WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bức thư hay nhất thế giới 2016 thuộc về một em gái VN

Em Nguyễn Thị Thu Trang

Em Nguyễn Thị Thu Trang

Chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 26 “Hăy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”,

Ngày 29 tháng 12-2015 em bé nước Syrian tên là Alan nằm chết trên bãi biển khi chiếc thuyền ty nạn chở gia đình em bị đắm. Hình ảnh em bé 3 tuổi nằm chết như thiên thần làm xúc động toàn thế giới. Hình ảnh nầy phổ biến tại Việt Nam và em gái học sinh Thu Trang của huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương ghi nhận được.

Tổ chức Bưu chính thế giới gồm 190 quốc gia hàng năm có cuộc thi dành cho các lá thư hay nhất thế giới. Đề tài năm nay là bạn hãy viết thư cho chính bạn vào năm 45 tuổi. Đại hội họp lần thứ 26 tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuyên bố giải thưởng lá thư hay nhất. Phiên bế mạc Đại hội Liên mình Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 26 tại Istanbul vừa diễn ra. Em Nguyễn Thị Thu Trang học sinh lớp 9B trường THCS Nguyễn Trăi, huyện Nam Sách, Hải Dương (2015-2016) đă đọc bức thư hay nhất thế giới do em viết trước đại diện 190 quốc gia. Trong nội dung bức thư, em gái Việt Nam hóa thân là cậu bé Alan 3 tuổi đã chết viết thư cho ông Alan 45 tuổi. Trước đại hội bưu chính và các máy thu hình đại hội, cô gái Việt đã mở đầu chào mừng bằng Anh Ngữ và sau đó đọc lá thư tưởng tượng 10 phút bằng Việt Ngữ. Nội dung bản văn đã được phiên dịch ra Anh ngữ và nhiều ngôn ngữ của đại hội bưu chính thế giới. Bây giờ toàn thế giới nghe cô bé trúng giải cao quý nhất đọc lá thư bằng Việt Ngữ.

Xin gửi đến quý vị để một lần nghe Việt Ngữ lên ngôi vàng của thế giới ngôn ngữ nhân loại. Vương miện nào mà chúng ta có thể dành cho Nguyễn thị Thu Trang. Em lựa chọn đề tài hết sức độc đáo. Sức tưởng tượng vô cùng phong phú. Văn chương trong sáng và nhân bản. Chính Việt ngữ đã giữ cho dân tộc Việt Nam tồn tại. Việt ngữ giữ cho dân Việt không bị đồng hóa và những em bé Việt như Thu Trang giữ cho Việt Ngữ và Việt tộc tồn tại muôn đời.

Bức thư hay nhất thế giới

Tại phiên bế mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 26 tại Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ vừa diễn ra, em Nguyễn Thị Thu Trang học sinh lớp 9B trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, Hải Dương (năm học 2015-2016) đã đọc bức thư hay nhất thế giới do em viết trước đại diện 190 quốc gia.

Từ chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”, Thu Trang đã hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi – người thiệt mạng trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến vượt biển cùng gia đình để viết thư cho chính mình vào năm 45 tuổi.

Lời kể của cậu bé Aylan Kurdi trên Thiên Đường, là giấc mơ của Nguyễn Thị Thu Trang về một thế giới không còn bạo lực, không còn cảnh con người phải xua đuổi nhau, dồn nhau xuống biển không chỉ lay động lòng người mà còn gây được ấn tượng rất mạnh với tất cả hội đồng chấm thi quốc tế vòng chung kết.

Xuất sắc vượt qua 980.000 thí sinh khác đến từ nhiều quốc gia, Thu Trang đã chính thức trở thành quán quân quốc tế của cuộc thi viết thư quốc tế UPU 45. Em vinh dự được Tổng giám đốc UPU trao giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 diễn ra hôm qua.Thu Trang cũng đã đọc toàn văn bức thư của mình trước hàng trăm đại biểu đến từ gần 190 quốc gia tham dự Đại hội vào chiều qua tại Istanbul.

Đánh giá rất cao việc hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi của Thu Trang, Tổng giám đốc UPU, Bishar A. Hussein cho biết bức thư của học sinh Việt Nam đã khiến tất cả mọi người đều bất ngờ và xúc động. Đặc biết là việc lựa chọn nhân vật để hóa thân thành chính mình vào năm 45 tuổi.

Ông Bishar A. Hussein cũng rất vui mừng khi ngày nay các em ở lứa tuổi học sinh, trong đó có Việt Nam vẫn đề cao sức mạnh của những bức thư viết tay trong thời đại công nghệ thông tin và kỹ thuật số đang phát triển rất mạnh mẽ. “Sự quan tâm được đem vào một bức thư tay được viết chăm chút và gửi đi là khác biệt so với việc được đưa vào những phương thức giao tiếp điện tử mà chúng ta đang lệ thuộc vào trong xã hội kỹ thuật số phát triển hiện nay” Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein cho biết thêm.

Trong Lễ trao giải Nhất Quốc tế- Huy Chương Vàng UPU 45, sau đôi lời phát biểu cảm nghĩ bằng tiếng Anh, Trang đã có cơ hội đọc lại bức thư (bằng tiếng mẹ đẻ)- tác phẩm giúp em (và cũng là giúp Việt Nam) giành chiến thắng cao nhất năm 2016 tại cuộc thi này.

Em chậm rãi, diễn cảm đọc lại bức thư trước hàng trăm Đại biểu Đại diện cho gần 200 Quốc gia trên khắp hành tinh. Không ai có thể nghĩ Thu Trang lại xúc động đến như vậy. Sau khi Trang đọc xong bức thư, toàn Thể Đại biểu Đại hội có mặt trong buổi lễ đã đồng loạt đứng dậy, cả Hội nghị rào rào những tiếng vỗ tay không ngớt, nhiều đại biểu còn rơi nước mắt xen lẫn những nụ cười cảm phục hướng về cô gái 15 tuổi đến từ đất nước châu Á xa xôi…

Các bạn cùng thưởng thức đoạn video xúc động này:

https://www.youtube.com/watch? v=YURQY9xCJ8c
 

3 Phản hồi cho “Bức thư hay nhất thế giới 2016 thuộc về một em gái VN”

 1. TIẾU NGÀN says:

  ƯỚC MƠ VÀ HIỆN THỰC

  Ước mơ thế giới hòa bình
  Vui toàn nhân loại thật tình cũng hay
  Nhưng đời nào khác cái cây
  Cây nào luôn lá một màu xanh um

  Cây nào dưới rễ không sùng
  Lá khô không có ngại ngùng là đây
  Con người quả thật thơ ngây
  Cả loài cây giả hẳn hoàn thiện đâu

  Nên mơ vẫn chuyện dãi dầu
  Mơ toàn điều hão có đâu mà thành
  Dòng đời tự nó loanh quanh
  Sông mà không rác đúng toàn viễn mơ

  Thế nên thực tế trên đời
  Óc đầu khoa học mới điều khách quan
  Ngôn từ vẫn thói gian ngoan
  Thảy tin vào đó mới càng ngây ngô

  Ngày xưa Các Mác thế nào
  Đưa ra chủ thuyết giấc mơ đại đồng
  Tạo nên trăm triệu oan hồn
  Cuối cùng đời vẫn lại còn tệ hơn

  Bây giờ nhớ lại nguồn cơn
  Khác gì kiểu chuyện ba lơn trên đời
  Khác gì “IS” hiện giờ
  Hay Khmer Đỏ một thời xa xưa

  Nên đời nói mấy cho vừa
  Con người sử mấy cũng thừa vậy thôi
  Bởi vì thực chất muôn loài
  Đều toàn tương đối liệu hoài cãi sao

  TẾU NGÀN
  (22/10/16)

 2. Người Sàigòn says:

  Khen và mừng cho em Nguyễn Thị Thu Trang của tỉnh Hải Dương
  Nhưng có biết bao em bé Việt nam đã chết thê thảm hơn trên đường vượt biển, khi cùng mẹ cha trốn chạy khỏi CSVN sau tháng 4/75. Có cô cậu học sinh Việt nam nào đã “hóa thân” để khóc cho những người bạn ấu thơ cùng dòng giống với mình?

Phản hồi