|

Hồ Chí Minh nhân vật hữu danh vô thực

Huyền thoại Bác

Sau ngày 30-4-1975, quân đội Bắc Việt tràn vào Sài Gòn, có lần tôi được truyện trò với mấy anh bộ đội rất trẻ, có lẽ là học sinh bị động viên. Các anh này lễ phép, nhã nhặn, vui vẻ, họ kể chuyện về Bác Hồ, nào là Bác về Hà Nội sau Hiệp định Geneve phải ở nhà khu công nhân mấy năm, Bác để dành lương mới làm được nhà sàn, họ thi nhau nói về Bác một lúc lâu rồi một anh bảo.

“Chuyện của Bác thì nói bao nhiêu ngày, nói một tháng cũng không hết”

Năm 1975, tại trại cải tạo Long Thành, một hôm đẹp trời nhà thơ nổi tiếng Hoài Thanh tới Hội trường nói chuyện với chúng tôi về đề tài “Sự nghiệp văn thơ của Hồ Chủ Tịch”. Ông thi sĩ già không ngớt lời ca tụng thơ văn của Bác.
Năm 1975,1976.. tại miền Nam xuất hiện nhiều sách thơ văn ca ngợi Bác Hồ

“Tháp mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên cụ Hồ”

Hồ Chí Minh. Ảnh Internet

Hồ Chí Minh. Ảnh Internet

. . . . . . .
Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại từ miền Bắc, sau tháng 4-1975 nhiều người ở ngoài Bắc vào Nam chơi thăm bà con, họ hỏi thăm Cảng Nhà Rồng ở đâu để tới xem nơi Bác Hồ đã ra đi cứu nước mà chính người dân Sài Gòn lại chẳng biết cái Cảng Nhà Rồng nó nằm ở chỗ nào!

Sau ngày miền Nam mất vào tay Cộng Sản khoảng 6 năm, một người bạn tôi nói theo anh nghĩ chẳng có ai hữu danh vô thực bằng Hồ Chí Minh, lý do sau khi ông này chết năm 1969 thì chiến tranh còn mở rộng tàn khốc bơn trước gấp bội lần. Thật vậy, hồi ấy tại miền nam Việt Nam nhiều người hy vọng cuộc chiến sẽ thay đổi, đám đệ tử thừa kế sự nghiệp ông Hồ sẽ ôn hòa hơn nhưng sau đó cuộc chiến đã gieo nhiều tang thương máu lửa hơn nữa cho miền Nam 6 năm liên tiếp cho tới tháng tư 1975.

Năm 2012, Giáo Sư Nguyễn Thị Liên Hằng (đại học Kentucky) xuất bản cuốn Hanoi’s War- An International History of the War for Peace in Vietnam (Cuộc chiến của Hà Nội, Lịch sử Quốc tế của cuộc chiến cho Hòa bình ở Việt Nam). Trong bài tường thuật của Hoài Hương – VOA (1) về cuộc phỏng vấn Giáo Sư Liên Hằng (cho VOA) có nói bà cho rằng từ lâu đã có nhiều nhận định sai lầm về chiến tranh VN. Sai lầm lớn nhất là vai trò của ông Hồ, ông chỉ đóng vai tượng trưng, Lê Duẩn mới thực sự cầm quyền, mới là nhân vật lãnh đạo CS miền Bắc, là kiến trúc sư, chiến lược gia của cuộc chiến.

Giáo sư Liên Hằng sửng sốt khi khám phá ra điều hoàn toàn sai sự thực đã được học tại Mỹ, từ trước tới giờ GS được giảng là ông Hồ lãnh đạo miền Bắc, làm các quyết định lớn của cuộc chiến. Giáo sư đã nghiên cứu và nhận ra Lê Duẩn, một người ít tiếng tăm, mới là người lãnh đạo BV và bà lập luận chính ông mới là lãnh đạo chứ không phải Hồ Chí Minh.

Nhận định trên của Giáo Sư Liên Hằng hoàn toàn đúng nhưng nó không phải là khám phá đầu tiên và duy nhất, khoảng đầu thiên niên kỷ đã có nhiều sử gia Mỹ nghiên cứu về sự thật lịch sử này. Từ thập niên 90 hay trước đó, người miền Bắc VN đã biết Lê Duẫn là người thực sự nắm quyền, ông Hồ chỉ mang tính biểu tượng. Tại những nước dân chủ tân tiến như Hoa Kỳ, các nhà chính khách lớn thường viết hồi ký kể lại lịch sử đầy đủ, nhưng tại các nước CS như VN nhà lãnh đạo thường không kể lại gì, người dân chỉ truyền miệng cho nhau nghe những sự kiện lịch sử.

Năm 1977, tại trại cải tạo một anh bạn tù có nhận định về ông Hồ và đảng CSVN:

“Nó giả vờ khiêm tốn, cứ giống mãi lên ca ngợi con sư tử mà thực ra nó nắm hết quyền hành”

Tới đây tôi xin đề cập thẳng vào sự nghiệp chính trị của Hồ Chí Minh để thẩm định về quyền lực của ông trong đảng cũng như nhà nước. Sự nghiệp của ông Hồ có thể chia làm hai giai đoạn: trước và sau Hiệp định Geneve 1954.

Giai đoạn trước 1954

Hồ Chí Minh sinh ngày 19-5-1890, mất 2-9-1969, là người sáng lập đảng CS Việt Nam và đọc tuyên ngôn độc lập ngày 2-9-1945 tại Hà Nội. Ông là nhà lãnh đạo phong trào Việt Minh tổng khởi nghĩa cướp chính quyền ngày 19-81945.

Ngày 23-9-1945 Pháp theo chân quân Anh giải giới Nhật trở lại Việt Nam tấn công Sài Gòn. Đầu tháng 3-1946 Tướng Leclerc cho đổ bộ lên Hải Phòng, VM ký với Pháp Hiệp định sơ bộ thuận cho Pháp vào BV rồi tới Hà Nội thay thế quân Tâu.

Tại Hà Nội hai bên ngày càng căng thẳng, tối 19-12-1946 Việt Minh tấn công quân Pháp mở đầu cho cuộc chiến tranh dài nhất thế kỷ. Tháng 2-1947 VM rút lên Việt Bắc, sang năm 1948, Pháp mở rộng vùng chiếm đóng tại Quảng Yên, Kiến An, Hà Đông, Ninh Bình, Sơn Tây và Việt Trì. VM chỉ hoạt động du kích, quấy phá đồn bót, phục kích công voa. Tháng 7, tháng 9 -1949, Pháp mở các cuộc hành quân chiếm Bắc Ninh, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Phát Diệm và Bùi Chu. Từ giữa và cuối 1949, Trung Cộng thắng thế tại Hoa lục, tình hình biến chuyển, khi Hồng quân tiến sát biên giới Việt Hoa tháng 11-1949 thì người Pháp không còn cơ hội thắng.

Năm 1950 gió đã đổi chiều khi Mao chiếm trọn vẹn nước Tầu. VM được họ tiếp tế vũ khí đạn dược ồ ạt và huấn luyện tại biên giới. Trung Cộng giúp VM thành lập các sư đoàn chính qui.

Mao đã cứu Việt Minh thoát chết và giúp họ đánh thắng thực dân Pháp.

Hồ Chí Minh lãnh đạo cuộc kháng chiên chống thực dân do Cộng Sản quốc tế yểm trợ tích cực. Ông Hồ giữ hai chức vụ Chủ tịch đảng kiêm Chủ tịch nhà nước, ông giữ chức Chủ tịch nhà nước 24 năm chẵn từ 2-9-1945 tới 2-9-1969 (chết bệnh) và Chủ tịch đảng Lao động Việt Nam từ 19-2-1951 tới 2-9-1969 tổng cộng 18 năm 195 ngày.

Ông Hồ được sự cộng tác đắc lực của hai nhân vật nòng cốt Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp một phụ trách chính trị và một về quân sự. Mặc dù giữ hai chức vụ lớn nhât nhưng việc điều hành, chỉ huy đảng ông giao nhiều trọng trách cho Trường Chinh Đặng Xuân Khu.

Xin nói về Trường Chinh, tháng 5-1941 tại Hội nghị Trung Ương Cao Bằng, Trường Chinh được bầu lầm Tổng bí thư đảng CS Đông Dương. Cuối năm 1945, đảng CSĐD rút vào bí mật và tự giải tán, chuyển thành Hội nghiên cứu Chủ nghĩa Mác do Trường Chinh làm hội trưởng.

Năm1953, ông được cử làm Trưởng ban cải cách ruộng đất, vào cuối năm 1954 (sau Geneve) Hà Nội thực hiện cải cách ruộng đất do áp lực của cố vấn Trung Cộng. Theo nhận định phía CS (2), qua hồi ký của các đảng viên lão thành cách mạng đều coi Trường Chinh như một người thầy, một người bạn lớn trong sự nghiệp hoạt động cách mạng. Nhiều cán bộ cấp cao của đảng và học giả trong nước đánh giá cao Trường Chinh, coi ông là người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng.

Khi kháng chiến toàn quốc nổ ra, để xác định mục tiêu ông đã viết loạt bài báo nổi tiếng với tựa đề “Kháng chiến nhất định thắng lợi”, đăng trên báo “Sự thật” từ số 70 (4 -3-1947) đến số 81(1-8-1947). Tướng Võ Nguyên Giáp nhận định:

“Bác Hồ là linh hồn của cuộc kháng chiến chống Pháp, nhưng đề ra đường lối cụ thể, chỉ đạo cụ thể về lý luận với cuốn Kháng chiến nhất định thắng lợi, là do anh Trường Chinh”

Năm 1951, tại Đại hội lần thứ 2 của Đảng (đổi tên Lao động), ông được bầu lại vào Ban chấp hành Trung ương và giữ chức Tổng Bí thư cho đến tháng 10 năm 1956. Ngay sau khi ông tái bầu Tổng Bí thư, báo Cứu quốc của Liên Việt đã đăng bài giới thiệu, đánh giá:

“Người ta có thề nói, Hồ Chủ tịch là linh hồn của cách mạng và kháng chiến, thì ông Trường Chinh là bàn tay điều khiển, chỉ huy”

Khẩu hiệu trường kỳ kháng chiến nhất định thành công của Trường Chinh được áp dụng như một chiến lược lợi hại của cuộc chiến tranh chống Pháp, ông đã được coi như lý thuyết gia chế độ và là nhân vật số hai của Việt Minh CS trong giai đoạn này.

Theo tinh thần tổ chức của CSVN, Chủ tịch đảng không nắm toàn quyền (như Mao, Staline) và đã giao nhiều trọng trách cho Tổng bí thư đảng. Ngay trong thời gian kháng chiến chống pháp, ông Hồ không nắm nhiều quyền hành với cương vị nhà lãnh đạo như người ta nghĩ.

Xin nói về Võ Nguyên Giáp, ông được Hồ Chí Minh phong lên Đại Tướng ngày 28-5-1948. Trong giai đoạn mới cướp chính quyền ông được họ Hồ giao nhiệm vụ đàn áp tiệu diệt các đảng phài Quốc gia. Theo lời ông Trần Trọng Kim trong Một Cơn Gió Bụi, Võ Nguyên Giáp là một người táo tợn, tàn sát trấn áp các đảng phái QG, chính phía CS cũng đã công nhận ông ta được thực dân giúp đỡ tiêu diệt người QG: (Võ Nguyên Giáp Wikipedia tiếng Việt)

“Ngay sau đó Võ Nguyên Giáp bắt đầu chiến dịch truy quét các đảng phái đối lập bằng lực lượng công an và quân đội do Việt Minh kiểm soát với sự giúp đỡ của nhà cầm quyền Pháp. Ông cũng xử dụng các binh sĩ, sĩ quan Nhật Bản tình nguyện ở lại Việt Nam và một số vũ khí do Pháp cung cấp
(ở Hòn Gay quân Pháp cung cấp cho Việt Minh những khẩu pháo để diệt một số vị trí do quân Đại Việt chiếm giữ)

Từ cuối 1949 và đầu 1950 khi Mao đã chiếm trọn Hoa Lục, Việt Minh không những được cứu sống và còn lớn mạnh như đi hia bẩy dặm. Võ Nguyên Giáp được Hồ Chí Minh thăng làm Tổng tư lệnh quân đội nhân dân đã đạt nhiều thắng lợi nhờ viện trợ và huấn luyện của Trung Cộng. Tháng 10-1950, Việt Minh đánh thắng trận lớn đầu tiên Cao Bắc Lạng, mấy tháng sau Tướng De Lattre được Pháp cử sang làm Tư lệnh Đông Dương đã đánh thắng Võ Nguyên Giáp nhiều trận lớn, chuyển bại thành thắng, nhưng De Lattre chỉ chiến đấu được gần một năm thì bị bệnh nặng phải về Pháp. Từ đầu 1952, Tướng Salan lên thay khi VM ngày càng mạnh, nhờ viện trợ Trung Cộng. Giữa năm 1953 Tướng Navarre, Tư lệnh mới cho biết những năm 1953, 1954 quân lưu động VM rất mạnh khoảng 9 sư đoàn, gấp ba quân lưu động Pháp.

Võ Nguyên Giáp đánh thắng trận Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954 bắt được 11 ngàn tù binh tạo khúc quành lịch sử.
Khi lãnh đạo cuộc chiến Đông Dương lần thứ nhất 1946-1954, Hồ Chí Minh đã được hai người phụ tá đắc lực Trường Chinh và Võ Nguyên Giáp phục vụ về chính trị, quân sự. Ông Hồ không nắm hết mọi quyền lực như Lê Duẩn sau này mà giao trọng trách cho hai nhân vật thân cận của ông.

Từ sau Hiệp định Geneve

1946-1954 Lê Duẩn làm Bí thư xứ ủy Nam bộ, năm 1952 Duẩn ra Việt Bắc họp Trung ương đảng được Hồ Chí Minh giữ lại làm phụ tá tới đầu năm 1954, được cử làm quyền bí thư Trung ương cục miền nam. Năm 1954-1957 ông được phân công ở lại miền nam lãnh đạo, tới 1957 được Hồ Chí Minh gọi ra Bắc gấp để giữ chức quyền Tổng bí thư đảng thay thế Trường Chinh từ chức vì Cải cách ruộng đất. Phần này tôi đã nói trong một bài viết của tôi về Lê Duẩn (3), ở đây chỉ xin tóm tắt sơ sài.

Trong bài “Tướng Giáp-người phản đối chiến tranh” (4) TS Pierre Asselin nói sự thống nhất VN bằng cuộc Tổng tuyển cử theo Hiệp định được ông Hồ và Giáp tin tưởng là khả thi. Bên cạnh đó, từ chối hòa bình và nối lại chiến tranh ngay có thể kích thích sự can thiệp quân sự của Mỹ. Sau tám năm dài chiến đấu, trận Điện Biên Phủ là một chiến thắng với cái giá quá đắt. Cũng theo TS Asselin sau khi ký kết hiệp định Geneva tháng 7-1954, ông Giáp và Hồ Chí Minh chỉ đạo những người đi theo họ ở cả hai miền Nam Bắc khi chấm dứt chiến đấu và tin tưởng vào cuộc Tổng tuyển cử năm 1956. Ngược lại Lê Duẫn và (người phụ tá) Lê Đức Thọ không tin tưởng vào hiệp định, chủ trương dùng vũ lực tiếp tục cuộc chiến. Hồ Giáp thuộc phe ôn hòa, Lê Duẫn thuộc phe chủ chiến.

Năm 1956 trước khi được ông Hồ triệu ra Bắc, Lê Duẩn gửi bản ‘Đề cương cách mạng miền Nam” ra Hà Nội dài hơn 30 trang để báo cáo cuộc cách mạng tại miền Nam và cổ võ đấu tranh vũ trang. Tổng tuyển cử ngày càng xa vời, trước hết cuộc di cư vĩ đại kết thúc tháng 5-1955 với gần một triệu đồng bào vào Nam cho thấy chính quyền CS đã mất lòng dân, sau đó cuộc cải cách ruộng đất quá tàn bạo, làm đổ máu hằng trăm nghìn người vô tội khiến cho miền Bắc không còn đủ điều kiện để tổ chức bầu cử. Miền Bắc khó hy vọng vào thống nhất hòa bình, sau này Trung Cộng tiết lộ CSBV không muốn và không thể tổ chức tuyển cử nhưng vẫn hô hoán vì mục đích tuyên truyền (5)

Chủ trương của Lê Duẫn được chú ý, mặc dù tới 1960 lê Duẫn mới được bầu làm Bí thư thứ nhất (TBT) nhưng năm 1958, 59 đảng đã chấp nhận chiến tranh vũ trang hạn chế tại miền nam. Từ năm 1960, Lê Đức Thọ, Trưởng ban tổ chức đã cài đặt dần những người thân tín vào Đảng khiến cho vai trò của Duẩn ngày càng được củng cố.

Từ 1959 tới 1964, Thủ tướng Nga Khrushchev chủ trương sống chung hòa bình với Mỹ nên chỉ viện trợ hạn chế cho CSVN. Trong giai đoạn này Lê Duẩn tiến hành cuộc chiến du kích có giới hạn.

Trong bài Cuộc đấu tranh nội bộ đăng trên BBC tiếng Việt ngày 10-5-2006 có nói (6) William Duiker, trong cuốn Hồ Chí Minh (2000), cho rằng vai trò của ông Hồ thập niên 60 bị suy giảm cho tới 1965 chỉ mang tính lễ nghi, Võ Nguyên Giáp bị cô lập. Hồ và Giáp tin tưởng vào sống chung hòa bình của Liên Xô trong khi Lê Duẩn và những người đã hoạt động trong Nam ủng hộ đánh vũ trang.

Theo tài liệu phía CSVN (7) đầu tháng 9 năm 1963 Hồ Chí Minh lần đầu đi điều dưỡng trị liệu ở suối nước nóng Tòng Hoá , tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Châu Ân Lai và Trần Nghị từ Bắc Kinh đến thăm Hồ Chí Minh.Phía CS cho biết từ khoảng nửa cuối thập niên 60 (1966, 67,68..) họ Hồ do sức khỏe suy nhược, ông đã giảm dần các hoạt động chính trị, thường xuyên sang Trung Quốc tham quan, nghỉ ngơi và dưỡng bệnh (nhất là trong 3 năm cuối đời khi ông liên tục ốm nặng). Họ cho biết bắt đầu từ năm 1963, Hồ Chí Minh dần dần bàn giao công việc cho Bí thư thứ nhất Lê Duẫn, từ 1957 ông ta gọi Duẩn ra Bắc gấp để trực tiếp giúp ông điều hành công việc chung của Đảng. Ông Hồ dần dần lui về nắm giữ vai trò biểu tượng của cách mạng, dành nhiều thời gian để đi thăm hỏi, động viên cán bộ và đồng bào, và viết báo. Tuy nhiên với vai trò và uy tín lớn, các quyết sách lớn như Tổng tiến công Tết Mậu Thân hay việc đàm phán ở Paris vẫn đưa ông duyệt.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy (trong bài Tướng Giáp tiết lộ 4 bí mật về chiến tranh Việt Nam) (8) nhận định:

“Ngay cả ông Hồ cũng không chịu nổi Võ Nguyên Giáp nhiều uy tín và nổi tiếng sau chiến dịch Điện Biên Phủ, khi đó dưới ngọn cờ cách mạng bay lồng lộng là hình ảnh tướng giáp, nên thay vì đề cử người kế cận mình là tướng Giáp, ông Hồ đã đề cử Lê Duẫn, hy vọng con ngựa Lê Duẫn sẽ chịu để ông cầm cương, thuần dưỡng… Không ngờ, năm 1963, chính ông là người bị hai học trò “xuất sắc” là Lê Duẫn và Lê Đức Thọ vô hiệu hóa”

Giáo sư Liên Hằng nói chính Lê Duẩn đã gạt Hồ Chí Minh và Tướng Giáp sang một bên trong khi làm hầu hết các quyết định quan trọng nhất trong cuộc chiến tranh VN. Bà cho biết những năm 1963-1964, Lê Duẩn đã dùng thủ đoạn hăm dọa Hồ Chí Minh phải giữ im lặng, khi ông chống đối quyết định leo thang chiến tranh để giành toàn thắng trước thời gian lực lượng quân sự Mỹ có thể can thiệp và vào năm 1967, 1968 khi ông Hồ và Tướng Giáp cùng bộ hạ chống đối kế hoạch của ông Lê Duẩn tiến hành cuộc tổng tấn công Tết Mậu thân.

Phía CS cho biết (9) chiến dịch Mậu Thân là do ý kiến chỉ đạo của Lê Duẩn, nhằm đánh thẳng vào các thành phố, thị xã. Lê Duẩn là người đứng đầu trong số các nhân vật chỉ huy chiến dịch, kế đó là Văn Tiến Dũng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái, như vậy cuộc Tổng công kích là tác phẩm của Duẩn.

Trong bài “Tướng Võ Nguyên Giáp và tiến trình bí ẩn của kế hoạch tấn công Tết Mậu Thân (1968)” của Merle L. Pribbenow, Nguyễn Việt dịch đăng trên trang mạng Talawas, năm 2010 cũng có nói kế hoạch này của Lê Duẩn.
TS Pierre Asselin (bàiTướng Giáp-người phản đối chiến tranh) nói cuộc “tổng công kích” năm 1968 không liên can gì tới tướng Giáp. Trên thực tế, Giáp chống lại chủ trương này. Cuộc tổng tấn công là đứa con tinh thần của Lê Duẩn. Hơn ông Hồ và chắc chắn là hơn hẳn ông Giáp, Lê Duẩn là người chịu trách nhiệm tại Hà Nội về cuộc chiến tranh chống lại Mỹ.

Sau khi Thủ tướng Khrushchev bị Brezhnev lật đổ tháng 10-1964, Nga viện trợ quân sự mạnh hơn trước, cùng với sự kiện Đệ nhất Cộng hòa miền nam VN bị đảo chính, Lê Duẩn có cơ hội mở rộng chiến tranh. Ông ta chủ trương đánh lớn, đưa nhiều đơn vị chính qui xâm nhập miền nam. Những năm 1965, 66, 67.. cuộc chiến mở rộng lớn hơn trước nhưng vẫn là du kích, không dám đối đầu trực diện với hỏa lực Mỹ, thời điểm này Mỹ đã đưa vào miền nam VN hơn 400 ngàn quân.

Bài “Cuộc đấu tranh trong nội bộ” đăng trên BBC Vietnamese 10-5-2006 cho biết William Duiker, trong cuốn Hồ Chí Minh (2000) nói vai trò của ông Hồ ngày càng bị hạn chế ở tư cách “một nhà ngoại giao kỳ cựu và hình ảnh người cha tinh thần của nhân dân và linh hồn của cuộc cách mạng.” Uy tín cùng mối quan hệ rộng rãi chẳng hạn, ông Hồ có quan hệ hữu hảo với Mao Trạch Đông khiến Lê Duẩn cũng không thể loại hẳn ông ra khỏi tiến trình chính trị và ngoại giao. Dù vậy, tính đến thời điểm khi Mỹ chính thức đổ quân vào miền Nam năm 1965, vai trò của ông Hồ Chí Minh ở trong đảng chủ yếu chỉ còn mang tính lễ nghi.

Ông Giáp, giống như ông Hồ, chấp nhận chủ trương “chung sống hòa bình” mà Liên Xô đưa ra lúc bấy giờ (1956-1964) và đồng thời tin rằng phải xây dựng nền tảng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc trước khi nghĩ đến đấu tranh vũ trang ở miền Nam. Thông qua việc cô lập ông Hồ, ông Giáp và các đồng minh của họ trong đảng, ông Lê Duẩn đã thiết lập một bộ máy lãnh đạo trung thành.

Bài “Một di sản gây tranh cãi” (BBC Tiếng Việt 19-5-2006) cho biết một người đóng vai trò lớn trong cuộc chiến Việt Nam là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Cho đến giữa thập niên 1960, miền Bắc chỉ có hai Đại tướng bốn sao là ông Võ Nguyên Giáp (Bộ trưởng quốc phòng kiêm Tổng tư lệnh) và ông Nguyễn Chí Thanh (Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị). Một số chuyên gia nước ngoài như Douglas Pike đã ghi nhận sự cạnh tranh và khác biệt trong tư tưởng quân sự giữa hai vị tướng này.

Trong một bài viết năm 1966, tướng Giáp nói cuộc xung đột ở miền Nam là một cuộc chiến kéo dài và rằng chiến lược quân sự có thể mất nhiều năm để đạt thắng lợi. Ông nói không tin vào “các trận đánh sử dụng đơn vị chính quy lớn vì điều này có lợi cho chiến lược của kẻ thù”.

Tướng Thanh ngay lập tức có phản ứng. Trong bài viết đăng ở tạp chí Học Tập, tướng Thanh cho rằng chiến lược tấn công ở miền Nam là con đường đúng dẫn đến thắng lợi và nói thêm rằng lập luận của những người chỉ trích là “không logich.”

Duẩn và Thanh cho rằng đánh lớn là con đường đưa tới thắng lợi, gần đây hơn, trong bài viết năm 2002 về vai trò của những người gốc miền Nam Robert Brigham ghi nhận Tướng Giáp “từ lâu đã chỉ trích tư tưởng quân sự của Tướng Thanh, và ông công khai bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của chiến lược tấn công của Tướng Thanh…Ông Võ Nguyên Giáp ngày càng trở nên thận trọng và thực tiễn trong cuộc chiến chống Mỹ. Theo Pierre Asselin, Lê Duẩn tạo một thần tượng quân sự mới Nguyễn Chí Thanh để hạ bệ Tướng Giáp

Kết luận

Xin tóm lược những nhận định về quyền lực của Hồ Chí Minh như sau: theo nhận định của phía CSVN, ông Hồ già yếu, bệnh hoạn thập niên 60 và dần dần bàn giao việc chính trị cho Lê Duẩn.

Theo Trần Khải Thanh Thủy Hồ Chí Minh mất quyền vì đề cử Lê Duẩn – học trò xuất sắc- thay vì đề cử Võ Nguyên Giáp vào chức Tổng bí thư năm 1957 thay thế Trường Chinh. Ông Hồ e ngại đề cử Giáp vì viên Tướng này quá nổi, ông sợ mất quyền nên mới giao cho Duẩn và bị đệ tử phản.

Theo các nhà nghiên cứu Tây phương ông Hồ và Tướng Giáp bị Lê Duẩn loại bỏ, cô lập vào thập niên 60 sau khi Duẩn và tập đoàn củng cố quyền lực. Lý do Hồ, Giáp chủ trương ôn hòa, Duẩn chủ trương đánh lớn.

Tôi nghĩ có thể ông Hồ không muốn nắm giữ quyền hành, vì nếu tham quyền ông đã kiêm luôn chức Tổng bí thư năm 1956 thay thế Trường Chinh từ chức hơn là đề cử Lê Duẩn. Như ta thấy trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Hồ Chí Minh giữ cương vị lãnh đạo cũng như ngoại giao và chia sẻ quyền hành cho Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp. Đầu thập niên 60 nếu ông muốn lấy lại quyền lực từ tay Lê Duẩn, Lê Đức Thọ chắc không khó lắm vì ông vẫn là Chủ tịch đảng kiêm Chủ tịch nhà nước, uy tín còn mạnh, đám bộ hạ trung thành vẫn còn.

Nhưng cho dù Hồ Chí Minh bệnh hoạn không nắm quyền, dù ông bị Lê Duẫn tước đoạt hoặc ông không muốn nắm giữ quyền hành… thì ông không thể là nhân vật tối quan trọng của nền chính trị CSVN nhất là sau thập niên 60. Cuộc chiến Đông Dương lần thứ hai (1960-1975) tàn khốc gấp mười lần cuộc kháng chiến chống Pháp (1946-1954) và họ Hồ không đóng vai trò gì quan trọng như người ta thường nghĩ.

Người Tây phương thường cho rằng Hồ Chí Minh giữ vai trò quan trọng về chính trị, Võ Nguyên Giáp về quân sự mà ít hoặc không chú ý tới Trường Chinh, Lê Duẫn. Hai Tổng bí thư này-ít được biết tới- nắm giữ vai trò quan trọng là những người điều hành bộ máy của Đảng. Ông Hồ là Chủ tịch đảng kiêm Chủ tịch nhà nước có tính tượng trưng được sùng kính như vua Thái Lan, nữ Hoàng Anh hay Nhật Hoàng. Cho tới nay người ta vẫn tạo huyền thoại Hồ Chí Minh để giúp cho đảng tiếp tục sống còn mặc dù thừa biết ông không có thực quyền.

Vào khoảng 1965, 1966 tờ Time đăng hình ông Hồ trên bìa với hàng chữ Khuôn mặt của kẻ thù, Face of the enemy, bài viết bên trong tờ báo đăng hình Tông thống Johnson đối đầu với Hồ Chí Minh. Thậm chí năm 1985, TT Nixon chỉ trích chính phủ tiền nhiệm Johnson như sau:

“Chúng ta cần phải biết rằng ta không thể nào mơn trớn Hồ Chí Minh từ bỏ cuộc chiến mà ông ta đã theo đuổi. Chúng ta phải buộc ông từ bỏ cuộc chiến ấy” (10)

Mười năm sau chiến tranh Nixon còn nhần lẫn về vai trò của Hồ Chí Minh, vẫn tưởng ông ta chủ động điều khiển cuộc chiến, điều này chứng tỏ tình báo Tây phương yếu kém.

Trường Chinh chiến lược gia, lý thuyết gia của chế độ, người có ảnh hưởng lớn tới cuộc chiến Đông Dương lần thứ nhất (1946-1954) và cả cuộc chiến Đông Dương lần thứ hai (1959-1975) với thuyết trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi. Từ thập niên 60, Lê Duẫn là người nhiều quyền lực nhất Bộ chính trị cả về chính trị, quân sự, Võ Nguyên Giáp mặc dù vẫn được được coi là nhà quân sự thao lược nhưng phải tuân theo chiến lược, chủ trương của Duẩn.

Cũng là Tổng bí thư nhưng Lê Duẩn rất mạnh so với Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu… vì ông ta đã cài đặt nhiều tay chân bộ hạ trong guồng máy chính trị của đảng mà CS gọi là người bảo trợ. Lê Khả Phiêu tháng 4-2001 bị hạ bệ khi ông này có ý định nắm nhiều quyền lực nhưng ông không mạnh như Duẩn (11)

Lê Duẩn vờ khiêm tốn, cho xây lăng Bác thật to để nhân dân tưởng Chủ tịch mới là người nắm quyền cai trị, Duẩn chỉ là kẻ thừa hành, mà thực ra ông ta vạch ra mọi đường lối chiến lược quân sự, chính trị. Võ Nguyên Giáp kể lại (do TKT Thủy ghi nhận) nhiều lần ông phát biếu ý kiến về chiến thuật đã bị Lê Duẩn bác bỏ, ông ta đập bàn trong Hội nghị

Có lẽ ông Hồ là người Việt Nam được Tây phương nhắc tới nhiều nhất, được họ dành cho những lời ca ngợi nồng nhiệt như một chính trị gia lỗi lạc hàng đầu trên thế giới, một nhà ái quốc chống thực dân, giành độc lập thống nhất, giải phóng dân tộc…

Nhưng đáng tiếc thay, lớp sương mù lịch sử bao trùm bí mật xung quanh huyền thoại về một bậc vĩ nhân của thế kỷ nay đã tan biến đi với bước chân của thời gian để lộ ra một sự thực không thể chối cãi: Hồ Chí Minh chỉ là một nhân vật hữu danh vô thực.

Ông Hồ được CSVN cho dựng tượng khắp nơi chẳng qua chỉ để cứu vãn sự tan rã thảm hại của ý thức hệ vô sản nay đã không còn chỗ đứng trong lòng dân tộc.

Trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt 1960-1975, Hồ Chí Minh không nắm giữ vai trò quan trọng nào nhưng không có nghĩa ông Hồ trắng án mà thực ra ông là một trong những người phải chịu trách nhiệm nặng nề nhất trước lịch sử. Họ Hồ đã du nhập một tà thuyết ma quái tàn phá giang sơn tổ quốc, ông đã tiến cử đồ tể Lê Duẩn lên ngôi vị quyền lực cao nhất để rồi y đã đẩy dân tộc vào cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn núi xương sông máu suốt mấy chục năm đằng đẵng.

Hơn thế nữa, cho tới khi con ác quỉ này nằm xuống năm 1986, đất nước mới được hưởng thái bình thoát cảnh binh đao khói lửa lên tu bất tận.

© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt

Chú thích
(1) VOA tiếng Việt ngày 12-1-2013 – Phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Liên Hằng, tác giả của ‘ Hanoi ‘s War’
(2) Trường Chinh – Wikipedia tiếng Việt
(3) Lê Duẩn và cuộc chiến tranh Việt Nam
(4) Trên BBC tiếng Việt ngày 28-10-2013
(5) Diễn Đàn Việt Thức, Vai Trò CS-Trung Quốc trong Chiến Tranh Việt Nam, Nhất Thanh lược dịch, Chinese Military Advisory Group-CMAG
(6) Trên BBC Vietnamese.com năm 2006 có đăng 4 bài về Lê Duẩn làm bốn kỳ: Kỳ 1-Nhìn lại vai trò của Lê Duẩn (2-5-2006), Kỳ 2- Bắt đầu cuộc thâu tóm quyền lực (4-5-2006), Kỳ 3-Cuộc đấu tranh nội bộ (10-5-2006), Kỳ 4-Một di sản gây tranh cãi (19-5-2006)
(7) Hồ Chí Minh- Wikipedia tiếng Việt
(8) Bài “Tướng Giáp tiết lộ 4 bí mật về chiến tranh Việt Nam” của Trần Khải Thanh Thủy được đăng trên nhiều báo và trang mạng
(9) Sự kiện Têt Mậu Thân, Wikipedia tiếng Việt
(10) No More Vietnams trang 82
Nguyên văn “We should have known that we never could coax Ho Chi Minh into abandoning a war he had chosen to start. We should have forced him to abandon it”
(11) Xin coi phần về Lê Khả Phiêu trong bài Từ Hồ Chí Minh đến Nguyễn Tấn Dũng của Trọng Đạt đăng trên các trang mạng, báo chí

34 Phản hồi cho “Hồ Chí Minh nhân vật hữu danh vô thực”

 1. XYZ says:

  Ông Hồ chí Minh đúng là không có “THỰC” (THỰC là ĂN). Bảo Đại, Trần Trọng Kim, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu mới là những người có “thực”, vì bọn chúng “thực” nhiều quá không còn chút gì cho hậu thế và bản thân họ cùng với chế độ của họ bị chết yểu.

 2. DẶM NGÀN says:

  THẦN TƯỢNG HỒ CHÍ MINH

  Chuyện này nói mãi không cùng tận
  Lịch sử sau này sẽ sáng thôi
  Bởi Bác là người bôn sê vích
  Thói quen thần tượng vậy phải rồi

  Đầu tiên ai chẳng biết Lênin
  Kế đến rồi thì Stalin
  Liên Xô bốc cỡ thần thượng đẳng
  Ấy chẳng qua biểu tượng búa liềm

  Khác gì Trung Quốc có họ Mao
  Cả tỉ người tôn phụng ào ào
  Mao đúng Mao sai đều mặc kệ
  Dân ngu toàn thị cứ nháo nhào

  Triều Tiên cũng vậy lạ gi đâu
  Lãnh tụ buộc dân phải đội đầu
  Cha chết con liền lên kế vị
  Con xong tới cháu có ai vào

  Cuba y hệt cũng khác gì
  Anh xuống em thì lên thế ngôi
  Cộng sản chỉ thường như thế đó
  Làm vua phải trọn cả cuộc đời

  Nên thôi phải hiểu chuyện ông Hồ
  Thần tượng dựng nên có ý đồ
  Giả dụ ông không người cộng sản
  Dễ gì thần tượng kiểu tào lao

  Nguyên do phải hỏi tại vì đâu
  Tại Mác từng hô phải độc tài
  Mà đã độc tài thì ai dám
  Coi thường lãnh tụ được hay sao

  Nên trăm dâu tất đổ đầu tằm
  Tại Mác buông lời quá oái oăm
  Dân chủ tự do giày xéo cả
  Độc tài hẳn thảy phải tôn vua

  BẠT NGÀN
  (11/9/16)

 3. NAM says:

  Tu* lieu^ can^`biet^’ :
  – In fact, HCM was brilliant fraud who spent his life pretending to exactly the opposite of what he really was. He was nationalist only in the sense that he could not establish a communist state in VN if it was part of the French empire. .Ho goal: rule all Nixon
  – And France returned. While nationalist group refuse to collaborate. Ho signed the so-called March 6 that brought the French army back into the Northern Vietnam. .Ho goal: rule all Nixon -Ho and the French massacred hundred of leader and thousands of rank word-file members of nationalist groups. The French gave the VM military equipment ,troops, and even artillery support to carry this out. .Ho goal: rule all Nixon
  – In July 1946, Ho’s force stormed the headquarters of all remained nationalist groups while French armored personnel carry

 4. Trúc Bạch says:

  Trích :
  “Tôi nghĩ có thể ông Hồ không muốn nắm giữ quyền hành, vì nếu tham quyền ông đã kiêm luôn chức Tổng bí thư năm 1956 thay thế Trường Chinh từ chức hơn là đề cử Lê Duẩn”

  Năm 1956 – lúc đó Hồ đang nắm chức chủ tịch đảng (là tột đỉnh) – vậy thì Hồ cần gì phải nắm luôn tổng bí thư ??

  Đám gà mờ, bồi bút, văn nô, cô đầu, đĩ bợm… luôn biện hộ cho Hồ Chí Minh rằng – Phạm Văn Đồng đã tự ý ký Công Hàm Bán Nước 1958 , chứ Hồ thì vô can….Trong khi ai cũng biết là thời gian này, thì Hồ là “đỉnh cao chói lọi” cả về mặt đảng lẫn nhà nước .

  - Về mặt đảng thì Hồ là Chủ Tịch Đảng .
  - Về mặt chính quyền thì Hồ là chủ tịch nước .
  - Về mặt “nhân dân” thì Hồ là “Cha già dân tộc”

  Nếu áp dụng câu “Đảng lãnh đạo – Nhà nước quản lý – Nhân dân làm chủ” thì Hồ Chí Minh vừa là Lãnh Đạo tối cao, Vừa là người Quản Lý tối cao, vừa là ông Chủ ….tối cao; Vậy thì bố bảo Phạm Văn Đồng cũng không dám tự ý ký cái “công hàm bán nước” ô nhục kia, nếu không có lệnh của Hồ Chí Minh !!

  Cho nên mọi điều tồi tệ xẩy ra cho đất nước và dân tộc VN …thì đều từ Hồ Chí Minh mà ra ….và cái hệ lụy tồi tệ ấy còn kéo đến ngày hôm nay và không biết đến bao giờ mới chấm dứt .

  • tran tu says:

   Trúc Bạch là cái thằng con cầy nào mà lắm mồm thế
   Trên diễn đàn thấy miệng nó lép chép như cái ỗl đít gà, như chuột chù rúc đít

 5. Thực tế says:

  Ông HCM có thực hay vô thực thì phải nhìn vào thực tế để đánh giá. Ông ta thành lập ra đảng CSVN, mà cái đảng CSVN đã lãnh đạo dân Việt Nam kháng Pháp, kháng Mỹ thắng lợi. Và nay đảng CSVN đang làm chủ đất nước, tính ra đã 71 năm (1945 – 2016) và chưa biết đến bao giờ thì cái đảng đó còn cầm quyền đến bao giờ. Có lẽ không có thế lực nào của người Việt đánh đổ được sự cầm quyền của đảng CSVN, chỉ trừ khi đảng CSVN tự đánh đổ họ như Nga và các nước Đông Âu. Điều đó e quá viễn vông, nên có lẽ đảng CSVN còn cầm quyền lâu dài.
  Còn những người khác như Bảo Đại, Trần Trọng Kim, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, v.v… và các đảng phái, chính quyền khác có thực hay vô thực thì đến nay mọi người đều biết.

  • Samson says:

   Chỉ có ngu thì bọn đế quốc Trung- Xô mới khai trừ lũ tay sai đắc lực Cộng sản Hà nội sẵn sàng làm lính đánh thuê cho chúng, dâng biển, đảo cho chúng, giết đồng bào diệt chủng Việt theo ý muốn của chúng :

   ***Hoàng minh Chính- nguyên Viện trưởng Viện Triết học Mác Lê- : “…quỳ gối dâng đất nước cho ngoại bang thì đấy là một trọng tội, không thể tha thứ được…“Hiện nay, việc bán đất nước là do lãnh đạo cao cấp nhất của đảng Cộng sản. Họ lợi dụng quyền khống chế của họ với quốc hội và chính phủ. Họ độc quyền mà, nên họ cứ làm bừa…”.

   Nhà văn Dương thu Hương: Cái chiến thắng 30 tháng Tư ấy là mở màn cho tất cả những thất bại sau này. Và bây giờ, mặc dù họ còn giữ được chính quyền nhưng cái thất bại thì rõ ràng không ai có thể chối cãi được là họ đã trở thành một bộ phận nô lệ của triều đình Cộng sản phương Bắc và cái sự bán nước của họ dù diễn ra trong bóng tối, nhưng nhân dân và tất cả nh người có lương tâm đều đoán được một cách chính xác.

   Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi ở Việt nam: “Về quan hệ quốc tế thì VN ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc một cách thảm hại cả kinh tế lẫn chính trị: Biển đảo, đất đai biên giới của VN bị Trung Quốc ngang nhiên lấn chiếm mà các lãnh đạo VN cam tâm im lặng

   Lê Duẩn :Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc .

   Hồ chí Minh :Đừng nói là phải đánh 5 năm, 10 năm, dù có 20 năm, 30 năm, thậm chí 50 năm cũng phải đánh .

  • HN says:

   Ông có biết chế độ CSVN bị trong và ngoài nước khinh bỉ và ghê tởm như thế nào không? Bị người dân, ngoại quốc ghê tởm như súc vật.
   Một người miền Bắc mới sang Mỹ cho biết ông ta có tuổi ít dám đi đâu, ra đường thì sợ bị tan nạn xe cộ, bị cướp giật…
   Sinh viên ra trường muốn vào làm cho nhà nước phải tốn kém rất nhiều tiền lo lót, hối lộ.. người dân đã bị chế độ đê tiện hóa, con người không còn nhân tính..
   Cái chế độ ăn mày khốn nạn, phản văn minh phản tiến bộ ấy hay lắm sao mà còn ca tụng, VN xấu hổ nhục nhã vì có chế độ CS

   • Hồ, Diệm, Thiệu says:

    Chả biết “chế độ CSVN bị trong và ngoài nước khinh bỉ và ghê tởm” đến như thế nào, chỉ biết hiện nay, tất cả hơn 200 nước trên thế giới, kể cả những nước cựu thù và tất cả các tổ chức có uy tín của quốc tế đều có bang giao hữu nghị và ủng hộ nhà nước VNCS. Gần 100 nước là đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với nhà nước CSVN.
    Chỉ trong vòng 16 năm (từ 2000 đến 2016) có 3 tổng thống đương nhiệm của nước cựu thù là Mỹ ĐẾN THĂM CHÍNH THỨC thức nước VNCS. Cụ thể:
    1/ Bill Clinton: từ ngày 16 đến ngày 19/11/2000.
    2/ George W. Bush: từ ngày 17 đến ngày 20/11/2006.
    3/ Barack Obama: từ ngày 22 đến ngày 25/5/2006.

    Trong 21 năm VNCH làm đồng minh của Mỹ, chỉ có hai tổng thống Mỹ đương nhiệm có mặt tại lãnh thổ VNCH, nhưng KHÔNG PHẢI LÀ NHỮNG CUỘC THĂM VIẾNG CHÍNH THỨC. Cụ thể:
    1/ Lyndon B. Johnson: Ngày 25/10/1966, ông Johnson đã bất ngờ tới căn cứ quân sự Cam Ranh chỉ trong vòng hai giờ rưỡi, nhưng không phải thăm chính thức VNCH, vì đây là chuyến có mặt trên lãnh thổ VNCH nhưng không được sắp đặt trước, mà là chuyến thăm bất ngờ, chớp nhoáng lính Mỹ tại căn cứ quân sự Mỹ ở Cam Ranh. Cụ thể là: Sau khi kết thúc hội nghị với lãnh đạo các nước đồng minh (Úc, Phililippines, Thái Lan, New Zealand, Hàn Quốc và Nam Việt Nam) tại Manila thủ đô Philipin, ngày 25/10/1966, ông Johnson đã bất ngờ tới căn cứ quân sự Cam Ranh chỉ trong vòng hai tiếng rưỡi để thăm hỏi, cảm ơn và động viên lính Mỹ.
    2/ Richard Nixonn sang miền Nam trên cương vị tổng thống đương nhiệm là vào ngày 30/7/1969 khi ông công du tới một số nước và vùng lãnh thổ châu Á, trong đó có đảo Guam. Chuyến thăm chỉ kéo dài chỉ 5 giờ rưỡi, nhưng không phải là chuyến thăm chính thức, vì không được sắp đặt trước giữa chính phủ Mỹ và chính phủ VNCH. Trong chuyến thăm không chính thức và chớp nhoáng đó, Nixon đã gặp Nguyễn Văn Thiệu để bàn việc rút thêm lính Mỹ khỏi Nam Việt Nam. Nixon cũng gặp các chỉ huy quân sự của Mỹ ở nam Việt Nam để trao đổi những thay đổi về chiến thuật của Mỹ.

    Mời đọc BBC tiếng Việt: http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2016/05/160520_us_presidents_visit_vietnam

   • Việt gian Hồ chí Minh says:

    Việc các tổng thống Mỹ tới Việt nam thì có đếch gì mà khoe !

    Clinton tới Việt nam vì muốn hàn gắn những vết thương chiến tranh. Bush tới Việt nam vì lúc đó có hội nghị thứ 14 của các nước Á châu về vấn đề kinh tế. Còn Obama, trong hơn bảy năm qua, đã đến thăm nhiều nước Á châu , có nhiều nước đến hai lần, như Indonesia (2010, 2011), Myanmar (2012, 2014), Malaysia (2014, 2015) và Philippines (2014, 2015). Và phải đợi đến gần cuối nhiệm kỳ thứ hai, Obama mới tới Việt Nam. Lào cũng là nước Obama tới thăm trong tháng 9 năm nay.

    Theo tài liệu VIETNAM STUDIES LAW AT WAR: VIETNAM 1964-1973, tác giả là trung tướng General George S. Prugh : Việt Nam Cộng hòa đã thiết lập ngoại giao với 87 quốc gia trên thế giới và 6 quốc gia ở cấp bán chính thức.

    Trong khi chỉ có 49 quốc gia bang giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. ( Nguồn : State succession and membership in international organizations. The Hague: Kluwer Law International ) .

   • Việt gian Hồ chí Minh says:

    Trong thời chiến tranh, miền Nam đã được hai tổng thống Hoa kỳ tới viếng thăm . Thế còn các lãnh tụ của Trung- Xô có tới miền Bắc không nhể ?

   • Không thể để cái đuôi chó phản lại cái đầu con chó says:

    Trong thời chiến tranh, miền Nam đã được hai tổng thống Hoa kỳ tới VNCH, nhưng không phải là những cuộc thăm viếng chính thức VNCH mà là thăm các đơn vị lính Mỹ tại Nam VN. Riêng Richard Nixon có gặp chớp nhoáng Nguyễn Văn Thiệu 30 phút, kiểu như nhân tiện đi ngang nhà anh thì tôi ghé thăm xã giao cho có lệ. Còn Lyndon B. Johnson thì chỉ tới thăm căn cứ quân sự Cam Ranh trong vòng hai giờ rưỡi chứ không thèm đếm xỉa gì VNCH.

    Richard Nixon đã từng gửi thư cảnh báo Nguyễn Văn Thiệu nếu không chấp nhận ký hiệp định Pari thì sẽ có kết cục như Ngô Đình Diệm. Nixon còn nói với Henry Kissinger rằng: “Không thể để cái đuôi chó (tức là VNCH và Thiệu) phản lại cái đầu con chó (tức l;à Mỹ)”.

  • Tudo.com says:

   @Thực tế: “. . . .nên có lẽ đảng CSVN còn cầm quyền lâu dài.”

   Chắc chắn như vậy, đảng CSVN sẽ cầm quyền mãi, kể cả khi VN chính thức trở thành một tỉnh của Tàu.

   Bỡi, bản chất đảng csvn là bản chất tôi tớ, bản chất đánh thuê đâm mướn, nên khi chủ đảng còn giàu mạnh thì tớ làm sao mà. . .thất nghiệp?

   Chỉ khi nào tên chủ đầu đảng bí đái, nó không còn gì cầm thì mới bị đuổi.
   Đó là bản chất csvn hết sức. . .Thực tế không thể tranh cãi.

  • Lan says:

   Bác Hồ tim chó óc bò
   Theo thằng Cộng Sản bày trò ngu si
   Vẹo mồm nhá củ khoai mì
   Mác Lê đói rách phải đi ăn mày
   Gặp Tư Bản… lại chìa tay!
   Bác Hồ như thế mà hay đéo gì?

 6. tèo says:

  HCM sau này “kỵ” với Giáp Võ vì Giáp theo Nga (cố nhiên một lẻ là g/s sử thì không lý fid không biết bọn giặc Tàu khựa ,kẻ thù truyền kiếp của VN. Võ lại “khoái” Quang Trung Nguyễn Huệ ,nghe nói mổi lần giảng tới trang sử này Võ đã say mê nói đến sùi bọt mép.
  Hcm thì theo Tàu ,nhưng không ra mạt vì muốn lợi dụng “vủ khí cao cấp và văn minh hớn Tàu” của Liên xô (có cả các nước trong khối LX),nhưng cũng không thẻ không nghe Tàu mà không đánh miền nam ,Nên vóiHCM cho gọi Lê D.từ trong Nam ra đẻ không chế bớt quyền hành của VNG.Hơn nữa 2 thằng ít học cấu kết nhau đẻ “đè” một thằng có học vẩn TỐT hơn.
  Do đó ,lê Duẩn chủ trương đanh miền Nam vói NCThanh (cũng thuộc loại trí thức lề đường ) và đông bọn ,theo ý của HCM (dù 10 năm 20 năm ,dù đột sạch dãy Trường sơn ,dù hi sinh hết cả thanh niên miền Bắc,cũng phải giãi phóng cho bằng được miền Nam) và lê duẩn “ta đánh là đanh cho trung quốc ,liên xô” *có “đ/c” viest trên ĐCV ,lê Duẩn qua Tàu xin viện trợ đã nói thẳng ‘ Chúng tôi đỏ xương máu cho các đồng chí thì các đồng chí có bổn phận phải cho chúng tôi vũ khí và cơm ăn áo mặcmới được !’ Vậy ai nói “HCM hữu danh vô thưc?”
  Năm MT 68 ,lệnh tấn công miền Nam là do HCM ra lệnh dù Nó tránh mặt ớ VN mà thác bênh qua Tàu “chửa bệnh !”…(có lẻ sợ Mỹ và VNCH phản công ra tới miền Bắc chăng ?…/Mỹ mà phản công ra Bắc như ở Triều tiên thì TC đã nhãy vô Bắc Việt lấy có bão vê VN anh em , Và nay thì nếu có thắng ở Nam kỳ thì VN cũng chỉ còn Nam kỳ (bắc thuộc TC từ 68)
  Do đó nói HCM hữu danh vô thực là rất khó thuyểt phục.
  Chỉ sau MT 68, các thầy chùa và cơ sở miền Nam báo cáo một cách lạc quan là nhân dân miền Nam ,nếu có BV yễm trợ sẻ nổi lên xoa sỏ sổ miền Nam (nhất là Huế nới xuất phát PG đấu tranh ),nhưng cs thua và lộ rỏ bộ mặt tàn ác tàn sát (masacre) hàng 7000 người miền Nam chỉ có tội lad dân “ngụy” và VC cung đã chết rất nhiều bị,xóa sổ nhiều tiểu đoàn , HCM ,nghe nói, xem xong kết quả đá buồn lòng và đỏ bênh từ đó không gượng dậy được vì thất bai thảm hại của Tết MT.
  Và cố nhiên vói 1 tên vô học (bẻ ghi xe lữa) như Lê D…thì quyên lực danh vọng đã làm mờ mắt. Cấu kết vói bọn cung đàn (vô sản,bần cố) hăn đã phản chủ . Khi con chó già nằm một đống thì mèo chuột sâu bọ pha phách còn kiêng nể nổi gì !
  (t)

 7. Lan says:

  Lời bác dặn… lúc đi xa
  Là mang xác thối đốt ra tro giùm
  Đốt xong rồi hãy đem chôn…
  Nhưng mà đảng nó nghe lồ* gì đâu?

  Bác nằm như đống phân trâu…
  Hồn ma vất vưởng u sầu khôn nguôi!

  Thế cho nên cháu bỏ nửa phiếu cho ông Trọng Đạt, vì từ lúc nào thì không biết, nhưng từ lúc bác đang sống bỗng chuyển sang từ trần thì rõ ràng là bác chả là cái đinh rỉ gì nữa. Thương bác quá, bác Hồ ơi!

 8. văn thân says:

  ăn cơm mới,nói chuyện củ ..hết dề tài rồi sao ?đàn chim việt ngày một thụt lùi,còn cháu bùi tín thì làm sao mà khá được.hảy quay trở lại đề tài việt nam ngày nay đi .làm thế nào giúp việt nam lấy lại hoàng sa và trường sa mà không dổ máu giửa hai dân fộc -việt nam và trung cộng đi ?làm thế nào để việt nam dổi mớ về ch1nh trị cho cá bác hải ngoại trở về đăng ký tranh chức -đại biểu quốc hội với đảng cộng sản việt nam .chỉ cần cho các bác dược 40% số ghế trong quốc hội việt nam là chiếc ghế chủ tịch nước dả năm trong tay một trong các bác hải ngoại rồi.( kế hoạch lưởng đảng như của hoa kỳ ) 40 % người ngoài dảng vào quốc hội dược xem như một dảng dối lập với dảng cầm quyền hiện nay rồi. tôi nay dả già không dủ sức gánh vác vai trò dối lập và giám sát chính quyền hiện tại.do dảng cộng sản việt nam lảnh dạo /.chế dộ hiện nay do tôi vẻ ra giao cho chính quyền dổi mới xây dựng .tù năm 1989 ( 10.10.1989 ) nay dả biến dạng do bùi tín dánh phá dử quá NƠI HẢI NGOẠI .một số các bạn hải ngoại lầm tưởng chế dộ hiện nay là chế dộ cộng sản theo lòi bùi tín nói.dể kích dộng gây căm thù tiẾP tay cho bọn cộng sản cực doan ( trung thành tuyệt dối với chủ nghỉa mac lênin như bùi tín ) trong nước .quậy phá chính quyền dổi mới phá vở sự nghiệp -DÂN GIÀU NƯỚC MẠNH – DO TÔI VẺ RA .DĂNG KÝ SÁNG CHẾ .VÀ SAU DÓ CHÍNH QUYỀN DỔI MỚI VIẾT THÊM LÀ – DÂN GIÀU NƯỚC MẠNH XẢ HỘI CÔNG BẰNG DÂN CHỦ VÀ VĂN MINH .–
  -nhân dân và chính phủ hoa kỳ dả rất sáng suốt nhận ra diều này về chế dộ hiện nay ở việt nam ,nên dả nhanh chóng xóa bỏ cấm vận và bang giao với việt nam nếu các bạn tranh dấu dòi cho dược 40% người ngoài dảng vào quốc hội là dả hoàn thành nghỉa vụ công dân dối với tổ quốc việt nam..
  hả tin tương vào sự lảnh dạo sáng suốt của chính phủ hoa kỳ các bạn sẻ dược hạnh phúc yen vui trong lúc cuối dời..

  • Tudo.com says:

   @văn thân: (đàn chim việt ngày một thụt lùi,còn cháu bùi tín thì làm sao mà khá được.hảy quay trở lại đề tài việt nam ngày nay đi .làm thế nào giúp việt nam lấy lại hoàng sa và trường sa mà không dổ máu giửa hai dân fộc -việt nam và trung cộng đi ?)

   Nếu thấy Đàn Chim Việt ngày một thụt lùi thì sao không . . .văng cái thân mình đi kiếm đàn chim kênh kênh công an đọc mà lại vào đây?

   Ông Bùi Tín hiện nay trên 80 tuổi mà bị gọi bằng “cháu” thì kẻ gọi phải là tay hỗn láo cỡ Hồ Chí Minh khi dám sánh mình với vua Hùng.

   Đảng csvn mà đầu đảng là Việt gian Hồ Chí Minh lấy Hoàng Sa- Trường Sa ra thế nợ súng đạn của Tàu, lấy mấy triệu xương máu dân Việt để chống Mỹ cho Nga Tàu, bây giờ đòi hỏi dân VN phải lấy lại lãnh thổ đã mất mà không đổ máu. Đây là trò gian lận lịch sử rất láo cá mà csvn luôn lải nhải hơn nữa thế kỷ qua và hễ mở miệng ra là đảng lãnh đạo sáng suốt.
   Phải mà, đảng lúc nào cũng lãnh chức lãnh quyền, lãnh tiền lãnh bạc, còn dân Việt thì chỉ có lãnh hai cái. . . búa liềm mà thôi!
   Thôi đi, đảng lãnh riết rồi bây giờ VN sắp thành một tỉnh của Tàu, nên dân Việt yêu cầu đảng csvn hãy đi chết đi cho họ nhờ chứ đừng lãnh đạo nữa, kể cả lãnh cái. . . con Cặt của thiên hạ.

   • Hùng says:

    Tudo.com quá dốt! Đọc còm người khác mà không tự luận ra để hiểu cho đúng.
    văn thân says: “còn cháu bùi tín thì làm sao mà khá được”, viết như thế kể ra thì chưa rõ nghĩa. Đúng ra phải viết “còn (ĐCV là) cháu của Bùi Tín”, hoặc “(ĐCV là) con cháu của Bùi Tín”. Tuy nhiên, dù văn thân viết như thế nhưng người đọc phải đặt câu viết đó trong văn cảnh nhất định để hiểu cho đúng ý văn thân muốn nói. Ở đây, văn thân muốn nói Đàn Chim Việt là “con cháu” của Bùi Tín chứ không phải gọi Bùi Tín bằng cháu.

   • Tudo.com says:

    (Tudo.com quá dốt!)

    Thì còn cái gì nữa, Tudo.com là loại bần cố nông, đụng đâu đót đó, đụng đâu cơm đó, chứ nếu được học hành đàng hoàng tới lớp. . .7 như tụi gian Hồ hay tụi gian Hùng thì nó đâu có đot cái con. . .xê vô mặt đảng ta?

    Vậy dotcom xin. . . “tự phê” tự bóp kèm theo “tự sướng” để làm bài tập “tự luận”:

    Cháu ngoan đọc thấy câu râu bác Hồ dài lê thê. . . , là phải tự luận thêm. . .nó dài lắm, dài lê thê tới tận. . .con xê.

    Học lịch sử thấy bác Hồ vẫn ở một mình không vợ con, không có nghĩa là con C của bác không đấu tranh “giai cấp”, mà phải tự luận thêm rằng bác “sở hữu” một con xê vĩ đại nên mang con xê đi đấu tranh giai cấp khắp phương trời là để gieo thêm giống . . .khí gian Hùng về mà ăn cắp khắp năm châu.

  • Tuan L says:

   Nay đầu trâu mặt ngựa xuất hiện nhiều trên diễn đàn
   đ/v bọn này nên lấy phân dổ vào miệng chúng cho chúng câm mõm đi

 9. Ma VNCH says:

  Cái “vô thực” của HCM là ông đã thành lập ra đảng CSVN. Chính đảng ấy đã giành độc lập thực sự cho VN và buộc cả thế giới phải công nhận, chứ không phải độc lập giả hiệu do phát xít Nhật và thực dân Pháp ban tặng. Đảng ấy cũng đã lãnh đạo nhân dân VN đánh thắng 2 tên xâm lược hung bạo nhất mọi thời đại là giặc Pháp và giặc Mỹ và tiêu diệt tận gốc bè lũ bán nước cho ngoại bang từ thời giặc Pháp đến thời giặc Mỹ xâm lược VN. Đến nay đã 71 năm (1945 – 2016), cái đảng ấy vẫn đang lãnh đạo toàn đất nước và toàn xã hội VN.
  Cái “có thực” của các ông Bảo Đại, Trần trọng Kim, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu là các chế độ và chính quyền của các ông ấy đều chết yểu, đến nay thì không còn tồn tại và vĩnh viễn bị lịch sử và nhân dân VN chôn vùi dưới âm phủ.

  • Ma Liên xô says:

   Kháng chiến BỊP

   Cái gọi là cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ chỉ là trò bịp bợm của tên đại Việt gian Hồ chí Minh,kỳ thực là phục vụ cho mưu đồ thống trị thế giới của bè lũ đế quốc Trung- Xô :

   Trong cuốn “Lịch Sử Đảng Cộng sản Đông Dương,Tổng kết trận chiến Điện Biên Phủ ” do Cộng sản Hà nội xuất bản có ghi rằng sau chiến thắng Điên Biên Phủ, Hồ chí Minh tuyên bố: “Nhận chỉ thị của Quốc tế Cộng Sản để giải quyết vấn đề cách mạng ở nước ta, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ.”

   Tổng bí thư đảng CSVN Lê Duẩn: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc ”

   Hồ chí Minh :Đừng nói là phải đánh 5 năm, 10 năm, dù có 20 năm, 30 năm, thậm chí 50 năm cũng phải đánh .

   Ngày 26/12/1956, trên trang đầu của Tạp Chí Cách Mạng Đồng Minh Hội, Hồ Chí Minh đã viết: “Chủ nghĩa ái quốc cần bị tiêu diệt, để thay thế bằng chủ nghĩa Cộng sản”.

   Trong cuốn Lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam Tập 1, Cộng sản Việt Nam ghi rõ : ” Chúng ta theo chủ nghiã quốc tế, không theo chủ nghĩa quốc gia ….Chúng ta phải nâng cao tinh thần đấu tranh giải phóng …hình thức thì dân tộc mà nội dung là quốc tế”.

   Trong tuyển tập Max-Engels,nhà xuất bản Sự thật Moskva 1978 viết: “Cuộc đấu tranh cho giai cấp vô sản,dù về mặt nội dung KHÔNG PHẢI là cuộc đấu tranh dân tộc,nhưng lúc đầu phải mang hình thức dân tộc để giai cấp vô sản phải thanh toán xong giai cấp tư sản của nước mình trước đã “.

   Trong thư đề ngày 06-6-1938 gửi Lê Nin, Hồ chí Minh viết: “Đồng chí hãy phân tôi đi đâu đó, hay là giữ tôi ở lại đây. Hãy giao cho tôi một việc làm gì mà theo đồng chí cho là có ích?” (Trích Hồ Chí Minh toàn tập- Sách của đảng cộng sản Việt Nam).

   Trên tờ báo Thanh Niên phát hành ở Quảng Châu ngày 20/12/26 , Hồ chí Minh viết :”Cái danh từ tổ quốc là do các chính trị gia đặt ra để đè đầu nhân dân, để buộc những người vô sản phải cầm vũ khí bảo vệ tài sản của địa chủ và quyền lợi của giai cấp tư sản. Thực ra, chẳng có tổ quốc, cũng chẳng có biên giới”.

  • Tudo.com says:

   @Ma VNCH: “Đến nay đã 71 năm (1945 – 2016), cái đảng ấy vẫn đang lãnh đạo toàn đất nước và toàn xã hội VN.”

   Thôi đi, đảng csvn lãnh riết nên dân Việt hết làm thuê đến làm đĩ và nước VN sắp thành một tỉnh của Tàu, cho nên dân VN yêu cầu đảng hãy đi chết đi cho họ nhờ chứ đừng lãnh đạo nữa, kể cả lãnh cái. . .con cặt của thiên hạ.

 10. PhuXe3Gac says:

  Xin phép nói thêm cho rõ…. HCM hữu danh vô thực là trong khoảng thời gian giả (tức già Hồ) gần chết, bệnh tật thôi …. và đúng là có bị Lê Duẩn cùng đồng bọn tước đoạt quyền hành lúc gần cuối đời.

  Nếu chỉ lướt qua cái tựa, không đọc kỹ bài viết, quý vị “lão thành cách mạng” có thể hí hửng mà rằng …. thấy chưa …. lý tưởng ban đầu của chúng tôi với chủ tịch là (cực kỳ) đúng đắn, chỉ sau này bậy là vì hì hì…(xin lỗi tôi ráng nín cười mà không được) bọn đàn em chúng nó lộng quyền quá, lấn lướt, khống chế(?) chủ tịch ta (hề rất vĩ đại) mà thôi.

  Hồ Chí Minh hữu danh (nếu có) chỉ là gian-xảo, đểu-cáng, bịp-bợm không ai bằng [mời đọc Đèn Cù I, II của Nhà Văn (viết hoa) Trần Đỉnh để biết thêm chi tiết], và cái trớ trêu của lịch sử là ở chỗ này đây, cho tới ngày hôm nay vẫn có năm triệu đảng viên leo lẻo HCM là đạo đức ,là văn minh …. viết tới đây, xin lỗi tôi muốn chửi thề, thôi thì ngưng vậy…. Trân trọng

  • BUILAN says:

   TUI CŨNG TÙNG LÀ PHUXE3GAC. ! Xin được lặp lại nhé BÁC PHU !
   PhuXe3Gac says:
   01/09/2016 at 12:26
   Xin phép nói thêm cho rõ…. HCM hữu danh vô thực là trong khoảng thời gian giả (tức già Hồ) gần chết, bệnh tật thôi …. và đúng là có bị Lê Duẩn cùng đồng bọn tước đoạt quyền hành lúc gần cuối đời.
   Nếu chỉ lướt qua cái tựa, không đọc kỹ bài viết, quý vị “lão thành cách mạng” có thể hí hửng mà rằng …. thấy chưa …. lý tưởng ban đầu của chúng tôi với chủ tịch là (cực kỳ) đúng đắn, chỉ sau này bậy là vì hì hì…(xin lỗi tôi ráng nín cười mà không được) bọn đàn em chúng nó lộng quyền quá, lấn lướt, khống chế(?) chủ tịch ta (hề rất vĩ đại) mà thôi.
   Hồ Chí Minh hữu danh (nếu có) chỉ là gian-xảo, đểu-cáng, bịp-bợm không ai bằng [mời đọc Đèn Cù I, II của Nhà Văn (viết hoa) Trần Đỉnh để biết thêm chi tiết], và cái trớ trêu của lịch sử là ở chỗ này đây, cho tới ngày hôm nay vẫn có năm triệu đảng viên leo lẻo HCM là đạo đức ,là văn minh …. viết tới đây, xin lỗi tôi muốn chửi thề, thôi thì ngưng vậy…. Trân trọng
   Kính bác “……. Lặp lại mới hay “

   • Tudo.com says:

    Thú thật nghe bác PhuXe3Gac và bác BUILAN muốn chửi thề nhưng ngưng lại làm em mừng muốn. . .hết lớn luôn!
    Bởi. . .Nếu mà các bác lỡ miệng mần một tràng làm động mồ động mả rồi bác Hồ đội mồ dậy nữa là dân ta sẽ. . .văng manh luôn chứ không phải văn minh.

    Rồi tới đoạn “Hồ Chí Minh hữu danh (nếu có) chỉ là gian-xảo, đểu-cáng, bịp-bợm không ai bằng. . . .” Và cái chữ (nếu có) làm tui nhớ tới bài thơ Nếu Ngày Ấy. . .trên báo của tác giả CAU BAY (không bỏ dấu, có lẻ cậu bảy), xin chép lại tặng hai bác vừa đọc vừa nhâm nhi trà, cà phê hay bia để thấy nếu bác. . .hũ danh!

    Nếu ngày ấy. . .

    Nếu ngày ấy, bến Nhà Rồng đóng cửa
    Người lang thang quay trở lại Nghệ An
    Làm giáo làng hay một chân thơ lại
    Thì ngày nay dân đã thoát lầm than.

    Nếu ngày ấy, sông Sàigòn nổi sóng
    Người đang leo bỗng rớt mẹ xuống sông
    Bầy sấu đói đã reo mừng rước bác
    Thì ngày sau xương đâu trắng cánh đồng.

    Nếu ngày ấy, trên boong tàu đêm tối
    “Người lao công đang quét dọn hành lang”
    Cơn sóng dữ tiễn đưa về đáy biển
    Thì ngày nay quê mẹ đã bình an.

    Nếu ngày ấy, Paris trời trở lạnh
    Cục gạch hồng không đủ ấm qua đêm
    Bác chết cóng trên mình cô đầm nái
    Thì ngày nay tổ quốc đã êm đềm.

    Nếu ngày ấy, tên toàn quyền rộng lượng
    Cho người vào trường thuộc địa khỏi thi
    Mẫu quốc đã có thêm Hoàng Cao Khải
    Mà An Nam cũng thoát cảnh “bác đi”.

    Nếu nếu nếu, thêm một ngàn lần nếu
    Bác chẳng đi. Đi chẳng có ngày về
    Về, thượng mã phong bờ hang Pắc Bó
    Thì ngày nay đâu có lũ u mê!

    CAU BAY

Phản hồi