WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Kẻ mê xây tường sẽ vỡ mặt vì tường!

 

donald-trump-wants-to-make-mexico-pay-for-a-wall-writes-proposal-on-it-vgtrn-body-image-1459870127-size_1000

Ông Donald Trump là kẻ mê việc xây tường. Tường ngăn Hoa Kỳ với nước láng giềng Mêhicô. Rồi có thể tường ngăn Hoa Kỳ với nước láng giềng Canada.

Tưởng như sau khi bức tường Berlin đã làm tròn trách nhiệm lịch sử của nó, thế giới sẽ không còn bức tường nào khác nữa.
Ông Trump có mối thâm thù với người di cư từ các nước nhập cư vào Hoa Kỳ. Theo ông, các thảm họa kinh tế, tài chính, xã hội đều từ đó mà ra. Người nhập cư lương thấp giành các ngành nghề của người bản xứ, gây nên nạn thất nghiệp. Người nhập cư Hồi Giáo gây nên các vụ khủng bố kinh hoàng, làm đảo lộn cuộc sống an tòan của Hoa Kỳ. Người nhập cư đến từ các xã hội nghèo khổ gây nên các tệ nạn xã hội, trộm cướp, giết tróc, cờ bạc, mãi dâm, làm xã hội suy đồi mất an ninh.
Ông nghĩ rằng chỉ có bức tường dài kiên cố là hiệu quả chắc chắn nhất cho việc ngăn chặn các làn sóng di cư, là giải pháp mầu nhiệm để cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại. Đây cũng là giải pháp để phục vụ cho nước Hoa Kỳ, theo khẩu hiệu Hoa Kỳ trên hết, Hoa Kỳ trước hết, một khẩu hiệu sặc mùi vị dân tộc cực đoan, đi ngược với xu thể tòan cầu hóa của nhân lọai văn minh.

Nhiều nhà khoa học, trí thức, triết gia tỏ ra rất hoài nghi trình độ tư duy triết học, quan điểm dân sinh, chỉ số thông minh của vị Tổng thống thứ 45 này của Hoa Kỳ. Bà Hillary Clinton nói thẳng ra rằng bà đánh giá đối thủ tranh cử của bà là một con người chưa trưởng thành, tư duy chưa chín chắn, thăng bằng. Có nhà báo của Washington Post cho rằng ông Trump có lúc tỏ ra rất trẻ con, phản ứng không giống ai thô bỉ, văng tục, bất chấp, không tự chủ, tư ái, tự kiêu thái quá, chưa phải là một con người đứng đắn giàu kinh nghiệm sống trên đời.

Ông căm thù người di cư vào đất Mỹ, vậy xin hỏi ông bà nội ông bà ngọai của ông từ đâu đến  ? Ông từng kể mẹ ông đến từ xứ Scotland thuộc Vương quốc Anh, cha ông đến từ nước Đức. Ông không chịu nhớ rằng Hoa Kỳ thành nước lớn là nhờ dân kháp thế giới đổ về chung sức xây dựng, trước hết và đông nhất là dân châu Âu, từ Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Tiệp, Bắc Âu, rồi đến dân châu Á như Trung Hoa, Nhật Bản, Ấn Độ sang tham gia làm đường bộ, đường sắt tòan nước Mỹ.

Ông Trump thích thú cầu mong cho khối liên minh Liên Âu tan rã, không nhớ rằng châu Âu đã chịu hy sinh lớn nhất trong thế chiến II để cho Hoa Kỳ lớn mạnh trong hòa bình và an ninh, có thời cơ trỗi dậy thành cường quốc số Một của thế giới. Một thái độ vô ơn bạc nghĩa không xứng đáng từ một người đứng đầu nước Mỹ.

Và cái gì phải đến đã đến. Mêhicô nhất quyết không bỏ ra tiền để chi cho bức tường biên giới lên đến hơn 20 tỷ đôla. Cuộc gặp cấp cao Hoa Kỳ – Mêhicô bị hõan không thời hạn. Lệnh hành chính của Tổng thống được quảng cáo om sòm trở nên hết thiêng, rơi tõm trong sự chê cười mỉa mai.

Rồi tai họa lớn hơn lại đến tiếp. Tổng thống Trump ngày 27/1/2017 lại ký thêm Lệnh hành chính cấm nhập cư mọi công dân đến từ 7 nước Hồi giáo. Thế là phẫn nộ bùng nổ. Tòa án Hoa Kỳ tuyên bố lệnh đó là vi hiến, không có giá trị thi hành. Bà Quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Gates, vốn là thứ trửong Tư pháp thời Obama tuyên bộ Lệnh của Tổng thống là phạm pháp không thể thi hành, bà bị ông Trump truất chức ngay sau khi lên án bà là ” phản bội”. Một số bang lớn ra tuyên bố Sắc lệnh chống nhập cư người Hồi giáo của tổng thống D. Trump là vi hiến nên không thể thi hành.Thế là mới lên ngôi có mấy ngày, ông Trump đã tạo nên một cuộc khủng hỏang Hiến pháp nghiêm trọng, sẽ phải giải quyết sớm để bộ máy cai trị có thể thực thi một cách bình thường hợp pháp và hợp hiến.

Đã vậy, ngày 1/2 /2017 ông ký Sắc lệnh cử thẩm phán Neil Gorsuch, 49 tuổi, thuộc bang Colorado làm Thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ, nhân vật này là một quan tòa nổi tiếng về cực đoan chống người nhập cư, về phân biệt chủng tộc và về chống phá thai của giới phụ nữ, gây nên phản ứng chống đối mạnh mẽ ngay trong đảng Cộng Hòa. Nhiều nhà báo vẽ tranh châm biếm sửa lại khẩu hiệu tranh cử của ông thành ” làm cho Hoa Kỳ xấu đi” và ” làm cho Hoa Kỳ trở nên chia rẽ ” Make ugly American”, – ” the Desuni-States of America under Trump ”.

Ông Trump không thể không giật mình khi cả ba nhà tỷ phú giàu có vào lọai nhất, như Warren Bufett, Bill Gates và Mark Zuckerberg cùng lúc lên tiếng phản đối lệnh cấm nhập cư của ông Trump, trái với hiến pháp, với pháp luật, trái với giá trị dân chủ, tự do, bình đẳng và trái cả các văn kiện pháp lý quốc tế. Xin nhớ tài sản của vợ chồng Bill Gates – ông Vua Microsoft, hiện là 82,7 tỷ đôla, gấp 20 lần tài sản của Trump; vợ chồng M. Zuckerberg có tài sản 50,7 tỷ đôla gấp hơn 10 lần Trump, vậy mà đã cúng vào quỹ Chan -Zuckerberg Initiative 99% tài sản nói trên để làm từ thiện cho các nước Á Phi, chỉ giữ lại 1% cho cô con gái Maxima. Ba nhà tỷ phú có lòng nhân cao quý cho rằng nếu không có các trí thức đến nhập cư Hoa Kỳ từ châu Âu như Albert Eisntein và Léo Szielard thì Hoa Kỳ không thể làm ra bom Nguyên tử để góp phần quan trọng chiến thắng phát xít Đức Ý Nhật (nên nhớ Zuckerberg gốc Do Thái sinh ở Tiệp, có vợ lai Việt, cũng là dân nhập cư từ châu Á).

Một nhân vật nữa vừa lên tiếng lên án các chính sách sai lầm chống người nhập cư của ông Trump là bà nguyên Ngọai trưởng Madeleine Albright, vốn là người gốc Do Thái. Bà từng sinh ra ở Tiệp, sống ở Anh, Pháp rồi nhập cư sang Hoa Kỳ. Sau khi ông Trump ký Lệnh cấm dân 7 nước Hồi Giáo nhập cư, bà tuyên bố ” không thể chấp nhận một chính sách sai lầm kỳ thị dân tộc, kỳ thị tôn giáo đến thế, và tôi rất có thể sẽ tự tuyên bố là theo đạo Hồi ”.

(theo tin Huffington Post 29/1)

Ông Trump đang ở trong hòan cảnh bốn bề nguy khốn. Lể đăng quang 20/1 khá hòanh tráng bị lu mờ bởi cuộc xuống đường của phụ nữ ngày 21/1 còn hòanh tráng rộng lớn hơn nhiều. Lẽ ra ông Trump và bộ hạ phải giật mình, tỉnh ngộ, bình tĩnh rút kinh nghiệm để khỏi bị ngã, thì trái lại ông tỏ ra cay cú, nóng nảy, vội vã hơn .

Ông ra sức xây dựng bức tường kiên cố vô hình ngăn cách nhóm người của phe cánh và gia đình ông với đông đảo nhân dân Hoa Kỳ, trong đó có cả ¼ số cử tri bỏ phiều cho ông, thua kém bà H. Clinton gần 3 triệu lá phiếu.

Ông hứa hẹn sẽ có 1 trăm ngày đầu tiên làm nên nhiều việc lớn, xoay chuyển tình hình tốt đẹp, làm nên những kỳ tích, nhưng ông đang phá nhiều hơn là xây, mà có xây chỉ là những bức tường kỳ thị nguy hiểm, làm cho Hoa Kỳ bé nhỏ đi, thấp xuống..

Thế nhưng ông đã vấp phải những bức tường lớn có hình cũng như vô hình do ông tạo nên, và ông đã bị xây xát không nhỏ, có nguy cơ bị bươu đầu, vỡ trán do tự tin, mù quáng thái quá.

Đông đảo trí thức, nhà khoa học, giới truyền thông Hoa Kỳ rất có lý khi báo động rằng với ông D. Trump, một thời kỳ bất định bắt đầu, nền dân chủ có nguy cơ bị tan vỡ, những kẻ tự nhận là bênh dân, bênh dân tộc, mỵ dân rồi sẽ tự phơi bày chỉ là những kẻ hoang tưởng, xa dân, khinh dân, ích kỷ, tự cao tự đại, tự làm cho mình bị bươu đầu vỡ trán và làm cho nhân dân Hoa Kỳ và bè bạn bị vạ lây.

Blog Bùi Tín (VOA)

71 Phản hồi cho “Kẻ mê xây tường sẽ vỡ mặt vì tường!”

 1. Người qua đường says:

  Nguồn gốc về thói “xây tường ” của TT Trump
  Mấy ngày trước TT Trump ký sắc lệnh hành chánh, tuyên bố sửa soạn khởi công cho công trình xây tường dài 3200 km dọc biên giới Mỹ-Mexico, và tuyên bố là sẽ có cách “bắt ” Mexico trả tiền. Chưa kể đến chi phí khổng lồ, cái lối ” tao đã bỏ công xây, thì mày phải trả tiền”, có thực hiện được không ? Từ 1 kinh nghiệm ” xây tường” khác của ngài TT Trump thì coi bộ không lạc quan chút nào.
  Theo tường thuật của tờ The New York Times thì : mấy năm trước đây, Ông Trump đã cho xây 1 sân chơi golf ở địa phương Balmedie, vùng đông bắc Scotland, để lấy đất thực hiện công trình, ông ta tìm cách ep buộc dân địa phương phải dọn nhà, không xong, bèn cho xây dọc theo con đường quanh sân 1 bức tường, ủi đất và trồng cây dọc theo đó. Phong cảnh nhìn ra biển của cư dân bị che chắn ,rối trong lúc khởi công, cứ hay bị cúp điện, nhưng tệ nhất là sau đó, họ còn nhận được cái hóa đơn tính tiền của Trump bắt cư dân phải trả tiền cho chi phí xây cất bức tường quanh sân đó. Tuy nhiên, dân chúng ở đó, đã liệng những tờ đòi tiền đó vào thùng rác. Vì thế, trong mùa tranh cử ở Mỹ vừa qua, dân Balmedie còn treo cờ Mexico để bầy tỏ thái độ chống ông Trump.
  Hồi mới bắt đầu khởi công xây sân golf, nhiều người dân Scotland cũng tỏ ra hoan nghênh, bởi vì Trump có hứa là sẽ đem lại nhiều lợi ích về kinh tế cho vùng đó. Kêt quả : 1,2 tỉ Đô La như dự trù công bố vào lúc đầu, thì teo lại chỉ còn có 50 triệu, 6.000 công ăn việc làm như đã hứa hẹn, chỉ có vỏn vẹn 95, quy mô của cái sân golf đó chỉ có 1/2 như dự trù, một khách sạn cao 8 tần như đã hứa thì chả thấy ở đâu, nên 950 cái phòng tính tiền theo giờ chỉ còn là “huyền thoại”, cuối cùng chỉ có 1 cái biệt thự vùng quê sửa lại thành 1 hotel chỉ có 16 phòng !
  Những lời cam kết hứa hẹn lúc đầu đều thu nhỏ hoặc biến mất hoàn toàn, làm nhiều người dân Scotland phải la lên cách kinh ngạc là đã bị Lừa ! Năm 2008, chính phủ Scotland đã bất kể lời phản đối của chính quyền ở địa phương, cho thông qua kề hoạch xây sân golf đó, ông Alex Salmond , lúc đó đang là Đệ Nhất Bộ Trưởng Scotland đã ra sức ủng hộ kế hoạch xây sân này, sau đó, đã tỏ ra hối hận : Phần lớn những kế hoạch kiến thiết và phát triển ở đây đều cân bằng giữa Yếu tố Kinh tế và Yếu tố Hoàn cảnh. Nhưng cái vấn đề tệ nhất lại là, ông Trump chả có thực hiện những lời cam kết, hứa hẹn !”
  Phong cảnh thiên nhiên bị ảnh hưởng thì không chỉ đối với dân địa phương(do bức tường sân golf), ngay cả ông Trump cũng cảm thấy như thế. Vì năm nay, chính phủ Scotland sẽ cho dựng những cột trụ có chong chóng để phát điện bằng sức gíó ở ngoài khơi ngay nơi sân golf, cũng bị phê bình là ảnh hưởng đến phong cảnh thiên nhiên, mà ông Trump còn phê bình các động cơ phát điện đó là : ” Điên cuồng”, ” chém giết chim” và phê bình gay gắt ông Alex Samond, người có tham dự kế hoạch phát điện đó, gọi ông ta là ” Mad Alex “, trước đây Trump còn tiếp xúc với ông Nigel Farage, cựu chủ tịch đảng Độc Lập, nhắn nhũ người nqày phải dấy lên cuộc vận động chống đối kế hoạch phát điện bằng sức gió — Mặc dù đảng Độc Lập chả có 1 chân nào trong Nghị Hội ở Scotland.
  Cho đến ngày hôm nay, dân chúng ở Balmedie vẫn chưa trả xu nào cho chi phí Xây Tường quanh sân Golf và vấn đề ảnh hường đến phong cảnh cũng chưa có cách giải quyết. Như thế , người ta sẽ hỏi : Liệu Mexico sẽ đi theo vết xe cũ của dân Balmedie ở Scotland hay không ? Về việc ông TT Mexico đã tuyên bố cả quyết là không trả tiền cho việc xây tường của Mỹ, TT Trump thì lại cho rằng “Nếu biết mánh khóe đàm phán, thì hoàn toàn có thể thực hiện kế hoạch (bắt trả tiền) đó; Chứ nếu để 1 đám Hề cà trớn đi đàm phán, thì chắc chắn không thể thực hiện được.”
  Thế nhưng, nếu tăng thuế 20% nhập cảng hàng nhập từ Mexico(để lấy tiền?), thì cuối cùng, tiền thuế đó là do chính người tiêu thụ ở Mỹ phải gánh chịu, thêm vào đó, có gần 5 triệu công ăn việc làm ở Mỹ nhờ vào mậu dịch giữa Mỹ và Mexico, 2 nước mà kình chống nhau, thì chắc chắn chỉ đem đến ảnh hưởng bất lợi cho dân chúng ở cả 2 nước mà thôi.
  Từ những dữ kiện và phân tích đó, đã cho thấy, ai là thằng Hề, thì không cần nói ra nữa !
  ( Tác Giả Cung Ứng Thương , báo CUP ngày 6 .2.2017)

  • Tien Ngu says:

   Dưới cái nhìn của những em…mắt hí, thì Trump đúng là…thằng hề.

   Nhưng thằng hề này đã vì…hề mà loại được 15 đối thủ ngon lành của đảng CH,
   Em Hill sáng giá của Dân Chủ…

   Riêng cái vụ xây tường, chờ coi Trump nó …mần sao rời hãy …chửi bới, em?

   • Buá Tạ says:

    Tôi độ với ông 1 ăn 2. Trump xeó xây được bứctường này vỉ xéo đào đâu ra xu.
    Mấy vị ủng hộ ông Trump xây tường đã gởi check ủng hộ Trnmp chưa ?
    Quí vi. mà còn làm thinh thì miễn bàn : KHÔNG TIỀN, XÉO CÓ TƯỜNG

   • Tien Ngu says:

    Kiên nhẫn đi em…
    Chưa có cái mẹ gì mà la làng hoài.

    Muốn xây tường, hoài cái tiên nông ra, còn phải chiến đấu mí đảng Dân Chủ nữa em à.
    Tiền chỉ là cái chuyện lẽ tẽ đối với Trump.

    Bớt lõi chõi cho anh Ngu nhờ, chờ coi rồi hãy…nhãy đong đõng, em?

  • Kẻ trong nhà says:

   Mấy anh ký giả Việt nam ếch ngồi đáy giếng cứ làm như mình trên thông thiên văn dưới thạo âm phủ, chuyện gì cũng biết hết
   Mấy anh này chuyên viết báo lá cải mà ruồi nó cũng chẳng thèm đậu
   Chuột chù, chuột nhắt nằm xó bếp chuyên ăn quẩn cối xay cũng đòi phán xét chuyện trên thiên đình

 2. Coi chừng says:

  (nên nhớ Zuckerberg gốc Do Thái sinh ở Tiệp, có vợ lai Việt, cũng là dân nhập cư từ châu Á).

  Lai. . .Việt?

  Um…um..um lai Việt. . .gian hay lai Việt. . .cộng?

 3. Truyền thông Bon Sa says:

  Theo chúng tôi biết từ một nguồn tin có thẩm quyền hiện nay Hiệp hội truyền thông Mỹ và các hội phụ nữ vì hòa bình, hội bảo vệ nhân quyền… đang chuẩn bị một chương trình thu thập chữ ký để trình lên Tố cao pháp Viện xin cho tổ chức lại bầu cử Tổng thống
  Lý do ông Trump không xứng đáng với chức vụ Tổng thống Mỹ vì ông không hợp lệ, không do dân bầu mà do Nga gây ảnh hưởng mạnh tới cuộc tranh cử.
  Lại nữa ông thua kém bà Clinton tới 3 triệu phiếu phổ thông, một số phiếu khổng lồ chưa từng có trong lịch sử Mỹ
  Ông Trump bị chống đối khắp mọi nơi tại Mỹ cũng như trên thế giới, chưa hề có ông Tổng thống nào bị chê bai, chống chế như vậy
  Chúng tôi cũng sẽ tiếp tay ủng hộ và sẽ vận động với hội nhà báo hải ngoại hưởng ứng thu thập chữ ký cho đủ 5 triệu phiếu để được Tối cao pháp viện cứu xét

  • Coi chừng says:

   Vậy là 304 phiếu cử tri đoàn là tay sai của Nga?
   Cũng giống như Trung Cộng chi 300 triệu đô cho đại biểu Việt Cộng để bầu cho Trọng lú?

 4. Phạm Dzũng says:

  Nhiều nước Âu châu cũng đang xây tường để chống khủng bố trà trộn theo di dân-
  Mexico cũng có bức tường phía nam để ngăn di dân từ Guatemala-

  Ông Bùi Tín nay đã già, lẫn rồi, nhận định 1 chiều theo prejudice, không còn nhận định đúng thời thế nữa-

  Là 1 Liên Bang tự nguyện, Mỹ theo chính thể Cộng Hòa, và tuy vẫn bầu cử theo nguyên tắc dân chủ ở các tiểu bang, nhưng phải theo 2 cấp (với cử tri đoàn), để có thể linh hoạt bảo vệ chính thể từng ngày- không phải (và không thể) là Dân chủ phổ thông như các nước nhỏ và thuần chủng khác-
  Vận mạng của nước Mỹ là vận mạng của cả thế giới, cho nên thật là may mắn (và sáng suốt một cách đơn giản) khi mà vận mạng đó không thể được quyết định bằng 1 đa số phổ thông (chỉ hơn kém 1 người)-
  Thắng cử của Trump có nghĩa là đa số các Tiểu bang (không phải là đa số cử tri phổ thông) của nước Mỹ muốn thay đổi:
  “gặp thời thế, thế thời phải thế …”= gặp thời thế, lòng dân Mỹ muốn thế, Mỹ thời phải thế…..
  Trump chỉ là người được thời thế ủy nhiệm- Không có Trump này, thì cũng phải có Trump khác, sớm hay muộn 4-8 năm nữa thôi. Dù sao Trump cũng không thể trở thành Hitler-

  Ở Mỹ, sao lại có chuyện 1 anh con buôn trọc phú vừa ngu dốt vừa khùng điên, vốn liếng chỉ có vài tỷ, mà dám ra tranh cử Tổng Thống, và lại thắng 15-20 vị top elite Cộng Hòa lẫn Dân chủ, được cả 1 hệ thống truyền thông toàn cầu và được nhiều đại tỷ phú, vốn liếng hàng trăm, hàng ngàn tỷ (như ông Bùi Tín kể ra) ủng hộ ???-

  Gần 40 năm xưa (1981), lúc TT Reagan (vốn xuất thân Tả phái- Dân chủ, sau đổi qua Bảo thủ – Cộng Hòa y như Trump), khi ra tranh cử cũng bị phe tả (đảng Dân chủ và truyền thông cả thế giới) coi thường là anh tài tử hạng bét, chửi te tua như ông Trump bây giờ vậy.
  Thiên hạ không biết, hoặc cố tình quên đó thôi….

  Xem= https://en.wikipedia.org/wiki/Ronald_Reagan

  Đọc thêm cuốn: “Những kinh nghiệm lịch sử” của BS Dương Hồng Mô (hiện còn bán tại nhà sách Tự Lực- 2001 & 2006- mua online) sẽ có nhiều thông tin và kiến thức về những biến động kinh tế- chính trị toàn cầu và Mỹ trong 100 năm nay-

  PhDZ

 5. lachong47 says:

  Mấy ngàn năm trước thằng Tầu còn xây được Vạn Lý Trường Thành, mấy ngàn năm sau thằng Mễ còn xây được bức tường biên giới phía nam với Venezuela, vậy mà với các ông Bùi Tín và các ông còm ở trên lại cho rằng Mỹ không xây được bức tường ở thế kỷ thứ 21 thì lạ thật. Thử hỏi nhà các ông có xây tường cửa đóng then cài để không cho người lạ đột nhập hay chó sang ị bậy hay không? Đừng nhân danh nhân quyền để chỉ trích người khác. Bao giờ các ông làm được cái chuyện cho bất cứ thằng nào đột nhập vào nhà ông được quyền ở trong nhà ông thì lúc đó các ông hả miệng người khác mới tin.

  • Buá Tạ says:

   Yee. Có tiền thì cứ xây. Có nhân lực thì cứ làm.
   Vạn Lý Trường Thành dân nào xây, nước nào móc hầu bao ra trang traỉ ?. Mexico xây tường thì tự móc hầu bao ra lo chi phi.
   Caí “hề”ở đây là Trump xây tường cho nước Mỹ lại force Mễ móc hầu bao cuà họ ra trang traĩ cho mình.
   Người ta không đồng ý thì giở trò “ta là nước lớn” chơi ép người ta.
   Tôi không nghỉ ra được, đầu óc cuả Trump và đám cố vấn chưá “gì” trong đó ???
   Họ suy nghỉ như thế nào mà có dược những ý tưởng kỳ quặc như vậy .

   • Tien Ngu says:

    Bớt …ngu đi em…

    Mày phải có trách nhiệm với dân mày. Không nên để cho tụi nó…trốn qua tao hoài mà mày…mất mặt.

    Lý ra, là mày phải tự xây tường mà…bảo vệ lấy mày.

    Mẹ họ dân mày nó trốn qua tao hết rồi, mày …mần răng?

    Có thấy Cộng láo nó xách súng bắn phèng phèng không cho dân trốn vô Nam không?

    Nay, vì…thương mày, tao mới đề nghị phụ mày…xây tường để bảo vệ…mày.

    Khóc lóc gì chớ?

 6. nguoi ben duong says:

  Nước Mỹ có quốc hội, có ý kiến người dân.. không phải ông TT muốn làm gì thì làm
  Nay kinh tế thời Trump rất khả quan, stock lên rất cao
  Ông Trump làm việc theo ý muốn của đa số cử tri, phần nhiều là Mỹ trắng, mọi sự chống đối không thành v/đ vì dân vẫn ủng hộ
  Chúng ta để ý các cuộc biểu tình chống Trump tại Mỹ cũng như mọi nơi, toàn dân thiểu số, lom com bị mất quyền lợi, không thấy da trắng
  Tỷ phú Soros vẫn tung tiền đánh phá, quí vị để ý những cuộc biểu tình tại Âu châu từ trước tới nay đều diễn ra đồng loạt cùng ngày

 7. nguyen ha says:

  Thật ra Ông Bùi Tín là người đả song quá lâu trong chế độ toàn trị,nên khó hiểu các thể chể chế văn minh một cách thực tiễn ! Ông nói xây tường Mexico,rồi sẽ xây Canada,chứng tỏ không không hiểu gì về địa -lý! Biên giới Mỹ-Mexico,không là biên giới của 2 nước mà biên giới Mỹ và các nước Latino ! Tất cả dân Latino đều dung biên giới nầy để vượt qua Mỹ ! TT Trump” mạnh tay”với TT Mễ không phải không có lý do .Đât nước Mexico going như “bỏ ngỏ” để mọi người vượt biên sang Mỹ. Đó là sự that !Là một TT của một đất nước có chủ quyền,anh không thể là người vô-trách-nhiệm với vấn đề nầy . Đó củng là lý do Trump “bắt” TT Mễ trả tiền xây tường.

 8. Lão Ngoan Đồng says:

  Ông Trump hội đủ tất cả yếu tố cho…thảm họa ?

  Trả lời phỏng vấn tuần báo L’Obs, giáo sư Stephen Martin Walt ở Trường quản trị Kennedy nhận xét ông Trump hội đủ “tất cả các yếu tố cho thảm họa”.
  Tuy cũng cùng quan điểm “Nước Mỹ trên hết”, nhưng giáo sư Stephen Martin Walt cho rằng ông Trump đã đi quá xa.

  Giáo sư Stephen Martin Walt ở Trường quản trị Kennedy, Đại học Havard: Ông Trump đã hội đủ “tất cả các yếu tố cho thảm họa”. Ảnh Alchetron
  Đồng ý rằng Châu Âu cần gánh thêm trọng trách an ninh, nhưng theo giáo sư Walt, đó phải là một quá trình tuần tự, từ 5 đến 10 năm. Đe dọa các đồng minh, trừng phạt họ hay xé bỏ hiệp ước NATO không phải là cách làm đúng đắn vì nước Mỹ chỉ có lợi với một Châu Âu vững chãi, hòa bình và thịnh vượng.

  Giáo sư Walt cho rằng chính sách đối ngoại của tân Tổng thống Donald Trump thực chất chỉ là chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, ích kỷ và thiển cận. Ông Trump không suy tính dài hơi cho một năm, 5 năm hay 10 năm, mà chỉ tự đặt câu hỏi kiểu: “Nước Mỹ hay cá nhân mình có lợi những gì ngay lập tức trong tình thế đó?”. Hơn nữa, dường như ông Trump không hiểu được rằng ngoài sự chọn lựa của bản thân ông, còn có những tương tác với các nước khác.

  Chẳng hạn, việc ông Trump quyết định chấm dứt Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà chính quyền Obama đã dày công gây dựng để tăng cường sức mạnh cho các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương đang lo ngại sự bành trướng Trung Quốc. Việc từ bỏ TPP sẽ đẩy một số nước vào vòng tay của Bắc Kinh và làm yếu sự hiện diện của Mỹ tại Châu Á.

  Chuyên gia Stephen Martin Walt cho rằng cần kiềm chế Trung Quốc và Châu Á-Thái Bình Dương là nơi duy nhất mà Mỹ nên duy trì sự hiện diện quân sự quan trọng. Muốn vậy cần phải hợp tác với nhiều nước : Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Indonesia, Philippines…Đó là một liên minh rất khó quản lý, đòi hỏi một chiến lược ngoại giao hết sức tế nhị. Thế nhưng với một vị tổng thống làm ngoại giao bằng Twitter, thì ông không thể nào lạc quan nổi.

  Thời của các tướng lãnh
  L’Express quan tâm đến khía cạnh “các vị tướng nắm quyền”. Bị mê hoặc bởi những con người hành động, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm ba vị tướng cao cấp vốn quen thuộc với chiến trường hơn là những vấn đề tế nhị của chính trị. Theo tờ báo, đây là một sự pha trộn kỳ lạ, có thể tạo ra những ngạc nhiên.

  Một vị tổng thống đả kích cơ quan tình báo của chính nước mình đã là điều chưa từng thấy. Thành phần chính phủ của ông Trump cũng không kém phần kỳ lạ: rất nhiều tỉ phú, rất ít phụ nữ và nhất là số lượng kỷ lục các tướng lĩnh. Từ khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc đến nay, chưa bao giờ nội các Mỹ lại có nhiều quân nhân giữ những chức vụ cao như thế. Ông Trump đã bổ nhiệm ba khuôn mặt cứng rắn trên chiến trường, từng tham gia cuộc chiến Grenada – một đảo quốc ở Caribê (1983), Afghanistan (2001-2014), hai cuộc chiến tranh Iraq (1991 và 2003).

  Trong số đó, tướng thủy quân lục chiến huyền thoại James Mattis vượt lên hẳn về uy tín. Tuy mang biệt danh “Chó điên”, nhưng ông Mattis lại là một vị tướng ôn hòa, trí thức. Tướng Mattis là nhà chiến lược có trình độ không kém một viện sĩ hàn lâm – tủ sách riêng của ông có trên 6.000 cuốn. Ông không bao giờ quên viếng thăm gia đình của các quân nhân đã ngã xuống trên chiến trường.
  Trước James Mattis, chỉ duy nhất tướng George Marshall từng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Thượng viện đặc cách cho ông giữ chức vụ này một phần cũng để “điều chỉnh” bớt Tổng thống Donald Trump. Với ngân sách quốc phòng gần 600 tỷ USD và một quyền lực đáng kể khác, nếu lãnh đạo Lầu Năm Góc (tướng Mattis) không “bật đèn xanh”, thì Tổng thống (Donald Trump) không thể nhấn nút nguyên tử (Phó Tổng thống không có quyền này). Có thể coi, tướng James Mattis là nhân vật số hai trong chính quyền của ông Trump.

  Ngược lại, trường hợp tướng Michael T. Flynn lại gây nhiều tranh cãi. Cay cú trước việc bị Tổng thống Obama cách chức lãnh đạo Cơ quan tình báo quân đội vì bốc đồng và thiếu khách quan, ông Flynn đã quay sang ủng hộ Donald Trump. Ông là người duy nhất trong ba vị tướng trên từng hăng hái tham gia chiến dịch tranh cử của Donald Trump, hô hào đòi bỏ tù bà Hillary Clinton và thân Nga ra mặt.
  Một cựu sĩ quan CIA cho biết: “Trong số các nội dung trống rỗng mà Donald Trump đăng trên Twitter, có nhiều thông tin là do nhân vật bất tài này (Michael T. Flynn) gà cho”.

  Thượng viện Mỹ hiện vẫn chưa chịu bổ nhiệm tướng Flynn làm Cố vấn An ninh Quốc gia. Chức vụ này có lợi thế là gặp trực tiếp tổng thống mỗi ngày hai lần, tập hợp, lọc lại tin tức và tóm tắt cho nguyên thủ quốc gia.
  Một nhà ngoại giao Châu Âu tại Washington nhận định: “Để quyết định, Donald Trump họp gia đình lại, nghe ý kiến của cô con gái Ivanka và con rể Jared Kushner. Cuối cùng, ông Trump quyết định một mình, theo bản năng…”.
  Tuần báo L’Obs kết luận: Khi ông Trump đã bước vào Nhà Trắng, cả phe Cộng hòa lẫn phe Dân chủ đều phải nín thở quan sát và cả thế giới… cũng thế.

  • Tien Ngu says:

   Xưa mất miền Nam VN đa phần là vì lũ khốn trí thức…cục phân.

   Chúng bàn ra tán vô, nói năng….nịch sự, cái mẹ gì cũng…tư cách, nhân cách…
   Không dám chơi thẳng thừng, vạch mặt chuột Hồ chí Minh, Mao, Sì, Lê.

   Chúng tạo ra nhiều kẽ hở cho Cộng láo nương theo mà đánh từ trong đánh ra. Mất mẹ nó cái mien Nam tự do.

   Ngày nay nhìn lại, những em tổng thống Mỹ nghe lời…trí thức, nhỏ nhẹ, nịch sự.
   Nãy ra cái Putin…mặt ngựa, Tập cận Bình tàn sát Tibet, chửi cha Phật sống, ác quỉ ISIS tung hoành…

   Đó mới là….thãm hoạ.

   Trump, ráng lên em. Đứa nào nói gì, kệ mẹ nó. Anh Ngu ũng hộ em…

  • Bài viết này hội đủ tẩt cả các yếu-tố cho thãm…thương!
   Cái còm này hội đủ tất cả các yếu-tố cho thãm…hại!
   Tôi rất tiếc, nhưng đó là sự thật.

 9. Lão Ngoan Đồng says:

  XIN REPOST CÁC Ý KIẾN KHÁC VỀ DONALD TRUMP

  Lão Ngoan Đồng

  ===

  Nước Mỹ truyền thống là đất nước của di dân kể từ ngày lập quốc . Tất cả chúng ta đều là di dân , vấn đề là người đến trước kẻ đến sau mặc dù sinh đẻ ở Mỹ nhưng là con cháu của di dân từ mấy thế hệ trước .

  Mục đích của chuyện di dân cũng là thu hút chất xám đến nước Mỹ , thăm dò dân số vẫn xác định người di dân chịu khó làm việc và cần kiệm hơn người dân Mỹ . Bao nhiêu người Mỹ biết danh nhân của nước Mỹ như Steve Jobs có bố là di dân đến từ Syria ? Cha đẻ của chương trình không gian Mỹ , đưa người lên mặt trăng là Von Braun người Đức từng là đảng viên Quốc Xã ?

  Người ta chỉ thích xoi mói những yếu tố tiêu cực của vấn đề mà quên đi cái tốt đẹp di dân mang đến cho nước Mỹ .

  Brian DINH

  =======

  Blog BS. Võ Xuân Sơn

  TRUMP LÀ AI?

  Hồi bầu cử tôi nói với các bạn tôi rằng tôi không thích anh Trump này, nhưng thấy cách anh ấy tranh cử và phản ứng của dân Mỹ , tôi dự đoán anh thắng . Và cuối cùng dự đoán của tôi đúng .

  Thực lòng mà nói , tôi cứ nghĩ anh chàng này dùng các chiêu thức mị dân để tranh cử , chứ khi làm tổng thống rồi anh ấy phải cư xử như một tổng thống . Không ngờ trúng cử rồi anh ấy chơi người tiền nhiệm sát ván . Hết chê bai , công kích đến xóa bỏ các cam kết , anh ấy hành xử cứ như là trùm băng đảng hơn là chính trị gia.

  Người Đức đã từng gọi bức tường Berlin là bức tường ô nhục . Vậy mà Trump lại định dựng một bức tường như vậy lên, trên biên giới với Mexico . Thực ra thì vấn đề người nhập cư Mexico là một vấn đề nan giải mà nhiều đời tổng thống Mỹ không giải quyết được . Nhưng cách giải quyết của Trump thì sặc mùi độc đoán .

  Vấn đề tiếp theo là cấm công dân 7 nước Hồi giáo nhập cư, hạn chế đi lại trong nước Mỹ. Nghe sao quen quá. Không quản được thì cấm. Mấy cô gái Việt nam qua Singapore làm gái, immigration Singapore mặc định, rằng tất cả các cô gái Việt nam qua Singapore để làm gái. Và họ yêu cầu tất cả các cô gái Việt nam trước khi nhập cảnh nước họ phải trình ra một số tiền. Điều đó gây xúc phạm tới bao nhiêu công dân Việt nam. Đến Bộ Ngoại giao của Việt nam còn phải can thiệp.

  Cả một lực lượng FBI, CIA hùng hậu nắm trong tay một lượng tiền khổng lồ , vậy mà để trị vài thằng khủng bố đã mặc định tất cả công dân của 7 nước Hồi giáo là khủng bố, và cấm tất cả họ nhập cư vào Mỹ, hạn chế di chuyển trên đất Mỹ. Thử hỏi điều ấy sẽ xúc phạm tới công dân của 7 nước ấy như thế nào , chưa kể là xúc phạm đến cả thế giới Hồi giáo ?

  Liệu việc cấm công dân 7 nước đó đến Mỹ có làm giảm khủng bố, hay sẽ làm tăng khủng bố ? Trên thực tế nhiều kẻ khủng bố mang quốc tịch Mỹ thậm chí trong quân đội IS , có nhiều kẻ mang quốc tịch các nước đồng minh với Mỹ sao không cấm luôn để ngăn ngừa khủng bố ?

  Sự thiển cận, sự bất chấp đạo lý , cách thức không quản được thì cấm cho thấy Trump có gì đó giống như những bộ máy quản lý đang kềm hãm nền dân chủ trên thế giới. Có ai điều tra xem trong CV, ông này có tốt nghiệp triết học, hay tốt nghiệp quản lý nhà nước gì đó ở các nước anh em với chúng ta hay không? Hoặc ông có bà con gì với Hitler, Mussolini hay Franco không ?

  Mỹ là đất nước có sức mạnh vô cùng to lớn, vì họ có một chính sách về nhân lực rất tiến bộ . Về tiền bạc , không chóng thì chầy, họ sẽ bị Trung quốc qua mặt . Nhưng Trung quốc dù có nhiều tiền hơn, chưa chắc đã có thể có được sức mạnh Mỹ. Mỹ là nơi tập trung tinh hoa của thế giới. Chính sách di dân của Mỹ từ nhiều năm nay đã được thiết kế để làm sao cho những người tài, người giầu dễ dàng trở thành công dân Mỹ.

  Chính nhờ những chính sách như vậy mà nước Mỹ mới có Steve Jobs, Apple, Google, Facebook… Bây giờ cấm sinh viên học xong ở lại Mỹ, thì lấy đâu ra nhân sự chất lượng cao cho nền kinh tế Mỹ ? Khi Trump thi hành chính sách này , Trung quốc, Ấn độ… sẽ được lợi nhiều hơn do khả năng bị chảy máu chất xám ít hơn . Trump đã gián tiếp tăng thêm sức mạnh cho các đối thủ của nước Mỹ .

  Cứ thử tưởng tượng xem, Sài Gòn không cho phép dân nhập cư vào, giao công việc sale, marketing, manager… cho các bác có thói quen tối ngày nhậu nhẹt ở các quán vỉa hè, thì công việc kinh doanh và cả nền kinh tế sẽ như thế nào? Nếu không có các bác sĩ, kỹ sư, cử nhân, những nhân viên kỹ thuật cao cấp… là người từ các tỉnh làm việc tại Sài gòn, thì Sài Gòn sẽ mạnh lên hay yếu đi ?

  Đấy là chưa kể, các quán ăn, nhà hàng không thuê được người phục vụ , hoặc phải thuê những kẻ lười biếng , ham nhậu nhẹt , làm việc không có kỉ luật… Những gia đình có thu nhập cao phải bớt thời gian làm ra của cải vật chất cho xã hội, để dành thời gian làm việc nhà, do không thuê mướn được người giúp việc nhà . Và người lao động sở tại thiếu đi yếu tố cạnh tranh, họ còn có động lực để phấn đấu hay không ?

  Phải có nhiều thời gian nữa để đánh giá những tác động , cung cách điều hành đất nước của Trump . Nhưng trước mắt nó có vẻ rất giống cách điều hành của các nước phi dân chủ .

 10. Buá Tạ says:

  Hiện tại không biết lấy tiền ở đâu ra để xây tường. Nếu ống bà nào chị chơi ký cái check cho Trump vài chục ngàn thì có quyền hô lớn “ủng hô.”
  Còn không có xu đếch nào thì nên … làm thinh cho nó đẹp.
  Tôi tính hô “ủng hô.” nhưng không có xu nào đóng góp nên … làm thinh, không ý kiến
  Còn không có xu mà cứ hô lớn “ủng hộ, ủng hộ” là kẻ không “thức thời”, là kẻ xuí dại
  Trump đang chạy bở hơi tai tìm thử có thể móc tiền ở đâu ra đấy quí ông quí bà à.
  Ngon thì hiến cho Trump môt kề để “đào cho ra tiền ” đi, cho thiên hạ lé con mắt chơi …

  • Tien Ngu says:

   Tạ à,

   Bớt…la làng dùm anh Ngu đi em.

   Để từ coi .Trump mần ra răng rồi hay nói.

   Hàng năm chính phủ phải chi ra hàng trăm tỉ cho những cái vụ…nhân đạo anh hùng rơm…

   Thí dụ như nà những chi tiêu, dịch vụ cho di dân bất hợp pháp…vân vân…

   Cúp mẹ nó cái chi tiêu này cũng đủ tiền xây tường.

   Chưa kể đến nhưng cái….tình cho không biếu không vòng quanh thế giới.

   Mẹ nó chớ, cho đến Tàu Cộng, tới năm 2009, còn ngữa tay nhận viện trợ từ Mỹ dành cho các nước đang phát triển…
   Cái viện trợ thiệt nà…ngu. Xét lại một vobng2 ba cái viện trợ này, rồi cúp. Lòi ra thêm tiền, em?

   Nói tóm lại, những cái chi tiêu vô lý, Trump hỏi anh Ngu sẽ…chỉ dẫn.

   Còn em hỏi, anh Ngu…éo nói. Bí mật quốc phòng, em?

  • Tudo.com says:

   Trên diễn đàn tự do mỗi người có quyền nói lên quan điểm của mình thì có thể sai có thể đúng chứ đâu cần phải ủng hộ hay không, nhưng xách. . . Búa hăm he thiên hạ là chuyện không nên.

   Tiền đâu?
   Trump nói tăng thuế 20% hàng hoá từ Mễ là nói tổng quát và dân Mỹ sẽ bị ảnh hưởng vì hàng hoá sẽ mắc hơn.
   Nhưng,
   Trump sẽ lấy thuế % từ 17 tỉ đô hằng năm dân Mễ gởi về cho thân nhân họ (giống như người Việt) là chuyện khả thi.
   Trump sẽ lấy thuế % visa từ 14.5 triệu dân Mễ du lịch đi về hằng năm là chuyện có thể làm được, có thể cả % tiền mặt trong túi mà họ xét thấy ở cửa hải quan (bao nhiêu chục tỉ mà 14,5 người đó mang về?) khó mà biết được.

   Còn nhiều chuyện lắm. . .
   Nhưng chuyện đáng bàn là nghe nói TT Pena Nieto đã thoả thuận ngầm với TT Trump trên điện thoại nhưng yêu cầu đừng công khai vì sợ dân Mễ phản đối?

Phản hồi