|

Nị ăn cơm chưa?

images (2)

Trung Quốc là một vấn đề của thế giới mà bên trong lại có quá nhiều tai họa có thể bùng nổ, từ kinh tế đến xã hội và chính trị lẫn môi sinh và nhân họa do chính chế độ gây ra.

Nguyễn Xuân Nghĩa
Năm 1986, tôi được gặp nhà văn Bình Nguyên Lộc (đôi lần) ở một thành phố nhỏ – phía cực Bắc của tiểu bang California. Lần nào tác giả Đò Dọc cũng tế nhị kéo tôi ra cái quán ăn của người Hồ Nam, có tên là Hunan Restaurant, và nói rất ân cần: “Chỉ có tiệm này họ mới bán cơm thôi em à.”

Sau này, sau khi đọc một đoạn ngắn trong tuyển tập truyện ngắn (Ký Thác) của Bình Nguyên Lộc, tôi mới hiểu ra sự ân cần và tế nhị của ông:

Cơm là ác mộng của người Trung Hoa, cho đến nỗi họ gặp nhau, chào nhau bằng câu: “Ăn cơm chưa?”

Té ra ông anh thấy tôi họ Tưởng nên tưởng (lầm) rằng thằng nhỏ này nó người Tầu, hoặc rẻ ra thì cũng gốc Tầu. Nói nào ngay: tôi hoàn toàn, và tuyệt đối, không Tầu xíu xiu nào hết trơn hết trọi nhưng bà vợ (nhỏ) thì Tầu thiệt và Tầu lắm.
Dòng họ bên bả đông hết biết luôn. Tôi tiếp xúc với họ hàng ngày nhưng không còn nghe ai chào theo kiểu (“ăn cơm chưa”) như thời trước nữa. Cách họ thăm hỏi nhau nghe đã khác rồi:

- Nị ăn mì chưa?

Nói vậy dám có người không tin lắm à nha. Muốn biết (chắc) cứ thử leo lên một cái phản lực cơ của công ty AirAsia hay China Airline mà coi. Thực đơn trên mọi tuyến bay đến Ma Cao, Trùng Khánh, Quảng Châu, Côn Minh, Quảng Đông, Thượng Hải … đều có ghi đủ loại mì ly (hay mì tô) cùng hình ảnh đi kèm.

Một trang thực đơn của AirAsia. Ảnh chụp tháng 4 năm 2016.

Một trang thực đơn của AirAsia. Ảnh chụp tháng 4 năm 2016.

Ở phi trường Thượng Hải hành khách còn được cung cấp nước sôi luôn nữa. Vòi nước này luôn đặt cạnh cái máy bán mì ăn liền. Bỏ tiền, bấm nút, lấy cái tô ra, xé nắp, rồi chế nước vô là … sực thôi.

Giản tiện và tân kỳ dễ sợ chưa?

Chưa đâu! Kiểu đó đã xưa rồi, cha nội. Trang mạng Shangaiist vừa mới hớn hở loan tin là những máy bán mì đầu tiên của thế giới đã xuất hiện ở thành phố Thượng Hải. Chỉ cần bấm nút một cái là nguyên tô mì (bốc khói) tới miệng cấp kỳ.

Ảnh: shanghaiist.com

Ảnh: shanghaiist.com

Sau la bàn, thuốc súng, chữ in thì có lẽ đây là phát kiến quan trọng … thứ tư của dân tộc Trung Hoa! Từ nay các đấng con trời có quyền ngẩng mặt nhìn đời với niềm hãnh diện là họ (cũng) vừa phát minh ra một thứ gì đó hoàn toàn mới lạ, chớ không còn cứ tiếp tục chỉ làm hàng nhái hay chôm chỉa phát kiến của thiên hạ nữa.

Ủa? Mà sao người Ấn, người Thái, người Miên, người Miến, người Lào, người Nhật, người Việt, người Mã Lai, người Nam Dương, người Đại Hàn, người Miến Điện … cũng đều ăn mì (lia lịa) nhưng chỉ có người Tầu mới phát minh ra được cái máy bán mì ăn liền thôi – vậy cà?

Lý do, theo tôi, có lẽ vì “văn hoá ăn liền” hợp với tạng của người Tầu hiện nay hơn nhiều dân tộc khác. Nhân loại đâu có ai nghĩ ra được những cú Đại Nhẩy Vọt (Great Leaps Forward) lẹ cấp kỳ như Chủ Tịch Mao Trạch Đông, hồi cuối thập niên 1950.

Tác giả cuốn Bia Mộ, nhà báo Dương Kế Thằng, tính gọn là mấy cú nhẩy ngoạn mục này đã khiến cho ba mươi sáu triệu người dân Trung Hoa biến thành những con ma đói. Tuy tất cả các nạn nhân đều đã mồ yên mả đẹp từ lâu nhưng có lẽ cái “gene” nóng vội vẫn còn thôi thúc trong giòng máu của những thế hệ sau. Nhờ vậy, hậu duệ của họ mới phát minh ra được cái máy bán mì ăn liền tại chỗ.

Những người Cầm Lái Vỹ Đại kế tiếp của nước Trung Hoa cũng đều nóng như hơ, đều nhấp nhổm muốn nhẩy vọt (và nhẩy đại) bất cần thân thể. Sau khi hô hào “mèo trắng mèo đen gì miễn bắt chuột là được,” họ còn tiến xa hơn khi khuyến khích toàn dân xẻ núi lấp sông để nâng cao sản xuất.

Ảnh lấy từ ethongluan.org

Ảnh lấy từ ethongluan.org

Ngó cái cách người Trung Hoa lấp sông bằng xe đổ rác cũng đã đủ cho thiên hạ “ấn tượng” lắm rồi nhưng nghe bác Nguyễn Gia Kiểng kể chuyện đi Tầu thì mới thiệt là hết hồn hết vía:

“Trên máy bay từ Tây An về Côn Minh, tôi đọc trên tờ China Daily, tờ nhật báo duy nhất bằng ngoại ngữ tại Trung Quốc, dĩ nhiên là báo nhà nước và cũng chỉ tìm thấy trên máy bay: 278 thành phố, 5.000 thị xã và 20.000 thị trấn hoàn toàn không có hệ thống xử lý nước thải.”

Những nhà máy sản xuất trên toàn quốc, tất nhiên, cũng khỏi cần cài đặt hệ thống xử lý nước thải làm chi (cho má nó khi) cứ tuồn mẹ nó hết xuống sông cho nó khoẻ. Thiệt là gọn gàng và lẹ làng hết biết luôn.

Hèn chi mà hàng hoá Trung Quốc tuy bán rẻ (như cho) nhưng kinh tế của họ vẫn tăng trưởng đều đều khiến toàn thể nhân loại đều phải suýt xoa ngưỡng mộ, trừ mấy ông Việt Nam có máu … bài Tầu, trong cũng như ngoài nước :

- Nguyễn Xuân Nghĩa: “Đây là chuyện bình thường của các nước ‘tân tòng’ mới áp dụng quy luật thị trường để điều hành kinh tế, như Nhật Bản sau Thế chiến II và nhiều nước Đông Á kể từ thập niên 60-70 của thế kỷ 20. Nhờ đi sau, khởi lên từ một nền móng tan hoang vì sai lầm chánh sách trước đấy, và học các xã hội đi trước, các nước tân tòng đều có một giai đoạn ‘khởi phát’ … Trong những năm tới, Trung Quốc sẽ tụt hậu so với đà tiến đã qua. Sẽ mất vị trí cường quốc kinh tế họ vừa thấy trong tầm tay và chưa nắm được thì đã tuột.”

- Ngô Nhân Dụng:Cả nền kinh tế Trung Quốc trong mấy năm qua dựa trên ‘phép lạ’ đầu tư chỉ để tiếp tục đầu tư thêm, nhờ thế vẫn chưa sụp đổ… Ai cũng thấy tình trạng này không thể kéo dài được… Cho nên, chúng ta không nên ngộ nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc cứ thế mà lên, đè bẹp các nước khác. Bên trong cơ cấu kinh tế của Trung Quốc không có động cơ tạo sức phát triển bền vững mà trá lại còn chứa những trái bom nổ chậm không biết lúc nào nổ.”

- Lê Phú Khải: “TQ là đất nước của một chế độ tuyệt vọng.”

- Nguyễn Gia Kiểng: Thực ra chính quyền Bắc Kinh chỉ làm một điều rất giản dị là bóc lột công nhân tối đa và tàn phá môi trường để sản xuất thật nhiều với giá thật rẻ. Nói cách khác chính quyền cộng sản Trung Quốc xuất khẩu sự nghèo khổ mà chính họ là nguyên nhân đồng thời phá hoại đất nước theo nghĩa đen, làm cho đất khô cằn, nước và không khí bẩn và độc. Chính sách tệ hại đó dù nhất thời có thể gây ấn tượng nhưng sau cùng chỉ làm Trung Quốc kiệt quệ lâu dài, như những kim tự tháp tại Ai Cập và Vạn Lý Trường Thành tại chính Trung Quốc trước đây.

Tui không đủ kiến thức, cũng như chữ nghĩa, để có thể đưa ra những nhận định cùng với những kiểu ví von xa xôi (Đông/Tây –Kim/ Cổ) như qúi vị thức giả thượng dẫn. Cứ theo cách nghĩ của một thường dân cỡ tôi thì kiểu làm ăn của người Trung Hoa, trong mấy thập niên qua, từa tựa như những kẻ sống bằng … nghề bán máu để ăn (liền) vậy. Tất nhiên, họ sẽ không sống được lâu.

Nói vậy nghe hơi ác miệng, và cũng rất dễ mích lòng nên tôi email bài viết này cho bà vợ (nhỏ) đọc trước – cho nó chắc ăn – trước khi đi ngủ. Dù gì thì mình cũng đang sống chung với Tầu mà.

Sở dĩ có cái vụ “email” và “reply” qua lại vì vợ chồng chúng tôi giận nhau hơn cả tuần rồi. Người Việt cũng như người Tầu đều rất giầu tự ái nên không đứa nào chịu mở lời (trước) cả . Tôi không nằm chung giường với kẻ thù đã gần chục đêm nay.

Sáng hôm sau, có hồi âm ngay:

“Nị viết quá hay và quá đúng. Không chỉ đúng với dân Tầu mà còn đúng luôn với dân Việt nữa. Bởi vậy chỉ cần thay hai chữ “Trung Hoa” bằng “Việt Nam,” và đổi lại cái tựa (“Mày Ăn Cơm Chưa?”) là coi như sẽ có thêm một bài viết mới. Nói cách khác là đêm qua nị chỉ viết một bài thôi nhưng lại có thể biến thành hai nên có thể nhận được hai lần tiền nhuận bút. Nhớ là số tiền dư này phải dùng để mua thêm thuốc bổ gan, chớ đừng có mang đi nhậu hết (mang tội chết) đó nha – cha nội.”

P.S: I love you. Dù có giận, nị vẫn ái ngộ. Ngộ đừng ái ngại.

© Tưởng Năng Tiến

12 Phản hồi cho “Nị ăn cơm chưa?”

 1. thịnỡ says:

  “Trong khi đó về mặt kinh tế trong Nam hàng giả hàng nhái của Tàu tràn ngập thị trường miền Nam, nhất là các mặt hàng gia dụng bằng nhôm hay plastic ! Từ các nối niêu song chảo muỗng nĩa … bằng nhôm, cho chí đến rổ rá, dép bằng nhựa made in Cholon !
  Công nghiệp nhẹ kiểu thủ công nghiệp làm đồ nhôm và nhựa tràn lan trong các quận nơi người Tàu cư ngụ đông đảo.”(LNĐ)
  Ba cái đồ nhựa này có gì mà làm giả ,ví làm giả là làm không thật. Mà nhựa thì thật ,làm thật ,thành sản phẩm thật lại đẹp nữa thì có gì mà “la làng ” VC cũng khoái đồ nhưa ,. Mổi anh bộ đội về Bắc mua thauu rổ rá gàu múc nươc ,chén muổng đủa đĩa nhựa vv màu sắc sực rỏ đem về Bắc dùng hoặc cho . Có anh khoe mua được lưới nylon….bền và chắc (nhà làm nghề cá) . Thế là bao cái học (tập) phê bình chê ỉ chê eo rằng VN ta tre ,mậy thiếu “gióng”gì mà rổ rá …cái gì cũng dùng đồ nhựa…làm giàu cho đế quốc ,. tư bản …(nhưng rồi cuối cùng cũng mua đồ nhựa đem về quê!).Còn made in cholon /south vn thì cũng đâu có gì phải chê. Hồi đó SG còn làm ra xe đạp xe hơi cho con nít ,làm súng nhựa ,xe tàu các con thú nhỏ cho em bé chơi nữa cà . SG văn minh mà !
  Cố nhiên người tàu có tài bắt chước cả thế giới đều biết ,như trước 75 đong hồ seiko của Nhật có giá,nhưng tàu (không phai CHOLON) lam hàng giả bán giá rẻ .Đông hồ digital sau 75 rẻ rề (bán cân ký) cĩng là đò thật-giả .
  Sau 75 CHOLON làm Vỏ ruột xe ạp thủ công ,giả vỏ ruột Sao Vàng Hà Nội có tiếng , giá khá dắt và không đủ cung cấp cho cả nước (nhất là SG) ,cũng rất bên rất đẹp. Tuy nhiên giã rượu Lúa mói ,Thanh mai hay Làng Vân (có chút tiến g tăm của Hà Nội vì là hàng xuất khẩu)
  thì cô nhiên là quá xệ rồi . Đúng là HÀNG GIẢ…
  Vậy hàng thật là hàng có hãng sản xuất có patent của chính phủ .
  Hàng giả y chang như hàng thật,bắt chước ,sản xuất chui ,phẩm chất kém…và cố nhiên bất hợp pháp,\
  Do đó nói hàng nhựa của CHOLON làm trước 75 hay sau này là hàng GIẢ là KHÔNG ĐÚNG…Vì nay cả thế giới đều sản xuât (Mỹ vẫn bày ban trong các siêu thị)….
  Còn nói TQ ăn cáp thiết kế quâ n bị của My về chế tạo vũ khí y chang hay gần gióng ,thì đó không là giả mà NHAI.Bắt Chước. Ngiười ta kể chuyên ngày xưa Ông cố đạo vào hàng thợ rèn vn đưa cái đông hố quả quít hỏi anh thợ rèn sửa được không ? Anh thợ rèn rèn nhận đông hò hẹn thời gian tới lấy .Đúng hẹn Ông LM tới lấy đồng hồ ,anh thọ rèn đem ra cho khách 3 cái y chang nhau. Khách cùng dành chụ không biết cái nào của mình…
  VN bắt chước cũng TÀI lắm chớ bộ !
  (tn)

 2. Mai Amen - says:

  Nị và Ngộ – là bọn Tàu ngố – theo đít AE nhà Ngô Đ D.
  Chém cha cái thằng hán gian ba Tàu họ Tưởng – Suốt đới chui rúc các xó , chỉ để lươn lẹo kích động người Việt mà thôi .

  Cũng lại cả một đám hóng hớt kia , ngày đêm rỗi hơi theo đóm ăn tàn , xun xoe cùng gã 3 Tàu , mà lăng xăng tung hứng .

  Nhục đám mặt trơ trán bóng !

  • Tran Vinh says:

   Nhục mặt tên dư lợn viên mặt dơ trán móp theo phò bọn Cộng sản Hà nội bán nước .

   Chém cha những thằng Việt gian và Tàu trong hàng ngũ bọn lãnh đạo Cộng sản Hà nội bán nước dưới đây :

   ( Trích ) ***Các trang mạng xã hội Việt Nam liên tục đưa lên những thông tin, nghị luận và hình ảnh, rằng Hoàng trung Hải là người Tàu. Trang mạng Dân Làm Báo viết “Chiếc ghế bí thư thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2015–2020 cuối cùng đã có những bài viết khẳng định ông là người Trung Quốc, và tố cáo ông Hoàng trung Hải là ngấm ngầm để cho Trung Cộng trúng thầu trên 90% các công trình trọng điểm quốc gia trong hai nhiệm kỳ ông làm phó thủ tướng. Trang mạng khác còn trích dẫn đơn tố cáo của một cán bộ lão thành cộng sản tên Phạm Hiện khẳng định ông Hoàng Trung Hải là người Tàu. Trong đơn của ông Phạm, có câu: “Bố đẻ ông Hoàng Trung Hải người Trung Quốc tên là Sì Sói”. Còn trên trang blog của mình, blogger Lê Anh Hùng cũng tải lên nhiều hình ảnh của khu mộ gia đình ông Hoàng Trung Hải, với dòng chữ viết bằng tiếng Tàu: “Hoa kiều tiên hữu tổng mộ”.

   * Bộ trưởng bộ quốc phòng Phùng quang Thanh: Tên tay sai cho bè lũ đế quốc Tàu cộng tại hội nghị có mặt 63 lãnh đạo đô tỉnh thị, để “học tập, thu hoạch” Nghị quyết của Quốc hội năm 2015 , Phùng Quang Thanh tuyên bố, “Xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc”.

  • Samson says:

   Hi hi. Tên dư lợn viên MA mù chữ không đọc được tiếng Việt ! Ông tác giả đã viết rõ ràng là ông ta không phải là người Việt gốc Tàu mà nó cứ quen mõm gọi ông ta là người Tàu .

   “Té ra ông anh thấy tôi họ Tưởng nên tưởng (lầm) rằng thằng nhỏ này nó người Tầu, hoặc rẻ ra thì cũng gốc Tầu. Nói nào ngay: tôi hoàn toàn, và tuyệt đối, không Tầu xíu xiu nào hết trơn hết trọi ” – Tưởng Năng Tiến .

   MA, ráng về học lại lớp một cho thông tiếng Việt để sau kiếm được việc làm lương thiện đi nhá . Chớ làm cái kiếp dư lợn viên ăn phân (fund) của bọn Cộng sản tay sai cho Đại Hán nhục mặt lắm .

  • Việt gian Nguyễn phú Trọng says:

   Nhục cho tên dư lợn viên Mai Amen mặt đần trán méo không đọc được tiếng Việt . Hãy quỳ lạy đứa con nít nào đó nó đọc cho nghe trích đoạn dưới đây từ bài chủ nhá :

   “Té ra ông anh thấy tôi họ Tưởng nên tưởng (lầm) rằng thằng nhỏ này nó người Tầu, hoặc rẻ ra thì cũng gốc Tầu “.

  • tèo says:

   Mai,trong TH này là tên con khỉ gọi chung mà người miền Nam hay dùng như gọi ông tý ,hay ông thày ông 30 (trong “đề” chợ lớn con cọp 30 và on dê 35 nên goi ai hay có máu dê là 35.
   Dầu người óc thú hay lấy cai đàu làm cái đít nên ăn nói hồ dồ mất dạy.
   Nị và Ngộ /anh và tôi/tao và mày /you and me /moi et toi…có gì mà hùng hùng hổ hổ . Tưỡng là Tàu ,nhưng là Tàu này khác tàu cộng ,tàu này chống cộng , co một chinh thể theo tư bãn tự do dân chủ như VNCH trước đây Có gì mà như thằng Tàu Cộng ,luôn hăm dọa ,luôn coi Đàii Loan Họ Tưỡng là phản loạn và luôn luôn muốn chống NÓ…Đó là chuyện Tàu
   còn cái anh viêt bài trên là VN ,là SQVNCH , Họ Tạ là họ VN. Họ Hồ là Hồ VN ,Họ Lê (lê Duẩn ) là họ VN. Vã lại cái họ không quan trọng mà cái việc làm ,hành động ,lời nói ,bài viết ,phản hồi mới quan trọng. Hien nay biết bo tên Việt gian cộng sản nưm trong bộ cính trị QDND /VNCS mang các ho :Đinh ,Lê Lý Trần Nguyễn mà làm tay sai ,hạ bộ cho tên Tập Cẩm Bình ?Bọn đó phản quốc ,bán nước cầu vinh .Bọn đó mới đang bị chửi rũa vì chúng là VIỆT GIAN.
   Còn “chửi NDD” như con Khĩ đỏ đít này thì cũng chỉ là có bênh châm trí nghĩa là NGU ,tới nay vẫn còn NGU,dù đã TNCS ở Mỹ (hay là một loại vói cái chị đẹp trong bài viết Tự hào thắng Mỹ, sao chị không về VN mà sống?”(ĐCV)
   Xéo đi thôi !
   (t)

  • tt says:

   Mai Amen tên ôn vật do Hồ tặc trồng nay đã xuất hiện trên Đàn Chim Việt!

 3. Lão Ngoan Đồng says:

  Bi kịch của người Tàu là luôn luôn tự coi mình là cái RỐN NHÂN LOẠI!
  Họ ham muốn làm cha thiên hạ, mặc dù biết là không thể được, hệ quả là “mộng du chính trị” !
  Từ tầng lớp lãnh đạo cho đến thứ dân lúc nào cũng nuôi giấc mộng không tưởng ấy, cho nên làm cái gì chủ yếu chỉ NẶNG PHẦN TRÌNH DIỄN (show off), hơn là chú ý đến giá trị thực dụng !

  Từ xa xưa họ đã biết đến kim la bàn, rồi thuốc súng … nhưng tất cả biến thành trò giải trí hết thảy. Thuốc súng thành thuốc pháo và người Tàu nổi tiếng về nghề … làm pháo đủ loại khắp thế giới !

  Chưa hết môn võ Tàu cũng thành trò giải trí trong truyện kiếm hiệp, ngoài đời thành trò Sơn Đông mãi võ để làm xiệc hay quảng cáo chuyên bán thuốc giả ! Thời hiện đại hiện diện trong phim ảnh võ hiệp. Trong thời hiện đại hoá của Đặng Tiểu Bình thì môn phái Thiếu Lâm biến thành một lợi khí tuyên truyền không hơn không kém !
  So với các môn võ cổ truyền ở các lân bang như Nhật, Nam Hàn … thua xa trên trường quốc tế. Các môn Judo, Taiwando đã từ nhiều thập niên được thế giới công nhận và xuất hiện trong các cuộc thi đấu quốc tế như Olympic ….
  Thậm chí võ cổ truyền của Tàu còn không phổ biến bằng Thai Boxing aka Thaikick boxing (Muay Thai); trong tương lai không xa có thể không nổi tiếng bằng Vovinam của Việt Nam nữa.

  Ta còn có thể kể đến cả Vạn Lý trường thành nổi tiếng, nhưng thực chất nó chỉ phổ biến về mặt du lịch trong hiện tại, cũng như về lịch sử khi nói đến sự tàn ác của Tần Thuỷ Hoàng (tự cho mình là hoàng đế đầu tiên của Tàu) đốt sách chôn sống học trò …
  Về mặt quân sự nhằm ngăn chặn các sắc tộc phương Bắc, mà Tàu gọi là rợ (Mông, Mãn, Hồ …), thì quả thực “bức tường thành dài” ấy vẫn không hề ngăn chặn nổi vó câu xâm lăng của các chư hầu phương Bắc vào Trung Nguyên qua các triều đại (quân Kim xâm lăng thời Tống, quân Mông Nguyên rồi quân Mãn Thanh)

  Theo tôi người Tàu có hai biệt tài: ÓC TƯỞNG TƯỢNG cực kỳ phong phú và TÀI BẮT CHƯỚC làm đồ giả tuyệt luân !

  Hồi tưởng ngày xưa biết bao người chết mê chết mệt truyện dã sử Tàu (ngay từ thập niên 40 trở đi với các bộ truyện Thuỷ Hử, Tây Du Ký, Tam quốc chí, Thuyết Đường, Tàn Đường, Phong Thần, Tiết Nhân Quí, Tiết Đinh San, Phàn Lê Huê, Địch Thanh, Hoa Mộc Lan, Nhị Độ Mai, Hồng Lâu Mộng) … Tiếp nối là những tiểu thuyết kiếm hiệp từ thập niên 50 như Hoả thiêu Thiếu Lâm tự với Chí Thiện thiền sư, Lã Mai Nương + Cam Tử Long …. rồi đến đầu thập niên 60 với các cây bút cự phách như KIm Dung qua các bộ truyện kiếm hiệp danh bất hư truyền Anh hùng xạ điêu, Cô gái Đồ Long aka Đao Đồ Long kiếm Ỷ Thiên …. Xen kẽ là các truyện tiểu thuyết éo leo kỳ tình của nữ sĩ Quỷnh Giao như Thố ty hoa (Cánh hoa chùm gửi), Mùa thu là bay (được quay thành phim với các tài tử Chân Trân và Đặng Quang Vinh), các phim Tàu đủ loại chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á …

  Trong khi đó về mặt kinh tế trong Nam hàng giả hàng nhái của Tàu tràn ngập thị trường miền Nam, nhất là các mặt hàng gia dụng bằng nhôm hay plastic ! Từ các nối niêu song chảo muỗng nĩa … bằng nhôm, cho chí đến rổ rá, dép bằng nhựa made in Cholon !
  Công nghiệp nhẹ kiểu thủ công nghiệp làm đồ nhôm và nhựa tràn lan trong các quận nơi người Tàu cư ngụ đông đảo.

  Tuy nhiên công bằng ra cũng phải kể là nhờ những người Việt gốc Hoa ở miền Nam mà các ngành công nghiệp về dệt vải, về chế biến thực phẩm (mì ăn liền, bột ngọt Vị Hương Tố …) phát triển mạnh, đóng góp vào sự lớn mạnh của kinh tế miền Nam trước 1975.

  Cũng như nhờ hàng giả hàng nhái của Tàu mà những người có lợi tức thấp khắp thế giới biết đến những món hàng điện tử khá mắc tiền như smart phone, labtop ….

 4. Quang Phan says:

  Gián Điệp TQ Trộm Đủ Thứ Bí Mật Của Hãng Mỹ
  26/07/2015- VB
  WASHINGTON — Cảnh sát Liên bang FBI đang điều tra hàng trăm hồ sơ gián điệp Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

  Các công ty Mỹ đang bị trộm bí mật kỹ thuật nhiều hơn, theo lời FBI. Chủ mưu trộm bí mật Hoa Kỳ chính là Trung Quốc.

  FBI nói hồ sơ trộm bí mật kinh tế tăng vọt hồi năm ngoái, và các sở tình báo TQ bây giờ hoạt động táo bạo hơn lúc nào hết.

  Phó Giám Đốc FBI Randall Coleman, người phụ trách sở phản gián, và các viên chức FBI khác đã mô tả về hiểm họa TQ đối với các công ty Mỹ trong một buổi họp báo hiếm hoi hôm Thứ Năm, mục đích cũng nhằm nhấn mạnh việc bảo vệ bí mật kỹ nghệ và yêu cầu các công ty trước hết phải tự bảo vệ chính họ.

  Coleman nói hiểm họa bây giờ là Trung Quốc, chủ mưu trộm nhiều bí mật công nghệ, từ nhu liệu cho tới hạt giống nông sản. Số lượng hồ sơ FBI điều tra tăng 53% riêng năm ngoái.

  Coleman nói, số lượng chính xác các hồ sơ là bí mật, nhưng chỉ có thể nói là hàng trăm hồ sơ.

 5. Quang Phan says:

  04/01/2016- Việt Báo : Theo thống kê của báo The Sacramento Bee, Trung Quốc đã qua mặt Mexico để giữ vị trí quốc gia đưa nhiều di dân sang California nhất.

  Con số di dân từ TQ sang California tăng đều mỗi năm trong thập niên qua, trong khi di dân từ Mexico sang California đã giảm dần.

  Thống kê liên bang cho thấy 33,000 di dân từ TQ sang California trong năm 2014, như thế gần gấp 3 lần con số vào năm 2005.

  Di dân từ Mexico tới California giảm từ 100,000 trong năm 2005 tới hơn một chút 30,000 người năm ngoái.

  • Tudo.com says:

   Dù ông Tưởng Năng Tiến giễu “Nị ăn cơm chưa thành Mày ăn cơm chưa” nhưng là cái giễu xác thật.
   Nghĩa là từ chính trị, kinh tế, quản lý nhất nhất VC rập khuôn TC, kể cả ngôn ngữ, mặc dù tiếng Việt nhưng là loại tiếng Việt lai Tàu quái đãng.

   Thống kê của bộ Ngân Khố Mỹ cho thấy số tiền các “quan chức” của VN và Tàu đã chuyển ra ngoại quốc để chuẩn bị “hạ cánh an toàn” cho gia đình họ đã nói lên tình trạng tham nhũng, hốt của dân của chế độ đó rồi.

   Theo thống kê chuyển ngân ra nước ngoài riêng trong năm 2015 thôi:
   Trung Cộng = 750 tỉ dollars ($750,000,000,000)
   Việt Cộng = 7,5 tỉ dollars ($7,500,000,000)

   Đây là những đồng tiền mồ hôi nước mắt kể cả máu của dân lao động hai nước bị cướp rồi chuyển ra. Vì thế, hiện tại giá địa ốc tại các khu nhà giàu có, thương mãi ở Mỹ, Canada, Úc và Âu Châu lên vùng vụt là vì bọn nầy tung tiền ra mua.

   • Quang Phan says:

    Thạc sĩ triết học Trần Đức Thảo nhận định: “Cộng Sản Việt Nam rất sùng bái Trung Quốc, ‘cứ như là con đẻ của đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Phản hồi