WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phi luật Tân thắng kiện Trung Cộng tại Tòa Án Quốc Tế

 

Tòa Trọng Tài Thường Trực (Permanent Court of Arbitration – PCA), trụ sở tại Peace Palace ở The Hague, thủ đô Hoà Lan, là tổ chức liên chính phủ thường trực giải quyết các tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia thành viên bằng biện pháp trọng tài và các biện pháp hòa bình khác.

Ngày thứ ba 12.07.2016 Tòa đã công bố phán quyết vụ Phi Luật Tân (Philippines) kiện Trung Cộng về “đường 9 đoạn” trên Biển Đông.

Tòa PCA nhìn nhận cáo trạng của Phi cáo buộc Trung Công đã chiếm cứ nhiều đảo một cách phi pháp , đồng thời Tòa đã bác bỏ những yêu sách chủ quyền của Trung Cộng trên các quấn đảo ở Biển Đông.

h1282

Quân dân Phi phất cờ trên đảo Pasaga (Thị Tứ )- đảo này thuộc chủ quyền Việt Nam

Trong thời gian qua Trung cộng luôn tuyên bố chủ quyền gần như trọn vẹn Biển Đông( 80 % ), bao gồm cả những vùng biển, hải đảo của nhiều quốc gia láng giềng trong đó có Phi Luật Tân. Nhưng nay các yêu sách chủ quyền này của Trung Cộng nêu ra đã bị năm thẩm phán trọng tài quốc tê phản bác.

Theo phán quyết, các sự kiện lịch sử hay bản các bản đồ xưa mà Trung Cộng sử dụng làm chứng cứ để hổ trợ cho tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò“ của mình đều không có cơ sở pháp lý. Tòa cho rằng Trung Cộng không có quyền lịch sử ở lãnh hải.

Đây là một phán quyết quốc tê đầu tiên trong vụ tranh tụng. Phán quyết này có thể dẫn đến những căng thẳng mới trong vùng.

Là trục giao lưu hàng hải của nền thương mại thế giới và có nhiều tài nguyên tôm cá,dầu hỏa và khí đốt nên Biển Đông mang ý nghĩa chiến lược rất quan trong.

Đảo hay rạn đá ngầm?

Vào năm 2013, Phi đã khiếu nại lên tòa trọng tài PCA về các cơ sở pháp lý mà Trung Quốc sử dụng để đặt ra đường lưỡi bò cũng như tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Sau nhiều năm thương thảo, Tòa đã công nhận sự khiếu nại của Phi Luật Tân. Trong khi đó, Trung Cộng ngay từ đầu đã khẳng định không tham dự xét xử và sẽ không chấp thuận phán quyết.

Phán quyết về chủ quyền lãnh thổ trên các đảo, dãi san hô, bãi cạn, đá ngầm, vùng cát bồi ỡ biển đông vượt quá thẩm quyền của Công Ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) và không liên hệ đến sự diễn giải của luật biển quốc tế. Thực tế Tòa Án Thường Trực không thể cho ra phán quyết trong các vụ tranh tụng chủ quyền lãnh thổ. Phi Luật Tân đã không đặt vấn đề chủ quyền trong đơn khiếu nại..

Trong đơn khiếu nại Phi nêu quan điểm pháp lý về các thực thể tranh cãi (đảo,san hô,bãi sạn,rạn đá) trong vùng biển.Trung Cộng quả quyết những thực thể chiếm đóng là các đảo và dựa vào đó mà mở rộng chủ quyền lãnh hải theo UNCLOS. Phi Luật Tân ngược lại khẳng định đó chỉ là những rạn đá ngầm lúc chìm lúc nổi nên không thể căn cứ vào mà đưa ra yêu sách lãnh hải.Phi quả quyết rằng UNCLOS chưa bao giờ công nhận chủ quyền lãnh hải dựa trên đảo “nhân tạo” bao giờ. Bắc Kinh không có lý do gì để dùng chúng làm “điểm  mốc’ biện hộ cho đường chín khúc được.

Chính phủ Phi Luật Tân còn cho rằng một khi thủy triều xuống sẽ thấy các gò đá mà Trung Cộng cướp được của Phi nằm trong thềm lục địa nước Phi. Vì thế xét theo UNCLOS, sự chiếm đóng của Trung Cộng trên các đảo là phi pháp.

Việt Nam sẽ có phản ứng?

Phi Luật Tân thắng kiện.Tòa Án Quốc tế đã ủng hộ cáo trạng của nước này và bác bỏ yêu sách chủ quyền dựa trên những chứng cứ lịch sử và cách diễn giải UNCLOS biện minh cho „đường lưỡi bò“ của Trung Cộng. Phán quyết này sẽ khích lệ nhân dân Việt Nam đòi lại quyền làm chủ trên những quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Cộng đang chiếm đóng.Nhưng liệu nhà nước CHXHCN Việt Nam có can đảm hành động như chính quyền Phi Luật Tân hay không?

© Vũ Ngọc Yên

© Đàn Chim Việt

 

7 Phản hồi cho “Phi luật Tân thắng kiện Trung Cộng tại Tòa Án Quốc Tế”

 1. UncleSam says:

  Hôm nay xem video clip người dân biểu tình trước đại sứ quán Phi ở Hà Nội, có biểu ngữ:

  “Cám ơn người Dân Philippines, các bạn đã có một chính quyền dũng cảm.”

  Một các tát gián tiếp nhưng “cực kỳ” nhức nhối vào mặt chế độ CSVN.

  Và một video biểu tình khác, một thanh niên lý luận với CA:

  “Các anh mặc áo quần của dân, lãnh lương của dân, tại sao không bảo vệ dân mà lại đàn áp người dân yêu nước? tại sao là quân nhân mà các anh lại sợ Tàu?”

  Nghe đã kể gì !

  Người dân trong nước đã đồng loạt đứng lên. Tôi không tin chế độ hèn với giặc, ác với dân này không sụp đổ. Khi chế độ này sụp thì VN sẽ không mất về tay TC.

  Đa số CA có mặt trông sượng sùng, ngờ nghệt. Trong thâm tâm họ biết họ đang làm sai nhưng vì nồi cơm, mạng sống phải thi hành lệnh. Nói chính xác là họ hèn không dám chống lệnh. Không dám chống giặc ngoại xâm mà còn đàn áp người dân yêu nước chống ngoại xâm.

  DLV đâu hết rồi hãy lên tiếng phản bác để bảo vệ chế độ đi chứ? Thế này thì nhục quá, nuôi chúng mày làm gì?

  us

 2. Khách Bàng Quang says:

  Các bạn Philippines ơi !
  Được tin kết quả chiến thắng vang dội qua vụ kiện đường lưỡi bò và những
  hành động cuớp cạn biển đông và hải đảo của bọn cướp ngày Trung Cộng.
  Một quan thầy vĩ đại của đám Việt Nam cộng sản đảng,gọi tát là Việt Cộng
  hiện nay trong đất nước Vỉệt Nam của chúng tôi
  Vừa sung sướng chia vui cùng với các bạn và sung sướng vô vàn vì sự thành
  công của các bạn đã cứu đất nước tôi,đã cứu dân tộc tôi tạm thời khỏi bị tiêu
  diệt và mất nước vào tay bọn Trung Cộng qua sự toa rập bán nước bán dân
  tộc tôi của bọn Việt cộng ở nước tôi.Tôi xin đại diện dân tộc Việt Nam chúng
  tôi xin chân thành cám ơn các bạn Các bạn kiên cường quá,cá bạn anh hùng
  quá. Đất nước tôi cũng nhiều nhân tàì lắm nhiều anh hùng quán thế lắm như
  các anh hùng . Hổ chí Minh,Ngô đình Diệm và Nguyễn văn Thiêu ở nước tôi
  Một bọn chiên chó sâu bọ lên làm người VIệt Nam,nên chắc chắn không anh
  hùng,không yêu nước,không can đảm như các bạn đâu. Nhờ các bạn qua PCA
  mà đất nước chúng tôi còn thoi thóp thở,nhưng chắc chẳng được bao lâu nữa
  đâu. Dầu sao đi nữa cũng chân thành chúc mừng và tri ân các bạn.

  • caillou says:

   Phi là nước dân theo đạo Chúa ,họ hầu hết là con chiên của Chúa Jesus và lại lấy ngôn ngữ Mỹ làm ngôn ngữ của quốc gia Phi nữa !
   Đất nước TÔI có anh hùng nhiều nhưng cũng không thiếu lưu manh ,nham nhở ,đầu oc bằng phân bò phân trâu thậm chí phân người (như cá nhân TÔI “kêu Các bạn Philippines ơi !” ở đây vậy )
   Nước tôi có thăng hồ chí minh ba que xỏ lá ,một loại xuân tóc đỏ ,phi lạc hay chí phèo…Trong truyền tuyết nhân gian ,còn có những tên bán nước cầu vinh ,ranh ma quỉ quyệt (thằng ranh con ,du côn ,ma bùn ,thăng xỏ lá .láo thiên láo địa mà có nhà thơ vn đã vạch ra là “con cháu của cuôi” trong bài thơ “chôt lội làng ngang”…cho nên việc gì chng cũng dam làm ,vì u mê đần độn mà ham vinh quang Hồ chồn cáo bị bọn cs chuyên chính vô sản quốc tế phĩnh lừa …
   Tiểu nhân thì nhiều ,đầy như cỏ ‘cụ hồ “,hay còn có hoa thúi đjt mọc tràn lan từ ngày có tên Hồ trở về.
   Và kẻ quân tử như Ngô ,như Nguyễn thì phải chịu thua …thăng lưu manh ,thua quỉ dạ xoa là Hồ chồn cáo thành tinh…và dân càng ngày càng khổ ,biết kêu cùng ai . Chúa không được mà Phật cũng không xong …vì bị quỉ phá nên hầu như đã thàn phục QUỈ Đỏ hết rồi !
   Cho nên nhìn Phi mà chúng tôi thấy xấu hổ !
   ….đâu dám xưng anh hùng …
   (Hai tàu ca VN Tàu cộng ra lệnh cho húc vào nhau dẻ chung xem như xem TV cảnh hãi chiến , Ngư dân rớt xuông biển ,chúng không cho cứu vớt ,,,đẻ chung còn cươi còn vổ tay chụp hinh quay phim’(cũng như rước đây không chiến 2 chiếc máy bay RƠI biểu diển vậy Và bọn con cháu Hồ ly không dám lên tiếng !)
   “NÔ LỆ ” (slave) sao DÁM lên tiếng ?
   (caillou)

 3. Minh Đức says:

  Về bang giao quốc tế, tuy có luật nhưng không có cảnh sát để bắt những kẻ vi phạm luật. Nhưng không vì thế mà luật hoàn toàn vô ích. Luật giúp cho các nước chấp nhận tuân thủ luật lệ bang giao với nhau trong hòa bình, tránh sự xung đột. Luật đó không có tác dụng khi có kẻ ỷ sức mạnh bất chấp luật. Nhưng luật đó vẫn có tác dụng khi nhiều nước nhân danh bảo vệ luật họp lại để trừ kẻ vi phạm luật.

 4. Nguyễn Văn says:

  Tàu bị tòa xử thua đau như hoạn. Bao nhiêu năm ỉ mình nước lớn nên Tàu tỏ ra hung hãn, ngạo mạn, thô lỗ lại còn gian; chiếm đóng đảo – đá, rồi bồi đắp, xây dựng trái phép vi phạm chủ quyền lãnh hải lân bang, coi luật pháp quốc tế không ra gì theo cái chủ quyền tưởng tượng rồi đem máy bay tàu chiến vũ khí và người hùng hùng hổ hổ ra trấn giữ coi thiên hạ như củ khoai. Nước nào chống là Tàu dùng miệng lưỡi đe, nạt. Chưa đủ, Tàu còn thè cả cái lưỡi đòi liếm trọn Biển Đông. Nhưng chẳng ngờ, vì hấp tấp nuốt vội không nhai nên củ khoai làm nghẹn cổ. Bây giờ nuốt không trôi mà nhả ra cũng khó.
  Hai ngày qua cơn đau vẫn còn thấm. Nhưng bản chất là gian tà nên khó thay đổi, vẫn hung hăng hăm dọa đòi gây chiến. Nhưng làm được gì hay chỉ la hét cho giảm cơn đau? Phán quyết của PCA là một chiến thắng mở đầu. Thế giới đã đặt làn ranh đỏ. Hãy liệu chừng, nuốt không trôi thì phải nhả kẻo chết nghẹn. Tàu rất am tường về lịch sử chiến tranh nên chẳng dại mãnh nan địch quần hồ. Tàu chẳng dại một mình đối chọi cả thế giới!

  Việt Nam, đảng cộng sản bao giờ mới dám kiện đòi lại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã mất? Phải chăng các ông đã bán nên không dám đòi, chờ cộng sản chết để con cháu đứng lên đòi như đã từng tuyên bố? Đảng cộng sản các ông là tội đồ của dân tộc Việt Nam!

  nv

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Thưa,

   Cộng phỉ ngang nhiên xé cam kết hòa bình Paris 1973 trước mắt năm châu bốn bể tấn công Việt Nam Cộng Hòa năm 1975 thì nay lấy tư cách pháp lý gì mà đi kiện đòi lại Hoàng- Trường Sa bị Trung Cộng chiếm?

   Nếu tòa PCA mở vụ án ra xét lại cho rõ ngọn nguồn lịch sử chủ quyền các quần đảo này như vụ Phi kiện Trung Cộng vừa rồi thì lòi chành canh hẹ cái vụ cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hòa trái phép. Đã là quân cướp mà đi kiện học đòi công pháp, thế giới- tòa án nào cho?

   Kính – NTrD

 5. Bắc Việt says:

  Cộng sản Hà nội là một lũ teo “chim” :

  2015 – Về vấn đề biển, đảo, thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội :“…Chúng ta cũng đã nghĩ đến việc lấy lại, nhưng hiện nay thì chưa thể thực hiện được thì đời con cháu chúng ta sẽ làm việc đó. Bà con cử tri cũng hiểu cho các đồng chí lãnh đạo, không phải lúc nào chúng ta cũng hô hào đánh nhau. Hiện đã có phương án, giải pháp cho vấn đề Biển Đông. Khi cần chúng ta sẽ ra Nghị quyết và đã ra thì Nghị quyết phải có hiệu lực…”.

  2015- Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh : “…Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc. …”

  2015- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang :“…Năm nay không xong thì năm tới, mười năm này không xong thì mười năm sau, đời ta không xong thì đến đời con cháu…” .

Phản hồi