WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sắc tộc và cờ vàng trong bầu cử Mỹ

Ơ Hoa Kỳ, tiếng nói của cộng đồng người Việt hiện nay khá nặng ký. Trong các cuộc bầu cử toàn quốc hay địa phương, yếu tố sắc tộc và cờ Vàng có vai trò khá quyết định. Để tìm hiểu vấn đề này, chúng ta hãy khảo sát một cuộc bầu cử điển hình sắp tới tranh chức Dân biểu Tiểu bang Quận hạt 27 (tiểu bang California).

Ngày 8/11 này là tổng bầu cử (general election) bầu chọn hầu hết các chức vụ quan trọng trên toàn quốc, từ tổng thống tới nghị viên thành phố. Riêng tại San Jose, cộng đồng tị nạn Việt Nam quan tâm nhất tới cuộc bầu chọn chức vụ dân biểu tiểu bang quận hạt 27.

Chức vụ này đã được bầu trong cuộc tuyển cử sơ bộ ngày 7 tháng 6 vừa qua. Trong cuộc bầu cử đó có 7 ứng cử viên, trong đó 3 ứng cử viên gốc Việt đều là những nhà hoạt động có tiếng tăm. Người thứ nhất là kỹ sư Đỗ Thành Công, người đã về nước hoạt động bí mật và bị bắt cầm tù. Người thứ nhì là cô Cẩm Vân, đã hoạt động cộng đồng trong nhiều thập niên và hiện là ủy viên học khu East Side Union High School District. Người thứ ba ít tuổi nhất là cô Madison Nguyễn, 41 tuổi, đương kim giảng viên college và cũng tham gia sinh hoạt cộng đồng trong hơn chục năm, qua các chức vụ ủy viên giáo dục học khu, nghị viên hội đồng thị xã San Jose, rồi cựu phó thị trưởng San Jose.

Trong 3 ứng cử viên gốc Việt này có 2 vị được lợi thế đối với cộng đồng là cô Vân Lê và Kỹ sư Đỗ Thành Công. Hai vị này chưa có va chạm với thành phần nào trong cộng đồng. Cô Madison thì có lợi thế là tới Mỹ từ rất nhỏ nên tiếng Anh lưu loát như Mỹ chính gốc, đồng thời có nhiều kinh nghiệm công quyền, có nhiều quan hệ trong dòng chính (main stream), một điều tối cần thiết để thành công trong hoạt động tranh cử. Tuy nhiên, đối với cộng đồng người Việt tị nạn thì lúc đầu cô Madison có vẻ hơi thất thế so với hai ứng cử viên “đàn anh, đàn chị” là Vân Lê và Đỗ Thành Công.

Lý do là thủa mới ra tranh cử cách nay hơn 10 năm, do tuổi còn quá trẻ, chưa tới 30, chưa thông thạo tiếng Việt, lại được đào tạo theo văn hóa Mỹ, nên cô Madison Nguyễn có một vài lời nói, bằng tiếng Mỹ, bị người Việt lớn tuổi hiểu lầm, trách cứ. Tuy nhiên, trong cộng đồng Việt cũng nhiều người thông cảm cho người trẻ nên vẫn tiếp tục ủng hộ cô, do đó cô vẫn trúng cử nghị viên và cũng đã thoát cuộc bỏ phiếu ồn ào đòi bãi nhiệm cô cách nay mấy năm. Mặc dù vậy, tranh cử với hai ứng cử viên Vân Lê và Đỗ Thành Công đối với Madison Nguyễn vẫn là một thách thức lớn. Tuy nhiên, không ngờ trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 6 cô Madison đã thắng vượt trội hai ứng cử viên Vân Lê và Đỗ thành Công: hơn gấp đôi Vân Lê (11,726 phiếu; 14.67%) và gần gấp 6 lần Đỗ Thành Công (4,869 phiếu; 6.09%). Madison Nguyễn được 27,453 phiếu (34.35%).

Nghị viên Madison Nguyễn tuyên thệ nhậm chức, với cờ Vàng VNCH tại tòa thị chính thành phố San Jose

Nghị viên Madison Nguyễn tuyên thệ nhậm chức, với cờ Vàng VNCH tại tòa thị chính thành phố San Jose

Kết quả đó khiến những người muốn phân tích việc bỏ phiếu của cộng đồng người Việt tại San Jose phải xem xét lại tiêu chuẩn bình chọn của cử tri gốc Việt. Những chỉ trích ồn ào lâu nay của một số người đối với Madison Nguyễn không ảnh hưởng nhiều tới cảm tình của cộng đồng dành cho cô. Nhất là những chỉ trích không đúng sự thật, cường điệu và với những ngôn từ không đẹp đã chỉ khiến Madison dành được thêm nhiều cảm tình của cộng đồng.

Kết quả đó cũng cho thấy những giận hờn của một số vị lớn tuổi trong cộng đồng đã phai mờ. Có thể các vị đó nghĩ rằng dầu gì Madison vào thời điểm khởi đầu cũng chỉ đáng tuổi con cháu của họ mà thôi. Chưa đầy 30 tuổi, mà lại là nữ, mà dám là người gốc Việt đầu tiên tại San Jose dấn thân vào chính trường Mỹ, mở đầu cho con đường đi tiếp theo vào dòng chính của nhiều ứng cử viên gốc Việt lớn tuổi hơn, là đáng quí và đáng khích lệ.

Vả chăng đã hơn một lần Madison Nguyễn chân thành ngỏ lời xin lỗi trước cộng đồng và xin quí vị trưởng thượng bỏ qua một số lầm lẫn và hiểu lầm buổi đầu vì lúc đó tuổi cô còn quá trẻ, chưa rành tiếng Việt, không hiểu rõ văn hóa Việt. Những ai có con cháu lớn lên ở xứ Mỹ đều thấy rằng khó có thể bảo con cháu mình tuyệt đối nghe lời như thời ở Việt Nam, cho nên lời xin lỗi chân thành của Madison Nguyễn đáng được chấp nhận và đã được chấp nhận. Những vị nào còn chấp nhất quá thì cũng nên xét lại. Một trong những người có uy tín cao trong cộng đồng đã từng chống đối mãnh liệt Madison Nguyễn nay đã rộng lượng bỏ qua chuyện quá khứ để xây dựng một cộng đồng đoàn kết và có sức mạnh chính trị và chuẩn bị chuyển tiếp vai trò lãnh đạo cho giới trẻ, đó là cựu trung tá Nhẩy Dù Nguyễn Mộng Hùng, hỗn danh Hùng Sùi. Người thứ nhì cũng có uy tín cao trong cộng đồng ủng hộ Madison Nguyễn là cựu Đại Tá Trần Thanh Điền, nguyên Chỉ huy trưởng An Ninh Phủ Tổng Thống. Ngoài ra cụ Trương Đình Sửu, gần 90 tuổi, khóa 2 Sĩ quan Thủ Đức, một bậc trưởng thượng của cộng đồng, cũng luôn ủng hộ Madison.

Bây giờ, trong cuộc tranh tài tay đôi với ứng cử viên Ash Kalra, chúng ta hãy thử xem hai ứng cử viên có điểm gì mạnh yếu hơn kém nhau. Cả hai cùng trạc tuổi nhau với Ash Kalra 44 tuổi, Madison Nguyễn 41 tuổi. Cả hai đều học từ nhỏ tại Hoa Kỳ. Hai người đều tốt nghiệp đại học, Ash Kalra là luật sư, Madison Nguyễn tốt nghiệp cao học. Cả hai đều dậy học, Ash Kalra dậy Đại học San Jose State, Madison Nguyễn dậy College. Cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ với Kalra chính thức được đảng Dân Chủ đề cử. Cả hai đều có những chủ trương và hoạt động với chương trình tương tự về giao thông, kinh tế, an ninh, nhà cửa cho người nghèo (housing) và học đường. Nhưng Madison có chương trình vận động thành lập một trường Đại học UC (tức một đại học có chương trình tiến sĩ) cho thành phố San Jose và đã có những vận động cụ thể cho đề án lâu dài này. Cô cho biết để thành công cũng phải mất khoảng vài năm. Cả hai ứng cử viên đều thuộc sắc tộc thiểu số: Kalra sắc tộc Ấn Độ, Madison sắc tộc Việt Nam. Mặc dù Kalra chính thức được đảng Dân Chủ đề cử nhưng dường như Madison được dòng chính ủng hộ nhiều hơn, vì hàng ngày đều nhiều lần nghe truyền hình CNN đọc quảng cáo cho Madison.

Chắc chắn cả hai đều được sắc tộc của mình ủng hộ nhiều vì tình cảm sắc tộc là thông thường trong xã hội. Tuy nhiên chưa chắc mọi cử tri đều hoàn toàn bầu cho người cùng sắc tộc một cách vô điều kiện. Người ta đã thấy xuất hiện nơi công cộng một số người gốc Ấn vận động cho Madison Nguyễn và một số người gốc Việt vận động cho Ash Kalra.
Mặc dù cộng đồng Ấn tại vùng Vịnh đông hơn cộng đồng Việt, nhưng trong lần bầu sơ bộ Ash Kalra chỉ được hơn một nửa số phiếu của Madison: Ash Kalra được 15,843 phiếu (19.82%) trong khi Madison được 27,453 phiếu (34.35%). Đây là một điều khó lý giải.

Hiện nay hai cựu ứng cử viên gốc Việt là Vân Lê và Đỗ thành Công đều ủng hộ Ash Kalra. Liệu Vân Lê và Đỗ thành Công đem được bao nhiêu trong số phiếu của những người ủng hộ mình (tổng số 16595 phiếu) cho Ash Kalra?

Chắc chắn cả hai đối thủ đều nhắm tranh dành số 16595 phiếu này. So sánh giữa Madison Nguyễn và Ash Kalra thì Ash Kalra được Vân Lê và Đỗ Thành Công ủng hộ; nhưng Madison Nguyễn có lợi thế là người cùng sắc tộc Việt với hầu hết 16595 cử tri đó. Như mọi người đều biết, tâm lý thông thường của mọi cử tri là bầu cho người cùng sắc tộc nếu không có lý do gì cực lớn khiến họ chọn người khác sắc tộc.

Đại đa số cử tri trong số 16595 vị đó gốc Việt nên nhu cầu của họ thật đơn giản. Họ sẽ bầu và chỉ bầu cho ứng cử viên nào chắc chắn có tinh thần chống cộng, ngăn chặn mọi giao tiếp với Việt cộng ở cấp cá nhân, và chính quyền. Chống Cộng là yếu tố hàng đầu để cử tri gốc Việt xem xét tới các tiêu chuẩn khác. Có khi chống Cộng lại là tiêu chuẩn duy nhất để cử tri gốc Việt bỏ phiếu ủng hộ. Với ứng cử viên Ash Kalra chưa bao giờ được thấy ông cầm lá cờ Vàng. Cũng không có gì chắc chắn rằng Ash Kalra hiểu vấn đề cộng sản xâm lăng miền Nam, vấn đề cộng sản đàn áp người dân Việt Nam khiến người tị nạn Việt Nam căm thù cộng sản tận xương tủy. Sau này, nếu trúng cử, trong trường hợp có phái đoàn Cộng sản sang thăm viếng xin kết nghĩa, giao thương với địa phương thì chắc chắn, cũng như các viên chức dân cử khác không thuộc sắc tộc Việt, Ash Kalra sẽ phải tiếp đón và chấp thuận những thỏa ước được cho là có lợi cho cả Việt cộng lẫn Hoa Kỳ. Trong khi Madison Nguyễn là con của một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa. Gia đình Madison là một thuyền nhân tị nạn Cộng Sản. Cô nay đã khôn lớn, đã hiểu sự tàn ác của cộng sản đến tận xương tủy nên có một tinh thần chống cộng quyết liệt. Bằng chứng là bên cô luôn có sự hiện diện của lá cờ Vàng. Thậm chí Madison Nguyễn đã làm một việc chưa một vị dân cử gốc Việt nào làm là treo lá cờ Vàng bên cạnh cờ Hoa Kỳ trong hội trường chính của thành phố San Jose trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của cô. Thêm nữa, trong một buổi họp báo, đích thân tôi đã hỏi trong trường hợp một phái đoàn Việt cộng tới đây muốn ký kết thỏa ước thì giữa quyền lợi của địa phương và quyền lợi của cộng đồng cô chọn cái nào? Madison mạnh dạn trả lời, cô sẽ không tiếp và không chấp thuận thỏa ước đó. Chỉ riêng quan điểm đó cũng đủ mang lại cho Madison Nguyễn cảm tình và đa số phiếu trong số 16595 phiếu đang được 2 đối thủ tranh dành.

Trong bầu cử sơ bộ Madison Nguyễn đã hơn Ash Kalra tới 11,610 phiếu (27,453-15,843). Lần này trước hết Ash Kalra phải kiếm được 11,610 phiếu trong số 16595 phiếu đang tranh dành để san bằng cách biệt. Trong trường hợp đó số phiếu còn lại cho 2 người sẽ là [16595-11610 = 4985]. Trong số 4985 phiếu còn lại này, muốn thắng cử với hơn đối phương 1 phiếu thì phải chiếm được [4986:2=2493 phiếu]. Như vậy, để chiến thắng, Madison Nguyễn chỉ cần dành được 2493 phiếu trong khi Ash Kalra phải dành được [2493+11610 = 14,103 phiếu]. Để dành được 14,103 phiếu (tức gấp 6 lần của Madison Nguyễn) trong tổng số 16595 phiếu đang tranh dành đối với Ash Kalra là điều có thể dự đoán trước là không tưởng.

Tuy nhiên trong mọi cuộc đua đều có thể có trường hợp “ngựa về ngược.” Chúng ta chờ xem chung cuộc ra sao. Chúc may mắn cho cả hai!

———–

Tham khảo:
Kết quả chính thức trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 6-2016:
Đỗ thành Công (DEM) 4,869 (6.09%), Vân Lê (REP) 11,726 (14.67%) , Ash Kalra (DEM) 15,843 (19.82%), Madison Nguyễn (DEM) 27,453 (34.35%).
DEM: Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ; REP: Đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ

© Nguyễn tường Tâm

© Đàn Chim Việt

142 Phản hồi cho “Sắc tộc và cờ vàng trong bầu cử Mỹ”

 1. Chợ Đông Ba-Huế says:

  Tui là dân buôn bán ở chợ Đông Ba-Huế. Thỉnh thoảng tui có nghe nói nước VN có thời từng có cái chế độ gọi là VNCH ở phía nam đất nước có quốc kỳ (quặc) là nền vàng, ở giữa có 3 cái sọc (dưa) màu đỏ. Vì là kẻ hậu sinh nên không biết lá quốc kỳ (quặc) là nền vàng, ở giữa có 3 cái sọc (dưa) màu đỏ là cái chi chi. Ai biết nói thì nói sơ qua cho tui biết lá quốc kỳ (quặc) là nền vàng, ở giữa có 3 cái sọc (dưa) màu đỏ là cái chi rứa.

  • Lan Huệ says:

   Thế giới đang trong thời đại Internet mà kiến thức như thế này thì VN nếu có hoàn thành giai đoạn xã hội XHCN rồi tiến lên thiên đàng CSCN thì không có gì lạ. Hãy cố lên vì một tương lai rực rỡ đang chào đón :”Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, nên nhớ lời của Mác bao giờ cũng là chân lí.

  • Tien Ngu says:

   Thôi, biết chi cho mệt, em?

   Anh Ngu khuyên em cứ nà yên phận, kiếm nghề mần cò mồi cho Cộng láo.
   Coi bộ…chắc cú hơn.

   Vừa có…kiếm cơm , vừa có giật le với em út lối xóm.

   Cờ vàng ba sọc biết đến làm cái éo gì. Biết cái cờ đỏ sao vàng con của cờ Trung…quốc, có ní hơn, em?

   Chúc em may mắn, sớm được Trung Cộng nó cho làm…cháu…

 2. eric says:

  1/Trump thắng Clinton rất sít sao . Và đêm đó ngay cả nhưng người dẩn chương trình tv theo dỏi b/c tới kết thúc cũng rất buồn ,gần như rơm rớm nước mắt .Phía khán giả ũng hộ bà Clinton trong phòng phiếu chờ kết quả cung có người lau vội nước mắt.Tương lai dưới triều đại trump quả thật den tối nếu ông ta làm theo lời ông ta hứa.QH thì đãng CH vẫn kiễm soát là lợi thế cho trump .Di dân mà trump nhắc tới và sẻ có biện pháp không là Mể mà có cả Việt nam (VN là đầu nhóm di dân nên người Vn chẳng ai đẻ ý.,và sau b/ sv du học lo sợ!)..)…Nga chúc mừng ,rồi tới TC . Các nước Á Châu lo sợ vì nêu nhờ Mỹ giúp (mà chưa hẳn vì phải trả tiền như một dịch vụ mà chưa chắc ,vì Trump nói là không nên lo bên ngoài nhiều,( Chia thế giói làm 3 .TC và LX ở Á Châu?). Trump sẻ vui vẻ vói Nga và Nga sẻ tiến đanh các nước nhỏ một thời nằm trong vệ tinh của khối CS LX,như UKraina chả hạn .Ngoài ra các nước ngạc nhiên đén sững sờ .Anh Pháp đều họp nội các đẻ đói pho khi Mỹ rút ra khỏi Liên Âu .Nato và LHQ .các hiêp ước thương mại và QP như Napta ,các định chế khác…(TC thuận lơi thôn tính VN)
  Một triệu dân Mể và các nước khác ,có cả VN đều không phải cừu nọn đẻ Trump tống cổ họ dể dàng .Cũng như Mỹ đen sẻ phản ứng ,khóc vì Trump chấp nhận ,tức là công nhân hớp pháp ,sự kỳ thị ,bạo động của nhóm KKK (nhóm này ủng hộ Trump)…Tuy nhiên theo thông tin thì trump thắng là có sự sắp đặt của lich sử đã được ghi trong sấm ký trăm năm trước…Mước Mỹ đã quá tự do ,lên quá đỉnh của parabol nên nay phải tuột xuống . TQ lên ngôi và CS trở lại qua cái gọi là ” Nôi” Nga (lien xô) như có cb vc nói “CS lùi 01 bước đẻ tiên lên 2 bước ,tiêu diệt tư bản ,lập lại trật tự thế giới….Sâm của nhà tiên tri nổi tiếng nói là có thể Trump bị ám sát…
  Nhưng thôi đó là chuyện nước Mỹ…Một thiểu số người Việt dù là trí thức lớn nói như thánh cũng không làm gì được .Ngay vả VN chưa làm gì nổi CS ,nhưng cứ đòi đa nguyen đa dảng dân chủ này nọ và phủ nhận nền CHMNVN nuôi cho chúng ăn học thế mà nay ,dậu đỏ bìm leo , sủa hằn học VNCH một cách trơ trẻn ,Có người sợ hạ cs xuống sẻ có độc tài khác hơn cs ,và nói thẳng tới VT…Thật là hét nói nổi cái trí thức mà người ta nói như “cối xay cùn” hay “chưa bắt chuột đả ẻ bếp”….
  2/Mặc dầu bây giờ bầu cử đả kết thúc nhưng kẻ góp ý nói về b/c của bà Madison Ng. mà những cáo buộc gần như vô lý của bọn ,không biết là QG thật hay đội lốt ,không biết có là trí thức tri thức thiệt không hay loại cuồng chử ,học đẻ làm quan,đẻ làm tiền
  a//về vụ “đóng rác ở Đa Phước VN dó nhà thầu Mỹ (góc Việt ) triệu phú david anh em thì đã có người giải thích cho bà Cao Tình ,ltcg biết rồi (không biết bà ta có hiểu không ?) Ngoài ra trước đây có người tố cáo 2 anh em Ông ta là CS và Madison được yểm tợ của họ là CS . Nhưng thực tế là Lê Tống ,trong mộ buổi họp đong đão đồng bào Tông xun xoe ben 2 anh em họ ho chỉ trỏ này nọ sau khi tuyệt thực vụ Litoo SG ,cáo buộc bởi bọn phá xóm phá làng VNTN (cũng như cáo buộc theo hùa vói CS VN ,VT là KHŨNG BỐ!)..
  b/Ma. đã cầm cờ ,treo cờ VNCH ở TTC sau khi đắc cử nghị viên và trước khi rời TTC đã ký giấy cung licardo không chấp nhận phái đoàn VC thăm viêng SJ…
  c/vụ litoo SG sau đó đã chấp nhận ,có cái MÃ litoo SG làm mất 65000 đến nổi LT (góp 5,000 trong số tiên quyên góp của đồng bào )cung phải la lên là đắt quá (có làm phải có ăn). Còn khu chợ của người chủ là VN Town không là SG BD như Ma đè nghị nhưng không là litoo SG .Như vậy phải hiểu khu chợ là của người chủ .Họ muốn đặt tên gì cũng được và TTC chỉ cần chấp nhận (như khu Senter ,Lion,Grand Century Mall…) .Có lẻ tuổi trẻ ,ít kinh nghiệm vói CĐ (không tới quì trước mặt quan ba NN Tiên, Đ D CĐ đẻ xin xỏ) nên cô ta làm việc “tưowxng tốt cho CĐ không ngờ gây sóng gió và bọn cơ hội ,tiểu nhân ,cs ,thân cộng ùa vào làm cho cô ta vản còn mang tieng tới bây giờ (TCS và N Lũ làm phim ,NTNhẫn tự LM in sách của NTNH ,cs ,đẻ “hạ ” cô ta .ký giả NT,TL.hổ trợ..) Nó chẳng khác gì NĐ D bị bọn nó “ha be nhân phẩm ” cho tới tân bay giờ ,hay khoailang đá ,quan 2 chém cho được VT theo lệnh (AI? ) dưới lốt 2 mai vàng ?Hay ĐVÂu hạ cho băng được VT mà quên là nếu VT là khũng bố thi e ĐVA không sống đến bây giờ đẻ mạt sát Bà Clinton ,ca ngợi Trump vói tài liêu có vẻ như lấy từ cơ quan tình báo Mỹ!
  c/Vân Lê(Lima) và C (ngủ) là thất bai trong kỳ bầu cử đơn vị 27 vừa qua mà số phiếu kém xa Ma.N (ngay cả tên Ấn Độ cũng thua Madison N).Mà thua thì thôi đí ,nhưng vì tình V.A ,nên dã ôm anh Ân ,ũng hộ Ấn. Vậy trong chóng cộng anh Ấn Độ này có bằng Madison chưa ? Thú thật tôi không biết ,CD có lẻ chẳng ai biết…anh ta đã dẹp cờ vàng ,anh ta đã say rượu lá xe bị phạt,anh ta dã than phiền sao b/c việt ngữ nói nhiều về Madison ….
  Nhưng dù vậy ,thì cũng có cái bất lợi là kỳ bầu cử tới làm sao đối mặt vói anh Ấn đây ? Cho nên có người nói vì tự ái vì tiểu nhận ,vì ngu muội nên đã ủng hộ anh ấn kiều thay ví việt kiều ,mà nếu thắng cử sẻ là người nử dân biểu của CA (VN), Trong vụ dân biêu lb một người Mỹ góc Việt vao được hạ viện Hoa kỳ (đánh đỏ lofgren).Người ta nói là không dính líu tới CĐ người Việt còn không có thể là rớt hạ viện .Như cô gái vn ở một quận nhỏ Nam Ca đã và TTC mà không một báo Việt nào nhắc đến quãng cáo đến .,nếu không sẻ có chuyên ngay . Người ta nhắc vụ Nguyễn Bão . Anh ta có lập trường và làm theo công việc mà chính phủ Mỹ giao phó :KHÔNG NGHE VN và VN chẳng làm gì được . Đ/S Mỹ tại VN về họp báo đã không chào cờ ,không đứng dưới cờ VNCH và một người CG đã “phá’ cuộc họp nhưng không thành công / LTCG? Kết luận theo người bạn thì Madison thua anh Ấn Độ vì nhiều nguyên do (tạị ao kỳ đầu thua phiếu Ma mà kỳ sau thăng trên 4%) tuy nhiên ở đây tội chỉ muốn nói thái độ của L và C thật là tiểu nhân. Trí thức ? không lúc nào thấy MTĐ nói đúng khi thấy các trí thức VN như ngày nay ,rỏ nhất là L và C. Tri thức không bằng cục phân ,trí thức chồn lùi.
  Riêng cá nhân người góp ý thích cái thăng thắn của cô gái người mẩu VN có gì nói nây : “Cái mặt chúng mày như Mặt LỒN …(nó cung là trới định khi đặt cha mẹ cho mình cái tên L và C…”
  (cái gì cũng có sắp đạt như Trump lên làm TT Mỹ thì cũng đã đinh sẳn (sấm truyền))
  (eric)

  • nguyễnthiếu đú says:

   Eric nên đính chính:1 người nữ vn qua Mỹ năm 79 và lấy tên Mỹ hoàn toàn để tranh cử QH Hoa kỳ,được TT Obama và TNS Mỹ ũng hộ …Thăng cử (thay thế bà Sanchez chớ không phải Lofgren).
   Người Vn không ai biết không ai nhắc ,không ai bàn luận ủng hộ hay đả đảo chụp mũ (điều tra góc gác) hay “nịnh hót ” (thoa son trét phấn” đẻ “ăn ké ” danh vong ,tài năng của người Việt /) nhận minh là bậc trưởng thượng ,là “truyền thống ” chống cộng “! cho đến khi kết quả b/c được công bố!
   Ngoài ra Ong Ấn đó sẻ làm gì cho VN hay vẫn như củ ,Người VN không hay ít khi tiếp xúc vì không hay it có chuyện gì đẻ đòi hỏi ,xin xỏ .Ngay cả NVTâm hay DTLân vì treo cờ trong dịp tết ,NQ cờ vàng , không chấp nhận pđ VC thăm SJ hay ngay cả cái MÃ LITOSG cũng đã có (đẻ “mấy ảnh ” lơn trong CĐ tết “bá vai nhau chụp hình coi như “thánh tích ” họ đạt được sau khi chạy marathon qua Mỹ,an ủy vì thấy còn chút quyền lực khi ra ngoài hơn là trong gđ ,đôi khi nới vọ con KHÔNG NGHE)
   Nghĩa là những gì khó khăn lúc đầu thì Madison đã làm Nay Hưỡng và Chửi khi có bầu cử .
   Vậy AI là VC đây?
   Dù sao thì B/c đã châm dứt. Như bà Hillary và Ông Trump.Nên kẻ góp ý châm dứt về vụ này
   (ntd)

 3. tonydo says:

  Qúi Còm Sĩ nào cư ngụ ở San Jose, đặc biệt là khu 27th, biết thêm tin tức xin cho bà con biết nhé.
  Từ phương trời xa lắc, em nhìn qua San Jose bằng In tờ nét thì:

  Theo San Jose news:
  (San Jose Councilman Ash Kalra pulls ahead of 27th Assembly rival Madison Nguyen.)

  Bà Madison Nguyễn nói:
  (“It will be very difficult for us to make up the difference,” Nguyen said in a statement. “But out of the respect for the nearly forty thousand votes that have yet to be counted, I am not going to make any announcements at this time.”)

  Cầu mong những phiếu chưa đếm mang lại may mắn cho bà Nguyễn nói riêng và cộng đồng Việt Nam ở San Jose cũng như toàn thế giới nói chung.
  Chúc mọi sự tốt lành đến với cháu Madison Nguyễn!

 4. Lan says:

  “Didn’t just make it up, but said the exact opposite of what happened, with impunity.” Anh Obama chê anh Trump như thế làm mình nhớ đến… bác Hồ. Nhưng anh Trump vẫn thắng, và mình lại nhớ đến bác Hồ. Anh Trump thắng nhờ phiếu các anh nhà quê Mỹ trắng ít học. Bác Hồ thắng nhờ các anh nhà quê Bắc bộ mù chữ. Đọc tin chiến thắng của anh Trump càng thêm tin tưởng vào… tư tưởng bác Hồ!

  Các cụ Hát Ô và con cháu các cụ (?) xem ra không được như các anh nhà nông Mỹ lẫn Việt, tuy rằng lúc đầu hình như cũng thích truyện cổ tích Cinderella phất cờ vàng. Nhưng như đồng chí Tố Hữu đã nói… ai nên khôn mà chẳng dại một đôi lần? Chỉ một lần vẫn còn là khôn chán!

  Mình đánh vật với cái calculator và các con số cộng trừ chia của cụ tác giả mà không tài nào hiểu nổi cái logic. Thật là mình dốt nát quá! Cũng không sao, số người đi bầu lần này tăng hai chục nghìn hỉ? Nếu thế thì khó biết là tại ai.

 5. Giáo dân Việt Nam says:

  Tin bay sang VN lúc 14:37 (giờ VN) ngày 09/11/2016: Trump (đảng Cộng hòa) đã giành được 276 phiếu và chiến thắng, trở thành TT thứ 45 của nước Mỹ. Hillary Clinton chỉ giành được 219 phiếu và đã gọi điện cho Donald Trump “thừa nhận thất bại”. Các vị nghĩ sao? hãy cho ý kiến để người dân tham khảo.

  • Việt tị nạn says:

   Tuyệt vời! Hoan hô gã cao bồi Trump trúng cử TT Mỹ.

  • ABC says:

   Giáo dân Việt Nam hỏi: “Hillary Clinton chỉ giành được 219 phiếu và đã gọi điện cho Donald Trump “thừa nhận thất bại”. Các vị nghĩ sao? hãy cho ý kiến để người dân tham khảo.”
   – Đồng chí đã hỏi thì tớ xin trả lời:
   Ở các xứ tư bản giãy hoài mà chẳng chịu chết, xem ra, cứ tới muà bầu cử là các ứng viên phải vận động tranh cử khắp mọi nơi nơi, phải lên báo chí, TV để tranh luận về các vấn đề, đường lối, chủ trương, chính sách đối nội, đối ngoại, qua đó người dân sẽ phán xét và bầu cho ứng cử viên nào họ thấy là tài giỏi nhất.
   Còn chế độ ta là một chế độ đặc thù, trong đó, người trí thức đã từng được xem là thua một cục cứt, vì thế các vị lảnh đạo của đảng ta từ trước tới giờ có học hành đ..éo gì ra hồn đâu: Bác Hồ học chỉ mới hết lớp 8, Lê Duẩn chỉ được lớp 5, Đổ Muời lớp 3, Lê đức Anh cao lắm cũng lớp 3, Nguyễn tấn Dũng học hết lớp 6, và các đồng chí bây giờ trình độ cũng xêm xêm như vậy dù rằng bằng cấp tự phong thì treo đầy trong toa-lét. Do đó, nếu giả thử đưa các đồng chí ấy ra tranh luận trên ti vi để cho người dân chọn lựa, thì có lẻ lại làm trò hề cho nhân dân mà thôi. Do đó, theo ý tớ, ở nước VN hiện nay, chính sách đảng (ở) cử mà dân (có) bầu của chế độ ta là cực kì ưu việt, không có nước nào giống ta và ta cũng chẳng giống một nước nào, hay nói theo lối bình dân: chế độ ta không giống con giáp nào cả, đồng chí ạ !

   (Dù với phiếu phổ thông, bà Clinton hơn ông Trump với 59.626.052 phiếu trên 59.427.652 phiếu (kết quả lúc 2 giờ chiều ngày 9/11 giờ Cali.), nhưng về phiếu cử tri đoàn thì ông Trump lại hơn bà Clinton 276 trên 219 nên ông Trump thắng cử.)

  • BaTon says:

   Vì lãnhđạm, vì thờ ơ, vì điêncuồng kỳthị
   Vì theo đuôi, vì dốt nát, vì tămtối, ngu, mê…
   Cả nước mĩ đang kway về thời trungcổ…
   Rồi lâylan… toàn thếgiới,.. sẽ sụpđổ tantành!
   Đã đến lúc thời hoàng kim tận số
   Cả loài người phải kway lại, sống cuộc đời của cái thuở hoang sơ…

 6. Tien Ngu says:

  (Anh Ngu đề nghị các em cò mồi Cộng láo hãy nên…thực tế, bớt láo.
  Ráng…gò Mã đi Sân (Madison), vớt đẹp để được đi Mỹ…)

  KẾT HÔN GIẢ ĐỂ ĐI MỸ

  Hôm qua, trên mạng xã hội Facebook, NTH đã chia sẻ câu chuyện của một người bạn bỏ 50.000 USD làm giấy kết hôn giả…. để sang định cư Mỹ. Câu chuyện nhanh chóng nhận được số lượng lớn lượt thích và chia sẻ.

  Đứa bạn vừa chạy xong suất kết hôn giả để đi Mỹ với giá 50.000 đô, hoàn thành giấc mơ trở thành công dân của đất nước cờ hoa mà nó ấp ủ bấy lâu nay. Nó phân bua với tôi, với ngần ấy tiền, ở Việt Nam tao được gọi là tỷ phú, có thể sống phè phởn khi nhà cửa có sẵn, công việc ổn định nhưng tao vẫn phải đi. Mày biết vì sao không?

  Đơn giản là qua Mỹ với giá đó, tao có thể chỉ là một thợ nail bình thường nhưng con cái tao sau này sẽ được thụ hưởng nền giáo dục Mỹ miễn phí, thứ mà mày phải mất gần 20 nghìn đô mỗi năm nếu như muốn con mày có nó ở Việt Nam. Tao cũng sẽ chỉ mua một chiếc Lexus RX 350 có hơn 50 nghìn đô, thứ mà mày cũng phải mất gấp 3 để nó lăn bánh ở Việt Nam trong khi đường sá thì như shit, xăng, dầu, thuế, phí lại ở trên trời.

  Ngoài ra tao và gia đình tao sau này sẽ được hưởng một môi trường trong lành, một bãi biển sạch để tắm, một chế độ an sinh hợp lý, một nguồn thực phẩm sạch đã qua kiểm nghiệm kỹ càng, và quan trọng là tao có thể nói bất cứ gì tao muốn mà không sợ ngồi tù… Những thứ này thì dù mày có là đại gia ở Việt Nam, mày và gia đình cũng không bao giờ được thụ hưởng.

  Bỏ ra 50.000 đô, hơn một tỷ ông cụ để làm được điều đó, tính ra tao lãi lớn chứ có lỗ đâu mày. Cái đất nước này giờ đã tan hoang, biển thì chết, môi trường lại ô nhiễm nghiêm trọng, ăn uống thì toàn hoá chất độc hại, thuế, phí thì hơn cả thời Pháp thuộc, chất lượng cuộc sống thì ngày càng đi xuống… quý báu gì nữa mà lưu luyến mày ơi.

  Nghe nó nói xong tôi chỉ biết lặng im cúi đầu. Cái thằng, nói đúng thế thì lấy gì để bắt bẽ nó đây. Trước khi đi nó còn bồi thêm câu, mày ở lại xây dựng xã hội chủ nghĩa cho tốt nhé, tao qua xứ giãy chết cho bọn nó bóc lột đây. Kiếm ra ai đểu hơn thằng này cũng khó, hehe. Thôi mày đi vui vẻ, tao cũng đang gắng để được như mày đây !
  (Facebooker Nhân Thế Hoàng)

  • Austin Pham says:

   Đất nước mỗi ngày một thay đổi. Đồng ý là còn rất chậm nhưng không vì vậy mà mất lòng tin vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước. So với đại đa số khuyết điểm cộng với muôn vàn thất bại thì ta vẫn có những thành tựu đáng tự hào làm nức lòng các dân tộc chậm phát triển. Lão Tiên ngu hãy mở mắt mà xem đây:
   http://nguyentandung.org/ngac-nhien-loat-vu-khi-khi-tai-toan-quan-viet-nam-che-tao.html

  • Lan says:

   50,000 đô là quá rẻ! Em du sinh qua Mỹ một năm ít nhất cũng tốn cỡ 30,000 đô tiền học, và đó là có người thân bao chuyện ăn ở, học xong chưa biết đi mô. Con gái qua Mỹ học nhiều hơn con trai, cũng dễ hiểu! Bạn Đời tính cứu vớt một em chăng?

  • Austin Pham says:

   Xin lưu ý: đại đa số các comments trong bài báo đó là từ những thế lực phản động đang đội lốt…nhân dân để phá hoại những thành quả của công nghệ quốc phòng thuộc thế hệ thứ năm đang thay thế dần các loại vũ khí cũ bao gồm: ong vò vẽ, trâu điên và…trẻ nhỏ. Tiềm năng của ta là vô tận, chi phí phải rẻ và hiệu quả. Sắp tới thì đảng sẽ chỉ đạo cho các nữ quân nhân trang bị…vi trùng bệnh lậu hoặc mồng gà Hòa Lan để nghênh đón bộ binh của bất cứ kẻ thù nào dám xâm phạm khu vực nhạy cảm.
   À, vừa được thêm tin nóng hổi: binh chủng đặc công mới phát minh ra cọng kẻm dùng để mở ổ khóa, hiện tại thì đã thành công hơn 98% ở…các hộ dân. Thiệt là hồ hởi!

  • Tudo.com says:

   @Tiên Ngu,

   KẾT HÔN GIẢ ĐỂ ĐI MỸ tốn 50,000 đô ?

   Chà, “cái thằng” bạn của Facebooker Nhân Thế Hoàng chịu chơi có. . .lời nha.
   Nhưng cái anh chàng blogger Nga, I lya Varlamov kể những người bạn của anh ta đi chả tốn đồng. . .xu ten nào cả mà còn được trả lương nữa.
   Thế “nhân dân ta” không học hỏi được gì từ nhân dân vĩ đại Nga của chúng ta sao?

   Mời quý xem link dưới đây để thấy xhcn anh hùng:

   Chien-tranh-the-gioi-thu-ba-da-bat-dau-va-nuoc-Nga-hien-dang-thua-cuoc-76255

 7. Tinh Cao says:

  LÁ PHIẾU CỦA CỬ TRI ĐỊA HẠT 27 SẼ DÀNH CHO AI?
  Trong cuộc bầu cử Dân Biểu Quốc Hội địa hạt 27 lần này vì có ứng viên người Mỹ gốc Việt là Madison Nguyễn và ứng viên người Mỹ gốc Ấn là Ash Kalra nên một nhà báo đã nêu lên vấn đề sắc tộc để gián tiếp ủng hộ Madison mà quên rằng chúng ta đang sống ở Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ!
  Còn nhớ năm 2007 trong cuộc bầu cử Nghị Viên khu 4 giữa ông Kansen Chu và bà Hon Liên, đề tài sắc tộc cũng đã được nhắc đến nhiều. Cố Tiến sĩ Lê hữu Phú đã có một bài đăng trên báo với tựa đề NGƯỜI VIỆT CÓ NÊN BẦU CHO NGƯỜI VIỆT. Trong đó ông trích lời Giáo sư Linda Trịnh Võ, giảng dạy môn Asian American Studies tại UCI, nhận định “Điều quan trọng là làm sao cử tri gốc Việt biết và đánh giá đúng từng ứng cử viên khi bỏ phiếu, dựa trên kinh nghiệm chính trị, am hiểu những vấn đề cộng đồng quan tâm và kế hoạch làm việc, chứ không chỉ bầu cho họ vì họ là người Việt.”
  Cố Tiến sĩ Lê hữu Phú cũng trích đoạn bài viết của nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc ở San Jose như sau: “Trong suốt 30 năm qua (2007), dù không có một dân biểu VN nào trong nghị trường tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, những nhà làm luật hào hiệp và rộng lượng của nước Mỹ cũng đã soạn thảo trước sau hơn 10 đạo luật giúp đỡ trực tiếp người Việt tỵ nạn. Những người này không bao giờ có thái độ hẹp hòi của chủ trương chỉ giúp đỡ đồng hương của họ.” ….Ở đoạn khác ông VVL viết…”Nếu biết được đạo đức và tài năng ngang ngửa, ta có thể vị tình mà ủng hộ . Nếu ứng cử viên đồng hương không xứng đáng, cử tri Việt vẫn có quyền bỏ cho các ứng cử viên tuy không phải là đồng hương nhưng là người xứng đáng. Họ cũng là dân Mỹ như chúng ta. Ta cũng là người Mỹ như họ.” Hết trích.
  Ở đây tôi xin có ý kiến về việc nhà báo Nguyễn tường Tâm đã viết như đinh đóng cột rằng: Sau này, nếu trúng cử, trong trường hợp có phái đoàn Cộng sản sang thăm viếng xin kết nghĩa, giao thương với địa phương thì chắc chắn, cũng như các viên chức dân cử khác không thuộc sắc tộc Việt, Ash Kalra sẽ phải tiếp đón và chấp thuận những thỏa ước được cho là có lợi cho cả Việt cộng lẫn Hoa Kỳ. Trong khi Madison Nguyễn là con của một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa. Gia đình Madison là một thuyền nhân tị nạn Cộng Sản. Cô nay đã khôn lớn, đã hiểu sự tàn ác của cộng sản đến tận xương tủy nên có một tinh thần chống cộng quyết liệt.”
  Sự thực Ash Kalra đã có lời hứa với cử tri người Việt bằng văn bản đàng hoàng, công khai minh định lập trường chống giao thương buôn bán, chống kết nghĩa với thành phố VN bao lâu chế độ cộng sản còn vi phạm nhân quyền.
  Xin mời nhà văn NTT và quý đồng hương nhận xét những bằng chứng sau:
  1- Khi còn làm ở Học Khu Madison Nguyễn đã gọi vào văn phòng NV Dave Cortese yêu cầu hoãn việc thành phố SJ thông qua Nghị Quyết Cờ Vàng.(bằng chứng email từ VP ông Cortese tôi may mắn có được )
  2- Chịu ảnh hưởng của đại gia từ VN sang để chà đạp nguyện vọng cử tri trong vụ Little Saigon.
  Khi Madison tuyên bố với ký giả Joshua Molina của tờ San Jose Mercury News rằng nhiều thương gia không thích tên Little Saigon vì nó có âm hưởng chống cộng anti-communist connotation, nhiều người lầm tưởng rằng Madison nói đến những thương gia ở San Jose. Nhưng khi đến dự buổi gặp gỡ các ứng cử viên do Hội Mỹ-Ả Rập tại SJ tổ chức ngày 23-9-2010 với điều hợp viên là ký mục gia (columnist) Scott Herhold của tờ SJMN thì người tham dự nghe ông tiết lộ về những đại gia đỏ: “…. Đa phần những người này có liên hệ mật thiết với chính quyền cộng sản Việt Nam. Bọn họ bèn tìm kiếm chỗ để đầu tư. Một trong những nơi thu hút sự chú ý của họ là khu vực gần đường McLaughlin và Story thuộc thành phố San Jose. Họ ưng ý khu này và tiếp xúc với Madison Nguyễn. Tuy nhiên, khi bàn đến chuyện đặt tên, họ muốn tên nào cũng được ngoại trừ cái tên Little Saigon vì không muốn làm mất lòng nhà cầm quyền cộng sản VN. Đó là lý do họ và Madison Nguyễn đã chọn tên Saigon Business District.”
  Xin mời quý vị vào Youtube.com đánh chữ Những sự thật đã được phơi bày phần 2 sẽ thấy và nghe chính ông Herhold nói.
  3- Madison chống Nghị Quyết không tiếp đón phái đoàn cộng sản đến San Jose do NV Kansen Chu đưa ra lần thứ I, sau này khi ông Sam Licardo tranh cử Thị Trưởng đã đưa ra lần thứ 2 và Madison mới bỏ phiếu thuận.*
  4- Khi về VN đến thăm xưởng rác Đa Phước của David Dương, Madison đã tuyên bố khen ngợi và hãnh diện vì sự đóng góp của Việt kiều để xây dựng đất nước. (Nhiều người đã post lên Net bài báo có hình ảnh và lời phát biểu của bà)
  Thứ đến xin nói sơ qua về việc xây trường Đại Học UC mà ông NTT nhắc đến, , theo tôi đây là chuyện hứa hẹn để kiếm phiếu, báo SJMN khi endorse bà họ không hề nhắc gì đến thành tích Madison đã phục vụ trong 10 năm qua,(vì không có gì) về chuyện trường UC thì họ viết:
  ….”.Nguyen’s big idea is to develop a new University of California campus in San Jose. We’re not sure about that, given the cost of living here and the potential effects on San Jose State, “{chúng tôi không chắc lắm về chuyện đó, vì giá sinh hoạt (đắt đỏ) ở đây và (việc này) có khả năng ảnh hưởng đến trường Đại học San Jose}
  Hệ thống UC đã có 9 trường rải rác trên tiểu bang Cali, trường thứ 10 là mới nhất tức UC Merced từ khi phôi thai cho đến lúc khai giảng năm 2005 phải mất hơn một thập niên mà đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Hệ thống UC đang thiếu hụt ngân sách đến nỗi bà President hệ thống UC là cựu bộ trưởng Nội An Janet Napolitano đưa đề nghị tăng học phí mỗi năm 5%. Vì không đủ tiền điều hành nên các trường UC phải mời gọi thu hút sinh viên ngoại quốc vì các sinh viên này phải đóng rất nhiều tiền, còn sinh viên của tiểu bang Cali trả ít hơn. Tháng 2 năm 2015 dân biểu vùng Glendale là ông Mike Gatto đã đệ trình lên Hạ Viện Cali và được Tiểu Ban Giáo Dục Cao Đẳng Hạ Viện thông qua năm 2015 Dự luật AB 1483 đề nghị mở thêm một trường UC với địa điểm hoặc vùng Los Angeles hoặc Silicon Valley tùy theo có tìm được khu đất thích hợp không. Trước tình trạng khó khăn mà UC đang phải đối mặt, chính Dân Biểu Mike Gatto phải công nhận rằng có nhiều trở ngại cho việc xây một trường UC mới. (Xin xem thêm bài Cử tri địa hạt 27 Chọn mặt gửi vàng).
  Madison đã nhận hơn 3 triệu mỹ kim của các tổ chức đặc quyền đặc lợi special interest, trong đó hơn 2 triệu của nhóm vận động Charter School Asscociation Avocates IE với mục đích phát triển thêm nhiều trường charter và cần ngăn chận những luật bất lợi ở quốc hội tiểu bang cho sự phát triển này, đây là những trường tuy nhận tiền tài trợ của tiểu bang nhưng điều hành riêng biệt, không phải theo những luật lệ như trường công, nhận học sinh có giới hạn, và có những trường là vụ lợi để kiếm tiền (for profit). Trường charter làm yếu kém đi hệ thống trường công lập vì bị cắt bớt ngân khoản chuyển qua cho họ. Madison cũng nhận tài trợ của các nhóm Địa Ốc và Chủ nhân Appartments, họ chống lại bất cứ luật nào có thể kiểm soát việc tăng giá thuê mướn nhà (rent control)*.
  Những vị dân cử uy tín ngày xưa ủng hộ Madison qua vụ Recall nay đang yểm trợ Ash Kalra như Dân Biểu Zoe Lofgren- quán quân vận động nhân quyền cho VN, ông Norma Y. Minota cựu Bộ trưởng Giao thông và Thương Mại , và đảng Dân Chủ nay cũng endorse Ash Kalra. Đài CNN chạy quảng cáo nhiều cho Madison chỉ vì bà hoặc các nhóm Independent Expenditure gồm triệu phú, tỷ phú bỏ tiền ra mà thôi.*
  Vụ Little Saigon đã chứng tỏ Madison không có khả năng giải quyết những bất đồng, không chịu đối thoại, nhưng lại kiêu căng khinh thường mọi người và tệ hại nhất là không quan tâm đến nguyện vọng của cử tri hay đồng hương mà lại sẵn sàng phục vụ những thế lực bên ngoài vì quyền lợi cá nhân.
  Chúng tôi không hiểu lầm, giận hờn hay chấp nhất như ông NTT viết, và cũng không cần xét lại vì qua vụ LS chúng tôi đã nhìn thấy rõ ràng chân tướng và không muốn có một người đại diện với bản chất như Madison thôi.
  Bởi vì : “You foole me once, shame on you; You fool me twice, shame on me”.
  Bạn lừa tôi lần đầu, bạn đáng xấu hổ. Tôi để bạn lừa lần thứ hai, chính tôi mới đáng xấu hổ *
  Chúng tôi cũng không thấy thành tích Madison đã thực hiện được những lời hứa hẹn gì khi ra tranh cử, có chăng đó là kết quả của RDA thuộc thành phố, của Caltran thuộc quận hạt, và Stimulus Package thuộc liên bang.
  Tóm lại, cử tri Việt Nam nay đã trưởng thành, xin đừng chỉ đọc báo hay nghe đài một chiều nhưng nên tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông xã hội để xem xét sự thực về một ứng cử viên, và bầu cho người xứng đáng bất kể chủng tộc của họ là gì. NTQB

  • nguyễnthiếuđũ says:

   {“….Trong một phản hồi khác ,bà Cao thị tình nói về anhem David Dương là nhà thầu Mỹ mời Madison đi thăm khu chế biến rác mà ở đây đăng lại lời than phiền của dân là HÔI trong một lần Madison về thăm nhả ,chuyện riêng tư mà cô ta có “b/c?” vói dân chúng Viêt nam (vì ngai VN chụp mủ)..David Dương biet mời đi tham quan chổ rác và không thấy hôi lắm như báo chí đăng ,.vì sự thực là khi mời khách tham quan thì cũng đã dọn, đả khử mùi ,đã làm gọn lại sạch một phần nào vây trên cương vị khách mời (không là nghị viên Mỹ đi “thanh tra”(quyền gì?)thì xá giao môt tiếng đâu mất gì .Tôi nghĩ nếu TT Mỹ mà đi tham quan cũng vậy , Vân đề không phải là trách nhiệm của Madison hay của Mỹ xía vô chuyên VN.Thật là quái lạ hét chổ nói ! Vậy mà hôm nay Thi Tình nhắc lại . Thị có còn đầu óc đẻ suy nghỉ không vậy ?.
   Còn nhiều v/đ mà kẻ góp ý không muốn nói ,vì nay mọi người biest và nhìn thấy . Đó là LTCG Cao thị Tình lem nhem tiền bạc bị ngay chính người anh ruột tố cáo hay khi licardo lên làm tt SJ ,cao thì tình đề nghi Licardo việc gì đó và Licardo ỚN vụ biểu tình chống Madison ,nên nhận lời ngay . May có người biết chuyện cản lại không thì không biết TTC SJ có nổi lên sóng gió không .Mới nhất vụ NVkv7,lúc tranh cử bịtố cáo là liên hê cs có băng chứng (ĐVT) nhưng vì là PHE TA nên vẫn thắng cử vẻ vang !
   “nhân danh thiên chúa trên trời /Bình an dưới thế cho người thiện tâm…”
   Xin người công giáo họ Cao có chút lương tâm của người con chúa ,của kẻ sáng chủ nhật nào cũng đi nhà thờ ,nên xung tội vói “chúa lòng lành “!
   HÃY bầu cho NGƯỜI VN (Công dân Mỹ) Madison Nguyễn .Xin cân nhắc vói lương tâm ,trách nhiệm và cố nhiên cả tình cảm của người cùng dòng máu Lạc Việt chảy trong huyết quản( Chúng ta hơn CS ở chổ có TÌNH CẢM.,của con người đói vói con người ,,,,)
   (Peter)”}
   (ntd)

  • Quang Hung says:

   Kết quả bầu cử cập nhật 100% phiếu bầu đã được kiểm lúc 4PM -Nov/9/2016:
   STATE ASSEMBLY, District 27 Santa Clara-California
   DEM – ASH KALRA 42,938 52.38%
   DEM – MADISON NGUYEN 39,041 47.62%

   Vậy có nghiã là cô cựu nghị Ma đã tiêu tùng rùi.
   Ma lại hoàn Ma thứ ăn cháo đá bát, treo cớ Vàng nhưng phục vụ cờ đỏ chẳng lừa được ai. Số phận cũng ăn cơm hẩm giống như tên Hoàng Duy Hùng bên Texas thôi

   • x13 says:

    Chuyên thường trong b/c thôi ,Hung ạ !
    Thua 4% hay thua 1% như b/c TT Mỹ cung là thua.
    Nghe như có cái gì CÙNG HUNG CỰC ÁC trong (VC ) đ/v người Mỹ góc Việt .,người tiên phong di vào chih trường Mỹ đẻ các kẻ ,thấy được ,hạ xuống bằng thủ đoạn bẩn thỉu để leo lên,thay thế. Tất cả chông Ma vì mục đích ,nói chung là CS và Tiền ,Có thăng ký giả nói là “…uống bía rượu thả dàn ,thịt nướng e hề…nhưng nếu tiệc xong,ra về Đai Gia cho vài ba tờ xanh nửa thì hay biết mấy.Tuy theo ong xanh đó ,ít thì chửi ít ,nhiều thì chửi nhiều (ty lệ thuận).(NT)
    Một tên viết hơi lơi tay bị chủ nhân đòi tiền anh ta ‘mươn đẻ “đao ” nhà sợ quá ,năn nỉ thiếu điều muốn sụp lạy, muốn khóc…và sau đó VIẾT CHỬI HĂNG HƠN.. CÃ VC (KA).
    Ma là Ma Mỹ phục vụ cho tổ quốc Mỹ,Sao lại Lừa .Lừa ai ? (lừa Hung ư?)
    Nếu LỪA là Mỹ kìa. Mỹ bắt tay vói VC không thấy sao ? Và trong tương lại di dân VN sẻ “thê thảm ” hay không đây vói môt T co cụm ,kỳ thị (nhóm KKKđó !) bắt tay vói TC và ôm hôn Putin.
    HDH cũng làm việc cho chính phủ Mỹ , Đáng lẻ anh ta tế nhị hơn thì đã từ chội công tác đi VN .đẻ một người khác đí thì xong chuyện. Cũng như Madison Ông chủ chợ xin đặt tên chợ của ông ta là gì thì cứ đẻ ông ta đặt . Hỏi đồng bào ,và hối hận vi thiếu hiểu biết ,đã đẻ cho bọn quậy ,bọn cơ hội và bọn vc vào quậy phá lung tung.Rút kinh nghiệm thì ma quỉ “thần nanh đỏ mỏ” đả “quậy ” rồi!
    Đây không là chống cộng mà theo cộng đó .
    Nhóm này càng ngày càng đông …
    Không biết Tết này có treo CỜ ĐỎ SAO VÀNG trong khu của nhưng người di dân đợt mói mang danh Người Hà Nội không đây ?
    (x13)

 8. GIẤC MƠ MỸ says:

  TỰ DO, DÂN CHỦ VÀ LỐI SỐNG MỸ

  2.900 quan chức bang California mua dâm trẻ em

  Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton và Tổng chưởng lý bang California Kamala Harris cho biết, một cuộc điều tra kéo dài gần 3 năm đã phát hiện các nạn nhân buôn bán tình dục bị buộc phải làm gái mại dâm thông qua quảng cáo trên trang web Backpage.com.

  Họ cũng cáo buộc Carl Ferrer, Giám đốc điều hành trang web cùng 2 cổ đông Michael Lacey và James Larkin đã kiếm được hàng triệu USD từ hoạt động buôn bán tình dục bất hợp pháp.
  Cuộc điều tra bắt đầu được tiến hành từ năm 2014 khi các đặc vụ chìm thu xếp gặp gỡ những người quảng cáo trong mục “đi khách” để xác nhận những cuộc gặp gỡ này là vì mục đích mại dâm.
  Các đặc vụ chìm đã phỏng vấn một số nạn nhân buôn bán tình dục, trong đó có người mới 13 tuổi và họ khẳng định, đã trả tiền cho Backpage để đăng quảng cáo trên trang web quảng bá mại dâm này.
  Giám đốc điều hành Backpage.com cùng 2 cổ đông nắm quyền kiểm soát công ty mới đây đã bị cáo buộc môi giới mại dâm ở bang California khi nhà chức trách cho rằng, những người điều hành trang web này đang vận hành một “nhà thổ trực tuyến hàng đầu thế giới”. Carl Ferrer, đã bị bắt sau khi đến thành phố Houston, bang Texas, trên một chuyến bay từ Hà Lan.
  Người đàn ông 55 tuổi này sau đó được chuyển đến giam giữ tại một nhà giam ở bang California và không được nộp tiền để tại ngoại. Trụ sở chính của công ty này ở thành phố Dallas cũng bị các nhân viên thực thi pháp luật khám xét.
  Backpage được Michael Lacey và James Larkin thành lập năm 2004. Năm 2012, nó đã tách ra khỏi công ty mẹ và hoạt động độc lập với Ferrer làm Giám đốc điều hành. “Backpage và đội ngũ điều hành có mục đích thiết kế trang web thành nhà thổ trực tuyến hàng đầu thế giới một cách bất hợp pháp.
  Thu lợi hàng triệu USD từ việc buôn bán và bóc lột các nữ nạn nhân dễ bị tổn thương là hành động vô nhân đạo, hèn hạ”, Tổng chưởng lý bang California Harris cho biết trong một tuyên bố.
  “Mảng dịch vụ người lớn của Backpage thực chất hoạt động như một nhà thổ trực tuyến”, nhà chức trách cho biết trong lệnh bắt giữ. “Giao dịch bao gồm người sử dụng phải trả một khoản phí cho Backpage.
  Đổi lại, Backpage sử dụng các hình ảnh cực kỳ khêu gợi và ngôn ngữ mã hóa để đăng quảng cáo mời chào khách hàng cho dịch vụ mại dâm”.
  Kể từ năm 2012, Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột đã từng làm việc với hơn 400 trường hợp liên quan đến trẻ em bị buôn bán tình dục qua Backpage và báo cáo có khoảng 2.900 trường hợp buôn bán tình dục trẻ em, trong đó có nhiều trẻ em da màu, nhiều nhất là trẻ em người Mỹ gốc Việt cho các quan chức thực thi pháp luật của California, theo Văn phòng Tổng chưởng lý bang.
  Năm ngoái, công ty thẻ tín dụng nổi tiếng Mastercard thông báo cấm khách hàng trên toàn thế giới dùng thẻ Mastercard để đăng quảng cáo dịch vụ “người lớn” lên trang web Backpage.com.
  Báo cáo doanh thu nội bộ của Backpage cho thấy, từ tháng 1-2013 đến tháng 3-2015, gần 99% doanh thu trên toàn thế giới của Backpage được tạo ra từ mảng “người lớn” trên trang web. Công ty này đã đạt doanh thu hơn 51 triệu USD ở California trong thời gian đó và tổng thu nhập mỗi tháng là 2,5 triệu USD.
  Nguyễn Minh

 9. Việt tị nạn says:

  TỰ DO, DÂN CHỦ KIỂU MỸ

  Kinh dị ứng cử viên tổng thống Mỹ Donld Trump. Nhấn vào link sau đây để xem, không xem sẽ thiệt thòi cả đời người.

  https://www.youtube.com/watch?v=i8EH2WVc0Fk&feature=youtu.be

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Không hiểu thật hay giả ?
   Nếu thật thì hồi nào ?

   “Công xúc tu sĩ” lộ liễu
   (mass sexual assault)

   Tự do mọi rợ, rừng rú :-( !
   Cần trừng phạt thích đáng !

   • TNCS says:

    Với bản chất của ông Trump và những gì mà ông ta bị tố cáo liên quan đến phụ nữ thì tôi nghĩ đây là một clip có thật, chứ không ai lại dàn dựng và làm giả để bôi xấu ông ta đến mức như thế. Nếu đó là clip giả thì ông Trump sẽ kiện chứ không thể im lặng, nhưng đến lúc này vẫn chưa thấy ông Trump lên tiếng phản đối clip. Và nếu ông Trump kiện thì chắc chắn FBI phải vào cuộc điều tra. Hãy chờ xem!
    Nếu đó là clip thật thì đúng là kinh dị và buồn cho nền tự do, dân chủ của Mỹ và những cử tri Mỹ quá. Một ứng cử viên tổng thống sao lại có hành vi vô văn hóa đến như thế mà cử tri Mỹ vẫn cứ có nhiều người ủng hộ ông ta. Nếu chuyện đó là thật thì có lẽ thế giới này duy nhất chỉ có ở nước Mỹ.

   • Hùng AK 47 says:

    @ TNCS: Thưa, vẫn chờ tin đàn anh cho biết địa chỉ nơi ở gia đình, anh em tên tuổi để em đến gặp coi xem người thách đố mình mặt mày gia thế ra sao trước khi đi giết tên Cộng gộc Đinh Thế Huynh. Sao đàn anh hèn quá, trốn biệt vậy?

    (Còn Trump vô văn hóa “sờ” phụ nữ thì cũng đâu bằng cụ Hồ khi trước- hôn cả trẻ em!!)

  • Ma VNCH says:

   Sau khi xem clip này, chắc chắn 100% nam công dân Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu cho ông Trump làm tổng thống. Vì sao? Vì: Nếu ông Trump trúng cử tổng thống thì ổng sẽ đưa vô hiến pháp Mỹ cho phép đàn ông Mỹ được tự do công khai sờ của quý của phụ nữ ở nơi công cộng, dù người phụ nữ đó không phải là vợ mình, như ổng đã làm trong clip. Còn đàn bà Mỹ thì tự do công khai dâng hiến cho đàn ông giữa thanh thiên bạch nhật ở nơi công cộng, và các bà vợ Mỹ đừng có mà ghen tuông làm ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

   • ABC says:

    Về cái khoảng nầy, ông Trump chỉ đáng xách dép cho bác Hồ !
    Hãy vào Google, gỏ :” Lần đầu gặp bác Hồ, tôi bị mất trinh ” xem .

  • UncleFox says:

   Cũng nên thông cảm cho Trump, vì lúc ấy hắn có phải là quan quyền gì đâu . Giá như hắn là Hồ Chủ Tịch nước ta thì hắn đã sai trùm công an đập đầu vứt xác phi tang rồi , Làm gì có chuyện lộ vi-đéo cờ -níp cho rắc rối đường tương lai .

   Hồ Chủ Tịch anh minh thần võ muôn năm !

   • Vinh says:

    Nói như UncleFox thì một người không làm quan (như UncleFox) thì có quyền sờ của quý của phụ nữ một cách công khai ở nơi công cộng giữa thanh thiên bạch nhật hay sao? Vậy UncleFox đã làm lần nào như Trump chưa?

   • UncleFox says:

    Mấy bà, mấy cô ấy hồi lúc được Trump mò hang Pắc Bó sao không la làng, đợi đến lúc Trump tranh cử thì mới lu loa ăn vạ ?
    Tôi có hỏi một cô thì được giả nhời rằng thì là lúc “nó” bóp mình tê tái quá vì tưởng “nó” sẽ cho tí lợi lộc gì đấy nên phê đến tê mê luôn, chẳng còn sức mà “.. gọi tên bác ba lần” như anh Trỗi .

 10. GIẤC MƠ MỸ says:

  GIẤC MƠ MỸ: CHUYỆN THIỆT 100%: ĐỐNG PHÂN MÙN TRƯỚC VĂN PHÒNG ĐẢNG DÂN CHỦ Ở HẠT WARREN, OHIO

  Kênh Fox News tin đưa: Tại bang Ohio, đối tượng chưa rõ tung tích đã đổ một đống phân trước cửa văn phòng chi nhánh của đảng Dân chủ. Người ta nghi ngờ vụ việc có liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.
  Sự việc bất thường xảy ra gần thành phố Cincinnati. Đại diện chi nhánh khu vực của đảng Cộng hòa là đối thủ cạnh tranh bầu cử đã nêu đề xuất hỗ trợ trong việc dọn sạch và tuyên bố đảng Cộng hòa không liên quan gì tới vụ bẩn thỉu nọ. ​
  Vụ việc với cơ sở của đảng Dân chủ do cảnh sát trưởng của quận thông báo. Đang tiến hành điều tra. Đại diện của đảng Dân chủ là Betty Goldfield viết lên Facebook rằng những gì vừa xảy ra là không thể chấp nhận và phạm pháp. Nhưng dư luận cho rằng, việc đổ đống phân lớn trước văn phòng đảng Dân chủ nằm trong quyền tự do, dân chủ của người dân.

  • Tien Ngu says:

   Cò mồi mơ…Mỹ à,

   Có gì thì cứ…nói để thiên hạ …sữa sai theo kiều Hồ chí Minh được rồi…

   Điên lên rồi…đổ thùng phân trước cửa nhà người ta là…sao?

   Xứ tự do chứ đâu phải xứ VN CỘng…láo, em?

  • T-Lú says:

   Lại có bàn tay đàn em Nguyễn đức Chung mò tới nước Mỹ rồi, giỏi thiệt !

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Không thể tự do kiểu V+, cho người ném chất thải vào nhà dissidents,
   như trường hợp bà Trần Khải Thanh Thuỷ và những người bất đồng khác.

   Dân chủ không đồng nghĩa với tự do quá trớn, gây mất trật tự và an ninh công cộng.
   Đó là LẠM DỤNG tự do dân chủ để làm bậy làm càn, ngồi xổm lên dư luận và luật pháp.

   Bạn không thể tự do đại tiện hay tiểu tiện lúc thanh thiên bạch nhật nơi chốn đông người.
   Huống chi đổ nguyên một đống phân lớn ngay trước cửa nhà ai đó, để tạo ấn tượng mạnh.

   Thật ra không thiếu gì cách để tỏ lộ cảm tình, bất mãn … mà không hề phạm luật tí nào hết.
   Chẳng han căng biểu ngữ lớn, miến là đừng gài theo lựu đạn như V+ từng làm ngày xưa !

  • Tudo.com says:

   Đống phân trước văn phòng đảng dân chủ ở Ohio là bài luận. . . Phân Cai Trị của em sinh viên nào đó đang thực tập để làm luận án tốt nghiệp tiến sĩ ở đại học Hồ Chí Minh.
   Kẹt cái em nầy thực tập trật. . . “đối tượng” và trật luôn. . .địa điểm, muốn thực tập môn nầy em đó phải hỏi các đồng chí công an VN.
   Còn đối tưởng thì thiếu cha gì để tập như nhà mấy. . .dân oan, dân biểu tình chống Tàu, dân đòi dân chủ tự do, báo chí . . .
   Chẳng những CA chỉ cho. . .mục tiêu mà còn cung cấp. . .vật liệu nữa!

  • GIẤC MƠ MỸ says:

   GIẤC MƠ MỸ: CHUYỆN THIỆT 100%: ĐỐNG PHÂN MÙN TRƯỚC VĂN PHÒNG ĐẢNG DÂN CHỦ Ở HẠT WARREN, OHIO

   Nhấn vào lin sau đây để xem hình ảnh ĐỐNG PHÂN MÙN TRƯỚC VĂN PHÒNG ĐẢNG DÂN CHỦ Ở HẠT WARREN, OHIO:
   https://www.google.com/search?q=%C4%90%E1%BB%91ng+ph%C3%A2n+m%C3%B9n+tr%C6%B0%E1%BB%9Bc+v%C4%83n+ph%C3%B2ng+%C4%91%E1%BA%A3ng+D%C3%A2n+ch%E1%BB%A7+%E1%BB%9F+h%E1%BA%A1t+Warren,+Ohio.+Twitter&espv=2&biw=1517&bih=720&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwjg8eeAxIvQAhUETrwKHRVFCm0Q_AUICCgD&dpr=0.9

   Còn đây là tin bài trên báo CSVN: http://soha.vn/dong-phan-truoc-van-phong-dang-dan-chu-my-20161031110333978.htm

   • UncleFox says:

    Tào lao ! Mấy thằng Mỹ chỉ biệt làm chuyện ruồi bu cặc ngựa .
    Tại sao lại là “phân mùn” . Tại sao chỉ đổ ngoài cổng ? Những cái thủ đoạn bẩn thỉu thì phải cử người sang Việt Nam học đảng CS cách “xử lí” chứ . Đơn giản phải là phân người pha trộn với mắm tôm và dầu nhớt rồi được đích thân đồng chí Lê Hồng Anh hay Trần Đại Quang nếm thử xem đủ “chất lượng” hay chưa . Sau đấy mới sai công an côn đồ ném vào nhà “đối tượng” .

    Nhưng chắc vì quá “khẩn trương” trong mùa tranh cử nên không kịp gửi người đi nhờ “tư vấn” . Thôi thì cái việc “nếm phân thử chất lượng” tôi đề nghị các “ngài” nhờ đồng chí Giấc Mơ Mỹ nếm giúp cho . Anh Giấc Mơ Mỹ các và đồng chí của anh đang được “cài cắm” ở Hoa Kỳ là những đảng viên “sở hữu” chiếc lưỡi rất “đẳng cấp” . Đảm bảo sẽ đạt “đỉnh điểm” “trên cả tuyệt vời” .

   • Học trò trường làng says:

    Tưởng rằng chỉ có ở VN khi có ai đó ghét người khác thì họ chơi thủ đoạn bẩn thỉu là trét cứt, rãi đồ dơ lên cửa nhà người bị ghét. Hóa ra ở nước văn minh như Mỹ mà cũng chơi trò bẩn thỉu đó, nhưng còn “vĩ đại” hơn ở VN là đổ luôn một đống phân 3, 4 mét khối trước nhà địch tủ. Ấy vậy mà “dư luận còn cho rằng đó là tự do, dân chủ”. Cũng như ông Trump công khai sờ L… phụ nữ ở nơi công cộng, giữa thanh thiên bạch nhật mà cũng được làm ứng cử viên tổng thống Mỹ mà vẫn có gần 50% cử tri Mỹ tán dương, ủng hộ. Kinh hãi cái tự do dân chủ và văn hóa kiểu Mỹ quá.

   • Tien Ngu says:

    Nghe cò mồi Cộng láo hát…láo mà anh Ngu…thở dài…

    Tự do dân chủ của Mỹ còn …thúi hơn ‘tư do dân chủ’ của VN Cộng…láo.

    Đực rựa VN tin theo lời cò mồi, thì trở thành…xuất khẩu lao động hoặc thanh niên xung phong không công.
    Đói chết mẹ, nhưng luôn được chúng bơm làm…anh hùng lao động.

    Gái mới lớn thì tranh nhau đứng…tuột quần cho nông dân Hàn quốc nó…lựa gà…

    Đất đai biển đảo mất dần về tay Tàu Cộng. Dân VN ăn toàn chất độc của Tàu.
    Cái thầu nào ngon lành, đều về tay dân…Tàu…

    Nạn cs ở VN từ thời ta có…đảng, độc hại nhất là cái bộ phận cò mồi, chúng gọi là ban tuyên…giáo, dư luân viên.

    Biến không thành có hoặc ngược lại, đánh đồng cái …thô bỉ ổi trở thành đạo đức…bác Hồ.

    Chính lũ khốn kiếp biến dân VN thành dân…láo, vô đạo đức, từng ngày…

   • ĐMCS says:

    “Học trò trường làng says:
    Tưởng rằng chỉ có ở VN khi có ai đó ghét người khác thì họ chơi thủ đoạn bẩn thỉu là trét cứt, rãi đồ dơ lên cửa nhà người bị ghét. Hóa ra ở nước văn minh như Mỹ mà cũng chơi trò bẩn thỉu đó, nhưng còn “vĩ đại” hơn ở VN là đổ luôn một đống phân 3, 4 mét khối trước nhà địch thủ.”
    Đúng là học trò trường làng XHCN, sống và học tập cùng phân bắc phân xanh quen rồi, nên nói tới phân là nghĩ ngay đến sự dơ dáy.
    Trong ảnh trên, đó là MANURE, có nghĩa là phân bò trộn rơm, nó còn sạch hơn cái đầu của cha con lũ cộng sản dòi bọ hôi thối chúng bay nửa đó.
    ĐMCS.

   • Lan says:

    “Manure dumped at Democratic headquarters in Ohio”.

    Manure là thứ phân bón hữu cơ ủ từ phân gà hoặc phân bò. Những quí vị ở Mỹ thích làm vườn cuối tuần thường ra tiệm hoặc vườn bán cây mua. Đứa Mỹ nào đó đổ một xe phân bón trước văn phòng đảng đối nghịch tuy cũng là bố láo nhưng chỉ nặng tính biểu tượng. Ông bà nào ở gần thích trồng cây có thể còn hốt về khỏi tốn tiền.

    Manure thì cách gì mà so sánh với cứt Việt cộng tươi được công an trộn nhớt trét vào ổ khoá cửa nhà dân Hàn Nồi? Cứt người thường đã thối, cứt Việt cộng nó còn kinh khiếp đến mức nào. Và cũng cần nhấn mạnh chữ “tươi” thì mới thấy hết, mới… quán triệt được cái… phát huy sáng kiến triển khai và áp dụng xuất sắc tư tưởng bác Hồ của các đồng chí vẹm!

Phản hồi