WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Dàn trận đánh lớn ở Phương Đông tạo thế dứt điểm tại Trời Tây

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo Asahi Shimbun của Nhậtbản, chỉ huy trưởng hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Partick Walsh, trên bài báo có tựa đề “Chỉ huy Hoakỳ công kích thái độ của hải quân Trungquốc”, đã cho rằng: “Các hoạt động của hải quân Trungquốc gây quan ngại cho tất cả các bên đang có mặt ở Thái Bình Dương’’. Đô đốc Walsh nói: “Các chuyến bay trực thăng của hải quân Trungquốc lại gần tàu chiến  của Nhậtbản ở Đônghải và Thái Bình Dương hồi tháng Tư là vô trách nhiệm”. Ông bày tỏ quan ngại về thái độ ngày càng hung hăng của Trungquốc tại Biển Đông như là: “Trong năm 2009, Trungquốc đã bắt 433 ngư phủ Việtnam trong các vùng biển mà hai bên còn đang tranh chấp chủ quyền”. “Mới đây Trungquốc cũng bắt đầu mô tả Biển Đông như một trong các quan tâm chủ đạo bên cạnh Đàiloan và Tây Tạng”. Đô đốc Walsh nhấn mạnh: “Đây là vấn đề khiến chúng tôi hết sức quan ngại, bởi vì, trên nguyên tắc, việc can thiệp vào quyền lưu thông hàng hải tự do trong hải phận quốc tế là quan tâm chủ đạo của tất cả các nước sử dụng”. “Động mạch kinh tế chạy qua Biển Đông đang bị người ta gây đe dọa vì các tranh chấp chủ quyền đảo đá và bãi cạn”.

Trong khi đó, một cuộc diễn tập hải quân quốc tế khổng lồ nhất thế giới, kể từ năm 1971 đến nay, gọi là “Diễn Tập Vòng Đai Thái Bình Dương – RMPAC 2010”, lần thứ 22,  khởi đi từ ngày 23/06 đến ngày 01/08/2010, với chủ đề “Hỗ Trợ và Điều Phối Hỗn Hợp”. Năm nay, tham gia diễn tập gồm 14 quốc gia: Australia, Cannada, Chile, Columbia, Pháp, Indonesia, Nhậtbản, Malaysia, Hàlan, Peru, Hànquốc, Singapore, Tháilan, Hoakỳ, và 3 nước quan sát viên là Brazil, Ấnđộ, NewZealand. Với 34 tàu chiến, 5 tàu ngầm, hơn 100 máy bay, khoảng 20.000 binh sĩ. đặc biệt trong đó có hàng không mẫu hạm Ronald Reagan, máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor và máy bay ném bom B-52. Theo ông Carl Baker, giám đốc chương trình tại Trung Tâm Diễn Đàn Thái Bình Dương về Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế ở Honolulu, nói: “RIMPAC là để thể hiện khả năng của Mỹ và Đồng Mình, đồng thời mong muốn mở rộng các tuyến đường biển quốc tế”. Ông Baker giải thích: “Ban đầu diễn tập RIMPAC được thiết kế nhằm ngăn chận, đối đầu ( chủ yếu tập trung vào Liênxô trước đây), và nay nó đã phát triển theo hướng tự do và chọn ra những ý tưởng tác chiến hiện đại cho Mỹ”.  Mỹ là một thành viên của tổ chức an ninh với tên gọi là Lực Lượng Hải Quân Hỗn Hợp với nhiệm vụ tuần tra hơn 2.5 triệu dặm vuông trên vùng biển quốc tế từ eo biển Hormuz tới kênh đào Suez, và từ Pakistan đến Kenya, nhằm ngăn chặn cướp biển và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Cuộc diễn tập Vòng Đai Thái Bình Dương với tính quy mô của nó, như nhằm vào một địch thủ đáng gờm tại đây, lại diễn ra giữa lúc Trungcộng dồn mọi nỗ lực vào việc biểu dương sức mạnh hải quân, khống chế Biển Đông và bành trướng thế lực quân sự của họ như một ‘tân siêu cường’, khiến cho dư luận phải quan tâm về một cuộc Thế Chiến Thứ III, mà cuộc xung đột Biển Đông giữa Việtnam và Trungcộng, lại rất có thể là một ‘ngòi nổ’. Giống như cuộc chiến Quốc, Cộng giữa 2 miền Nam Bắc Việtnam xưa đã từng là một thứ ngòi nổ, làm vỡ toang ‘thế quân bằng quyền lực tạm thời’ của cuộc Chiến Tranh Lạnh giữa Thế Giới Tự Do và Quốc Tế Cộng Sản sau thế chiến thứ II. Kết cục là Tự Do Việtnam bị mất trắng, Hoakỳ mang tiếng thất trận tại Việtnam. Nhưng đổi lại, Liênxô bị sụp đổ, Quốc Tế Cộng Sản bị vỡ vụn không tốn một viên đạn nào của Mỹ. Trungcộng có công trong việc tạo ra cảnh ‘huynh đệ tương tàn’ trong thế giới cộng sản, nên được trả giá bằng việc vẫn để cho duy trì chế độ độc đảng, độc tài cộng sản ‘Kiểu Trunghoa’ để thống trị, bóc lột dân chúng của họ. Rồi cũng rơi vào ‘vết xe đổ’ của Liênxô trước kia là dồn tiền tài của quốc dân vào việc chạy đua trang bị vũ khí để thành một ‘đế quốc quân phiệt bành trướng’. Đẩy Việtnnam vào thế phải giữ thăng bằng giữa Hoakỳ và Trung Quốc trong tình thế hoàn toàn mới.

Việc Mỹ quyết liệt trở lại Á châu, mà không che dấu ý định ngăn Trungcộng bành trướng thế lực quân sự và hải quân trong toàn vùng. Cụ thể là vào tháng 3 vừa rồi, tàu chiến Hoakỳ USNS Richard E Byrd, lặng lẽ, nhưng mang dấu ấn lịch sử tới Việtnam là đã vào cảng Việtnam để sửa chữa trong 16 ngày liền. Đồng thời các chiến hạm và những tướng lãnh cao cấp nhất của Mỹ đã tới tấp thăm viếng Việtnam. Hoakỳ đề cập tới khả năng ký với Việtnam thoả thuận về cung cấp dịch vụ Acquisition and Cross Service Agreement-ASCA- cho phép trao đổi dịch vụ hậu cần và cung cấp. Loại thỏa thuận này Mỹ thường chỉ ký với các nước đồng minh. Về phía Hànội thì cố giữ thăng bằng giữa Mỹ và Trungcộng. Luôn luôn làm hài lòng Trungcộng về khắp mặt. Nhưng cũng hân hoan mở rộng cửa đón Mỹ vào. Rồi che dấu bằng khẩu hiệu: “Đa Phương Hoá Quốc Phòng”. Đồng thời tăng cường khả năng quân sự, thông qua một loạt thỏa thuận mua vũ khí của Nga, trị giá nhiều tỷ Mỹkim, ký hồi  tháng 12 năm ngoái với Moscow, trong đó có 6 tàu ngầm loại kilo và 20 chiến đấu cơ Su-30.

Thực ra, xem như Mỹ chỉ đang dàn trận tại phương Đông để làm giảm tính tự kiêu, thái độ hãnh tiến của giới quân sự Trunghoa, còn mang trong đầu tư tưởng Đại Hán, tham vọng Bành Trướng cực đoan. Riêng, giới lãnh đạo chính trị Bắckinh đã tự biết thân biết phận, chấp nhận ‘Tăng Giá Đồng Nguyên” theo đòi hỏi của Mỹ và quốc tế. Ngày hôm 21/06/10, Tỷ gía đồng Nhân Dân Tệ đã tăng lên cao nhất trong 5 năm qua. Trungquốc cam kết sẽ để chỉ tệ của họ linh hoạt hơn. Về chính trị quốc tế thì Trungquốc đã đồng ý việc trừng phạt Iran. Dù về mặt quân sự vẫn còn trở ngại, nhưng chiến tranh giữa Mỹ, Tầu chưa phải lúc nổ ra. Việtnam còn có một  thời gian ngắn để thoát ra khỏi thân phận làm ‘chiếc ngòi nổ’ của chiến tranh thế giới, bằng cách tích cực Dân Chủ Hóa chế độ, vận dụng sức mạnh toàn dân và hậu thuẫn quốc tế để hoá giải cục diện gay go hiện nay.

Riêng về Trời Tây thì hàng chục tàu chiến Mỹ và Israel đã vượt kênh đào Suez tới gần Iran. Ngày 18/06/10, được  sự cho phép của Aicập, một đội tàu gồm 12 tàu chiến của Mỹ và Israel đã vượt qua kênh Suez sang Hồnghải, di chuyển tới vịnh Persian. Đội tàu này do hàng không mẫu hạm USSS Harry Truman dẫn đạo, và nhóm tác chiến gồm 60 máy bay chiến đấu, 6.000 thuỷ thủ. Theo ông Jeff Steinberg thuộc tạp chí Tình Báo, có trụ sở tại Washington nói với Press TV rằng: “Bộ quốc phòng Mỹ đã xác nhận thông tin này”. Trước đó, chính phủ Saudi Arabia tuyên bố, mở một hành lang không phận, ngưng việc kiểm soát phi cơ Israel, để cho máy bay quân sự Israel có thể tự do qua lại. Xem vậy  việc Hoakỳ và các đồng minh của họ đang tạo ‘thế dứt điểm’ những nơi trên đất Iran, để cho Israel dễ dàng xuống tay. Nếu Iran chưa từ bỏ tham vọng nguyên tử. Đúng là trò ‘Dương Đông, Kích Tây’ của người xưa rồi vậy. Chờ xem!

© Lý Đại Nguyên

3 Phản hồi cho “Dàn trận đánh lớn ở Phương Đông tạo thế dứt điểm tại Trời Tây”

 1. TaTon says:

  Đường nào cũng lệthuộc
  Đường nào cũng đauthương…
  Chỉ con đường dântộc
  Bao đời đã ngát hương …

 2. David says:

  Đúng là tào lao. Trung cộng hay Mỹ nên mời ông này về làm Tư lệnh quân đội. Vì Ông này là 1 chiến lược gia đại tài.

  • peter says:

   le^n a’n ngu+o+`i ta thi` fa?i ddu+a ra ly’ do chu+’ Mr David. No’i suo^ng thi` ai no’i cha? ddu+o+.c

Phản hồi