WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bắt chước Trump, Campuchia muốn xây tường ngăn dân Việt Nam

Ảnh mang tính minh họa

Ảnh mang tính minh họa

Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, ông Kem Sokha, hôm Chủ nhật nói rằng chính sách của đảng này sẽ tương tự như của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài 1.228 km giữa Campuchia và Việt Nam sẽ chỉ thực hiện được nếu quốc gia này có đủ khả năng chi trả.

Trong thời gian vận động tranh cử, Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ xây một bức tường lớn và đẹp dọc theo biên giới Mỹ – Mexico để ngăn người Mexico nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ và ông sẽ bắt chính phủ Mexico phải trả chi phí cho việc xây bức tường này.

Phát biểu tại trụ sở chính của CNRP, lãnh đạo đối lập Campuchia nói chính quyền của đảng CNRP cam kết sẽ bảo vệ biên giới nếu giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tới, nhưng thừa nhận rằng Campuchia không có đủ khả năng chi trả cho một bức tường kiểu Trump dọc theo biên giới với Việt Nam.

“Chúng ta không có tiền để xây một bức tường giống như ông Trump. Chúng ta không có tiền nhiều như Mỹ. Chúng ta không có tiền để xây một bức tường tại biên giới”.

Lãnh đạo đối lập nói ông không chắc Việt Nam có chịu trả tiền cho kế hoạch xây một bức tường kiểu Trump hay không, nên chính quyền của đảng CNRP thay vào đó sẽ tập trung vào việc phát triển biên giới.

Ông Sokha nói: “Chúng ta phải phát triển biên giới bằng cách đem nhiều người dân tới sống dọc theo biên giới. Thứ nhất, phải xây dựng các tuyến đường biên giới dọc theo biên giới. Thứ hai, [phải xây dựng] chợ búa, chùa chiền, công ăn việc làm, nhà máy và phát triển nông nghiệp”.

Trong những năm qua, chính phủ Campuchia đã nỗ lực kiểm soát chặt chẽ vấn đề người Việt nhập cư vào Campuchia mà nước này cho là bất hợp pháp. Chính quyền ở Phnom Penh đã trục xuất hàng ngàn người Việt và cấm người dân dọc biên giới Campuchia cho người Việt thuê đất để canh tác.

Vấn đề tranh chấp biên giới giữa Việt Nam và Campuchia cũng đã dẫn đến các cuộc đụng độ, xô xát giữa người dân ở hai bên biên giới trong những năm gần đây. Cuối năm ngoái, chính phủ hai bên cho biết đã hoàn thành gần 90% việc phân giới, cắm mốc biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Nguồn: The Phnom Penh Post, VTV

1 Phản hồi cho “Bắt chước Trump, Campuchia muốn xây tường ngăn dân Việt Nam”

 1. Nguyễn Văn says:

  Bức tường biên giới ngăn cách hai quốc gia.
  Cái giống nhau giữa Mỹ/Mễ và Miên/Việt là cả hai xây để ngăn dân bên kia nhập cư lậu nhưng Miên còn sợ bị Việt chiếm đất. Mỹ giầu và văn minh, xây tường ngăn dân Mễ nghèo trốn qua ở lậu, vậy chẳng lẽ dân Việt cũng nghèo và thiếu văn minh hơn Miên? Dân Mễ trốn qua Mỹ là để tìm một đời sống khá hơn, chẳng lẽ dân Việt qua Miên cũng vậy?

  Trong lịch sử thế giới có lẽ chỉ khi là kẻ thù hoặc để ngăn chặn quân thù thì mới xây tường ngăn biên giới, Vạn Lý Trường Thành là một bằng chứng và là một kỳ quan của con người.
  Có bao giờ bạn nghĩ bạn sẽ đóng mọi cánh cửa ngó thông qua nhà hàng xóm kế bên? Nếu có thì tình hàng xóm thân thiện hay có vấn đề? Trump đòi xây tường biên giới và bắt Mễ trả tiền nhưng chưa xây nên chưa biết nhưng tổng thống Mễ tuyên bố không trả vậy Trump làm cách nào để bắt Mễ trả nếu xây? Còn Miên bắt trước Trump, Miên cũng đòi xây tường ngăn cách biên giới với VN, vậy chẳng lẽ Mỹ-Mễ và Miên-Việt là kẻ thù của nhau sao?

  nv

Phản hồi