WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Con gái cựu tổng thống Nga Yeltsil – đối thủ nguy hiểm của Putin

Từ Trái sang Phải: thân nhân của cựu Tổng Thống Boris Yeltsin, con gái Yelena Yeltsin, Bà qủa phụ Naina Yeltsin và con Gái lớn Tatyana Yeltsin người phụ tá đắc lực của cha.

Tất cả mọi người đều hy vọng rằng, chiến dịch tranh cử tổng thống tương lai ở Nga sẽ là cuộc đấu giữa Thủ tướng hiện tại Putin và Tổng thống Medvedev.

Thế nhưng, trong khung cảnh chính trị hiện nay có một đấu thủ nguy hiểm mới: con gái của cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin – Tatyana Stepanovich Yumashev. Mặc dù không công khai sẽ chạy đua giành chiếc ghế tổng thống, blog của Tayana có thể chôn vùi cơ hội chiến thắng của Vladimir Putin.

Đây thực sự là một “Lady Rasputin”, trong nhiều năm thừa hưởng di sản quyền lực to lớn và không kiểm soát được đằng sau ngai vàng của cha mình. Nhưng sau mười năm sống xa công chúng, Stepanovich Yumashev Tatiana, con gái của cụu Tổng thống Nga Boris Yeltsin trở lại sân khấu chính trị – như một số tin rằng –  bà mở ra hàng loạt các nỗ lực nhắm vào mục đích giành quyền lãnh đạo cơ quan cao nhất của quốc gia. Hôm nay, bà đã vẽ nên hình ảnh của một quan chức nhút nhát, thiếu tự tin và hay mất bình tĩnh, một thời từng phục vụ cha cô, mà bây giờ được người Nga biết nhiều, đó là Vladimir Putin.

Bà Stepanovich Yumashev, 50 tuổi, viết blog không chỉ nhằm làm giảm giá trị phiên bản Putin qua các câu chuyện trong những năm quyền lực dưới thời Yeltsin – được trình bày như một giai đoạn bất hạnh và hỗn loạn – hình ảnh của Thủ tướng Chính phủ đang được xem như một người đàn ông tự tin, cứng rắn, có khả năng, cứu đất nước từ sự tan rã. Tác giả cho thấy rằng khi cha cô chọn Putin làm người kế nhiệm, ngay từ lúc đầu Putin đã không dám nhìn nhận thực tế này và yêu cầu cho thời gian để suy nghĩ.

- Về cha tôi trong những năm 90 người ta đã nói và viết rất nhiều những điều bất công và dối trá – con gái của Yeltsin nói – Tôi muốn giải thích cho người dân những gì thực sự đã xảy ra và tôi đã chứng kiến những sự kiện này ra sao. Tôi muốn xóa bỏ đi những điều dối trá bị che đậy.

Trong một xã hội mà sự chỉ trích Putin trên đài truyền hình do nhà nước kiểm soát chặt chẽ bị xem là điều cấm kị, Stepanovich Yumashev là mối đe dọa nghiêm trọng đến danh tiếng của Putin. Thời điểm này cũng mang tính đặc biệt, bởi vì cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012 sẽ là cuộc đua của hai ứng viên: Thủ tướng Chính phủ Putin và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hiện nay, trong khi một số người tin rằng, Stepanovich Yumashev muốn nhảy vào trường đấu chính trị.

Bất kể có phụ thuộc vào kế hoạch của mình hay không, con gái của Yeltsin đã không dùng lời nói,  nhưng blog của cô đang trở thành một trong những blog phổ biến nhất trên toàn nước Nga.

Trong thời gian cha mình giữ quyền hành, bà Stepanovich Yumashev đã có những cảm hứng thay đổi trong chính phủ và đóng vai trò then chốt đối với nhóm cố vấn có ảnh hưởng của Yeltsin, được gọi là nhóm “Gia đình”. Một thành viên của nó là Boris Berezovsky, nhà tài phiệt đã giàu có lên vào thời đó, bây giờ ngụ ở London và là kẻ thù khắc nghiệt của Putin.

Đối với nhiều người Nga, Yeltsin và Putin là hiện thân của hai giai đoạn rất khác nhau của thời hậu chủ nghĩa cộng sản. Yeltsin đôi khi xuất hiện trước công chúng trong tình trạng say rượu và lãnh đạo nước Nga với mức độ tự do cao, nhưng tội phạm gia tăng, bất bình đẳng về của cải ngày càng mỗi lớn, và toàn bộ nền kinh tế trước nguy cơ bị sụp đổ. Ngược lại, người hâm mộ môn vật judo nhìn thấy Putin rất phong độ, tỉnh táo và hứa hẹn sự ổn định hơn là tự do, điều mà đa số người Nga khao khát hơn. Tuy nhiên, Stepanovich Yumashev, lập luận rằng, quan điểm những năm 90 năm ở Nga dưới sự lãnh đạo của Yeltsin với nhược điểm nghiện rượu là thập kỷ bị đánh mất, lại chính là thời kỳ huyền thoại.

Con gái của cựu Tổng thống đã ba lần lập gia đình và mẹ của ba đứa con, cũng sử dụng blog của mình cho các mục đích khác: thảo luận về vai trò của phụ nữ trong chính trị, đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng và chia sẻ những hiểu biết của mình về các nhà tài phiệt như Roman Abramovich và Berezovsky. Nhưng nhận xét của bà về Putin được quan tâm nhất. Mặc dù tác giả tránh phê phán trực tiếp, nhưng công khai đặt lại câu hỏi với phiên bản chính thức của điện Kremlin về lịch sử mới nhất của nước Nga đã được sử dụng để biện minh cho sự cai trị độc tài của Putin.

“Tôi muốn mọi người biết những gì thực sự xảy ra ở đất nước chúng ta trước đây không lâu. Tôi muốn bạn đừng tin vào những huyền thoại và sự dối trá trong những năm 90″ – Stepanovich Yumashev viết. Và bà chỉ ra rằng, Putin từ nhiều năm nay được ủng hộ vượt quá 60 phần trăm, là một người hầu như chưa hề được biết đến vào thời điểm khi cha bà đã chọn làm người kế nhiệm. Bà mô tả Thủ tướng với một khuôn mặt hoàn toàn khác với khuôn mặt mà hàng triệu người Nga biết đến – Putin như là một người đàn ông của hành động, nhưng không biết rằng ông yếu đuối hoặc thiếu cả quyết.

Khi Boris Yeltsin quyết định cử người kế nhiệm – một phần vì, như người ta khẳng định, ông đã đảm bảo rằng không có ai trong đội vệ binh cũ sẽ phải chịu trách nhiệm về tham nhũng – viên cựu sĩ quan KGB có vẻ rất sợ hãi và không tự tin. “Vladimir nói với chúng tôi rằng, ông đã yêu cầu cha tôi khoan nhượng quyền để suy nghĩ trước khi kết thúc nhiệm kỳ vì ông cần thêm thời gian để đạt được kinh nghiệm. Tôi đã nhìn thấy Putin có những vấn đề như thế nào nhằm cân đối với tầm nhìn rằng, trách nhiệm với đất nước đặt lên trên vai ông” – Stepanovich Yumashev viết. Và bà cũng cho thấy rõ ràng rằng, cha cô đã lo lắng về hướng mà Putin sẽ đưa đất nước tới.

- Một số hành động của Putin khiến Yeltsin bực bội – tạp chí Nga Medved tiết lộ. Một ví dụ là quốc ca của Liên Xô: Yeltsin bác bỏ vì ông cho rằng đó là di sản của thời đại Stalin, còn Putin đã khôi phục lại nó phần nào. – Tất nhiên, có những điều cha tôi giải quyết khác với Vladimir – bà bổ sung. – Ông đã nói với tôi nhiều lần rằng, ông muốn vị tổng thống tiếp theo là chính trị gia của một thế hệ mới với khuynh hướng dân chủ.

Blog Jumaszewy đã gây ấn tượng lớn đối với các đối thủ chính trị của Putin. – Cuối cùng, chúng tôi có một sự thay thế cho phiên bản Putin của lịch sử gần đây nhất – Boris Nemtsov, cựu phó thủ tướng và lãnh đạo phe đối lập cho biết  - Putin đã xây dựng chế độ của mình trên cơ sở thoả thuận của những năm 90, lập luận rằng đây là giai đoạn xấu và ông đã mang lại ổn định.

Hiện nay, một số nhà phân tích đang nói về Stepanovich Yumashev như là một chính khách có tiềm năng, và thậm chí có thể là ứng viên tổng thống tương lai với chương trình cấp tiến và ủng hộ dân chủ. – Nếu Stepanovich Yumashev muốn tranh giành chiếc ghế tổng thống vào năm 2012 thì bà có thể được một số nhóm hỗ trợ vì không muốn sự trở lại của Vladimir Putin, và họ không tin rằng Dmitry Medvedev có thể cản đường Putin – Evgeny Minczenko, một nhà phân tích chính trị nói.

Bất kể động cơ Stepanovich Yumashev như thế nào, sự trở lại của bà đã làm một số người khó chịu. “Bà muốn điều gì? -Sergei Minajew, xướng ngôn viên nổi tiếng trong chương trình TV giận dữ viết trên blog của mình – Bà không nhận ra rằng, đã có bao nhiêu người sống rất khổ sở trong những năm 90, căm ghét bà. Và giờ thì bà vui vẻ đùa cợt với chính trị “.

Người phụ nữ đã từng được coi là quan trọng thứ hai ở Nga không hề bị tác động bởi những lời chỉ trích và còn hứa hẹn độc giả của mình nhiều phát hiện hơn nữa. Nhưng bà thừa nhận rằng, nền chính trị Nga được chiếm ưu thế bởi phái nam cần rất nhiều thay đổi để đất nước này chuẩn bị cho sự lãnh đạo của phụ nữ. – Tất cả chúng ta phải rất cố gắng, nếu bạn muốn nước Nga một ngày nào đó có nữ tổng thống – Bà nhấn mạnh. ■

Nguồn: Dailly Telegraph/Onet.pl

Bản tiếng Việt © Lê Diễn Đức

6 Phản hồi cho “Con gái cựu tổng thống Nga Yeltsil – đối thủ nguy hiểm của Putin”

 1. Tran Anh says:

  Tôi không thích Putin trở lại thêm nhiệm kỳ nữa, như vậy là quá đủ rồi.

 2. Vu thanh Hoang says:

  Tôi nói ra chuyện này, không hiểu là có bao nhiêu phần trăm người tin lời tôi, nhưng xin thưa thật: Chuyện tôi kể đây là thật 100%. Chính tôi đã từng đến tân nơi, nhìn tận mắt, còn ăn uống ngay tại chỗ nữa.
  Xin đừng nghĩ, đừng cho là tôi bịa đặt, sở dĩ tôi có dịp đến tại chỗ vì tôi là một thành phần trong toán làm việc dưới quyền ông trưởng toán, nhờ bữa ăn khoe thành tích của ông trưởng toán nên tôi mới có dịp đến nhà ông chứ không phải tôi cùng loại giầu có và quyền thế như ông. Gia đình tôi nghèo, nghèo lắm chứ không như ông. Bây giờ tôi kể thật vắn tắt để xem bà con nghĩ sao về các ông đảng viên cao cấp hoặc đảng viên con ông cháu cha nhé.
  -Ông là kỹ sư… là con…đỡ đầu hay con nuôi chi đó ông Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng (không biết ông Dũng có bao nhiêu con như vậy?). Khi muốn vào khu biệt thự của ông con nuôi này, phải qua một cái cổng khá to và đẹp. Hoa lá rực rỡ. Cửa tự động đóng mở theo’rì mốt cồn trô’. Căn biệt thự nhỏ phía gần cổng dành cho toán bộ đội (giả dân chính) giữ an ninh, có 4 người tạp dịch: vừa chăm sóc cây cảnh, vừa trông coi đàn chó dữ coi nhà. Sâu bên trong là căn biệt thự rất rộng lớn, 2 tầng, có điều khác lạ là nền nhà tầng dưới lại là nên nhà kiểu nhà sàn, bằng gỗ cẩm lai, cứ cách nhau 1m lại có một ô vuông làm bằng thứ kiếng dầy, nhìn thấy bên dưới. Dưới gầm sàn nhà trồng đủ mọi loại hoa thật đẹp. Ngồi ăn uống bên trên nhìn rõ hoa bên dưới. Chung quanh hành lang, treo la liệt những thứ hoa Lan quí, lạ, mầu sắc tuyệt đẹp.
  Đại khái là thế, xin nhớ rằng đó chỉ là tư thất của ông con nuôi Thủ Tướng Dũng đó thôi, chứ tư dinh ông Thủ Tướng và các vị Lãnh đạo khác, các tướng lãnh, đảng viên cao cấp khác nữa nó còn khủng khiếp, huy hoàng, li kỳ hơn nhà ông kỹ sư con nuôi này nhiếu lắm.
  Ôi VN ơi, bao giờ nhân dân cày ruộng, thợ thuyền công tư sở được no bụng chứ mong chi có thì giờ ngắm hoa, nhìn chó chạy???
  Vũ thanh Hoàng,

 3. Trần-Huỳnh says:

  Ứng và tranh-cử: Rất nên,tuy nhiên phải cẩn-trọng lắm mới được.
  Nguy-cơ bị té lầu mà chết ở nước Nga dễ như chơi.
  Và,nhiều như” Cơm bữa”.

 4. dien van vu says:

  dat chung ta it nguoi tai , co le chet het roi…. amen

 5. NgocNu says:

  Ngọc Nữ rất đồng ý với những điều mà anh Lưu Vũ Lưu Diễn Đức đã viết ra đây . Theo truyền thống của nước Việt Nam chúng ta, dân chí, rất cao,từ nhiều đời nay, cái truyền thống chống ngoại xâm rất kiên cường, câu nói truyền khẩu :” Giặc tới nhà, đàn bà cũng đánh” qua nhửng tấm gương rực rỡ của Nhị nữ Trưng Vương, của Triệu Trinh Nương, Rồi tới hai chị em Cô Giang, Cô Bắc thời của ông Nguyễn Thái Học, ngay tại thời đại này , một phụ nữ trẻ Lê thị Công Nhân còn ngang nhiên tuyên bố :”Dù chỉ còn một mình tôi, tôi vẫn đấu tranh ,Như vầy, chẳng lẽ hơn tám chục triệu người, chúng ta lại cắn răng chịu để cho hơn chục người đẩy cho đất nước vô tay ngoại bang rồi hơn tám chục triệu dân VN sẽ phải mang thân hán nô ư? Chẳng lẽ với tổ tiên từ ngàn xưa đã trải qua bao nhiêu lần đánh đuổi ngoại xâm , một tấc đất không để mất, mà tới đời các con cháu …lại chịu để cho ngoại bang tung hoành ngang dọc trên lãnh thổ của chúng ta hay sao? Các bạn độc giả nghĩ sao?

 6. Nếu không có Yelsin thì dân Nga bây giờ nô lệ như dân VC, tên đầy tớ tiếp tục đè đầu cởi cổ ông chủ nhân dân. Người ta thường trách người say rựợu nhưng cái say của Lý Bạch và Vũ Hoàng Chương đã cho ra đời những bài thơ hay, làm cho bao nhiêu thế hệ ngây ngất vì bài thơ đó
  Em ơi lửa tắt bình khô rượu
  Đời vắng em rồi say với ai.

  Trong chính trị cũng vậy nhờ cơn say của tổng thống Yelsin mà cái nôi của chủ nghĩa CS quốc tế phải sụp đổ, nhờ Yelsin mà bây giờ dân Nga có quyền biểu tình, phản đối chế độ, có quyền biểu tình đòi tăng lương.

  Nhìn lại VN, chúng ta tưởng rằng những tên to đầu VC không uống rượu say sưa sao?, chúng uống rượu trong bóng tối, che đậy những hành động ăn chơi đàng điếm, mua dâm nữ sinh V…v… VN là nơi ăn chơi khét tiếng và gia đình cán bộ cao cấp mới có đủ phương tiện ăn chơi, người dân thì phải phục vụ cho cán bộ, làm bao nhiêu chỉ nộp thuế cho chúng bấy nhiêu để chúng ăn chơi, ngay mảnh vườn nhỏ VC cũng không từ, cướp trắng trợn ban ngày để bán cho bọn tư bản bóc lột.

  Những đứa con ông tướng ông tá VC quá ươn hèn, con của Hồ chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đâu dám hé môi, nhưng con gái của Yelsin thấy đất nước mình chưa thực hiện đúng những điều cô mơ ước nên lên tiếng chỉ trích.

  Nhờ rượu mà Yelsin lật đổ được CS, không biết có nhà lãnh đạo VC nào nhờ cốc rượu mà có những quyết định táo bạo như Yelsin, VN mình bị VC đầu độc, quá ương hèn,không dám nói lên sự thật. Nhưng nếu VC chơi trò đổi tiền như lúc trước hoặc chơi trò niêm phong của cải tham nhũng của cán bộ, cấm cán bộ sống đời vương giả thì chắc chắn sẽ có loạn. Khi nào VC đụng đến đồng tiền cán bộ thì nguy cơ sụp đổ ngay tức thì. VC cần tiền nên còn chia chác nhau, đất đảo còn nhiều tha hồ bán mà sống, nhưng bán xong rồi ăn cũng hết, đến khi bán gần hết thì họa mất nước đã gần kề. Bao nhiêu tiền bạc chúng gom nhờ bán đảo ,bán đất chưa chắc VC được hưởng nhưng chúng sẽ bị đem ra đấu trường như Caucescu của Roumanie. Tôi cố gắng sống và tranh đấu để nhìn ngày tàn của chế độ VC

Phản hồi