phẩm ra khỏi Huế.

Lúc đó, tại miền núi phía tây tỉnh Quảng Trị, CS chiếm được Làng Vei, một vị trí chiến lược ở tiền đồn Khe Sanh ngày 7-2. Để trả đũa, phi cơ Hoa Kỳ tái oanh tạc vùng phụ cận Hà Nội ngày 14-2, nên ngày 15-2, Quân uỷ Trung ương ở Hà Nội, gởi vào đảng uỷ CS Thừa Thiên Huế một công điện nội dung như sau: “Phải giữ Thành nội, không được rút ra ngoài để phục vụ nhiệm vụ chính trị chung cả nước.” (Chính Đạo, Mậu Thân…, sđd.146).

Tại Huế, tình hình càng lúc càng bất lợi cho CS. Lê Minh, bí thư Thừa Thiên Huế, trực tiếp điều khiển mặt trận Huế, tỏ ý muốn rút lui trong cuộc họp ngày 19-2, nhưng còn phải chờ lệnh trên.

Quân đội VNCH và Đồng minh Hoa Kỳ đẩy dần dần quân CS ra khỏi Thành nội. Sáng sớm 23-2, lá cờ VNCH tung bay trên kỳ đài thay thế cờ của MTDTGP. Liên quân VNCH và Đồng minh có thể nói đã làm chủ được tình hình Thành nội từ đây.

Phía cộng sản, “về sau có lệnh: chuẩn bị rút lui lên vùng rừng núi phía Tây, cố bảo toàn lực lượng, mang theo đủ vũ khí chưa sử dụng đến. Khi lệnh rút lui ban bố vào đêm 25 tháng 2, một không khí có phần hoảng loạn diễn ra…” (Thành Tín [Bùi Tín], Mặt thật, hồi ký chính trị của Bùi Tín, California: Nxb. Saigon Press, 1993, tr. 184.)
Nowy obraz (2)
Chiến sĩ VNCH chào mừng Quốc kỳ tung bay trên Kỳ đài Huế ngày 23-2-1968
(Nguồn: Nhiều tác giả, The Vietnam Experience, Nineteen Sixty-Eight, Boston: 1983, tr. 37.)

Gia Hội là khu vực hoàn toàn dân sự, không có cơ sở quân sự, cơ sở hành chánh hay kinh tế gì quan trọng. Những nhà chỉ huy hành quân VNCH cũng như Đồng minh nghĩ rằng cần phải tấn công trước những cứ điểm đầu não của CS đang chiếm đóng Thành nội, thì tức khắc CS ở vùng Gia Hội sẽ tự tan hàng rút lui.

Mãi đến ngày 22-2, hai tiểu đoàn BĐQ mới được tung vào Gia Hội để đẩy lui CS. Cộng sản phải rút khỏi Huế, chạy trốn trên vùng rừng núi chung quanh Huế. Chính vì quân đội VNCH đến giải tỏa trễ, và CS đóng tại vùng Gia Hội lâu, nên CS có cơ hội tàn sát đồng bào ở đây nhiều nhất trong thành phố Huế. (Còn tiếp bài 6: Cộâng sản tàn sát đồng bào Huế.)

(Toronto, 3-4-2016)

© Trần Gia Phụng

© Đàn Chim Việt

16 Phản hồi cho “Cuộc chiến Tết Mậu Thân ở Huế”

 1. Vinh says:

  @ Linh Giang:
  Đúng đúng! Không có chiến dịch Mậu thân 1968 thì không có toàn thắng 30/4/1975.

  • Quang Phan says:

   Dư luận viên Vinh nay thành thật thú nhận Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là lũ “mèo mù vớ được cá rán”, là thứ ” chuột sa chĩnh gạo” chẳng có tài chi sất, nhờ may mắn- phong trào phản chiến lên cao sau trận Mậu Thân- Mỹ rút khỏi sự can thiệp ở Việt Nam, cắt quân viên cho miền Nam mà thôn tính được Việt Nam Cộng Hoà .

 2. tèo says:

  Không lý luân ,dẫn chưng vì bọn DLV là bọn có đầu chứa đầy phân nên không hiểu hay không muốn hiểu ,ngu dốt và cưng ngắt trong suy nghĩ dù sau 40 năm ,dù tiếp xúc ,học hành tại các nước văn minh ,dù sách vở thừa mứa về vụ Mậu Thân 68 (3,000 cán binh vc xuốngn đông bằng ,trở về 20/cl viên)) .
  Mậu thân ai thua ai thắng đã rỏ rệt . Đã có phân tích ,không cần nhắc lại.
  Có 01 điều là sau khi b/c voi HCM .hăn đã thất bại ,thất vọng đã bị quỉ ám nên đã ngã bệnh từ đó và quyền hành cũng mất luôn.,cho đến lúc chết .đung vào ngày 2/9 ,ngày khai sinh VNDCCH cũng là ngày tang VNDCCH. HCM mất quyên phe Hồ cũng mất luôn .VNG đã bị Lê D Thọ & anh em và Lê Duản không chế.sống hèn trong sợ hải (dọa giết các con cái đi học nước ngoài hay con gái chay trốn qua Mỹ .ly khai đãng cs …/cô này học và đỏ về NT lực ở Nga (có dăng trên ĐCV)….
  Người ta nói là Mỹ dụ VC vào trận đánh lớn đẻ tiêu diệt ,cũng là phép thử người linh và dân vnch với lòng quyết tâm chống cộng ra sao ? (Mỹ can thiệp MT sau khi linh CH anh dũng tiến chiếm Huế ,tranh từng khu vực vối VC trong thành phố . Cũng là lúc các bộ CS nằm vùng bị lộ diên (nhất là ở SG nhà may áo dài raglan TL là nhà may lớn sau 68 ,dưới hầm may quân phục cho BĐGPMN) vv và vv…
  Tuy nhiên dù sao chúng ta cũng mất nước .Mất vì nhiều nguyên nhân,mà nguyên nhân chính là Mỹ và QH Mỹ .phản chiến Mỹ đã muối mặt ,tính toán sai lầm nên ngày nay Mỹ phải chịu hâu quả là mất miền Nam VN là mất là thua cả TC…Và ĐM cũng không tin tưỡng (Phi đã đuổi Mỹ sau chiến thắng của VC). Nay trên thế chiến lược Mỹ vào VNCS và cố lôi kéo VC về phe mình ,nhưng dù muốn dù không thì My dánh giá sai VNCS và cũng không hiểu hay không ngờ là VNCS nay đã trở thành chư hầu của Tàu,là một nước CS vệ tinh của Tàu,cổ hủ và ljac hâu ,tham lam ich kỹ ,cá nhân phe nhóm mà không nghĩ tới đất nước dân tọc ,thua cả đàn em là Cam puchia và Lào ! Và không biết xấu hổ vói Myamar (CM không đổ máu vì lãnh đạo biết từ bỏ quyền lục đẻ lo cho dân cho nước)và Mã Lai đã không sợ hãi bão vệ chủ quyền của mình ,bất cứ tàu nào (kể cả TC) cũng bị bắn cháy.hủy hoại ,bắt giử khi xâm phạm lãnh hãi của họ….Đôi vói PLT thì VC phải cúi đầu .Người VN yêu nước ? So vói Phi thì cuộc biểu tình vài chục người trong nước VNCS (có cả cò mồi và vì cái hộ chiếu đi Mỹ) voi cả trăm ngàn người Phi biêu tình chống Tàu thì so sánh thế nào cho phải )?
  Do đó bài viết của TGP là đẻ đọc tham khảo bổ túc và làm sáng tỏ vướng mắc nếu có ,nhất là phe cs chớ không phải là đẻ cho DLV phản hồi bằng chưi bới ,mĩa mai ,bởn cợt binh vực VC hạ nhục,mạ lỵ kẻ ngã ngựa VNCH… Đay cũng là điều dẻ cho bọn Bác sỉ ,trung úy thiếu tá và nằm vung ở Mỹ hiểu thế nào là chồng cộng và vì sao phải chống cộng. Hiểu vì sao chống cộng phải độc tài hơn Cộng ..Và tự do nào cũng .có cái giá của nó ,dân chủ nào cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh đát nước con người và trình đọ hiểu biết của mổi người. Một đất nước đang phục hồi ,còn bao kẻ thù ,mà đòi tự do dân chủ như Mỹ thì quả thật chỉ là …phá hối. Thời NĐ D chưa hăn là đọc tài như tố cáo của bọn VC nằm vùng ,đọi lốt tôn giáo và các đãng phái mệnh danh QG nhưng chuyên đâm sau lưng chính quyền cũng như thực dân pháp ,thế lực còn gài lại ,phản bội và phản bội ,chớ chẳng QGDT gì.Ngay cả sau này cũng bọn sv hs số theo VC ,số sợ đi lính nên đã chống đói chính quyền VNCH. Và bây giờ khi VNCH không còn bọn chúng như chó sổ chuồng ,sủa lên inh ỏi cắn phá QĐVNCH ,lãnh dạo QG và các đòan thể chống cộng ,nhân danh tự do dân chủ (như vẹt) cũng chỉ dẻ tiếp tay cho CS đánh gục người ngã ngựa một lần nữa.
  Hãy xem đi và suy ngẩm lới báo động về Triệt hạ VT ,một dãng chống cộng của người chống cộng Hãy xem đi đòi hỏi biểu tình chống phá VC ny VC có giãm đi chút nào khôn hay au 40 năm ngày nay thành hình 2 CĐ một miền Nam QG và 01 miền Bắc CS.?Này 30/4 năm nay VC đang tìm cách phá bằng các show diển của NS trong nước ,những màn khôi hài rẻ tiền,những bài hát yêu quê hương ,những phóng sư cảnh quan VN…những phim ảnh VN …vv và vv đẻ cốt VNCH QUÊN ĐI ngày 30/4/75
  coi như :”ngày hành trình tự do” vọi lý luận “nhờ cs chúng ta mới có ngày hôm nay.”
  Ôi “quê hương là chùm khế ngọt…”
  (tèo)

 3. Lính trơn says:

  Những chiến hữu trong Quân lực VNCH chinh chiến thật họ biết mình biết người, thua thì chấp nhận thua, đâu phải do họ,, thua nhưng có hoà bình, ok, cũng phải có thời gian làm quen với chế độ mới, tât nhiên rồi, quay trở lại với thường dân, không dễ nhưng đa số vẫn vượt qua, đến nay dù giầu nghèo gì đối với họ cũng còn hơn cảnh bom đạn khốc liệt ngày xưa.

  • Quang Phan says:

   Người lính Việt Nam Cộng Hoà nay nhìn thế giới Cộng sản bát nháo :

   Năm 79, quan thày Tàu cộng đánh chư hầu Cộng sản Hà nội, giết chết 37000 tên lính Quân Đội Nhân Dân VN, đánh bị thương 7000 tên và bắt được 5000 tù binh – theo diễn văn ngày 16 tháng ba năm 1979 của lãnh đạo Tàu cộng Đặng Tiểu Bình .

   Năm 1984, quan thày Tàu cộng đánh chiếm Lão sơn, giết chết 4000 tên lính Quân Đội Nhân Dân VN.

   Năm 1988, Khmer Đỏ giết chết và làm bị thương hàng trăm ngàn tên lính Quân Đội Nhân Dân VN.

   Hiện tại, quan thày Tàu cộng tung hoành biển Đông. Quân Đội Nhân Dân VN teo chim đứng nhìn ” tàu nạ, tàu nạ”.

  • Quang Phan says:

   Người lính Việt Nam Cộng Hoà nhìn đế quốc Liên xô đã chui vào nghĩa địa, khiến cho tên tổng bí thư CS Hà nội Nguyễn phú Trọng nay phải nhục nhã bò sang xin núp bóng phượng hoàng Mỹ quốc .

   Người lính Việt Nam Cộng Hoà nhìn bọn Cộng sản Hà nội nay phải nhục nhã ngửa tay nhận đô la viện trợ của Mỹ quốc .

   Nov 19,15- BBC – Trong một thông cáo ngày 17/11, Nhà Trắng cho biết :”Tăng hỗ trợ chương trình hàng hải cho Việt Nam lên 19,6 triệu USD trong năm tài khóa 2015 để hỗ trợ phát triển năng lực hàng hải của Đông Nam Á, và có thể mở rộng tài trợ lên đến 20,5 triệu USD trong năm 2016. Chúng ta đang giúp Việt Nam phát triển mạnh hơn tình báo hàng hải, giám sát, trinh sát (ISR), chỉ huy và kiểm soát trong nội bộ các cơ quan chấp pháp trên biển của Việt Nam.

 4. Quang Phan says:

  Đánh lén cũng thua, và thua quá nặng, thua thảm hại khiến tướng tá Cộng sản khóc ròng :

  Đạo diễn Lê Phong Lan cho cuốn phim Tết Mậu Thân 1968 nói: “Trong 10 năm ròng, tôi đã đi, đã tìm kiếm, đã gặp gỡ, phỏng vấn, để xây dựng nên 12 tập phim tài liệu về chiến dịch Mậu Thân năm 1968.

  …Vì sao mọi người phía ta tránh nhắc đến Mậu Thân, đó là vì sự tổn thất của quân đội nhân dân Việt Nam ở sự kiện này quá nhiều. Tâm sự với tôi khi trả lời phỏng vấn, nhiều chỉ huy các sư đoàn dạn dày chiến trận còn khóc nức lên vì thương lính. Đó là lý do duy nhất”.

 5. Linh Giang says:

  Chiến dịch Tổng tấn công Tết mậu Thân 1968 do CSVN phát động, CSVN không thắng trên chiến trường về quân sự, nhưng họ thắng về chính trị và ngoại giao, tạo tiếng vang lớn trên phạm vi toàn thế giới. Chiến dịch tết Mậu Thân 1968 của CSVN làm cho nước Mỹ rúng động, chia rẽ. Dân Mỹ và nhiều nước trên thế giới nổi dậy biểu tình chống Mỹ, chống chiến tranh. Mặc dù Mỹ và VNCH giữ được các đô thị, nhưng sau chiến dịch Tết Mậu thân 1968 Mỹ nhận ra không thể thắng CSVN, buộc phải xuống thang chiến tranh, chuyển chiến lược từ chiến tranh cục bộ sang VN hóa chiến tranh, dùng người Việt đánh người Việt và ngồi vào bàn đàm phán với CSVN. Cuối cùng Mỹ ký hiệp định Paris với CSVN để “rút quân trong danh dự”, bỏ rơi đồng minh VNCH. 2 năm sau VNCH chết bất đắc kỳ tử.
  Xét cho cùng, về phía CSVN nhờ có chiến dịch tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 mà dến ngày 30/4/1975 họ thắng cuộc.

  • Quang Phan says:

   “Mèo mù vớ được cá rán”. Quân Đội Nhân Dân đánh lớn thua lớn Mùa Hè Đỏ Lửa 72, đánh nhỏ thua nhỏ. Đánh lén Mậu Thân 68 thua nốt. Phải đợi đến khi miền Nam mất quân viện, chúng mới thắng nổi.

   Sau khi giết đã tay 4 triệu tên lính tay sai cho Trung- Xô, mà thấy chúng nó vẫn hùng hục lao vào chảo lửa, không muốn mang tiếng ác, Mỹ nghĩ ra chiêu khác. Mỹ bắt tay với Tàu cộng vừa mở được thị trường buôn bán vĩ đại vừa rảnh tay diệt Liên xô.

   Quả nhiên, sau đó , Liên xô và các nước Cộng sản Đông Âu nối tiếp nhau bị sụp đổ tan tành. Các công ty Mỹ tha hồ kiếm bạc ở Tàu . Và hàng triệu triệu dân Tàu nai lưng ra làm việc với giá lao động rẻ bèo trong các nhà máy do tư bản Mỹ đầu tư .

   Còn Cộng sản Hà nội thì vì quan thày Liên xô đã đi vào nghĩa địa, chúng phải lục tục kéo nhau qua Thành Đô nhục nhã quỳ mọp xin lệ thuộc vào Thiên triều Bắc kinh như cũ , mặc dầu đã bị bợp tai đau điếng chết toi 50000 quân trong các trận chiến Biên Giới và Lão Sơn .

 6. Người Houston says:

  “QUÂN DÂN CÁN CHÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA” ĐÃ ĐƯỢC TRANG TRỌNG AN TÁNG Ở MỸ

  Từ xa lộ 8 ở Houston bang Texas, ngang địa điểm số 12800 Westheimer, người ta thấy nghĩa trang FOREST PARK phía bên phải. Buớc vào cổng chính của nghĩa trang, nhìn về phía bên phải sẽ thấy hai cột cờ lớn, một bên treo cờ Mỹ, một bên là cờ của cố quốc gia Việt Nam Cộng Hòa tung bay “hào hùng ngạo nghễ” trong đất nghĩa trang này.
  Bước đến gần chỗ hai lá cờ người ta mới biết đó là NGÔI MỘ VNCH lớn hơn mấy lần ngôi mộ bình thường. NGÔI MỘ VNCH được tráng ciment bằng phẳng, còn tấm bia được gắn trên một bệ đá hoa cương hình chữ nhật. Mặt bia là tấm đá hoa cương màu đen có khắc hàng chữ lớn chính giữa bên trên:
  TỔ QUỐC GHI ƠN
  Dưới dòng chữ này là hình khắc lư hương chân cao. Hai bên lư hương có dòng chữ
  QUÂN DÂN CÁN CHÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA VÀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HOUSTON & VPC cùng với hai chậu hoa hai bên.
  Tấm bia trông thật chắc chắn kiên cố đời đời, đến 2000 năm sau cũng không suy suyển. Như vậy “QUÂN DÂN CÁN CHÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA” đã được một số di dân Việt ở Houston và Vùng Phụ Cận an táng trang trọng trong nghĩa địa FOREST PARK. Tháng giêng 2009 vừa qua, trung tướng Vĩnh Lộc cũng được an táng nơi này. (̣xem bản tin http://www.vietbao.com/ ppid=45&pid=115&nid=139439)
  Nhìn qua mấy tấm hình trên, “CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” chắc chắn sẽ rất cảm động, vinh dự và vẻ vang ̣(!). Gần hai triệu di dân đã để lại cho nước Mỹ và nhân dân Mỹ môt di sản văn hóa lịch sử, là NGÔI MỘ VNCH to lớn, đẹp đẻ vô cùng.
  Đấy là một trong những thành quả của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HOUSTON & VÙNG PHỤ CẬN đấu tranh kiên cường treo cờ Vàng ba sọc đỏ biểu trưng của VNCH kiêu dũng, kiêu hùng, thiện chiến, bách chiến bách thắng. Không những thế, thành phố Houston của chúng ta đã đạt được đại thắng lợi là NGHỊ QUYẾT HẠ CỜ ĐỎ do dân biểu tiểu bang Hubert Vũ “kiệt xuất, tài hoa, trí tuệ kiến thức Bùi Chu”(1) đã được lưỡng viện quốc hội tiểu bang Texas thông qua đa số tuyệt đối 98%.
  Nhưng không biết hạ cờ đỏ và tranh đấu treo cờ vàng ba sọc đỏ lên để làm gì trong khi đã linh đình trang trọng chôn tất cả Quân Dân Cán Chính VNCH vào nghĩa địa từ nhiều năm qua? Thiên hạ ở đây làm nhiều chuyện chẳng thể hiểu nổi ! Nhiều khi làm như tôn trọng lá cờ vàng ba sọc đỏ lắm lắm. Nhưng cũng chính họ sẵn sàng đem lá cờ vàng ba sọc đỏ phủ lên bất cứ tử thi nào, chỉ cần họ cho là người đó chống Cộng hoặc bằng lời tuyên bố, hoặc bằng email, hoặc hăng hái đi biểu tình chống những gì từ VN qua Mỹ…
  Quân Dân Cán Chính VNCH hãy xem lá quốc kỳ nền đỏ sao vàng – mà quí vị căm ghét – được người Việt Nam trân trọng như thế nào. Muốn được phủ lá quốc kỳ nền đỏ sao vàng không phải là việc dễ dàng như thế !
  Quay ngược cuộn phim về khoảng 50 năm về trước. Sau khi Pháp chiến bại ở Việt Nam vào năm 1954, Mỹ nhanh tay nhảy vào thay Pháp, bế Ngô Đình Diệm về thành lập VNCH. Thầy trò Mỹ Diệm ngang nhiên tảng lờ bỏ qua Hiệp định Genève mà nội dung là sẽ tuyển cử vào năm 1956 để thống nhất đất nước, để được cai trị miền Nam Việt Nam xuyên suốt trên 21 năm.
  VNCH được quan thầy Mỹ kinh viện và quân viện từ cây kim, hạt gạo, hàng hóa, thực phẩm, quân trang, quân dụng từ viên đạn Carbin, súng M16, xe tăng M 41,đại pháo 155ly, 175LY, a37, F5E, … Hàng chục ngàn quân Chư hầu, trên 2,5 triệu lượt quân Mỹ tham chiến với vũ khí hiện đại, chiến phí lên hàng trăm tỷ dollars, hàng chục ngàn xe tăng, đại pháo, phi cơ L19, C130, C5 …F4, F105, F111, B52, và Hạm đội 7, thuốc Khai quang, bom phot-pho, napal, CBU, Lazy Dog (độc hại hơn bom CBU… Mỹ sử dụng thả bom này vào Mậu Thân Huế 68, trong Thành Nội, bạn đánh vào Google “Lazy Dog Mậu Thân Huế 68) . V V và V V….
  Nhưng chỉ đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, trước sức mạnh toàn dân Việt với nắm cơm vắt, muối mè, và quần cụt đã chiến thắng và thống nhất đất nước. Mỹ phải mang thân chiến bại, với trên 58 ngàn lính tử vong, và vài trăm ngàn phế binh. Ông chủ đã thế, nên bầy tôi VNCH cũng phải bị bức tử. May nhờ ơn thượng đế, gần 2 triệu tàn quân, di dân HO và ODP đã được qua định cư ở Mỹ từ 1975 cho đến nay.
  Tổ tiên chúng ta thường nói “Sống có nhà, Thác có mồ”. Cái xác QUÂN DÂN CÁN CHÍNH VNCH đã phải vất vưởng 26 năm từ 1975 cho đến 2001 mới được “an táng” tại Mỹ. Thôi thì từ nay, QUÂN DÂN CÁN CHÍNH VNCH đã được mồ yên mả đẹp, bày tôi trung rốt cuộc cũng được hãnh diện chôn trong mảnh đất của chủ nhân.
  Nghĩa tử là nghĩa tận.
  Vĩnh biệt VNCH !!!

  Người Houston

  • Quang Phan says:

   Quốc kỳ Việt nam Cộng Hoà bay rợp trời tại siêu cường quốc Hoa kỳ:

   “Tổng hợp Trận Chiến Dựng Lại Quốc Kỳ” – 5/28/2011- Phạm Bá Hoa : Nhìn lại lịch sử thế giới, hầu như chưa có trường hợp nào một quốc gia không tồn tại mà quốc kỳ của quốc gia đó vẫn tồn tại trong những trường hợp khác nhau trên thế giới như quốc kỳ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ của chúng ta.

   Khởi đi ngày 19 tháng 2 năm 2003 từ thành phố Westminster, tiểu bang California, vòng qua các tiểu bang theo thứ tự mẫu tự sau đây: Colorado, Connecticut, Florida, Georgia, Hawaii, Indiana, Iowa, Kansas, Louisiana, Massachussetts, Michigan, Minnesota, Mississippi, Missouri, Nebraska, New Mexico, New York, New Jersey, North Carolina, Oklahoma, Ohio, Oregon, Pennsylvania, South Carolina, Texas, Utah, Virginia, và tiểu bang Washington (29 tiểu bang).
   Sơ kết 125 địa phương đã công nhận quốc kỳ Việt Nam chúng ta, gồm: 15 tiểu bang, 8 quận hạt, 102 thành phố, và các địa phương này thuộc 29 tiểu bang theo thứ tự mẫu tự sau đây: Tiểu bang California và 3 quận hạt (QH) với 19 thành phố (TP). Tiểu bang Colorado. Connecticut có 1 TP. Tiểu bang Florida và 3 TP. Tiểu bang Georgia và 5 TP. Hawaii có 1 TP. Indiana có 2 TP. Iowa có 1 TP. Kansas có 3 TP. Tiểu bang Louisiana. Massachussetts có 8 TP. Tiểu bang Michigan và 2 TP. Tiểu bang Minnesota và 3 TP. Mississippi có 1 TP. Missouri có 1 TP. Tiểu bang Nebraska và 1 TP. New Mexico có 1 TP. New York có 1 TP. Tiểu bang New Jersey với 1 QH và 2 TP. North Carolina có 2 TP. Tiểu bang Oklahoma và 1 TP. Tiểu bang Ohio và 1 TP. Tiểu bang Oregon và 2 TP. Pennsylvania có 1 QH và 3 TP. South Carolina có 2 TP. Tiểu bang Texas và 11 TP. Tiểu bang Utah và 2 TP. Tiểu bang Virginia với 1 QH và 1 TP. Sau cùng là Washington State với 2 quận hạt và 21 thành phố.

   *** Gia Nã Đại ( Canada): Ngày 15/6/2009, Văn Thư của ông Jason Kenney, bộ trưởng Bộ Công Dân & Di Trú Gia Nã Đại, công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của Cộng Đồng Việt Nam tại Gia Nã Đại.

  • Quang Phan says:

   Hoàng minh Chính- nguyên Viện trưởng Viện Triết học Mác Lê- : “…quỳ gối dâng đất nước cho ngoại bang thì đấy là một trọng tội, không thể tha thứ được…“Hiện nay, việc bán đất nước là do lãnh đạo cao cấp nhất của đảng Cộng sản. Họ lợi dụng quyền khống chế của họ với quốc hội và chính phủ. Họ độc quyền mà, nên họ cứ làm bừa…” .

   Việt Nam thế kỷ 21 dưới chế độ Cộng sản bán nước, hèn mạt :

   Nhà văn Dương Thu Hương:” Về mặt đại cuộc, tôi thấy trong toàn thể lịch sử nước Việt, có lẽ cái triều đình Cộng sản hiện nay là cái triều đình hèn hạ và khốn nạn hơn tất cả những triều đình bán nước trước kia mà tiêu biểu là Lê Chiêu Thống”.

   Ngư dân mất ngư trường vì bè lũ Cộng sản Hà nội đốn hèn không bảo vệ biển cả. Đi ăn cắp cá nước ngoài bị bắt cả đám .

   06/04/2016 : Theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Ba cho biết “13 tàu đánh cá Việt Nam bị cơ quan chức năng Indonesia đánh chìm vào ngày hôm qua với lý do đánh bắt trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Indonesia.

   Bản tin RFA cho biết thêm rằng, “Đây không phải là lần đầu tiên tàu đánh cá Việt Nam bị cơ quan chức năng Indonesia đánh chìm, vào tháng tám năm ngoái cũng đã có một số tàu cá Việt Nam bị phá hủy do xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của Indonesia.”

   27/3/16: Tuần duyên của Úc đã bắt hai tàu đánh cá cùng với 29 ngư dân Việt với cáo buộc họ đã bắt trộm hải sâm tại bãi Great Barrie của Úc. Bãi Great Barrie nằm gần Lockhart River, một thị trấn ở Đông Bắc tiểu bang Queensland.
   25/3/16 : Hải quân Thái Lan bắt giữ bảy tàu đánh cá và 38 ngư dân Việt vì “đánh bắt trái phép “. Xảy ra tại vùng biển tỉnh Nakhon Si Thammarat 30 hải lý.

   24/3/16: Ba tàu đánh cá và 25 ngư dân Việt Nam bị Mã Lai bắt giữ vì “đánh bắt trái phép trong hải phận Mã Lai” . Trị giá số ngư cụ mà hải cảnh Malaysia tịch thu lên tới 600,000 Mỹ kim.

   10/3/16: Hải cảnh Mã Lai bắt giữ 42 ngư dân Việt Nam, tịch thu toàn bộ tàu, ngư cụ và 8 tấn hải sản trị giá khoảng 48,000 Mỹ kim.

   Trong vài năm gần đây, ngoài Trung Quốc, ngư dân Việt Nam còn bị Indonesia, Mã Lai, Phi luật Tân, Thái Lan rượt đuổi, giam giữ, buộc nộp phạt, tịch thu phương tiện sinh nhai với cáo buộc xâm nhập và đánh bắt trái phép trong lãnh hải của những quốc gia đó .

  • Tran Vinh says:

   Ối giời ơi ! Ban Tuyên giáo đâu rồi mà để dư lợn viên nh phải tha rác rưởi của bọn Giáo Điếm vào đây ?!

   Khổ ! Túng quá thì kêu quan thày Tàu cộng dạy dỗ mớm cho ít ý còm vào đây nhá dư lợn viên nh .

 7. Quang Phan says:

  Tác phẩm “The Tet Offensive” – Sử gia James H. Willbanks : Tổn thất của cộng quân ước lượng 8000 người chết – 5000 trong nội thành, 3000 ngoài vòng đai Huế .

 8. Quang Phan says:

  Tác giả Trần Bình Nam : Chuẩn bị đánh Huế tướng Võ Nguyên Giáp huy động 8.000 quân từ 2 Trung đoàn chính quy Bắc Việt và 6 tiểu đoàn cộng sản địa phương. Trong đó, 5000 quân dùng để tấn công, 3000 quân còn lại dùng để bảo vệ đường tiếp vận vũ khí và người của cộng quân và đồng thời cắt đường tiếp vận của Mỹ-Việt.

  Mấy tháng trước khi tấn công quân đội cộng sản đã được huấn luyên kỹ thuật đánh trong thành phố và công an được lệnh chuẩn bị một danh sách quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa trong thành phố sẽ bị giết khi chiếm Huế.

  Trong thời gian 26 ngày đánh nhau tại Huế, Giáp rút từ Khe Sanh đưa vào chiến trường Huế – Thừa Thiên thêm 3 trung đoàn nâng tổng số quân của chiến dịch Huế lên đến 20.000 quân

 9. Quang Phan says:

  Lính cộng sản bị bọn đầu não Hà nội lừa gạt :

  Tác phẩm Vietnam’s Forgotten Army – Tiến sĩ sử gia Andrew Weist : “Khi tiến lên cùng với lính của mình, thiếu tá Trần Ngọc Huế không thể tin vào mắt ông: Những xác chết còn nguyên quân phục mới tinh, xếp chồng chất lên nhau hàng hàng lớp lớp ngút tầm mắt, tràn ra khỏi các mương rãnh, hố cá nhân và bụi rậm. … Cuối cùng, tìm ra một người lính Bắc Việt còn sống, Huế hỏi tại sao đội quân của anh ta lại mặc quân phục đại lễ và mang theo cờ. Người tù chán nản trả lời: “Họ bảo chúng tôi rằng Huế đã được giải phóng và chúng tôi đến để diễu hành mừng chiến thắng.”

Phản hồi