WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

LM Nguyễn Văn Lý được trả tự do trước thời hạn… 1 tháng

LM Lý (đứng giữa) rời nhà tù sáng nay. Ảnh LNHT

LM Lý (đứng giữa). Ảnh Giáo phận Huế

Trước thời hạn 1 tháng là ân huệ mà đảng và nhà nước Việt Nam vừa dành cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý. Điều đáng nói là sau bao năm bị giam cầm trong điều kiện khắc nghiệt với sức khỏe suy yếu trầm trọng, linh mục Lý chỉ được tự do vài ngày ngay trước chuyến thăm của tổng thống Mỹ, Obama tới Việt Nam. Tổng thống Obama dự kiến thăm Việt Nam từ 23 tới 25/5.

Nguồn tin từ Việt Nam nói, cha Lý được ra khỏi nhà tù vào lúc 8 giờ sáng nay, 20/5/2016 đã về tới giáo phận Huế. Đáng lý, tới 28/6/2016 ông mới hết hạn 8 năm tù giam. Bản án dành cho cha Lý được coi là hết sức vô lý và khắc nghiệt. Sau án tù, cha Lý còn chịu 5 năm quản chế.

Ảnh Lê Nguyễn Hương Trà

Ảnh Tổng giao phận Huế

Năm 2010, LM Nguyễn Văn Lý bị tai biến mạch máu não và từng được ngưng thi hành án đưa về địa phương chữa trị. Lúc đó, dư luận đã tưởng rằng, ông sẽ được trả tự do. Nhưng sau đúng 1 năm, mặc dù sức khẻo yếu và vẫn ngồi trên xe lăn, LM đã bị đưa trở lại nơi giam giữ.

LM Nguyễn Văn Lý sinh năm 1946. Ông từng 3 lần bị nhà nước Việt Nam kết án tù, trong đó có bản án dài 20 năm, được tuyên vào năm 1977.  Tiếp theo đó là 2 bản án vào năm 2001 và 2007.

LM Lý là một trong những người sáng lập khối 8406. Ông đấu tranh mạnh mẽ cho quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam. Linh mục cũng được thế giới biết đến với bức ảnh nổi tiếng, bị một nhân viên an ninh dùng tay bịt miệng ngay tại phiên tòa.

Cõ những ý kiến cho rằng, LM Nguyễn Văn Lý là người xứng đáng đoạt giải Nobel vì hòa bình.

Đàn Chim Việt tổng hợp.

13 Phản hồi cho “LM Nguyễn Văn Lý được trả tự do trước thời hạn… 1 tháng”

 1. Thế lày là thế lào? says:

  Đúng như lịch trình làm việc sáng nay, sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Sau đó, 11h50, Tổng thống Mỹ có buổi tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Bác Hồ.

  Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước, ông Obama cùng bà Kim Ngân đi bộ từ Phủ Chủ tịch sang Nhà sàn Bác Hồ. Dạo bước thong thả trong khu nhà sàn, Tổng thống Obama tỏ ra rất vui vẻ.

  Ông cùng bà Ngân tham quan nhà sàn trong khoảng 5 phút, sau đó xuống ao cá Bác Hồ cho cá ăn, trước khi lên xe Cadillac One rời đi.

 2. COTODA says:

  LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ—MỘT CHIẾN SĨ DÂN CHỦ DŨNG CẢM VÀ BỀN BỈ

  Tin Linh mục Nguyễn Văn Lý ra tù là tin vui lớn. Người VN biết đến ông là người dũng cảm, bền bỉ tranh đấu đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân. Hình ảnh ông bị bịt miệng trong phiên tòa gây xúc động trên thế giới. Ông là người dám hô to “Đả đảo cộng sản” ngay trong phiên tòa. Khi tranh đấu, ông đã chấp nhận tù đầy trên 20 năm chưa kể những năm quản chế. Ông cũng chấp nhận cái chết để theo đuổi lý tưởng đến cùng, nên đã để lại chúc thư, có những đoạn viết như sau:

  –Xin Chúa và mọi người tha thứ tất cả lỗi lầm của con do chưa sống xứng đáng đời một Tín hữu Công giáo, và chưa biết đấu tranh hiệu quả giúp Dân tộc VN thoát khỏi chế độ CS gian manh bạo tàn.

  –“Tự do tôn giáo hay là chết”

  –“Con chỉ là hạt sương long lanh ngọn lá,
  Phút chốc bốc hơi không dấu vết Chúa ơi,
  Con chỉ là hạt bụi cuộc đời,
  Một làn gió thoảng cuốn mất thôi !”

  – “Đời con là một chuỗi ngày thiếu sót với Chúa và với mọi người. Xin
  tha thứ.”

  • Le văn Minh says:

   Sự hy sinh và dũng cảm đấu tranh vì Dân Tộc của LM Nguyễn Văn Lý , không có gì bàn cải . Nhưng ra tù sớm chỉ có một tháng , trong khi LM đã can trường chịu đựng hơn 20 và nhất là nhân dịp TT Obama thăm viếng VN , là một diều rất tiếc đối với tôi , nguyên nhân nào ai biết được ? Tôi cầu nguyện và hy vọng đó là quyết định đúng của LM …. Lich sử chưng minh CS không thể tin… , Dân Tộc VN phải tự quyết định lấy vận mênh của chính mình …

   • hồphĩ says:

    Tôi cũng nghĩ là tha tù trước 01 tháng /240 tháng bị kêu án và ngồi tù thì thật là lưu manh cái nòi VC: ai cũng nghĩ ngay đén sự lấy lòng Ông Obama (một chút xíu/một món quà mọn)mà người tù lương tâm bị kết án 20 năm được tha ra trước thời hạn có 30 ngày phù du ! Thật là đểu . Tuy nhiên cũng nên mừng cho cha Lý,vì “nhất nhật tai tù thiên thu tai ngoại…”
    :Nhưng anh viét “Tôi cầu nguyện và hy vọng đó là quyết định đúng của LM …” thì tôi không hiểu ? . LM Lý ,thân là tù nhân ,thì LM không có bất cứ quyết định nào “ở tù thêm 30 ngày ,tha trước 30 ngày hay xin ở tù cho đủ 20 năm hay xin ra tù sớm trước thời hạn chịu án 01 tháng …
    Nên tôi nghĩ ,không phải đó là “quyết đjnh “đúng ” hay “sai” của LM…
    Tất cả do bọn CSVN cã!
    (p)

   • COTODA says:

    Linh mục Lý viết : “Đời con là một chuỗi ngày thiếu sót với Chúa và với mọi người. Xin tha thứ.” Bởi vậy, chúng ta chẳng có gì để bình phẩm về ông ngoài việc cảm phục lòng yêu nước nồng nàn, gương tranh đấu kiên cường của ông và ủng hộ ông trên con đường đòi tự do dân chủ cho VN. Tôi đồng ý với độc giả “hồphỉ” : “Tất cả tội ác là do bọn CSVN gây ra”.

 3. Khách Bàng Quang says:

  Tự do tôn giáo là gì ?

  Tự do tôn giáo không có nghĩa là.
  Tự do đụ dạo (đạo dụ)
  Tự do bóp nghẹt tư tưởng và lý trí để ngu xuẩn hoá tín đồ bằng lừa bịp
  “Phúc cho ai không thấy mà tio”
  Tự do ép đạo bởi quyền lực.
  Tự do khủng bố thiêu sống,giết người ngoại đạo.
  Tự do đập phá cuớp đất,cướp những nơi thờ tự của những ngưòi ngoại đạo.
  (La vang Thánh Địa)
  Tự do đội lốt tôn giáo để làm chính trị lật đổ đương quyền. không cùng tôn giáo.
  Tự do biểu tình đập phá tạo loạn để gây áp lực,đòi hỏi đặc quyền Độc Thần giáo.
  Tự do thiết lập những khu tự trị làng đạo,xóm đạo. Một Quốc gia trong một Quốc gia.
  Tự do cuồng tín hoá tôn giáo để gây hận thù chia rẽ giết nhau tao giáo mày lương.
  Tự do xóa bỏ truyền thống lịch sử và tình tự dân tộc để bành trướng tôn thờ Độc ác
  Thần.

  Người Việt Nam còn tình tự dân tộc không bao giờ chấp nhận áp bức độc tôn nhất
  Thần giáo vô nhân l,oại đạo.
  Trong tương lai chủ thuyết Cộng sản nhất định sẽ chấm dứt ở Việt Nam. Quyền lực
  sẽ trở về tay dân tộc đích thực người Việt Nam. Nhất định sẽ không để cho bọn
  Độc Thần Ma giáo làm loạn ở Việt Nam .
  Kinh nghiệm lịch sử Ngô Đình Diệm Thập ác tự cai trị 1954-1963 ở miền nam.
  Hồ Chí Minh và đồng đảng 1945- cho đến nay đã cho thấy. Hai bọn việt gian phản
  quốc này đã phá nát quê hương xứ sở Việt Nam ra sao rồi.
  Nhất định không thể nào để cho hai bọn này quậy phá Việt Nam trong tương lai nữa
  đâu.

  • pierre says:

   Bàng quang là bọng đái (vessie)
   Không biết khách bàng quang là ” khách” thuộc bộ phân nào trong cơ thể người hay vật ?
   Vô ton giáo là nòi cộng sản . Vạy đã là cs sao còn nói về tôn giáo?
   Còn các thứ tự do mà thăng vô thần nêu lên là ứng vói đậo Cộng sản là
   bóp nghẹt tư tưởng và lý trí để ngu xuẩn hoá tín đồ bằng lừa bịp (cs lừa bịp/bóp nghẹt tụ do của con người….
   ép đạo bởi quyền lực.(ép theo lệnh của đạo cộng srn băng quyền lục AK)
   khủng bố thiêu sống,giết người ngoại đạo (không có dạo công sản). đập phá cuớp đất,cướp những nơi thờ tự của những ngưòi ngoại đạo.(dân oan dạy đất ,tiếng than thấu trời !
   Tự do xóa bỏ truyền thống lịch sử và tình tự dân tộc để bành trướng tôn thờ Độc ác
   Thần: MÁC-LÊ-HỒ

   Đừng đem NĐ Diệm so ánh vói HCM . Người không thể so với quỉ yêu.

   Ai làm tan nát QH ?Quỉ Hồ và bọn bct /tu/ csvn:VIÊT GIAN BÁN NUỚC CAM TÂM LÀM NÔ LỆ TÀU /ĐƯA DÂN TỘC VAO VÒNG BÁC THUỘC LẦN III
   Tổ quốc lâm nguy .
   Hen gì lấy tên Bàng quang (bọng đái).
   SUẨ ĐỦ CHƯA.?
   (p)

   • ViVon says:

    Cộng sản là củ thìu biu, là con c…. Nó tồ tồ ra nước t….là bọn Giáo Điếm .

 4. Phong Ph. says:

  Mong Cha bình phục sớm

 5. nguyễn duy ân says:

  Chỉ là món quà mọn để đổi chác với Obama, xong việc thì bắt nhốt lại hoặc người khác thế chỗ cũng vậy, trò lưu manh của VC chẳng lạ gì!

 6. Tran Vinh says:

  Xin chúc mừng linh mục Nguyễn Văn Lý !

  Bọn nguỵ quyền Cộng sản Hà nội thả linh mục Nguyễn Văn Lý sớm để hy vọng TT Obama bỏ cấm vận vũ khí sát thương đặng chúng có thêm vũ khí tân tiến hỗ trợ quan thày Tàu cộng trong trường hợp chiến tranh Biển Đông xảy ra hoặc để đàn áp những cuộc nổi dậy trong nước . Chí ít thì cũng để loè người dân trong nước và quốc tế về thế “chính danh ” của chúng .

 7. Haile says:

  Mỗi khi dụ được một Tổng-thống Mỹ đến thăm đảng cọng sản Việt-Nam. Nhà nước Việt-cọng thả một người (chưa hẵn đã tha),để biểu-hiện tinh-thần thượng tôn nhân-quyền đáp ơn Tổng-Thống Mỹ. Việt-Nam ơi ! Còn bao lâu nữa ? Bao nhiêu Tổng-Thống Mỹ sẽ đến Việt-Nam để chín chục triệu dân Việt-Nam được Việt-cọng thả ! ? Lần nầy Việt-cọng thả Linh-mục Nguyễn-văn-Lý là vận-dụng tín-ngưỡng để phục-vụ cho mục-tiêu chính-trị. Trước khi Tổng-Thống Mỹ đến Việt-cọng bắt bỏ tù nhiều người ! Khi Tổng-Thống Mỹ đến thả một người ! Tổng-Thống My đi lại có thêm nhiều người bi bắt vào tù ! Như thế ! Là thế nào ! ? Kinh qua hai vị Tổng-Thống Mỹ tiền-nhiệm đã đến và đã đi. Nhân-dân Việt-Nam được gì ? Chỉ thấy Nhà nước Việt-cọng tham-nhũng và tàng-bạo hơn !

 8. BIỂN NGÀN says:

  THẢ RA

  Cuối cùng rồi cũng thả ra
  Sớm hơn một tháng có là bao nhiêu
  Đấu tranh như vậy cũng nhiều
  Tuổi già về nghĩ thì điều cũng vui

  Nào ai hơn được trên đời
  Nguyễn Văn Lý đó tấm hình nổi danh
  Công an bịt miệng rành rành
  Giữa tòa đang xử quả thành ba lơn

  Cũng ai hay được nguồn cơn
  Vị linh mục có oán hờn chi ai
  Giản đơn đòi hỏi dài dài
  Tự do tôn giáo đâu sai chút nào

  Nên thôi đời chẳng tầm phào
  Có người mân phú có người đấu tranh
  Việc đời sao lại loanh quanh
  Tự do dân chủ mới thành tự nhiên

  SÓNG NGÀN
  (20/5/16)

Phản hồi