|

Xem hay không xem cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên phó tổng thống?

Hai ông Mike Pance và VÀ Tim Kaine

Hai ông Mike Pance và VÀ Tim Kaine

Có những lý do để xem cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống sẽ diễn ra tối hôm nay (thứ Ba, mùng 4 tháng Mười 2016) tại Đại Học Longwood ở thành phố Farmville, tiểu bang Virginia. Cũng có những lý do để không cần chú ý đến cuộc tranh luận giữa ông Thống Đốc Mike Pence và Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine.

Sau vòng tranh cãi đầu tiên giữa đôi tài tử nổi tiếng Hillary Clinton và Donald Trump với số khán giả kỷ lục, gần như cuộc tranh luận tối nay “trở thành mờ nhạt”, chữ của ông Bill Rogers, một chiến lược gia Cộng Hòa mới 4 năm trước đây từng làm việc với liên danh Romney-Ryan. “Thông thường, gần như chẳng ai để ý tới 2 ứng cử viên phó tổng thống, đặc biệt năm nay 2 nhân vật tạo quá nhiều sôi nổi, khiến vai trò người đứng phó vốn đã mờ nhạt lại trở nên mờ nhạt hơn”. Vừa cười, ông Rogers bảo thêm “cử tri Hoa Kỳ đang dưỡng sức, chờ đến cuối tuần thức tới khuya để xem cặp đôi Clinton-Trump đánh nhau ở hiệp nhì”.

Dự đoán đó không sai, “nhưng cũng không đúng hẳn”, là nhận xét của nhà phân tích độc lập Wayne Thomas ở Denver, Colorado. “Dĩ nhiên ai cũng muốn xem hai nhân vật chính tranh cãi với nhau, nhưng đừng quên lần này 2 nhân vật phụ nắm phần rất quan trọng, cử tri cần biết đến họ”.

Quan trọng ở điểm nào? “Ông Trump năm nay đã 70, nếu đắc cử sẽ là vị tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên. Bà Clinton dù trẻ hơn nhưng cũng đã 68, tin tức được loan tải nói tình trạng sức khỏe của bà cũng không hay lắm, do đó, tôi nghĩ rằng cử tri nên biết đến hai ông phó, vì có chuyện gì xảy ra, họ sẽ là người điều khiển guồng máy lãnh đạo quốc gia”. Nhà phân tích Wayne Thomas còn bảo “kể cả trường hợp không có gì xảy ra, kể cả trường hợp thắng hay thua, sau cuộc bầu cử vào tháng Mười Một tới đây, cả hai ông ứng cử viên phó tổng thống đều là những khuôn mặt nổi bật của chính trường, cả chục năm nữa vẫn còn được nhắc tới, vì năm nay họ mới trên 50 tuổi, thời gian hoạt động còn rất dài, tương lai có thể trở thành những khuôn mặt biểu tượng cho đảng Dân Chủ và Cộng Hòa”.

Ý kiến của ông Wayne Thomas trùng hợp với một số điểm được hai nhật báo The Washongton Post và The New York Times nêu lên khi nói về cuộc tranh luận giữa ông Pence và ông Kaine. Tờ Post viết cả hai ông đều có kinh nghiệm điều hành, đều có bề dầy sinh hoạt chính trường, “nhưng chỉ có cử tri Michigan mới biết ông Mike Pence là thống đốc của họ, chỉ có cử tri Virginia mới biết ông Tim Kaine từng làm thống đốc trước khi trở thành thượng nghị sĩ liên bang”. Bài viết của tờ The New York Times nhắc lại sau ngày Đại Hội Đảng Cộng Hòa và Đại Hội Đảng Dân Chủ, tức từ cuối tháng Bảy đến giờ, “cả hai ông Pence và Kaine chìm vào quên lãng”, không được giới truyền thông nói đến vì mọi người “quá bận rộn” với hai nhân vật chính là bà Cựu Ngoại Trưởng Clinton và ông tỷ phú Trump.

Theo bà Susan Gregory, không những bị truyền thông quên lãng, có một lý do khác nữa khiến hai ứng cử viên phó tổng thống cho cuộc đua 2016 trở thành những khuôn mặt không nổi bật: “đến giờ cả 2 ông đều không có điểm nào đáng để mọi người chú ý tới”. Nhà phân tích của đảng Dân Chủ kể lại “chính ông Mike Pence và ông Tim Kaine cũng xác nhận điều này” dẫn chứng là khi được bà Clinton mời đứng chung liên danh, Thượng Nghị Sĩ Kaine nói ngay “tôi chẳng có gì hấp dẫn cả”, trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đảng Cộng Hòa, Thống Đốc Mike Pence mở đầu bằng câu “tôi xin tự giới thiệu với những người không biết tôi là ai”, câu kế tiếp ông: “tôi hiểu, đa số các bạn không biết tôi là ai”.

Bà Susan Gregory nêu thêm một lý do khác nữa khiến cuộc tranh luận tối nay “không được mấy người chú ý tới”: thắng hay bại thì người đứng phó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc bầu cử. “Nếu tôi nhớ không lầm thì các cuộc thăm dò được thực hiện từ 1992 đến 2008 đều có kết quả giống nhau, nghĩa là chẳng ai bỏ phiếu chọn tổng thống vì liên danh đó có ông hay bà phó tài ba cả”. Bà nói thêm “trong suốt mấy chục năm trời, ông hay bà phó nào giỏi lắm cũng chỉ giúp cho liên danh chừng 1% hay 2% tổng số phiếu là tối đa, tỷ lệ này quá nhỏ, rõ ràng không ảnh hưởng gì tới kết quả cuộc bầu cử”, kể cả cuộc bầu cử được nói là rất khít khao năm nay.

Người hết lòng cổ võ, mong muốn “tất cả cử tri Hoa Kỳ ngồi trước TV xem cuộc tranh luận tối nay giữa 2 ông phó” là ông Shawn Moreno, một nhà báo từng cộng tác với hệ thống báo mạng huffingtonpost. com. Tay cầm ly cà phê, ông bảo “chúng ta phải xem 2 ông này bênh vực sếp của họ như thế nào, lập luận họ đưa ra có vững chắc hay không”. Ông Moreno đặc biệt chú ý đến vai trò của ông Pence tối nay, “ông ta có trách nhiệm phải thổi phồng ông Trump, tôi muốn biết ông ta sẽ thổi như thế nào sau khi ông Trump thua bà Clinton ở vòng tranh luận đầu tiên”.

Ông đồng nghiệp Shawn Moreno còn kể lại chuyện 8 năm trước đây khi được tin nằm trong danh sách có thể được ứng cử viên Dân Chủ Barack Obama mời đứng chung liên danh, “Thượng Nghị Sĩ Jim Webb nói rằng làm gì cũng được, nhưng nhất quyết không làm phó tổng thống”. Tại sao? “Phó Tổng Thống là chức vụ chỉ cần tóc tai gọn gàng, ăn mặc quần áo chỉnh tề để đi dự đám cưới hoặc đám ma”.

Kể xong , ông Moreno phá ra cười, bảo “buổi tối, ăn cơm xong, vặn TV xem hai ông đấu khẩu, tranh nhau vai trò đại diện quốc gia đi dự đám cưới, đám ma cũng là điều thú vị lắm chứ”.

12 Phản hồi cho “Xem hay không xem cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên phó tổng thống?”

 1. X13 says:

  Cuộc thăm dò sau khi 2 UCV DC và CH tranh luận….bà Clinton trên 52% và Ông Trump được 39%.
  Bình luận cho biết trong tranh luạn ,Trump đã có nhiều cử chỉ ,gương mặt biệu lộ một nhân cách không thể là TT đúng đầu một cường quốc:
  1/Kỳ thi phái nử và dân da màu (-nhiều vị nử lưu lên đài tố cáo trump đã rờ mó cả vung kín sau khi không chế họ.- một người cha hồi giáo có con là Đ/u Mỹ hi sinh tại Iraq đã bị Trump kỳ thị ,lăng nhục là khủng bố)
  2/không đóng thuế và cả những năm về trước lấy lý do chày cối là chính phủ lấy tiền thuế đẻ chi cho người nghèo di dân…Khi bị rò rỉ giấy khai thuế dân chúng mới biết Trump không đóng thuế 18 năm vì khai bankcrupcy vì thua lổ 1 tỉ đô la. Bao nhiêu người lao động chân tay và khối óc vì ông ta mà thất nghiêp khốn khổ.vì Trump quịt tiền công của họ khi khai bankcrupcy. Nhưng Ông ta hảnh diện là Ông ta lừa chinh phủ và nhân công được là vì ông ta SMART.Suy ra Ông ta mang danh là tỉ phú ,thương gia,công dân Mỹ ,trên nước Mỹ ,nhưng KHÔNG ĐÓNG GÓP một xu teng nào cho nước Mỹ. Con người gian xảo quỷ quyệt đó ta có nên bầu một người như thế không ?
  3/Kêu goi NGA là người Trump hâm mộ (ông ta hâm mộ cả hitler)tố cáo đãng dân chủ Mỹ. Muốn học theo Putin . Và lần đầu tiên một nước cựu thù đich ,vì Trump mà can thiệp và cũng hộ UCV Trump . Dọa là Nếu Mỹ không bầu cho Putin SẺ có CHIẾN TRANH NGUYÊN TỬ. Có nên bầu cho một người nóng nảy ,manh nha độc tài ,có khuynh hướng “hitler,putin “ .Vì Ũng hộ Trump .Putin “chơi “ Mỹ khi bắn tiếng đặt căn cứ ở VN (Cam Ranh ) và sẻ xử dụng lại các căn cứ ở Cuba(như vậy cón ai là người VN mơ ước Trump lên sẻ đổ đời : VN sẻ thoát trung vì Trump “DỌA” và TCB SỢ teo cu …Co ai nghỉ là Putin vì v/đ thương mại nên hợp tác vói Nga ,TC không ? Bầu cho một UCV ăn nói thiếu chính trị hay theo như báo chí và người Đảng CH là người thiêu kiến thức .
  4/bôi bác các đồng minh và có vẻ coi thường họ (thiếu yếu tố ngoại giao trầm trọng ) như Nhật ,Nam Hàn ,…Bắt mổi nước phải đóng chiến phi nếu không Mỹ sẻ bỏ mặc .Điều này đã làm các đồng minh Mỹ bất an ,và Châu Au lo ngại .LHQ cũng bất bình .Như vây các nước đã có chia sẻ gánh năng về tài chánh như Đức Úc ,Nhật, Nam Hàn,và một vài QG giàu có khác ,nhưng VN và các nước ngheo không thể chia sẻ chiến phí sẻ bị BỎ RƠI. Đây là điều mà người VN nên suy nghỉ thận trọng . Có nên bầu cho một người lý tài như vậy khi VN nếu muốn dựa vào Mỹ đẻ THOÁT TRUNG thì phải “trả tiền “ cho cái dịch vụ bảo vệ cho VN thóat trung ?(VN nghèo ?) Vậy có nên bỏ phiếu cho Trump không ?
  5/Trump làm tt sẻ “bán Mỹ cho TC vì lợi nhuận (Tiền thằng TC có nhiều. Nó muốn mua Boeing,các hang xưỡng ,Gần đây là hãng thịt heo lớn nhất của Mỹ. Hắn sẻ đem thịt heo về TC cho dân chúng của hắn (TC thiếu thịt heo?thiếu thịt trầm trọng )và cố nhiên là nhập lại thịt heo vào Mỹ gây bệnh của chúng và bán với giá Đắt cho dân Mỹ (điều này Obama nghe nói tìm cách ngăn chặn ,nhưng không biết ngăn được không (vì buôn bán tự do). Điều này xảy ra tại Pháp <vườn nho và hảng rượu vang bán cho Tau ,Anh thì bị mua các lâu đài cổ …
  6/Không có đủ kiến thức về các nước ban và thù (đòi xét lại Hiêp ước Napta, PTT và nhát là Liên Minh với Châu Âu. Xét lại các hiêp ước đã ký. Kể cả vói Nato và LHQ…)Các vị cựu TT Mỹ và các viên cức cao cấp đãng CH sẻ bỏ phiếu cho UCV Dân chủ.

  7/Ngoài ra người ta lo ngại Trump sẻ làm mất bạn thêm thù (Nga khiêu khích Mỹ trên không ở vùng Bắc Hải và Trung Đông ,câm chân Mỹ đẻ TC phát tiển ở Biễn Đông và lấn sâu và nội bộ Mỹ (dọa sẻ có chiên tranh hạt nhân nếu Trump không được bầu làm TT .TC cũng đụng độ khiêu khich Mỹ vung Biển Đông .Máy bay và tàu chiến TC “ kênh “ “xì-po” Mỹ )(theo báo. Còn Nga hợp tác vói Trump và TCB .lây Cam Ranh của VN và đặt lại c/c củ ở Cuba…
  Đảng CH một số lớn KHÔNG BỎ PHIẾU cho Trump vì biết Ông ta lên sẻ gây nguy hiểm tác hại cho nứớc Mỹ,đói vơi Bạn ,đối vói thù (thù là bạn ,bạn trở thành thù!)
  Vậy dân Việt Nam có nên bỏ phiếu cho Trump không ?
  (X13)

 2. Ảnh Putin says:

  Biểu ngữ khổng lồ kèm ảnh Putin xuất hiện trên cầu ở Mỹ

  Cảnh sát Mỹ đang truy lùng nguồn gốc của một biểu ngữ khổng lồ kèm ảnh Tổng thống Putin xuất hiện trên cầu Mahattan, New York.
  Biểu ngữ có kích cỡ 6×9 mét in dòng chữ “sứ giả hòa bình” cùng chân dung tổng thống Nga được treo trên cây cầu nối giữa Mahattan và Brooklyn hôm qua, theo Reuters.
  Người phát ngôn của cảnh sát New York cho biết đơn vị này nhận được cuộc gọi thông báo về sự xuất hiện của biểu ngữ lúc 14h45 hôm 6/10 và đã gỡ bỏ nó sau nửa tiếng.
  “Không rõ chi tiết vì sao biểu ngữ xuất hiện và ai đã làm điều đó, việc này cần phải được điều tra”, người phát ngôn nói.
  Cảnh sát Mỹ đang kiểm tra video giám sát trên cầu và các khu vực lân cận để xác định nghi phạm.
  Năm 2014, cảnh sát Mỹ từng gỡ bỏ lá cờ Palestine do các nhóm người biểu tình giăng trên cầu.

 3. Nguyễn Văn says:

  Một ông chồng làm tổng thống đã cướp mất đi hàng triệu việc làm tại Mỹ để đưa nước Tàu lên đỉnh điểm để bây giờ ông có tiền bỏ túi.
  Một tổng thống Obama công nhận chế độ cộng sản độc tài toàn trị Hà Nội, bán đứng công cuộc đấu tranh của người Việt yêu chuộng tự do. Cứ nhìn ông thoải mái ngồi uống bia ăn bún chả trong khi bao tù nhân lương tâm và chính trị đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền đang bị đảng cộng sản VN giam cầm ngay tại thành phố ông đang ngồi ăn thì hiểu thông điệp gì ông đã gửi cho mọi người dân Việt. Vậy một bà tổng thống dân chủ kế tiếp sẽ có gì khác hay tiếp tục nuôi dưỡng chế độ cầm quyền Hà nội?

  Nếu phải bầu một trong hai thì chọn Trump không phải Trump tốt hơn nhưng chọn bà Clinton cũng không phải vậy. Nhưng với Trump có hy vọng cộng sản sẽ chết lẹ hơn, còn với bà vợ Clinton thì Tàu sẽ mạnh hơn và đảng cộng sản VN sẽ thoải mái sống lâu hơn. Chẳng phải chính bà và chồng đã từng vài lần đến VN ăn phở? Họ đã làm được gì cho công cuộc đấu tranh đòi quyền làm người của người dân Việt?

  Chọn Trump, đơn giản, vì hy vọng sẽ có thay đổi.

  nv

  • Mle says:

   Hoàn toàn đồng ý với Nguyễn Văn. Ông Trump sẽ làm Tàu yếu đi do ông không chấp nhận chuyện buôn bán bất công với Tàu và hãng xưởng của Mỹ đem qua Tàu chỉ để các nhà tài phiệt có lợi còn dân Mỹ bị mất công ăn việc làm. Xin thêm Trump là một nhà kinh doanh cho nên ông ta khai thuế để được lợi cho doanh nghiệp của ông ta và ông ta không phạm luật khi khai lỗ. Nếu ông khai gian thì IRS đã không tha cho ông ta. Chuyện thuế má chỉ để bà Clinton bôi xấu ông ta mà thôi. Truyền thông dòng chính theo phe bà Clinton để đánh phá ông Trump kịch liệt nhưng ông ta vẫn đứng vững. Chính sách của ông Trump thuyết phục hơn. Giảm thuế cho doanh nghiệp kể cả lớn và nhỏ, điều đình lại các thương ước như NAFTA (North American Free Trade Agreement), chống TPP vì thương ước này không có lợi cho việc làm của Mỹ mà sẽ bị Tàu khuynh đảo vì hàng VN sản xuất sẽ là hàng của Tàu, chương trình di dân lậu, chống khủng bố, thay đổi Obamacare… Riêng bà Clinton chỉ theo chính sách của ông Obama mà có thể còn tệ haị hơn. Bà là một chính trị gia tham nhũng nhất, dối trá vô cùng, tham tiền và quyền… Bà từng tuyên bố phá sản khi ra khỏi tòa Bạch Ốc mà nay ông bà Clinton có hơn 200 triệu. Khi bà làm Ngoại Trưởng bà đã dùng thế lực của bà để kiếm tiền cho Clinton Foundation. Trên danh nghiã là thiện nguyện nhưng con gái bà Clinton làm việc cho Clinton Foundation 10 triệu đô la một năm và chi cho việc thiện chỉ dưới 10%. Riêng việc Email cũng là một trọng tội nhưng đã được Obama che chở mà ông giám đốc FBI tuyên bố bà “extreme careless” nhưng không “intent” thì không bị buộc tội. Một người lính hải quân chỉ một vài hình chụp dưới tàu ngầm nhưng không “intent” mà bị ở tù một năm. Vụ Benghazi cũng làm cho người Mỹ không thích bà. Và còn nhiều nữa. Hãy tìm hiểu sẽ biết chứ đừng tin vào CNN, NBC, CBS, ABC… đều giúp bà Clinton để chông ông Trump. Xin trả lời Nguyễn Lê là ông Trump thua lỗ nhưng ông đã vực dậy được doanh nghiệp của ông ta thì rõ ràng là ông đã thành công trong thương trường. Năm 2015 bà Clinton cũng khai lỗ 700 ngàn. Nếu ông không giỏi làm sao ông có thể đánh bại 16 chính trị gia kỳ cựu tài giỏi của đảng Cộng Hoà trong cuộc bầu cử sơ bộ. Hãy nhìn mấy đứa con của ông thì cũng biết là ông đã thành công trong việc dạy dỗ con cái. Bà Clinton với quỹ tranh cử rất lớn đã bỏ ra hàng trăm triệu để quảng cáo bôi bẩn ông Trump. Riêng ông Trump bỏ ra rất ít tiền để quảng cáo. Thê mà hai bên vẫn ngang ngữa. Hãy xin ông chọn lựa ông Phó Mike Pence thì biết ông biết chọn còn bà Clinton chọn ông Tim Kaine quá tệ. Hãy chờ xem sau khi tranh luận lần hai thì biết ai tài hơn. Nên nhớ là bà Clinton đã bỏ phiếu chống lại việc bổ nhiệm Thẩm Phán Đinh Việt làm thứ trưởng bộ Tư Pháp thời ông Bush. Chỉ một mình bà bỏ phiếu chống, còn tất cả 95 Nghị Sĩ khác có mặt đều bỏ phiếu thuận. Bà thù vặt Thẩm Phán đinh Việt vì ông ấy ở trong ban điều tra vụ Whitewater và vụ ông Clinton bị “Impeach”.

   • Nguyễn Văn says:

    Những “tội” của nhà Clinton thì viết cả cuốn sách cũng chưa hết nhưng ở đây chúng ta không bàn xa.

    Cám ơn bạn Mle đã phản hồi và giải thích thêm. Đúng như bạn nói, những đài như CNN, NBC, ABC, CBS, MSNBC… là những đài do tài phiệt gốc Do Thái nắm và họ phục vụ quyền lợi của họ và phe nhóm bên Đảng Dân Chủ, và Clinton làm tổng thống có lợi cho họ nhiều hơn nên tất cả ra sức “đánh” Trump không thương tiếc nhưng lại cố tình phớt lờ “tội” của bà Clinton. Tội của bà ta đúng ra là phải ngồi tù nhưng tổng thống Obama bao che nên bên Tư Pháp cũng lờ. Tuy nhiều đài (ngoại trừ FOX NEWS) và nhiều báo công khai chống Trump , nhưng hôm qua ông chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan ủng hộ và sẽ cùng Trump vận động.

    Với bạn Nguyễn Lê. Vì bạn không phản hồi vào còm tôi viết nên tôi không trả lời vì tôn trọng mọi ý kiến khác nhau.
    Tuy là công dân nước ngoài nhưng chúng ta đều là người gốc Việt và mục tiêu cuối cùng của chúng ta là làm sao cho Việt Nam tự do không cộng sản để đồng bào mình ấm no, con trẻ được đến trường, và dân tộc thoát khỏi vòng nô lệ của bọn Tàu.
    Vài hàng ngắn gọn. Chúc tất cả các bạn một cuối tuần vui vẻ.

    nv

  • Trúng Phoóc says:

   Chính xác 100%.
   Hillary Clinton nói dối hơn Cuội, nhận hối lộ hàng triệu Mỹ kim một cách “đúng quy trình”, nếu trúng cử thì bà ta sẽ phân bổ job thơm cho ai, nhóm nào đã “ủng hộ đúng quy trình” nhất vào nội các. Lợi ích nhóm của Hillary đã và đang hình thành để điều khiển nước Mỹ.
   Bố già Trump ăn nói văng mạng, nhưng dám nói nhui74ng gì mà người dân lao động Mỹ suy nghĩ, cho nên ông ta được nhiều người lao động Mỹ ủng hộ.

   Cả 2 vị ứng cử chức tổng thống kỳ này đều rất tệ, nhân dân Mỹ chỉ còn biết “xem ai đỡ tệ hơn” thì bỏ phiếu ủng hộ.

   Xem ra, bố già Trump đỡ tệ hơn thì phải.

 4. nguyễnlê says:

  Bây giờ còn lại 2 người ./
  -Ong Trump đã trốn hay tránh bị đánh thuế, Khai Láo là Lổ gần 1 tỷ đô, khai phá sản . TA Mỹ đã cho Ông Trump miễn đóng thuế trong *8 năm. Trên nguyên tắc người ta nói hợp lý hợp luật. Nhưng một thương gia tự huyênh hoang mình là tỷ phú.là người làm thương mại thành công . Vậy lổ gần 01 tỷ và khai phá sản ,công nhân thất nghiệp ,gây đau khổ cho họ , vây Trump là người như thế nào ?. Ai hỏi về thuế cũng nói là khi làm TT sẻ công bố ,nhưng đã có kẻ leak ra chút đỉnh. Nhưng Trump vẫn cho Không đóng thuế cho chính phủ là KHÔN NGOAN ,là WISE .Ông ta không biết như vậy là ti tiện là người không giúp gì cho đất nước này ,là tìm lổ hở của luật pháp đẻ tránh đóng thuế cho chính phủ. Nếu ai cũng có cái WISE như tỷ phú Trump (tự dắc nhận lấy(thì có lẻ nước Mỹ không là cường quốc nữa . Và một người có tư cách có đầu óc như vậy có tinh thần ích kỹ chỉ biết có mình thì điều khiển nước Mỹ đi về đâu ?
  -Trump còn đem chuyên Clinton ngoại tình ra đẻ nói lại ,hay đem cựu hoa hậy indonesia ra đẻ nói xấu .Đem viên Đ/U Hồi Giáo hí sinh ra đẻ kể tội tưỡng tượng hay vụ Obama với khai sinh không ở Mỹ (mặc dầu Obama đã trình khai sinh)nhưng với tinh thần của kẻ chỉ thấy tiền ,lợi nhuân và ganh ghết đố kỵ ,kỳ thị da màu và kỳ thi phái nữ,thì khi làm TT Trump sẻ làm gì cho nước Mỹ ? Hay lại ôm thằng TC,thỏa hiệp vói CSVN ,Bắc Triều Tiên.rụt rè trước arạp và nhất là thỏa hiệp vói Nga đẻ làm ăn .Thế giới sẻ lộn tùng phèo…Và Mỹ sẻ mất hết đồng minh mà bao lâu xây dựng !
  Vậy bà Clinton xứng đáng được vào TBO hơn. Bà ta có bản lãnh . Chuyện tiền bạc ở cái Foundation của bà ta chưng cớ thì cứ đưa ra. Vụ email thì đã không có manh mối điều tra , Và nếu như TRump hô hào Nga Putin cho công bố hay swoden tên phản quốc nếu có giỏi thì phản lại nước Mỹ một lần nữa không sao . Nhưng đến nay chưa có chứng cớ hoặc ngụy tạo chưng có nào.
  Hiên nay giữa hai ứng cử ciên của 2 đảng lớn nhất nước MY thì nên chọn Bà Clinton,dù sao so vói Trump ,bà ta có kinh nghiệm về chính trường, về thế giới ,về những bước chính trị cần phải làm hơn .
  Giữa một tay mơ chỉ lo chuyện tẹp nhẹp ,đả kích người này ,chê bai người kia tư cách nào mà đứng đầu gần 4 00 triệu dân Mỹ. Trump là một loại quậy kiểu tú gàn ,lão móc của VN.mà thôi ! là Một người trong Tài (TIỀN)hơn là Nghĩa (khí ).là ích kỷ “vì mình mà không vì người”,không giúp ai ,không cho ai mà còn bóc lột (khai phá sản ),kỳ thị ,nhỏ nhen…
  Còn về sức khỏe . Hai UCV đều có tuổi. Trump khỏe hơn ư? Chẳng Ai biết được !
  (nguyễnlê)

 5. Nguyễn Văn says:

  Cuộc tranh luận của hai ông phó đã qua và họ chỉ là tài tử phụ nên ít được chú ý nhưng nhân cách và tư cách của hai ông hơn hẳn 2 ứng viên tổng thống, chỉ tiếc là họ không nổi tiếng.

  Nhân sắp tới tranh luận hiệp hai của 2 ứng viên tổng thống. Ngoài vấn đề trình bày tài năng để lấy điểm, hai ứng viên nên tìm yếu điểm của đối thủ để tấn công.
  Tuyệt đối không nhục mạ và không “đánh” vào đời tư tính ái của chuyện nhà Clinton vì sẽ dễ bị phản tác dụng.

  Bà Clinton đã thắng hiệp một nhưng bà có 3 tử huyệt. Một là bà nói dối; hai là tiền bạc; ba là sức khỏe.
  Ông Trump đã thua vì không đánh trúng yếu điểm của đối thủ.
  Cả hai ứng viên đều có nhiều yếu điểm nhưng phải biết chọn yếu điểm nào nếu bị tấn công sẽ gây áp phê có hiệu quả. Ông Trump nói láo chuyên nghiệp nhưng chỉ là cá nhân và trong phạm vị làm ăn. Nhưng bà Clinton nói láo có đẳng cấp khi bà đại diện đất nước làm việc cho dân mà giấu dân, thủ tiêu tang chứng không khai sự thật. Chuyện bà Clinton nói láo về các e-mail tuy đã cũ nhưng vẫn ăn khách nếu biết khai thác. Khi bà Clinton đi vận động hay khi tranh luận nói ra bất cứ điều gì tốt thì hãy nhẹ nhàng trả lời là những lời bà nói ra bây giờ không còn trọng lượng và không ai dám đặt lòng tin nơi bà nữa. Người dân Mỹ sẽ không tin những lời bà nói vì bà đã không thật thà, không ngay thẳng, và không trong sáng cấn có cho một tổng thống mà thay vào đó là che đậy, gian dối, mờ ám. Bà đã xóa mất hàng chục ngàn e-mail mà trong đó có liên hệ đến an ninh và quyền lợi quốc gia và tiền bạc khi bà làm ngoại trưởng… Bà đã lừa dối người dân và đất nước chúng tôi một lần mà không bị xét xử thì bà sẽ lừa dối lần nữa và lần nữa… thì ai còn tin mà giao chức tổng thống cho bà?
  Bất cứ bà nói điều gì hay thì cứ lật tẩy nói dối lừa mọi người của bà ra. Nhấn mạnh rằng chính vì bà đã nói dối lừa dân nên bây giờ bà có nói thật cũng làm dân nghi ngờ không dám tin. Một ứng viên tổng thống mà bị nói như thế thì cũng nên rút lui. Chiêu này sẽ làm bà mất chủ động và sẽ mất điểm với dân.

  Cũng nên tấn công vào chuyện tiền bạc foundation của hai vợ chồng Clinton, có được là do đâu, có phải vì nhờ quyền lực mà có hay đây có phải là hình thức tham nhũng? Khoét sâu vào mỗi khi bà nói về dân nghèo; và sức khỏe của bà cũng là một vấn đề nếu biết khai thác đúng mức.

  nv

  • Trúng Phoóc says:

   Bạn Nguyễn Văn phản hồi quá đúng.
   Nhân dân Mỹ kỳ này rất khó lựa chọn:
   1-Một mẹ phù thuỷ, Điêu thuyền nói dối có hạng
   2-Một bố ăn nói văng mạng.

   Nước Mỹ sẽ đi về đâu khí 1 trong hai vị này làm tổng thống?

  • Tudo.com says:

   Vợ chồng Clinton thật là. . .dễ sợ!

   Tổng thống Obama và bà Michelle vừa mới vận động hết sức mình cho bà Hillary Clinton trong đại hội đảng dân chủ, vậy mà vợ chồng Clinton chưa gì đã trở mặt phản thùng.

   Đành rằng chương trình bảo hiểm y tế Obama Care không đạt mục đích như nước Mỹ ước muốn. Tuy nhiên nếu bà Hillary thắng cử tổng thống hay bất cứ ai cũng có thể tu chính, cải cách về đạo luật ấy vì nó không mang lợi ít nhiều cho quốc dân.
   Vậy mà khi phát biểu tại bang Michigan khi vận động tranh cử cùng với vợ là ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary, cựu tổng thống Clinton nói rằng, đạo luật chăm sóc sức khỏe chỉ có lợi cho người già, người nghèo, người thu nhập thấp, trong khi đó khiến những người thuộc tầng lớp trung lưu phải trả chi phí y tế cao hơn, ông Obama đã làm điều điên rồ nhất trên thế giới.

   Nhưng tin buồn cho tỉ phú địa ốc nhưng có cái tật địa. . .cái mồm.
   Vì sau cuộc tranh luận thứ nhất kết quả là nhiều tờ báo truyền thống bảo thủ cộng hoà đã tuyên bố rời bỏ Trump như, Detroit News , Dallas Morning News, USA Today, Houston Chronicle, Arizona Republic, Cincinnati Enquirer . . . .
   Họ bỏ Trump mà còn thòng một câu “Trump chỉ độc cái miệng chứ cái đầu không đủ. . . độc để điều hành nước Mỹ”.

   Dân Mỹ năm nay đứng trước sòng bầu cua không biết đặc cua hay gà, nhưng dù họ có thua họ cũng có sandwich, hamburger để gặm, ngay cả beefsteak và beer.
   Chỉ tội dân VN không cờ bạc mà thua sạch vì ruộng khô, lúa chết, cá biển chỉ còn xương!

   • Tran Vinh says:

    Kết quả thăm dò dư luận mới nhất :

    Cơ quan thăm dò Rasmussen Reports – Ngày 4/10- Hillary 41 % Trump 42%
    Đài truyền hình CBS – Ngày 2/10 – Hillary 45% Trump 41%
    Đài truyền hình CNN – Ngày 2/10- Hillary 47% Trump 42%
    Đài truyền hình NBC – Ngày 2/10 – Hillary 46% Trump 40%
    Đài truyền hình Fox – Ngày 29/9- Hillary 43% Trump 40%

Phản hồi