WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Asean mơ tới cộng đồng Đông Á theo khuôn mẫu LH Âu Châu

Hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 15 khai mạc lúc 9 giờ 45 sáng thứ Sáu, ngày 23/10/2009 kéo dài 3 ngày tại Cha-am, Hua Him, Tháilan gồm 10 nguyên thủ các nước trong Khối, cùng với 3 đối tác trong khu vực là Trungcộng, Nhậtbản, NamHàn. Chủ đề của Hội Nghị lần này là: “Nâng Cao Quan Hệ, Phục Vụ Con Người”. Lãnh đạo ASEAN cùng nhau thảo luận những phương cách hầu đạt đến một cộng đồng ASEAN THỐNG NHẤT vào năm 2015. ASSEAN đã ký kết thoả ước tự do mậu dịch với các đối tác trong khu vực gồm: Trungquốc, Nhậtbản, Hànquốc, Ấnđộ, Australia, New Zealand, và sẽ còn mở rộng thêm thị trường trong tương lai. Tháng tới với tư cách chủ tịch luân phiên Khối ASEAN, thủ tướng Thailan, Abhisit Vejjajiva sẽ họp thượng đỉnh với tổng thống Hoakỳ, Barack Obama tại Singapore. Theo dự kiến sang năm 2010, hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Nga sẽ họp tại Moscow.

Hai giờ sau lễ khai mạc một Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN được trình làng, cơ chế liên chính phủ này là bước tiên phong trong việc thiết lập ủy ban bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em được đưa vào hoạt động năm tới. Trong các buổi kế tiếp các vị lãnh đạo ASEAN  thảo luận về những đề tài đối phó với biến đổi khí hậu, ngăn chống, phòng ngừa thiên tai, dịch bệnh, đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục,thông tin, phát triển, thương mại, đầu tư, bảo đảm an toàn lương thực, ổn định xã hội và sử dụng năng lượng hợp lý. Trong diễn văn khai mạc, thủ tướng Tháilan nhấn mạnh: “Chín tháng trước đây, cũng nhân hội nghị cấp cao tại Cha-am, toàn thể hội nghị đã tán thành quyết định bắt đầu xây dựng một Cộng Đồng ASEAN Đoàn Kết. Hôm nay, quyết tâm ấy sẽ được tái xác định, triển khai, hầu đạt đến mục tiêu chung và niềm hy vọng đó sẽ thành hiện thực”.

  
Thủ tướng VN, Nguyễn Tấn Dũng, tại Hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 15
(Nguồn: AsianNews) 

Thật là mỉa mai cho hai chữ ‘đoàn kết’. Ngay trước khi đi phó hội ASEAN, thủ tướng Campuchia, HunSen đã tuyên bố : « Ông Thaksin , người bị lật đổ hồi 2006, là nạn nhân chính trị và sẽ được chào đón ở Campuchia ». Cựu thủ tướng Thái, Thaksin Shinawatra đang bị kết án vắng mặt, là đối thủ của đương kim thủ tướng Thái được tỵ nạn tại Campuchia và làm cố vấn kinh tế cho Hunsen, thì đúng là ‘tạt nước lạnh’ vào việc xây dựng một Cộng Đồng ASEAN Đoàn Kết rồi còn gì. Dư luận thế giới cũng không mấy tin vào hiệu năng Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN, vì khối này còn bị trói chặt vào điều khoản ‘không can thiệp vào nội bộ của nhau’. Trong khi đó đa số nước hội viên vẫn còn nằm ở chế độ độc tài cá nhân, độc tài quân phiệt, độc tài cộng sản. Tệ hại nhất là thứ độc đảng, độc tài, toàn trị cộng sản. Ở đó chế độ không công nhận quyền tự do tư hữu, tự do tư tưởng, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do chính trị, tự do lâp hội, tự do ứng cử, tự do bầu cử…Luật pháp còn dựa vào ý chí chủ quan của lãnh tụ cộng đảng để tùy tiện áp dụng. Tức là chưa công nhận Nhân Quyền, chưa định chế hóa Dân Quyền, chưa minh bạch phân nhiệm, chưa có các tập thể dân sự xã hội tự do hoạt động thì nói gì  tới Tôn Trọng Nhân Quyền.

Đối với các tổ chức Dân Sự Xã Hội, thì Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN chỉ là màn trình diễn cho có. Theo bà Debbie Stohard thuộc Tổ Chức Diễn Đàn Nhân Dân ASSEAN thì:  «Quyết định của các đại biểu là không tham dự cuộc đối thoại, vì chính các nhà lãnh đạo ASEAN đặt điều kiện quá khắc nghiệt, từ chuyện không được phát biểu, đến chuyện ngay cả ý kiến trao đổi trong cuộc họp cũng bị giới hạn, thành ra ngay từ đầu chúng tôi thấy rõ đây là buổi gặp gở, thảo luận không có hiệu quả ». Khi các nuớc trong một khối chỉ liên hệ với nhau về mặt đối tác kinh tế, tương tác giao thương thì việc  khác chế độ chính trị, trong một tổ chức Thị Trường Chung điều đó không quan trọng. Nhưng nếu kết thành một Cộng Đồng ASEAN Thống Nhất thì việc không thể thiếu là các nước trong khối, phải tạo được một môi trường sinh hoạt chính trị phổ cập trong dân chúng của toàn khối, đó là Chế Độ Dân Chủ Trọng Pháp. Chính Pháp Luật Dân Chủ sẽ nối kết các nước lại với nhau trong một thể thống nhất sinh hoạt chính trị duy nhất, mà vẫn giữ được những nét đặc thù trong văn hóa của các dân tộc và các tôn giáo. Trong  Khối ASEAN vấn để truyền thống Dân Tộc còn rất mạnh. Và hầu hết các Tôn Giáo Chính của Nhân Loại như; Phật Giáo, Hồi Giáo, Kitô Giáo, Khổng Giáo… đều đang có ảnh hưởng sâu đậm tại mỗi nước ở đây. Cũng may là các tôn  giáo tại đây hiền hòa, không quá khích. Nên hy vọng về tương lai Một Cộng Đồng Đông Á, dựa theo khuôn mẫu Liên Hiệp Âu Châu cũng có thể hiểu được.

Theo thủ tướng Nhậtbản, Yukio Hatoyama thì : «các nước trong vùng nên lợi dụng việc phục hồi kinh tế nhanh hơn so với Tây phương để trở thành khu vục kinh tế đứng đầu thế giới »  Ông thúc đẩy các nước đối tác Á Châu thành lập một cộng đồng chung theo mô hình Liên Hiệp Âu Châu vào năm 2015, bao gồm 10 nước ASEAN, Nhậtbản, Trungquốc, Hànquốc, Ấnđộ, Úc, New Zealand, không có Hoakỳ. Trong khi đó thì thủ tướng Trungcộng Ôn Gia Bảo trình bày để nghị 6 mặt, nhằm tăng cường sự hợp tác của Trungquốc với khối ASEAN gồm 10 nước hội viên. Nhưng đặt nặng vấn đề ký kết song phương với từng nước. Có nghĩa là ông Yukio Hatoyama vẫn còn nuôi giấc mơ « Đại Đông Á » của người Nhật xưa, nhưng không phải bằng chủ nghiã ‘quân phiệt’ mà bằng ‘diễn biến hoà bình’. Còn Ôn Gia Bảo thì vẫn là tinh thần « Đại Hán Bành Trướng » nuốt dần từng nước. Riêng thủ tướng Úc, Kevin Rudd thì muốn kéo luôn người bạn siêu cường Hoakỳ vào để thành Cộng Đồng Đông Á – Thái Bình Dương.

  
Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, đã tuyên bố : «Nước Mỹ đã trở lại Á Châu»
(Nguồn: AsianNews)
 

Trước khi đặt bút ký Hiệp Ước Thân Thiện và Hợp Tác – TAC- với ASEAN, ngày 27/07/09, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố : « Nước Mỹ đã trở lại Á Châu ». Thượng nghị sĩ Cộng Hoà Mỹ, Richard Lugar vừa thúc dục  chính quyền của tổng thống  Hoakỳ, Barack Obama ký Hiệp Định Tự Do Thương Mại – FTA – với ASEAN. Tháng 11/09 , tổng thống Obama thực hiện chuyến công du Á châu đầu tiên, ghé Nhậtbản, Singapore, Trungquốc và Nam Hàn. Tại Singapore ông sẽ dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hợp Tác Á Châu-Thái Bình Dương – APEC, cùng thảo luận với lãnh tụ  các nước này nhiều vấn đề như : Tình hình kinh tế toàn cầu, an ninh khu vực, và những kế hoạch cần thực  hiện để đối phó với tình trạng khí hậu biến đổi. Theo thượng nghị sĩ Lugar : « Mỹ cần phải bắt đầu một chiến lược phát triển toàn diện để can dự ASEAN và Trungquốc, Ấnđộ, New Zealand, Hànquốc khi đã hoàn thành FAT với ASEAN » .Xem thế ASEAN đang là nơi hấp dẫn đối với các nước lớn. Nhưng tự bản thân của mỗi nước ASEAN thì còn quá yếu, nên dễ tan ra từng mảnh trước sức trì, kéo của tham vọng nước lớn. Đó là mối nguy tiềm ẩn của chiến tranh. Chỉ có Dân Chủ Hóa chế độ ở mỗi nước để kết thành khối ASEAN DÂN CHỦ mới thay đổi  nổi cục diện. Little Saigon ngày 27/10/2009.

Bài do tác giả gởi Đàn Chim Việt Online

Phản hồi